Báo điện tử ChungTa.com đứng trước nguy cơ đóng cửa?

 • Bởi Admin
  22/05/2011
  7 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp

  Theo nguồn tin của Dân Luận tại Sở Thông Tin và Truyền Thông Hà Nội, thì Sở này vừa qua đã tiến hành kiểm tra hành chính liên ngành (có sự tham gia của bên Công an chính trị) đối với tờ báo điện tử Chúng Ta.

  Ra đời năm 2003, Chúng Ta là nơi đăng tải nhiều bài viết có giá trị về triết học, chính trị, văn hóa và xã hội, đúng như tôn chỉ “Khai sáng cá nhân, Khai sáng cộng đồng” của người sáng lập. Người chủ trương trang web phi vụ lợi này là ông Bùi Quang Minh, hiện là Phó giám đốc Công ty Cổ phần Phần Mềm Hà Nội (Hanoi Software JSC).

  Đợt kiểm tra này có thể là nguyên nhân Tòa soạn ChungTa.com đưa lên thông báo dưới đây, và toàn bộ bài vở trên trang web không còn truy cập được nữa:

  chung_ta_giao_thong.jpg

  Vẫn theo nguồn tin trên, sai phạm của ChungTa.com là hoạt động không có giấy phép, và xét theo luật hiện hành thì Tòa soạn sẽ phải nộp phạt. Nếu chỉ vì chuyện này thì nguy cơ tờ ChungTa.com phải đóng cửa cũng không lớn, bởi lẽ nhiều trang tin điện tử không phép khác cũng đã từng bị "phạt cho tồn tại".

  Rắc rối lớn hơn đến từ 6 bài viết sau đây, nhiều bài trong số đó đã được Dân Luận và nhiều trang "lề trái" khác đăng lại:

  1. Chế độ độc tài - "boongke" cho tham nhũng quy mô (Bùi Quang Minh)

  2. Về một bài viết xa lạ với nghề báo (Bùi Quang Minh)

  3. Tham nhũng cũng có sứ mệnh (Tuổi trẻ cười)

  4. Sự biến dạng tâm lý xã hội dưới tác động của tham nhũng (Nguyễn Trần Bạt)

  5. Tiếp cận khái niệm Dân trí và đề xuất biện pháp nâng cao: do dân trí hay do ý thức (Nguyễn Ngọc Lanh)

  6. Hoài niệm và phỏng đoán các vị nguyên thủ (Cave núi Blog)

  Chúng ta hãy cùng chờ xem diễn biến kế tiếp, và Dân Luận sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ nguyên nhân ChungTa.com đóng cửa đã được Ban biên tập ChungTa.com nêu ra trong sứ mệnh của web:


  Qua quan sát đến những sự kiện mới nhất đây, chúng tôi thấy rằng nước ta chưa thoát khỏi tàn dư phong kiến là không được tự do thảo luận, phản biện mọi vấn đề mà người trưởng thành cần trao đổi; còn có rất nhiều tư tưởng bị gán ghép thành "tà", "thuyết"; vấn đề này, vấn đề kia, chủ đề này nọ còn có kỵ, húy, sự độc quyền và cấm đoán tư tưởng ở 1 số nội dung dù cho nó liên quan sát sườn đến mọi hoạt động của Nhà nước... Đất nước chưa thực sự có môi trường trao đổi và tôn trọng những tư tưởng khác biệt, chưa có sự bình đẳng trong việc trao đổi và truyền thông tư tưởng.

  Phản hồi: 

  Là độc giả trung thành của Chungta.com suốt 7 năm qua, tôi cảm thấy bối rối bởi vụ tai nạn này. Quán nhỏ Chungta tồn tại trong lặng lẽ như điểm đến cho những phút suy tư của các thức giả đương thời mà chủ yếu sống và làm việc tại Việt Nam. Ưu và nhược, tiến bộ và lỗi thời, một chiều và đa chiều của trí thức Việt nam không ngoa mà nói đều ở đó.
  Chungta.com đi lên không vộn vã, không chạy theo các dòng sự kiện để hút khách, nhẹ nhàng thủ thỉ cùng độc giả. Vậy nhưng không tồn tại "điểm bất động thần kỳ" cho những ai muốn tìm một chốn riêng, vòng xoáy cuộc sống vốn là vậy, chỉ vọng sao cho các bác tiếp tục hành trình êm đẹp.
  Một số bác xin đừng nhầm lẫn với một số bài "xé rào" mà bác Tê cu đưa lên, suốt 8 năm tồn tại chưa bao giờ Chungta.com đi theo một lối hay ủng hộ một trào lưu nào ngoài Khai Sáng. Muốn tìm hiểu và cảm nhận Chungta.com các bác đừng bao giờ đặt tình cảm chính trị để phán xét, nếu đặt rồi các bác sẽ thất vọng lắm đấy, như các bác thất vọng về GS Ngô. Hehe.

  Phản hồi: 

  Mình đã biết thêm được rất nhiều điều bổ ích từ chungta.com Hi vọng nó sẽ tiếp được phát triễn

  Phản hồi: 

  [quote=Phương Mai]

  Mong quý vị bớt chút thời gian đọc các bài mà chính quyền VN định dựa vào đó để xóa trang báo điện tử CHUNGTA.com, coi thử có hợp lý không. [/quote]

  Về một bài viết xa lạ với nghề báo
  Tôi đi chợ mua “đồ ăn tinh thần” hôm nay, một ngày nóng nực, oi bức. Dẫu món ăn quá thiu thối, nhưng cũng là món độc hiếm, mấy tháng nay mới thấy trên báo chí có một món vừa nhắc tới trí thức trong tù CHHV, vừa nhắc đến trí thức ngoài tù Ngô Bảo Châu như vậy. Có lẽ nó chỉ thơm, tươi, ngon… với người ăn sẵn, ăn thụ động, lười suy nghĩ, cơ hội và tăm tối. Tôi thay mặt họ cũng xin cảm tạ người đã cấy trồng, lao động cật lực, nấu nướng mãi mấy tháng mới cho ra những món ăn tinh thần giá bèo của thời lạm phát này. Nhưng do món hôm nay quá ôi thiu gây xáo trộn, bí bách tinh thần không thể chịu được nữa, nên xin phép trình bày ý kiến của mình.

  Luật gia CHHV, nhà toán học Ngô Bảo Châu, nhà báo Quý Thanh… tất cả các anh đều là những người trí thức, ở các hạng khác nhau (viết vì tiền, viết vì quyền, viết vì trách nhiệm…), đều đã cung cấp cho tôi những món ăn đủ mọi mùi vị, độ ngon của các anh. Nhưng món người trí thức dấn thân, của người công dân đau đáu vì đất nước, của con người văn minh, có văn hóa thì không thể thiu thối ngay sau khi viết ra được, dù tiết trời có nóng nực.

  Dưới khía cạnh làm người trí thức chân chính, Quý Thanh đã thất bại thảm hại, bởi anh không đi đến cùng các giá trị chân chính cộng đồng như sự thật, công lý dùng để đánh giá và tôn vinh. Dưới khía cạnh đả kích cá nhân, làm theo nhiệm vụ, viết để tuyên truyền, Quý Thanh đã hoàn thành nhiệm vụ ở mức nghiệp vụ trung bình với sự tận dụng dăm ba chuyện đời tư nhặt nhạnh chưa được kiểm chứng và đồn thổi để đăng tải công khai trên báo chí một chiều.

  Báo chí thêm một lần nữa có thêm bài viết của nhà báo Quý Thanh cùng phương pháp “dưới thắt lưng”, “chụp mũ”, cảm tính nông cạn làm cho tôi thấy lời của nhà báo bậc thầy Phan Khôi, viết năm 1936 quá đúng: “Ít nào người ta cũng phải có một chút lòng tôn trọng chân lý thì mới đứng ra làm một cái nghề như nghề báo”*), hay nói chính xác hơn lời của GS Ngô Bảo Châu ngày nay: “Có cố tình làm mất thể diện quốc gia cũng khó mà làm hơn“.

  Tuy không phải là quan điểm của chungta.com và cá nhân tôi, nhưng vì chungta.com là nơi để các bạn tập suy xét, phản biện, để rộng đường tham khảo, chúng tôi xin đăng lại toàn văn bài viết của nhà báo Quý Thanh như một quan điểm riêng của Quý báo ngành Công an và của tác giả Quý Thanh ngay dưới đây.

  *) Cái ác ý bởi Nghề nghiệp, Phan Khôi, Hà Nội Báo, số 23, 10/6/1936

  Bùi Quang Minh
  chungta.com

  Phản hồi: 

  ChungTa.com là một trang báo hết sức văn hóa và ôn hòa.

  Nhưng cái không may của "ChungTa.com" là muốn sống chung với một chính quyền không ôn hòa và văn hóa lắm!

  Hai ngôn ngũ khác nhau, biết nói gì cho nguòi ta hiểu khi người ta không cả muốn nghe tất cả những gì khác biệt?

  Cứ thế này thì rồi Bauxite VN nữa sẽ ra sao? Một câu hỏi lớn cho một điều bình dị nhất: quyền được có văn hóa!

  Có nơi nào trên trái đất hạnh phúc hơn người Việt Hạnh phúc thế này chăng!?

  Vì chúng ta không dám làm gì cho chúng ta, nên chúng ta không biết làm gì để bảo vệ ChungTa?!

  Bạn đọc ChungTa.com

  Phản hồi: 

  Tôi thường xuyên đọc các bài viết trên chungta.com và quả thực đây là một trang web góp phần xây dựng đất nước và con người Việt Nam. Vì vậy tôi mong ban biên tập sẽ vượt qua mọi khó khăn và tiếp tục cống hiến cho đất nước.
  Những hành động ngăn cản tự do ngôn luận, các ý kiến của cá nhân và tập thể về việc xây dựng đất nước là ngăn cản sự tiến bộ quốc gia. Những việc làm ấy chẳng khác gì một tấm chăn bằng băng phủ lên một cơ thể đang nóng hừng hực, không sớm thì muộn thì băng cũng sẽ phải tan chảy.
  Chúc chungta thành công!

  Phản hồi: 

  Kêu gọi

  Mong quý vị bớt chút thời gian đọc các bài mà chính quyền VN định dựa vào đó để xóa trang báo điện tử CHUNGTA.com, coi thử có hợp lý không.

  Và xin lưu lại ít câu bàn luận.

  Xin hãy góp phần cứu láy chungta.com