Tạ Phong Tần - Hiệp thương: Công cụ tước đoạt quyền ứng cử và bầu cử

 • Bởi Admin
  04/05/2011
  12 phản hồi

  Tạ Phong Tần

  Điều 2 Luật bầu cử đại biểu quốc hội (BCĐBQH) quy định: “Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ mười tám tuổi trở lên đều có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên đều có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật”. Tiêu chuẩn để trở thành ĐBQH quy định tại Điều 3 luật này cũng không phức tạp, ai mà chẳng muốn “làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, nghe rất hay, đọc xong có hứng thú tự ứng cử ĐBQH liền.

  HiepThuong.jpg

  Tuy nhiên, đi vào phần thủ tục mới thấy các Điều luật tiếp theo bên dưới đã ngang nhiên dùng công cụ “hiệp thương” gạt bỏ quyền tự ứng cử và quyền tự- do- lựa- chọn- người- đại- diện- cho- mình- khi- bầu- cử- của- công- dân.

  Theo Điều 30, 31, 37, 38 Luật BCĐBQH (17/04/1997) và Luật BCĐBQH sửa đổi bổ sung (25/12/2001) thì mục đích của hội nghị hiệp thương là “thoả thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người” ứng cử và “để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; đối với người tự ứng cử thì còn được gửi lấy ý kiến cử tri nơi người đó làm việc (nếu có)”.

  Luật bầu cử đại biểu quốc hội nước CHXHCN Việt Nam qua các thời kỳ đều đưa vào luật thủ tục “hội nghị hiệp thương” nhưng không giải thích rõ hiệp thương là gì. Từ điển tiếng Việt khái niệm hội nghị là “cuộc họp quan trọng để bàn những vấn đề lớn”; hiệp thương (hiệp: giúp đỡ; thương: bàn luận) là “họp nhau để bàn bạc, thương lượng, dàn xếp công việc, cùng bàn bạc để thống nhất”.


  Lực lượng hùng hậu chận cửa không cho bạn bè, hàng xóm của ông Lê Quốc Quân vào phòng "họp lấy ý kiến"

  Như vậy, xét theo tiêu chuẩn tại Điều 2, Điều 3 luật BCĐBQH những người đều đạt yêu cầu, không thuộc những trường hợp bị mất quyền ứng cử và bản thân họ có mong muốn, nguyện vọng chính đáng ứng cử làm người đại diện cho nhân dân cả nước nhưng thực tế chưa bầu cử thì họ đã bị cái gọi là “thoả thuận về cơ cấu, thành phần” gạt ra ngoài.

  Cơ cấu, theo cách nói nôm na bình dân là “chia phần, chia bánh” kiểu dàn đều hay theo cánh hẩu (không “cùng cánh” xin mời cút xéo đi chổ khác). Ví dụ: mỗi ngành, mỗi nghề, mỗi dân tộc, thành phần ông già, phụ nữ, trung niên, thanh niên, tôn giáo, hội đoàn… phải có 1-2 ứng viên đưa vào, dù thực tế trình độ, năng lực không đáp ứng nhiệm vụ nhưng vì “cơ cấu” phải ráng “nhét vào” cho đủ số, mặc kệ những người đủ năng lực và nhiệt huyết nhưng dư so với “cơ cấu” thì bị gạt ra ngoài. Đây cũng là lý do để nhiệm kỳ trước người ta gạt bỏ ứng viên rất được lòng dân là ông Đặng Hùng Võ -nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường (đã nghỉ hưu trước khi ứng cử) vì đảng “không phân công ông ứng cử đại biểu Quốc hội”, mà “cơ cấu” vào những vị hễ mở mồm ra là gây ngao ngán kiểu như ông Trần Tiến Cảnh, hay có vị tham gia liên tiếp 4 nhiệm kỳ chỉ để “gật gù”.

  Thành phần của cái hội nghị hiệp thương này “gồm Đoàn Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), đại diện Ban lãnh đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận”. Điều này thật phi lý và trái với Hiến pháp, bởi lẽ bầu ĐBQH là đại biểu cho dân cả nước chớ có phải bầu đại biểu cho MTTQ đâu, vậy một nhúm nhỏ người của tổ chức MTTQ (là đảng viên đảng CSVN, ăn lương từ ngân sách nhà nước) lấy tư cách gì gạt bỏ quyền ứng cử của công dân với lý do “cơ cấu, thành phần”; trong khi danh sách người ứng cử có vẻ như rất bí mật, người dân cả nước không hề biết ai là người dự định làm “tiếng nói” cho dân và dân chưa hề có ý kiến đồng ý hay không đồng ý vị ứng cử viên này mà MTTQ đã gạt tên họ ra ngoài?

