Xin đừng bịp bợm thế hệ trẻ chúng tôi nữa!

 • Bởi Admin
  27/05/2011
  18 phản hồi

  Độc giả Dân Luận

  Tôi là: Một công dân Việt Nam, 30 tuổi, Đảng viên, Sỹ quan quân đội, Bí thư Đoàn và là một Nhà giáo.

  Thế hệ trẻ chúng tôi mặc dù được tuyên truyền, giáo dục, thậm chí là nhồi sọ rằng mình đang được sống ở một xứ sở thiên đường, một nơi mà nền dân chủ được phát huy cao độ cũng như vô vàn những điều tốt đẹp khác nhưng những gì chúng tôi nhìn thấy đang chứng minh điều ngược lại. Như vậy, chúng tôi đang bị bịp bợm một cách trắng trợn bởi những kẻ dốt nát về trí tuệ nhưng ma giáo về chính trị. Tôi viết thư này mong muốn Dân luận đăng tải để những kẻ đó, nếu có đọc (và chắc chắn sẽ đọc, rất kỹ là đằng khác) biết rằng chúng tôi không phải là những con lừa để các vị dắt mũi đi theo con đường nào cũng được. Chúng tôi là những thanh niên tràn đầy nhiệt huyết, có học, có bản lĩnh… và chúng tôi mong muốn được đối xử xứng đáng hơn, chí ít là không bị bịp bợm. Và cũng chỉ bằng cách đó, các vị mới có cơ may kêu gọi được thanh niên chúng tôi trở thành một lực lượng hùng hậu, là “cánh tay đắc lực” theo đúng nghĩa của nó, góp sức được nhiều hơn cho Tổ quốc, cho Nhân dân (tôi không muốn nói “cho Đảng” ở đây mặc dù là một Đảng viên, vì chỉ khi nào Đảng thật sự xứng đáng, tôi mới cống hiến hết mình cho Đảng).

  Sau đây, tôi muốn trình bày những gì mà các vị đã, đang, và sẽ còn (âm mưu) tiếp tục bịp bợm chúng tôi:

  1. Về chính trị, tư tưởng:

  - Các phương tiện thông tin đại chúng suốt ngày ra rả rằng Việt Nam là một quốc gia có nền dân chủ đầy đủ, có một Nhà nước pháp quyền đúng nghĩa. Chúng tôi hiểu rằng một nền dân chủ đầy đủ phải đảm bảo những quyền tự do cơ bản cho con người: quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tụ họp, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng – tôn giáo, tự do về cư trú, di dân,… Nhưng thực tế thì ngược lại, tôi chẳng thấy một quyền nào được đảm bảo đầy đủ, thậm chí có những quyền bị chà đạp nghiêm trọng. Có lẽ không cần nêu những ví dụ ra đây để minh chứng cho điều đó vì các vị là những người biết nhiều hơn cả. Còn Nhà nước pháp quyền đúng nghĩa phải có Tam quyền phân lập, nhưng ở Việt Nam tồn tại một thực trạng là Đảng đứng trên cả 3 cơ quan Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp – vô hình trung trở thành một thế lực siêu nhà nước. Chính vì thế mà có những việc đáng ra không phải của mình thì Đảng lại tự nhận, còn những việc thuộc chức năng của mình thì làm không đến nơi đến chốn. Điều này dẫn đến sự chồng chéo, kém hiệu quả trong quản lý và điều hành, gây hậu quả nặng nề và hết sức tai hại cho sự phát triển của đất nước. Chúng tôi cay đắng nhận ra rằng Tổ quốc mình đang đi thụt lùi so với bạn bè quốc tế mà nguyên nhân cơ bản không phải do Nhân dân tôi ngu dốt (ngược lại IQ rất cao!?). Các vị giải thích thế nào cho thực trạng này?

  - Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng tôi được giáo dục về chủ nghĩa Mác – Lênin, về phương hướng phấn đấu vươn lên trở thành Đoàn viên rồi Đảng viên Cộng sản, tin theo lý tưởng “Suốt đời phấn đấu – hi sinh vì chủ nghĩa Cộng sản”. Tôi nghĩ rằng đây là sự bịp bợm lớn nhất mà các vị dành cho thế hệ chúng tôi. Kể cả bây giờ, chứng kiến rất nhiều lễ kết nạp Đảng viên mới, tôi vẫn thấy các anh, các chị, các bạn đọc những đơn xin vào Đảng giống nhau, đều thề thốt trung thành với cái mà mình không biết là gì. Vậy tại sao các vị vẫn tiếp tục duy trì tình trạng này? Nếu không chỉ cho chúng tôi biết CNXH hay CNCS là cái gì thì mong các vị hãy đừng bắt chúng tôi đi theo những chủ thuyết đó, hãy thay thế bằng những mục tiêu, lý tưởng gần gũi mà nhân văn hơn, như các nước tiên tiến – bạn bè của chúng ta – đang thực hiện theo chẳng hạn. Hay gần nhất với chúng ta là những luận điểm trong tư tưởng và đạo đức Bác Hồ cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

  Lại nói về tư tưởng và đạo đức Bác Hồ, Trung ương Đảng mà trực tiếp là Ban Tuyên giáo Trung ương phát động một cuộc vận động học tập và làm theo vô cùng rầm rộ. Đây lại là một sự bịp bợm rất lớn. Sở dĩ tôi nói thẳng đây là một cuộc vận động bịp bợm vì nó hết sức hao tiền tốn của mà không mang lại hiệu quả gì, hoàn toàn mang tính hình thức. Nhiều người trong số các tấm gương được tôn vinh trong giai đoạn thứ nhất của cuộc vận động (gọi là giai đoạn học tập) là những “tấm gương” mờ, thậm chí là những con người vô đạo đức. Chỉ riêng giai đoạn này đã ngốn không biết bao nhiêu tiền của, giấy mực, thời gian cho hội nghị, hội thảo, tuyên truyền, giáo dục, sơ tổng kết, viết bài thu hoạch,… mà nếu các vị có dịp chứng kiến có những đơn vị sau đợt sơ tổng kết đã bán giấy vụn các bài thu hoạch đóng hàng thùng lớn thì các vị mới hiểu, mình đã xúc phạm Bác Hồ kính yêu đến mức như thế nào.

  2. Về giáo dục, đào tạo:

  Có thể nói thẳng về tình trạng giáo dục nước nhà trong hơn 20 năm trở lại đây, xuất phát từ chính trải nghiệm của bản thân, là một nền giáo dục bịp bợm. Điều này thể hiện ở sự nhộm nhoạm, hỗn loạn, vô tổ chức vô kỷ luật, thầy không ra thầy, trò càng không ra trò, bất chấp cả những nguyên tắc cơ bản nhất của một nền giáo dục lành mạnh. Và kết quả: sản phẩm của nền giáo dục XHCN của nước nhà đa phần là những người bất tài (đến giờ phút này, đau đớn thay tôi nhận ra mình cũng là kẻ nằm trong số đó), vô dụng, cơ hội, lưu manh,… số khá hơn thì tìm mọi cách để được “tỵ nạn giáo dục” ở những nước phát triển.

  Các vị có thấy tình cảnh này không? Tôi biết chắc là có, nhưng các vị vẫn để như thế dù về hình thức đang tiến hành những biện pháp cải cách tào lao, lòng vòng, tiếp tục tiêu tiền của Nhân dân cho những dự án giáo dục vô bổ. Và tôi có cảm giác, các vị đang cố gắng khuấy cho vũng nước giáo dục ngày càng đục lên để các vị, bạn bè và người thân các vị dễ dàng trục lợi. Còn con cháu các vị, không có gì phải lo cả vì chúng đã được cha mẹ, ông bà cho đi “tỵ nạn” cả rồi.

  Có đau lòng không khi những kẻ vô học đi tuyển sinh những người có học (không tin, các vị cứ đến các trung tâm tuyển sinh mà hỏi, có kẻ nào làm công tác tuyển sinh mà không nhà lầu xe hơi, sống xa hoa trên sự đóng góp của thí sinh và gia đình họ trong khi không có trình độ tối thiểu để hiểu được chuyên ngành mình tuyển sinh đào tạo về cái gì, để rồi sau tuyển sinh, họ thực hiện phương châm “đem con bỏ chợ”, “sống chết mặc bay”). Có đau lòng không khi sinh viên tốt nghiệp ra trường, đa phần thất nghiệp hoặc không làm đúng chuyên môn. Có đau lòng không khi đi tuyển dụng, các doanh nghiệp thờ ơ với những người có bằng cấp cao vì theo họ không thể trả lương cao cho những kẻ chỉ có bằng cấp. Có đau lòng không khi có những thầy cô giáo hết lòng vì học trò thì bị bạc đãi, tích cực đấu tranh với tiêu cực thì bị vùi dập để phải từ bỏ niềm vinh quang được đứng trên bục giảng. Tôi gọi đây là một nền giáo dục bịp bợm chắc vẫn đang còn nhẹ vì nhiều người đã gọi đây là nền giáo dục vô nhân đạo.

  3. Về kinh tế - xã hội và khoa học công nghệ:

  Không được học nhiều về kinh tế nhưng tôi biết thực trạng kinh tế nước nhà không giống như những gì hay được xem, được nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống. Các số liệu đẹp đẽ được đưa ra không đủ để khỏa lấp nỗi lo lắng ngày càng tăng của Nhân dân khi lạm phát vào bão giá như con bạch tuộc giơ những chiếc vòi gớm ghiếc vào tận bữa cơm của những gia đình nghèo. Tôi có cảm tưởng sự điều hành của các cơ quan Nhà nước không hề có vai trò gì ở đây, nếu có cũng chỉ là ngụy biện, bịp bợm cho tình trạng ngày càng tồi tệ của nền kinh tế. Các vị đừng lấy bối cảnh của vài chục năm trước ra so sánh với bây giờ để kết luận chúng tôi sướng hơn thế hệ cha anh bởi ai trong chúng tôi cũng hiểu, mức sống cao hơn không có nghĩa là chúng ta sống tốt hơn. Mà ngược lại, với cách điều hành nền kinh tế “tài ba” như hiện nay, các vị đang làm cho đất nước này từ chỗ “rừng vàng biển bạc” trở nên cạn kiệt tài nguyên (tức là không còn gì cho con cháu), ô nhiễm môi trường trầm trọng, phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ nét, xã hội hỗn loạn với đủ các loại tội phạm, thiên tai dịch bệnh hoành hành, tai nạn giao thông trở thành vấn đề thường nhật, y tế và các dịch vụ công thì trì trệ, đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng, tình cảm tốt đẹp giữa người với người đang dần bị thay thế bằng mối quan hệ dựa trên đồng tiền, không ít người dân và gia đình của họ bị bần cùng hóa do chính sách đất đai và hướng nghiệp, biến thành những tên Chí Phèo thời hiện đại… Có người đã nói không ngoa rằng sống ở Việt Nam không khác gì đem số mệnh của mình ra để đánh bạc. Vậy những gì các vị đang tuyên truyền tích cực nào là “kinh tế phát triển nhanh và bền vững”, “xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” hay “tình hình trong nước ổn định, yên bình”,… không phải là sự bịp bợm thì là gì?

  Cũng chính nhờ những chính sách điều hành của các vị mà chúng tôi đang được sống trong một đất nước có nền Khoa học – Công nghệ ở hàng dưới đáy của nhân loại mặc dù trí tuệ con người Việt Nam chắc chắn không phải là kém. Tôi từng xấu hổ vô cùng khi phải nói với học trò của mình rằng nền Khoa học kỹ thuật của nước nhà không chế tạo được sản phẩm nào ra hồn, rằng chúng ta đang đi sau chính những nước trong khu vực tới hàng chục năm, còn đi sau những nước phát triển không biết bao nhiêu năm nữa. Bằng chính sách giáo dục như trên đã nói, tôi không hiểu rồi đến bao giờ chúng ta mới có được một nền khoa học – công nghệ và kỹ thuật đủ sức cạnh tranh với họ. Vậy những điều các vị rêu rao về “đi tắt đón đầu”, “đi thẳng vào hiện đại”,… không là bịp bợm thì là gì?

  4. Về quốc phòng – an ninh

  Là sỹ quan quân đội, tôi có đủ cơ sở để kết luận rằng những chủ trương, chính sách của các vị về quốc phòng – an ninh phần lớn là những chủ trương, chính sách mang tính bịp bợm.

  Bịp bợm trước hết là bịp bợm về kẻ thù. Trong những năm gần đây, chúng tôi công nhận là với xu hướng hội nhập, chúng ta đang ngày càng thêm bạn bớt thù. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã hết kẻ thù. Việc xác định bạn – thù là một vấn đề hết sức trọng đại, mang tính sống còn để từ đó, xây dựng được chiến lược quốc phòng – an ninh đúng đắn, xác định được mục tiêu của công tác huấn luyện bộ đội cho phù hợp với đặc trưng của đối tượng tác chiến. Thế nhưng, hiện nay các vị đang tính bịp bợm chúng tôi rằng “anh bạn” láng giềng phương Bắc – một “anh bạn” được tô vẽ với những “4 tốt” và “16 chữ vàng” – là một anh bạn đúng nghĩa “môi hở răng lạnh”. Nhưng với những gì mà Trung Quốc đang làm mà tôi có thể liệt kê ra đây:

  + Luôn âm mưu xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam,
  + Bắt bớ, giam cầm, tra tấn, đòi tiền chuộc (không khác gì cướp biển) đối với ngư dân của ta trên lãnh hải của ta,
  + Luôn âm mưu phá hoại nền kinh tế của ta,
  + Âm mưu đồng hóa văn hóa và làm thui chột giống nòi của ta,
  + Âm mưu bòn rút cạn kiệt tài nguyên của ta,
  + Can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Đảng và Nhà nước ta
  thì chúng tôi có đủ cơ sở để khẳng định, chính Trung Quốc chứ không phải ai khác đang là kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm nhất đối với nền quốc phòng – an ninh của ta. Vì vậy, các vị đừng cố tình bịp bợm những người lính chúng tôi về vấn đề này nữa.

  Bịp bợm tiếp theo là bịp bợm về chính sách đãi ngộ đối với quân nhân. Các vị cho xây dựng trụ sở làm việc hoành tráng (đương nhiên bằng tiền của Nhân dân), phong quân hàm sỹ quan cao cấp búa xua, vô nguyên tắc (chính sách thay đổi xoành xoạch hàng năm) nhằm ru vỗ chúng tôi. Nhưng thực tế thì trụ sở làm việc hoành tráng nhưng lãng phí, vô dụng, không góp phần nâng cao chất lượng công tác mọi mặt trong quân đội. Việc phong quân hàm cho tướng tá không làm cho đời sống của đại đa số sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chiến sỹ khá hơn mà chủ yếu tạo ra kẽ hở cho việc tham nhũng, chạy chức chạy quyền tràn lan ngay trong một môi trường được xem là kỷ luật nghiêm minh. Đời sống của cán bộ chiến sỹ khó khăn cộng với công tác tuyển dụng, công tác cán bộ - quân lực, công tác đào tạo nhiều bất cập dẫn đến ngày càng có nhiều cán bộ chiến sỹ tha hóa, biến chất, tham gia các tệ nạn xã hội thậm chí trở thành tội phạm nghiêm trọng mà báo chí gần đây đã đưa tin. Đại đa số chiến sỹ sau khi hết nghĩa vụ quân sự trở thành thất nghiệp, lông bông, thậm chí trở thành xã hội đen, tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn của quá trình bần cùng hóa, biến thành những tên Chí Phèo phá hại làng xóm. Các vị còn muốn bịp bợm chúng tôi đến bao giờ nữa?

  Cuối cùng, việc bịp bợm không chỉ dừng lại ở đó. Thời gian gần đây, các vị đang thực hiện một âm mưu mà tôi cho là độc ác và bạo tàn. Đó là các vị đang muốn biến những người lính của Quân đội Nhân dân anh hùng trở thành những công cụ bạo lực, quay mũi súng chống lại chính đồng bào thân yêu của mình, nhằm phục vụ những mưu đồ ăn cướp của các vị. Tôi xin nói để các vị rõ, chúng tôi từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu. Lý tưởng cao đẹp nhất của chúng tôi là phụng sự Tổ quốc, hiếu thảo với Nhân dân. Lời thề cao nhất mà cán bộ chiến sỹ chúng tôi tâm niệm, cao hơn nhiều so với 10 lời thề chúng tôi vẫn đọc khi chào cờ, đó là: tự bản thân mình, chúng tôi sẽ không làm tổn thương bất kỳ ai. Nhưng nếu có kẻ nào, thế lực nào âm mưu xâm hại đến Tổ quốc của chúng tôi, xâm hại đến Nhân dân chúng tôi thì chúng tôi sẵn sàng bắn thẳng vào đầu chúng mà không bao giờ phải ân hận vì điều đó. Vậy các vị có còn muốn bịp bợm chúng tôi nữa hay thôi? Nếu các vị vẫn còn âm mưu những điều đen tối chống lại Tổ quốc, chống lại Nhân dân, chúng tôi sẽ không ngần ngại quay mũi súng về chính các vị. Nhân dân và Lịch sử sẽ luôn đứng bên chúng tôi.

  Với tất cả những gì đã nói ở trên, một lần nữa, tôi mong các vị hãy đừng cố gắng bịp bợm chúng tôi thêm nữa. Chúng tôi đã quá rõ bộ mặt thật của các vị rồi và chúng tôi không muốn mình được dắt đi bởi những kẻ vừa MÙ, vừa ĐIẾC mà nhất là lại VÔ LƯƠNG TÂM. Đừng coi thường thế hệ trẻ chúng tôi!

  (Một bạn đọc xin được giấu tên vì nhiều lý do tế nhị).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote= tác giả]Lời thề cao nhất mà cán bộ chiến sỹ chúng tôi tâm niệm, cao hơn nhiều so với 10 lời thề chúng tôi vẫn đọc khi chào cờ, đó là: “ …tự bản thân mình, chúng tôi sẽ không làm tổn thương bất kỳ ai. Nhưng nếu có kẻ nào, thế lực nào âm mưu xâm hại đến Tổ quốc của chúng tôi, xâm hại đến Nhân dân chúng tôi thì chúng tôi sẵn sàng bắn thẳng vào đầu chúng mà không bao giờ phải ân hận vì điều đó”.[/quote]

  Đó mới là lời thề đáng phải hy sinh cả mạng sống để gìn giữ. Đó mới là điều tâm nguyện tối cao của một chiến sỹ, vượt ra ngoài và lên trên tất cả các khái niệm Đảng phái và chủ trương chính trị! Nếu toàn thể quân đội VN đã ghi sâu đậm trong lòng tâm nguyện ấy, nước VN vẫn còn có một tương lai mà CSVN không thể hủy phá được !

  Đoạn trích này khiến tôi rất cảm động. Cám ơn bạn đã cho tôi thấy được trên đời vẫn còn nơi để người dân VN đặt lòng tin !

  Phản hồi: 

  Thật mừng và cảm động khi đọc được những tiếng nói dũng cảm của bạn trẻ trong quân đội như thế này!

  Tuổi trẻ VN rất thông minh và dũng cảm nên CSVN không thể lừa bịp được nữa rồi! CSVN không thể biến Tuổi trẻ VN thành những hồng vệ binh cho các mục đích đê hèn của bè lũ cs cai trị nữa!

  Dù CSVN có cố muốn gọi là "quân đội của đảng" thì Quân đội ta vần từ nhân dân Việt Nam mà ra, và vì thế mai kia nếu bọn cộng sản TQ có đánh chiếm lãnh thổ VN thì chính những người lính có tinh thần như bạn trẻ này sẽ là những người đầu tiên nổ súng bảo vệ đất nước, chứ không phải các cộng sản VN.

  Đợi lệnh ra trận và nổ súng về "phương bắc" có "16 chữ vàng" từ BCT ĐCSVN thì sẽ quá muộn, như bây giờ đã là rất muộn rồi mà vẫn không thấy bòng dáng "quân đội nhân dân" ra bảo vệ ngư dân và biển trời VN vậy.

  Sau tuyên bố của sv Nguyễn Anh Tuấn và bạn trẻ sĩ quan QDND này, tôi mong và tin chúng ta sẽ còn được nghe tiếng nói của các bạn trẻ từ các thành phần khác của con dân VN nữa như công nhân, phụ nữ, tiểu thương...

  CSVN không thể bịt mắt nhân dân VN được nữa rồi, nhất là các bạn trẻ!

  Cảm ơn tác giả!

  Cảm ơn DL và không gian internet mà csvn dù có cố cũng không thể bịt được!

