Bắc Kinh tố Hà Nội vi phạm thỏa hiệp tìm dầu

 • Bởi Admin
  30/05/2011
  0 phản hồi

  Người Việt

  BẮC KINH 28-5 (TH) - Bắc Kinh hôm Thứ Bảy đổ vạ cho Hà Nội vi phạm một thỏa thuận giữa hai nước, dẫn đến chuyện tàu tuần Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò địa chấn lòng biển của Việt Nam hai ngày trước đó.


  Bản đồ vị trí tàu thăm dò Bình Minh 02 bị ba tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp ở khu vực lô 148 cách đường cơ sở (bờ biển) tỉnh Phú Yên 120 hải lý. (Hình: TTXVN)

  Trong vụ này, một chiếc tàu thăm dò địa chấn của PetroVietnam, đang khảo sát ngoài khơi Phú Yên, thì bị 3 tàu tuần của Trung Quốc mà họ gọi là “hải giám” tiến đến “thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02”, theo Thông Tấn Xã Việt Nam.

  TTXVN nói “đại diện Bộ Ngoại Giao đã gặp đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành vi vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.”

  Ngược lại với những cáo buộc của Hà Nội, Bắc Kinh đổ lỗi cho Việt Nam là đã vi phạm thỏa hiệp giữa hai nước về vấn đề này.

  “Lập trường của Trung Quốc về biển Ðông rất rõ rệt và không thay đổi.” Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Jiang Yu (Khương Du) nói tại Bắc Kinh “Chúng tôi chống các lại hoạt động dầu khí do Việt Nam tiến hành; những hành động này đi ngược lại lợi ích và quyền pháp lý của Trung Quốc trên biển Ðông và vi phạm thỏa hiệp đã đạt được giữa hai nước về vấn đề này.”

  Thông tấn Reuters thuật lời bà Jiang Yu nói thêm rằng “Trung Quốc cam kết gìn giữ hòa bình và ổn định trên biển Ðông. Chúng tôi sẵn sàng làm việc chung với các bên liên quan để tìm giải pháp cho các tranh chấp”.

  Tuy tố cáo phía Việt Nam “vi phạm thỏa hiệp đã đạt được giữa hai nước về vấn đề này,” bà Jiang Yu không cung cấp thêm chi tiết gì về thỏa hiệp này.

  Vụ tấn công

  Chi tiết vụ tàu Trung Quốc ngăn chặn và cắt dây cáp tàu Việt Nam được một viên chức Tập Ðoàn Dầu Khí Quốc Gia Petro Vietnam nói trong cuộc họp báo ở Hà Nội hôm Thứ Sáu. Theo tường thuật của Thông Tấn Xã Việt Nam, tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 lúc đó đang khảo sát ở các lô 125, 126, 148 và 149 trên thềm lục địa Việt Nam.

  Tàu này đã khảo sát một đợt vào năm ngoái và từ tháng 3 đến nay, tàu này tiến hành đợt 2. Nơi tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp nằm ở lô 148, cách đường cơ sở tỉnh Phú Yên 120 hải lý. TTXVN cũng thuật lại buổi họp báo của viên chức Petro Vietnam, trong đó viên chức này tố cáo tàu Trung Quốc đổ cho tàu Bình Minh 02 “vi phạm chủ quyền của Trung Quốc”.

  Tàu Bình Minh 02 có một số “tàu bảo vệ”. Tuy nhiên, các tàu này lại không thấy có hành động gì khi tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp và uy hiếp cái tàu mình phải “bảo vệ”.

  Hà Nội nói Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam khi ngang ngược cắt dây cáp dò tìm dầu khí của tàu Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên thềm lục địa. Ngược lại, Trung Quốc lại nói Việt Nam xâm phạm quyền pháp lý của Bắc Kinh trên biển Ðông.

  Theo Công Ước Quốc Tế về Luật Biển thì đặc quyền kinh tế của một quốc gia trên thềm lục địa kéo dài 200 hải lý tính từ đường cơ sở (bờ biển). Trong trường hợp này, vụ việc xảy ra cách bờ biển Phú Yên 120 hải lý, tức sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nếu như lời tuyên bố của Khương Du, vùng đặc quyền kinh tế trên thềm lục địa của Việt Nam không tới 120 hải lý? Việt Nam đồng ý với Bắc Kinh như vậy dù trên nguyên tắc tới 200 hải lý? Không những vậy, các nước còn có thể xác định thềm lục địa ra bên ngoài giới hạn này gọi là thềm lục địa mở rộng, tới 350 hải lý tính từ đường cơ sở.

