Văn Công Hùng - Trượt giá

 • Bởi Admin
  17/05/2011
  3 phản hồi

  Văn Công Hùng

  Thông tin Bộ tài chính tăng tiêu chuẩn xe công té ra là không phải do các bác ấy muốn ngồi xe xịn hơn - tôi tin các bác ấy cũng ngượng với dân, đặc biệt là mấy trăm ngàn dân Thanh Hóa đang đói phải cứu - mà thì ra là do... trượt giá, các bác đã chính thức cải chính như thế. Bi hài là chính các bác bộ tài chính, cái bộ oành tà ráng về việc giá cả lại công nhận giá nó đang trượt, mà lại trượt khá dài, khá... tự do.

  Thế nhưng khi tính để bù cái khoản trượt này cho người ăn lương nói riêng và dân chúng nói chung thì các bác lại không nói là trượt, mà nói là tăng lương. Hè hè, thế là lương chưa kịp tăng mà giá lao như tên bắn. Cái xe nó gắn ngay với các bác hàng ngày nên các bác biết (tăng đến mấy trăm triệu một chiếc), còn giá cả ngoài chợ, từ bó rau con cá đến cân gạo ký bột các bác có phải đi mua đâu mà biết. Rồi nữa, xăng tăng điện tăng, các bác giỏi thế nhẩm hộ cái xem bao nhiêu thứ tăng oành oành như tàu vũ trụ Liên Xô chở Phạm Tuân thuở nào thế thì cái khoản mà các bác gọi là lương tăng ấy nó thấm tháp vào đâu không ạ.

  Thế mà con người ta vẫn phải sống, mà không chỉ sống tồn tại, mà sống đàng hoàng tương xứng với thời đại tốt đẹp này, sống để không phải hổ thẹn với chị Dậu anh Pha ngày nào. Thưa các bác đại tài thông minh, các bác thử nhẩm hộ nhà cháu xem dân ta sống như thế nào trong hoàn cảnh lương lậu thu nhập như thế. Cho nên cái tin hai trăm bốn chục ngàn dân Thanh Hóa đói không làm ai ngạc nhiên mà lại vô cùng ngạc nhiên. Không ngạc nhiên là vì không đói thì no làm sao được trong hoàn cảnh như thế, còn ngạc nhiên là, chúng ta chuẩn bị làm đường sắt cao tốc, thủ đô thì lớn nhất nhì thế giới, dầu khí nhiều thế, tàu biển to thế, rừng vàng biển bạc thế, xe công xịn thế, mà dân vẫn đói. Lạ, lạ quá...

  Nhưng việc các bác bộ tài chính (tức tài-là-chính) biết là giá xe bị trượt có khi lại may, bởi như thế các bác cũng biết các thứ khác nó cũng trượt, nên biết đâu các bác lại cho chúng em tăng... lương - lương mình hơn ba chục năm cống hiến được hơn bốn triệu, mà mình được tăng thì dân cũng sẽ được tăng, ha ha ấm no rồi...

  Nhưng mà, về việc xe thì các bác nhanh nhảu thế, chứ cái vụ điều chỉnh mức thuế thu nhập cá nhân thì các bác cứ... lơ, dù các bác biết mười mươi là nó vô lý và dân khản cổ đề nghị rồi kêu gào mấy năm nay rồi. Cũng phải thôi, nếu điều chỉnh mức thuế khởi điểm thì lấy đâu tiền để các bác bù trượt giá mua xe xịn...

  Thế nên, nếu tăng lương thì cũng chỉ đủ để nộp thuế thu nhập cá nhân, vì mình cũng đã chạm ngưỡng 5 triệu một tháng rồi, huhu...

  Bút Lông - “Cái lý” có chân của Bộ Tài chính

  Văn phòng Bộ Tài chính vừa lên tiếng phản bác thông tin nói rằng lãnh đạo bộ này muốn xài xe công đắt tiền hơn khi xây dựng văn bản cho phép một số chức danh được sử dụng xe đưa đón với giá tối đa 1,1 tỉ đồng thay vì 800 triệu đồng.

  Dù xác nhận là có dự kiến cho phép bộ trưởng và một số chức danh có hệ số lương từ 9,7 trở lên được sử dụng xe công (đưa đón đi làm) với giá tối đa 1,1 tỉ đồng thay vì mức 800 triệu đồng, Bộ Tài chính vẫn nói rằng những thông tin được báo chí nêu ra “thiếu chính xác và không đầy đủ”. Một quan chức Bộ Tài chính lý giải mức giá trang bị xe công cho một số chức danh được đề xuất nâng lên so với quy định cũ không đồng nghĩa với việc nâng chuẩn xe công, mà là bù đắp trượt giá. Thời gian qua, cùng với tỉ giá biến động, các phụ tùng, linh kiện tăng cao nên giá xe cũng thay đổi.

  Thực tế ý kiến của bộ là xác đáng vì lạm phát mà hiện tượng giá xe leo cao là có thật.

  Song những người làm công ăn lương đang đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì lại ngạc nhiên vô cùng trước sự nhanh nhảu bù trượt giá này của Bộ Tài chính. Bởi tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XII (hôm 22-3), đáp lại ý kiến của một số đại biểu, chính Bộ trưởng Vũ Văn Ninh khẳng định chưa thể đề xuất sửa đổi mức khởi điểm chịu thuế và chiết trừ gia cảnh trong Luật Thuế TNCN (mà chỉ nghiên cứu, tổng kết việc thi hành luật). Đến đầu tháng 5, khi CPI tăng quá cao (sát mốc 10%), bộ này mới đề xuất phương án miễn thuế TNCN cho một số đối tượng (nhưng số thuế được miễn tối đa cũng chỉ... 50.000 đồng/tháng/người nộp thuế, tương đương 1,5 tô phở!).

  Ai cũng biết việc lạm phát tăng cao có nguyên nhân rất lớn từ chính sách tài khóa, mà Bộ Tài chính phải chịu trách nhiệm chính. Ngay cả việc điều chỉnh dồn dập giá các mặt hàng thiết yếu vừa qua, nhiều chuyên gia đánh giá rằng đã tạo nên tình thế “té nước theo mưa” lập nên mặt bằng giá mới, mà trong đó trách nhiệm quản lý giá của bộ không hề nhỏ. Thế nhưng khi cần một thái độ cụ thể chia sẻ với gánh nặng lạm phát của người dân bằng việc sửa những con số quá lạc hậu trong Luật Thuế TNCN thì bộ lại… chần chừ, thậm chí vô cảm. Trong khi đó lại thấy bộ sốt sắng “bù đắp trượt giá” cho tiêu chuẩn xe công cho lãnh đạo.

  Đúng là “cái lý” có chân!

  Theo blog Bút Lông

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Vinh Nguyen viết:
  Xin chào,

  Bao nhiêu người trong số hơn 80 triệu dân Việt Nam đọc được những bài viết như thế này, cũng như những bài viết ở diễn đàn Dân Luận, và các diễn đàn tương tự khác???

  Tại sao báo chí lề phải không có những bài viết để phản bác lại những gì mà Bộ tài chính đã trả lời, dù biết là hết sức vô lý?

  Các bác dân chủ à, chúng tôi, những người dân đen điều biết, điều hiểu cái xã hội Việt Nam hiện nay như thế nào rồi, không cần phải viết thêm nhiều đâu. Chúng tôi chỉ cần các bác hãy vạch ra con đường cụ thể Việt Nam có thể thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn mà thôi.

  Hình như Tổng thống Yelsin đã phát biểu câu này:

  " Chế độ Cộng Sản không thể thay đổi mà chỉ có thể được thay thế "

  Em không xui các bác ở VN nổi loạn. Định mệnh nằm trong tay ta, các bác ạ. Tự mình làm chủ lấy cuộc sống của mình. Những đóng góp của người Việt Hải ngoại, nơi cách xa muôn trùng, chỉ là muối bỏ biển mà thôi. Còn những người đấu tranh trong nước, thì hết người này vô tù, đến người kia đi đếm rệp. Đừng bảo rằng tại VN, tại Nhà nước như thế và như thế, nên ta đành chấp nhận. Mỗi người trong chúng ta phải tự tìm cho mình một con đường để đi, để sau này, đến cuối đời, lỡ có sai thì tự mình sẽ có trách nhiệm với chính những gì mình đã lựa chọn, để không đổ thừa cho người khác đã rủ rê, quyến rũ....

  Xin chào,

  Bao nhiêu người trong số hơn 80 triệu dân Việt Nam đọc được những bài viết như thế này, cũng như những bài viết ở diễn đàn Dân Luận, và các diễn đàn tương tự khác???

  Tại sao báo chí lề phải không có những bài viết để phản bác lại những gì mà Bộ tài chính đã trả lời, dù biết là hết sức vô lý?

  Các bác dân chủ à, chúng tôi, những người dân đen điều biết, điều hiểu cái xã hội Việt Nam hiện nay như thế nào rồi, không cần phải viết thêm nhiều đâu. Chúng tôi chỉ cần các bác hãy vạch ra con đường cụ thể Việt Nam có thể thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn mà thôi.