Vụ thiếu tá "gạ tình": Nhiều dấu hiệu nạn nhân bị chết oan?

 • Bởi Admin
  16/05/2011
  6 phản hồi

  Lam Nguyên

  (VnMedia)- Sau một tuần làm việc cùng các cơ quan chức năng như Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bến Cát, công an tỉnh Bình Dương, công an huyện Bến Cát, luật sư Trần Đình Triển, trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, Đoàn luật sư Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Nguyễn Công Nhựt (33 tuổi, trưởng phòng quản lý kho thành phẩm Công ty TNHH lốp Kumho) cho biết, nhiều dấu hiệu cho thấy anh Nhựt bị chết oan.

  Tài liệu vẫn đang bị "bưng bít"

  Theo luật sư Trần Đình Triển, quá trình làm việc với Viện kiểm sát nhân dân huyện Bến Cát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương cho thấy Viện kiểm sát hiện chưa có bất cứ tài liệu nào liên quan đến vụ việc này.

  Cụ thể trong ngày 9/5 Viện kiểm sát tỉnh, huyện chưa nhận được kết luận giám định nào, chưa biết kết quả giám định. Đồng thời đại diện viện kiểm sát tỉnh và huyện đều cho biết việc bắt, tạm giữ hay tạm giam anh Nhựt viện kiểm sát không được biết. Nếu có căn cứ về bắt giữ người trái pháp luật thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Điều tra hình sự của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

  Viện kiểm sát huyện Bến Cát, Viện kiểm sát tỉnh Bình Dương cũng cho rằng, anh Nhựt không phải là người bị khởi tố. Do đó, phải tách ra đây không phải theo trình tự tố tụng hình sự mà phải xem xét theo trình tự tố tụng khiếu nại. Nếu áp dụng theo trình tự tố tụng khiếu nại thì phải công bố công khai tất cả các tài liệu liên quan đến vụ việc. Ông Triển cho rằng, căn cứ theo các quy định của luật pháp, quan điểm này rất đúng.

  Khi làm việc với công an huyện Bến Cát, trưởng công an huyện lảng tránh, từ chối làm việc với luật sư và gia đình anh Nhật. Sau khi luật sư trình bày và đưa ra quan điểm thì được một phó công an huyện gặp. Tuy nhiên, theo luật sư Triển, tất cả những thắc mắc của luật sư đều bị từ chối trả lời. Luật sư và gia đình xin xem căn phòng nơi anh Nhựt bị giam và bị chết nhưng bị từ chối.

  Ngày 11/5 Văn phòng Cảnh sát điều tra công an tỉnh tiếp gia đình anh Nhật thì chỉ đọc phần cuối của 3 kết luận giám định một là chữ viết, hai là nguyên nhân chết, ba là trong người anh Nhựt có cái gì không và không cung cấp một tài liệu gì cho gia đình và cũng không giải thích bất cứ một câu hỏi gì về thắc mắc, nghi vấn của gia đình đưa ra.

  Ngày 12 và 13/5 khi luật sư làm việc với Văn phòng cảnh sát điều tra công an tỉnh, nội dung ban đầu chỉ thông báo các kết luận và không trả lời bất cứ câu hỏi nào luật sư nêu ra. Từ chối cung cấp thông tin của vụ khiếu nại. Chỉ cho đọc hồ sơ, không được phô tô, chụp ảnh.

  Nhiều dấu hiệu cho thấy anh Nhựt chết oan

  Theo luật sư Triển, sau một tuần tiếp cận với hồ sơ vụ việc từ phía các ban ngành chức năng tỉnh Bình Dương, vấn đề khó hiểu nhất là vì sao các cơ quan tố tụng không có lệnh bắt tạm giữ anh Nhựt; anh Nhựt đến trụ sở công an theo công văn của công ty Kumho gửi công an huyện Bến Cát cử anh Nhựt đến công an huyện để phối hợp điều tra việc mất cắp ở công ty Kumho. Việc anh Nhựt ở lại trụ sở công an là theo giấy viết tự nguyện của anh Nhựt xin ở lại chứ không có việc bắt tạm giữ, tạm giam.

  Nhưng, trụ sở công an là trụ sở an ninh quốc phòng, giữ nhiều tài liệu, bí mật không ai có thể tự vào và tự do đi lại kể cả cán bộ hết giờ làm việc là phải về. Ai ở lại phải là người có giấy trực ban. Vậy căn cứ nào để cho người ngoài được tự nguyện ở trong trụ sở công an. Nếu là tự nguyện, tại sao không thông báo cho gia đình anh Nhựt biết. Vợ anh Nhựt và những người thân xin gặp không cho gặp. Điện thoại anh Nhựt bị thu giữ. Phòng bị khóa trái, muốn đi vệ sinh phải có người đưa đi và giám sát. "Đây có phải là lý do dẫn đến cái chết của anh Nhựt?", luật sư Triển nói.

  Trong thời gian anh Nhựt bị tạm giam có 3 công nhân khác của công ty Kumho cũng bị giam giữ ở đây và cũng đều trong hoàn cảnh bị giám sát chặt chẽ tương tự như trường hợp của anh Nhựt. Theo trình bày của 3 công nhân này, việc viết giấy tự nguyện để ở lại là theo yêu cầu và bắt ép của công an buộc họ phải viết. Câu hỏi này không được đại diện công an tỉnh tiếp luật sư và gia đình trả lời.

  Mặt khác, đến thời điểm này anh Nhựt chết vào giờ nào, ngày nào, tại sao không giám định thời gian chết?

  Theo hồ sơ là 6 giờ sáng ngày 25/4 người dọn vệ sinh phát hiện anh Nhựt chết, tại sao khoảng gần 7 giờ sáng, chị Tuyền đưa phở lên cho anh Nhựt thì công an vẫn nhận. Đến 8h, mời gia đình anh Nhựt đến trụ sở công an có việc cần thì chị Tuyền có mặt lúc 8h15 nhưng không tiếp gia đình, không trả lời gia đình một thông tin gì. Trong khi đó, công an huyện tổ chức một cuộc họp kéo dài từ 9h sáng đến 13h30 có đại diện của Công ty Kumho tham gia. Sau 13h30 mới thông báo cho gia đình là anh Nhựt đã bị chết. Lý do gì phải dấu diếm? Nội dung cuộc họp đó để bàn thảo cái gì?

  Tiếp đến, việc không cho gia đình vào nhìn hiện trường, hễ, việc khám nghiệm hiện trường có rất đông người của gia đình ở đó tại sao không cho đại diện của gia đình tham gia?

  Giữa bức ảnh hiện trường với bức ảnh mà gia đình trốn vào chụp được lại có những tình tiết khác nhau.

  Luật sư Triển cũng đặt ra nhiều nghi vấn về bản kết luận: Nạn nhân chết vì treo cổ?

  Theo đó, nếu chết treo cổ thì thân thể phải vượt quá mặt đất, còn hiện trường anh Nhựt chết hai chân đang đứng dưới đất, người tựa vào tường và cửa sổ. Cổ bị dây buộc vào thành ngang của cửa sổ. Phía bên chân trái của anh Nhựt có một bãi phân còn nguyên vẹn nhưng khám nghiệm tử thi thì trong hậu môn có một ít phân, quần và chân không hề bị dính phân. Mà bãi phân gần sát chân anh Nhựt.

  Thông thường người chết dù tự tử thì giai đoạn chuẩn bị tắt thở bao giờ cũng có biểu hiện vũng vẫy. Tại sao bãi phân vẫn còn nguyên. Bên tường cũng như cửa sổ không có một dấu vết nào biểu hiện có tác động của sự vùng vẫy. Sao không giám định bãi phân kia có phải của anh Nhựt hay không?

  Thứ hai, trên cửa sổ có chụp ảnh dấu vết vân tay của của 1 bàn tay có phẩm màu đỏ. Vậy vân tay này của ai cũng chưa được giám định. Trên nền nhà, phía trước mặt anh Nhựt có nhiều vết chất nhầy màu vàng cũng chưa được giám định. Có phải là chất nhầy từ cơ thể anh Nhựt ra không trong khi khám nghiệm tử thi thì cổ họng, thanh quản, miệng anh Nhựt khô.

  Việc trao trả các đồ dùng cá nhân của anh Nhựt cho gia đình cũng có vấn đề. Cụ thể chiếc điện thoại không phải là điện thoại của anh Nhựt như gia đình khiếu nại. Đôi giày ba ta không phải của anh Nhựt chưa được giám định là của ai mà lại để lại hiện trường?

  Nếu anh Nhựt tự sát tại sao không cho gia đình nhìn, khâm niệm và cũng không cho gia đình tự quyết định việc thuê xe hay địa điểm chôn cất. Thậm chí gia đình muốn mua quần áo, giầy mặc cho chồng con cũng không được?

  Trước hàng loạt câu hỏi này, Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra tiếp luật sư ông Nguyễn Văn Khuyển chỉ trả lời một câu: luật sư đọc chứ không tranh luận.

