Chửi “vì sự tiến bộ của dân trí & xã hội”? Trương Duy Nhất đừng chủ quan thêm nữa!

 • Bởi Hồ Gươm
  07/05/2011
  17 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Chào anh Nhất!

  Lẽ ra anh Nhất không nên đồng hóa (hay mỉa mai?) "chửi" = dân chủ = tiến bộ.

  Thật ra, "chửi" là một từ bình dân để biểu lộ sự bất bình đến mức không kìm chế được sự tức giận đang đong đầy trong lòng. Dù sao "chửi" vẫn mang tính đa nguyên anh Nhất ạ! Một xã hội không chấp nhận đa nguyên là một xã hội ù lì và bệnh họan; tựa như con người thôi, ví dụ "hỉ, nộ, ái, ố" phải có đủ.

  Ta trầm tĩnh không có nghĩa ai cũng trầm tĩnh như ta. Chắc anh Nhất cũng biết Tổng thống Barack Obama đã từng phải hối tiếc trước một vụ việc chẳng có gì quá ầm ĩ (1) và còn được đề nghị mời người mà ông B. Obama "chửi là ngu" đến Nhà Trắng uống bia hòa giải (2). Đó là cách hành xử phóng khóang, rộng lượng và biết lắng nghe của cả hai phía. Anh Nhất thấy, dù cho đó là một đương kim Tổng Thống, điều quan trọng và trước nhất là BIẾT LẮNG NGHE. Hình như anh Nhất thiếu điều này?

  Nếu các vị cấp cao biết lắng nghe thì tôi tin chẳng ai đâu "suốt ngày" đi chửi.

  Nếu các vị cấp cao biết lắng nghe thì không có vụ giải thể IDS hồi năm 2009.

  Nếu các vị cao cấp biết lắng nghe thì không có vụ Vinashin, không có EVN, không có ACLIII...

  Nếu các vị cao cấp biết lắng nghe thì hơn 200.000 dân Thanh Hóa đã phải được cứu trợ khẩn ngay. Đói mà, sao lại có thể chậm chạp đến vậy!

  Nếu các vị cấp cao biết lắng nghe thì ông Dũng không phải đi lo làm sao đào tạo cho được 20.000 Luật sư có đủ tầm tranh tụng Quốc tế (3) mà chất lượng kết quả đào tạo, chúng ta có thể thấy trước trong một cơ chế chính trị "tam quyền nhất lập" như anh Vũ đã phân tích.

  Còn nhiều việc lắm, anh Nhất ạ!

  Chính các vị không biết lắng nghe, cho nên dân chửi. Dân chửi các vị càng tức giận. Các vị càng tức giận càng đàn áp và bỏ tù, kể cả những cái chết "do lỡ tay", "do nạn nhân tự tử"... (!). Càng bỏ tù, càng đàn áp, càng có thêm những cái chết thì dân càng chửi.

  Tôi cam đoan không thể nào hết chửi cho đến khi các vị cấp cao biết lắng nghe. Và điều này là bất khả. Tất nhiên, một cuộc cách mạng sẽ đến, chỉ không biết nó đến với thời điểm nào, mức độ, hậu quả ra sao thôi. Bằng chứng mới nhất là cuộc biểu tình với thông tin còn khá mập mờ tại Mường Nhé, nghe đâu lên đến cả 5.000 hay 7.000 người tham gia, phải chăng cũng vì các vị cấp cao không biết lắng nghe và dân chửi quá lâu, quá nhiều đến mỏi miệng và xoay qua hành động? Khi dân hành động thì luôn được gán cho rằng "thế lực thù địch xúi giục"... Vòng tròn bất ổn cứ thế mà xoay... Anh Nhất có thấy chán không? Càng chán ngán, người dân càng chửi, càng chửi các vị nhà ta càng tức giận... và vòng tròn cứ thế lặp đi lặp lại.

  Qua bài này (của anh Nhất), tôi thấy anh vẫn nóng nảy hơn là một sự bình tâm để hiểu và lắng nghe người dân trong bối cảnh xã hội hiện nay với tư cách nhà báo (dù bây giờ anh Nhất chỉ viết Blog, tức cũng là một người dân làm báo).

  Thú thật, tôi có đôi lúc cũng không thể nào không thốt lên tiếng chửi thề, ví dụ khi biết được cái chết của anh Trịnh Xuân Tùng, anh Nguyễn Công Nhựt, anh Nguyễn Văn Khương v.v... Theo anh Nhất, nếu chúng ta là người thân của họ, sau khi bàng hòang, đau đớn, chết lịm đi trước cái chết tức tưởi của người thân thì họ trước tiên nên chửi (hay nguyền rủa) hoặc nên im lặng? Đó phải chăng là sự cảm thông? Im lặng để tiếp tục chịu đựng oan khuất chăng? Chí ít, cái sự "chửi" ngay lập tức như là một phương thức cứu rỗi cái đầu đang muốn nổ tung đôi khi lại rất cần thiết, anh Nhất ạ! Tất nhiên, tôi không cổ súy cho việc chửi rủa, tôi muốn nói đến sự cảm thông thật sự.

  Một sự cảm thông trước một lời chửi tục cũng có là gì quá đáng đâu? Tôi đã từng ngẫm rất lâu sau tiếng chửi thề của mình rằng: mình chửi mình nghe chứ ai nghe? Hãy chỉ cho tôi, trong trường hợp những oan án như anh Vũ, anh Hồi, anh Điếu Cày... hay những cái chết oan khiên của anh Tùng, anh Nhựt, anh Khương v.v... và tôi là người thân của họ, tôi có được phép chửi một tiếng không? Hay như cô Tạ Phong Tần bị mấy chú "công an nhân dân" lôi kéo, ném, dục... lên xe như con vật, về tới trụ sở công an thì đôi co, chửi bới với phụ nữ, viết bài lăng mạ trên báo, trong khi cô Tần đã tuyên bố (đại khái): muốn bắt cổ thì cứ đàng hòang đem lệnh tới bắt, đừng làm mấy cái trò như thế. Hành xử nhỏ mọn của mấy chú "công an nhân dân" như thế cũng đáng bị "ăn chửi" lắm chứ!

  Hơn nữa, anh Nhất cũng chửi lại những người đã chửi mình rồi, công bằng, anh Nhất "chửi" cũng "giỏi" như gán cho nhiều người là "súc vật"! Thật ra, anh Nhất phải nhìn thẳng vào sự thật, chính anh khi sa đà vào những vụ chửi rủa lẫn nhau, anh đau khổ hơn, bực dọc hơn, bức bối hơn, vì là người được biết đến nhiều hơn họ, anh còn là "người thật, việc thật", còn những người chửi anh, họ chỉ là "vô danh". Tôi có vào trang TTHN thì thấy có khỏang hơn trăm phản hồi, trong đó có chừng vài chục phản hồi chửi anh, vào trang blog của anh cũng gần năm mươi phản hồi nhưng khá nhiều phản hồi bị xóa, những phản hồi còn lại, phần lớn cũng khuyên anh đừng theo đuổi đề tài "chửi" nữa.

  Tôi cũng muốn khuyên anh Nhất như vậy. Hơn nữa, kết quả gặt hái sau những trận chửi rủa lẫn nhau, các bên chỉ nhận được kết quả bằng không và kèm theo là sự bế tắc chen lẫn tức tưởi. Vậy, thay vì sa đà vào chửi rủa anh hãy dành sở trường của bản thân mà có những bài viết "khai dân trí, chấn dân khí", nó giúp ích cho anh và cho đời hơn, anh Nhất ạ! Không những thế, tôi tin chính bản thân anh sẽ vui hơn khi dốc tâm cho những bài viết như vậy.

  Quả thế, nếu trong ta không có thì là không có; nếu trong ta có thì là có. Thậm chí đôi lúc nếu trong ta không có lại là có và đôi khi trong ta có lại là không có. Anh Nhất hãy nghĩ về câu Phật dạy:

  Không tức thị sắc, sắc tức thị không.

  Đôi tay nhân gian chưa từng độ lượng
  Ngọn gió hoang vu thổi buốt xuân thì

  (Một cõi đi về - Trịnh Công Sơn)

  Đặc biệt người của công chúng (như anh Nhất) càng nên ngẫm về hai câu nhạc của NS. Trịnh Công Sơn.

