Bút Lông - Tự trừng phạt

 • Bởi Khách
  11/05/2011
  4 phản hồi

  Bút Lông

  Tại cuộc họp báo hôm 10-5, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuyên bố rằng sẽ không nhận khoản lương 20.200 USD/tháng (cùng khoản thưởng khoảng 25.000 USD) cho tới khi giải quyết ổn thoả cuộc khủng hoảng hạt nhân.

  Thủ tướng Kan nói rằng, rằng trách nhiệm về sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I là của Công ty điện lực Tokyo, song chính phủ Nhật cũng có lỗi khi coi phát triển năng lượng hạt nhân là một chính sách quốc gia. Gần một tháng trước đó thì ban lãnh đạo Công ty điện lực Tokyo cũng đã cúi đầu xin tạ lỗi với nhân dân vì đã để xảy ra sự cố khiến 7,8 vạn người Nhật cư trú xung quanh nhà máy phải sơ tán, hàng chục triệu người khác hoang mang, lo lắng.

  Ai cũng biết sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima I bắt nguồn từ một lý do hoàn toàn khách quan là động đất kèm sóng thần. Ngay sau khi xảy ra sự cố dư luận nhìn thấy những nỗ lực tột độ, những hành động quên mình của nhân viên Công ty điện lực Tokyo cũng như của các quan chức chính phủ nhằm chặn đứng thảm hoạ hạt nhân, khắc phục hậu quả của động đất và sóng thần. Báo chí Việt Nam khi đó đã không tiếc lời ca ngợi những hành động quả cảm ấy, tôn vinh tinh thần tận tuỵ, trách nhiệm đó như một biểu hiện cao đẹp của “văn hoá Nhật Bản”, thứ giá trị vốn là cội nguồn đem lại sự giàu có, thịnh vượng cho đất nước Nhật. Một phong trào quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản đã được hưởng ứng rầm rộ hồi tháng trước, ngay trong lễ hội hoa anh đào ở Hà Nội, đủ chứng tỏ nhiều người Việt đã yêu mến “văn hoá Nhật” như thế nào!

  Nay văn hoá đó một lần nữa toả sáng khi người đứng đầu chính phủ đã chọn cách “tự trừng phạt” rất sòng phẳng, cụ thể về một sự cố không phải do ông trực tiếp gây ra. Nhiều người khâm phục hơn khi ngay cả lý do Thủ tướng Kan nêu (rằng coi “hạt nhân là chính sách quốc gia”) cũng vốn là của nhiều đời thủ tướng trước, thậm chí là trào lưu ở nhiều quốc gia, song ông Kan đã không đổ lỗi cho thảm hoạ thiên nhiên hay cho bất cứ ai mà tự nhận về mình. Điều hài lòng hơn nữa khi Thủ tướng Nhật còn cam kết sẽ tiến hành rà soát các chính sách năng lượng và cân nhắc sử dụng các nguồn năng lượng khác như sức gió hay năng lượng mặt trời, bởi mục tiêu cuối cùng vẫn là an toàn cho người dân.

  Thấy lãnh đạo mình “tự trừng phạt”, trong thảm hoạ mà nhân dân Nhật thật hạnh phúc khi có những người trách nhiệm, cầu thị và tận tuỵ như thế phục vụ...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hi Hi!. Thế ngài Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhà mình sẽ nghĩ gì về hành động tự trừng phạt mình của ông Thủ Tướng Nhật Bản nhỉ !!!???

  Phản hồi: 

  Tôi có đọc ở đâu đó: Biết nhục, biết xấu hổ là biểu lộ của lòng tự trọng. Không có lòng tự trọng thì không biết nhục, không biết xấu hổ.

  Phản hồi: 

  [quote=BL Viết ]..ông Kan không đổ lỗi cho thảm hoạ thiên nhiên hay cho bất cứ ai mà tự nhận về mình. Điều hài lòng hơn nữa khi Thủ tướng Nhật còn cam kết sẽ tiến hành rà soát các chính sách năng lượng và cân nhắc sử dụng các nguồn năng lượng khác như sức gió hay năng lượng mặt trời, bởi mục tiêu cuối cùng vẫn là an toàn cho người dân.

  Thấy lãnh đạo mình “tự trừng phạt”, trong thảm hoạ mà nhân dân Nhật thật hạnh phúc khi có những người trách nhiệm, cầu thị và tận tuỵ như thế phục vụ...[/quote]

  Trong vụ chìm xuồng con tàu không bến Vinashin, T.T. Dũng cũng nhận lỗi trước quốc hội, song 14 đồng chí bộ chính trị đảng ta 'quyết' không đứa nào trách nhiệm, do vậy T.T. nhà ta mới không bị quốc hội khó dễ đó thôi. Tẩu tán tài sản kếch xù, một phần hai mươi ngân sách nhà nước nào có chi đáng nói ! T.T. cầu thị, tận tụy như thế, đương nhiên là phải quang vinh muôn năm chứ, nhể ?
  .