Từ cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt đến những cái chết của công nhân Kumho

 • Bởi Admin
  18/05/2011
  6 phản hồi

  Dân Làm Báo

  <strong>Dân Luận:</strong> Ngày càng nhiều dấu hỏi cho câu hỏi: Đảng và chính quyền ta, những người tự cho là "đại diện trung thành của giai cấp lao động", đang đứng về phía ai? Người lao động hay chủ xưởng?

  Theo luật sư Trần Đình Triển, trong đơn trình bày và tố cáo của chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền tố cáo công ty Kumho phối hợp với công an huyện Bến Cát để hãm hại anh Nhựt nhằm bịt khẩu là có dấu hiệu và có căn cứ.

  Trong hồ sơ công an tỉnh nêu rằng ngày 21/4, công ty TNHH lốp Kumho có văn bản số 16 cử anh Nhựt đến công an huyện Bến Cát để phối hợp điều tra làm rõ vụ mất cắp lốp xe ở công ty. Vậy thì tại sao cũng ngày 21/4 công ty Kumho lại đăng trên báo Tuổi trẻ và trên website 24h.com tuyển dụng người thay thế vị trí của anh Nhựt.

  Cũng theo luật sư Triển, từ năm 2008 đến nay công ty Kumho có khoảng 1000 lao động nhưng không được thành lập tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Một trong những vấn đề nổi cộm về quyền lợi của công nhân là an toàn lao động.

  "Theo thông tin điều tra ban đầu thì từ năm 2008 đến nay, tại công ty Kumho đã có 5 người bị chết và thông tin đều bị bưng bít. Gia đình các công nhân ở đây đều nghèo và ở các vùng quê không có điều kiện khiếu kiện. Mọi thông tin đều bị bưng bít. Công tác bảo vệ lao động ở đây như thế nào mà tính mạng của những người lao động bị coi thường như vậy cũng chưa được ai xem xét”, luật sư Triển nói.

  Để nêu lên vấn đề nay, Dân Làm Báo xin thông tin về sự kiện 2 công nhân bị chết do tai nạn lao động tại Kumho.

  tin-buon-khanh-sx4.jpg

  tin-buon-ho-ba-chung-qlsp.jpg

  Tại đám tang của anh Trần Tuấn Khanh, công ty Kumho phúng điếu cho gia đình anh Khanh khoảng 15 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình anh Khanh đã phải ký nhận như là một dạng tiền đền bù từ phía công ty cho cái chết của anh Khanh chớ không phải tiền phúng điếu. Trường hợp của anh Hồ Bá Chung cũng tương tự như thế.

  Trong cả hai cái chết này, công nhân Kumho đều gọi điện đến các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, báo Bình Dương, báo Lao động Bình Dương đề nghị có mặt tại hiện trường để đưa tin. Tuy nhiên theo các công nhân này thì không biết nguyên nhân vì sao mà không có tờ báo nào đăng thông tin này lên cả, mặc dù có các phóng viên đến tận hiện trường để chụp ảnh.

  Công nhân Kumbo cũng cho biết có nghe phong thanh rằng công ty có chi tiền hối lộ các nhà báo khi họ đến làm việc.

  Dân Làm Báo

  ____________________________

  Cảm ơn ngày bệnh!

  LỜI TÒA SOẠN: NLĐO trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết được trích trong blog của anh Nguyễn Công Nhựt- theo xác tín của chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh- cho thấy anh yêu quý sức khỏe của mình, yêu quý cuộc sống như thế nào.

  Mình phải nói cảm ơn!

  Vâng, một lần nữa xin cảm ơn những ngày ta bệnh.

  Hồi xưa, lúc còn sơ sinh, nghe má nói là mình có bệnh một trận kinh hoàng lắm mà qua khỏi.

  Từ lúc mình biết đến giờ, chưa lần nào mình phải nhập viện và bệnh dây dưa như thế này.

  À, nói hơi thiếu là mình chỉ có bệnh nhức đầu lúc ôn bài thi cấp 2. Rồi lớn lên cũng có một lần mình bị chút xíu bệnh nhẹ. Nói chung là bệnh ngoại trú theo mùa lai rai thì cũng có nhưng không đến mức độ “te tua” như kỳ này.


