Vụ anh Nguyễn Công Nhựt chết tại trụ sở công an: Khi pháp luật nằm trong tay những chuyên gia lừa bịp

 • Bởi Admin
  11/05/2011
  16 phản hồi

  Dân Làm Báo

  Dân Làm Báo - Để chứng minh cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt tại đồn công an là do anh Nhựt tự tử, công an với sự chạy theo lề của các phóng viên báo chí lề đảng đã loay hoay với nhiều luận cứ và chứng minh... "khoa học". Dân Làm Báo xin được bắt đầu bằng trò lừa thư tuyệt mệnh "cứ như thật" của công an còn đảng còn mình.

  Theo ông Thượng tá Nguyễn Hoàng Thao trên CAND: công tác giám định chữ viết theo trưng cầu giám định của cơ quan điều tra tại Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an và Cơ quan Giám định Tư pháp Trung ương, Bộ Y tế đã có kết quả: Chữ viết, chữ ký trong thư gửi vợ; thư gửi anh Phu, anh Phú, chị Phượng; đơn tố giác tội phạm; Bản cam kết đề ngày 21/4/2011 khi đối chiếu với chữ viết của Nguyễn Công Nhựt trên sổ sách tại Công ty Kumho (bản tiếng Anh tại Công ty Kumho có đóng dấu treo và bản tiếng Việt từ lúc học phổ thông) đều do một người viết ra… Qua đó khẳng định việc anh Nhựt viết thư tuyệt mệnh là hoàn toàn có thật. Những vấn đề khác có liên quan đến vụ án, Công an tỉnh đang xác minh làm rõ để xử lý."

  Với chừng ấy "thư gửi vợ; thư gửi anh Phu, anh Phú, chị Phượng; đơn tố giác tội phạm; Bản cam kết" công an còn đảng còn mình đã trình làng cho nhân dân cả nước một "bằng chứng" bằng hình như sau (kích thước... 100%):

  nguyencongnhut-thu.jpg

  Công văn của Công ty Kumho và bản cam kết hợp tác điều tra.Công văn của Công ty Kumho và bản cam kết hợp tác điều tra. - Nguồn: http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2011/5/148853.cand

  Bạn có nhìn được gì không? Đây là kích thước nguyên thủy mà công an muốn quần chúng "thấy". Một bằng chứng quan trọng như thế tại sao không phóng lớn để nhân dân nhìn cho rõ?!

  Trong khi đó thì các trang Dantri, Baolaodong, Phapluat, Nguoilaodong, Vietnamnet... cùng đăng tải 1 bức hình so sánh chữ viết của anh Nhựt, kích thước lớn hơn 1 chút:

  nguyencongnhut-thu2.jpg

  Bút tích của anh Nhựt (trái) và lá "thư tuyệt mệnh" (phải)

  Điểm "nhấn" thứ 1: Tại sao các báo khác nhau lại đăng tải cùng 1 hình như nhau. Câu trả lời: hình từ một nguồn do công an cung cấp.

  Điểm "nhấn" thứ 2: tại sao lại cắt đứt văn bản?

  Một tấm hình khác liên quan đến chữ viết của anh Nguyễn Công Nhựt được đăng trên VTCNews với ghi chú "Lá thư tuyệt mệnh" của anh Nguyễn Công Nhựt:

  nguyencongnhut-la_thu_tuyet_menh.jpg

  Chúng ta chỉ là... "dân" làm báo, kinh nghiệm kỹ thuật chắc hẳn khó bằng phóng viên... bảo vệ An ninh Văn hóa Tư tưởng và các phóng viên lề... đảng chuyên nghiệp. Nhưng nếu cần chụp lại 1 tấm hình và đăng tải với mục tiêu giúp cho người đọc "nhìn rõ mọi sự" thì chúng ta cũng có thể có một bức hình như sau:

  nguyencongnhut-danlambao.jpg

  Đây là Giấy Xác Nhận công tác của anh Nguyễn Công Nhựt với chữ viết và chữ ký rõ ràng.

  Bây giờ hãy thử phóng lớn những hình ảnh có được để xem "công tác giám định chữ viết theo trưng cầu giám định của cơ quan điều tra tại Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an và Cơ quan Giám định Tư pháp Trung ương, Bộ Y tế" nó như thế nào?