  Cuối cùng, anh Nhất viết:

  Chửi là yêu nước, chửi là dân chủ, chửi là vì “sự tiến bộ của dân trí & xã hội”? Còn hễ ai không biết chửi như họ thì người đó không phải là trí thức yêu nước, không phải dân chủ, không vì “sự tiến bộ của dân trí & xã hội”?

  Chắc chắn, không một ai - kể cả những người chửi tục nhất hay chửi nhiều nhất - hồ đồ đến mức nghĩ rằng: Chửi là yêu nước, chửi là dân chủ, chửi là...".

  Nhất đừng chủ quan thêm nữa!

  Hãy bình tâm và suy nghĩ, Nhất ạ!

  Nguyễn Ngọc Già

  _______________________________________________________

  http://dantri.com.vn/c36/s36-339469/tong-thong-obama-hoi-tiec-vi-binh-lu... (1)

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2009/07/3ba11a66/ (2)

  http://www.baomoi.com/Phan-dau-de-co-20000-luat-su-gioi/122/3595643.epi (3)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cám ơn bác Khách qua đường đã giới thiệu link bài viết: Ai "chửi" và "chửi" ai ? của tác giả Lê Quốc Tuấn. Một bài viết sâu sắc, công minh và nói thay suy nghĩ của tôi.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]họ thỉnh thoảng vẫn chửi nhau, thậm chí hỗn chiến ngay tại nghị trường khi các bên không thống nhất quan điểm, xung đột lợi ích,...Chúng ta không thể kết luận rằng: họ chửi nhau, đánh nhau thì họ không thể thực thi dân chủ trên đất nước họ.[/quote]
  Khi cuộc hỗn chiến xảy ra, tất cả các báo chí đều đưa tin như là một sự ô nhục của nền dân chủ, thể hiện của sự ngu dốt và bất lực của trí tuệ nên mới bộc lộ thú tính-tham sân si chứ không có ai coi như là một sự tự hào cả.
  [quote="Tên tác giả"] Thậm chí có nhiều kẻ cò mồi, giả danh dân chủ tham gia chửi bới thiếu văn hoá nhằm hạ uy tín các trang mạng cũng như các đọc giả của các trang mạng này, qua đó gián tiếp bôi nhọ, hạ thấp những người viết bài đấu tranh cho dân chủ chân chính. Chúng ta cần đoàn kết, tập trung viết bài, góp ý tranh luận những bài viết hay, sâu sắc, có lợi cho phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ cho VN, còn các thứ "rác rưởi" phát sinh ngoài ý muốn, chúng ta không nên để ý và tranh luận quá nhiều về nó, kẻo trúng kế bọn tiểu nhân gây tổn hại cho mục tiêu nâng cao nhận thức và đấu tranh cho tự do dân chủ.[/quote]Tôi không nghĩ vậy.
  Đây là một trong những ý kiến theo kiểu tô hồng sự thật, cái sai, cái dở của mình thì là do "kẻ địch cài người hạ uy tín", còn mình thì lúc nào cũng dân chủ cao ngời, đạo đức sáng lòa.
  Những trang web như tin tức hàng ngày của Châu Xuân Nguyễn, anh ba sàm, tin Paris.., một khi đã chấp nhận và khuyến khích những lời chửi bới vô văn hóa trên website của mình thì cũng tương đương với việc thể hiện tầm văn hóa của admin.

  Với cách suy nghĩ như vậy, lẩn trốn sự thật, dấu dốt, làm chính trị xa lông của họ thì có chống thằng cướp vặt ngoài chợ cũng không xong, đừng nói đến Cộng Sản.

  Ví dụ, nếu một ngày trang DL này mà tràn ngập những lời chửi bới văng tục trên tinh thần vô văn hóa, việc đầu tiên tôi đánh giá chính là tư cách của admin.

  Còn ai đó yêu cầu "clip chửi tục từ các nhà rân chủ", xin mời google Bùi Kim Thành, hoặc lên Paltak, thấy cả đống.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Vãng Lai]Trả lời YouTube của Whitebear1981.