  Với những trường hợp tự ứng cử ĐBQH thì người ta cũng dùng chiêu bài “lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; đối với người tự ứng cử thì còn được gửi lấy ý kiến cử tri nơi người đó làm việc” (Điều 38 Luật BCĐBQH) để tước đoạt quyền ứng cử và quyền tự- do- lựa- chọn- người- đại- diện- cho- mình- khi- bầu- cử- của- công- dân.

  Trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt ngày 31/3/2011, Luật sư Lê Quốc Quân (người tự ứng cử ĐBQH Việt Nam khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016) kể rằng nhà cầm quyền địa phương tổ chức “lấy ý kiến” ở một ngôi nhà bít bùng và có “lực lượng ta” hùng hậu “cản địa” hết lối vào bên ngoài, “chỉ người dân tổ 64 của phường mới được vào”, bạn bè ông Quân bị ngăn cản không vào bên trong được dù sự có mặt của bạn bè ông Quân không có nghĩa là những người bạn này có quyền biểu quyết. Ông Quân cho biết “cử tri tổ 64 phường Yên Hòa là chừng 120 người nhưng chỉ có trên 40 người được chọn mời đến dự họp”, “một số người thân quen ông Quân (cũng là người dân tổ 64) đã không được phép vào”. Dĩ nhiên, không cần đợi đến phần biểu quyết mà ngay từ đầu có thể hiểu rằng 40 người “được chọn” này đều chống lại ông Quân. 40 người “được chọn” này lấy tư cách gì thay mặt cho 120 người của tổ 64 phường Yên Hòa, càng không đủ tư cách thay mặt cử tri cả nước nhưng nhóm “được chọn” này được “nhà nước ta” chống lưng đã ngang nhiên tước đoạt quyền lựa chọn đại diện của ít nhất 120 người, còn rộng ra là quyền của hơn 80 triệu người dân Việt Nam trên toàn quốc.

  giachai.jpg
  Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải (tự ứng cử ĐBQH) nói về việc "lấy ý kiến": "Căng thẳng lắm. Người ta cứ việc lên tố tôi những điều không có. Tôi thì không được phép trả lời".

  Người ta ứng cử đại biểu quốc hội, tức đại diện cho hơn 80 triệu công dân cả nước chớ có phải ứng cử “đại biểu xóm”, “đại biểu công ty” đâu mà đưa ra lấy ý kiến một nhúm người rồi gạt bỏ tư cách ứng cử của người ta?

  Nếu thật sự người của “đảng cử” mà dân ủng hộ nhiệt tình (như lần nào cũng công bố kết quả kiểm phiếu đạt từ 90% trở lên) thì “nhà nước ta” hãy để cho người dân “dạy cho kẻ khoái tự ứng cử một bài học” bằng lá phiếu của họ, ứng cử mà không ai thèm bầu thì hắn ta tự quê độ hết dám ứng cử lần nữa, mất công tổ chức hội nghị hiệp thương, lấy ý kiến dân phố chi cho hao người tốn của mà còn mang tiếng bóp nghẹt nhân quyền!

  Ứng cử viên được cử tri tín nhiệm hay không cứ để cho cử tri quyết định bằng chính lá phiếu của họ bằng cách gạch hay không gạch trên lá phiếu là xong, cần gì phải lấy ý kiến tín nhiệm trước khi bầu cử chính thức? Lý do duy nhất chỉ có thể hiểu theo hướng “nhà nước ta” sợ dân sẽ bầu cho những người tự ứng cử còn người của “đảng cử” bị gạch tên đến tối tăm mặt mũi, bởi lẽ người “đảng cử” thì dân không ưa, còn người dân ưa thì “đảng không cử”.

  Tuổi Trẻ ngày 27/4/2011 đăng tin: Thay mặt Hội đồng bầu cử, chủ tịch hội đồng Nguyễn Phú Trọng đã ký nghị quyết số 351/NQ-HĐBC Công bố 827 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII nhưng tôi tìm “nát nước” mà không thấy cái danh sách này ở đâu hết, kể cả trang web của Quốc hội lẫn Chính phủ Việt Nam cũng không thấy. Dư luận đang đồn rằng nếu danh sách ứng cử này có tên ông Nguyễn Thanh Nghị (con trai đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) thì chắn chắn ông Nguyễn Thanh Nghị sẽ trúng cử ĐBQH, nếu ông Nghị trúng cử trở thành ĐBQH thì chắn chắn ông sẽ được xếp cho “chiếc ghế” Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, một kiểu “dọn đường cho thái tử” như Kim Jong Il “dọn đường” cho Kim Jong Un bên Bắc Hàn vậy. Có đi bầu cử hay không cũng vậy thôi, kết quả đã được “cơ cấu” trước hết rồi. Tin này không biết chính xác cỡ nào, người dân Việt Nam hãy chờ xem!

  Tạ Phong Tần
  Bài đã đăng báo Người Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Trước đây có một số người đề nghị VN phải theo mô hình độc tài của Singapore. Tôi ủng hộ mô hình độc tài đa nguyên đa đảng này áp dụng cho VN

  Ở đời có mà có 100% tín nhiệm của cử tri như ở VN thì quả một sư gian lận trắng trợn, xứng đáng bị miệt thị

  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110508/Dang-cam-quyen-Singapore-that-bai-lich-su.aspx

  Đảng cầm quyền Singapore mất dần sự ủng hộ
  08/05/2011 9:03
  (TNO) Dù chiến thắng chung cuộc khi giành được 81/87 số ghế Quốc hội Singapore khóa tới, đảng Nhân dân hành động (PAP) đương quyền của đảo quốc sư tử cũng chịu nhiều tổn thất trong cuộc Tổng tuyển cử hôm 7.5.

  PAP mất 2 bộ trưởng đương nhiệm là Ngoại trưởng George Yeo và Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lim Hwee Hua, người được sắp đặt để trở thành Chủ tịch Quốc hội Zainul Abidin Rasheed, và hai gương mặt trẻ dự kiến làm thành viên ban lãnh đạo tổng liên đoàn lao động nếu thắng cử.

  Bà Lim Hwee Hua là nữ bộ trưởng duy nhất trong nội các gồm 21 bộ trưởng hiện nay, đồng thời là thứ trưởng của hai bộ Tài chính và Giao thông.

  Nhóm 5 ứng viên này đã thất bại tại khu vực đa nghị viên Aljunied, nơi đảng đối lập mạnh nhất hiện nay, đảng Công nhân (WP), tập trung toàn bộ tinh lực để cạnh tranh quyết liệt với PAP.

  Ngoại trưởng George Yeo và Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Singapore Lim Hwee Hua sẽ phải ra đi sau cuộc bầu cử hôm qua - Ảnh: Thục Minh

  Nhóm WP do chính trị gia kì cựu Low Thia Kang, 55 tuổi, một trong hai nghị sĩ đối lập trong Quốc hội hiện tại, dẫn đầu.

  Ông Low đã chuyển từ khu vực đơn nghị viên Hougang mà ông đang nắm giữ để chuyển sang đối đầu với Ngoại trưởng George Yeo ở Aljunied.

  4 thành viên còn lại trong nhóm WP đều là luật gia, được đánh giá là “có chất lượng”. Trong đó nổi bật là nữ Chủ tịch WP Sylvia Lim, 46 tuổi, giảng viên ngành luật tại trường cao đẳng nghề Temasek Polytecnic. Bà cũng đang là nghị viên Quốc hội không phụ trách khu vực cử tri nào.

  Theo kết quả công bố vào lúc 2 giờ 10 phút sáng nay (giờ Singapore), WP giành được 72.165 trên tổng số 143.148 phiếu bầu, chiếm 54,7% tại Aljunied.

  Người kế thừa ông Low ở Hougang cũng đã chiến thắng ứng viên PAP với 64,81% phiếu bầu.

  Chiến thắng của WP tại Aljunied được báo Straits Times gọi là “chiến thắng lịch sử”, bởi đây là lần đầu tiên một đảng đối lập thắng được ở một khu vực đa nghị viên.

  Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2006, WP cũng thua PAP tương đối sát nút với 43,9% phiếu bầu ủng hộ tại khu vực này.

  Vì thế, Aljunied trở thành khu vực nóng bỏng nhất trong cuộc tổng tuyển cử lần này, vốn được xem là căng thẳng nhất trong lịch sử nước Cộng hòa Singapore từ khi thành lập (năm 1965) đến nay.

  Có đến 82/87 ghế phải được quyết định bằng số phiếu bầu, trừ 5 ghế tại khu Tanjong Pagar mà cánh đối lập ngại đương đầu với cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

  Hồi năm 2006, PAP chỉ đối mặt với sự cạnh tranh của cánh đối lập ở 47 trong tổng số 84 ghế.

  Tỷ lệ phiếu bầu ủng hộ PAP cũng giảm qua thời gian, với 60% trong kì tổng tuyển cử này, so với 67% năm 2006 và 75% năm 2001.

  Khách quan viết:
  Chỗ tôi ở ngày xưa ai mà không đi bầu muốn ra phường chứng giấy chứng tờ gì thì cứ đợi đấy đã nhé

  UBND phường này ác quá.

  Viết như vậy có bị cho là chửi không ? Nếu phải thì bác Huân xóa câu đó đi giùm hoặc lựa câu nào nhẹ nhàng văn chương thay thế ví dụ UBND phường vi phạm luật tiếp dân, phục vụ dân.

  Bác Huân nên nêu ra một danh sách những từ phạm húy phạm thượng đảng CS, ý lộn, những từ nằm trong danh sách đen "chửi" để mọi người tránh hoặc bị xóa bỏ tự động hoặc thay thế bằng "xxxx" hoặc "censured" như vậy tránh bị kiểm duyệt và bị loại comment gắt gao

  Sao bác Khách quan không yêu cầu gặp sếp của bộ phận lo giấy tờ ở UBND mà hạch hỏi lý do chậm trễ ? UBND phường phải phục vu người dân đúng theo những chức năng được quy định của luật pháp.

  Nói vậy chứ phép vua thua lệ làng, bác Khách quan có làm rùm beng thì càng bị đì tới bến bởi CA, UBND, HĐND cùng một phe cả mà biết đâu đây lại là chỉ thị "ngầm" của UBND phường ?

  Bác nào không muốn đi bầu thì nên chuẩn bị lý do xác đáng. - Khi sắp hết giờ bầu cử kêu đau bụng, đau chân và thông báo với tổ trưởng ... Nếu cần, họ đem thùng phiếu đến tận nhà, tận giường, khỏe re
  - bận công việc về quê
  - bị kẹt xe, không về kịp, phone cho tổ trưởng, CA để có giấy xác nhận đem ra phường

  Nhưng mà thôi, bác Khách quan cứ đi bầu đi bởi đi bầu hoặc không đi bầu hoặc gạch xóa bỏ tất cả thì "kết quả" thông báo cũng như nhau. Những người quan trọng phải trúng cử đã được đảng CS lựa chọn giùm bác Khách quan rồi !

  Chỉ có hai điểm khác biệt nếu nhiều người không đi bầu :
  - kém hoành tráng làm đảng không thể quay phim, chụp hình, phỏng vấn ... cần chỉnh sửa các photos
  - đảng bị mất thể diện vì dân không 100% tín nhiệm tổ chức bầu cử dân chủ như đồng chí TBT Trọng cam kết

  Ông Hoàng Hữu Phước được đứng chung và ngang hàng với đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, ôi thật sung sướng và trân trọng biết bao

  Đồng chí Trương Tấn Sang hết sức quan tâm đến vấn đề lời hứa, thật là an tâm cho các bạn đấy nhé. Mà nếu lần này không giữ được lời hứa thì xin khất lại lần tới để các bạn có dịp no bụng vì lời hứa. Thiên đường XHCN của bác Hồ quả nhiên có khác.

  Quá phấn khởi, hôm ấy các bạn nhớ đi bầu cho đông đủ và đi ngay từ sớm, sếp hàng rồng rắn lòng thòng cho các báo chí của đảng ta quay phim, phỏng vấn linh tinh, đưa lên mạng cho thế giới biết là dân ta 100% tín nhiệm đảng ta. Đi sớm đông đủ để các đồng chí công an ở văn phòng nghỉ ngơi, không phải chạy lung tung bắt đi bầu, trời nóng làm các đồng chí công an vất vả

  Nên đi bầu bởi :

  - Các cử tri cò mồi đã "Tán thành chương trình hành động của các ứng cử viên" giùm các bạn rồi. Các bác không cần thắc mắc làm gì nữa. Mà có thắc mắc thì cũng chẳng có đứa nào cứu xét

  - Hơn nữa Đồng chí Trương Tấn Sang và các đồng chí kia đã hứa thì chắc chắn các đồng chí ấy phải trúng cử. Bạn nào phản động gạch xóa tên các các đồng chí ấy thì chỉ vô ích mà thôi

  http://sgtt.vn/Thoi-su/144329/Cu-tri-quan-1-mong-DBQH-bao-cao-viec-thuc-hien-loi-hua.html

  Cử tri quận 1 mong ĐBQH báo cáo việc thực hiện lời hứa

  SGTT.VN - Ngày 7.5, năm ứng cử viên của đơn vị bầu cử số 1 (quận 1, 3, 4), đã có các buổi tiếp xúc cử tri quận 1, thực hiện chương trình vận động bầu cử theo quy định của pháp luật.

  Cử tri quận 1 mong muốn ĐBQH thực hiện lời hứa với cử tri. Ảnh: Đ.Quý

  Các ứng cử viên gồm ông Trần Du Lịch - phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM; ông Hoàng Hữu Phước - tổng giám đốc công ty cổ phần thương mại dịch vụ tư vấn đầu tư doanh thương Mỹ Á; ông Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Nguyễn Đăng Trừng - chủ nhiệm kiêm bí thư Đảng đoàn Đoàn Luật sư TP.HCM và ông Phạm Minh Tuấn - phó tổng giám đốc công ty TNHH phần mềm FPT.

  Trình bày chương trình hành động của mình, năm ứng cử đều khẳng định, nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sẽ thẳng thắn đưa tiếng nói của cử tri thành phố đến diễn đàn Quốc hội, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri.

  Tán thành chương trình hành động của các ứng cử viên, tuy nhiên cử tri quận 1 mong muốn các ứng cử viên sau khi được bầu làm ĐBQH, cần thực hiện lời hứa với cử tri, gần dân và tiếp xúc cử tri nhiều hơn để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân. “Tôi mong muốn các ứng cử viên sau khi trúng cử ĐBQH, mỗi năm phải về báo cáo với cử tri nơi bầu ra mình những kết quả đạt được của lời hứa trong chương trình hành động đó”, cử tri Phạm Văn Lữ nói.

  Ngoài ra, nhiều cử tri quận 1 mong các ứng cử viên sau khi được bầu làm ĐBQH khóa XIII cần quan tâm hơn đến đời sống người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Đặc biệt, phải cương quyết chống tham ô, lãng phí, tăng cường quản lý và kiểm tra, giám sát để tránh gây thất thoát lớn cho nguồn vốn Nhà nước.

  Thay mặt các ứng cử viên, ông Trương Tấn Sang cho biết, các ứng cử viên trúng cử sẽ cố gắng mang tâm tư, nguyện vọng của cử tri vào diễn đàn Quốc hội để xứng đáng với niềm tin của nhân dân. “Tôi hết sức quan tâm đến vấn đề lời hứa và tôi đồng tình với các ý kiến cử tri. Dù tôi có trúng cử hay không thì sắp tới tôi cũng sẽ bàn với Quốc hội và Đoàn ĐBQH TP.HCM là ít nhất mỗi năm một lần ngoài bốn lần tiếp xúc cử tri theo quy định, sẽ báo cáo về kết quả thực hiện lời hứa của đại biểu. Đây cũng là cách cử tri giám sát trực tiếp ĐBQH của mình”, ông Sang cho hay.

  ĐOÀN QUÝ

  Chỗ tôi ở ngày xưa ai mà không đi bầu muốn ra phường chứng giấy chứng tờ gì thì cứ đợi đấy đã nhé

  Trích dẫn:
  Phe đối lập ra tranh cử lần này bao gồm các đảng Lao Động, Canh Tân, Liên Minh Dân Chủ, Đoàn Kết Quốc Gia và đảng Dân chủ Singapore.

  VN và Sing đều có bầu cử vào tháng 5/2011.

  Nghe đồn Sing là nước độc tài và nhiều người đề nghị lấy mô hình độc tài của Sing để ổn định phát triển cho VN.

  Ô tôi xin đồng ý lấy mô hình độc tài này của Sing để áp dụng cho VN
  Xin các bác vận động tích cực cho mô hình để VN nhanh chóng áp dụng

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/05/110506_singapore_elections.shtml

  Lần tuyển cử này của Singapore có vẻ hào hứng và gây gắt hơn cho đảng đương quyền vì vấn đề dân nhập cư và an sinh xã hội được phe đối lập nêu ra để thách thức chính phủ.

  Lần đầu tiên Thủ tướng Lý Hiển Long dùng Facebook để kết nối với giới trẻ và ông cũng thừa nhận chính phủ có “sai lầm”.

  Cuộc bầu cử toàn quốc tại Singapore năm nay sẽ được diễn ra vào ngày 7 tháng Năm. Đây là lần bầu cử thứ 16 từ khi Singapore chính thức công bố độc lập năm 1965.

  Đảng Hành Động Nhân Dân (PAP) hiện tại do Thủ tướng Lý Hiển Long, con trai cựu lãnh tụ Lý Quang Diệu, lãnh đạo, đã và đang cầm quyền 46 năm nay.

  Trong nhiều thập niên qua, Singapore luôn tự hào là đã phát triển đất nước từ một làng đánh cá trở thành một con rồng Á Châu.

  Nước Singapore bé nhỏ có hơn 5 triệu dân với khoảng 2,2 triệu người đăng ký đi bầu. Tổng cộng có 87 ghế nghị viên quốc gia chia thành 27 vùng gồm 15 khối tranh cử và 12 khu vực tranh cử một đại biểu.

  Tại khối tranh cử (GRC - Group Representation Constituencies) có bốn, năm hay sáu ứng cử viên và cử chi bỏ phiếu cho danh sách cả một đảng.

  Tại khu vực một đại biểu (SMC) thì cử chi bầu cho thành viên cá nhân vì thế các khu vực này là ngưỡng cửa để các đảng đối lập có thể vào nghị viện.

  Gần đây sự bất bình bắt đầu hình thành trong dân, giới phân tích cho rằng yếu tố chính là số người nhập cư lao động vào Singapore càng ngày càng tăng

  Hiện tại, trong Quốc hội Singapore chỉ có hai dân biểu thuộc về các đảng đối lập thắng cử qua hệ thống SMC.

  Toàn bộ số dân biểu còn lại là đảng viên Đảng Nhân dân Hành động của Thủ tướng Lý Hiển Long.

  Đảng này do cha ông, lãnh tụ Lý Quang Diệu lập ra khi Singapore tách khỏi liên bang Mã Lai, giành độc lập trong thập niên 1960.

  Phe đối lập ra tranh cử lần này bao gồm các đảng Lao Động, Canh Tân, Liên Minh Dân Chủ, Đoàn Kết Quốc Gia và đảng Dân chủ Singapore.

  Ngoại trừ vùng Tanjong Pagar, nơi ông Lý Quang Diệu tranh cử không có đối thủ, đây là lần đầu tiên các địa phận khác đều có ứng cử viên của các đảng đối lâp.

  Gần đây sự bất bình bắt đầu hình thành trong dân, giới phân tích cho rằng yếu tố chính là số người nhập cư lao động vào Singapore càng ngày càng tăng.

  Người dân bản địa cảm thấy bị lấn chiếm quyền lợi như nhà chính phủ cung cấp, mức lương lao động giảm xuống, trong khi vật giá càng ngày càng lên cao, phương tiện giao thông vận tải công cộng càng trở nên đông đúc.

  Các đảng đối lập đang khai thác những vấn đề nóng này này và khuyến khích nhân dân không sợ sự thay đổi. Đảng Nhân dân Hành động thách thức chính sách các đảng đối lập đưa ra, gọi nó là ‘danh sách quần áo bẩn’.

  Đây là chiêu nặng nhất từ trước tới nay vì so với các cuộc tranh cử ở các nước phưong Tây, thì tranh cử ở Singapore thường êm dịu hơn.

  Nhận lỗi và kết nối
  Singapore

  Singapore là một trong những môi trường kinh doanh thuận lợi hàng đầu trên thế giới hiện nay.

  Singapore hiện tại có hơn 2.41 triệu người dùng Facebook mà phần đông trong số họ ở độ tuổi từ 25-34.

  Trong tuần này, Thủ tướng Lý Hiển Long, năm nay đã 59 tuổi, có buổi trò chuyện lần đầu tiên trên trang mạng xã hội Facebook để thu hút các cử tri trẻ.

  Nhưng các đảng phái và cả nhiều ứng viên khác cũng tận dụng những phương tiện trên mạng như trang mạng Twitter và các trang blog để lên tiếng.

  Ứng viên trẻ tuổi nhất, cô Nicole Seah (24) từ đảng Đoàn Kết Quốc Gia, là người nổi tiếng nhất trên mạng với hơn 70 nghìn fan "ái mộ" trên Facebook.

  Các kênh truyền thông khác như TV, báo chí, radio cũng bận rộn đưa tin về cuộc bầu cử hang ngày. Có nhận xét rằng các phương tiện truyền thông này hơi ‘chú trọng’ vào đảng Nhân dân Hành động.

  Các đảng phái đối lập dựa vào mạng để vận động nhiều hơn. Lần tuyển cử này hào hứng hơn và cũng gay gắt hơn đối với đảng đương quyền Singapore.

  Ai cũng bầu cho đảng Nhân dân Hành động nên thử bầu cho đảng đối lập lần này xem sao

  Hôm 4 tháng Năm, Thủ tướng Lý Hiển Long tỏ lời xin lỗi về những sai lầm của chính phủ vốn do đảng của ông lãnh đạo.

  Điều này gây ra phản ứng mạnh mẽ từ lãnh tụ của các đảng đối lập với câu hỏi: “Nếu không có đảng đối lập thì liệu Thủ tướng có xin lỗi không?”

  Ngày thứ Sáu 6 tháng Năm là ngày trước khi trận đánh chính thức bắt đầu nên không khí khá lắng dịu.

  Các đảng phái đều không được phép vận động để cho cử tri có một ngày suy nghĩ trước khi bỏ phiếu.

  Chung quy lại, người dân Singapore hài lòng với sự vươn lên của đất nước, cũng như mức sống cá nhân của họ dưới sự điều hành của đảng Nhân dân Hành động trong nhiều thập niên qua.

  Và có vẻ rằng không cần phải là nhà thông thái cũng đoán được là đảng Nhân dân Hành động sẽ tái đắc cử.

  Thế nhưng người ta cũng lo rằng ý tưởng “Ai cũng bầu cho đảng Nhân dân Hành động nên thử bầu cho đảng đối lập lần này xem sao”, có thể đưa đến một sự bất ngờ nào đó.

  Tác giả Tôn Thất Tuấn hiện đang sinh sống và làm việc tại Singapore. Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn riêng của tác giả.

  Nếu bà Lê Thị Mai Loan chưa bị tước quyền ứng cử thì bà ta có quyền ứng cử chứ, đảng viên CS mà

  http://sgtt.vn/Thoi-su/144273/Can-bo-sai-pham-lai-la-ung-vien-dai-bieu-HDND-ca-hai-cap.html

  Cán bộ sai phạm lại là ứng viên đại biểu HĐND cả hai cấp

  SGTT.VN - Như Sài Gòn Tiếp thị đã thông tin, đối với những sai phạm tại dự án khu đô thị mới Phước Long (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa), phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã chỉ đạo: Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lí kỉ luật thích hợp đối với các đơn vị, cá nhân sai phạm” theo báo cáo kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã ban hành từ ngày 30.1.2011.

  Theo chỉ đạo của phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và kết luận của Thanh tra Chính phủ, bà Lê Thị Mai Loan, chủ tịch UBND phường Phước Long (Nha Trang), là đối tượng phải “kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật” vì đã có hành vi nhận tiền của chủ đầu tư, chi bồi dưỡng cho một số cán bộ sai nguyên tắc; thiếu trách nhiệm trong việc thành lập hội đồng bồi thường không có thành phần đại diện các hộ dân, thiếu dân chủ trong công tác lãnh đạo tại địa phương, không được sự đồng thuận của nhân dân. Thế nhưng, theo danh sách niêm yết của Ủy ban bầu cử thành phố Nha Trang, bà Lê Thị Mai Loan là ứng cử viên đại biểu của cả hai cấp HĐND nhiệm kỳ 2011-2016. Đó là ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố Nha Trang khóa X, tại đơn vị bầu cử số 2 và ứng cử viên đại biểu HĐND phường Phước Long, tại tổ bầu cử số 1.

  Hoàn toàn vô nối ! Tôi sẽ phải đi bầu cử ! Vì nếu không đi thì các chú CA khu vực cũng lăn nỉ mà thôi , để các chú lấy được thành tích là đã vận được 100% cử tri đi bỏ phiếu bầu ra cơ quan quyền lực cao nhất .Do Đảng sáng suốt chỉ đạo Nhân Dân bắt buộc phải đi bầu .Bằng việc đi bầu nhưng gặch chéo tất cả ,để cho là đã hoàn thành việc bắt buột Dân phải đi bầu theo ý của Đảng !!!...

  Bác Duy Thức,

  Rõ ràng là những cuộc bầu cử ở VN từ hơn 50 năm nay đều gian lận vì vi phạm hiến pháp trong việc ứng cử thông qua hiệp thương. Mục đích là đảng CSVN chỉ cho phéo ứng cử người của đảng CSVN và một số rất ít những ai thuận theo họ mà thôi .

  Nếu đi bầu thì rõ ràng là ủng hộ vi phạm hiến pháp, ủng hộ gian lận bầu cử. Vậy không đi bầu là để phản đối gian lận, phản đối việc vi phạm hiến pháp

  Nếu bắt buộc phải đi bầu thì cứ việc làm giấy bầu cử bất hợp lê ví dụ viết ngang và chữ lớn lên phiếu bầu những chữ về tự do ứng cử :

  - "tự do ứng cử"
  - "vi phạm HP"
  - "gian lận ứng cử"
  - "dẹp bỏ hiệp thương"
  - hoặc đơn giản và nhanh, viết một chữ hoa : V

  Khách Duy Thức viết:
  Chị Tạ Phong Tần đã gọi đúng tên và cũng là mục đích của cái gọi là Hiệp thương của chế độ này, đó là để loại những người chế độ không kiểm soát được vào Quốc hội, vì sợ họ nói đúng sự thật luôn bị bưng bít, tội lỗi luôn bị bao che khắp mọi ngóc ngách xã hội cộng sản này.

  Điều đáng buồn là ai cũng biết đó là những trò hề bịp bợm mà người ta ai cũng sợ hãi chính quyền đến nỗi vẫn cứ làm như vậy suốt hơn nửa thế kỷ nay!

  Tôi cứ thắc mắc mãi, không biết người Việt mình còn run sợ mãi đến bao giờ mới tẩy chay trò hề hiệp thương và bầu cử thế này?

  Tôi thì công khai không đi bầu từ khi có "quyền công dân" suốt hơn ba chục năm nay mà... chả có chuyên gì xảy ra cả!
  Nhưng nếu ai cũng thế thì sao nhỉ?

  Như vậy rõ ràng các cuộc bầu cử ở VN đều vi phạm hiến pháp cả. Như vậy có nên đi bầu, bỏ phiếu không ?

  Nếu đi bầu, chẳng lẽ lại tiếp tay vi phạm hiến pháp ?

  HP VN phải theo quy định của pháp luật! viết:
  Avia viết:
  "Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ mười tám tuổi trở lên đều có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên đều có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật”.
  =================================
  Các điều luật VN đại khái thế này: "Công dân (doanh nghiệp, tổ chức...) có quyền a, b, c... theo quy định của pháp luật." Quyền có hết, y như thế giới vậy, chỉ thêm vào mấy chữ "theo quy định của pháp luật", mấy chữ đó mới đắt giá!
  Các quy định đó sẽ được soạn thảo sau, trong một văn bản THẤP HƠN về hiệu lực pháp lý. Thấp hơn nhưng nó lại ràng buộc được những cái (tưởng là) hay ho trong văn bản cao hơn. Thế mới hay!

  Hiến pháp là bộ luật cao nhất và tất cả các luật, nghị định đều phải làm sao phù hợp với HP và bảo vệ HP.

  Hiến pháp của VN rất quái đản là bởi trong HP có câu "theo quy định của pháp luật"
  Phải dứt khoát dẹp bỏ cái cụm từ "theo quy định của pháp luật" trong HP bởi nó vô nghĩa đối với HP. Chẳng khác gì HP không phải là bộ luật cao nhất

  Như vậy HP VN cho phép mọi người hơn 21 tuổi được phép ứng cử nhưng luật ở dưới HP lại giới hạn HP !

  Hiến pháp VN rất nguy hiểm vì nó không ổn định ! Luật A phù hợp với HP nhưng sau này luật KHÔNG A cũng phù hợp với HP có nghĩa HP chỉ là đống giấy vụn, vô giá trị

  GS-TS Nguyễn Phú trọng là chủ tịch quốc hội mà lại để hiến pháp VN bố láo như vậy thì cái hàm GS và bằng TS của Trọng có lẽ chẳng có giá trị gì cả

  Avia viết:
  "Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ mười tám tuổi trở lên đều có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên đều có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật”.
  =================================
  Các điều luật VN đại khái thế này: "Công dân (doanh nghiệp, tổ chức...) có quyền a, b, c... theo quy định của pháp luật." Quyền có hết, y như thế giới vậy, chỉ thêm vào mấy chữ "theo quy định của pháp luật", mấy chữ đó mới đắt giá!
  Các quy định đó sẽ được soạn thảo sau, trong một văn bản THẤP HƠN về hiệu lực pháp lý. Thấp hơn nhưng nó lại ràng buộc được những cái (tưởng là) hay ho trong văn bản cao hơn. Thế mới hay!

  Hiến pháp là bộ luật cao nhất và tất cả các luật, nghị định đều phải làm sao phù hợp với HP và bảo vệ HP.

  Hiến pháp của VN rất quái đản là bởi trong HP có câu "theo quy định của pháp luật"
  Phải dứt khoát dẹp bỏ cái cụm từ "theo quy định của pháp luật" trong HP bởi nó vô nghĩa đối với HP. Chẳng khác gì HP không phải là bộ luật cao nhất

  Như vậy HP VN cho phép mọi người hơn 21 tuổi được phép ứng cử nhưng luật ở dưới HP lại giới hạn HP !

  Hiến pháp VN rất nguy hiểm vì nó không ổn định ! Luật A phù hợp với HP nhưng sau này luật KHÔNG A cũng phù hợp với HP có nghĩa HP chỉ là đống giấy vụn, vô giá trị

  GS-TS Nguyễn Phú trọng là chủ tịch quốc hội mà lại để hiến pháp VN bố láo như vậy thì cái hàm GS và bằng TS của Trọng có lẽ chẳng có giá trị gì cả

  Chị Tạ Phong Tần đã gọi đúng tên và cũng là mục đích của cái gọi là Hiệp thương của chế độ này, đó là để loại những người chế độ không kiểm soát được vào Quốc hội, vì sợ họ nói đúng sự thật luôn bị bưng bít, tội lỗi luôn bị bao che khắp mọi ngóc ngách xã hội cộng sản này.

  Điều đáng buồn là ai cũng biết đó là những trò hề bịp bợm mà người ta ai cũng sợ hãi chính quyền đến nỗi vẫn cứ làm như vậy suốt hơn nửa thế kỷ nay!

  Tôi cứ thắc mắc mãi, không biết người Việt mình còn run sợ mãi đến bao giờ mới tẩy chay trò hề hiệp thương và bầu cử thế này?

  Tôi thì công khai không đi bầu từ khi có "quyền công dân" suốt hơn ba chục năm nay mà... chả có chuyên gì xảy ra cả!
  Nhưng nếu ai cũng thế thì sao nhỉ?

  "Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ mười tám tuổi trở lên đều có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên đều có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật”.
  =================================
  Các điều luật VN đại khái thế này: "Công dân (doanh nghiệp, tổ chức...) có quyền a, b, c... theo quy định của pháp luật." Quyền có hết, y như thế giới vậy, chỉ thêm vào mấy chữ "theo quy định của pháp luật", mấy chữ đó mới đắt giá!
  Các quy định đó sẽ được soạn thảo sau, trong một văn bản THẤP HƠN về hiệu lực pháp lý. Thấp hơn nhưng nó lại ràng buộc được những cái (tưởng là) hay ho trong văn bản cao hơn. Thế mới hay!