Lê Tân - Giáo sư Ngô Bảo Châu và những luận bàn

 • Bởi Khách
  16/04/2011
  0 phản hồi

  <strong>Lê Tân</strong><br />
  <em>Tác giả đang hành nghề kinh doanh và sinh sống tại Sài Gòn. </em>

  Thực ra, việc lên tiếng về những vấn đề hệ trọng của xã hội là điều hiển nhiên của giới trí thức. Do vậy, khi đọc entry "Về sự sợ hãi" của Giáo sư Ngô Bảo Châu viết về phiên tòa xử công dân Cù Huy Hà Vũ, tôi không có "cảm xúc gì đặc biệt". Bởi vì hành động đó cũng hiển nhiên như việc chính ông và rất nhiều trí thức khác ký tên vào kiến nghị "dừng khai thác các dự án Bauxite ở Tây Nguyên" trước đó. Cho nên, chắc chắn ông sẽ lên tiếng với nội dung như entry của ông đã viết.

  Tất nhiên, là một người của công chúng, ý kiến của ông sẽ thu hút sự chú ý của dư luận. Và bằng chứng là, những luận bàn sôi nổi sau đó được đưa ra. Xin tóm lược một số xu hướng:

  Thứ nhất, khen và mến phục;
  Thứ hai, chê và mạt sát;
  Thứ ba, phân tích những cái được và chưa được trong cách viết của ông.

  Cả ba xu thế này đều cần phải suy ngẫm. Bản thân của Giáo sư Châu đã từng nói đại ý rằng, việc gợi mở câu hỏi đúng quan trọng hơn cố gắng trả lời đúng cho một câu hỏi sai. Đi từ lập luận này, những xu hướng luận bàn trên đều không cần thiết và chứa những "ẩn ý" khó lường. Bởi vì, xét cho cùng, việc nhận xét của chính bản thân Giáo sư Châu cũng chỉ mang tính gợi mở, kết quả của phiên tòa cũng không vì thế thay đổi sau khi ông đưa ra nhận xét này. Do vậy, việc lên tiếng của một người, cho dù có là ai thì cũng đâu đáng phải nhận "búa rìu" dư luận?

  Có một điều đặc biệt là, Giáo sư Châu đã đóng blog. Nhiều người cho rằng, do những "sức ép" từ dư luận mà Giáo sư Châu hành động như thế. Tôi thì không cho rằng, nhận định đó là chuẩn xác. Tuy nhiên, chính sự kiện này gợi nên sự hoài nghi cho nhiều người và mới thành ra chuyện.

  Rất có thế, có một sự tác động nào đấy khiến Giáo sư Châu quyết định như trên. Điều này khiến cho tôi liên tưởng đến việc tuyên bố giải thể của IDS và cũng tựa như việc bỏ phiên tòa giữa chừng của các luật sư trong vụ án công dân Cù Huy Hà Vũ.

  Lê Tân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi