Phan Đình Minh Hùng - Lạ mà quen: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói “Việt Nam vẫn là nước nghèo”

 • Bởi Admin
  15/05/2011
  3 phản hồi

  Phan Đình Minh Hùng

  Đừng tự hào vì nước Việt Nam nghèo nhưng có lắm người giỏi. Hãy tự hỏi vì sao lắm người giỏi mà Việt Nam vẫn nghèo? - Song of Hope's blog

  Trong bối cảnh chúng ta đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, kinh tế tăng trưởng trung bình 7.26%/ năm trong 10 năm qua thì những câu nói như trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được xem là hơi lạ.

  Lạ:

  Một đất nước anh hùng, một đất nước trải qua hai cuộc chiến thần thánh chống Pháp và chống Mỹ, sau 36 năm: “vẫn là nước nghèo”.

  Một đất nước đỉnh cao trí tuệ, một đất nước với chỉ số IQ cao với vô số Tiến sĩ: “vẫn là nước nghèo”.

  Một đất nước với rừng vàng biển bạc, con người cần cù, chăm chỉ, thông minh: “vẫn là nước nghèo”.

  Quen:

  Nước ta là nước nghèo điều này ai cũng biết. Nhưng mỗi lần đem Việt Nam ra so sánh với các nước khác chúng ta thường nghe: Việt Nam chịu nhiều thiệt hại mất mát trong chiến tranh; đạt được những thành tựu như hiện tại là nhờ sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng và Nhà Nước.

  Xin lấy một vài con số để làm rõ vấn đề trên:

  clip_image00232.jpg

  Năm 1987, hơn 10 năm sau khi chiến tranh kết thúc GDP của Việt Nam là 36,65 tỷ USD trong khi đó của Philippines thậm chí còn thấp hơn của Việt Nam với chỉ 33,19 tỷ USD. Ba năm sau tức vào năm 1990 GDP của ta chỉ còn 6,47 tỷ USD trong khi của Philippines là 44,31 tỷ USD. Đến thời điểm hiện tại thì Philippines đã vượt khá xa Việt Nam. Xuất phát điểm của Việt Nam tính từ năm 1987 hoàn toàn cao hơn Philippines vậy tại sao chúng ta bị tụt lại quá xa? Ta có thể loại bỏ yếu tố chiến tranh tàn phá vì thời gian này Việt Nam đang trên đường tiến lên XHCN, hoàn toàn không có chiến tranh.

  Nước Nghèo:

  Trong khi ADB (Asian Development Bank) đưa chúng ta vào danh sách các nước có thu nhập trung bình thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại khăng khăng “Việt Nam vẫn là nước nghèo”. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng nếu nhìn vào các khoản vay ưu đãi nhận được hàng năm chúng ta có thể hiểu được tại sao Thủ tướng lại hạ thấp mình như vậy. Chịu nhục, chịu bắt bớ chịu tù đày cho sự phát triển của đất nước người ta gọi là kẻ sĩ. Còn cố chịu nhục để duy trì sự lãnh đạo, duy trì một nền kinh tế yếu kém, duy trì một nền hành chánh quan liêu và một xã hội đầy rẫy những bất công thì không biết nên gọi là gì.

  P. Đ. M. H.

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

  Nguồn dẫn liệu:

  google.com

  adb.org

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Nghe đài báo VN hay nhìn cách các trọc phú VN chi tiêu thì cứ tưởng VN đã giàu lắm rồi. Ai dè nhìn vào thống kê trên mới thấy câu nói của TT Dũng đúng: VN vẫn còn nghèo lắm. Cái này mới là quen.

  Ấy thế mà trong khi VN vẫn là một nước nghèo thì ông TT Dũng đi thăm nước ngoài bằng chuyên cơ tốn kém trong khi ông thủ tướng Lí Hiển Long của nước giàu Singapore lại chọn đi thăm nước ngoài bằng máy bay thường (đi cùng với các hành khác thường). Ông TT Dũng có còn là đại diện cho GCVS hay không, mọi người đều đã rõ! Ấy thế mà lại muốn chơi trội "nhất Đông Nam Á" nên sẵn sàng làm ĐCT trong khi HN và SG là thành phố của những con rùa hay QL 1 của VN phần lớn vẫn chỉ có 2 làn đường nhỏ hẹp, rất dễ ùn tắc. Cái này mới là lạ.

  Trích dẫn:
  Còn cố chịu nhục để duy trì sự lãnh đạo, duy trì một nền kinh tế yếu kém, duy trì một nền hành chánh quan liêu và một xã hội đầy rẫy những bất công thì không biết nên gọi là gì.

  Có lẽ nên gọi là "đồ hèn" hoặc "vô liêm sỉ" hoặc "mặt dày" hoặc "lưu manh chính trị" ...

  Nhiều sự việc cực kỳ nghiêm trọng gây chết người, gây thất thoát tài sản nhà nước to lớn như thế nhưng chẳng có quan chức nào lên tiếng chính thức xin lỗi dân trên tivi, báo chí và sau đó nộp đơn từ chức

  Tất cả cứ trâng tráo, cười cười hớn hở như không có liên quan gì đến họ

  Dân trí của các kẻ lãnh đạo và cầm quyền thấp lè tè sát đất như thế thì còn trong mong gì ? Chúng bằng cấp đầy túi mà chỉ biết dùng để vênh váo khoe nhau và chọn miếng ngon mà đớp nhanh thôi