  Đố Whitebear1981 kiếm được video của một người dân chủ hải ngoại (phải là ở nước ngoài nhé !) chửi được ngon lành như cái: Hình ảnh nhà "Rân Chủ Đa Nguyên theo định nghĩa của tác giả Nguyễn Ngọc Già" của Whitebear mang lên mạng. Càng xem cái video này, chẳng thấy có gì là dân chủ đa nguyên cả nhưng lại thấy được cái thành quả nhà trường xã hội chủ nghĩa VN đã thành công trong sự đào tạo, giáo dục đạo đức Hồ Chí Minh trở thành những công dân gương mẫu như cái bác trong đoạn video này.[/quote]

  Cái gì cũng đổ lỗi cho mái trường XHCN!!! Tôi đã xem mấy cái clip trả lời phỏng vấn hay các ý kiến tham gia diễn đàn của mấy người ủng hộ Lí Tống ở hải ngoại. Họ hận thù quá nên chửi bới quá thô lỗ, chả thấy văn minh tí nào. Mà rất nhiều người trong số đó lại tự nhận mình là trí thức nữa chứ!!! Trả nói đâu xa, GS NBC chỉ không hoàn toàn đồng ý với mấy người CCCĐ ủng hộ TS CHHV mà cũng đã bị đập tơi bời bởi các vị này. Bác Khách Vãng Lai này chắc cố tình nhắm mắt làm ngơ nên chưa thấy đấy thôi.

  Phản hồi: 

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bác Admin, không ai ủng hộ việc chửi bới liên tục, vô văn hoá cả. Nếu bác đọc kỹ thì thấy bài viết của tôi có hàm ý như vậy. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta không thể ngăn cản mọi người chửi rủa nhau, vì các tranh luận trên mạng đến từ mọi thành phần, với ý đồ, văn hoá và nhận thức khác nhau. Thậm chí có nhiều kẻ cò mồi, giả danh dân chủ tham gia chửi bới thiếu văn hoá nhằm hạ uy tín các trang mạng cũng như các đọc giả của các trang mạng này, qua đó gián tiếp bôi nhọ, hạ thấp những người viết bài đấu tranh cho dân chủ chân chính. Chúng ta cần đoàn kết, tập trung viết bài, góp ý tranh luận những bài viết hay, sâu sắc, có lợi cho phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ cho VN, còn các thứ "rác rưởi" phát sinh ngoài ý muốn, chúng ta không nên để ý và tranh luận quá nhiều về nó, kẻo trúng kế bọn tiểu nhân gây tổn hại cho mục tiêu nâng cao nhận thức và đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Thân chào

  Phản hồi: 

  Chào bác Anh Tuấn,

  Đón chào bác đến làm độc giả và tham gia tranh luận cùng Dân Luận. Điều bác nhận xét là đúng, tức là ở các quốc gia dân chủ cũng có những vụ hỗn chiến, chửi bới nhau công khai trên chính trường. Có điều, những vụ việc như thế chiếm liều lượng ra sao, người dân họ phản ứng như thế nào mới là điều quan trọng. Những người bảo vệ Đảng CSVN cũng dùng lý lẽ tương tự để bảo vệ sự độc tài: họ nói ngay cả những nước dân chủ cũng có tham nhũng, vậy thì dân chủ hay độc tài đâu có khác gì nhau. Khác nhau chứ, Bắc Âu cả năm mới có một vụ, còn Việt Nam thì khỏi đếm, từ thấp đến cao. Chửi bới cũng vậy, nếu 100 trang web chỉ có 5-10 trang chửi bới cực đoan, thì Dân Luận có lẽ cũng không bàn tới làm gì. Nhưng nếu trong 100 trang hơn 50 chục chửi bới thì không còn là vấn đề nhỏ nữa rồi, phải không ạ?

  [quote=Anh Tuấn]Lâu nay có nhiều người cao đạo chụp mũ rằng " chửi nhau là không dân chủ, những người chửi nhau là dân chủ giả hiệu, là rác rưởi, không thể làm dân chủ nếu được nắm quyến lực,....". Thực tế, dân biểu các nước dân chủ, văn minh như Hàn Quốc, Nhật, Ukraina,.. họ thỉnh thoảng vẫn chửi nhau, thậm chí hỗn chiến ngay tại nghị trường khi các bên không thống nhất quan điểm, xung đột lợi ích,...Chúng ta không thể kết luận rằng: họ chửi nhau, đánh nhau thì họ không thể thực thi dân chủ trên đất nước họ. Tôi nói điều này không phải tôi khuyến khích chúng ta chửi nhau. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng chửi nhau và dân chủ không liên quan gì với nhau. Mọi người đều có quyền chửi (dù không hay ho gì) khi thấy quá bức xúc hoặc bất đồng quan điểm (tình cảm cá nhân), điều quan trọng là các kết luận cuối cùng (về chính sách, hiến pháp,...) phải được giải quyết thông qua sự biểu quyết dân chủ bằng lá phiếu minh bạch. Không nên đánh tráo các khái niệm cơ bản, để đưa đến các tranh luận vô bổ.
  Đây là ý kiến đầu tiên của tôi trên Dân luận, mong DL đăng lên để được chia sẽ cùng quí đọc giả.
  Cám ơn Dân Luận[/quote]

  Phản hồi: 

  Lâu nay có nhiều người cao đạo chụp mũ rằng " chửi nhau là không dân chủ, những người chửi nhau là dân chủ giả hiệu, là rác rưởi, không thể làm dân chủ nếu được nắm quyến lực,....". Thực tế, dân biểu các nước dân chủ, văn minh như Hàn Quốc, Nhật, Ukraina,.. họ thỉnh thoảng vẫn chửi nhau, thậm chí hỗn chiến ngay tại nghị trường khi các bên không thống nhất quan điểm, xung đột lợi ích,...Chúng ta không thể kết luận rằng: họ chửi nhau, đánh nhau thì họ không thể thực thi dân chủ trên đất nước họ. Tôi nói điều này không phải tôi khuyến khích chúng ta chửi nhau. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng chửi nhau và dân chủ không liên quan gì với nhau. Mọi người đều có quyền chửi (dù không hay ho gì) khi thấy quá bức xúc hoặc bất đồng quan điểm (tình cảm cá nhân), điều quan trọng là các kết luận cuối cùng (về chính sách, hiến pháp,...) phải được giải quyết thông qua sự biểu quyết dân chủ bằng lá phiếu minh bạch. Không nên đánh tráo các khái niệm cơ bản, để đưa đến các tranh luận vô bổ.
  Đây là ý kiến đầu tiên của tôi trên Dân luận, mong DL đăng lên để được chia sẽ cùng quí đọc giả.
  Cám ơn Dân Luận

  Phản hồi: 

  Cảm ơn bác Nguyễn Ngọc Già có bài viết rất hay, rất chân thật, rất dân chủ. Một bài viết đáng để cho mọi người tự nâng cao hiểu biết về dân chủ thực sự. Còn những kẻ chỉ biết dân chủ theo kiểu trường chinh-kiểu " tự do chửi tư bản" đọc bài của bác là sẽ không chịu nổi đâu . Thế giới này phải còn cần những nước như nước Mỹ là để bảo vệ con người chân thực chúng ta khỏi những nước mà có lãnh đạo đạo đức giả , dân chủ giả hiệu cùng lũ xu nịnh ,hèn nhát.
  Rất mong bác Nguyễn Ngọc Già tiếp tục có những bài tương tự để truyền bá tư tưởng tự do dân chủ thực sự. Những bài viết của bác cùng với sự hy sinh, sự tự sát chính trị anh dũng phí thường của sinh viên trẻ tuổi NGUYỄN ANH TUẤN sẽ là các ngọn lửa từ bi soi sáng, thức tỉnh cho người dân VN còn bị u mê . Hy vọng ngọn lửa này sẽ biến những đống bùn xu nịnh, luồn cúi và hèn nhát trước thể chế độc tài thành đất CÓ ÍCH để trồng HOA SEN.

  Phản hồi: 

  Trả lời YouTube của Whitebear1981.

  Đố Whitebear1981 kiếm được video của một người dân chủ hải ngoại (phải là ở nước ngoài nhé !) chửi được ngon lành như cái: Hình ảnh nhà "Rân Chủ Đa Nguyên theo định nghĩa của tác giả Nguyễn Ngọc Già" của Whitebear mang lên mạng. Càng xem cái video này, chẳng thấy có gì là dân chủ đa nguyên cả nhưng lại thấy được cái thành quả nhà trường xã hội chủ nghĩa VN đã thành công trong sự đào tạo, giáo dục đạo đức Hồ Chí Minh trở thành những công dân gương mẫu như cái bác trong đoạn video này.

  Phản hồi: 

  Những người ủng hộ CNCS thì kêu gọi đoàn kết nhưng không loại trừ tranh luận. Những người chống lại CNCS thì kêu gọi đoàn kết nhưng không loại trừ chửi nhau. Khác biệt chính là ở chỗ đó! (bác Huân Admin cũng dời bỏ chửi nhau để tìm đến tranh luận). Tranh luận thì có thể mở mang đầu óc, còn chửi nhau thì chỉ dẫn đến chia rẽ và hận thù, thậm chí dẫn đến chiến tranh.

  Phản hồi: 

  Tôi rất ngạc nhiên không hiểu mục đích ông Nguyễn Ngọc Già viết bài này để làm gì? Để bao biện cho sự vô văn hóa của những người cùng hàng ngũ với mình? Để thuyết phục người đọc "chửi bậy là vinh quang, là tương lai của nền dân chủ?". Để cho ai cũng hiểu "chỉ có những ai mà thực sự vô giáo dục mới tham gia PT rân chủ?

  Và đặc biệt ông Ngọc Già còn tôn vinh "Chửi là Đa Nguyên" rồi đề nghị người khác "phải chấp nhận tính đa nguyên đó" thì quá sức chịu đựng của tôi.

  Sự "Đa Nguyên" của ông Ngọc Già, mong ông đừng bao giờ diễn ra trước mặt tôi vì tôi sẽ không bao giờ tiếp chuyện. Con tôi mà "Đa nguyên" kiểu Nguyễn Ngọc Già, tôi sẽ cảm thấy xấu hổ lắm.

  Hình ảnh nhà "Rân Chủ Đa Nguyên theo định nghĩa của tác giả Nguyễn Ngọc Già".

  Phản hồi: 

  Chào bác Nguyễn Ngọc già,

  Tôi đã đọc nhiều bài viết của bác. Tôi có chút suy luận như sau, mong rằng DL không xóa comment này của tôi.
  Tôi nghĩ rằng TDN không quá ngây thơ đến mức không phân biệt đâu là những người đấu tranh cho dân chủ và đâu là dân chủ giả hiệu. Tuy nhiên TDN liên tục xiên xỏ gọi những người đấu tranh cho dân chủ là "dân chửi" hay đại loại như vậy. Mục đích của TDN là gì? Tự đánh bóng tên tuổi hay hắn đang chửi những người đấu tranh cho dân chủ theo một cách hoa mỹ hơn? Chửi kiểu nào thì cũng là chửi! Chửi đâu đồng nghĩa với việc "văng" ra những từ ngữ được gọi là "tục" vì từ ngữ vốn trung tính, tục hay thanh là do ý niệm của con người.
  Những bài viết xúc phạm những người đấu tranh cho dân chủ của TDN không đáng để chúng ta phản biện vì những bài viết đó không thuộc dạng chỉ trích có tính xây dựng mà chỉ là những chỉ trích có tính toán và có mục đích, hay nói cách khác cũng chỉ là những bài 'chửi' văn hoa hơn. Cách tốt nhất để đối phó, theo thiển ý của tôi, là "làm lơ" để không rơi vào cái "bẫy tranh luận".
  Thời giờ quý báu của chúng ta nên dùng cho những việc khác hơn là tranh luận với những TDN.

  Trân trọng,

  Phản hồi: 

  Bác Nhất chắc chưa quen ngôn ngữ phổ biến của các "nhà dân chủ" nên bị choáng khi nghe chửi. Chắc vậy.

  Thực ra, các "nhà dân chủ" không dùng ngôn ngữ bình thường để nói chuyện với nhau hàng ngày.

  Họ toàn chửi nhau. Lúc nào cũng chửi được. Chuyện gì cũng được. Mở miệng ra là chửi. Riết rồi thành quen, thành ngôn ngữ phổ dụng, gọi là "ngôn ngữ dân chủ".

  Bác Nhất mà không tin, xin mời [url=http://tinparis.net/vn_index.html]vào đây[/url] xem thử cho biết (mức độ chửi ở chỗ này còn nhẹ nhàng, nhiều chỗ khác kinh tởm lắm).

  Cho nên, khi gặp một "nhà dân chủ", nên chuẩn bị tinh thần trước, họ không nói năng như chúng ta đâu, họ chửi là chính.

  Phản hồi: 

  Ai cũng có thể chửi thề. Tức quá mà chửi. Cái này luôn đúng.

  Người có học thì bật là tiếng chửi thề, rồi thôi. Chỉ có người vô học mới chửi ròng rã triền miên ngày này qua tháng khác.

  Đó là chưa kể đến nội dung câu chửi.

  Người có văn hóa tất phải biết ngượng miệng. Ngay cả khi chửi thề cũng không thể đạt đến trình độ trơ trẽn của kẻ vô học.

  Các "nhà dân chủ" hiện nay thì không có được cái sự ngượng miệng ấy. Họ văng ra những thứ mà chúng ta - những người có học - ngượng đến không dám nhắc lại.

  Chỉ có những người ngày nào cũng chửi, đến nỗi thành quen, không biết ngượng là gì, mới có thể chửi được như vậy.

  Đó là sự thể hiện không gì rõ hơn của sự vô văn hóa. Đừng mang những thứ to tát như "phẫn nộ", "bức xúc" ra che đậy.

  Mà đây chỉ mới là tranh luận trên mạng. Ông Nguyễn Ngọc Già thử hình dung sự vô văn hóa đó sẽ thể hiện thế nào nếu các "nhà dân chủ" được trao quyền quản lý xã hội ?

  Có ngụy biện thì cũng một vừa hai phải thôi. Ngụy biện quá &^$%* ai chịu được.

  (Ông thông cảm, tôi vừa mới chửi thề, vì tức quá).

  Phản hồi: 

  Thưa các bạn,
  việc chửi bậy trên mạng ko phải bây giờ mới có mà cũng ko phải phát hiện mới mẻ cả.
  Cần phân biệt rõ giữa những người chửi rủa và những người nêu ra chính kiến của mình. Người chửi rủa thì thường để giải tỏa bức xúc về 1 vấn đề nào đó còn người hướng tới dân chủ thì thường trình bày vấn đề trên quan điểm của số đông, có ý thức chính trị rõ ràng và chủ đích là hướng tới đại chúng nên họ rất hiếm khi dùng từ khiếm nhã mà đa phần trình bày một cách xúc tích, văn phong lịch sự. Đơn cử như trường hợp TS Cù Huy Hà Vũ, có thể anh ấy bỗ bã trong giao tiếp đời thường nhưng những bài viết của anh Vũ đều rất gãy gọn và xúc tích để chuyển tải một thông điệp chính trị.
  Ngay cả trong bộ phận nhóm người hay phát ngôn bừa bãi trên mạng cũng có người yêu nền dân chủ, có người chửi rủa dân chủ, hoan hô độc tài, đó là quyền của họ ko ai cấm cản được mà càng cố gắng xoáy vào những cái đó thì lại càng gây ra những hiểu lầm không đáng có.
  có nhiều diễn đàn khác nhau để mỗi người thể hiện quan điểm của mình chứ ko phải diễn đàn nào cũng cho phép những comment chửi, hoặc người vào diễn đàn nào sẽ ý thức được lời nói của mình muốn chuyển thông điệp nào tới diễn đàn cho nên mọi người không nên quá bức xúc cái chuyện văn hóa "chửi" mà ông TDNhất cứ cố đào sâu vào đó.
  Có một số comment trên các diễn đàn (đa phần bị quản trị mạng xóa) chỉ buông những câu chửi cụt ngủn và tất cả đều là khách viếng thăm hoặc nặc danh thì chúng ta cũng không nên quá để ý làm gì cả vì mục đích của họ là lăng mạ tác giả những bài viết chứ không thể hiện bất kì 1 quan điểm khác nào cả, nếu quản trị trang mạng khong có biện pháp hữu hiệu để lọc những comment rác thì chúng ta cũng ko nên lướt xem họ văng tục chửi bậy là mọi chuyện sẽ ổn.

  Phản hồi: 

  Thưa ông "Lề giữa".

  Cái tựa là của DL đặt. Tôi chỉ viết dưới dạng phản hồi. Tôi cũng hiểu dấu ngoặc kép của anh Nhất là muốn mỉa mai. Tuy nhiên, ông xem lại, anh Nhất viết: chửi là dân chủ, chửi là yêu nước lại không có dấu ngoặc kép, do vậy, tôi thấy anh Nhất chủ quan và sai lắm!

  Nội dung bài của anh Nhất cũng đầy đủ các yếu tố: mỉa mai, chửi, khinh bỉ... tôi hiểu hết, ông ạ!

  Có lẽ ông thấy, những người chửi (đa số những phản hồi chửi ngay anh Nhất, chứ không thấy họ chửi đổng, ông ạ) được anh Nhất gán cho là "dân chủ" thì tôi thấy không công bằng. Những người chính danh (trong nước) ra mặt đấu tranh cho tự do dân chủ trong những năm qua, tôi chưa thấy ai chửi đổng, dám nào nói đến chửi bậy. Chính những người này cũng biết rõ, chửi đúng, chửi theo luật còn bị bỏ tù, nói gì đến chửi bậy. Những người ra mặt một cách chính danh (trong nước) chửi hòan tòan có cơ sở, dù phong cách mỗi người có khác. Đặc biệt cô Tạ Phong Tần, mà theo cách của ông có lẽ xếp vào "chửi bậy"? Tôi thì không cho là cô Tần chửi bậy, cô ấy chửi rất trúng. Ông có thể dẫn người ra mặt chính danh mà họ chửi bậy không?

  Còn những cái nick mà họ chửi bậy thì thiếu căn cước, nên không thể vơ hết như anh Nhất được. Hơn nữa, anh Nhất là "người thật" lại đi đôi co với những cái nick thì có đáng không? Phần lỗ xem ra là thuộc về anh Nhất nhiều hơn. Vì thế tôi nghĩ anh Nhất, giận quá mất khôn. Nếu ông có quen với anh Nhất thì nên khuyên anh ấy bình tâm thì hay hơn, ông "lề giữa" ạ!

  Anh Nhất đã dấn thân viết báo, viết blog chính danh là điều vui mừng cho tự do ngôn luận. Dù sao viết gì thì viết, cuối cùng cái viết của mình nên mang lại một giá trị nào đó cho dân, cho xã hội thì mới có ý nghĩa.

  Đôi co, chửi lại... chỉ tự mình hạ thấp mình hơn mà không giải quyết được gì đâu, ông "lề giữa" ạ!

  Phản hồi: 

  Không biết ông Nguyễn Ngọc Già có già quá nên quên những điều tưởng như cơ bản nhất hay không? Dòng "vì sự tiến bộ của dân trí& xã hội" không phải tự nhiên mà ông Nhất đặt nó trong ngoặc kép, nó nhằm mục đích mỉa mai, chứ không phải là một kết luận, và bài viết đó của ông Nhất được viết với giọng điệu mỉa mai, mà mỉa mai ai thì chắc ông cũng biết.

  Chửi là một cách để bày tỏ sự tức giận của mình, nhưng không phải chửi thế nào cũng được. Chửi cũng cần có văn hóa, thưa ông Nguyễn Ngọc Già.

  Với kiểu chửi đổng, chửi bậy, chửi tất cả những người có ý kiến khác mình, lúc người ta nói giống ý mình thì tâng người ta lên tận mây xanh, còn lúc nói khác ý mình thì xông vào chửi bới, thì tôi không hiểu dân chủ, tự do ở chỗ nào.

  Dân chủ, tiến bộ sẽ có ở Việt Nam trong tương lai. Nhưng tôi khẳng định, đó không phải là do những người đang ngày đêm chửi bậy, hay giữ trong người một sự thù hận dưới vỏ bọc dân chủ.