  1. Chữ ký:

  nguyencongnhut-cacchuky1.jpg

  2. Chữ Viết

  nguyencongnhut-sosanh13.jpg

  nguyencongnhut-bank.jpg

  3. Những chữ "ng":

  nguyencongnhut-ng.jpg

  4. Những chữ "y":

  nguyencongnhut-y.jpg

  Một vài hình ảnh để giúp các bạn đọc thử làm "công tác giám định chữ viết theo trưng cầu giám định của cơ quan điều tra tại Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công an và Cơ quan Giám định Tư pháp Trung ương" xem kết luận của bạn có giống như của công an đảng ta chăng?

  * * *

  Bên cạnh trò "người sống viết tuyệt mệnh thư" cho người chết là những thông tin con chửi vào mặt thông tin cha của công an và báo lề đảng:

  Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt:

  CAND đưa tin vào ngày 8 tháng 5: Qua khám nghiệm hiện trường Nguyễn Công Nhựt treo cổ bằng dây cáp điện thoại để bàn (http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2011/5/148853.cand)

  Theo đúng truyền thống CA chạy lề nào ta chạy theo lề đó - "một nguồn tin của Tuổi Trẻ" cho biết kết quả khám nghiệm tử thi xác định anh Nhựt chết do treo cổ bằng dây cáp điện thoại (http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/437126/Anh-Nguyen-Cong-Nhut...)

  Trong khi đó, thì chỉ trước đây vài ngày (4 tháng 5) Phapluattp đăng tin: PV còn tiếp cận được một đoạn video quay hiện trường sau cái chết của anh Nhựt tại phòng làm việc thuộc Công an huyện Bến Cát. Video này cho thấy sợi dây thắt vào cổ anh Nhựt là dây điện thoại bàn màu đen (loại hai sợi), một đầu được buộc vào một thanh sắt trên khung cửa sổ. Cách đó khoảng 1m có một dãy bàn, trên bàn có bức thư tuyệt mệnh và một cây viết. (http://phapluattp.vn/201105040447835p1015c1074/he-lo-doan-bang-lien-quan...)

  nguyencongnhut-daytreoco2.jpg

  Từ dây điện thoại bàn màu đen (loại hai sợi), qua bàn tay của các chuyên gia lừa bịp, đã biến thành dây cáp điện thoại. Cái sợi dây "cáp" mỏng manh trên, cách khoảng mặt đất chưa tới... đầu gối đã thành công trong việc thắt cổ một người:

  "Anh Nhựt cao khoảng 1m78 và cân nặng trên 65 kg, với một người như vậy liệu có thể treo cổ bằng một sợi dây sạc pin điện thoại mong manh?" (http://danviet.vn/41557p1c24/vu-truong-phong-chet-tai-tru-so-cong-an-va-...)

  Về việc anh Nguyễn Công Nhựt bị tạm giữ hành chính, hình sự hay tạm giam:

  Ngày 30 - 4 Thượng tá Phạm Xuân Trường, Quyền Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Dương, đã trả lời báo Người Lao Động: “Công an tỉnh rất quan tâm vụ việc này. Hiện đang điều tra. Tùy theo kết quả, xét thấy cần sẽ khởi tố”. Ông Trường cũng nói là hiện ông chưa xem hồ sơ nên chưa biết anh Nhựt bị tạm giữ hành chính hay tạm giữ hình sự. (http://phapluattp.vn/2011043012560173p0c1015/xet-thay-can-thi-khoi-to.htm)

  Ngày 01-05, sau ba ngày phóng viên Báo Người Lao Động đề nghị làm rõ anh Nguyễn Công Nhựt bị tạm giữ hành chính, hình sự hay bắt giam, Công an tỉnh Bình Dương vẫn chưa xác định được công an huyện Bến Cát giữ người có lệnh hay không. (http://nld.com.vn/20110501050057466p0c1019/co-dau-hieu-cong-an-huyen-ben...)

  Mãi đến 4 ngày sau, trong thời đại bấm phone biết liền, thì ngài Thượng tá Phạm Xuân Trường mới có câu trả lời bằng cách ... đọc báo lề đảng: Công an tỉnh Bình Dương cho rằng anh này đã "tự nguyện xin ở lại để tố cáo người phạm tội" chứ họ không giam giữ hay bắt bớ... (http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/05/anh-nhut-tinh-nguyen-o-lai-tru...)