  Việc anh Nhựt chết bất thường tại cơ quan công an và những tình tiết phát sinh trong vụ án như thiếu tá "gạ tình" vẫn chưa bị khởi tố, có hay không việc công ty Kumho "bắt tay" với công an huyện Bến Cát để hãm hại anh Nhựt cần phải được nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

  Lam Nguyên

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  cái chuyện sự thật mọi người đều hiểu rằng anh Nhựt bị oan đến mức nào, chỉ có điều bọn thực thi công lý cũng là bọn giết người thì còn gì mà nói nữa
  Ai cũng hiểu, chỉ biết cảm thông cho oan tình của anh Nhựt chú biết sao? Cấp tỉnh nó giám định này nọ ra vậy tất nhiên là có sự đồng ý của cấp trên mà thôi, h có kiện đến bộ hay quốc hội gì cũng chả hy vọng được gì.
  Chia buồn cùng gia đình anh Nhựt , sau đó ngồi đợi xem "thầy của bao công xử án" - để xem còn những chiêu thức nào khác tung ra để lòe thiên hạ

  Phản hồi: 

  Tôi thấy chúng ta cần phải bảo vệ cho Luật sư Trần Đình Triển / Văn phòng Luật sư Vì dân! Luật sư Triển là người rất dũng cảm dám đứng ra bào chữa, bảo vệ và đòi thực thi đúng Pháp luật cho những người dân có liên can đến luật pháp như anh Vủ, chị Tuyền.
  LS Triển rất xứng đáng với danh hiệu " Vì dân " đúng như tôn chỉ và tên gọi của văn phòng luật sư.
  Đừng để mất thêm và bị vô hiệu hóa các luật sư là các nhân sĩ trí thức như: Lê Thị Công Nhân, Phan Thúc Định, Cù Huy Hà Vũ..v.v....và v.v...!
  Trân trọng.
  Thường dân Nam bộ

  Phản hồi: 

  Tin mới:

  Vợ anh Nhựt khiếu nại lên Bộ Công an, Viện KSND Tối cao

  (NLĐO) – Sáng 16-5, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhựt – người bị chết tại Công an huyện Bến Cát – tỉnh Bình Dương, cho biết vừa làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao… đề nghị trưng cầu giám định lại ở Hội đồng Giám định cấp Trung ương hoặc Bộ Quốc Phòng về nguyên nhân cái chết, các dấu vết trên thi thể chồng chị và chữ viết trên hai bức thư tuyệt mệnh.

  Chị Tuyền cho biết chị và luật sư Trần Đình Triển đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho tiếp cận bản ảnh chụp dấu vết trên thi thể anh Nhựt và các tài liệu liên quan.

  “Một bên đầu gối chồng tôi bị sưng lên như quả chanh, trên ngực có hai dấu vết bầm tím to, bộ hạ bị trầy da bì diện rộng, dương vật bị máu chảy, hai hố chậu xuất hiện 2 vết màu xanh lục diện rộng, màu xanh lục trong quá trình bị thối rữa…”, chị nêu những chi tiết này trong đơn và nghi ngờ anh Nhựt chết không phải do thắt cổ tự tử.

  Chị Tuyền cũng đề nghị sớm giám định lại, tránh việc thi thể không còn nguyên vẹn do đã chôn cất và không thể thực hiện việc giám định.

  Về hai lá thư tuyệt mệnh, trong đơn, chị Tuyền cho rằng nội dung thư không phù hợp với ngôn ngữ đời thường của chồng chị.

  Trước đó, giám định pháp y cấp tỉnh cho thấy anh Nguyễn Công Nhựt chết do thắt cổ. Ngoài ra, giám định chữ viết được thực hiện ở Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cũng cho thấy thư tuyệt mệnh là của anh Nhựt.

  Phản hồi: 

  Có khi nào đây là một vụ giết người bịt miệng? Hoặc do công an làm, hoặc do công an dàn xếp cho người/phe nhóm dính líu vào vụ mất cắp để vào đồn công an giết người bịt miệng? Rất đáng nghi ngờ. Nếu thật vậy thì quả là bọn công an Bình Dương này cần phải được xử lý nghiêm trọng, VKS không nên bỏ qua một cách vô nhân đạo như vậy mà phải làm sáng tỏ và công bố cho dân chúng được rõ để ngỏ hầu tránh những vụ tương tự xảy ra trong tương lai. Trừ khi... "còn đảng còn mình" cũng dồng nghĩa như "còn công an còn đảng".

  Phản hồi: 

  Gia đình nên đề nghị Cục Điều Tra Bộ Công An vào cuộc vì khả năng Công an Tỉnh Bình Dương bao che thuộc cấp của họ để trốn tránh trách nhiệm.

  Đồng thời gia đình nên có thư khiếu nại tố cáo gởi đến những vị đang ứng cử ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA 13, ĐẠI DIỆN CHO CỬ TRI HUYỆN BẾN CÁT, BÌNH DƯƠNG.
  Danh sách, nơi cư trú và công tác là:

  Đỗ Ngọc Huy, Tổ 35, Khu 3, phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương .
  Tỉnh đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương

  Lê Thành Nhơn, Thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương .
  Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương

  Vũ Trọng Tài, H18 Biệt thự vườn Thủ Đức, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP HCM.
  Công ty CP Phát triển công nghiệp Đồng An

  Mai Thế Trung, KP 5 phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
  Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương

  Phương Hữu Việt, 22 Tống Duy Tân, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
  Số 2 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội