Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW): Việt Nam – Hãy trả tự do cho nhà hoạt động pháp lý độc lập về chính trị

 • Bởi Admin
  27/05/2011
  2 phản hồi

  Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền<br />
  Thông cáo phát hành ngay

  Bản án dành cho Cù Huy Hà Vũ mở ra điểm mốc đấu tranh mới

  (Bangkok, ngày 26 tháng Năm, 2011) --- Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền công bố một báo cáo, trong đó đưa ra nhận định rằng việc kết án tù Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ với tội danh tuyên truyền chống nhà nước chỉ làm nóng thêm phong trào ủng hộ đặc biệt rộng lớn của công chúng đòi trả tự do cho ông.

  Ts. Vũ, 53 tuổi, bị kết án bảy năm tù giam trong phiên xử ngày mồng 4 tháng Tư, 2011, được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều tầng lớp trong xã hội Việt Nam. Cũng theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nhờ sức mạnh của mạng internet, ông đã trở thành một biểu tượng, tạo nên một sự thách thức về nhân quyền chưa từng có đối với chính quyền Việt Nam.

  Bản báo cáo dài 39 trang, với tiêu đề “Việt Nam: Đảng đối đầu với Nhà hoạt động Pháp lý Cù Huy Hà Vũ” trình bày những yếu tố đặc hữu đã làm nên một vụ án chính trị nổi tiếng nhất trong những thập kỷ gần đây. Trong số các yếu tố đó, có thể kể đến những thách thức pháp lý của Ts. Vũ nhằm vào giới lãnh đạo chính trị cao cấp nhất, bao gồm cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với mục tiêu thúc đẩy nhân quyền, trách nhiệm quan chức và bảo vệ môi trường. Thành phần gia đình của Ts. Vũ với bề dày uy tín cách mạng, cộng thêm thành tựu tinh hoa của bản thân khiến ông trở thành một trong những người nổi tiếng nhất chính thức công khai đặt vấn đề về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN).

  “Việc kết án Ts. Vũ lại thêm một vết đen vào bảng thành tích yếu kém của Việt Nam về nhân quyền, và cho thấy chính quyền sẽ đi đến cùng để dập tắt tiếng nói của một nhà phê bình nổi tiếng,” ông Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu. “Nhưng vì muốn thỏa mãn cơn đói trả đũa, nhà cầm quyền Việt Nam có vẻ đã cắn một miếng quá khả năng nhai trong vụ này.”

  Sau khi Ts. Vũ bị bắt giữ vào tháng Mười Một năm 2010, gia đình ông đã khởi xướng một chiến dịch vận động ngoan cường và công khai để đòi trả tự do cho ông, làm dấy lên làn sóng ủng hộ chưa từng thấy dành cho Ts. Vũ từ các nhóm tôn giáo, các blogger nhiều ảnh hưởng, sĩ quan quân đội cao cấp đã nghỉ hưu và những công dân thường.

  Những tiếng nói trong nước về vụ xử Ts. Vũ tràn ngập các blog, các trang web và các trang báo mạng bằng tiếng Việt. Chỉ vài ngày sau phiên xử, trang mạng nổi tiếng Bauxite Vietnam đã khởi xướng một kiến nghị trực tuyến kêu gọi hủy bỏ bản án và trả tự do ngay lập tức cho Ts. Vũ. Chỉ trong vòng ba tuần, “Kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ” đã thu được chữ ký của gần hai nghìn người, trong đó có rất nhiều người đang ở Việt Nam. Trong danh sách những người ký tên có các đảng viên lão thành, sĩ quan quân đội cao cấp đã nghỉ hưu, công chức nhà nước, chuyên viên “cổ cồn trắng,” nghệ sĩ, nhà báo, học giả, thành viên các nhóm tôn giáo, và những người nông dân, công nhân bình thường. Ít nhất có một chục người cho biết họ đã bị công an sách nhiễu vì có ký tên trong kiến nghị.

  Bộ Ngoại giao Hoa kỳ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về thủ tục tố tụng và bản án của vụ án này, có bổ sung thêm rằng vụ án “đặt ra những câu hỏi hệ trọng về cam kết của Việt Nam đối với nền pháp trị và cải cách. Không một cá nhân nào đáng bị bỏ tù vì thực thi quyền tự do ngôn luận.” Liên minh châu Âu tuyên bố, “Bản án không phù hợp với những quyền cơ bản dành cho tất cả mọi người được có ý kiến riêng và được tự do bày tỏ những ý kiến đó một cách ôn hòa.”

  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận thấy có những vi phạm rõ ràng về thủ tục tố tụng trong phiên xử ngày mồng 4 tháng Tư, được diễn ra trong vòng chưa đầy sáu tiếng đồng hồ. Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã từ chối yêu cầu của tổ luật sư bào chữa về việc tiếp cận những tài liệu được lấy làm căn cứ truy tố. Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính trục xuất một luật sư bào chữa ra khỏi phòng xử chỉ vì luật sư đã kiên trì đòi các tài liệu nói trên. Những luật sư bào chữa còn lại tiếp tục yêu cầu các tài liệu đó và sau khi nỗ lực của họ không có kết quả, cuối cùng họ rời tòa để phản đối.

  “Trong khi Ts. Vũ tiến hành các hoạt động của mình hoàn toàn theo kênh pháp lý, chính quyền lại đàn áp những nỗ lực muốn cải tiến hệ thống tư pháp Việt Nam của ông bằng một phiên tòa thiếu sự đảm bảo một trình tự pháp lý đúng quy trình tố tụng,” ông Robertson nói. “Các nhà lãnh đạo Việt Nam cần đáp ứng những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế để đảo ngược bản án ngụy công lý này và trả tự do cho Ts. Vũ ngay lập tức.”

  Sau khi có bản án, Ts, Vũ đã chính thức gửi đơn tới nhà chức trách Việt Nam, không chấp nhận bản án dành cho mình và kháng án. Hiện đơn kháng án của ông vẫn đang được chính quyền xem xét.

  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khuyến nghị trả tự do ngay lập tức cho Ts. Vũ vì việc bắt giữ, tạm giam, truy tố và xét xử ông chỉ căn cứ trên việc Ts. Vũ đã thực thi một cách ôn hòa các quyền được thông tin, quyền tự do chính kiến, tự do ngôn luận và tự do hội họp. Những quyền này được tôn vinh trong Tuyên ngôn Toàn cầu về Nhân quyền, cũng như trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, mà Việt Nam đã tham gia từ năm 1982.

  “Việt Nam cần lắng nghe các công dân của mình, những người đang kiến nghị trả tự do cho Ts. Vũ thay vì sách nhiễu và đối xử với họ như tội phạm,” ông Robertson nói. “Những hành động của chính quyền đang gây thiệt hại thực sự cho uy tín quốc gia vốn đã xuống dốc trong khía cạnh tôn trọng pháp quyền và các nghĩa vụ quốc tế về nhân quyền.”

  Để xem thêm tin bài về Việt Nam của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, xin truy cập:

  http://www.hrw.org/asia/vietnam;http://www.hrw.org/en/languages?filter0=vi

  Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

  Tại London, Brad Adams (tiếng Anh): +44-7908-728-333 (di động)

  Tại Washington, DC, Sophie Richardson (tiếng Anh, tiếng Hoa phổ thông): +1-202-612-4341; +1-917-721-7473 (di động)

  Tại Bangkok, Phil Robertson (tiếng Anh, tiếng Thái): +66-85-060-8406 (di động)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Những người CSVN họ vẫn tự cho mình là người số một.! Đã anh dũng đánh thắng hai Đế Quốc to nhất... Lên họ bỏ ngoài tai những ý kiến góp ý của thế giới đối với họ !!!...

  Phản hồi: 

  [quote]Phải có quyết tâm, cơ chế phù hợp thì mới tập hợp được đội ngũ trí thức
  [/quote]

  Cơ chế ra sao ? Thế nào là chống đối ?
  Cái này nói hoài mà có thấy cái quái gì đâu ? à thấy nhà tù thì đúng hơn !

  http://sgtt.vn/Khoa-giao/145231/Dung-nghi-nhung-y-kien-trai-chieu-cua-tr...

  Đừng nghĩ những ý kiến trái chiều của trí thức là chống đối!

  SGTT.VN - Cần có cơ chế cho các nhà trí thức, khoa học được tham gia đóng góp, phản biện ngay từ đầu đối với những chính sách của thành phố. Thậm chí cho phép nhà khoa học cùng làm việc với bộ máy quản lý nhà nước của thành phố. Từ đó mới ra được sản phẩm có giá trị thương phẩm của nhà khoa học và có lợi ích cho sự nghiệp chung.

  Đó là ý kiến của các nhà trí thức, khoa học, các chuyên gia tại TP.HCM tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với giới trí thức ngày 25.5.

  Thể chế hóa cơ chế phản biện

  Phải có quyết tâm, cơ chế phù hợp thì mới tập hợp được đội ngũ trí thức. Ảnh: Đoàn Quý

  Theo TS Trần Công Hoàng Quốc Trang, phó ban công tác phía Nam liên hiệp Hội Việt Nam, quy chế này phải phản ánh cho được vai trò của trí thức là tư vấn, phản biện và giám định xã hội, nghiên cứu và ứng dụng khoa học, phát triển công nghệ mới... Trong đó, trí thức phải được tôn vinh thông qua những đóng góp cụ thể của mình.

  “Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Liên hiệp hội Việt Nam, Chính phủ mở ra cơ chế vĩ mô, trong đó có quy chế làm việc cho các nhà khoa học đóng góp với đất nước, thì tại sao TP.HCM lại không có? TP.HCM phải thực hiện cụ thể hơn, thiết thực hơn, bởi vì thành phố có “tài nguyên con người”. Tôi quan tâm “hậu” cuộc gặp gỡ này là gì? Phải có chương trình hành động của trí thức theo đơn đặt hàng của lãnh đạo thành phố, phải có cơ chế, quy chế phối hợp về lâu về dài thì mới gọi là phát triển bền vững”, ông Trang nhấn mạnh.

  Đồng quan điểm, GS TS Nguyễn Ngọc Giao, chủ tịch liên hiệp hội Khoa học - kỹ thuật TP.HCM cho rằng, lãnh đạo TP.HCM cần cung cấp thông tin đầy đủ (hoặc đặt hàng sớm) để liên hiệp Hội kịp thời tham gia tư vấn, phản biện các dự án lớn của Nhà nước đối với địa bàn thành phố và các tỉnh phía Nam ngay từ khi bắt đầu chuẩn bị dự án. “Đặc biệt, TP.HCM cần thể chế hóa từng bước công tác tư vấn, phản biện đối với từng loại dự án”, ông Giao nói.

  Ở một góc nhìn khác, PGS TS Hoàng Tuấn Anh, phó chủ tịch liên hiệp hội Khoa học - kỹ thuật TP.HCM, nói lãnh đạo TP.HCM phải coi chuyện lắng nghe các nhà trí thức, khoa học trong quá trình ra quyết định là một công đoạn hết sức quan trọng để giúp những quyết sách của lãnh đạo thành phố thêm hiệu quả, thêm đúng đắn.

  PGS TS Phan Minh Tân, giám đốc sở Khoa học – công nghệ TP.HCM cũng cho rằng, cần xem xét lại cơ chế, chính sách đối với đội ngũ trí thức hiện nay. “Dường như, cơ chế chính sách này đã lạc hậu, đặc biệt là cơ chế quản lý tài chính đang là rào cản cho sự phát triển khoa học công nghệ của thành phố”, ông Tân nói.

  Vị giám đốc sở cũng để nghị thành phố thành lập một Hội đồng tư vấn riêng cho 6 chương trình đột phá mà Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010 – 2015) đã đề ra.

  Lắng nghe ý kiến trái chiều

  Theo PGS TS Lê Kế Lâm, chủ tịch hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế biển TP.HCM, nguồn nhân lực có trí thức, có tay nghề cao là một vốn quý để góp phần đưa TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển. Đặc biệt, đây là cái vốn quý gấp hàng tỉ đô la Mỹ.

  Tuy nhiên, theo ông Lâm, đặc điểm của trí thức là hay "nói ngang", nói thẳng vì họ hiểu biết, họ thấy có những cái đúng, cái sai. Do đó, trong phát biểu của trí thức có những cái khó nghe, nhưng có những cái là chân lý. “Lãnh đạo TP.HCM, nên tìm biện pháp, cơ chế như thế nào đó để phát huy được những tư duy, những đóng góp của trí thức cho thành phố. Đừng nghĩ rằng, những ý kiến trái chiều của nhà trí thức là chống đối. Không phải đâu, họ rất yêu Tổ quốc, đất nước Việt Nam”, ông Lâm nhấn mạnh.

  PGS TS Lê Kế Lâm cũng cho rằng, để cho trí thức nói, sau đó mở những cuộc tranh luận xem ai đúng, ai sai và cũng là để cho người ta tâm phục khẩu phục là điều rất cần thiết.

  Từng là người giám sát và phản biện những chính sách của TP.HCM, theo ông Trương Văn Đa - nguyên phó chủ tịch HĐND TP.HCM khóa IV, nếu như TP.HCM không có những chính sách, chiến lược phù hợp thì khó khai thác được nguồn lực từ các nhà trí thức, khoa học cho sự phát triển của TP.HCM. “Mặc dù, nhiều người đã nghỉ hưu, nhưng tâm huyết của họ còn rất cao, vốn tích lũy của những người này rất lớn và nói chung là họ muốn cống hiến. Đặc biệt, họ là những trí thức do Đảng ta đào tạo trước đây, đã từng ăn cơm nắm, đi xe đạp và làm khoa học... Do đó, đối với họ không có sự câu nệ khi thành phố cần”, ông Đa chia sẻ.

  Cần gắn kết khoa học với doanh nghiệp

  Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Huỳnh Văn Minh cho biết, hiện nay có một thực tế là sự gắn kết giữa giới trí thức và các nhà doanh nghiệp còn rất lỏng lẻo. “Phải có sự tham gia hợp tác giữa doanh nghiệp với các chuyên gia tư vấn hàng đầu, các nhà khoa học chuyên môn. Việc liên kết giữa doanh nghiệp với các nhà trí thức, khoa học với nhau sẽ tạo điều kiện để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp”, ông Minh nói.

  Đồng tình, PGS TS Phan Minh Tân cho rằng thành phố cần tạo điều kiện để kết nối hơn nữa liên hiệp hội Khoa học- kỹ thuật thành phố với hiệp hội Doanh nghiệp. Đặc biệt, cần đẩy mạnh triển khai kết quả nghiên cứu khoa học vào sản xuất kinh doanh, tăng cường cơ chế đặt hàng nhằm gắn kết nghiên cứu với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Ông Tân cũng kiến nghị thành phố khôi phục lại hội đồng Khoa học – công nghệ của thành phố bao gồm một số nhà khoa học, doanh nghiệp, quản lý hàng đầu, với nhiệm vụ tư vấn, tham mưu...

  Phát biểu kết thúc buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải khẳng định “TP.HCM sẽ tạo điều kiện tốt hơn để đội ngũ các nhà trí thức, khoa học có thể cống hiến nhiều hơn nữa năng lực, trí tuệ của mình giúp thành phố phát triển. Thường trực thành ủy nhất trí việc khôi phục lại hội đồng Khoa học – công nghệ theo hướng tinh gọn gồm các nhà khoa học, chuyên gia các ngành mũi nhọn”.