Cập nhật vụ anh Nguyễn Công Nhựt bị chết trong trụ sở Công An huyện Bến Cát

 • Bởi Admin
  27/04/2011
  45 phản hồi

  danlambao & DCVOnline - Như đã đưa tin, hôm 25/04, anh Nguyễn Công Nhựt bị chết trong trụ sở CA huyện Bến Cát (Bình Dương) sau 5 ngày bị bắt giữ trái pháp luật. Phía CA thông báo với gia đình rằng nạn nhân bị chết là do tự tử. Tuy nhiên, nhận thấy cái chết của anh Nhựt có quá nhiều uẩn khúc, phía gia đình nạn nhân đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Chiều 26/04, đại diện cơ quan CA và gia đình đã tiến hành khám nghiệm tử thi, đồng thời cung cấp cho gia đình những thông tin liên quan đến cái chết của anh Nhựt.

  Buổi khám nghiệm tử thi vào chiều 26/04 đã bị trì hoãn nhiều lần, nguyên nhân là do phía CA không cho phép toàn bộ gia đình được tham gia chứng kiến. Sau cùng, việc khám nghiệm cũng đã được diễn ra với sự có mặt của mẹ ruột và vợ nạn nhân.

  Bấm vào để xem: Hình ảnh này do người nhà anh Nhựt chụp được trong lúc theo chị Tuyền vào nhìn mặt anh.

  Ngay sau buổi khám nghiệm, danlambao & DCVOnline đã trao đổi với vợ của nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Qua giọng nói đứt quãng chưa hết bàng hoàng, chị Tuyền đau đớn mô tả: trên cơ thể anh Nhựt có nhiều vết đánh đập, máu chảy rất nhiều, cả chân và tay nạn nhân đều có vết chích điện. Đặc biệt, trên cổ nạn nhân bị thắt chặt bởi một đoạn dây rất cứng, phía CA cho biết đó là dây điện thoại. Dù rất xúc động, nhưng chị Tuyền nhận ra nhiều điểm bất thường đầy nghi vấn xung quanh cái chết của chồng mình, đồng thời chị cũng khẳng định việc thắt cổ chỉ là hiện trường giả.

  Sau khi khám nghiệm xong, chị Tuyền vẫn chưa nhận được biên bản khám nghiệm tử thi.

  "Thư tuyệt mệnh" khen CA, "nói tư tưởng Hồ Chí Minh"

  damcuoi-anhut.jpg
  Anh Nhựt và chị Tuyền trong ngày cưới

  Cũng trong ngày hôm nay, cơ quan CA cung cấp cho gia đình nạn nhân 2 "bức thư tuyệt mạng" của anh Nhựt. Ngay khi đọc được những dòng chữ trong thư, chị Tuyền đã khẳng định đây là bức thư giả mạo, bởi nét chữ không giống với bút tích của chồng mình. Thậm chí, cả cách dùng từ lẫn ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ.

  Lố bịch hơn, tại bức "thư tuyệt mạng" thứ 2 còn mang cả chuyện tư tưởng Hồ Chí Minh vào. Theo lời chị Tuyền thì: “Nội dung trong thư thì toàn nói chuyện tư tưởng Hồ Chí Minh, đi theo Hồ Chí Minh. Chồng em chưa bao giờ mà nói tư tưởng Hồ Chí Minh cả”

  Ngoài ra, bức "thư tuyệt mạng" này còn ngợi ca cán bộ điều tra hết lời, theo như tường thuật trên báo Người Lao Động:

  Trong lá thư “gửi vợ” có đoạn: “Trong mấy ngày này, cơ quan điều tra họ cũng đến trò chuyện, quan tâm giúp đỡ những gì trong khả năng của họ, chị Phượng, anh Phu, anh Phú và anh Nguyên là những người điều tra tuyệt vời nhất, ban đầu gặp họ thì lạnh lùng và quát nạc (nạt) nhưng sau vài ngày tiếp xúc họ cũng có thể hiểu được 70%-80% mình chưa phải là tội phạm”.

  la-thu-va-but-tich-cua-Nhut.jpg

  Lá thư tuyệt mệnh được cho là của anh Nhựt (nguồn: báo Người Lao Động)

  Trong những nhân vật mà bức "thư tuyệt mệnh" này ngợi ca, có một viên CA tên Phú chính là kẻ đã đe dọa chị Tuyền là nếu muốn cứu chồng thì phải đi ngủ khách sạn với hắn. Nội dung bức "thư tuyệt mạng" đã vô tình gây phản ứng ngược, góp phần tố cáo với dư luận rằng chính viên CA tên Phú này cũng đã tham gia vào quá trình điều tra đồng thời cũng là kẻ có liên quan đến cái chết đầy thương tâm của anh Nguyễn Công Nhựt.

  Từ lâu, người dân Bình Dương đều tỏ ra e dè khi nói đến cách hành xử côn đồ của lực lượng CA nơi đây. Nhiều lao động các tỉnh khi về làm việc tại Bình Dương đều căn dặn nhau rằng, nếu xui xẻo bị bắt lên CA, thì hãy xem như mình có tội, nếu không nhận tội thì sẽ bị đánh đập, tra tấn cho đến khi nhận tội thì thôi. Khi nạn nhân đã chịu nhận tội, thì chính những viên CA này có thể kiếm chác thông qua những đường dây "chạy án". Đã có nhiều trường hợp, người lao động không may mắn, không có thân nhân thì đành mang thân tàn, ma dại trở về quê sau những trận đòn thừa sống thiếu chết trong đồn CA.

  Chị Tuyền và anh Nhựt mới cưới nhau được gần 2 năm nay, cả hai vợ chồng đều có công ăn, việc làm ổn định. Anh Nhựt là người được ăn học đầy đủ, bản tính hiền lành và hết mực yêu thương vợ. Tuyền tâm sự, hai vợ chồng dự tính sẽ có em bé trong năm nay, anh Nhựt đã chuẩn bị mua sắm rất nhiều đồ đạc. Thế nhưng, tai ương bất ngờ ập đến khiến đôi vợ chồng trẻ mãi mãi lìa xa nhau!

  danlambao & DCVOnline

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  45 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Không khép lại" vụ anh Nguyễn Công Nhựt chết bất thường

  (NLĐO) - Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, khẳng định như vậy * Nếu không chứng minh được anh Nhựt liên quan đến vụ trộm vỏ ô tô thì khó có thể nói anh Nhựt tự tử.

  Chiều 17-8, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết ngày 18-8, VKSND Tối cao sẽ tăng cường điều tra viên từ Hà Nội vào để đẩy nhanh tiến độ làm rõ vụ anh Nguyễn Công Nhựt chết bất thường tại Công an huyện Bến Cát (Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh trong tháng 5-2011).

  Hiện Cục Điều tra của VKSND Tối Cao đã gửi giám định thư tuyệt mệnh anh Nhựt để đối chiếu với kết quả giám định trước đó của Công an tỉnh Bình Dương.

  Chiều cùng ngày, đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, khẳng định công an tỉnh không khép lại việc điều tra nguyên nhân cái chết của anh Nhựt, khi có kết luận sẽ công bố rộng rãi.

  Cùng ngày, lãnh đạo Công an huyện Bến Cát cho biết vụ Công ty TNHH Kumho (vốn Hàn Quốc, có trụ sở tại KCN Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát - Bình Dương) mất trộm lốp xe là do ban chuyên án của công an tỉnh phụ trách điều tra.

  Theo một nguồn tin, hiện cơ quan điều tra mới chỉ làm sáng tỏ công ty này bị mất trộm hơn 370 chiếc vỏ trong số hơn 6.000 vỏ xe mà công ty khai báo bị mất, đồng thời vẫn chưa làm rõ được anh Nhựt liên quan như thế nào đến vụ trộm lốp xe quy mô lớn này.

  Trước sự việc này, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt) bức xúc: “Nếu không chứng minh được chồng tôi trộm vỏ xe thì làm sao có thể nói chồng tôi tự tử”. Anh Nhựt chết khi còn là nhân viên của Công ty TNHH Kumho, tuy nhiên chị Tuyền khẳng định công ty đã không thể hiện trách nhiệm của mình.

  Cụ thể, để nắm thông tin từ nhiều phía, gia đình chị cùng luật sư đã trực tiếp đến công ty nhưng không được ai tiếp đón. Bất bình khác của chị Tuyền là ngay trong thời gian anh Nhựt bị Công an huyện Bến Cát mời ở lại hợp tác điều tra, Công ty TNHH Kumho đã vội vàng rao tuyển chức vụ “trưởng phòng quản lý sản phẩm” để thay thế vị trí anh Nhựt!.

  Chị Tuyền cũng cho rằng Công ty TNHH Kumho khó có thể bị mất số lượng hơn 6.000 vỏ ô tô vì với số lượng này phải dùng nhiều xe container để di chuyển, trong khi việc xuất kho lại diễn ra theo quy trình rất nghiêm ngặt.

  Trong đơn khẩn cấp gửi cơ quan chức năng ngày 15-8, chị Tuyền viết: “Theo quy định của Bộ Tài chính, các công ty có 100% vốn nước ngoài thì yêu cầu nộp báo cáo tài chính phải đựơc kiểm toán. Vậy tại sao Công ty TNHH Kumho không có cách xử lý hàng tồn kho sai lệch hằng năm mà để kéo dài từ năm 2008-2010, làm mức chênh lệch hàng tồn kho lên đến 6.000-7.000 chiếc vỏ cho đến nay. Phải chăng trong báo cáo tài chính của Công ty TNHH Kumho thiếu minh bạch và có dấu hiệu gian lận về việc trốn thuế? Tôi đề nghị kiểm toán độc lập vào kiểm toán để làm rõ sự thật và kết quả hoạt động của Công ty TNHH Kumho tại Việt Nam, cũng để chứng minh việc tố cáo của Công ty TNHH Kumho mất 6.000 - 7.000 là có cơ sở hay không?”.

  Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm của chị Tuyền. Nghi vấn này đúng hay sai phải đợi cơ quan điều tra kết luận.

  Tr.Ly
  Nguồn: http://nld.com.vn/20110817071535801p0c1019/vu-anh-nhut-giam-dinh-lai-thu...

  Phản hồi: 

  Vụ anh Nguyễn Công Nhựt: Hé lộ tình tiết mới

  Cơ quan Điều tra Công an huyện Bến Cát - Bình Dương vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 15 đối tượng trộm cắp tài sản và truy nã 2 đối tượng khác liên quan đến vụ mất trộm hơn 6.000 vỏ ô tô tại Công ty Kumho

  Liên quan đến vụ Công ty TNHH Kumho (vốn Hàn Quốc, đóng ở KCN Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát - Bình Dương) khai báo mất trộm hơn 6.000 vỏ ô tô do doanh nghiệp này sản xuất, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Cát vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 15 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản và truy nã 2 đối tượng khác.

  Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, xuất phát từ vụ mất trộm này, anh Nguyễn Công Nhựt, Trưởng Phòng Quản lý sản phẩm của Công ty Kumho, đã bị Cơ quan CSĐT mời "hợp tác điều tra" và ở lại trụ sở Công an huyện Bến Cát nhiều ngày, sau đó chết trong tư thế treo cổ.

  Tạm giam 15 người

  Theo điều tra ban đầu, lợi dụng vai trò là nhân viên Công ty Kumho, nhiều năm qua, các đối tượng trên đã tổ chức trộm cắp 371 vỏ ô tô và 14.470 kg mủ cao su nguyên liệu (tương đương 1,5 tỉ đồng) rồi chở ra ngoài tiêu thụ.

  15 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam là Trần Hữu Quang (SN 1985, quê Nghệ An) nguyên là ca trưởng kho thành phẩm; Phạm Tiến Bắc (SN 1987, quê Hà Tĩnh), ca trưởng xuất hàng kho thành phẩm; Nguyễn Văn Dung (SN 1989, quê Nam Định), ca trưởng xuất hàng kho nguyên liệu; Trần Văn Toàn (SN 1985, quê Nghệ An), công nhân kiểm hàng container của kho thành phẩm; Chề A Pẩu (SN 1985, quê Đồng Nai), nhân viên thủ kho vật tư; Đặng Minh Quang (SN 1973), Nguyễn Minh Hoan (SN 1988), Nguyễn Quốc Huy (SN 1980), Nguyễn Văn Thơm (SN 1970), cùng quê Bình Dương, Hoàng Mạnh Dũng (SN 1983, quê Quảng Bình), Nguyễn Hồng Khanh (SN 1973, quê Đồng Tháp) trước đây đều là nhân viên bảo vệ Công ty Kumho; Trần Văn Bảy (SN 1964, quê Bình Dương), trước đây là tài xế công ty; Trương Hùng (SN 1973), Nguyễn Minh Tú (SN 1985) cùng quê Bình Dương) là tài xế chở thuê; Vũ Văn Chung (SN 1989, quê Hòa Bình).

  Hai đối tượng đã bỏ trốn, bị cơ quan công an ra quyết định truy nã là Phan Thành Lộc (SN 1981, ngụ huyện Bến Cát), nguyên là bảo vệ, Trần Văn Hoàng (SN 1985, quê Đồng Tháp), nguyên là công nhân chất vỏ ô tô của Công ty Kumho.

  Dù vỏ xe bị mất trộm trong nhiều năm qua nhưng đến tháng 8-2010, vụ trộm mới bị phát giác và cơ quan công an vào cuộc. Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nhựt, kể: Ngày 20-8-2010, bộ phận của chồng chị được khen thưởng nên chồng chị cùng nhiều công nhân tổ chức liên hoan đến khuya, sau đó về nhà. Sáng hôm sau, anh Nhựt đến công ty thì được báo có hơn 50 vỏ ô tô bị mất trộm.

  Hệ thống camera của công ty cũng cho thấy trong đêm 20 rạng sáng 21-8- 2010, có người vào lấy trộm vỏ ô tô nhưng hình ảnh quá mờ, không thể nhận dạng kẻ gian. Vụ việc được anh Nhựt báo cáo lên cấp trên, sau đó cơ quan công an đến công ty điều tra.

  Anh Nhựt có công hay tội?

  Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết đến nay, về vụ trộm này, cơ quan chức năng vẫn chưa làm rõ sự liên quan giữa 17 bị can nói trên với anh Nhựt. Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Dương vẫn khẳng định không bắt giữ anh Nhựt mà chỉ mời lên để hợp tác điều tra, việc anh Nhựt ở lại cơ quan công an nhiều ngày là tự nguyện.

  Trong khi đó, chị Tuyền vẫn khẳng định anh Nhựt là người có công tố giác, chứ không liên quan đến vụ mất trộm. Chị Tuyền cho biết khi chị cùng luật sư của mình được Cơ quan CSĐT cho xem hồ sơ liên quan đến cái chết của anh Nhựt, chị thấy trong hồ sơ có đơn khai báo và tố giác đối tượng nghi trộm vỏ ô tô của Công ty Kumho. Đây là lá đơn anh Nhựt viết khi lưu lại công an huyện Bến Cát. Theo chị Tuyền, một trong những đối tượng anh Nhựt nghi vấn là Trần Văn Toàn (đối tượng hiện đã bị bắt).

  Cũng theo chị Tuyền, trước khi bị cơ quan công an "mời hợp tác điều tra", anh Nhựt còn đích thân điều tra vụ mất trộm này và phát hiện một đại lý nghi là nơi tiêu thụ vỏ ô tô bị trộm và đã báo cáo phát hiện này lên lãnh đạo công ty.

  Hiện những nghi vấn anh Nhựt bị bắt giữ, nguyên nhân anh chết vẫn đang được Cục Điều tra của VKSND Tối cao làm rõ.

  Cũng trong ngày 16-8, chị Tuyền đã gửi đến nhiều cơ quan chức năng đơn khiếu nại và tố cáo khẩn cấp về cái chết đầy khuất tất của chồng chị. Theo chị Tuyền, đây đã là lá đơn thứ 6 chị đã gửi đi. Đến nay, các cơ quan nhận đơn chỉ hồi âm là đã chuyển tiếp đơn của chị đến Công an tỉnh Bình Dương. Công an tỉnh Bình Dương vẫn chưa trả lời cụ thể khiếu nại của chị.

  Diễn biến liên quan vụ việc

  - Ngày 21-8-2010, Công ty TNHH Kumho phát hiện bị trộm hơn 50 vỏ ô tô và báo cơ quan công an.

  - Ngày 21-4-2011, anh Nhựt được đưa tới trụ sở Công an Huyện Bến Cát.

  -Ngày 25-4, cơ quan công an thông báo anh Nhựt đã chết với tư thế treo cổ và để lại thư tuyệt mệnh.

  -Ngày 28-4, chị Tuyền làm đơn gửi cơ quan chức vì nghi ngờ chồng mình bị đánh chết chứ không phải tự tử.

  - Ngày 29-4, chị Tuyền công bố đoạn băng ghi âm mình bị điều tra viên, thiếu tá Nguyễn Thành Phú "gạ tình" và đòi "bán đất chạy án" cho anh Nhựt.

  - Ngày 19-5, Công an tỉnh Bình Dương giáng cấp thiếu tá Phú xuống đại úy, sau đó chuyển sang ngành khác.

  Đầu tháng 6 Cục Điều tra, VKSND Tối cao tiếp tục điều tra cái chết của anh Nhựt.

  Như Phú
  http://nld.com.vn/20110816105255551p0c1019/vu-anh-nguyen-cong-nhut-he-lo...

  Phản hồi: 

  Cảm ơn báo NLĐ vẫn tiếp tục theo đuổi sự việc, không để nó chìm xuồng:

  Vụ anh Nhựt: Sẽ giám định lại chữ viết

  (NLĐO) – Chiều 21-6, Cục Điều tra – VKSND Tối cao tiếp tục làm việc với chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền xung quanh cái chết của chồng chị- anh Nguyễn Công Nhựt- tại trụ sở Công an huyện Bến Cát - Bình Dương ngày 26-4.

  Chị Tuyền cho biết cán bộ Cục Điều tra đặt câu hỏi về việc chị đã nói chuyện điện thoại, gặp, trao đổi trực tiếp với những công an viên nào trong thời gian anh Nhựt ở trụ sở Công an huyện Bến Cát và có ai nói với chị rằng anh Nhựt bị bắt giữ hay không.

  Chị Tuyền khẳng định ngoài điều tra viên Nguyễn Thành Phú gọi điện thoại nói anh Nhựt phạm tội, các công an viên khác chỉ nói chồng chị phải ở lại trụ sở công an để “hợp tác điều tra”.

  Theo chị Tuyền, lần này, cán bộ của Cục Điều tra hỏi khá nhiều về các cuộc điện thoại giữa chị và điều tra viên Phú với những chi tiết gạ tình, đòi đi khách sạn, nói bóng gió chuyện bán đất chạy án. “Khi tôi hỏi về kết quả điều tra vụ việc, cán bộ cục cho biết còn phải thực hiện giám định, trong đó có trưng cầu giám định lại chữ viết” - chị Tuyền cho biết.

  Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã thông báo kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an về chữ viết trên "thư tuyệt mệnh" được phát hiện bên thi thể anh Nhựt.

  Theo kết quả giám định này, chữ trên "thư tuyệt mệnh" và mẫu chữ của anh Nhựt (có đóng dấu treo của Công ty Kumho nơi anh làm việc) là do cùng một người viết.

  N. Phú
  http://nld.com.vn/2011062107476830p0c1019/vu-anh-nhut-se-giam-dinh-lai-c...

  Phản hồi: 

  Đề nghị làm rõ khiếu nại của vợ nạn nhân chết ở trụ sở công an

  Thanh tra Bộ Công an vừa chuyển thư yêu cầu Công an tỉnh Bình Dương trả lời thư khiếu nại của vợ nam quản lý kho công ty Kumho chết tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, Bình Dương.

  Chiều 17/6, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền vợ anh Nguyễn Công Nhựt, quản lý kho thành phẩm Công ty TNHH lốp Kumho, cho biết, chị vừa nhận được thông báo của Thiếu tướng Trịnh Văn Chương, Phó Thanh tra Bộ Công an gửi về việc thông báo đã nhận được đơn khiếu nại liên quan cái chết của chồng chị.

  Theo đó, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển đơn khiếu nại này về cho Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Luật sư Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân), người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chị Tuyền cho rằng, theo thông báo của Thanh tra Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương phải có trách nhiệm trả lời khiếu nại của chị Tuyền bằng văn bản.

  Liên quan đến nội dung đơn khiếu nại khẩn cấp của chị Tuyền, luật sư Triển cũng cho hay, trong tuần tới vấn đề này sẽ được ông đưa ra trong buổi làm việc với VKSND Tối cao.

  Trước đó ngày 2/6, đại diện Cục điều tra VKSND Tối cao đã có buổi làm việc với chị Tuyền. Người vợ nạn nhân cho biết, đại diện Cục điều tra VKSND Tối cao hỏi một số vấn đề như nhân thân của hai vợ chồng chị Tuyền; quá trình chị chăm sóc, mang thức ăn cho chồng; những điều tra viên đã được tiếp cận...

  Theo người phụ nữ này, những vấn đề khác như việc chị bị thiếu tá Nguyễn Thành Phú "gạ tình" hay gợi ý hối lộ chưa được đề cập đến, nhất là những kết luận về cái chết của anh Nhựt vẫn chưa đủ sức thuyết phục được gia đình và vị luật sư đại diện. Từ đó, gia đình anh Nhựt đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSND tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Giám đốc công an tỉnh Bình Dương và Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương để yêu cầu điều tra làm rõ.

  Hiện Cục Điều tra – VKSND Tối cao đang tiếp tục điều tra, làm rõ việc Công an huyện Bến Cát có bắt giữ anh Nguyễn Công Nhựt trái luật hay không.

  Trước đó, kết luận của Công an tỉnh Bình Dương cho biết, ngày 20/4, anh Nhựt được đến trụ sở Công an huyện Bến Cát để “hợp tác điều tra” về nghi án mất trộm hơn 6.000 chiếc lốp ôtô tại Công ty Kumho. Cùng ngày công ty này cũng đã cho đăng báo tuyển dụng vị trí thay thế anh Nhựt.

  Trong thời gian ở lại trụ sở công an, anh Nhựt đã hợp tác giúp tố cáo hành vi trộm cắp của nhóm người. Ngày 25/5, chị Tuyền nhận được tin chồng mình đã treo cổ tự tử.

  Nguyệt Triều - Nhật Minh
  Nguồn: VnExpress

  Phản hồi: 

  Trở lại chuyện cái chết bất thường của anh Nguyễn Công Nhựt

  Theo Bauxite Việt Nam

  “Có thể nói, gần đây những hiện tượng vi phạm về đạo đức, nguyên tắc nghề nghiệp và cả vi phạm pháp luật trong ngành công an, cảnh sát có mật độ ngày càng dày hơn và mức độ cũng nghiêm trọng hơn; đã có một số trường hợp người dân bị thiệt mạng vì những vi phạm này” (Nguyễn Huy Cường). Cách khái quát của nhà báo, theo chúng tôi, còn quá nương nhẹ đấy. Hiện tượng người dân vô tội chết dưới tay công an đã không còn hiếm hoi nữa trên khắp đất nước, và dây thần kinh của mọi người từ lâu rồi đã trở nên căng thẳng vượt quá sức chịu đựng. Người có nhân phẩm cảm thấy đang sống trong một không khí “bị khủng bố” chứ không bình thường. Nên nhớ dưới thời thực dân Pháp cai trị, theo lời cố GS Đinh Gia Khánh, thanh niên học sinh đi chơi đêm đến hai ba giờ sáng ở giữa Hà Nội vẫn hết sức thoải mái yên tâm vì tính mạng hoàn toàn được bảo đảm và lính cu lít là lực lượng chịu trách nhiệm trước nhà cầm quyền sự yên ổn về mặt tinh thần ấy của người dân. Cực kỳ hiếm hoi mới xảy ra một vụ án mạng, mà khi có một vụ như thế thì là chuyện tày đình, khắp Nam cùng Bắc đều xốn xang, ghê sợ. Đó mới là một xã hội thanh bình, trong đó cái quyền được sống của mọi con người được cơ quan an ninh Nhà nước coi là mục tiêu quan trọng. Bây giờ thì sao? Người bảo vệ tính mạng cho dân lại là nguyên nhân gieo chết chóc kinh hoàng cho dân, thế thì kỷ cương còn đâu nữa? Ai được lợi trong việc này? Người dân lành hẳn có quyền thắc mắc: Có chủ trương từ đâu hay không mà tràn lan như vậy?

  Bauxite Việt Nam

  1. Cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt dưới con mắt Luật sư

  Mặc Lâm, Biên tập viên RFA

  Tiếp tục cập nhật vụ án Nguyễn Công Nhựt có nghi vấn bị tra tấn đến chết và tạo hiện trường giả để kết luận rằng nạn nhân tự tử.

  Mới đây Văn phòng Luật sư Vì Dân thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội đã có văn thư chính thức gửi cho Giám đốc Công an và Viện Kiểm sát tỉnh Bình Dương thông báo Văn phòng đã chấp nhận yêu cầu của vợ nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền để tư vấn và bảo vệ quyền lợi cho gia đình chị. Mặc Lâm phỏng vấn Tiến sĩ LS Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì dân để biết rõ hơn về vấn đề này.

  Về bức thư tuyệt mệnh

  Mặc Lâm: Thưa LS, chúng tôi được biết Văn phòng Luật sư Vì dân vừa gửi văn bản cho Giám đốc Công an và Viện Kiểm Sát tỉnh Bình Dương, qua nội dung của văn thư này, việc liên quan thứ nhất về sự mất mát của Công ty Kumho thì LS đặt câu hỏi về thẩm quyền điều tra của công an huyện Bến Cát là không đúng với thẩm quyền của cấp huyện, xin LS giải thích rõ hơn về điều này.

  LS Trần Đình Triển: Trước hết ở đây liên quan đến đối tượng nước ngoài, trong bộ Luật tố tụng hình sự quy định thuộc thẩm quyền xét xử của ai. Ở đây với giá trị như lời của một số nhân chứng cho rằng liên quan đến khoảng 7 tỷ bạc và đấy là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thì nếu là hình sự thì thẩm quyền xét xử phải từ cấp tỉnh hay thành phố trở lên. Nếu Tòa án cấp nào xét xử thì cơ quan của cấp đó mới có quyền tiến hành điều tra.

  Ở đây không thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án cấp huyện vì có liên quan đến đầu tư nước ngoài. Trong hướng dẫn của Bộ Công an về thẩm quyền điều tra cũng đã nói rất rõ điều đó. Cơ quan điều tra an ninh hoặc cơ quan cảnh sát điều tra của cấp tỉnh, thành phố trở lên chứ không thuộc thẩm quyền điều tra của công an cấp huyện.

  Tôi đặt ra dấu hỏi đó để họ trả lời chứ còn về mặt luật lệ thì nó đã rất rõ.

  Mặc Lâm: Thưa khi bắt tay vào việc tư vấn và bênh vực quyền lợi cho gia đình nạn nhân thì LS nhận xét về bức thư tuyệt mệnh được cho là của anh Nhựt có dấu hiệu gì sai trái hay không?

  LS Trần Đình Triển: Trước hết đối với công tác tạm giữ thì người bị tạm giữ phải được quản lý rất chặt chẽ. Những đồ dùng của họ cũng như những gì trong nhà tạm giữ phải cất đi để đảm bảo an toàn cho công tác tạm giam tạm giữ. Cho nên việc viết một lúc hai bức thư ba bốn trang như vậy thì giấy bút ở đâu? Đấy là một dấu hỏi đặt ra. Thứ hai nữa là nội dung trong bức thư mà tôi [đã] đọc cả hai thì nó có những dấu hiệu rất mất bình thường. Ở đây cũng cần phải làm rõ, tôi, với tư cách là Luật sư thì chưa trả lời được là chữ viết của anh Nhựt hay không mà phải chờ kết luận khách quan của cơ quan khoa học để xem rằng chữ viết có phải là chữ của anh Nhựt hay không.

  Tuy nhiên tôi không quan tâm lắm đến có phải là chữ của anh Nhựt hay không mà tôi quan tâm đến nội dung của bức thư nó có dấu hiệu không phải của một người bình thường. Anh Nhựt là một người rất có học, có trình độ mà viết một bức thư có nội dung lủng củng như vậy và có câu từ không chuẩn xác như thế. Đồng thời cái đó nó phải phù hợp với dấu vết trên thân thể của anh Nhựt.

  Mặc Lâm: Còn dấu vết để lại trên thi thể của anh Nhựt thì sao, có nói lên điều gì hay không thưa Luật sư?

  LS Trần Đình Triển: Trong quá trình xem xét các vết tích, trên thi thể của anh Nhựt mà theo như gia đình và các bức ảnh tôi đã được xem thì có những dấu hỏi rất lớn đặt ra: cái chết của anh Nhựt có phải tự sát hay do một nguyên nhân nào đó.

  Cuộn băng thu âm gạ tình

  Mặc Lâm: Cho tới giờ này thì LS đã nhận được kết quả khám nghiệm tử thi của anh Nhựt hay chưa?

  LS Trần Đình Triển: Đến bây giờ thì tôi chưa nhận được và theo như cả chị Tuyền vợ anh Nhựt và gia đình thì cũng chưa nhận được bất cứ một kết quả gì, kể cả biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản xem xét về chụp ảnh trên thi thể của anh Nhựt cũng như kết quả giám định tử thi… gia đình và luật sư cũng chưa nhận được một cái gì cả.

  Tôi dự định là ngày mùng 9 tôi vào làm việc tại Bình Dương, lúc ấy tôi sẽ yêu cầu cung cấp những tài liệu đó theo quy định của pháp luật cho gia đình của anh Nhựt.

  Mặc Lâm: Thưa LS, về cuộn băng thu âm của công an viên tên Phú gạ tình chị Tuyền thì anh ta đã xác nhận là chính tiếng nói của anh ta nhưng lại nói rằng là nói giỡn. Lãnh đạo công an Bến Cát lên tiếng sẽ kỷ luật anh ta, liệu biện pháp kỷ luật có đủ để áp dụng vào hành động này của đương sự hay không?

  LS Trần Đình Triển: Ở đây trong nội dung đó không thể là nói đùa được bởi vì theo chị Tuyền cho biết trong thời gian đó có tới 8 cuộc điện thoại từ ông Phú. Trước hết về hành vi, về mặt luật pháp thì đây là hành vi cưỡng dâm trước đã. Tức anh đặt người ta trong một bối cảnh bức bách để đặt ra điều kiện quan hệ tình dục với người khác nhưng chưa đạt là bởi vì do chị Tuyền là người chống lại việc đó chứ không phải là do cái ý chủ quan của người gọi điện thoại.

  Đồng thời trong điện thoại đó lại còn có một yếu tố nữa là gạ người ta bán đất đi để lo liệu thì đây là một hành vi đòi hối lộ. Với những hành vi như vậy đủ để xử lý mặt hình sự chứ không phải chỉ có hành chính là tước đảng tịch hoặc đuổi ra khỏi ngành dù họ là công an hay là ai đi nữa.

  Mặc Lâm: Xin cám ơn Luật sư.

  Nguồn: rfa.org

  2. Nếu đùa, phải nặng tay hơn!

  Nguyễn Huy Cường

  (Tamnhin.net) - Nhiều “loại” lỗi xuất phát từ đùa giỡn, có thể xem là nhẹ nhàng, hình phạt chỉ vừa đủ răn đe nhưng với kiểu đùa dưới đây của vị Thiếu tá công an ở Bình Dương, cần phải “trị” thẳng tay.

  Có thể nói, gần đây những hiện tượng vi phạm về đạo đức, nguyên tắc nghề nghiệp và cả vi phạm pháp luật trong ngành công an, cảnh sát có mật độ ngày càng dày hơn và mức độ cũng nghiêm trọng hơn; đã có một số trường hợp người dân bị thiệt mạng vì những vi phạm này.

  Có thể lí giải một phần cho sự “gia tăng” có thật và đáng buồn này là công tác xử lí, giáo dục cán bộ, chiến sĩ của ngành chủ quản.

  Nếu làm tốt, nhân dân sẽ tin yêu chế độ, tôn phục kỷ cương hơn. Ngược lại, nếu cứ “làm” kiểu xưa nay, từ “khiển trách” đến sa thải ra khỏi ngành là xong, đó có thể là nguyên nhân tạo tiềm năng vi phạm về sau.

  Nếu xem như đùa

  Việc Thiếu tá Nguyễn Thành Phú của Công an tỉnh Bình Dương giải thích với cơ quan chủ quản và công luận việc anh ta gọi điện thoại đề nghị được “tươi mát” với vợ nghi phạm đang nằm trong tay mình chỉ là “nói đùa” có thể là lời nói dối trá, lối bao biện rất thô thiển, khó tránh được sự truy xét của cơ quan thẩm quyền (nếu làm nghiêm túc). Nhưng trong bài viết này, tôi đi theo hướng tin rằng anh ta… đùa.

  Thiếu tá Nguyễn Thành Phú dư biết rằng, ai cũng có thể đùa giỡn nhưng cách đùa với… vợ một người trong vòng lao lý, đang nằm trong tay mình và đứng trước nguy cơ biến thành một bi kịch gia đình (vài ngày sau, bi kịch đó đã trở thành sự thật khi nghi phạm này tử vong) thì kiểu “đùa” này, nếu đùa… thật, là một sự đùa giỡn dã man không kém những hình ảnh trong văn học, khi người phụ nữ phải đem thân xác, tài sản của mình ra chuộc tội cho chồng trước những bi kịch tương tự.

  Cho dù Thiếu tá Phú đùa, nhưng nếu người phụ nữ kia có nhan sắc, có tiền… trước áp lực của vụ việc đang ảnh hưởng đến danh dự, sinh mạng, tài sản của chồng mình, thì việc chuyển đùa thành thật sẽ dễ như bỡn.

  Khi đó, người phụ nữ tội nghiệp kia có thể nghiến răng cam chịu đánh đổi mọi thứ để chồng mình nhẹ tội.

  Chặn đứng “tiềm năng”

  Từ vụ việc một số cảnh sát ở khu vực Yên Viên – Hà Nội năm nào chặn bắt một thanh niên, buộc ghi giấy nhận nợ và bức bách phải chi tiền sặc mùi xã hội đen đến vụ một chức trách tầm cao dính dáng đến tội phạm ma túy và pháp luật phải xử lí, vụ “gạ tình - bán đất cứu chồng” ở Bình Dương là một sự cảnh báo khẩn thiết.

  Những năm vừa qua, đây đó đã xuất hiện hiện tượng người dân phản ứng thái quá, thậm chí nhục mạ hay chống lại cảnh sát, công an đang làm nhiệm vụ. Ngoài những tình tiết cụ thể kích động những hành vi đó, phải kể đến tâm lý bất phục của người dân khi chứng kiến hoặc thấy thông tin trên báo chí, truyền hình những hình ảnh không vui như: chỉ vì ai đó không đội mũ bảo hiểm cũng có thể dẫn đến xô xát, bị mời về đồn rồi “đi” luôn.

  Hy vọng công an Bình Dương sẽ sớm làm rõ hành vi của Thiếu tá Phú. Nếu đủ thông tin, đủ chứng cứ nên sớm kéo anh ta về vị trí ‘thật” thì hay hơn để ở tình tiết “đùa”.

  Khi là thật, rõ nét là một cán bộ thoái hóa, biến chất, không còn hình ảnh người công an nhân dân nữa, phải xử lí.

  Nhưng nếu chấp nhận đó là “đùa” thì thật cay đắng, vì sau khi xem xét, xử lí; sau khi “khiển trách” hoặc hạ một, hai sao trên quân hàm, ngành công an vẫn còn sự hiện diện của một sĩ quan “dám” đùa với người phụ nữ đau khổ kia, ngay cả khi chị ta đang ở bước đường cùng.

  Như vậy, ít nhiều xúc phạm đến danh dự của một ngành vốn là niềm tin yêu của nhân dân, là chỗ dựa vững chắc cho chế độ.

  Bài và ảnh: N.H.C.

  Nguồn: Tamnhin.net

  Phản hồi: 

  Đọc để mà đọc cho vui, chứ mong chờ gì từ hệ thống "Công Lý Co Giãn Hai Bao Cao Su." Cùng lắm là mấy tên công an tép riu trực tiếp dính líu thượng chân hạ tay sẻ ra chịu đòn, cao lắm ăn vài năm tù rồi sẽ được đặc xá thả sớm, xong đâu lại vào đấy!

  Mạng dân thường ở VN thì quá rẻ, nên khi anh công an ngoan hiền nào cảm thấy "buồn buồn hay ức chế" cứ nện vài gậy lên đầu tên dân xấu số nào để giải tỏa nỗi buồn.