  Phản hồi: 

  Lời khuyên của khách 111 nghe có vẻ chân thành nhưng thật ra nằm trong lối mòn "sống cho mình" của đa số người Việt cả trong lẫn ở ngoài nước hiện nay. "Bạn muốn đạt được điều gì trong vòng 5 năm? Học lên tiến sĩ? Bạn muốn đạt được gì trong vòng 10 năm? Trở thành một nhà khoa học cống hiến? Rời bỏ quân đội chuyển sang kinh doanh sống độc lập? Bạn muốn đạt được gì trong vòng 15. 20 năm? Mở doanh nghiệp? Ứng cử vào quốc hội để có tiếng nói trong việc điều hành đất nước? Hãy hoạch định từng bước." Kế hoạch tương lai duy nhất của một "thất phu" trong một quốc gia đang "vong" từ lãnh thổ tổ tiên đến tinh thần dân tộc là nuôi trí, nuôi chí, nuôi tâm và kết tụ hào kiệt để một ngày quật khởi đưa dân tộc và quốc gia này khỏi bóng tối của độc tài, áp bức, và lạc hậu.

  Phản hồi: 

  Tình hình đất nước VN ngày càng trở nên tồi tệ "vỡ trận " như Đoan Trang mô tả và thực ra còn hơn thế nữa.Giới lãnh đạo ĐCSVN cần xây dựng đoàn kết dân tộc để có thể tập trung sức mạnh toàn dân giải quyết các vấn đề trong và ngoài. Giới lãnh đạo ĐCSVN cần xây dựng một lộ trình dân chủ được nhân dân góp ý và thông qua.

  Phản hồi: 

  Xin cám ơn tác giả bài chủ nầy. Tác giả có một cái nhìn và hiểu biết rất đúng và sáng suốt. Tác giả cũng đã nói hộ cho thế hệ của tôi (hai thập niên trước tác giả) và tôi tin là cũng cho nhiều thế hệ trước đó nữa là: Xin đừng bịp bợm nhân dân Việt Nam nữa.

  Tôi có may mắn là đã sống ở miền Nam nên đã tiếp cận được nhiều thông tin trên toàn thế giới và có dịp sống dưới hai chế độ nên đã thấy rõ bản chất của hai chế độ. Do may mắn đó nên tôi bị bịp ít hơn tác giả; và tôi lại có cái may mắn thứ hai là đã thoát khỏi cái bịp bợm đó sớm.

  Phản hồi: 

  Xin cám ơn những lời chân thật hiếm quý từ sâu thẳm con tim một người cán bộ cộng sản trẻ. Những phê phán thẳng thừng liệt kê trong bài này thạt ra không mới đối với những ai quan tâm đến tình hình đất nước. Nó mới vì người viết ra nó: một đảng viên ĐCSVN trẻ trong quân đội và vẫn còn tại chức.

  Tôi mong rằng còn nhiều người nữa như anh trong quân đội vẫn còn lòng tự trọng. Vì khi tuyên thệ, nhiệm vụ chính của quân đội là bảo vệ bờ cõi quốc gia, bảo vệ nhân dân mà để TQ ngang nhiên vào biển Việt Nam bắn giết, đòi tiền chuộc ... mà quân đội vẫn im hơi lặng tiếng, hải quân không dám ra biển Đông bảo vệ ngư dân thì quân đội ấy nên giải tán.

  Khôi hài hơn nữa là việc để ngư dân Quảng Ngãi thành lập những "Trung đội dân quân tự vệ biển" với vũ khí thô sơ. Để làm mồi cho "hải tặc TQ" chăng?

  Tồi tệ hơn nữa, ngư dân Việt Nam giờ một cổ năm ba tròng vì ngoài hải tặc TQ, thấy Việt Nam nhu nhược trong việc bảo vệ ngư dân, các nước khác trong vùng cũng nhảy vào ức hiếp. http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Miser-circum-vnfishemen-052620111...

  Lòng tự trọng của lãnh đạo ĐCSVN ở đâu rồi nhỉ?

  Phản hồi: 

  Góp ý với tác giả và những bạn trẻ khác đang có cùng bức xúc:

  Tôi rất cảm động và ngưỡng mộ nhiệt tình của bạn nên muốn đóng góp một số ý kiến như sau:

  1. Bạn đã có cái tâm tốt, hãy cố gắng nâng cái tầm của mình lên.

  Đừng dành nhiều thời giờ bất mãn. Hãy biến những phẫn uất của mình thành hành động thiết thực có ý nghĩa và có ích cho bản thân cũng như cho đất nước. Bạn có tâm vì đất nước dân tộc nhưng chưa làm được gì thì trước hết hãy cố gắng học tập nâng cao cái tầm của mình lên. Bạn cho mình là một sản phẩm của nền giáo dục VN đã băng hoại và nằm trong "những người bất tài"? Thế thì hãy biến uất ức thành hành động, hãy tìm cách học thêm cho thành người tài giỏi đúng với ý nghĩa của chữ tài giỏi. Bạn tốt nghiệp đại học? Hãy tìm cách xin đi học tại chức, làm nghiên cứu sinh, lấy bằng thạc sĩ. Bạn đã có đưọc cái đó rồi? Hãy tìm cơ hội học lên tiến sĩ. Hãy tìm đến những giáo sư chân chính, tuy hiện là con số ít ỏi giữa bao kẻ đốn mạt chuyên mua bằng cấp, nhưng họ vẫn còn đây và vẫn có tâm huyết đối với nước nhà. GS Hoàng Tụy vẫn là cây cổ thụ trong giới học thuật, dưới ông có những tiến sĩ trẻ tốt nghiệp nước ngoài quây quần nghiên cứu nhiệt tình và nghiêm túc. Hãy đến gõ cửa những bậc thầy chân chính như ông để xin hướng dẫn. Bạn có thể bị từ chối nhưng cứ kiên trì. Hãy gõ những cửa khác cho đến khi nào cửa mở ra cho mình. Hãy tìm đến những bâc đàn anh để học hỏi thêm kinh nghiệm sống ở đời. Hãy nghiêm túc học tiếng Anh đến độ nghe giỏi, nói giỏi, đọc sách nghiên cứu thông thạo. Công sức học tập đòi hỏi nhiều cố gắng gian khổ nhưng không bao giờ phụ lòng ta. Địa vị, tiền tài, danh vọng có thể nay còn mai mất, nhưng kiến thức ta thu thập được không bao giờ rời bỏ ta.


  2. Khi đã có tầm, hãy hành động có kế hoạch.

  Năm nay bạn 30 tuổi? Bạn sẽ còn làm việc phục vụ khoảng 30 năm nữa cho đến ngày nghỉ hưu. Đừng sống trong thụ động trong bức xúc để thời gian trôi qua một cách uổng phí. Hãy chủ động hoạch định tương lai cho mình để cuộc sống có ý nghĩa. Bạn muốn đạt được điều gì trong vòng 5 năm? Học lên tiến sĩ? Bạn muốn đạt được gì trong vòng 10 năm? Trở thành một nhà khoa học cống hiến? Rời bỏ quân đội chuyển sang kinh doanh sống độc lập? Bạn muốn đạt được gì trong vòng 15. 20 năm? Mở doanh nghiệp? Ứng cử vào quốc hội để có tiếng nói trong việc điều hành đất nước? Hãy hoạch định từng bước , từng ngày, từng một năm, từng 5 năm cho cuộc đời mình. Bạn đang ở một vị trí có nhiều lợi thế: "30 tuổi, Đảng viên, Sỹ quan quân đội, Bí thư Đoàn và là một Nhà giáo". Bạn có thể dùng vị trí hiện tại để định hướng cho mình được sống theo lý tưởng của mình. Điều kiện để thành công ở đời không phải là trí thông minh hay tài năng lỗi lạc mà là sự kiên quyết theo đuổi mụch đích. Thomas Edison, người phát minh ra đèn điện, đĩa hát, máy quay phim, v.v. đã nói: "Genius is 1% inspiration and 99% perspiration" (Thiên tài gồm 1% thiên tài và 99% công sức khó nhọc đổ mồ hôi sôi nước mắt). Winston Churchill, thủ tướng nước Anh trong đệ nhị thế chiến, đã nói: "He who fails to plan is planning to fail" (Người nào mà không hoạch định tương lai cho mình thì chính là đang hoạch định thất bại cho cuộc đời mình vậy.)

  Chúc bạn thành công phục vụ đất nước!

  Phản hồi: 

  Như vậy mới đúng nghĩa "Quân Đội Nhân Dân".
  Cái gọi là "Công An Nhân Dân" đã mất ý nghĩa lâu rồi.
  Không những thế còn trái ngược lại nữa là khác.

  Anh dùng từ "chúng tôi" nên tôi nghĩ rằng trong QĐ, anh không đứng riêng rẻ khi viết lên những hàng chữ này. Vì thế, thấy rất phấn chí. Bài viết của anh làm tôi thoáng nghĩ: "trong cơn biến loạn, nếu được sát cánh bên những người như vậy thì có chết cũng không uổng cái đời."

  Phần tô đậm rất hay. Hy vọng những kẻ MÙ, ĐIẾC, và VÔ LƯƠNG kia sau khi đọc sẽ sáng mắt ra thay vì lay hoay tìm cách đối phó.

  Chúc anh nhiều may mắn.
  KD.

  Phản hồi: 

  Tôi đọc đi đọc lại thấy hay quá. Bài viết thật xúc động với lý luận và dẫn chứng chặt chẽ sắc bén.Xjn cảm ơn anh Người lính của nhân dân Việt Nam. Còn nhiều người như anh chúng ta còn tin Tổ quốc ta vẫn trường tồn cùng Nhân loại tiến bộ. Ôi thương quá Việt Nam!

  Phản hồi: 

  Đúng, nỗi đau lớn nhất là khi thấy mình sau bao nhiêu năm "phấn đấu rèn luyện" lại cứ ngày càng vô dụng. Mũ ni che tai, ngậm miệng ăn tiền vẫn cứ có nhà có đất quân đội cấp, nhưng thấy vô dụng và nhục quá.

  Phản hồi: 

  Một bài viết quá hay! Một thanh niên VN "30 tuổi, Đảng viên, Sỹ quan quân đội, Bí thư Đoàn và là một Nhà giáo" đã có những suy nghĩ sáng suốt, rành mạch, sắc bén và đầy tâm huyết như thế này thì vận mệnh nước Nam còn có hy vọng.

  Tôi chỉ lo những bức xúc quá mãnh liệt của bạn này sẽ không dừng lại đây, và trong tương lai lại bước vào số phận của Vi Đức Hối hay CHHV nữa chăng?

  Cũng lo cho bạn này vì những chi tiết nhân thân bộc lộ trên sẽ khiến chính quyền VN nhận diện được bạn để "mời về làm việc" trong tương lai.

  Phản hồi: 

  Đang định viết 1 bài như này thì đã có người viết rồi. Hi vọng các đồng chí khác chí ít cũng đọc được bài viết này.

  Phản hồi: 

  Đọc bài này của tôi có cảm giác quá đã!
  Cảm ơn đồng chí: cho tôi được gọi tên 'đồng chí',(từ mà bấy lâu nay tôi khinh bỉ khi nó được dùng trong đa số tình huống khác)đã nói lên tiếng nói chân lý của bao nhiêu người.

  Cảm ơn các đồng chí và các chiến sỹ, sỹ quan đáng kính của nhân dân Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bài viết của bạn :Một công dân Việt Nam,30 tuổi,Đảng viên,Sĩ quan QĐ,Bí thư Đoàn và là một nhà giáo.
  Khi đọc xong bài viết của bạn tôi cảm thầy Tổ Quốc VN của chúng ta đang sắp mọc MẶT TRỜI...
  Về giáo dục,đào tao. Theo tôi thì : Ngành giáo dục của VN ta không còn có loại thuốc nào chữa trị được nữa!. Trừ khi những người CSVN họ tự thay đổi ý thức của họ 180 độ mà thôi...

  Phản hồi: 

  Tôi rất vui khi đọc bài này của một sĩ quan quân đội NDVN trẻ (30 tuổi) nói thẳng những suy tư của ông về hiện tình đất nước.
  Tôi hoan nghênh những lời thẳng thắn và đúng đắn này của ông và cầu mong hồn thiêng sông núi giúp cho thế hệ VN hiện nay tỉnh thức như người sĩ quan này để cùng nhau cứu nước trước khi quá muộn. Nếu nhân dân VN không vùng lên chỉa mũi súng vào đầu bọn Việt gian bán nước để xoay chuyển thời cơ thì Tổ quốc ta chắc chắn sẽ dần dần lọt vào tay kẻ thù Trung Quốc trong vòng vài thập niên tới mà không cách gì cưỡng lại được.

  Phản hồi: 

  Hoan nghêng những lời nói thật từ đáy lòng này. Mong rằng sẽ ngày càng có nhiều tiếng nói như vậy cất lên từ trong hàng ngũ QDND.