Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam

 • Bởi Admin
  27/05/2011
  42 phản hồi

  Ngày 27/5, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Hà Nội, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) Đỗ Văn Hậu đã thông báo việc sáng 26/5, các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Petro Vietnam.


  Thiết bị của tàu địa chấn Bình Minh 02 bị ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại.

  Thực hiện kế hoạch Petro Vietnam đã phê duyệt chương trình thăm dò khai thác dầu khí năm 2011, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí, một thành viên của Petro Vietnam, đã cử tàu địa chấn Bình Minh 02 triển khai khảo sát địa chấn tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.

  Cả 4 lô này đều nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 đã khảo sát hai đợt tại đây, đợt 1 vào năm 2010 và đợt 2 bắt đầu từ ngày 17/3/2011. Quá trình khảo sát những ngày vừa qua được tiến hành trôi chảy và tàu Bình Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

  Tuy nhiên, vào lúc 5 giờ 5 phút ngày 26/5, rađa tàu địa chấn Bình Minh 02 đã phát hiện có tàu lạ đang chuyển động rất nhanh về phía khu vực khảo sát và sau đó 5 phút thì phát hiện tiếp 2 tàu nữa đi từ phía ngoài vào. Đó là ba tàu hải giám của Trung Quốc chạy thẳng vào khu vực khảo sát mà không có cảnh báo.

  Trên cơ sở tốc độ di chuyển của tàu hải giám Trung Quốc, tàu Bình Minh thấy có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị của tàu nên đã quyết định hạ thấp thiết bị để tránh thiệt hại.

  Vào lúc 5 giờ 58 phút, tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy qua khu vực thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của Petro Vietnam, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Phó tổng giám đốc Petro Vietnam cho biết thêm ba tàu hải giám Trung Quốc đã làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động bình thường của tàu địa chấn Bình Minh 02; sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh 02, thông báo là tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

  Nhưng tàu Bình Minh của Petro Vietnam cương quyết bác bỏ luận điệu của tàu hải giám Trung Quốc và khẳng định rằng tàu Bình Minh đang nằm trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Tuy nhiên, việc tiếp tục công việc ngay lúc đó của tàu Bình Minh 02 vẫn bị ba tàu hải giám Trung Quốc cản trở cho tới 9 giờ sáng 26/5 khi 3 tàu này rời khỏi khu vực khảo sát.

  Tàu Bình Minh 02 và các tàu bảo vệ đã phải dừng công việc trong ngày 26/5 và thu lại các thiết bị bị hỏng để sửa chữa.

  Dưới sự chỉ đạo của Petro Vietnam và Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí, tàu Bình Minh 02 đã sửa chữa thiết bị tại chỗ và tới 6 giờ sáng 27/5, tàu Bình Minh 02 đã trở lại hoạt động.

  Phó tổng giám đốc Petro Vietnam khẳng định việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong lãnh hải của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Petro Vietnam là một hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Petro Vietnam.

  Petro Vietnam đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của Petro Vietnam, đồng thời hỗ trợ Petro Vietnam thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

  Petro Vietnam khẳng định các công việc khảo sát địa chấn ở khu vực này sẽ được tiến hành bình thường vì đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. Petro Vietnam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để bảo đảm cho hoạt động của tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

  Tàu địa chấn Bình Minh 02 được Petro Vietnam đầu tư trang bị từ năm 2008 và đã tiến hành các đợt khảo sát trên vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  (TTXVN)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  42 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=whitebear1981]Giờ bác Admin hỏi, tôi đặt câu hỏi ngược lại cho bác admin, nếu bác đi đường về khuya, gặp 5 thằng đầu gấu ra cướp tiền, bác không có vũ khí trong túi, thân cô thế cô, vậy thì bác có lên tiếng đôi co lại hay không? [/quote]

  Tôi không lên tiếng đôi co lại, tôi có thể vừa bỏ chạy vừa kêu toáng lên cho mọi người dân cùng biết nếu gặp bọn này ngoài đường. Nhưng nếu nó xông vào nhà tôi, đuổi tôi ra đường thì tôi sẽ phản ứng khác, ví lúc đấy đếch có chỗ nào mà chạy nữa. Bây giờ nước lạ nó muốn chiếm đất mình, cứ để nó chiếm rồi tính sau à? Làm thế có lẽ không ổn WB ạ. Các bậc tiền nhân như Quang Trung mà sống lại sẽ bẻ cổ đám con cháu nhu nhược này.

  Phản hồi: 

  Sao ông Không Quan Sát biết nó không sợ? Tôi nghĩ nếu dân ta không biểu lộ thái độ gì thì nó càng làm càn. Còng câu này "Có lẽ sẽ chẳng ai cấm các bạn biểu tình..." tôi không dám chắc. Nhiều người đi tù rồi, nhỉ?

  Phản hồi: 

  [quote=whitebear1981][quote=Không phải Người quan sát]Việc hiến kế chống Tàu thì chả ai cấm, vấn đề là các bạn có kế gì ko? Hay quanh đi quẩn lại vẫn một bài cũ: phải rân chủ, phải lật đổ CS? Rân chủ thì Tàu nó sợ chắc? Mỹ nó giúp chắc?
  Việc hô hào chuẩn bị chiến tranh này kia, mơi thực sự là vô học mất dạy. Các bạn thích làm sụp chính quyền, ko nhất thiết phải bằng cách làm sụp cả đất nước như vậy. Có một việc đơn giản, các bạn thử làm xem: là tẩy chay hàng Tàu, ít nhất đối với những sản phẩm VN có thể sản xuất được. Các bạn làm thế nào để vận động người Việt ko nhập lậu thực phẩm độc hại về đầu độc nhau, vác hàng rởm về lừa gạt nhau đi. Nếu DL hay bauxite hay ai đó phát động thành công một phong trào như vậy, mà chắc chắn là ko ai cấm đoán cả, thì các bạn đã đóng góp cho công cuộc bảo vệ đất nước một cách đàng hoàng và được tôn trọng hơn nhiều lần những thứ kêu gào nhảm nhí này.[/quote]
  Cơ bản là các bác rân chủ cũng không hề thực tâm có ý chống tàu gì hết, chẳng qua là cuộc sống bất mãn nên chống đối chính quyền, chống đối Đảng Cộng Sản, cứ thấy bất cứ cái gì chửi được đảng Cộng Sản là nhảy chồm theo ủng hộ. Đó là một hình thức của chống cộng cực đoan thời hiện đại, nhưng có điều chả có bác nào chịu nhận mà toàn cố gẳng khoác lên mình tấm áo "Dân Chủ, Nhân Quyền" cho nó vĩ đại ( nhưng thưc ra chả hiểu chút gì về Comparative political Sciences).
  Đấy, bây giờ thì thấy cái những người mà chiến thuật chống tàu chỉ có đi spam bôi bẩn đường phố với "HSTSVN", thử xem họ có biết làm gì không? Cho ra đảo để canh giữ biển thì có dám không hay là lại lủi như chuột ngày?
  Việc xác định khi nào lên tiếng thì thích hợp, tôi thấy hoàn toàn không khó, nhưng cũng là hoàn toàn không dễ đối với một số người nào đó. Chính vì vậy, chính trị mới là một môn KH không dành cho số đông, và rất mỉa mai là lại vượt quá tầm trí tuệ của đại đa số tất cả các nhà "rân chủ" sùi bọt mép hiện nay ở Việt Nam.[/quote]

  Anh whitebear làm gì em sẽ làm theo như thế. Anh whitebear về nước xuống đường biểu tình, em cũng sẽ xuống đường biểu tình. Anh whitebear không đi biểu tình mà đi hát karaoke, em cũng sẽ đi hát karaoke. Nói chung em tin tưởng anh whitebear tuyệt đối. Có bộ óc đỉnh cao trí tuệ của anh ấy nghĩ hộ hết rồi, em khỏe!

  Phản hồi: 

  Các bạn biểu tình thì làm quái gì được Tàu, nó sợ chắc? Biểu tình ở giữa Thiên An Môn còn chẳng làm gì được nó, nữa là một dúm các bạn. Nếu như biểu tình mà ăn thua, thì chính quyền thừa sức huy động cả trăm nghìn người ra Hoàng Diệu.

  Mặc dù vậy, có lẽ cũng sẽ chẳng ai cấm các bạn biểu tình, cấm chửi bới sùi bọt mép nếu như chỉ để chống Tàu. Khốn nỗi, các bạn rân chủ chỉ mượn việc chống Tàu để chống chính quyền. Cứ nhìn ở đây thì biết, chửi Tàu 1 câu thì chửi chính quyền 10 câu. Các bạn lạm dụng lòng yêu nước vào những mục đích riêng, và kết quả là ko ngửi được. Việc anh Phạm Hồng Sơn bị đá đít đuổi khỏi đám biểu tình năm 2007 cho thấy những trò giả danh yêu nước của các bạn ko được ủng hộ thế nào.

  Phản hồi: 

  [quote=Không phải Người quan sát]Việc hiến kế chống Tàu thì chả ai cấm, vấn đề là các bạn có kế gì ko? Hay quanh đi quẩn lại vẫn một bài cũ: phải rân chủ, phải lật đổ CS? Rân chủ thì Tàu nó sợ chắc? Mỹ nó giúp chắc?

  Việc hô hào chuẩn bị chiến tranh này kia, mơi thực sự là vô học mất dạy. Các bạn thích làm sụp chính quyền, ko nhất thiết phải bằng cách làm sụp cả đất nước như vậy.

  Có một việc đơn giản, các bạn thử làm xem: là tẩy chay hàng Tàu, ít nhất đối với những sản phẩm VN có thể sản xuất được. Các bạn làm thế nào để vận động người Việt ko nhập lậu thực phẩm độc hại về đầu độc nhau, vác hàng rởm về lừa gạt nhau đi. Nếu DL hay bauxite hay ai đó phát động thành công một phong trào như vậy, mà chắc chắn là ko ai cấm đoán cả, thì các bạn đã đóng góp cho công cuộc bảo vệ đất nước một cách đàng hoàng và được tôn trọng hơn nhiều lần những thứ kêu gào nhảm nhí này.[/quote]

  Lại cũng kiểu yêu nước theo kiểu của tao mới đúng, yêu nước theo kiẻu chúng mày là sai. Chỉ có độc tài mới có tình trạng này. Lúc người ta biểu tình chống TQ thí bảo việc đấy đẻ nhà nước lo, bây giờ bắt dân tự phát động phong trào chống hàng TQ. Thế ông nhà nước đâu rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=whitebear1981][quote=Admin]Bác WhiteBear81 có thể giải thích tại sao "đây mới là lúc cần lên tiếng và đề xuất các giải pháp để bảo vệ tổ quốc" hay không? 1 năm trước mà lên tiếng và đề xuất giải pháp thì... sớm quá ư?
  Thực tế thì vụ này tôi nghĩ chưa nặng nề bằng vụ Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt Nam năm 2005:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87c_Trung_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%A5n...
  do đó tôi rất băn khoăn chính quyền ta dựa trên yếu tố nào để xác định thời điểm "lên tiếng", mạng vài ngư dân không quý bằng đoạn cáp dầu khí bị đứt chăng? Và dựa vào cái quyền gì để một chính quyền cho phép công dân của mình lúc nào được lên tiếng về vấn đề ABC, lúc nào thì im? Có đất nước nào mà người dân thụ động chờ chính quyền "cấp phép" để lên tiếng bảo vệ tổ quốc không nhỉ?[/quote]
  Tôi đồng ý với bác Admin rằng vụ này không nặng nề bằng vụ 2005. Nhưng vậy thì lại đưa ngay đến một câu hỏi hiển nhiên, tại sao thời điểm 2005 mình không lên tiếng, tại sao hồi vụ 2007 HSTSVN mình cũng nhẹ nhàng ko lên tiếng nhiều, nhưng lại nhắc nhở nhẹ nhàng các nhà 'rân chủ' trật tự bớt lại, và đến lượt này tại các báo chí chính thống và có uy tín như tôi vừa trích dẫn ra ở đây liên tiếp đăng các bài báo về sự kiện này, và đồng thời đăng tải cả các ý kiến của các độc giả gửi về? Tại sao mấy vị đua đòi HSTSVN bị gọi lên mời uống cafe, tại sao mấy nhà rân chủ "cứ việc lên tiếng không cần biết đến hậu quả" kiểu Mẹ Nấm lại bị gây khó dễ còn tại thời điểm này thì các ý kiến về chủ quyền lại được đưa trên các báo chí cả triệu người đọc? Có mâu thuẫn gì không?

  Đơn giản là không, tất cả đều có logic của nó.

  Việc thảo luận chi tiết tại sao vào thời điểm này người dân lại được khuyến khích lên tiếng, tại sao lúc trước thì lại được nhắc khéo là "trật tự" thật ra rất đơn giản. Tất cả đều nằm ở chữ thời, điều này đặc biệt đúng với một lãnh vực như chính trị.

  Giờ bác Admin hỏi, tôi đặt câu hỏi ngược lại cho bác admin, nếu bác đi đường về khuya, gặp 5 thằng đầu gấu ra cướp tiền, bác không có vũ khí trong túi, thân cô thế cô, vậy thì bác có lên tiếng đôi co lại hay không? Và khi tình huống dần được xoay chuyển theo chiều hướng có lợi hơn (một vài ký kết ngoại giao với một số đồng minh chống TQ nào đó, khi mình gom đủ một lượng tàu ngầm nào đó, khi quân đội được train đủ chuyên nghiệp để có thể thực hành tác chiến ở một mức độ nào đó) thì việc lên tiếng mới là việc cần thiết.

  Để làm được chính trị, người ta không chỉ cần lòng quả cảm mà còn cần cả cái đầu nữa.

  Việc giết bớt một số lính mà cứ loi choi tấn công, gây lộ bí mật hành quân, theo tôi trong quân sự là hoàn toàn hợp lý. Anh không biết cách phân tích tình huống và các mối quan hệ quốc tế đan xen, thích lên tiếng bừa bãi (nhắc nhở nhẹ không được) thì anh ăn đòn thôi.[/quote]

  Lý luận kiểu Whitebear thế này thì tôi xin hiến kế, nhà nước Việt Nam nên bỏ câu "Của dân, do dân và vì dân đi". Bởi vì nói như Whitebear thì xã hội đang là trại lính, các ông lãnh đạo nhà nước là các ông tướng chỉ huy, nhân dân là lính tráng, các ông chỉ huy bảo sao làm vậy, không đước hó hé. Mịa lý luận thế mà cũng lò mò học PhD

  Phản hồi: 

  [quote=Không phải Người quan sát]Việc hiến kế chống Tàu thì chả ai cấm, vấn đề là các bạn có kế gì ko? Hay quanh đi quẩn lại vẫn một bài cũ: phải rân chủ, phải lật đổ CS? Rân chủ thì Tàu nó sợ chắc? Mỹ nó giúp chắc?
  Việc hô hào chuẩn bị chiến tranh này kia, mơi thực sự là vô học mất dạy. Các bạn thích làm sụp chính quyền, ko nhất thiết phải bằng cách làm sụp cả đất nước như vậy. Có một việc đơn giản, các bạn thử làm xem: là tẩy chay hàng Tàu, ít nhất đối với những sản phẩm VN có thể sản xuất được. Các bạn làm thế nào để vận động người Việt ko nhập lậu thực phẩm độc hại về đầu độc nhau, vác hàng rởm về lừa gạt nhau đi. Nếu DL hay bauxite hay ai đó phát động thành công một phong trào như vậy, mà chắc chắn là ko ai cấm đoán cả, thì các bạn đã đóng góp cho công cuộc bảo vệ đất nước một cách đàng hoàng và được tôn trọng hơn nhiều lần những thứ kêu gào nhảm nhí này.[/quote]
  Cơ bản là các bác rân chủ cũng không hề thực tâm có ý chống tàu gì hết, chẳng qua là cuộc sống bất mãn nên chống đối chính quyền, chống đối Đảng Cộng Sản, cứ thấy bất cứ cái gì chửi được đảng Cộng Sản là nhảy chồm theo ủng hộ. Đó là một hình thức của chống cộng cực đoan thời hiện đại, nhưng có điều chả có bác nào chịu nhận mà toàn cố gẳng khoác lên mình tấm áo "Dân Chủ, Nhân Quyền" cho nó vĩ đại ( nhưng thưc ra chả hiểu chút gì về Comparative political Sciences).
  Đấy, bây giờ thì thấy cái những người mà chiến thuật chống tàu chỉ có đi spam bôi bẩn đường phố với "HSTSVN", thử xem họ có biết làm gì không? Cho ra đảo để canh giữ biển thì có dám không hay là lại lủi như chuột ngày?
  Việc xác định khi nào lên tiếng thì thích hợp, tôi thấy hoàn toàn không khó, nhưng cũng là hoàn toàn không dễ đối với một số người nào đó. Chính vì vậy, chính trị mới là một môn KH không dành cho số đông, và rất mỉa mai là lại vượt quá tầm trí tuệ của đại đa số tất cả các nhà "rân chủ" sùi bọt mép hiện nay ở Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Nhà nước chưa hề nói "đã tới lúc nhân nhân được lên tiếng phản đối TQ" Việc nhà nước (đại diện là bà Phương Nga) lên tiếng, hay vài tờ báo "chính thống" lên tiếng, không có nghĩa là mọi người đều được lên tiếng, khoan nói tới việc lên tiếng như thế nào thì còn nằm trong vùng phủ sóng!(an toàn). Cái vùng phủ sóng, khổ nổi lại quá mơ hồ. Không ai biết được ranh giới ở đâu, bà con chỉ có thể chiếu theo những người đi trước bị lượm để mà tự vẽ lấy lằn ranh cái gọi là được phép biểu hiện lòng yêu nước ở cái xứ sở mà yêu nước, đấu tranh giai cấp, góp ý xây dựng...vẫn còn là độc quyền. Nếu như có 1 sổ tay qui định rõ ràng thì đỡ khổ cho dân quá!
  Bác Whitebear cho là đây là lúc, nhưng nếu bà con, anh em biểu tình ôn hòa trước tòa đại sứ, sứ quán TQ (cuối tuần này), có chắc là sẽ "được phép"? Sẳn, xin bác Whitebear chỉ dùm nhân cơ hội "đúng lúc" này, làm sao để "đúng phép" đây?

  Phản hồi: 

  [quote="Không phải Người quan sát"]Có một việc đơn giản, các bạn thử làm xem: là tẩy chay hàng Tàu, ít nhất đối với những sản phẩm VN có thể sản xuất được. Các bạn làm thế nào để vận động người Việt ko nhập lậu thực phẩm độc hại về đầu độc nhau, vác hàng rởm về lừa gạt nhau đi[/quote]

  Thực phẩm, hàng hóa (của Tàu) trôi nổi tràn lan mất kiểm soát thể hiện rõ sự yếu kém trong lãnh đạo, quản lý, điều hành của đảng, nhà nước và chính phủ.

  Tại sao bạn không "nhờ" các tờ báo quốc doanh làm việc này thay vì danluan, boxitvn? Thái độ xỏ xiên, khích bác, cay cú như thế là không đàng hoàng.

  Phản hồi: 

  Bờm cũng chả dại đi làm bia đỡ đạn cho Đảng và nhà nước XHCN tươi đẹp nữa đâu. Chú, bác Bờm là Liệt sỹ hy sinh đến giờ vẫn chưa tìm được hài cốt. Các cuộc CT trước đây (chống Pháp, Mỹ, chống Pônpốt) nhân dân ta đã hy sinh bao nhiêu xương máu vô ích để giành lấy một nền độc lập, dân chủ như hiện nay hay sao ?
  Lần này nhường cho con em các bác trong trung ương, trong bộ đi bảo vệ Tổ quốc chứ con em các bác toàn đi tây, toàn sang các nước tư bản học tập, nghiên cứu rồi đánh mất lập trường, quan điểm cách mạng thì chết.
  Hơn nữa nhà nước có lưc lượng vũ trang hùng mạnh như vậy còn chưa can thiệp thì cần gì bà con mình phản ứng? định cầm đèn chạy trước xe tăng à ?

  Phản hồi: 

  Việc hiến kế chống Tàu thì chả ai cấm, vấn đề là các bạn có kế gì ko? Hay quanh đi quẩn lại vẫn một bài cũ: phải rân chủ, phải lật đổ CS? Rân chủ thì Tàu nó sợ chắc? Mỹ nó giúp chắc?

  Việc hô hào chuẩn bị chiến tranh này kia, mơi thực sự là vô học mất dạy. Các bạn thích làm sụp chính quyền, ko nhất thiết phải bằng cách làm sụp cả đất nước như vậy.

  Có một việc đơn giản, các bạn thử làm xem: là tẩy chay hàng Tàu, ít nhất đối với những sản phẩm VN có thể sản xuất được. Các bạn làm thế nào để vận động người Việt ko nhập lậu thực phẩm độc hại về đầu độc nhau, vác hàng rởm về lừa gạt nhau đi. Nếu DL hay bauxite hay ai đó phát động thành công một phong trào như vậy, mà chắc chắn là ko ai cấm đoán cả, thì các bạn đã đóng góp cho công cuộc bảo vệ đất nước một cách đàng hoàng và được tôn trọng hơn nhiều lần những thứ kêu gào nhảm nhí này.

  Phản hồi: 

  [quote=whitebear1981]
  Để làm được chính trị, người ta không chỉ cần lòng quả cảm mà còn cần cả cái đầu nữa.

  Việc giết bớt một số lính mà cứ loi choi tấn công, gây lộ bí mật hành quân, theo tôi trong quân sự là hoàn toàn hợp lý. Anh không biết cách phân tích tình huống và các mối quan hệ quốc tế đan xen, thích lên tiếng bừa bãi (nhắc nhở nhẹ không được) thì anh ăn đòn thôi.[/quote]

  Các bạn rân chủ XHCN mâu thuẫn triền miên. Lúc thì các bạn ra vẻ quân tử, khinh bỉ đám cơ hội, lúc thì các bạn lại khuyên người ta làm chính trị phải biết cơ hội, ma cô. Chả tin nổi cái lưỡi không xương của các bạn.

  Phản hồi: 

  Nói nhảm, chính quyền này là chính quyền nhân dân, của dân, do dân, vì dân, việc gì phải giao lại cho ai?

  Chẳng lẽ lại muốn giao cho ... phản động? Hí hửng lắm nhỉ

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Bác WhiteBear81 có thể giải thích tại sao "đây mới là lúc cần lên tiếng và đề xuất các giải pháp để bảo vệ tổ quốc" hay không? 1 năm trước mà lên tiếng và đề xuất giải pháp thì... sớm quá ư?
  Thực tế thì vụ này tôi nghĩ chưa nặng nề bằng vụ Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt Nam năm 2005:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87c_Trung_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%A5n...
  do đó tôi rất băn khoăn chính quyền ta dựa trên yếu tố nào để xác định thời điểm "lên tiếng", mạng vài ngư dân không quý bằng đoạn cáp dầu khí bị đứt chăng? Và dựa vào cái quyền gì để một chính quyền cho phép công dân của mình lúc nào được lên tiếng về vấn đề ABC, lúc nào thì im? Có đất nước nào mà người dân thụ động chờ chính quyền "cấp phép" để lên tiếng bảo vệ tổ quốc không nhỉ?[/quote]
  Tôi đồng ý với bác Admin rằng vụ này không nặng nề bằng vụ 2005. Nhưng vậy thì lại đưa ngay đến một câu hỏi hiển nhiên, tại sao thời điểm 2005 mình không lên tiếng, tại sao hồi vụ 2007 HSTSVN mình cũng nhẹ nhàng ko lên tiếng nhiều, nhưng lại nhắc nhở nhẹ nhàng các nhà 'rân chủ' trật tự bớt lại, và đến lượt này tại các báo chí chính thống và có uy tín như tôi vừa trích dẫn ra ở đây liên tiếp đăng các bài báo về sự kiện này, và đồng thời đăng tải cả các ý kiến của các độc giả gửi về? Tại sao mấy vị đua đòi HSTSVN bị gọi lên mời uống cafe, tại sao mấy nhà rân chủ "cứ việc lên tiếng không cần biết đến hậu quả" kiểu Mẹ Nấm lại bị gây khó dễ còn tại thời điểm này thì các ý kiến về chủ quyền lại được đưa trên các báo chí cả triệu người đọc? Có mâu thuẫn gì không?

  Đơn giản là không, tất cả đều có logic của nó.

  Việc thảo luận chi tiết tại sao vào thời điểm này người dân lại được khuyến khích lên tiếng, tại sao lúc trước thì lại được nhắc khéo là "trật tự" thật ra rất đơn giản. Tất cả đều nằm ở chữ thời, điều này đặc biệt đúng với một lãnh vực như chính trị.

  Giờ bác Admin hỏi, tôi đặt câu hỏi ngược lại cho bác admin, nếu bác đi đường về khuya, gặp 5 thằng đầu gấu ra cướp tiền, bác không có vũ khí trong túi, thân cô thế cô, vậy thì bác có lên tiếng đôi co lại hay không? Và khi tình huống dần được xoay chuyển theo chiều hướng có lợi hơn (một vài ký kết ngoại giao với một số đồng minh chống TQ nào đó, khi mình gom đủ một lượng tàu ngầm nào đó, khi quân đội được train đủ chuyên nghiệp để có thể thực hành tác chiến ở một mức độ nào đó) thì việc lên tiếng mới là việc cần thiết.

  Để làm được chính trị, người ta không chỉ cần lòng quả cảm mà còn cần cả cái đầu nữa.

  Việc giết bớt một số lính mà cứ loi choi tấn công, gây lộ bí mật hành quân, theo tôi trong quân sự là hoàn toàn hợp lý. Anh không biết cách phân tích tình huống và các mối quan hệ quốc tế đan xen, thích lên tiếng bừa bãi (nhắc nhở nhẹ không được) thì anh ăn đòn thôi.

  Phản hồi: 

  Lướt qua các trang báo chí cuốc doanh toàn thấy phỏng vấn các bác thuyền trưởng ở miền Trung. Các bác ấy kể sự tình bị tàu Trung cộng hà hiếp ra sao nhưng vẫn bám biển. Trong khi đó không hề thấy chính quyền hay quan chức quân đội công an nào lên tiếng! Lạ thật!

  Các bác ấy giao biển cho ngư dân tại sao không giao luôn chính quyền cho dân?

  Phản hồi: 

  [quote=Admin][quote=whitebear1981]http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/05/can-ap-dung-moi-giai-phap-de-bao-...
  [quote]
  Không chỉ bày tỏ phẫn nộ việc 3 tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều độc giả gửi tới VnExpress những trăn trở, đề xuất biện pháp nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.[/quote]

  Đây mới là lúc cần lên tiếng và đề xuất các giải pháp để bảo vệ tổ quốc. Đấy, nhìn người ta lên tiếng chính thức đó, chứ không phải lén lén lút lút như Mẹ Nấm, HSTSVN đâu.

  Giờ các nhà rân chủ có giỏi thì lên tiếng đi.[/quote]

  Bác WhiteBear81 có thể giải thích tại sao "đây mới là lúc cần lên tiếng và đề xuất các giải pháp để bảo vệ tổ quốc" hay không? 1 năm trước mà lên tiếng và đề xuất giải pháp thì... sớm quá ư?

  Thực tế thì vụ này tôi nghĩ chưa nặng nề bằng vụ Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt Nam năm 2005:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87c_Trung_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%A5n...

  do đó tôi rất băn khoăn chính quyền ta dựa trên yếu tố nào để xác định thời điểm "lên tiếng", mạng vài ngư dân không quý bằng đoạn cáp dầu khí bị đứt chăng? Và dựa vào cái quyền gì để một chính quyền cho phép công dân của mình lúc nào được lên tiếng về vấn đề ABC, lúc nào thì im? Có đất nước nào mà người dân thụ động chờ chính quyền "cấp phép" để lên tiếng bảo vệ tổ quốc không nhỉ?[/quote]

  Tôi vẫn chưa thấy nhà nước Việt Nam lên tiếng cho phép người dân hiến kế chống Tàu, nhỡ bây giờ lên tiếng mà nhà nước ta vẫn cho là chưa đúng lúc thì lại giống Điếu Cày à WhiteBear?

  Phản hồi: 

  [quote=Không phải Người quan sát]Mình nghe các bạn kêu gào mà tội nghiệp. Quanh đi quẩn lại 1 điệp khúc. Muốn giàu: phải rân chủ, lật đổ CS. Muốn sướng: phải rân chủ, lật CS. Muốn oánh thắng Tàu: cũng phải rân chủ, lật CS. Ngoài ra chẳng nghĩ được cái gì khác, chẳng làm được cái gì khác. Rân chủ thành ra cái bánh vẽ để các bạn bám víu vào, hy vọng mọi thứ, còn CS thành sọt rác các bạn đổ tại.

  Các bạn ghét CS đến mức còn hô hào chiến tranh, sao ngu xuẩn quá vậy? Muốn CS sụp thì phải đẩy cả đất nước sụp theo hả? Rân chủ của các bạn thì làm được gì với Tàu ? Bạn nào còn kêu là rân chủ thì sẽ được Mỹ giúp để oánh TQ, càng ngu hơn, thích giống VNCH năm 74 àh?

  Muốn giành lại biển, đảo, chỉ có cách là phải mạnh lên. Như Hàn, Nhật, hiện nay TQ vẫn ko lấn được 1 tấc biển của họ. Như Nguyễn Trường Tộ đã nói với Tự Đức ngày trước, rằng chừng nào mạnh lên, thì "cái mất đi hôm trước, hôm sau có thể đòi lại được". Nhưng làm thế nào để mạnh lên? - các bạn lại xoay ra bài cũ: rân chủ. Mình ở Nhật, Hàn nhiều, mình thấy người ta đều chăm chỉ làm việc cả, chả ai lèm bèm ngu xuẩn được như các bạn đâu.[/quote]

  Đồng ý là tôn trọng khác biệt, đa chiều và "ưu tiên" những "ý kiến" của các bác yêu Đảng. Tuy nhiên, tôi e việc Dân Luận tiếp tục đăng những "ý kiến" chửi bới vô học mất dạy này là đang gián tiếp cổ súy cho bạo lực đó.

  Trong khi các bác kêu gọi những người ủng hộ cải cách hãy biết kìm chế, bình tĩnh thì những lời lẽ cực đoan kiểu này (dù là của một người đóng kịch, nhập vai) lại chỉ làm quần chúng thêm sôi máu, nghiến răng căm phẫn và nếu có biến cố bùng ra thì chuyện gì xảy đến, chắc các bác cũng rõ.

  Phản hồi: 

  Admin nghĩ ra khái niệm buồn cười nhỉ. "Lên tiếng bảo vệ tổ quốc". Ko hiểu cái tiếng gì của các bạn, kêu to đến đâu, thì bảo vệ được tổ quốc đây? Chống Cộng, hay Chống Tàu, hay mượn chống Tàu để chống Cộng? Có nhà rân chủ bẩu phải chiến tranh thì Tàu mới sợ. Nhà rân chủ khác thì bẩu lật đổ Cộng sản trước rồi chống Tầu sau. Nhà thứ ba bẩu Rân chủ rồi Mỹ giúp oánh Tàu. Các bạn công nhận đến là tài.

  Hay nhất là lùa hết các bạn ra canh biển đảo tầm 2-3 năm, rồi về hẵng nói chiện chống Tàu cho sõi, nhỉ?

  Phản hồi: 

  [quote=whitebear1981]http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/05/can-ap-dung-moi-giai-phap-de-bao-...
  [quote]
  Không chỉ bày tỏ phẫn nộ việc 3 tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều độc giả gửi tới VnExpress những trăn trở, đề xuất biện pháp nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.[/quote]

  Đây mới là lúc cần lên tiếng và đề xuất các giải pháp để bảo vệ tổ quốc. Đấy, nhìn người ta lên tiếng chính thức đó, chứ không phải lén lén lút lút như Mẹ Nấm, HSTSVN đâu.

  Giờ các nhà rân chủ có giỏi thì lên tiếng đi.[/quote]

  Bác WhiteBear81 có thể giải thích tại sao "đây mới là lúc cần lên tiếng và đề xuất các giải pháp để bảo vệ tổ quốc" hay không? 1 năm trước mà lên tiếng và đề xuất giải pháp thì... sớm quá ư?

  Thực tế thì vụ này tôi nghĩ chưa nặng nề bằng vụ Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt Nam năm 2005:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87c_Trung_Qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%A5n...

  do đó tôi rất băn khoăn chính quyền ta dựa trên yếu tố nào để xác định thời điểm "lên tiếng", mạng vài ngư dân không quý bằng đoạn cáp dầu khí bị đứt chăng? Và dựa vào cái quyền gì để một chính quyền cho phép công dân của mình lúc nào được lên tiếng về vấn đề ABC, lúc nào thì im? Có đất nước nào mà người dân thụ động chờ chính quyền "cấp phép" để lên tiếng bảo vệ tổ quốc không nhỉ?

  Phản hồi: 

  [quote=Do Muoi Mot]Nghe nói bộ trưởng cuốc phòng Phùng Quang Thanh vừa nộp đơn từ chức[/quote]

  Còn ông Thủ Tướng 3D thì sắp "giao thiệp" quyết liệt để giải quyết vấn đề ngoại giao này. Các đồng chí nên "quán triệt" quan hệ hữu nghị 4 tốt 16 chữ với TQ, không nên manh động.

  Phản hồi: 

  [quote=Không phải Người quan sát]Mình nghe các bạn kêu gào mà tội nghiệp. Quanh đi quẩn lại 1 điệp khúc. Muốn giàu: phải rân chủ, lật đổ CS. Muốn sướng: phải rân chủ, lật CS. Muốn oánh thắng Tàu: cũng phải rân chủ, lật CS. Ngoài ra chẳng nghĩ được cái gì khác, chẳng làm được cái gì khác. Rân chủ thành ra cái bánh vẽ để các bạn bám víu vào, hy vọng mọi thứ, còn CS thành sọt rác các bạn đổ tại.

  Các bạn ghét CS đến mức còn hô hào chiến tranh, sao ngu xuẩn quá vậy? Muốn CS sụp thì phải đẩy cả đất nước sụp theo hả? Rân chủ của các bạn thì làm được gì với Tàu ? Bạn nào còn kêu là rân chủ thì sẽ được Mỹ giúp để oánh TQ, càng ngu hơn, thích giống VNCH năm 74 àh?

  Muốn giành lại biển, đảo, chỉ có cách là phải mạnh lên. Như Hàn, Nhật, hiện nay TQ vẫn ko lấn được 1 tấc biển của họ. Như Nguyễn Trường Tộ đã nói với Tự Đức ngày trước, rằng chừng nào mạnh lên, thì "cái mất đi hôm trước, hôm sau có thể đòi lại được". Nhưng làm thế nào để mạnh lên? - các bạn lại xoay ra bài cũ: rân chủ. Mình ở Nhật, Hàn nhiều, mình thấy người ta đều chăm chỉ làm việc cả, chả ai lèm bèm ngu xuẩn được như các bạn đâu.[/quote]

  Bạn hóc cái gì trong họng mà nói ngô nói ngọng thế? Đọc lại xem câu sau đá câu trước không thấy xấu hổ à? Ở Nhật, Hàn nào người ta không lèm bèm hả, đúng là ếch ngồi đáy giếng. Có biết chính trường Nhật sôi động nhất thế giới không? Có biết quốc hội Hàn choảng nhau chỉ thua Đài Loan không? Bạn chửi người Việt Nam lười biếng hơn người Hàn, Nhật hả?

  Phản hồi: 

  Mình nghe các bạn kêu gào mà tội nghiệp. Quanh đi quẩn lại 1 điệp khúc. Muốn giàu: phải rân chủ, lật đổ CS. Muốn sướng: phải rân chủ, lật CS. Muốn oánh thắng Tàu: cũng phải rân chủ, lật CS. Ngoài ra chẳng nghĩ được cái gì khác, chẳng làm được cái gì khác. Rân chủ thành ra cái bánh vẽ để các bạn bám víu vào, hy vọng mọi thứ, còn CS thành sọt rác các bạn đổ tại.

  Các bạn ghét CS đến mức còn hô hào chiến tranh, sao ngu xuẩn quá vậy? Muốn CS sụp thì phải đẩy cả đất nước sụp theo hả? Rân chủ của các bạn thì làm được gì với Tàu ? Bạn nào còn kêu là rân chủ thì sẽ được Mỹ giúp để oánh TQ, càng ngu hơn, thích giống VNCH năm 74 àh?

  Muốn giành lại biển, đảo, chỉ có cách là phải mạnh lên. Như Hàn, Nhật, hiện nay TQ vẫn ko lấn được 1 tấc biển của họ. Như Nguyễn Trường Tộ đã nói với Tự Đức ngày trước, rằng chừng nào mạnh lên, thì "cái mất đi hôm trước, hôm sau có thể đòi lại được". Nhưng làm thế nào để mạnh lên? - các bạn lại xoay ra bài cũ: rân chủ. Mình ở Nhật, Hàn nhiều, mình thấy người ta đều chăm chỉ làm việc cả, chả ai lèm bèm ngu xuẩn được như các bạn đâu.

  Phản hồi: 

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/05/can-ap-dung-moi-giai-phap-de-bao-...
  [quote]
  Không chỉ bày tỏ phẫn nộ việc 3 tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều độc giả gửi tới VnExpress những trăn trở, đề xuất biện pháp nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.[/quote]

  Đây mới là lúc cần lên tiếng và đề xuất các giải pháp để bảo vệ tổ quốc. Đấy, nhìn người ta lên tiếng chính thức đó, chứ không phải lén lén lút lút như Mẹ Nấm, HSTSVN đâu.

  Giờ các nhà rân chủ có giỏi thì lên tiếng đi.

  Phản hồi: 

  Giờ mà Trung Quốc có đánh Vietnam, em cũng chả đi tòng quân để đánh Trung Quốc trong khi anh Nghị chị Phượng ở nhà làm ủy viên Trung ương.
  Ai chửi em thì chửi chứ em không muốn mình bị lừa nữa đâu.

  Phản hồi: 

  [quote=dangvientien khoinghia]Phải giải quyết "thù trong" trước rồi mới đối đầu "giặc ngoài" sau. Nếu không lại hy sinh tính mạng và tài sản của nhân dân một cách vô ích thôi. Hãy nhìn lại Lịch sử và so sánh giữa cái được và cái mất của dân tộc Việt Nam từ 80 năm nay?[/quote]

  Chúng "đang hợp tác toàn diện" để "hướng tới tương lai" mà.
  Có vi phạm cái gì đâu mà các bác phản động cứ la toáng cả lên.

  [quote]
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C6%B0%C6%A1ng_ch%C3%A2m_16_ch%E1%BB%AF_v...

  Đầu năm 1999, Tổng bí thư Giang Trạch Dân đã đề ra và Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã đồng ý phương châm 16 chữ "Ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện" đã xác định tư tưởng chỉ đạo và khung tổng thể phát triển quan hệ hai nước trong thế kỷ mới
  [/quote]

  Phản hồi: 

  Bác "Đảng viên tiền khởi nghĩa" và bác Spaces chắc là đã có linh cảm đúng! Tôi cũng nghĩ như vậy!

  Vấn đề ở đây không phải là bon TQ! Xưa nay mấy nghìn năm bọn chúng luôn như thế! Và ông cha ta luôn biết cách xử thế!

  Vấn đề ở đây là TW Đảng CSVN và BCT đã nhân nhượng, như gà mắc tóc, đã để cho chúng làm như thế, đã bán nước VN cho TQ rồi - chỉ để mong giữ ghế độc tài cs của bè lũ mình!

  Sự nhu nhước trong các phản ứng của mọi thành phần mà đảng đang lãnh đạo trong các vấn đề với TQ lâu nay đã thể hiện tất cả sự gian dối của CSVN này!

  Hỡi dân Việt Nam đau thương, đừng bị CSVN lừa thêm một lần đau thương nữa!

  Trước khi chuẩn bị chiến tranh chống TQ hay không, hãy xử bọn nội gián muốn bán nước VN cho TQ trước đã!

  (Đây là lần thứ 2 tôi nói ý này trong com cho bài này, lần truóc là ngày 27/5 nhưng DL đã không đăng, sợ CSVN đánh sập trang DL vì thế chăng?! Tôi đã buồn mất cả ngày...)

  Phản hồi: 

  Phải giải quyết "thù trong" trước rồi mới đối đầu "giặc ngoài" sau. Nếu không lại hy sinh tính mạng và tài sản của nhân dân một cách vô ích thôi. Hãy nhìn lại Lịch sử và so sánh giữa cái được và cái mất của dân tộc Việt Nam từ 80 năm nay?

  Pages