Nguyễn Thị Hậu - Không kìm chế được, vì sao?

 • Bởi Admin
  30/04/2011
  2 phản hồi

  Nguyễn Thị Hậu

  Mỗi ngày chỉ cần lướt qua vài trang báo là có thể thấy vô số tin “tức” về hành vi bạo lực trong xã hội, mà nguyên nhân nào có gì to tát: va quệt xe cộ ngòai đường, lời qua tiếng lại trong quán cà phê… thế là đánh nhau; một cái “nhìn đểu” cũng đủ là nguyên nhân giết người. Thậm chí người thi hành công vụ cũng có hành vi bạo lực dẫn đến hậu quả nặng nề như vụ công an đánh chết người vì “không đội mũ bảo hiểm”, và gần đây an ninh hàng không “khống chế một cách thái quá” khiến hành khách đòi khởi kiện VNA.

  Không thể không tự hỏi: vì sao bây giờ người ta nhục mạ nhau, đánh nhau, giết nhau… dễ dàng đến thế?

  Bắt đầu việc dẫn đến bạo lực bao giờ cũng là màn đôi co cãi cọ, lớn tiếng rồi chửi bới xúc phạm nhau. Dường như người ta không có đủ ngôn từ để giải thích mọi việc một cách từ tốn rõ ràng? Dường như người ta không cho rằng ngôn từ có thể giúp giải quyết sự việc một cách êm đẹp? Khi ngôn từ bất lực thì người ta sử dụng bạo lực.

  Lòai người trải qua hàng triệu năm để hòan thiện ngôn ngữ. Lời nói thay thế “sức mạnh cơ bắp” để con người có thể sống hòa bình với nhau. Ông bà mình cũng dạy “học ăn học nói”. Khi lời nói không còn được coi trọng, khi ấy bạo lực lên ngôi.

  Có lẽ rất cần một lời nhắc nhở hiện diện khắp nơi “đề nghị đồng bào hết sức bình tĩnh và hết sức kìm chế”, khi không / chưa hiểu rõ nhau muốn nói gì!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bạo lực trong xã hội là vấn đề nan giải

  Các bác nào là chuyên gia xã hội và tâm lý, hãy cho ý kiến lý do và giải pháp

  [quote]Có lẽ rất cần một lời nhắc nhở hiện diện khắp nơi “đề nghị đồng bào hết sức bình tĩnh và hết sức kìm chế”, khi không / chưa hiểu rõ nhau muốn nói gì!
  [/quote]

  Khẩu hiệu này có lẽ cần thiết.

  Về mặt chính trị, phải giảm hoặc bỏ hẳn ba cái nhảm nhí của Mac-Lê như "chuyên chính" vô sản bởi nó là "bạo lực" để cướp và áp đặt. Đó là một trong những lý do chính khiến người dân ở châu Âu không bỏ phiếu cho đảng CS vì họ không muốn có bạo lực, chuyên chính của Mac-Lê

  Tất cả phải dẹp bớt giáo điều, áp đặt đi. Phải thông qua tranh luận và bỏ phiếu

  Phản hồi: 

  Đọc qua bài viết của bác Nguyễn Thị Hậu tôi thật sự nghẹn lòng .Và tự hỏi trong một xã hội mà người ta tự hào cho rằng VN là một Nước XHCN tốt đẹp và yêu viết nhất mà tại sao con người lại đối sử mới nhau như thế nhỉ ??? Nếu đúng như bác Hậu trình bầy thì ở VN ta hoàn toàn không có Luật Pháp, nếu có thì cũng như cái trống mà không có cái dùi vậy ? Con người ngày nay không còn sự thân thiện với nhau như những năm Đất Nước còn chiến tranh nữa ?Tại sao ?Ai đã tạo ra một XH như vậy ?Xin đừng đổi tội cho con người đã sinh ra con người nhé !!! ???