  Vợ chồng anh Nhựt - chị Tuyền. ẢNH DO GIA ĐÌNH CUNG CẤP

  Khởi bệnh ngày 23-8-2010, mình phải nhập viện vì “siêu vi”. Hên quá, virus tên là Degent-N5! Chắc trong thế giới virus thì con này là “thằng Út” hén!

  “Thằng Út” này bị đánh bật ra khỏi người bằng những loạt “sut” ở một bệnh viện mà nghe tên thì lần sau không dám bước vào: Bệnh viện XX, huyện YY - Bình Dương.

  Một ngày họ khám cho mình một lần, tiêm một chai muối, một chai Glucose và một vài viên thuốc xí nghiệp nào đó.

  Mình không hết bệnh mà thêm bệnh ho phát sinh. Bác sĩ chẩn đoán thêm một chứng nữa là viêm phế quản, vậy là trong toa thuốc trị “thằng Út” có thêm một viên thuốc ho nữa rồi - giá của nó là 1.800 VNĐ.

  Hmm...! Bác sĩ khám bệnh.
  ...! Bệnh này phải nằm viện lâu nhé, không được tùy ý về nhe!...

  Rồi mình cũng bị thuyết phục ở điều trị tại bệnh viện này 4 ngày, vì thân nhiệt của mình thay đổi, ngày thứ 5 không thể nào chấp nhận vì (...) bệnh ho không hết. Mình phải rời khỏi bệnh viện này.

  Quyết định lên Sài Gòn, khám một bệnh viện chuyên khoa.
  Sau bao nhiêu test, mình cũng được chẩn đoán ra bệnh.

  Bạn biết không, đơn thuốc mình mua có tới 6 loại đặc trị. Trong số loại đặc trị này, có một viên trị giá 36.200 VNĐ.

  Và bệnh có tích cực mình mới đủ khỏe viết vài dòng tâm sự lên đây.

  Xin cảm ơn những ngày ta bệnh, để biết thêm những gì mình chưa biết.

  Xin cảm ơn những ngày ta bệnh, để biết yêu quý sức khỏe hơn thế nào.

  Xin cảm ơn những ngày ta bệnh, để ta biết vẫn có nhiều người dõi bước theo ta!

  NLĐO

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thông tin cập nhật vụ "anh Nhựt":

  Vụ anh Nhựt: Thông báo kết quả giám định chữ viết, pháp y

  (NLĐO) – Trưa 24-5, người nhà anh Nguyễn Công Nhựt đã nhận được văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo kết quả giám định chữ viết, giám định độc chất và nguyên nhân tử vong của anh Nhựt.

  Theo đó, căn cứ vào bản kết luận giám định ngày 5-5-2011 của Phân Viện Khoa học hình sự tại TPHCM (thuộc Bộ Công an), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Binh Dương thông báo: Chữ ký cuối thư có nội dung “Gửi anh Phu, anh Phú, chị Phương và anh Nguyên… em đang quẫn trí lắm rồi” (ký hiệu A2); chữ ký mang tên Nguyễn Công Nhựt trên “Đơn tố giác tội phạm” đề ngày 21-4-2011 (ký hiệu A3); Bản cam kết” đề ngày 21-4-2011 (ký hiệu A4) với mẫu chữ ký đứng tên anh Nhựt trên các tài liệu so sánh ký hiệu từ M1 đến M7, M48 là do cùng một người ký.


  Kết quả giám định chữ viết và chữ ký trên "thư tuyệt mệnh"

  Chữ viết trên thư có nội dung “Gửi vợ theo công văn công ty… mình chờ đợi thì nước mắt chảy trào” (ký hiệu A1); thư có nội dung gửi anh Phu, anh Phú, chị Phượng và anh Nguyên… em đang quẫn trí lắm” có chữ ký cuối thư (trừ các chữ được đóng khung màu đỏ, dòng 1-2-3-4- ký hiệu A2); “Đơn tố giác tội phạm” đề ngày 21-4-2011 (ký hiệu A3); Bản cam kết đề ngày 21-4-2011 với các mẫu chữ so sánh trên các tài liệu có đóng dấu treo của Công ty Kumho là do cùng một người viết ra.

