Đào Tuấn - Chữa hắt hơi hay điều trị sốt?

 • Bởi Admin
  19/04/2011
  1 phản hồi

  Đào Tuấn

  Giá điện sẽ hoàn toàn theo cơ chế thị trường và mật độ “điều chỉnh” giữa hai lần liên tiếp có thể chỉ là mỗi ba tháng kể từ 1-6. Giá xăng chuẩn bị gánh thêm định mức lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu mối, theo một dự thảo của Bộ Tài chính. Cái gì cũng tăng, trong khi cước viễn thông thì lại bị buộc “không được khuyến mại giảm cước thấp hơn mức tối thiểu”. Có gì khác nhau giữa giá xăng, giá điện, và giá cước viễn thông? Xăng do Tổng công ty xăng dầu Việt Nam nắm tới hơn sáu chục phần trăm thị phần, một tỷ lệ không gọi khác hơn là độc quyền. Điện do một mình Tổng công ty điện lực Việt Nam nắm toàn bộ từ khâu sản xuất, truyền tải, mua điện, bán điện, và kể cả định giá. Trong khi đó, lĩnh vực viễn thông, từ lâu đã không còn tình trạng độc quyền.

  Khỏi phải nói đến các loại hàng hoá dịch vụ khác bởi ví dụ nhãn tiền là khi xăng, điện được điều chỉnh hồi đầu năm đã đẩy lạm phát 3 tháng vượt 50% chỉ tiêu cả năm.

  Có quá nhiều thứ đã và đang được điều chỉnh giá và là đợt điều chỉnh giá thứ 2 sau khi giá xăng và điện được “điều chỉnh”.

  Cước vận tải, tất nhiên. Nhưng nét mới trong đợt điều chỉnh giá cước vận tải lần này là ngay cả vận tải quốc doanh cũng điều chỉnh từ 15-23%, từ loại xe bus trên không cho đến xe bus trên đường. Mỗi ngày, có thể đọc tới 4-5 cái tin “điều chỉnh” giá: Giá giấy sắp tăng từ 9-14%. Giá thuê bao truyền hình cáp được “điều chỉnh”, thêm 23 ngàn đồng mỗi tháng. Tức là tăng hơn 35,38%. Có tới 9 nhãn sữa cũng “điều chỉnh” giá từ 5-10%. Giá trông giữ xe cũng đang được TP HCM dự kiến “điều chỉnh”. Đến giá nhà cho người thu nhập thấp cũng được điều chỉnh 10%. Ngoài chợ thì thì giá tăng hàng tuần, thậm chí hàng ngày.
  Không nói thì ai cũng biết điều chỉnh ở đây là tăng hay giảm. Từ lâu, điều chỉnh giá được coi là đồng nghĩa với tăng giá.

  Trở lại với giá xăng, trả lời SGTT, Cục trưởng Cục quản lý giá Bộ Tài chính cho biết việc “điều chỉnh” tăng định mức kinh doanh và định mức lợi nhuận cho DN là để bù lỗ cho việc kinh doanh khi giá thế giới lên cao. Đây chính là bầu sữa mà Bộ Tài chính dành cho tiếng khóc lỗ 3.600 tỷ chỉ trong 3 tháng đầu năm của Petrolimex. Có điều, con số từ 400-600 được điều chỉnh lên 830 đồng cho mỗi lít xăng dầu lại là tỷ lệ tăng mấy chục phần trăm. Và một đồng mà xăng tăng, điện tăng, sẽ sinh ra cả trăm đồng cho tổng hợp các kiểu loại hàng hoá dịch vụ khác sẽ té nước theo xăng.

  Còn đối với giá điện, nguy cơ tăng là nhãn tiền bởi ngoài việc vận hành theo cơ chế thị trường, khiến giá điện có thể tăng tới 4 lần một năm, EVN còn được rộng tay hơn rất nhiều trong việc “điều chỉnh”. Trường hợp giá nhiên liệu, tỷ giá biến động so với thông số tính toán làm giá điện tăng với mức 5% thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá không cần xin phép.

  Điện, cũng như xăng dầu là những mặt hàng đầu vào quyết định đến hầu hết các ngành kinh tế. Khi giá các hàng hoá cơ bản này hắt hơi là cả nền kinh tế sẽ lên cơn sốt. Một sự lựa chọn nên được đặt ra là nên chữa hắt hơi cho các DN xăng dầu hay chữa cơn sốt nóng của nền kinh tế?

  Liều thuốc chữa căn bệnh điều chỉnh thực ra không phải là không có: Chấm dứt sự độc quyền. Và có vẻ việc thị trường phát điện cạnh tranh, chính thức vận hành thí điểm vào 1-7 tới, đang là một hướng đi đúng, dù chậm và còn rất nhiều khó khăn để buộc EVN nhè ra miếng bánh độc quyền.

  Có thể vào năm 2022, khi thị trường phát điện cạnh tranh đi vào giai đoạn “bán lẻ cạnh tranh” thì có lẽ sẽ xuất hiện những cái tin “không lạ”: Cấm ngành điện giảm giá dưới mức tối thiểu do nhà nước quy định.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhóm lợi ích ngành Điện

  Ngày 15.4, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường. Vậy là nhóm lợi ích điện đã thắng thế, sau khi "doạ ma" được chính phủ - doanh nghiệp và người dân về đại nguy cơ thiếu điện

  Cái lý của nhóm lợi ích điện là giá điện ở VN quá rẻ, ko thể thu hút đầu tư cũng như khuyến khích tiết kiệm điện

  Nhưng họ quên rằng, đã có rất nhiều ưu đãi để đầu tư phát triển nguồn điện, rồi thì có sự chồng lấn về hạch toán giá thành điện với nhiều ngành kinh tế khác. Trong khi đại bộ phận nền kinh tế ko được hưởng những ưu đãi trên trời đó, vẫn tồn tại và phát triển thì chỉ có nhóm lợi ích điện liên tục gây sức ép. theo kiểu chí phèo

  Nếu ngày này, quyết định này là thắng lợi của nhóm lợi ích điện thì sự trả giá sẽ là toàn bộ nền kinh tế. Vì:

  1. Không ai bảo vệ cho phần còn lại cũng có quyền - lợi ích bình đẳng với ngành điện trong các quan hệ kinh tế 2 bên

  2. Chỉ có giá điện theo cơ chế thị trường còn những thành tố của ngành điện ko theo cơ chế thị trường là sự bất bình đẳng nghiêm trọng

  3. Nếu bảo vệ quan điểm tăng giá để tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư nguồn điện thì khu vực công nghiệp - xây dựng ở VN ko kể đầu tư trong nước hay nước ngoài, chủ yếu cạnh tranh bằng sức lao động giá rẻ, các tiêu chuẩn về môi trường thấp, được bảo hộ và chi phí các nguyên liệu đầu vào ko theo cơ chế giá thị trường trước nay, sẽ suy giảm lợi nhuận,nghiêm trọng hơn sẽ lâm vào phá sản

  Như vậy, nền kinh tế VN đang mất cân bằng, sẽ đứng trước những thử thách nghiêm trọng sau quyết định ngày 15.4, nhóm lợi ích điện đang tự cô lập họ và biến mình thành 'kẻ thù' của cả đất nước ?

  Phạm Hùng Vỹ

  Mobile: 0936749268
  http://lobby.vn/forums/showthread.php?t=696