  * * *

  Giữa cái chết của một công dân Việt Nam, "tình nguyện vào xin ở lại đồn công an", tự nguyện "dùng dây điện thoại loại 2 sợi CHẾ BIẾN thành dây cáp" thắt cổ tự tử, để lại 4 trang tuyệt mệnh thư và ... 1 cây viết cách đó 1m (công an ta vốn cẩn thận, không có viết sao có được tuyệt mệnh thư!) là ... một kẻ gạ tình:

  Hắn không chỉ là một kẻ gạ tình tầm thường. Hắn cũng không phải là công an viên của một huyện. Hắn chính là Thiếu tá Nguyễn Thành Phú, cán bộ điều tra thuộc Đội điều tra tổng hợp Công an thị xã Thuận An được ban chuyên án điều tra vụ mất trộm lốp xe ở công ty Kumho. Hắn gạ tình vợ của nạn nhân chết trong đồn công an và cho rằng mình “chỉ nói chơi” với bà Tuyền (http://phapluattp.vn/20110502120135217p1015c1074/tam-dinh-chi-cong-tac-c...)

  - Chị Tuyền: Anh hỏi giúp sức khỏe chồng em...
  - Ông P.: Trả ơn anh cái gì?
  - Chị Tuyền: Dạ thì anh muốn cái gì?
  - Ông P.: Giờ em đang ở đâu vậy?
  - Chị Tuyền: Em đang ở nhà.
  - Ông P.: Ở nhà với ai vậy?
  …..
  - Ông P.: Trả ơn anh cái gì?
  - Chị Tuyền: Thì anh muốn cho anh cái gì em cho anh cái đó.
  - Ông P.: Giờ anh đòi tầm bậy thì sao?
  - Chị Tuyền: Thôi, cái đó không được…

  - Ông P.: Bây giờ chỉ có em mới cứu được chồng em thôi à.
  - Chị Tuyền: Sao vậy anh?…
  - Ông Phú: Tại vì anh thích cái gì không được thì anh đòi cái đó!

  - Chị Tuyền: Thì em mời anh uống cà phê để em hỏi thăm chồng em một chút xíu đó mà.
  - Ông P.: …Gặp mấy chỗ đó không có được, đi vô khách sạn gặp.
  - Chị Tuyền: Trời ơi anh cứ thế.
  …..
  - Chị Tuyền: …Nghe anh nói thì em cũng lo thiệt. Em tin chắc, khẳng định chồng em vô tội!
  - Ông P.: Nếu em có suy nghĩ kiểu đó thì sau này hậu quả… Tại sao ban đầu mình không làm đi?
  - Chị Tuyền: Là sao anh?
  - Ông P.: Trời ơi! Mệt em quá đi.

  ….

  - Ông P.: Có nghĩa là chồng em biết mình phạm tội, kêu lo giùm… bán miếng đất (mà vợ chồng mua) để đền ơn đáp nghĩa mà anh còn không đồng ý.
  - Chị Tuyền: Ảnh nói vậy sao?
  - Ông P.: Chứ sao!... Ý anh nói như vậy, em phải hiểu hậu quả.

  Em phải hiểu hậu quả?!!!
  Hậu quả gì?
  Ai là kẻ giết anh Nguyễn Công Nhựt?!

  Dân Làm Báo

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Bút Tích Học][quote=Admin]Chữ ký của anh Nhựt khá đồng đều, ở cả Bản Cam kết lẫn Giấy xác nhận công tác. Chỉ có ở bức thư tuyệt mệnh là khác, không có cái móc ở ký tự đầu tiên...[/quote]

  Bác thử nhìn kỹ nét đầu và nét cuối của chữ ký (nghi là) giả. Có đến mấy chục tiêu chí để thẩm định chữ ký, trong đó, tốc độ ký là tiêu chí quan trọng, và thông qua nét đầu, nét cuối của chữ ký có thể phân biệt tốc độ thật, giả.

  Tốc độ ký, cách đặt bút, nét khởi đầu, nét kết thúc... khó có thể lẫn với người ký theo kiểu bắt chước. Người giả chữ ký dù tập luyện vài ngày vẫn sẽ không thể "viết" chữ ký mà sẽ "vẽ" chữ ký, do đó nét rất đậm, chậm, nắn nót từ nét đầu đến nét cuối.

  Cùng một người tại các thời điểm khác nhau, tâm lý khác nhau thì chữ ký không đồng đều mới là điều bình thường, còn nếu đồng đều đến mức "kinh ngạc" thì chắc chắn có vấn đề.[/quote]

  Nhìn vào điểm các điểm so sánh thứ 3 (cách viết chữ 'n') và thứ 4 (cách viết chữ 'y') tôi có thể khá chắc chắn đó không phải là chữ viết của một người.

  Phản hồi: 

  "Có dấu hiệu anh Nhựt chết không phải do tự tử"

  (NLĐO)– Sau khi nghiên cứu hồ sơ do cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cung cấp, Luật sư Trần Đình Triển khẳng định: có dấu hiện anh Nhựt chết không phải do tự tử.

  Sáng nay 13-5, tại Công an tỉnh Bình Dương, Cơ quan CSĐT tỉnh này đã cho luật sư Trần Đình Triển tiếp cận những tài liệu liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt tại Công an huyện Bến Cát.

  Các tài liệu này gồm: các quyết định trưng cầu giám định, bản kết luận giám định, tài liệu làm mẫu so sánh, bản ảnh hiện trường, bản ảnh khám nghiệm tử thi.

  luat-su.gif

  Bút tích luật sư Triển khi lại khi xem hồ sơ liên quan đến cái chết của anh Nhựt

  Toàn bộ tài liệu này, ông Triển cho biết mình chỉ được nghiên cứu từ khoảng 9 giờ đến 11 giờ 25 phút cùng ngày tại công an tỉnh Bình Dương và ghi lại cho nhớ chứ không được photocopy mang về.

  Sau khoảng thời gian nghiên cứu trên, trưa nay, luật sư Trần Đình Triển khẳng định với báo chí: có dấu hiệu anh Nhựt chết không phải do tự tử.

  Theo dự kiến, chiều cùng ngày, luật sư Triển sẽ bay ra Hà Nội và tiến hành các thủ tục cần thiết để đề nghị cơ quan chức năng giám định lại và làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Nhựt.

  Theo luật sư, để khách quan, cơ quan thụ lý điều tra làm rõ vụ anh Nhựt chết phải là Cục Điều tra hình sự thuộc Viện KSND tối cao.

  Về vấn đề xử lý kẻ gạ tình, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nhựt, cho biết, cũng trong sáng nay, tại Công an tỉnh Bình Dương, Thanh tra công an tỉnh đã làm việc với chị để làm rõ những tình tiết quanh các cuộc điện thoại giữa chị và điều tra viên Phú.

  Theo Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương, hiện Thanh tra Công an tỉnh là bộ phận được Giám đốc công an tỉnh giao trách nhiệm xác minh, xử lý kẻ đã gọi điện thoại cho chị Tuyền.

  Tin - ảnh: Ấn Sơn

  http://nld.com.vn/2011051302414757p0c1019/co-dau-hieu-anh-nhut-chet-khon...

  Phản hồi: 

  Nhiều nghi vấn về cái chết của đương sự tại trụ sở công an

  Sau hơn 2 tiếng tiếp cận những tài liệu liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt tại trụ sở công an, luật sư Trần Đình Triển cho rằng còn nhiều điểm nghi ngờ xung quanh cái chết được cho là "tự tử" của người này.

  Sáng 13/5, ông Nguyễn Văn Khuyến, Phó Chánh văn phòng cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc thứ hai với luật sư Trần Đình Triển - bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình anh Nguyễn Công Nhựt (33 tuổi, trưởng phòng quản lý kho thành phẩm Công ty TNHH lốp Kumho).

  Tại đây, vị luật sư đã được tiếp cận những tài liệu liên quan đến cái chết của anh Nhựt ở Công an huyện Bến Cát như: quyết định trưng cầu giám định, kết luận giám định, tài liệu làm mẫu so sánh, bản ảnh hiện trường, bản khám nghiệm tử thi.

  Luật sư đã không được phép sao chép, chụp lại những tài liệu trên vì "vụ án còn đang trong quá trình điều tra".

  Theo luật sư Triển, bản ảnh cho thấy, thi thể anh Nhựt có vết sưng ở đầu gối, 2 vết bầm tím to trên ngực... nhưng trong bản kết luận của công an tỉnh lại không đề cập đến. Biên bản khám nghiệm cũng thể hiện có một dây thắt gây nghẹt đường thở và mạch máu cấp. Biên bản này được bác sĩ Nguyễn Văn Giáp ký mà đáng lẽ phải là giám định viên y khoa. "Ngoài ra, bản ảnh chụp tại hiện trường phát hiện anh Nhựt chết, phía trước chân anh có một bãi phân chứ không phải nằm phía sau. Trong khi cơ chế vùng vẫy trước khi nghẹt thở sẽ không thể có bãi xú uế nguyên vẹn như vậy được", ông Triển đặt vấn đề.

  Luật sư Triển cũng đề cập đến quá trình khám nghiệm hiện trường, người thân của anh Nhựt không được có mặt. Người chứng kiến lại là một công dân phục vụ lâu dài tại trụ sở Công an huyện Bến Cát. “Từ những kết quả thu thập được trong buổi làm việc này, có dấu hiệu anh Nhựt chết không phải do tự tử mà là tạo hiện trường”, luật sư Triển nói.

  Trước đó, trong buổi làm việc hôm 12/5, trả lời câu hỏi của luật sư Triển về thời điểm anh Nhựt tử vong, thượng tá Khuyến cho biết, hiện cơ quan điều tra chưa xác định được chính xác giờ anh Nhựt chết nhưng khẳng định anh chết vào ngày 25/4. Lý do là khoảng 2h30 phút cùng ngày, khi công an mang một số lốp xe về trụ sở Công an huyện Bến Cát, anh Nhựt còn sống nhưng đến 6 giờ cùng ngày thì phát hiện anh đã chết.

  "Với tiến bộ khoa học hiện nay có thể phân tích một cách chính xác bằng phút thời gian chết của các tế bào chứ không phải xác định thời điểm chung chung như thế được", ông Triển nói.

  Trước những khúc mắc trên, luật sư Triển cho biết đã thống nhất cùng gia đình anh Nhựt sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đề nghị cơ quan chức năng giám định lại và làm rõ nguyên nhân cái chết của nam quản lý kho. "Để khách quan, cơ quan thụ lý điều tra làm rõ vụ việc này phải là Cục Điều tra hình sự thuộc Viện KSND tối cao", ông Triển nêu.

  Liên quan đến việc xử lý người đã "gạ tình" chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nhựt, cùng ngày, Thanh tra công an tỉnh Bình Dương đã làm việc với chị để làm rõ những tình tiết quanh các cuộc điện thoại giữa chị và điều tra viên tên Phú.Người này hiện đã bị đình chỉ công tác.

  Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương đã có kết luận về cái chết của anh Nhựt. Báo cáo nêu, anh Nhựt đến Cơ quan điều tra Công an huyện Bến Cát là theo yêu cầu của Công ty Kumho để hợp tác điều tra. Anh Nhựt cũng đã viết cam kết tự nguyện ở lại trụ sở Công an huyện chứ không phải bị bắt giữ. Kết quả khám nghiệm tử thi xác định anh chết do treo cổ bằng dây cáp điện thoại, không phát hiện có sự tác động của ngoại lực và không phát hiện độc chất.

  Nguyệt Triều - Xuân Thùy
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/05/nhieu-nghi-van-ve-cai-chet-cua...

  Phản hồi: 

  Theo cơ quan điều tra CA Bình Dương thì :Anh Nguyễn Công Nhựt đã khai báo và tố giắc những người có liên quan trong vụ thất thoát tài sản là lốp xe lên tới 6 tỷ đồng tiền VN ...Hai Lúa tôi xin hỏi nhiệm vụ của cơ quan điều tra là:Về công việc bảo vệ nhân chứng của cơ quan điều tra CA Bình Dương có sai xót không !!!??? Các thông tin ban đầu khi anh nhựt tự khai báo có bị lọt ra ngoài hay không ...??? Nếu hai vấn đề nêu trên cơ quan ĐT CA Bình Dương có sơ xuất ???Thì tôi tin chắc là có nghi vấn, có vấn đề thông đồng để bịt đầu mối .

  Phản hồi: 

  Bác Huân làm ơn mở dùm cái poll về lý do cái chết của anh Nhựt: tự tử hay bức tử.

  Ước gì dân VN cũng có thể làm một cái chuyện đơn giản như đang giỡn là trả lời một cái poll như trên.

  Cả 87 triệu người dân mà không có quyền trả lời một câu hỏi đơn giản như trên, thì thiệt là buồn hết sức buồn, phải không các bác?

  Phản hồi: 

  Tin cập nhật:

  Khiếu nại kết luận 'nghi can tự tử ở trụ sở công an'

  Làm việc với công an Bình Dương, gia đình anh Nguyễn Công Nhựt không được trả lời hay cung cấp tài liệu liên quan đến cái chết của anh này nên tiếp tục gửi đơn khiếu nại vụ việc đến cơ quan chức năng.

  Ngày 11/5, Công an tỉnh Bình Dương đã làm việc với bà Thái Thị Lượm (mẹ anh Nguyễn Công Nhựt, người được cho là đã “tự tử” tại trụ sở công an huyện Bến Cát) và chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt). Tuy nhiên, suốt buổi làm việc, cơ quan này chỉ công bố báo cáo về cái chết của nạn nhân. Khi gia đình anh Nhựt yêu cầu được cung cấp tài liệu, hồ sơ điều tra nguyên nhân khiến anh Nhựt tử vong; bản ảnh, video khám nghiệm hiện trường, bản gốc lá thư tuyệt mệnh do anh Nhựt viết… thì phía công an từ chối. Theo công an Bình Dương, vụ án còn trong quá trình điều tra nên không thể cung cấp.

  “Tuổi già, sức yếu, chúng tôi từ dưới quê lên với mong muốn được xem bằng chứng về cái chết của con nhưng bị khước từ. Họ bảo con tôi tự nguyện xin ở lại trụ sở để rồi thắt cổ tự tử luôn ở đó? Điều này thật vô lý”, bà Lượm nói.

  Cùng quan điểm, ngay sau buổi làm việc, chị Tuyền đại diện cho gia đình đã gửi đơn khiếu tố, khiếu nại đến cơ quan chức năng.

  Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân) cho rằng, công an Bình Dương xác định anh Nhựt “tự nguyện xin ở lại trụ sở để tố cáo người phạm tội” chỉ là “hợp thức hoá” việc bắt giữ người trái pháp luật. Theo nguyên tắc, trụ sở công an là cơ quan an ninh quốc phòng, có nhiều tài liệu mật nên nghiêm cấm người lạ vào. Do đó không phải ai “tình nguyện” ở lại là được trừ trường hợp bị tạm giữ, tạm giam.

  “Nếu anh Nhựt xin ở lại trụ sở thì tại sao rất nhiều lần chị Tuyền xin được gặp chồng nhưng công an huyện Bến Cát nghiêm cấm. Mặt khác, công an cho rằng anh Nhựt đến đó chỉ để phối hợp điều tra thì sao lại bị tịch thu điện thoại và mọi đồ vật cá nhân. Phòng làm việc luôn bị khoá trái, đi vệ sinh cũng phải có người dẫn?”, luật sư Triển đặt vấn đề.

  Việc công an Bình Dương từ chối cung cấp hồ sơ, tài liệu về cái chết của anh Nhựt cho gia đình, luật sư Triển cho rằng yêu cầu của thân chủ hoàn toàn hợp lý. Theo luật sư, anh Nhựt chưa phải là bị can thì những vấn đề liên quan đến cái chết của anh này chỉ là mặt khiếu tố, khiếu nại. Công an phải cung cấp toàn bộ hồ sơ cho gia đình anh Nhựt chứ không thể nói “vụ án đang trong quá trình điều tra”.

  “Các yêu cầu chính đáng của gia đình anh Nhựt, kể cả những kiến nghị mà tôi đã đề xuất cần được cơ quan điều tra đáp ứng, không có lý do nào để khước từ được. Nếu khước từ thì cả những người trong cuộc lẫn ngoài cuộc đều sẽ hoài nghi tính chân thực của bản kết luận”, ông Triển nói.

  Chiều cùng ngày, luật sư Triển và gia đình chị Tuyền cũng đến gặp lãnh đạo Công ty Kumho, nơi anh Nhựt làm việc, để làm sáng tỏ một số vấn đề. Tuy nhiên qua “một vòng” điện thoại của bộ phận lễ tân, họ phải ngồi chờ đợi hơn 1 giờ đồng hồ thì được trả lời “lãnh đạo công ty từ trưởng tới phó đều đã đi vắng”. Ông Triển đăng ký tiếp xúc với người có thẩm quyền vào ngày mai thì tiếp tân bảo đã gọi điện mãi nhưng không gặp được vị lãnh đạo nào nên không thể nhận lời.

  Ông Triển muốn phía công ty giải thích vì sao ngày 21/4 họ đưa anh Nhựt đến trụ sở Công an huyện Bến Cát thì ngay trong ngày đã đăng thông báo tuyển dụng vào vị trí của anh Nhựt. Mặt khác, trong suốt 4 năm hoạt động vì sao một công ty có hơn 1.000 công nhân như Kumho lại không có tổ chức công đoàn đại diện quyền lợi hợp pháp cho người lao động…

  Ngày 12/5, luật sư Triển sẽ có buổi làm việc với công an Bình Dương về các vấn đề liên quan đến cái chết của anh Nhựt.

  Nguyệt Triều - Vũ Mai

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Khi chị Tuyền chất vấn: tại sao trong thời gian anh Nhựt ở công an huyện Bến Cát, công an huyện này không cho chị gặp mặt chồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra viết trong biên bản: “sẽ ghi nhận để xác minh thêm”.[/quote]

  Vài bữa nữa sau khi xác minh thì công an Bình Dương lại công bố một văn bản viết tay của anh Nhựt đề nghị công an Bến Cát ngăn không cho chị Tuyền quấy rầy vì anh không muốn gặp vợ trong thời gian "hợp tác điều tra".

  Phản hồi: 

  Công lý ở đâu ? Chính nghĩa ở đâu ? Người dân VN hiền lành chân chất bị áp bức bóc lột giết hại 1 cách dã man và tức tữi, cứ như thế này thì phải có 1 người toàn dân đồng lòng đứng lên đấu tranh & phản kháng !

  Phản hồi: 

  Những vụ việc gây chết người, VKS phải vào cuộc ngay.

  Nếu bên công an có dính líu đến việc gây chết người, việc điều tra phải do VKS hoặc một thẩm phán chỉ huy việc điều tra thì mới khách quan

  Trọng tài thì phải trung lập chứ nếu trọng tài cùng phe với một đội banh thì sẽ bất lợi cho đội kia. Luật chơi phải công bằng

  Phản hồi: 

  Đồn Công an Việt Nam có lẽ là nơi phù hợp nhất cho ai muốn tự tử. Cần gì có nấy, thiếu dây treo cổ thì đã có dây điện thoại, muốn viết thư tuyệt mệnh thì sẽ có giấy bút, thích có người "chăm sóc" cũng sẵn luôn.

  Phản hồi: 

  Tin cập nhật:
  Anh Nhựt tự nguyện ở lại công an Bến Cát 10 ngày?!

  (NLĐO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương chính thức trả lời cho gia đình nạn nhân: Nguyễn Công Nhựt tự nguyện ở lại công an huyện Bến Cát từ 21 đến 30-4 và chết là do thắt cổ.

  Sáng 11-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với gia đình anh Nguyễn Công Nhựt – người được phát hiện chết tại trụ sở Công an huyện Bến Cát (Báo Người Lao Động liên tục thông tin từ ngày 26-4 đến nay).

  Buổi làm việc bắt đầu từ 10 giờ 20 phút và kết thúc vào 11 giờ 50 phút cùng ngày.

  danluan14.jpg

  Chị Tuyền và mẹ ruột anh Nhựt trao đổi với luật sư Trần Đình Triển
  về nội dung làm việc với cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương

  Về phía cơ quan công an, tham gia buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Khuyến, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chánh văn phòng công an tỉnh và điều tra viên Hồ Hoàng Thanh thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương.

  danluan18.jpg

  Biên bản làm việc giữa Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và gia đình chị Tuyền (trang 1)

  Sau buổi làm việc trên, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền đã tiếp xúc với báo chí và khẳng định Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã không cung cấp cho chị bất cứ tài liệu nào liên quan đến cái chết của chồng chị ngoài biên bản buổi làm việc giữa hai bên.

  Theo biên bản làm việc này thì, khi được chị Tuyền yêu cầu trả lời nguyên nhân tử vong của chồng và thông báo kết quả giám định pháp y, Cơ quan CSĐT công an tỉnh chỉ “thông báo kết luận giám định pháp y. Theo đó Nguyễn Công Nhựt chết là do thắc (thắt) cổ”.

  Biên bản làm việc không có dòng nào thể hiện anh Nhựt tự tử. Tuy nhiên chị Tuyền cũng không đồng ý với kết quả giám định pháp y và đề nghị giám định lại ở cấp trung ương.

  danluan16_0.jpg

  Biên bản làm việc giữa Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và gia đình chị Tuyền (trang 2)

  Khi chị Tuyền yêu cầu cung cấp kết quả giám định chữ viết, chữ ký trong bức thư có nội dung tuyệt mệnh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương trả lời: “Kết quả giám định tại phân viện khoa học hình sự - Bộ Công an Thành Phố Hồ Chí Minh, đã kết luận chữ viết trên bức thư tuyệt mệnh của Nguyễn Công Nhựt và các tài liệu thu thập tại công ty Kumho là do một người viết ra”.

  Sau khi nghe cơ quan điều tra trả lời chị Tuyền không đồng ý và đề nghị giám định lại bức thư tại cơ quan khác như cơ quan giám định của quân đội.

  Trả lời gia đình nạn nhân về việc có hay không việc công an huyện Bến Cát bắt giữ Nguyễn Công Nhựt, biên bản làm việc ghi: “Cơ quan điều tra đã xác định với chị Tuyền rằng Công an huyện Bến Cát không bắt giữ Nguyễn Công Nhựt. Việc Nguyễn Công Nhựt ở tại công an huyện Bến Cát là do Công ty Kumho cử đến để làm việc với cơ quan công an. Anh Nhựt đã làm bản (cam) kết tự nguyện cộng tác và ở tại Công an huyện Bến Cát từ ngày 21-4 đến ngày 30 tháng 4 năm 2011. Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định chữ ký, chữ viết trong bản cam kết là của Nguyễn Công Nhựt. Trong thời gian ở tại Công an huyện Bến Cát, Nguyễn Công Nhựt được bố trí ở tại phòng làm việc của đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, không bị hạn chế hay giam giữ gì”.

  danluan17.jpg

  Biên bản làm việc giữa Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và gia đình chị Tuyền (trang 3)

  Khi chị Tuyền chất vấn: tại sao trong thời gian anh Nhựt ở công an huyện Bến Cát, công an huyện này không cho chị gặp mặt chồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra viết trong biên bản: “sẽ ghi nhận để xác minh thêm”.

  Tại buổi làm việc, chị Tuyền cũng đã gửi cơ quan điều tra đơn khiếu nại liên quan nhiều tình tiết còn khó hiểu xoay quanh cái chết của anh Nhật.

  Chi tiết của đơn khiếu nại này, phản ứng của gia đình Nhựt cũng như nhận định của luật sư Trần Đình Triển sau buổi làm việc trên chúng tôi sẽ đăng tải đầy đủ trên Báo Người Lao Động số ra ngày mai, 12-5. Mời bạn đọc đón theo dõi.

  Tin-ảnh: Ấn Sơn

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Chữ ký của anh Nhựt khá đồng đều, ở cả Bản Cam kết lẫn Giấy xác nhận công tác. Chỉ có ở bức thư tuyệt mệnh là khác, không có cái móc ở ký tự đầu tiên...[/quote]

  Bác thử nhìn kỹ nét đầu và nét cuối của chữ ký (nghi là) giả. Có đến mấy chục tiêu chí để thẩm định chữ ký, trong đó, tốc độ ký là tiêu chí quan trọng, và thông qua nét đầu, nét cuối của chữ ký có thể phân biệt tốc độ thật, giả.

  Tốc độ ký, cách đặt bút, nét khởi đầu, nét kết thúc... khó có thể lẫn với người ký theo kiểu bắt chước. Người giả chữ ký dù tập luyện vài ngày vẫn sẽ không thể "viết" chữ ký mà sẽ "vẽ" chữ ký, do đó nét rất đậm, chậm, nắn nót từ nét đầu đến nét cuối.

  Cùng một người tại các thời điểm khác nhau, tâm lý khác nhau thì chữ ký không đồng đều mới là điều bình thường, còn nếu đồng đều đến mức "kinh ngạc" thì chắc chắn có vấn đề.

  Phản hồi: 

  Thứ bằng chứng kiểu "hai bao cao su đã qua sử dụng".
  Điều kỳ lạ nữa là anh Nhựt đã thành khẩn "khai báo" thì tội trạng giảm nhẹ, cớ gì phải tự tử?
  Vả lại nếu anh ta tình nguyện ở lại trụ sở công an thì tại sao không được gặp vợ, trong khi vợ đôn đáo lên đồn công an mấy lần để tìm kiếm tin tức chồng nhưng bặt vô âm tín?
  Xưa nay chưa có ai viết thư tuyệt mệnh ca ngợi công an điều tra mình rồi tự tử cả.

  Phản hồi: 

  Có lẽ người dân Việt nam nên rút kinh nghiệm, nếu chẳng may phải vào trụ sở cơ quan công an làm việc thì nên tự chặt tay trước để loại bỏ các bằng chứng như công an Bình Dương đưa ra.

  Phản hồi: 

  Chữ ký của anh Nhựt khá đồng đều, ở cả Bản Cam kết lẫn Giấy xác nhận công tác. Chỉ có ở bức thư tuyệt mệnh là khác, không có cái móc ở ký tự đầu tiên...

  Phản hồi: 

  Sau vụ việc này, ngành công an có lẽ phải đặt ra tiêu chí tuyển người là... viết chữ đẹp. Chữ viết tay của anh Nhựt đẹp và như con gái, bên công an chắc không tìm ra ai viết đẹp được như vậy để bắt chước :(