  Về giám định độc chất, căn cứ bản kết luận giám định ngày 6-5-2011 của Viện Pháp y Quốc gia, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo: Trong mẫu phủ tạng mang tên nạn nhân Nguyễn Công Nhựt, SN 1981, không tìm thấy các độc chất thường gặp.

  Căn cứ bản kết luận giám định ngày 6-5-2011 của Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh Bình Dương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thông báo “Vết hằn để lại vùng cổ biểu hiện của một dây thắt gây nghẹt đường thở và mạch máu cấp, không hồi phục dẫn tới chết.


  Kết quả giám định pháp y liên quan đến cái chết của anh Nhựt

  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng thông báo đã tiếp nhận giải quyết khiếu nại của chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền với nội dung: “Khiếu nại kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bình Dương về các nội dung kết luận giám định, tiến hành khám nghiệm hiện trường không có sự chứng kiến của gia đình nạn nhân. Tố cáo Công an huyện Bến Cát bắt chồng của đương sự tên là Nguyễn Công Nhựt trái pháp luật, khi chồng của đương sự chết đã không thông báo cho đương sự biết. Yêu cầu giám định các dấu vết để lại trên chiếc gối của chồng đương sự mà cơ quan điều tra trả cho đương sự".

  Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng tiếp nhận giải quyết khiếu nại của chị với nội dung những tài sản mà Cơ quan CSĐT đã thu giữ qua công tác khám nghiệm hiện trường cái chết anh Nhựt và sau đó trao trả cho đương sự không phải là tài sản của Nhựt (một đôi giày bata và một điện thoại di động - PV).

  Tin-ảnh: N.Phú

  Phản hồi: 

  tôi nghĩ trên đời này chắc không còn đạo lý
  công an thời bây giờ thật dã man chỉ biết đến tiền và ức hiếp người dân,trên đơi này còn công lý nữa hay không
  tôi nghĩ vụ án này sẽ bị ém chặt cho mà xem
  thật chán cho đất nước viêt Nam qua

  Phản hồi: 

  [quote=CT]Cái chết của anh Nhựt nhiều nghi vấn. Bộ công an phải vào cuộc làm sáng tỏ vụ án chết người nầy để trả lại sự công bằng cho gia đình anh Nhựt.Đem lại niềm tin vào công lý cho gia đình anh Nhựt và người dân.[/quote]
  Bác này chắc giả bộ quên hay không biết là Bộ Công An với CA tỉnh Bình Dương rồi xuống CA huyện Bến Cát ngồi chung một xuồng !!

  Phản hồi: 

  Cái chết của anh Nhựt nhiều nghi vấn. Bộ công an phải vào cuộc làm sáng tỏ vụ án chết người nầy để trả lại sự công bằng cho gia đình anh Nhựt.Đem lại niềm tin vào công lý cho gia đình anh Nhựt và người dân.

  Phản hồi: 

  Anh Nguyễn Công Nhựt chắc chết oan ức quá nên mới có lễ cầu siêu cho anh ở Công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương do một người phụ nữ tên Loan mời sư thầy đến làm lễ. Người nhà anh Nhựt không mời sư thầy thì chỉ có những kẻ có tật giật mình mời đến làm lễ thôi.

  Phản hồi: 

  Thật không thể nào tưởng tượng nổi. Thật là chuyện chỉ xảy ra ở thời Trung cổ, trên phim ảnh... Thật tội nghiệp nhân dân ta phải sống dưới tay một lũ quỷ đội lốt người.
  Tôi đề nghị các nhà báo tự do trên Dân Luận đẩy vụ này tới nơi tới chốn. Cần vạch mặt chỉ tên kẻ chủ mưu, đặc biệt là vai trò của Công ty Kumho trong vụ này.
  Tôi đề nghị phát động một đợt tẩy chay Kumho, như hồi tẩy chay Vifon làm ô nhiễm môi trường ở Đồng Nai vậy.