  Thằng dân nào xui xẻo ăn đòn của các anh công an ngoan hiền, chẳng may hồn lìa khỏi xác thì Đảng và Nhà Nước ta chỉ cần đấm vào mõm vài chục triệu + quẳng thêm vài lời đe dọa thì cứ gọi là im thin thít.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Vụ nạn nhân chết tại trụ sở công an: Sẽ kỷ luật điều tra viên “gạ tình”

  Hôm 4.5, thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc kiểm điểm, làm rõ sai phạm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với thiếu tá trong nghi án “gạ tình” vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhựt, người chết tại trụ sở Công an H.Bến Cát vào ngày 25.4.

  Cũng trong ngày hôm qua, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã làm việc với Công an và Viện KSND H.Bến Cát để làm rõ những nghi vấn xung quanh cái chết của anh Nhựt. Đồng thời, Bộ Công an cũng tăng cường điều tra viên để nhanh chóng làm rõ vụ việc.

  Trao đổi với PV Thanh Niên, thiếu tướng Võ Thành Đức cho biết ngày 4.5, ông đã chỉ đạo cho Thanh tra công an tỉnh cùng các cơ quan nghiệp vụ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với thiếu tá Nguyễn Thành Phú, điều tra viên thuộc Đội Điều tra tổng hợp Công an TX Thuận An về việc “gạ” chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền vào khách sạn và “gạ” bán đất để "cứu" chồng. “Mặc dù anh Phú thừa nhận chỉ nói chơi với chị Tuyền, nhưng tôi vẫn chỉ đạo xử lý kỷ luật, vì không thể chấp nhận một cán bộ công an lại nói chơi như thế”, thiếu tướng Đức khẳng định.

  Cũng theo thiếu tướng Đức, Công an tỉnh Bình Dương đã đề nghị Bộ Công an tiến hành giám định nét chữ trong bức thư tuyệt mệnh để lại tại hiện trường. Đồng thời gửi kết quả giám định tử thi cho Viện Khoa học hình sự phía Nam để trưng cầu cho khách quan về cái chết của anh Nhựt.

  Về thông tin liên quan đến dấu hiệu anh Nhựt bị giam giữ trái pháp luật tại Công an H.Bến Cát, hôm qua, ông Nguyễn Văn Nhiều, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Dương, đã lập tổ công tác, làm việc trực tiếp với Công an và Viện KSND H.Bến Cát để xem xét toàn bộ diễn biến vụ việc.

  Ông Nguyễn Tấn Đức, Chánh văn phòng (người phát ngôn của Viện KSND tỉnh Bình Dương), cho biết: "Trong trường hợp anh Nhựt bị tạm giữ nhiều ngày nhưng không có các thủ tục tạm giữ theo quy định thì trách nhiệm thuộc về cơ quan công an”.

  Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, trong ngày 4.5, Viện Khoa học hình sự phía Nam đã nhận được đề nghị trưng cầu giám định chữ viết trong bức thư tuyệt mệnh dài 4 trang và giám định pháp y đối với nạn nhân Nguyễn Công Nhựt của Công an tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội ở phía Nam (Bộ Công an) cũng đã tăng cường một tổ điều tra viên về Bình Dương để phối hợp làm rõ cái chết của anh Nhựt cùng những thông tin nghi vấn liên quan.

  Kim Cương
  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110505/Se-ky-luat-dieu-tra-vien-ga-t...
  Không biết có điều luật nào chi phối hành vi khốn kiếp của tên thiêu tá Phú không nhỉ ? hành vi tấn công tình dục này nếu ở nước ngoài là dính ngay .

  Chắc là vợ nạn nhân cần khởi kiện chính thức thì mới xong .

  Phản hồi: 

  Vụ này , rõ ràng liên quan đến sự lạm dụng quyền lực và bao che trong đơn vị Công an huyện Bến Cát và cả sự chậm trễ của CA tỉnh Bình Dương . Phải thải hồi hết những tên côn đồ và bao che ra khỏi ngành CA Nhân dân.

  Phản hồi: 

  Vụ nạn nhân chết tại trụ sở công an: Sẽ kỷ luật điều tra viên “gạ tình”

  Hôm 4.5, thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc kiểm điểm, làm rõ sai phạm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với thiếu tá trong nghi án “gạ tình” vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhựt, người chết tại trụ sở Công an H.Bến Cát vào ngày 25.4.

  Cũng trong ngày hôm qua, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã làm việc với Công an và Viện KSND H.Bến Cát để làm rõ những nghi vấn xung quanh cái chết của anh Nhựt. Đồng thời, Bộ Công an cũng tăng cường điều tra viên để nhanh chóng làm rõ vụ việc.

  Trao đổi với PV Thanh Niên, thiếu tướng Võ Thành Đức cho biết ngày 4.5, ông đã chỉ đạo cho Thanh tra công an tỉnh cùng các cơ quan nghiệp vụ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với thiếu tá Nguyễn Thành Phú, điều tra viên thuộc Đội Điều tra tổng hợp Công an TX Thuận An về việc “gạ” chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền vào khách sạn và “gạ” bán đất để "cứu" chồng. “Mặc dù anh Phú thừa nhận chỉ nói chơi với chị Tuyền, nhưng tôi vẫn chỉ đạo xử lý kỷ luật, vì không thể chấp nhận một cán bộ công an lại nói chơi như thế”, thiếu tướng Đức khẳng định.

  Cũng theo thiếu tướng Đức, Công an tỉnh Bình Dương đã đề nghị Bộ Công an tiến hành giám định nét chữ trong bức thư tuyệt mệnh để lại tại hiện trường. Đồng thời gửi kết quả giám định tử thi cho Viện Khoa học hình sự phía Nam để trưng cầu cho khách quan về cái chết của anh Nhựt.

  Về thông tin liên quan đến dấu hiệu anh Nhựt bị giam giữ trái pháp luật tại Công an H.Bến Cát, hôm qua, ông Nguyễn Văn Nhiều, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Dương, đã lập tổ công tác, làm việc trực tiếp với Công an và Viện KSND H.Bến Cát để xem xét toàn bộ diễn biến vụ việc.

  Ông Nguyễn Tấn Đức, Chánh văn phòng (người phát ngôn của Viện KSND tỉnh Bình Dương), cho biết: "Trong trường hợp anh Nhựt bị tạm giữ nhiều ngày nhưng không có các thủ tục tạm giữ theo quy định thì trách nhiệm thuộc về cơ quan công an”.

  Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, trong ngày 4.5, Viện Khoa học hình sự phía Nam đã nhận được đề nghị trưng cầu giám định chữ viết trong bức thư tuyệt mệnh dài 4 trang và giám định pháp y đối với nạn nhân Nguyễn Công Nhựt của Công an tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội ở phía Nam (Bộ Công an) cũng đã tăng cường một tổ điều tra viên về Bình Dương để phối hợp làm rõ cái chết của anh Nhựt cùng những thông tin nghi vấn liên quan.

  Kim Cương
  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110505/Se-ky-luat-dieu-tra-vien-ga-t...

  Phản hồi: 

  rất mong vụ án này được phanh phui..cán bộ công an thật bất lưong.Phải trừng phạt đích đáng những người này

  Phản hồi: 

  Vụ nạn nhân chết tại trụ sở công an: Công an đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng cho nạn nhân?

  Ông Nguyễn Văn Hãnh (SN 1954), cha của anh Nguyễn Công Nhựt, khi tiếp xúc PV Thanh Niên hôm qua 3.5, cho biết chiều 26.4, khi đưa xác con ông về quê an táng có 2 người ở Công an H.Bến Cát (Bình Dương) đi theo "hộ tống", trong đó có ông Tâm, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH. “Ông Tâm có đưa cho tôi 20 triệu đồng và nói "đi phúng điếu giùm cho Công ty TNHH Kumho", nhưng vợ chồng tôi đã từ chối, không nhận", ông Hãnh nói.

  Cũng theo ông Hãnh, từ khi xảy ra cái chết của anh Nhựt, đến nay Ban giám đốc Công ty Kumho vẫn chưa có ai tới nhà để động viên hoặc thăm hỏi, ngoài anh chị em công nhân. "Vào ngày 2.5, có ông Khiêm là Phó trưởng Công an H.Bến Cát cùng đi với ông Tâm xuống Cẩm Sơn gặp gia đình và đặt vấn đề hỗ trợ chi phí làm đám cho thằng Nhựt, nhưng gia đình tôi cũng từ chối. Vợ chồng tôi có hỏi nguyên nhân cái chết của thằng Nhựt, thì ông Khiêm trả lời phải chờ kết quả giám định pháp y".

  Ông Hãnh bức xúc: “Có quá nhiều điều bất thường như thân thể con tôi, từ bụng trở xuống nhiều chỗ bị bầm tím. Hai bên háng bị bầm xanh. Dương vật và hai tinh hoàn đều bị dập và chảy máu. Nếu thắt cổ tại sao bị như vậy?”.

  Nước mắt chảy dài, bà Thái Thị Lượm (mẹ anh Nhựt) nói thêm: “Trước khi pháp y mổ, tôi có vào nhìn mặt con tôi thì thấy dưới đáy quần của nó loang đỏ máu. Hai bên đùi có rất nhiều vết bầm tím từ trên xuống. Hai bên hông và hai bên đít cũng bầm tím. Môi trên bị dập, hai bàn tay thì co rút lại, lúc đó tôi cố gỡ ra nhưng không được. Chúng tôi hoàn toàn không tin là con mình tự sát”.

  Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt) cho biết, vẫn chưa nhận được trả lời khiếu nại từ cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương.

  Cũng trong ngày hôm qua, PV Báo Thanh Niên đã liên hệ với lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương để tìm hiểu nguyên nhân vụ án mạng cũng như đăng ký lịch làm việc với ban giám đốc, nhưng đều nhận được lời từ chối "không thể trả lời”. Trong khi đó, cái chết của anh Nhựt xảy ra gần 10 ngày nay, gây nhiều bức xúc cho gia đình nạn nhân.

  Hoàng Phương - Kim Cương
  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110504/Cong-an-de-nghi-ho-tro-chi-ph...

  Phản hồi: 

  Những tình tiết mới vụ chết người ở trụ sở công an huyện

  (ĐVO) Theo hình ảnh gia đình chị Tuyền chụp được trước khi khám nghiệm tử thi, trên cổ nạn nhân có một sợi dây đen, quanh cổ, mu bàn tay, vùng háng nổi đỏ…

  Liên quan tới vụ anh Nguyễn Công Nhựt (30 tuổi, nguyên Trưởng phòng Quản lý sản phẩm của Công ty Kumho), người được cho là tự vẫn bằng cách treo cổ ở trụ sở Công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Công an huyện Bến Cát đã đưa cho gia đình nạn nhân 2 bức thư được cho là thư tuyệt mệnh.

  Trước đó, anh Nhựt bị tạm giữ tại trụ sở Công an huyện Bến Cát để phục điều tra về một vụ trộm cắp xảy ra trong công ty Kumho.

  Lá thư ghi "Gửi vợ!" có đoạn: “Qua mấy ngày điều tra chồng mới biết trong phòng quản lý sản phẩm toàn là thành phần trộm cắp. Nhưng trong đó lại không có chồng. Chỉ vì một chút sơ sót mà vi phạm tội tày trời… Ở khung hình phạt này có sẽ bị vào tòa án ngồi đếm lịch 15 đến 20 năm. Cuộc đời này như vậy thì kết thúc sớm sẽ tốt hơn”.

  Trong bức thư được cho gửi cán bộ điều tra, viết: “Nếu em có mất đi các anh hỗ trợ giùm em và giúp đỡ cho em được về quê an toàn, em cảm thấy bế tắc vì những gì trước đây em làm việc còn sao lãng, em đang bị nhiều bệnh lại thêm vụ án này vào em đang quẫn trí lắm rồi”.

  Trên báo Người Lao Động, chị Tuyền, vợ anh Nhựt, cho rằng trong hai lá “thư tuyệt mệnh” nhận ở trụ sở công an thì lá thư gửi vợ không giống nét chữ của anh Nhựt, trong khi lá thư gửi cán bộ điều tra thì nét chữ của anh Nhựt xen kẽ với chữ của người khác.

  Về nội dung thư “gửi vợ”, đầu thư viết: “theo công văn công ty lốp Kumho tố cáo mất 6.000-7.000 lốp trong kho thành phẩm. Trách nhiệm chính là thuộc về phòng quản lý sản phẩm, đứng đầu là Nguyễn Công Nhựt đây. Theo điều tra ban đầu từ năm 2008 đến nay máy tính của Nhựt có ban hành lệnh xuất khoảng 1.000 cái ….”.

  Chị Tuyền khẳng định: “Anh Nhựt không bao giờ xưng với tôi là Nhựt, anh ấy chỉ xưng là chồng hoặc anh Hai”. Theo chị, anh Nhựt không rành luật tại sao lại biết mình có thể bị phạt tù từ “15 đến 20 năm” như trong thư.

  Về đoạn thư: “… Một năm qua vợ đã vất vả nuôi bệnh cho chồng kể xem từ 30 - 9 đến nay nhập viện cấp cứu 6 lần đến tháng 10 phát hiện bị virus HP đến khi diệt nó được 3 tuần thì vô bệnh viện tỉnh Bình Dương khám phát hiện nhiễm trùng tiết niệu cứ thế 2 tuần một lần khám. Sau tết… chuyển qua bệnh viện Chợ Rẫy đến nay vẫn chưa hết bệnh mà bệnh cứ nặng thêm”. Chị Tuyền khẳng định chính chị đưa anh Nhựt đi chữa bệnh, chị còn không nhớ số lần đi thì anh Nhựt không thể nhớ chính xác thời gian, số lần và bệnh tình như trên được. (?!)

  Riêng về lá thư được cho là gửi cán bộ điều tra có nhiều đoạn dùng thuật ngữ liên quan đến công việc của anh Nhựt, một người từng làm việc chung với anh Nhựt tại công ty cho rằng: “Nội dung viết có nhiều điều khó hiểu, tôi nghĩ người viết chỉ biết tập hợp những thông tin có được mà hoàn toàn không hiểu chính xác về những báo cáo và mối liên hệ của nó với nhau”.

  Cũng trên Người Lao Động, luật sư Trần Đình Triển, người nhận bảo vệ cho gia đình nạn nhân, cho biết nội dung thư có nhiều điều khó hiểu. “Tôi sẽ đặt câu hỏi vì sao có bức thư này. Thông tin ban đầu tôi thu thập được cho thấy dấu tích trên thi thể không phù hợp với một vụ treo cổ tự tử. Bức thư này có thể viết trong bối cảnh bị cưỡng ép thì sao?”, luật sư Triển nói.

  Theo luật sư Trần Đình Triển, muốn giám định chữ viết của lá thư thì phải có mẫu bút tích thật của anh Nhựt trong thời gian gần khi chết nhất để đối chiếu. Mẫu này có thể là bản khai của anh Nhựt tại cơ quan điều tra và phải được công khai.

  Đến nay, gia đình anh Nhựt vẫn chưa được cung cấp kết quả giám định pháp y, xem xét dấu vết trên thi thể nạn nhân bằng văn bản. Theo ông Triển, tử thi đã chôn cất, sau một tháng xác đã thối rữa, việc giám định khó thực hiện.

  Trước đó, sáng 26/4, thi thể anh Nguyễn Công Nhựt được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để khám nghiệm tử thi.

  Theo hình ảnh gia đình chị Tuyền chụp được trước khi khám nghiệm tử thi, trên cổ nạn nhân có một sợi dây đen, quanh cổ, mu bàn tay, vùng háng nổi đỏ…

  Sau khi anh Nhựt tử vong, bà Thái Thị Lượm, mẹ anh Nhựt, đến Bệnh viện Bình Dương hỏi thăm thì một bác sĩ pháp y cho biết trên cơ thể anh Nhựt bị bầm tím nhiều nơi, hai tinh hoàn bị dập và quần soóc anh Nhựt đang mặc thì đẫm máu đã bị kiến bâu nhiều.

  Theo gia đình nạn nhân, họ được cho biết, khoảng 0h 30 ngày 25/4, tổ điều tra đem mấy chục lốp xe về để trước mặt Nhựt. Nhựt biết mình phạm tội nên thừa lúc không ai để ý đã thắt cổ. Anh Nhựt được phát hiện chết vào khoảng 4h ngày 25/4.

  Cũng theo người nhà nạn nhân, họ được cơ quan công an cho biết, dây anh Nhựt dùng thắt cổ là dây kết nối với camera chứ không phải là dây sạc điện thoại như nhiều thông tin trước đó.

  Trong một diễn biến khác, theo báo Tuổi Trẻ, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đang tiến hành điều tra, giám định mẫu chữ viết trong bức thư tuyệt mệnh của anh Nguyễn Công Nhựt, đồng thời giám định giọng nói và làm rõ động cơ các cuộc điện thoại của điều tra viên Nguyễn Thành Phú khi gọi cho chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt).

  Theo đoạn video quay hiện trường sau cái chết của anh Nhựt tại phòng làm việc thuộc Công an huyện Bến Cát, cho thấy, sợi dây thắt vào cổ anh Nhựt là dây điện thoại bàn màu đen (loại hai sợi), một đầu được buộc vào một thanh sắt trên khung cửa sổ. Cách đó khoảng 1m có một dãy bàn, trên bàn có bức thư tuyệt mệnh và một cây viết.

  Đoạn băng này cũng ghi được nội dung một bản tự khai của anh Nhựt tại Cơ quan điều tra Công an huyện Bến Cát.

  Theo đó, anh Nhựt khai từ năm 2009 - 2010, trên phần mềm lưu trữ cho thấy thất thoát khoảng 1.000 lốp xe. Tuy nhiên anh Nhựt cho rằng mình không phải là người chiếm đoạt số hàng đó và trong hệ thống xuất hàng của công ty còn có nhiều người khác cùng làm việc.

  Hiền Minh (tổng hợp)
  Nguồn: Đất Việt

  Phản hồi: 

  Nếu thật là một sợi dây sạc điện thoại cầm tay có thể treo cổ đến nghẹt thở một người đàn ông đã trưởng thành, thì quả thật hai bao cao su xem chừng vẫn gần sự thật hơn chúng ta tưởng nhể?

  Phản hồi: 

  Văn Công Hùng - Văn hóa... dui cui

  Dạo này nhiều người mang tai ách vì... dùi cui quá, thậm chí có kẻ thối mồm còn nói chúng ta có nền văn hóa... dùi cui.

  Mình phản đối lối nhìn ẩm ướt này, nhưng quả là không thể không giật mình vì hiện trạng dùi cui đang lên ngôi giữa thời đại thanh bình tươi sáng của chúng ta hôm nay.

  Ra đường không đội mũ, dùi cui gãy cổ, đi ăn, dùi cui, lên máy bay cũng dùi cui, vào đồn dùi cui... chao ơi, sao mà dùi cui đắc dụng thế không biết.

  Hiện lại đang có vụ một công an gọi điện gạ tình vợ một nạn nhân bị chết trong trụ sở công an huyện. Nghe đồn là anh này tự tử bằng một sợi dây sạc điện thoại. Có lần mình đã thử dùng tay kéo mạnh một phát, sợi dây giãn ra rồi đứt, thế mà một anh công nhân treo cổ chết được, đại tài. Nghiêm trọng hơn là một ngài thiếu tá liên tục gọi điện thoại cho vợ nạn nhân xui bán đất chạy cho chồng và... vào khách sạn xin cái mà em không muốn cho. Giờ chàng này chối, bảo nói giỡn, hơ hơ, giỡn kiểu... Úc.

  Cũng mấy ngày nay thấy ngài chánh văn phòng công an Bình Dương rất điềm đạm tiếp báo chí, nhưng suốt mấy ngày chả thấy cung cấp được thông tin gì, cứ toàn là chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, đang xác mình, nếu đúng có sai sót sẽ xử lý nghiêm minh.

  Nhưng anh công nhân kia thì đã chết rồi. Cũng như vụ mấy cậu thanh niên đi tù vì bị tố hiếp dâm, ra tù rồi vẫn kêu oan...

  Chao ơi, nghĩ lại buồn. Cũng là từ dùi cui mà ra.

  Nhưng tôi phản đối ai đó nâng cấp dùi cui lên thành... văn hóa.

  Cũng tại chúng ta hay phong văn hóa cho mọi sự vật hiện tượng: Văn hóa cồng chiêng, văn hóa ẩm thực, văn hóa công sở, văn hóa ăn mặc, văn hóa đọc, văn hóa yêu, văn hóa hôn...

  Nhưng không thể văn hóa dùi cui, nhé.

  Theo blog Văn Công Hùng

  Phản hồi: 

  Cảm ơn phóng viên và báo Người Lao Động đã tiếp tục đưa tin về sự việc này:

  Vụ chết người ở Bình Dương: Anh Nhựt bị bắt giữ trái luật

  Luật sư của gia đình nạn nhân khẳng định đủ căn cứ xác định dấu hiệu anh Nguyễn Công Nhựt bị bắt giữ trái pháp luật. Qua đối chiếu chứng cứ cho thấy có nhiều chỗ không phù hợp với yếu tố nạn nhân tự tử và thắt cổ

  Liên quan đến vụ anh Nguyễn Công Nhựt (SN 1981, nguyên trưởng Phòng Quản lý sản phẩm Công ty Kumho - chuyên sản xuất lốp ô tô) chết tại trụ sở Công an huyện Bến Cát – Bình Dương (Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin những ngày qua), ngày 2-5, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục tìm những thông tin xoay quanh hiện trường, nơi phát hiện anh Nhựt chết.

  Tường thuật của nhân chứng

  Anh Nguyễn Công Đẩu (em ruột của anh Nhựt), là người đầu tiên của gia đình nạn nhân được vào nơi phát hiện anh Nhựt chết, chiều 2-5, kể lại với phóng viên Báo Người Lao Động: Khoảng 8-9 giờ ngày 25-4, theo yêu cầu của Công an huyện Bến Cát, Đẩu lên công an xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy để nghe điện thoại của Công an huyện Bến Cát.

  Qua điện thoại, Công an huyện Bến Cát đề nghị người nhà của anh Nhựt đến trụ sở Công an huyện Bến Cát nhưng không nêu rõ lý do. Sau đó, đến khoảng hơn 14 giờ cùng ngày, Đẩu có mặt tại Công an huyện Bến Cát. “Tôi thấy anh Nhựt chết trong tư thế tựa vào cửa sổ nằm đối diện với lối ra vào. Phía trước anh Nhựt có một cái bàn. Do hoảng loạn trước cái chết của anh trai nên tôi không quan sát kỹ, không nhớ lúc đó, cổ anh Nhựt có cột dây điện hay không” - anh Đẩu kể tiếp.


  Đông đảo công nhân Công ty Kumho tập trung ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương khi tử thi anh Nhựt chuẩn bị khám nghiệm. Ảnh: TRÚC LY

  Theo chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt), đến sáng 26-4, chị mới vào nơi phát hiện anh Nhựt chết (lúc này thi thể anh Nhựt đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Chị Tuyền cho biết chồng chị cao 1,78 m, cửa sổ cao hơn đầu anh nhưng song sắt cửa sổ rất mỏng, khó treo cổ đến chết trên thanh sắt này. Chị Tuyền cho biết tại phòng chồng chị chết, chị thấy một sợi dây điện (giống như dây điện thoại, có nguồn tin cho biết là dây sạc điện thoại) bị đứt, một treo ở cửa sổ, phần còn lại thòng trên một chiếc tủ gỗ.

  Theo một cán bộ VKSND huyện Bến Cát, đoàn khám nghiệm hiện trường ghi nhận nạn nhân chết do treo cổ. Cụ thể, cổ treo vào song sắt cửa sổ bằng dây điện trong phòng của đội cảnh sát hỗ trợ tư pháp (Công an huyện Bến Cát), chân nạn nhân chớm chạm đất.

  Nghi vấn về “thư tuyệt mệnh”

  Ngày 2-5, chị Tuyền cho biết đã mời luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, tham gia với tư cách tư vấn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, để làm các thủ tục khiếu nại về cái chết của anh Nhựt tại trụ sở Công an huyện Bến Cát. Theo chị Tuyền, luật sư Triển đang ở ngoài Bắc và sẽ vào Bình Dương trong 2 - 3 ngày tới.


  Một phần đoạn dây giống dây điện thoại được cho là anh Nhựt dùng để thắt cổ tự tử

  Trao đổi qua điện thoại, luật sư Trần Đình Triển cho biết đã làm đơn gửi Bộ Công an, VKSND Tối cao và Công an, VKSND tỉnh Bình Dương đề nghị trả lời những khiếu nại của gia đình về cái chết bất thường của anh Nguyễn Công Nhựt. Từ những thông tin, tài liệu thu thập được, luật sư Triển cho rằng đã đủ căn cứ xác định dấu hiệu anh Nguyễn công Nhựt bị bắt giữ trái pháp luật. Cũng theo luật sư Triển, qua
  đối chiếu ảnh những dấu vết trên cơ thể anh Nhựt và chứng cứ cho thấy có nhiều chỗ không phù hợp với yếu tố nạn nhân tự tử và thắt cổ. Về bức “thư tuyệt mệnh”, theo luật sư Triển, có nhiều dấu hỏi cần phải được trả lời cụ thể như nạn nhân lấy đâu ra giấy, viết để viết. Một bức thư dài 4 trang thì thời gian viết không phải là ít. Mặt khác, lúc đó nạn nhân đang bị tạm giữ cùng với 4 người khác thì việc bố trí người giám sát nhân chứng của Công an huyện Bến Cát như thế nào lại để xảy ra sự cố đáng tiếc...

  Gạ “đi khách sạn” không thể cho là nói đùa!

  Liên quan đến khiếu nại của chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền gửi cơ quan chức năng, theo luật sư Hà Ngọc Tuyền (Văn phòng Luật sư Hà Tuyền - TPHCM), những thắc mắc trong đơn của chị Tuyền gửi cơ quan điều tra xung quanh cái chết của chồng chị là hoàn toàn chính đáng.

  Vì vậy, trách nhiệm của Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Bình Dương là phải trả lời thỏa đáng mọi thắc mắc.

  Cụ thể, về nguyên nhân anh Nhựt chết, theo luật sư Hà Ngọc Tuyền, căn cứ trên kết quả khám nghiệm hiện trường và giải phẫu tử thi nạn nhân, ngoài việc trả lời cho chị Tuyền có phải do chồng chị tự treo cổ hay không, cơ quan điều tra cần phải làm rõ và trả lời toàn bộ quá trình từ khi đưa anh Nhựt về trụ sở làm việc cho đến khi phát hiện anh Nhựt chết.

  Theo đó, phải làm rõ những ai trực tiếp tham gia xét hỏi, ghi lời khai anh Nhựt, thời gian những lần thẩm vấn, nội dung và kết quả ghi lời khai… Bên cạnh đó, cũng cần lý giải những vết bầm trên người (đầu, hai bàn tay, đùi, bộ phận sinh dục) nạn nhân là do đâu gây nên… “Nếu anh Nhựt treo cổ để tự tử thì cơ quan điều tra phải chứng minh được động cơ, diễn biến trạng thái tâm lý của anh Nhựt trong suốt quá trình điều tra. Khi tạm giữ anh Nhựt, ai là người được phân công canh giữ nạn nhân, anh Nhựt lấy giấy bút từ ai để viết “thư tuyệt mệnh” và dây điện dùng làm dây treo cổ do đâu mà có…?” - luật sư Tuyền đặt vấn đề.

  Cũng theo luật sư Tuyền, cần giám định, so sánh chữ viết, chữ ký của anh Nhựt trong “thư tuyệt mệnh” với văn bản do chị Tuyền cung cấp, các bản tường trình, tự khai mà anh Nhựt viết, ký trước khi chết để xác định “thư tuyệt mệnh” có đúng là do anh Nhựt viết ra hay không?

  Ngoài ra, Công an tỉnh Bình Dương cần làm rõ động cơ, hành vi của ông Phú (điều tra viên Nguyễn Thành Phú-PV) khi gọi điện thoại cho chị Tuyền để xử lý thỏa đáng. Ông Phú gọi điện cho chị Tuyền với mục đích gì? Lúc đó, chị Tuyền đang lo cho chồng, ông Phú gọi điện thoại đòi gặp tại khách sạn thì không thể là nói đùa. Đây là một trong những dấu hiệu của hành vi nhũng nhiễu, gợi ý hối lộ của cán bộ điều tra đối với thân nhân người đang bị tạm giữ. Cần phải có mức xử lý thỏa đáng.

  ẤN SƠN
  Nguồn: http://nld.com.vn/2011050302404734p0c1019/anh-nhut-bi-bat-giu-trai-luat.htm

  Phản hồi: 

  Bức tâm thư của vợ người chết ở nhà tạm giữ công an huyện

  (NLĐO)- Vẫn còn đau đớn trước sự ra đi đột ngột của chồng, ngày 30-4, chị Nguyễn Thanh Tuyền đã gửi cho báo Người Lao Động một bức tâm thư chia sẻ nỗi niềm của mình trước cái chết đầy oan ức của anh Nguyễn Công Nhựt và cám ơn tất cả những bạn đọc đã cùng sát cánh với chị trong cuộc chiến tìm công lý cho gia đình mình. Sau đây là nguyên văn bức thư:

  Tôi tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nguyễn Công Nhựt. Trước tiên tôi thay mặt gia đình cảm ơn tất cả mọi người đã chia sẻ nỗi mất mát của gia đình chúng tôi trong thời gian qua.

  Cảm ơn Báo Người Lao Động, Báo Pháp Luật TPHCM và các quý báo khác đã giúp cho gia đình tôi có đủ nghị lực vượt qua nỗi mất mát và đã lên tiếng đòi công bằng cho anh Nhựt nhà chúng tôi.

  Cảm ơn các anh chị phóng viên đã không ngại vất vả nguy hiểm để hướng đến sự thật, đem lại hai chữ “công bằng” không chỉ riêng cho gia đình chúng tôi mà cho cả xã hội.

  Cảm ơn các bạn đọc, đã cho tôi một tinh thần thép để tôi có thể đứng thẳng trên đôi chân mình, đi khắp nơi kêu oan cho chồng tôi.

  Cảm ơn bà con, các anh chị, các bạn đồng nghiệp của những công ty hai vợ chồng chúng tôi đã từng làm và bạn bè gần xa thân thuộc, đã chia sẻ nỗi đau mất mát của gia đình chúng tôi và thấu hiểu anh Nhựt (Trích trong ý kiến bạn đọc Hai Cù Nèo ngày 28-4, Báo nld.com.vn): “Nguyễn Công Nhựt trước kia là sinh viên trường CĐCN IV lớp CĐ Chế tạo máy 1 nay là trường ĐHCN TPHCM. Tôi biết anh ấy là sinh viên chịu khó, vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình để trở thành người có ích cho xã hội, không ngờ hôm nay anh ấy xảy ra chuyện như thế. Đời thật bất công với anh. Tôi hi vọng trong thời gian sớm nhất công lý sẽ được phơi bày ra ánh sáng”.

  Cảm ơn anh chị em và các đồng nghiệp tại Công ty TNHH Kumho đã chia buồn và lên tiếng nói: (Trích trong ý kiến bạn đọc Bùi Anh Tuấn & Nguyễn Văn Hoàng, ngày 29-4, Báo nld.com.vn): “Tôi đại diện toàn thể 1.000 nhân viên Kumho, xin chân thành cám ơn quý báo đã quan tâm cái chết vô lý của anh Nhựt! Xin quý báo hãy cố gắng phát huy sức mạnh tuyên truyền của mình để tìm lại sự công bằng cho gia đình anh Nhựt! Chúng tôi làm việc thường xuyên với anh Nhựt nên biết anh là con người rất hiền lành, tận tâm với công việc và được mọi người yêu mến!”.

  Gia đình chúng tôi thật sự biết ơn các anh đã lên tiếng nói để minh oan cho anh Nhựt.

  Tôi không biết cuộc sống của tôi và gia đình tôi sau này như thế nào? Nhưng nỗi đau và mất mát này thì không thể quên đi trong tâm trí của tôi. Gia đình tôi đến giờ vẫn không thể tin được là chúng tôi đã thật sự mất đi mãi mãi một người chồng hết lòng thương yêu vợ, một người con hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, một người anh trai mẫu mực yêu thương các em, một trụ cột chính trong gia đình.

  Lúc còn sống chồng tôi luôn mơ ước sinh một đứa con kháu khỉnh, cố gắng dành dụm đưa ba mẹ già yếu, mấy đứa em còn ăn học lên ở cùng để tiện lo lắng, chăm sóc… Biết bao nhiêu điều mà chúng tôi khao khát muốn thực hiện rất đỗi đời thường, nhưng giờ đây mơ ước cũng chỉ là mơ ước. Anh đã ra đi mãi mãi để lại nỗi bi thương tiếc nuối cho gia đình chúng tôi, nỗi đau đớn như một tảng đá đè nặng tinh thần của tôi.

  Làm sao tôi có thể một mình chông chênh bước đi trên đường đời khi không có anh bên cạnh, khi mái đầu tóc rất còn xanh? Tôi lại càng không nỡ nhìn mái đầu bạc của những đấng sinh thành quặn xót trong lòng ráng gượng chút sức lực yếu ớt còn lại để đưa linh hồn oan uổng con mình về bên kia thế giới.

  Gia đình chúng tôi là gia đình thường dân nên giờ cũng không biết tin cậy vào đâu để có thể minh oan cho chồng tôi mà chỉ biết đặt trọn niềm tin vào quý báo đài và bạn đọc. Rất mong quý báo đài và bạn đọc hết sức giúp đỡ gia đình chúng tôi. Ơn nghĩa này chúng tôi nguyện khắc ghi trong tâm.

  Xin chân thành cảm ơn tất cả!

  Nguyễn Thị Thanh Tuyền
  Theo Người Lao Động

  Phản hồi: 

  Ủa, sao tiêu đề là đình chỉ điều tra mà trong nội dung không có chữ nào nói về chuyện đình chỉ? Nếu vụ này "được" đình chỉ thật thì dân ta nên chuẩn bị tinh thần tiếp tục... chết khi làm việc với công an!

  Phản hồi: 

  Đình chỉ điều tra viên trong vụ ‘gạ tình’

  Ngày 1/5, Cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Dương đã xác định danh tính viên công an gọi điện bị tố 'gạ tình' vợ người quản lý kho chết tại trụ sở Công an huyện Bến Cát.

  Sau thời gian xác minh, công an tỉnh Bình Dương xác định giọng nói của người đàn ông bị chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (30 tuổi) tố đã gạ gẫm "đi khách sạn" trong thời gian chồng chị, anh Nguyễn Công Nhựt ( 33 tuổi) bị giữ tại Công an huyện Bến Cát, là điều tra viên Nguyễn Thành Phú. Ông này vừa được điều động từ Công an thị xã Thuận An lên Công an huyện Bến Cát để hỗ trợ một số vụ án kinh tế, trong đó có vụ mất trộm tại công ty Kumho.


  Chị Tuyền và di ảnh người chồng quá cố. Ảnh: Nguyệt Triều.

  Trước đó, nghi vấn tập trung vào trung tá Vũ Đình Phú - đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế, Công an huyện Bến Cát. Tuy nhiên, giọng nói trong băng ghi âm mà chị Tuyền cung cấp không phải của vị cán bộ này.

  Theo cơ quan điều tra, bước đầu, điều tra viên Nguyễn Thành Phú thừa nhận nội dung trong băng ghi âm nhưng chỉ cho đó là "lời nói đùa cợt" với chị Tuyền. Theo đó, công an tỉnh Bình Dương đã thành lập ban chuyên án để làm sáng tỏ cái chết của anh Nhựt, cũng như những nội dung mà chị Tuyền tố cáo.

  Trao đổi với VnExpress.net, chị Tuyền cho biết từng gặp một người nhận là cán bộ điều tra vụ án của chồng chị tại trụ sở công an huyện. Hôm đó chị cũng cho vị này số điện thoại để liên lạc, hỏi thăm tình hình của chồng trong thời gian bị giữ tại công an huyện Bến Cát.

  “2 ngày sau đó tôi bị một cán bộ tự xưng tên Phú gọi bằng số điện thoại 0918…676, liên tiếp cợt nhả”, chị Tuyền nói.


  Công ty Kumho, nơi được xem đã mất hơn 6.000 lốp xe. Ảnh: Nguyệt Triều.

  Cũng theo chị Tuyền và một số công nhân làm việc tại Công ty Kumho, vào ngày 21/8/2010, anh Nhựt và các đồng nghiệp kiểm tra và phát hiện trong kho thành phẩm bị mất 56 chiếc lốp ô tô liền báo với công ty. Bẵng đi một thời gian, đến ngày 21/4, anh Nhựt đang làm việc tại công ty thì được mời về trụ sở Công an huyện Bến Cát để "hợp tác điều tra" vì số lượng lốp xe bị mất lên đến hơn 6.000 chiếc.

  Đến sáng 25/4, anh Nhựt được phát hiện chết trong tư thế treo cổ ngay tại trụ sở công an huyện Bến Cát

  Theo các công nhân, để vận chuyển số lượng lớn lốp ra ngoài không phải chuyện dễ vì xe ra vào đều được cân tải trọng, tính toán rất chính xác. Mặt khác, khi xuất kho, ngoài anh Nhựt còn phải thông qua 2 lãnh đạo (người Hàn Quốc) thì số hàng mới qua được cánh cổng của công ty.

  Nguyệt Triều - Quốc Thắng

  Theo VnExpress

  Phản hồi: 

  Vụ người chết ở trụ sở công an huyện: Đã xác định người gọi điện “gạ tình”

  TT - Liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt (33 tuổi, quê Tiền Giang) tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, ngày 30-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã xác định được đoạn ghi âm “gạ tình” là của điều tra viên tên Nguyễn Thành Phú.

  Điều tra viên Phú là người đang tham gia điều tra vụ án “mất trộm lốp xe ở Công ty Kumho”. Tuy nhiên, ông Phú không phải là điều tra viên của Công an huyện Bến Cát như một số thông tin trước đó mà là điều tra viên của Công an thị xã Thuận An, được điều động sang thực hiện chuyên án này. Ở Công an huyện Bến Cát cũng có một người tên Phú, đó là ông Vũ Đình Phú - đội trưởng đội cảnh sát kinh tế - nhưng ông này không tham gia chuyên án trên.

  Cũng theo nguồn tin này, trong buổi làm việc mới đây giữa công an tỉnh, Công an huyện Bến Cát và các điều tra viên tham gia chuyên án, bước đầu ông Nguyễn Thành Phú đã thừa nhận giọng nói trong đoạn ghi âm “nói chuyện tình cảm với vợ anh Nhựt” là của mình. Tuy nhiên, ông Phú nói rằng mình chỉ... nói đùa.

  Một nguồn tin từ Công an thị xã Thuận An xác định điều tra viên Nguyễn Thành Phú thuộc đội điều tra tổng hợp, đã được điều động tham gia một số chuyên án của tỉnh khoảng bốn tháng nay. Số điện thoại 0918.358... đã gọi cho chị Tuyền để “gạ tình” chính là số thường dùng của ông Phú.

  Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt) cho hay ông Phú không chỉ nhiều lần liên lạc “gạ tình” chị để giúp đỡ cho anh Nhựt mà còn gợi ý chị bán đất để lấy tiền “chạy” cho anh Nhựt.

  ANH THOA
  Theo Tuổi Trẻ

  Phản hồi: 

  Vụ này cũng như bao vụ khác thôi. Các đồng chí công an vẫn vô tội. Chỉ có dân đen mới có tội.

  Phản hồi: 

  Chuyện này nghe giống hệt như những đoạn phim ức hiếp dân lành vẫn thường xem hàng ngày trong loạt phim Hồng Kông về Bao công. Công an Bình Dương (và có lẽ cả bộ máy Công an Việt nam) hành xử đúng kiểu một băng xã hội đen dưới vỏ bọc chính quyền, có điều chẳng có Bao Công nào để giúp đỡ dân đen.
  Một chính quyền xã hội đen từ trên xuống dưới đang cai trị đất nước Việt Nam. Hỡi người dân Việt, tại sao cứ cúi đầu để người ta lừa bịp, ức hiếp và cai trị mình như thế.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Công an điện thoại “gạ” tình vợ nạn nhân?

  Chiều 27-4, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhựt - người chết tại nhà tạm giữ Công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương (Báo Người Lao Động ngày 27-4 đã thông tin), cho biết anh Nhựt đã được chôn cất tại quê nhà (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang). Trước đó, chiều 26-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi anh Nhựt...

  Trích đoạn băng ghi âm (giữa ông Phú và chị Tuyền)

  - Chị Tuyền: Anh hỏi giúp sức khỏe chồng em...
  - Ông Phú: Trả ơn anh cái gì?
  - Chị Tuyền: Dạ thì anh muốn cái gì?
  - Ông Phú: Giờ em đang ở đâu vậy?
  - Chị Tuyền: Em đang ở nhà.
  - Ông Phú: Ở nhà với ai vậy?
  …..
  - Ông Phú: Trả ơn anh cái gì?
  - Chị Tuyền: Thì anh muốn cho anh cái gì em cho anh cái đó.
  - Ông Phú: Giờ anh đòi tầm bậy thì sao?
  - Chị Tuyền: Thôi, cái đó không được…

  - Ông Phú: Bây giờ chỉ có em mới cứu được chồng em thôi à.
  - Chị Tuyền: Sao vậy anh?…
  - Ông Phú: Tại vì anh thích cái gì không được thì anh đòi cái đó!

  - Chị Tuyền: Thì em mời anh uống cà phê để em hỏi thăm chồng em một chút xíu đó mà.
  - Ông Phú: …Gặp mấy chỗ đó không có được, đi vô khách sạn gặp.
  - Chị Tuyền: Trời ơi anh cứ thế.
  …..
  - Chị Tuyền: …Nghe anh nói thì em cũng lo thiệt. Em tin chắc, khẳng định chồng em vô tội!
  - Ông Phú: Nếu em có suy nghĩ kiểu đó thì sau này hậu quả… Tại sao ban đầu mình không làm đi?
  - Chị Tuyền: Là sao anh?
  - Ông Phú: Trời ơi! Mệt em quá đi.
  ….
  - Ông Phú: Có nghĩa là chồng em biết mình phạm tội, kêu lo giùm… bán miếng đất (mà vợ chồng mua) để đền ơn đáp nghĩa mà anh còn không đồng ý.
  - Chị Tuyền: Ảnh nói vậy sao?
  - Ông Phú: Chứ sao!... Ý anh nói như vậy, em phải hiểu hậu quả.

  QUẢNG NHÂN – MINH SƠN

  Nguồn: http://nld.com.vn/20110428120411346p0c1019/vu-chet-nguoi-o-nha-tam-giu-c...

  Đọc link của tờ báo Người Lao Động, chúng ta thấy rất nhiều ý kiến phẫn nộ, lên án của độc giả ở mức độ khá nặng nề. Nhưng kèm theo đó vẫn có rất nhiều ý kiến bày tỏ sự "tin tưởng" vào "Bộ Công An" khi yêu cầu Bộ vào cuộc điều tra và tin tưởng rằng vụ việc sẽ được điều tra ra ngô ra khoai khi các Anh trên Bộ vào cuộc!!!

  Ôi, sao người dân nước tôi ngây thơ (hay ngu ngốc) đến thế! 36 năm đã qua cho dân miền Nam, họ vẫn không sáng mắt lên nổi!

  Phản hồi: 

  Theo tôi thì nên đem gã Phú công an đó ra thiến đi để làm gương cho các đồng chí công an khác

  Phản hồi: 

  Đọc tin tức nóng hổi này tôi thấy buồn cho người dân Việt chúng ta quá. Lời bình của bạn unknown_unknown khiến tôi càng buồn và xót xa quá , bạn unknown đã nhận xét đúng gần hết .
  Cách đây khoảng 5 năm trở lại , tỉnh Bình Dương đã nổi tiếng với 1 xã của 1 huyện mà khi ai đó bị cho là vi phạm bất cứ chuyện gì nhỏ nhỏ không phải là phạm hình sự cũng bị dân quân do công an điều khiển bắt vào trói 2 tay treo lên trần nhà dánh đập tàn nhẩn rất nhiều vụ , trong đó tôi còn nhớ 1 nạn nhận bị phan móp đầu nhưng may mắn được cứu chũa kịp thời thoát chết. Sau khi các báo lớn trong nước lên án , thì những dân quân không còn nói đến nữa , tức vụ án nhục hình người dân cho chìm xuồng.
  Nếu tính từ miền Trung suốt tận miền nam VN, thì cái tỉnh Bình Dương này có 2 nổi bật , gọi là 1 diểm son và 1 đốm đen : đó là kinh tế có phát triển ,nước ngoài đầu tư nhiều , nhất là thời ông Võ minh Triết còn làm bí thư tỉnh Bình Dương( có lẽ nhờ thành tích này, sau đó ông mới thăng chức vù vù , cao nhất là chủ tịch nước ).
  Và 1 đóm đen đó là trộm cướp như rươi , công an bỏ mặt an ninh người dân , đến nổi người dân tự lập nhóm tự bảo vệ chuyên đi săn lùng bắt các băng giựt dọc trên các xa lộ .Chính quyền thì tự hào vì có nhóm tự vệ , nhưng đâu biết rằng điều đó cho thấy cái xh VN giống như một đất nước vô chính phủ Somali vậy, một cái nhục cho chính quyền hiện tại .
  cái điểm đen đó được phóng to hàng chục lần khi mà Công An nơi đây rất lộng quyền ghê gớm ,những ai đã từng ở Bình Dương mà đã bị CA mời làm việc có lẽ sẽ biết mặt thật CA: hống hách, côn đồ, ăn nói còn tệ hơn đầu trộm đuôi cướp ,nhũng nhiểu, tham nhũng , bắt và nhục hình người Dân tùy tiện .Cái vụ anh Nhật bị chết khi tạm giam là 1 trong hàng trăm vụ người dân bị hành hạ nhục hình nơi tỉnh Bình Dương này .
  Điều đó chứng tỏ giới lãnh đạo công an Huyện và tỉnh đă hình thành phe nhóm , dường dây mờ ám nên CA dưới quyền mới dám lộng hành như vậy .
  Cái khổ ,lo miếng cơm hàng ngày, và không đoàn kết đã làm người dân Lao dộng VN không có khả năng cùng nhau hợp sức lên án sự bất công xh và sự lộng quyền của kẻ có chức quyền .
  Cuối cùng cũng xuất phát nguyên do : chế độ độc Đảng là 1 tai họa , tham nhũng cơ hội lan tràn đã đẩy đưa cả một dân tộc Việt đến bờ vực suy đồi trên mọi lĩnh vực , trong đó suy đồi đạo đức đến hồi báo động. Và chính quyền hiện nay " gậy ông dập lưng ông " mà không biết : chính quyền đang dần dần biến thành các phe nhóm tranh giành quyền lợi như băng đảng xã hội đen .....

  Phản hồi: 

  [quote=unknown_unknown]Chuyện gì cũng có gốc rễ của nó! Do đâu mà công an lại càng ngày trở nên những hung thần?

  [/quote]

  Tôi không nghĩ là công an càng ngày càng trở nên hung dử. Trái lại tôi nghĩ là tính chất của công an ở VN (ít nhất là trong 36 năm qua) không thay đổi mấy. Cái thay đổi là ngày nay có nhiều thông tin hơn, khiền các việc làm của công an được phơi bày nhiều hơn, và hoàn cảnh xả hội đưa đền việc công an can thiệp vào đới sống của người dân củng nhiều hơn.

  Nều như 30 năm trươc, VN có luật phạt không đội mủ bảo hiểm thì tôi chắc chắn sẻ có người bị bắt, bị đánh cho đến chết vì không đội mủ bảo hiểm, chứ không cần phải đợi tới ngày nay. Trước đây, vì thiếu thông tin, ai mà biết được nếu công an giết dân.

  Công an cảnh sát vốn có sẳn uy quyền do nghề nghiệp của mình. Công an cần phải được huấn luyện nghiệp vụ để biết xử dụng cái uy quyền ấy đúng mức và không được lạm quyền. Viẹc công an ở VN hành động "như hung thần" chẳng qua là do không đuợc huấn luyện nghiệp vụ đẩy đủ, và hành vi của công an ở VN thường là "unchecked," được bao che, không có một hình thức kỷ luật hay trừng phạt nào cho nhủng hành vi sai phạm.

  Phản hồi: 

  Hãy xem Tòa Án Nước CHXHCNVN xử "1 MẠNG ĐỀN 2 MẠNG" như thế nào nè:

  Tử hình hai kẻ sát hại Phó bí thư quận
  Cập nhật lúc 06/04/2011 04:13:00 PM (GMT+7)

  - Kết thúc phiền tòa xét xử vụ án giết người liên quan đến cái chết của bà Đặng Thu Hồng – nguyên Phó bí thư quận ủy quận Phú Nhuận, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án tử hình đối với hai bị cáo.

  Theo đó, Nguyễn Trọng Nhân (31 tuổi) bị tòa tuyên phạt mức án tử hình về tội “giết người”, 8 năm tù về tội “cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt chung là án tử hình. Tòa cũng tuyên phạt bị cáo Lương Hoài Sang (21 tuổi) án tử hình về tội “giết người”, 7 năm tù về tội “cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt chung là án tử hình.

  Hai kẻ sát hại Phó bí thư quận ủy Phú Nhuận phải nhận mức án tử hình.

  Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại và đại diện người bị hại trong vụ án.
  Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, phạm tội với nhiều người, có sự chuẩn bị kế hoạch và hung khí gây án. Tòa nhận định, trong vụ án Nguyễn Trọng Nhân giữ vai trò cầm đầu, Lương Hoài Sang là đồng phạm giúp sức tích cực.
  Tòa cũng bác bỏ lời bào chữa của các luật sư trước đó và kết luận hành vi dùng dao đâm 24 nhát khiến bà Đặng Thu Hồng chết ngay tại chỗ không thể được coi là bồng bột mà thể hiện ý chí giết người đến cùng của bị cáo nên cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất đối với bị cáo.

  Với vai trò đồng phạm, Lương Hoài Sang không trực tiếp gây ra cái chết của bà Hồng nhưng Lương Hoài Sang là đồng phạm tích cực, cùng Nhân đánh đập, khống chế và đâm trọng thương mẹ con bà Bùi Ngô Thị Mỹ để cướp tài sản. Sang chỉ là đồng phạm giúp sức nhưng nếu không có sự tham gia của Sang vụ án mạng nghiêm trọng đã không xảy ra, bị cáo Sang đã thực hiện hành vi phạm tội một cách quyết liệt nên cũng cần thiết phải áp dụng mức hình phạt cao nhất mới tương xứng với tính chất và mức độ hành vi phạm tội.

  Từ nhận định trên, HĐXX đã chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên phạt Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang cùng mức án tử hình về tội “giết người”, phạt bị cáo Nhân 8 năm tù về tội “cướp tài sản” còn bị cáo Lương Hoài Sang là 7 năm tù, hình phạt chung cho cả hai tội của các bị cáo là mức án tử hình.

  Trước đó, trong phần bào chữa cho bị cáo Sang và Nhân, các luật sư đề nghị HĐXX tuyên hai bị cáo này không phạm tội “giết người” và cũng không phạm tội “cướp tài sản”. Bào chữa cho Nhân, luật sư cho rằng bị cáo đến nhà bà Mỹ chỉ để năn nỉ chuyện công việc cho vợ của Nhân, nếu không được chỉ đánh dằn mặt nên không đủ yếu tố cấu thành tội “giết người” mà chỉ đủ cơ sở kết luận bị cáo phạm tội “cố ý gây thương tích”.

  Bên cạnh đó, luật sư của cả Nhân và Sang đều cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội “cướp tài sản”, không chứng minh được động cơ phạm tội của các bị cáo nhưng HĐXX đã bác bỏ quan điểm trên và cho rằng trong lời khai xuyên suốt quá trình điều tra vụ án bị cáo Sang khai nhận việc Nhân rủ mình đến nhà bà Mỹ là để trả thù nhưng đồng thời còn để cướp tài sản, trước khi thực hiện vụ cướp các bị cáo đã phân công nhiệm vụ rõ ràng nhưng khi chưa cướp được tài sản các bị cáo đã bị bắt nên chỉ có thể xem xét tình tiết phạm tội chưa đạt.

  Trong lời nói sau cùng, cả Nhân và Sang đều tỏ ra ăn năn hối cải, bị cáo xin lỗi gia đình người bị hại và xin HĐXX xem xét cho mình một mức án khoan hồng để bị cáo có cơ hội được sống, được trở thành một công dân có ích. Tuy nhiên, với hành vi phạm tội dã man, quyết liệt, lời cầu xin của các bị cáo không được chấp nhận.

  Mai Phượng
  (Vietnamnet)

  Bọn Công an giết người trong lúc thực hiện công vụ nếu không bị xử tử hình thì ít nhất phải bị án chung thân và vĩnh viễn không được làm việc trong bộ máy nhà nước với bất kỳ công việc gì.

  Phản hồi: 

  Để lại 2 thư tuyệt mệnh ở công an huyện?

  - Công an huyện Bến Cát (Bình Dương) đưa cho gia đình nạn nhân 2 bức thư được cho là thư tuyệt mệnh. Trước đó, anh Nhựt bị tạm giữ tại trụ sở Công an huyện Bến Cát để phục điều tra về một vụ trộm cắp xảy ra trong công ty Kumho.

  Sáng 26/4, thi thể anh Nguyễn Công Nhựt (SN 1981, Trưởng phòng Quản lý sản phẩm của Công ty Kumho) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để khám nghiệm tử thi.

  Hai bức thư nói gì?

  Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nhựt cho biết, chị được Công an huyện Bến Cát thông báo chồng chết vào sáng 25/4. Đến sáng 26/4, khi gia đình đến trụ sở Công an huyện Bến Cát, thi thể anh Nhựt đã được đưa về Bệnh viện Đa khoa Bình Dương.


  Chị Tuyền (giữa) suy sụp sau cái chết đột ngột của chồng

  Lúc này, gia đình chị Tuyền được công an đưa 2 bức thư được cho là thư tuyệt mệnh của anh Nhựt. Trong 2 bức thư, một được cho là gửi cho chị Tuyền, bức còn lại gửi cho các cán bộ điều tra Công an huyện Bến Cát.

  Lá thư ghi "Gửi vợ!" có đoạn: “Qua mấy ngày điều tra chồng mới biết trong phòng quản lý sản phẩm toàn là thành phần trộm cắp. Nhưng trong đó lại không có chồng. Chỉ vì một chút sơ sót mà vi phạm tội tày trời… Ở khung hình phạt này có sẽ bị vào tòa án ngồi đếm lịch 15 đến 20 năm. Cuộc đời này như vậy thì kết thúc sớm sẽ tốt hơn”.

  Trong bức thư được cho gửi cán bộ điều tra, viết: “Nếu em có mất đi các anh hỗ trợ giùm em và giúp đỡ cho em được về quê an toàn, em cảm thấy bế tắc vì những gì trước đây em làm việc còn sao lãng, em đang bị nhiều bệnh lại thêm vụ án này vào em đang quẫn trí lắm rồi”.

  Tường trình của vợ nạn nhân

  Tiếp xúc chúng tôi, chị Tuyền và người thân trong gia đình nạn nhân cho rằng, nét chữ trong 2 bức thư tuyệt mệnh không giống nét chữ thường ngày của anh Nhựt.

  Trước đó, gia đình nạn nhân không đồng ý ký biên bản, hoàn tất thủ tục để tiến hành khám nghiệm tử thi theo đề nghị của cơ quan chức năng địa phương. Họ yêu cầu việc khám nghiệm tử thi phải do một cơ quan độc lập thực hiện để đưa ra kết luận khách quan.

  20110427133458_New Image.JPG

  Bút tích của anh Nhựt (trái) và nét chữ trong bức thư tuyệt mệnh

  Theo tường trình của chị Tuyền, trong tháng 8/2010, chồng mình cùng đồng nghiệp phát hiện công ty bị mất 56 lốp xe ô tô và đã báo lên lãnh đạo công ty.

  “Đến ngày 21/4/2011, đại diện công ty mời anh Nhựt lên hợp tác điều tra nhưng gia đình không biết. Thấy chồng không về, tôi đi tìm mới biết anh bị Nhựt bị đưa đi vào 12 giờ ngày 21/4 và đang bị Công an huyện Bến Cát tạm giữ... Sau đó, tôi nhận được tin anh đã chết”, chị Tuyền tường trình.

  Theo hình ảnh gia đình chị Tuyền chụp được trước khi khám nghiệm tử thi, trên cổ nạn nhân có một sợi dây đen, quanh cổ, mu bàn tay, vùng háng nổi đỏ…

  Hoàng Mến
  Theo VNN

  Phản hồi: 

  Công an điện thoại “gạ” tình vợ nạn nhân?

  Chiều 27-4, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhựt - người chết tại nhà tạm giữ Công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương (Báo Người Lao Động ngày 27-4 đã thông tin), cho biết anh Nhựt đã được chôn cất tại quê nhà (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang). Trước đó, chiều 26-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi anh Nhựt.

  “Em rất sợ bị trả thù”

  Sau khi chôn cất chồng, chị Tuyền rời khỏi Tiền Giang. Ngay tức khắc, chị cung cấp qua email cho phóng viên Báo Người Lao Động hai đoạn băng ghi âm hai cuộc điện thoại giữa chị và một người đàn ông tự xưng tên Phú. Theo chị Tuyền, hai đoạn băng này được chị ghi lại khi chồng chị đang bị tạm giữ ở Công an huyện Bến Cát. Nội dung chủ yếu là ông Phú gạ gẫm chị vào khách sạn với ông ta.

  Chị Tuyền nói: “Khi công bố đoạn băng này, em rất sợ bị trả thù. Vì vậy em không ở Bến Cát nữa mà đang ở chỗ bí mật”. Chị cũng cho biết thêm trước khi cung cấp hai đoạn băng cho báo chí, chị cũng đã kịp copy và lưu trữ nhiều nơi.

  Hiện gia đình nạn nhân đã liên hệ với luật sư nhờ tư vấn những bước đi tiếp theo nhằm thúc đẩy việc làm sáng tỏ cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt.

  Công an sẽ trả lời chính thức

  Chiều cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Xuân Trường, quyền Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Dương, về nội dung của hai đoạn băng trên. Ông Trường cho biết hôm nay (28-4) sẽ tiếp phóng viên Báo Người Lao Động và tiếp nhận đoạn ghi âm để phục vụ công tác điều tra.

  Ông Trường khẳng định sẽ xin ý kiến lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương để trả lời báo chí một cách chính thức về vụ việc. Chiều cùng ngày, chúng tôi cũng đã liên hệ với Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, tuy nhiên Thiếu tướng Đức từ chối trả lời qua điện thoại. Chúng tôi cũng đã liên lạc với nhân vật tên Phú từ số điện thoại do chị Tuyền cung cấp, sau khi nghe chúng tôi trình bày về đoạn băng ghi âm thì ông Phú cúp máy.

  Chị Tuyền cho biết hiện chị vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía cơ quan chức năng về nguyên nhân cái chết của chồng. Ngay cả hai lá thư được cho là “thư tuyệt mệnh” của anh Nhựt, trong đó có một lá thư “gửi vợ”, chị cũng mới nhận được bản photocopy từ công an chứ chưa có bản chính. Theo chị Tuyền, sau một ngày nghiên cứu kỹ, chị phát hiện trong thư có hai nét chữ khác nhau.

  Trích đoạn băng ghi âm (giữa ông Phú và chị Tuyền)

  - Chị Tuyền: Anh hỏi giúp sức khỏe chồng em...
  - Ông Phú: Trả ơn anh cái gì?
  - Chị Tuyền: Dạ thì anh muốn cái gì?
  - Ông Phú: Giờ em đang ở đâu vậy?
  - Chị Tuyền: Em đang ở nhà.
  - Ông Phú: Ở nhà với ai vậy?
  …..
  - Ông Phú: Trả ơn anh cái gì?
  - Chị Tuyền: Thì anh muốn cho anh cái gì em cho anh cái đó.
  - Ông Phú: Giờ anh đòi tầm bậy thì sao?
  - Chị Tuyền: Thôi, cái đó không được…

  - Ông Phú: Bây giờ chỉ có em mới cứu được chồng em thôi à.
  - Chị Tuyền: Sao vậy anh?…
  - Ông Phú: Tại vì anh thích cái gì không được thì anh đòi cái đó!

  - Chị Tuyền: Thì em mời anh uống cà phê để em hỏi thăm chồng em một chút xíu đó mà.
  - Ông Phú: …Gặp mấy chỗ đó không có được, đi vô khách sạn gặp.
  - Chị Tuyền: Trời ơi anh cứ thế.
  …..
  - Chị Tuyền: …Nghe anh nói thì em cũng lo thiệt. Em tin chắc, khẳng định chồng em vô tội!
  - Ông Phú: Nếu em có suy nghĩ kiểu đó thì sau này hậu quả… Tại sao ban đầu mình không làm đi?
  - Chị Tuyền: Là sao anh?
  - Ông Phú: Trời ơi! Mệt em quá đi.
  ….
  - Ông Phú: Có nghĩa là chồng em biết mình phạm tội, kêu lo giùm… bán miếng đất (mà vợ chồng mua) để đền ơn đáp nghĩa mà anh còn không đồng ý.
  - Chị Tuyền: Ảnh nói vậy sao?
  - Ông Phú: Chứ sao!... Ý anh nói như vậy, em phải hiểu hậu quả.

  QUẢNG NHÂN – MINH SƠN

  Nguồn: http://nld.com.vn/20110428120411346p0c1019/vu-chet-nguoi-o-nha-tam-giu-c...

  Pages