  Thỏa thuận về tìm dầu?

  Vì phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói về một thỏa thuận giữa hai nước về vấn đề tìm dầu, một câu hỏi được đặt ra ở đây là nhà cầm quyền Hà Nội đã có những thỏa thuận ngầm gì với Trung Quốc về vấn đề dò tìm, khai thác dầu khí trên biển Ðông với Trung Quốc mà không hề công bố cho dân biết? Lời tuyên bố của bà Jiang Yu đại diện Bắc Kinh là sự bịa đặt, hay thực sự Hà Nội đã làm ngược với điều đã thuận với Bắc Kinh?

  Có rất nhiều dấu hỏi được đặt ra ở đây mà chỉ có Bắc Kinh hoặc Hà Nội mới có câu trả lời.

  Trong khi Bắc Kinh đổ tội cho Hà Nội vi phạm thỏa thuận liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo và khai thác dầu khí biển Ðông, hồi tháng 10 năm ngoái, Bắc Kinh đã cho tàu dò tìm hoạt động ở khu vực đảo Tri Tôn, đảo phía Nam của quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam vẫn xác định chủ quyền. Quần đảo này Bắc Kinh đã cướp của Việt Nam từ tháng 1 năm 1974.

  Tuần qua, Bắc Kinh loan báo chuẩn bị đưa dàn khoan lớn nhất do họ mới chế tạo đến một khu vực ở biển Ðông để tìm dầu từ tháng 7, 2011. Không ai biết tàu này sẽ được đặt ở đâu vì đến nay Bắc Kinh vẫn giữ bí mật.

  Ngày 7 tháng 5 năm 2009 rồi lập lại ngày 14 tháng 4 năm 2011, Bắc Kinh gửi công hàm cho Ủy Ban Luật Biển Quốc Tế (UNCLOS) tuyên bố hơn 80% biển Ðông nằm trong phạm vi hình chữ U thường được gọi là “Lưỡi Bò” là thuộc chủ quyền của Trung Quốc “không thể tranh cãi”. Việt Nam, cả hai dịp, đều đưa công hàm phản bác yêu sách “Lưỡi Bò” ngang ngược của Bắc Kinh.

  Toàn thể biển Ðông, trong đó có các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, rộng 1.7 triệu km2. Trung Quốc đòi chiếm như vậy đến hơn 1.36 triệu km2. Nhiều khu vực của Việt Nam, Phi Luật Tân, Indonesia và Brunei bị lấn rất sâu vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

  Ngày 14 tháng 4, 2011 khi tiếp Tướng Quách Bá Hùng, phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc, báo đài chính thức ở Việt Nam thuật lời ông Phùng Quang Thanh, bộ trưởng quốc phòng Việt Nam nói rằng hai bên “chia sẻ quan điểm không cần né tránh vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Ðông và phải giải quyết bằng đàm phán hòa bình”.

  Dầu khí ngoại quốc bỏ hợp đồng với Việt Nam

  Ngày 3 tháng 6 tới đây, một diễn đàn về an ninh khu vực sẽ được tổ chức ở Singapore mà tin tức cho hay có cả sự tham dự của Lương Quang Liệt, bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc. Trên diễn đàn này hồi năm ngoái, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates tuyên bố Hoa Kỳ chống lại tất cả các hành động đe dọa các công ty hoạt động trên biển.

  Các công ty dầu khí Anh Quốc và Hoa Kỳ đã phải từ bỏ hợp đồng dò tìm dầu ký với Việt Nam sau khi bị Bắc Kinh đe dọa.

  Talisman, công ty dầu khí lớn hàng thứ 3 của Canada gần đây loan báo năm nay sẽ khoan thăm dò tại các lô 133 và 134 ký với Việt Nam nhưng các lô này cũng bị Trung Quốc gọi là lô WAB-21 ở bên trong vùng “Lưỡi Bò”. Theo hãng tin Bloomberg thuật lời James Edmiston, giám đốc điều hành công ty dầu khí ở Houston Hoa Kỳ là Harvest Natural Resources Inc., rằng Trung Quốc “đã biểu lộ họ rất quan tâm đối với chuyện này và họ có thể can thiệp cách này hay cách khác”.

  Tháng 10 năm ngoái, tàu kéo dây cáp dò tìm ty dầu khí của công ty Úc, Neon Energy, đã do 4 tàu hải quân Việt Nam hộ tống.

  Công ty Exxon Mobil loan báo hồi tháng 3 vừa qua là khoan tìm dầu khí trong tháng 4 tại lô 119 (thềm lục địa ngoài khơi Ðà Nẵng, Quảng Ngãi) ký với Tập Ðoàn Dầu Khí Việt Nam. Không thấy có tin tức gì loan báo hoạt động của Exxon-Mobil ở đây có gặp trở ngại gì không và công tác đã hoàn tất chưa.

  Năm 2008, Exxon Mobil đã phải từ bỏ dò tìm dầu khí ở các lô 135 và 136, khu vực Tư Chính - Vũng Mây thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn. Trước đó, năm 2007, công ty Anh quốc BP cũng bỏ chạy khỏi một lô khác ở Nam Côn Sơn. Cả hai công ty BP và Exxon Mobil đã bị áp lực của Trung Quốc.

  ___________________________

  VietNamNet: Cắt cáp dầu khí Việt Nam, Trung Quốc nói là bình thường!

  Sau khi bị Việt Nam phản đối về việc các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du đã có một số bình luận.

  Bà Khương Du nói trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của bộ này rằng: "Những gì mà các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã làm là các hoạt động giám sát và thực thi luật pháp hoàn toàn bình thường ở khu vực biển thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc”.

  Giống như mọi tuyên bố sau khi xảy ra những tranh chấp ở Biển Đông với các bên liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn khẳng định: "Trung Quốc đã cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các bên có liên quan để tìm kiếm một giải pháp cho các tranh chấp liên quan”.

  Hồi đầu tháng 3, tại các khu vực tranh chấp tại biển Hoa Đông và Biển Đông đã liên tiếp xảy ra những vụ việc có liên quan tới tàu, máy bay Trung Quốc. Trước phản ứng của Nhật, Philippines, ngày 8/3, phát biểu với báo chí ở Bắc Kinh, bà Khương Du từng quả quyết: "Trung Quốc nắm giữ chủ quyền không thể tranh cãi ở Biển Đông. Trung Quốc tìm kiếm giải quyết tranh chấp bằng tham vấn thân thiện với các quốc gia khác”.

  Trở lại vụ việc tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh. Hôm 27/5, quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận sáng 26/5, trong khi đang tiến hành khảo sát tại lô 148 trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, tàu Bình Minh 02 của PVN đã bị 3 tàu hải giám số 72, 17 và 84 của Trung Quốc cắt cáp thăm dò.

  Lô 148 hoàn toàn nằm trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam. Vị trí cáp thăm dò bị phía Trung Quốc cắt chỉ cách mũi Đại Lãnh, tỉnh Phú Yên khoảng 120 hải lý, tức là còn 80 hải lý nữa mới đến ranh giới 200 hải lý. Khác với tình hình trong vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan, ở khu vực miền Trung vào phía Nam, trong đó có lô 148, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hoàn toàn không chồng lấn với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của bất cứ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc.

  Địa điểm tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp cách bờ biển đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 340 hải lý. Do đó, việc tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh đã xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa của mình. Là một thành viên của Công ước Luật Biển năm 1982 nhưng hành động này của Trung Quốc lại hoàn toàn trái với nghĩa vụ của mình theo Công ước này.


  Tàu hải giám 84 của Trung Quốc. Ảnh: sina.com

  Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.

  Nội dung công hàm cũng nêu rõ hành động nói trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa của mình, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về việc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

  Biển Đông được coi là nơi cung cấp lộ trình vận chuyển quan trọng cho thương mại hàng hải toàn cầu và với các nền kinh tế Đông Á vốn phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Trung Đông. Đây còn là vùng đa dạng sinh học cực lớn, nguồn thủy sản dồi dào, và được tin là rất giàu tài nguyên dầu khí.

  Trong bài nghiên cứu về Biển Đông đăng trên tạp chí Hàng hải và Thủy sản quốc tế KMI, tác giả Nazery Khalid khuyến cáo: "Vì lợi ích chung của các nước trong khu vực, Biển Đông cần được xem là nền tảng của sự thịnh vượng hơn là nơi tranh chấp hay đấu khẩu. Các quốc gia liên quan tới tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nên tự mình chấp nhận một tư thế linh hoạt hơn, ít hiếu chiến hơn trong vùng biển. Sẽ không có tác dụng trong việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng vùng biển khi mỗi người tham gia cuộc chơi có hành động gây hấn hay quan điểm cứng rắn để đảm bảo tuyên bố chủ quyền của mình. Và, con đường hòa bình thông qua các kênh ngoại giao cần được khai thác triệt để hơn là con đường dẫn tới căng thẳng gia tăng ở Biển Đông".

  Thái An
  Theo VNN
  __________________________

  VietNamNet: "Trung Quốc đang cố tình làm dư luận hiểu nhầm"

  Trung Quốc đang cố tình làm cho dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói tại cuộc họp báo chiều 29/5.

  Tại cuộc họp báo chiều nay (29/5), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định: Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại và cản trở hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, gây thiệt hại lớn cho PetroVietnam.

  "Hành động này của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, vi phạm Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), trái với tinh thần và lời răn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc đã ký năm 2002, cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước", bà Nga nói.

  Người phát ngôn nói cũng nhấn mạnh: "Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn các hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam".

  Nước lớn phải thể hiện có trách nhiệm vai trò

  Hôm qua (28/5), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du phát biểu cho rằng việc Việt Nam tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển do Trung Quốc quản lý đã làm tổn hại lợi ích và quyền quản lý của Trung Quốc. Bà Khương Du cũng nói: "Những gì mà các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã làm là các hoạt động giám sát và thực thi luật pháp hoàn toàn bình thường ở khu vực biển thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc", đồng thời khẳng định: "Trung Quốc đã cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các bên có liên quan để tìm kiếm một giải pháp cho các tranh chấp liên quan".

  Bình luận khi trả lời báo Quân đội nhân dân về phát biểu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam bác bỏ các nhận định của bà Khương Du. Bà Phương Nga tái khẳng định khu vực khảo sát thăm dò dầu khí hoàn toàn nằm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. “Đây hoàn toàn không phải khu vực tranh chấp, càng không thể nói là khu vực do Trung Quốc quản lý”, bà Phương Nga nhấn mạnh. "Trung Quốc đang cố tình làm cho dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp".

  "Việt Nam luôn tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình. Nhưng không có nhận thức chung nào cho phép Trung Quốc cản trở các hoạt động của Việt Nam tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình. Chính hành động này của Trung Quốc đã đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước", bà Nguyễn Phương Nga nêu rõ.

  Trả lời câu hỏi của báo Tuổi trẻ đề nghị cho biết có phải Trung Quốc đang muốn biến Biển Đông thành "ao nhà" với đường yêu sách chín đoạn không khi gần đây Trung Quốc có một loạt va chạm với Việt Nam và cả Philippines, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Nguyễn Duy Chiến khẳng định: "Yêu sách đường 9 đoạn - đường lưỡi bò - của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở pháp lý quốc tế. Yêu sách này xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, và bị nhiều nước phản đối. Việc Trung Quốc tìm cách thực thi yêu sách này chỉ làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông".

  Trả lời báo VietNamNet liệu có phải sự việc này cho thấy thái độ nước lớn của Trung Quốc trong khi lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố "Trung Quốc chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp", "dù lớn mạnh cũng không xưng bá", bà Nguyễn Phương Nga nói: "Chúng tôi mong rằng Trung Quốc là một nước lớn thì sẽ thể hiện vai trò của mình một cách có trách nhiệm, thực hiện đúng tinh thần tuyên bố của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc là dù lớn mạnh cũng không xưng bá".

  "Việc cắt cáp là có chủ ý"

  Ông Đỗ Văn Hậu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí (PVN) cho biết: 5 giờ sáng ngày 26/5, tàu địa chấn Bình Minh 02 đang khảo sát thì phát hiện ba tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84, 72 và 17 đang tiến lại gần với tốc độ rất nhanh. Bình Minh 02 cố gắng liên lạc với các tàu này nhưng không nhận được phản hồi, đã phải hạ cáp thu địa chấn xuống độ sâu 30m.

  Không đáp lại các cảnh báo từ tàu Việt Nam, tàu hải giám số 84 vẫn tiến vào và cắt cáp. Ông Hậu khẳng định, khi cáp đã được hạ sâu như vậy, nếu không có thiết bị đặc biệt thì không thể cắt cáp. Ông cho rằng việc cắt cáp là có chủ ý và được chuẩn bị trước.

  Ngoài việc phá hoại thiết bị, các tàu hải giám Trung Quốc còn cáo buộc tàu Việt Nam vi phạm chủ quyền, yêu cầu tàu Bình Minh 02 rời lô làm việc ngay lập tức, nếu không, sẽ sử dụng các hành động vũ lực. Ông Hậu cho biết, thuyền trưởng và cán bộ tàu Bình Minh 02 đã nhiều lần khẳng định mình ở lãnh hải Việt Nam và đang tiến hành các hoạt động thăm dò khảo sát dầu khí thông thường.

  Thủy Chung
  Theo VNN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi