Thư gửi Giáo Sư Châu

 • Bởi Khách
  17/04/2011
  3 phản hồi

  Trần Độ

  Giáo Sư Châu kính mến,

  Với tất cả sự kính trọng đối với GS, tôi chỉ có một vài gợi ý nho nhỏ cùng GS và mọi người.

  Tôi nhận thấy việc đóng blog thể hiện một điều là có thể GS chưa tưởng tượng được tiếng nói của mình quan trọng và vang xa tới đâu?! Tôi nghĩ tôi hiểu được suy nghĩ không muốn "dính dáng" tới chính trị của GS, cũng như Einstein đã từng nói "Equations are more important to me, because politics is for the present, but an equation is something for eternity." Nhưng khi nhìn lại những giá trị đạo đức mà Einstein đóng góp cho nhân loại thì "phương trình" của ông có tính chính trị rất lớn lao. Tôi nghĩ giá trị của Einstein nằm ở chỗ đề cao sự tự do sáng tạo của con người, mà đó là giá trị căn bản hiện nay của hầu hết các thể chế chính trị phải hướng tới.

  Điều đó có nghĩa, cho dù GS không quan tâm tới chính trị, nhưng bản thân GS đã trở thành một biểu tượng chính trị, biểu tượng của giá trị cao nhất. Tôi hi vọng GS đừng từ chối vị trí này, vì nó đem lại hi vọng và giá trị cho những người khác trong mọi ngóc ngách, giai tầng người Việt.

  Tôi mong những phút giây tĩnh lặng của GS sẽ đem lại những nét tươi mới ở GS trong việc nhận biết được tầm quan trọng và giá trị của bản thân mình. Những nét tươi mới đó, tôi tin sẽ lan tỏa tới mọi người dân Việtnam. Nhưng cũng mong GS đừng để người khác tôn thờ mình. Bởi vì danh giới từ sự tôn thờ tới sự ngu muội cũng rất hạn hẹp.

  Kính chúc GS và gia đình mạnh khỏe, và nhiều niềm tin phiá trước cho GS, cho mọi người.

  Trần Độ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Ngay khi đọc bài viết rất sớm trên ba sam.info, ngay khi chưa có các comments náo loạn trên mạng chi phối cách hiểu riêng của mình, tôi đã tìm thấy ẩn ý, ý tứ của GS Châu trình bày qua câu chữ trong bài viết của ông.

  Cách viết mang nghĩa tích cực, nghĩa là hàm ý phê phán không né tránh kiểu làm việc tồi tệ, tắc trách, kém cỏi của một tòa án cấp thủ đô qua buổi xét xứ ngày 4/4, sự việc như thế tạo kết qua mà các ông cầm quyền không hề lường trước được là mang lại tác dụng tích cực, đầy lợi thế cho sự hiện diện của TS Vũ trước tòa, vị thế mà GS đối chiếu như những người hùng, ngoài ra tôi không tìm thấy ý nào phê phán, phản bác TS Vũ.

  GS đã viết, cho thấy ông không hề thờ ơ, lãnh đạm với thời cuộc trong nước. Vậy đã là lên tiếng, chẳng phải chúng ta đang mong mỏi các bậc trí thức có tiếng nói về tình hình đất nước sao? Hay là ai đó còn mong GS bất hợp tác với chính quyền, thật sai lầm khi mong muốn điều đó.

  Đã có nhiều comments thật thiếu tôn trọng, xúc phạm mà những người trí thức khó có thể chấp nhận được.

  Thư nhắn của Ô Trần Độ rất hợp với suy nghĩ của tôi.Riêng mong muốn cuối của ông,tôi tin tưởng,với trí tuệ và tính cách truyền thống của sĩ phu Bắc Hà,GS NBC luôn biết xử sự đúng đắn(xin xem thêm bài"Nó-NBC&Hồ Ngọc Đại" của Trần Độ,trên trang Trần Nhương,ngày 16/04/2011)

  Tôi chia sẻ với suy nghĩ của tác giả Trần Độ. Tuy nhiên, việc đóng hay mở blog của một cá nhân, cũng như việc nhận xét về một vấn đề gì đó cũng đơn thuần mang tính cá nhân. Tôi ngĩ, bản thân Giáo sư Châu hẳn cũng đã cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định. Còn một vấn đề nữa bạn nên lưu tâm là: ở Việt Nam mọi thứ không hề đơn giản. Hãy để Giáo sư Châu thanh thản làm công việc mà mình có sở trưòng và yêu thích nhất. Mời bạn đọc thêm ý kiến của tôi cũng đã gửi tới Dân Luận và bàn về vấn đề này: http://danluan.org/node/8520
  Trân trọng!