Hỏi đáp pháp luật: Một người chỉ bị coi là có tội khi nào???

 • Bởi Admin
  16/04/2011
  15 phản hồi
  Luật pháp Việt Nam nghe thì hay, nhưng phải nhìn thực tiễn luật pháp được thực thi ra sao thì mới thấy cái dở của thể chế. Dân Luận tiếp tục khuyến nghị các tổ chức và đoàn thể có quan tâm đến vụ án Cù Huy Hà Vũ, đặc biệt là bên Công giáo, hãy gửi những yêu cầu sau MỘT CÁCH CÔNG KHAI (đồng gửi tới các báo trong và ngoài nước) tới tòa trước phiên phúc thẩm:

  - Đề nghị tòa thông báo cho rộng rãi tới công chúng thời gian và địa điểm phiên phúc thẩm.

  - Đề nghị tòa chuẩn bị hội trường hoặc khu vực rộng rãi với hệ thống âm thanh để người dân quan tâm có thể theo dõi phiên tòa công khai này.

  Đảm bảo tính công khai của phiên tòa là điều đặc biệt quan trọng, bởi lẽ nếu ông CHHV vô tội, thì đây sẽ là cơ hội để ông trình bày sự vô tội của mình trước công luận. Ngược lại, nếu ông CHHV có tội, thì một phiên tòa công khai sẽ giúp quần chúng hiểu được sai phạm của ông CHHV và như thế có thể tránh phạm lỗi tương tự, đồng thời xóa đi dư luận xấu rằng đây là một phiên tòa xử ép ông CHHV của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Một người thực hiện hành vi phạm tội nếu họ chưa bị Toà án kết án thì họ chưa bị coi là có tội. Nguyên tắc này đòi hỏi các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và những người khác phải có thái độ tôn trọng họ khi tiến hành các hoạt động tố tụng cần thiết có liên quan đến thân thể và tài sản của họ (việc bắt giữ hoặc kê biên tài sản nhằm đảm bảo cho quá trình chứng minh tội phạm).

  Đây là nguyên tắc cơ bản, nhằm đảm bảo các quyền tự do dân chủ của công dân được quy định trong Hiến pháp và Điều 10 Bộ luật Tố tụng Hình sự nước ta. Theo nguyên tắc này thì: Không ai có thể bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật. Nghĩa là họ vẫn phải chịu một số biện pháp cưỡng chế nhất định, nhưng không ai được xem là có tội và không chịu bất kỳ một hình phạt nào khi chưa có bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

  Trong giai đoạn xét xử, nguyên tắc này được thể hiện ở chỗ tuy họ đã bị Viện kiểm sát truy tố và Toà án quyết định đưa vụ án ra xét xử vẫn chưa bị coi là người có tội. Họ tham gia tố tụng với tư cách là bị cáo, vì họ còn đầy đủ các quyền của một công dân. Vì vậy người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng không được đối xử với họ như một kẻ có tội, ngay cả khi Toà án cấp sơ thẩm tuyên án và kết án bị cáo phạm vào một tội nào đó quy định tại Bộ luật Hình sự và áp dụng hình phạt đối với họ thì cũng không vì thế mà cho rằng họ đã là người bị coi là có tội mà chỉ khi nào bản án có hiệu lực pháp luật thì họ mới bị coi là có tội và phải chịu hình phạt theo bản án đã tuyên. Hình phạt là biện pháp chế tài nghiêm khắc mà pháp luật dành cho một người khi có đủ các điều kiện luật định.

  Nguyên tắc này đòi hỏi các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng phải tạo điều kiện để bị can, bị cáo và người bào chữa sử dụng các biện pháp do luật định để gỡ tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, giảm bớt trách nhiệm bồi thường thiệt hại và những quyền lợi khác.

  Có tội là khái niệm chỉ thuộc tính của chủ thể mà ở đây là con người, là tính từ chỉ tính chất của sự vật, hiện tượng. Người có tội hay bị coi là có tội là sự đánh giá của xã hội đối với một con người, cũng như ta thường nói người này tốt, người kia xấu. Tuy nhiên, sự đánh giá một con người có tội chỉ có Toà án mới có quyền, ngoài Toà án không một cơ quan, cá nhân nào có quyền này. Hiện nay, còn không ít người quan niệm rằng, một người bị khởi tố, đã bị bắt tạm giam là có tội nên mọi người đối xử với họ với thái độ khinh miệt, xa lánh, thậm chí những người thân của họ cũng khinh rẻ, hắt hủi, kể cả sau một thời gian tiến hành điều tra, cơ quan điều tra chứng minh là họ không có hành vi phạm tội, họ được trả tự do nhưng khi trở về với gia đình và xã hội vẫn bị mặc cảm. Nguyên tắc không ai có thể bị coi là có tội không chỉ ngăn chặn sự phân biệt đối xử của cơ quan tiến hành tố tụng mà còn có ý nghĩa đặc biệt là xoá sự mặc cảm của gia đình và xã hội khi họ được Toà án tuyên vô tội.

  Phạm tội là động từ chỉ hành động (hành vi) của con người đã thực hiện một tội phạm do Bộ luật Hình sự quy định. Vì vậy khi nói hành vi phạm tội, tức là mới nói đến một thực trạng khách quan đã và đang xảy ra và việc ngăn chặn hành vi này là rất cần thiết như: Bắt giữ, ra lệnh tạm giam, tiến hành các biện pháp điều tra xác minh theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự để chứng minh hành vi phạm tội của một người. Việc cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng những biện pháp ngăn chặn đối với người có hành vi phạm tội là nhằm ngăn chặn những thiệt hại có thể xảy ra cho xã hội, đồng thời giúp cho việc điều tra, truy tố và xét xử không bị cản trở. Điều đó có thể lý giải vì sao có người phạm tội thì bị bắt tạm giam, có người thì được tại ngoại? Song, dù bị tạm giam hay được tại ngoại thì họ đều là người có hành vi phạm tội, chứ chưa bị coi là có tội. Người phạm tội và người có tội là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, theo đó, tội phạm là khái niệm pháp lý, là danh từ chỉ một hiện tượng xã hội tồn tại khách quan (Điều 8 - Bộ luật Hình sự quy định rất rõ khái niệm này). Trong Bộ luật Hình sự khái niệm phạm tội và tội phạm được dùng để chỉ cái chung, cái riêng của một hiện tượng xã hội khách quan, mà lại rất ít khi dùng khái niệm có tội nên sự nhầm lẫn giữa có tội với hành vi phạm tội và tội phạm rất hay xảy ra. Tuy nhiên, đối với các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng thì không thể đồng nhất các khái niệm này với nhau, vì như thế sẽ dẫn đến sự vi phạm nguyên tắc trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  NiMarxNiJesus viết:
  Chắc bạn Thang Bom ở nước ngoài ?

  Hồi bé, tôi cũng hay viết thư kiểu này và rất có tác dụng ở mấy trường tư nghĩa là có đóng tiền và có thể đi trường khác học .

  Cặp của các đại biểu QH giờ này chắc là không thích chứa những thư kiểu này !

  Vấn đề chẳng phải ở thằng "thang Bom" hay thằng "NiMarsNiJesus" hay một thằng "Việt vớ vẩn" nào...!!!

  Cũng chẳng phải ở "nước Ngoài", "nước trong" hay "nước lạ"...!!!

  Càng không phải do "Việt gian", "Việt cộng", "Việt kiều", hay "Việt giả"...!!!

  Vấn đề là mối quan hệ giữa "ông chủ" và "người làm công" cho ông chủ.

  Nếu ông biết ông là "ông chủ" của cái gọi là CHXHCNVN thì ông hãy làm việc của một "ông chủ".

  Nếu ông biết ông là "ông chủ" của cái gọi là CHXHCNVN mà lại không biết việc ông phải làm là việc gì thì ông nên làm theo lời khuyên bảo mà ông tâm đắc nhất.

  Nếu ông không biết ông là ai trong cái gọi là CHXHCNVN thì ông cứ vui vẻ sáng sáng ra đường hít bụi, khói xe, kẹt đường, hay ra ruộng đi theo con trâu, cái cày....chiều về làm vài cốc bia, chén rượu cho thỏa chí một kiếp làm con(người) của mình.

  Thỉnh thoảng vào Dân luận phọt phẹt tí cho ra duyên, ra oai...cũng được.

  NiMarxNiJesus viết:
  Nhân dân muốn là đảng CS phải thi hành thôi viết:
  NiMarxNiJesus viết:
  thang Bom viết:
  NƯỚC CHẢY ĐÁ MÒN....EM ƠI...!!!

  Đúng như thế và càn mềm dẻo và thời gian .

  1 số anh vẫn như quả trứng nhưng lại thích đối chọi với đá !

  Ơ hay sao lại trứng chọi đá ? Hâm à ?

  Bạn Ni hay thích dùng ví dụ khiêu khích. Bạn không biết hay cố tình không biết là đảng CSVN vẫn ra rả mấy câu như : hòa hợp hoàn giải dân tộc, đại đoàn kết, dân biết dân làm dân kiểm tra, chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi chính phủ đi, đảng CS không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân, cam kết bầu cử dân chủ, quyền con người luôn được tôn trọng v..v. hay sao ?

  Nhân dân muốn là đảng CS phải thi hành thôi.

  Đứa nào cản, làm sai những điều nêu trên, chúng là bọn phản động, chống lại Nhân dân và nhà nước VN

  Chả ai ở đây cấm cản bạn bắt đảng CS phải thi hành cả ... hihi bạn cứ về VN nhân danh nhân dân VN mà bắt CS thi hành thử đi, bạn sẽ được hân hoan chào đón và được nuôi ăn tử tế lắm ... có giỏi thì cứ làm anh hùng kiểu đó nhé .

  Em đồng ý với bác "nimarxnieus chỉ ni cô" cả 2 tay. Em thấy mấy bác ở nước ngoài toàn nói phét. Ban ngày thì đi cày (kể cả bê phở) tối ra sòng bác hoặc về nhà sờ vú vợ còn chút thơi gian lên dân luận bốc phét đóng góp cho sự nghiệp dân chủ. Nhưng nói thật các bác đấu tranh phi thực tế.

  Mấy anh em trong nước mới khó, vừa phải nói sao cho các bác vui tai (về dân chủ) nhưng phải sao cho công an ít đến nhà!

  Chứ như mấy bác bắt Đảng CS thi hành theo ý bác, xin lỗi, bác là vừa mắc tội nói phét vừa mắc bện hoang tưởng. Giờ xui trẻ con ăn cứt gà hơi bị khó đấy bác ạ!

  Quân đội Việt Nam và Lào bị tố cáo sát hại 4 phụ nữ người Hmong
  Thanh Hà (RFI)

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110416-quan-doi-viet-nam-va-lao-bi-to-cao-sat-hai-4-phu-nu-nguoi-hmong

  Hôm qua 15/4 tổ chức nhân quyền CPPA (Center for Public Policy Analysis) của Mỹ tố cáo quân đội Lào và Việt Nam sát hại bốn phụ nữ Hmong theo đạo Tin Lành tại tỉnh Xieng Khuang, ở phía Đông Bắc nước Lào và sát với biên giới tỉnh Nghệ An của Việt Nam.

  Theo tổ chức nhân quyền Mỹ, một đơn vị đặc biệt của quân đội Lào gồm khoảng 150 lính, cùng một số cố vấn quân sự và công an mật vụ Việt Nam cách nay hai ngày (14/4) đã tịch thu Kinh thánh của bốn phụ nữ nói trên, đánh đập tàn bạo và hãm hiếp hai người trẻ nhất trong số này trước khi « hành quyết » cả bốn người. Các nạn nhân bị bắn vào đầu và vào ngực. Chồng và 26 người con của bốn phụ nữ Hmong đã chứng kiến tận mắt hành vi của quân đội Lào và Việt Nam. Họ đã bị đánh đập, bị trói và theo tổ chức CPPA, sau vụ hành quyết vừa qua gia đình các nạn nhân đã bị mất tích.

  Giám đốc tổ chức nhân quyền CPPA, Philip Smith tố cáo điều ông gọi là « các hành vi chà đạp tôn giáo » ngày càng gia tăng của quân đội Việt Nam và của quân đội Lào trong những năm gần đây. Theo ông lính của Việt Nam và của Lào « nhất quyết triệt hạ tín đồ Tin Lành độc lập » tại các vùng cao nguyên ở Việt Nam và Lào.

  AFP nhắc lại : Về phương diện quốc phòng và quân sự, Lào chiếm một vị trí chiến lược trong mắt các nhà cầm quyền Việt Nam, do vậy quân đội hai nước luôn có một sự hợp tác chặt chẽ.

  Chắc bạn Thang Bom ở nước ngoài ?

  Hồi bé, tôi cũng hay viết thư kiểu này và rất có tác dụng ở mấy trường tư nghĩa là có đóng tiền và có thể đi trường khác học .

  Cặp của các đại biểu QH giờ này chắc là không thích chứa những thư kiểu này !

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  -----

  THƯ GỬI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

  Kính gửi Ông/Bà: _________________________________________________

  Tôi tên là: ______________________________________________________

  Hiện ngụ tại:_____________________________________________________

  Tôi là cử tri đã bỏ phiếu tính nhiệm bầu Ông/Bà làm Đại Biểu Quốc Hội, đại điện cho tôi ở phường/xã________________________________, quận/huyện_______________________________________________________,
  tỉnh /thành phố _________________________________________________.

  Tôi viết thư này gởi đến Ông/Bà tiếng nói quan điểm của tôi về vụ xử án Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ như sau:

  ___________________________________________________________________

  ___________________________________________________________________

  ___________________________________________________________________

  Tôi đề nghị Ông/Bà thay mặt tôi lên tiếng với Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, Chính phủ, và Tòa án nước CHXHCNVN về quan điểm của tôi như đã nêu ở trên.

  Tôi kính trọng Ông/Bà vì tinh thần phục vụ nhân dân với vai trò là Đại biểu của tôi và tôi luôn hy vọng Ông/Bà sẽ vì lương tâm, trình độ của mình để hoàn thành nhiệm vụ cao quí mà tôi và nhân dân trao phó cho Ông/Bà.

  Ngày______tháng______ năm 2011

  Kính chào đoàn kết và xây dựng,
  Người viết thư

  Mỗi người, ai quan tâm đến Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có thể gởi thư như thế này (hoặc như thế khác do quí vị tự viết) đến Đại Biểu Quốc Hội ngay lập tức.
  Quí vị có thể hỏi thêm thông tin về người Đại Biểu, người đại diện của quí vị ở Hội đồng nhân dân các cấp tại địa phương của mình.

  Dân là "Nước"
  Hành động của dân là "Chảy"
  Chế độ nhà nước là "Đá"
  Cách mạng để thay đổi là "Mòn"

  Sao lại không chính kiến nhỉ ? Phải chăng phải theo 1 lề mới là có chính kiến ?

  Với tôi, ai muốn ủng hộ, theo phe như thế nào cũng được, 1 đất nước mà cùng 1 thể điệu, cùng 1bài ca nghe chán lắm thì đây hay diễn đàn nào cũng thế .

  Nhưng mà phải thực tế, thích hợp với hoàn cảnh thì hãy ca , mơ mộng kiểu ngày mai tận thế anh vẫn yêu em thì tôi kéo về thực tại, cụt hứng thì ráng chịu .

  Cứ đọc hai bên tranh luận hợp lý thì cám ơn, chấm điểm cả 2, không phân biệt Mác hay Giê Su .

  thang Bom viết:
  Tại sao lại "đặc biệt là bên Công giáo" vậy...!!!???

  "Tổ quốc và nhân dân Việt nam sẽ phá án cho tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ" , anh Vũ tuyên bố.

  Thế thì phải là toàn dân, ai quan tâm đến Tiến sĩ Cù thì cùng lên tiếng chứ! Không phân biệt thành phần, chính kiến, tôn giáo...v..v...

  Nếu được, mỗi người nên viết thư cho người Đại biểu Quốc hội nơi mình cư trú nói lên quan điểm của mình về vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, đặc biệt là những Đại biểu ra ứng cử Quốc Hội khóa 13 sắp tới.

  Dân biết làm chủ thì xã hội ắt tự nhiên sẽ có dân chủ.

  Có thể là bác Vũ theo đạo công giáo ? Bà Dương Hà đi nhà thờ như LS Quân, BS Sơn thì có nhiều khả năng bà Dương Hà là công giáo. Chị Tần cũng chuyển qua công giáo

  Bác Huân hoặc gia đình bên vợ có phải là công giáo không ạ ?

  Nếu vận động được toàn thể người VN thi hay hơn. Tôi theo đạo Phật, thích đạo Phật, và vẫn luôn ủng hộ công lý đối với những người bị bắt giam vì lương tâm, không phân biệt tôn giáo

  Phải công nhận thiên chúa giáo (công giáo, tin lành, ...) và hồi giáo có tổ chức chặt chẽ hơn hẳn đạo phật. Đáng tiếc là đạo phật hiện nay ở VN bị các đảng viên CSVN đội lốt thượng tọa để khống chế . Chỉ còn công giáo mới không bị CS khống chế do họ được tổ chức chặt chẽ và Vatican chỉ đạo việc quản lý các giám mục và lình mục

  Đạo hồi cực đoan nếu thành công ở Afghanistan và Pakistan, trong tương lai xa, sẽ là đối thủ chính của Trung Quốc nếu phương tây bị đánh gục. Giống như Stalin và Hitler đã từng bắt tay nhau để rồi sau đó lại thịt nhau khi Pháp bị loại

  NiMarxNiJesus viết:
  Nhân dân muốn là đảng CS phải thi hành thôi viết:
  NiMarxNiJesus viết:
  thang Bom viết:
  NƯỚC CHẢY ĐÁ MÒN....EM ƠI...!!!

  Đúng như thế và càn mềm dẻo và thời gian .

  1 số anh vẫn như quả trứng nhưng lại thích đối chọi với đá !

  Ơ hay sao lại trứng chọi đá ? Hâm à ?

  Bạn Ni hay thích dùng ví dụ khiêu khích. Bạn không biết hay cố tình không biết là đảng CSVN vẫn ra rả mấy câu như : hòa hợp hoàn giải dân tộc, đại đoàn kết, dân biết dân làm dân kiểm tra, chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi chính phủ đi, đảng CS không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân, cam kết bầu cử dân chủ, quyền con người luôn được tôn trọng v..v. hay sao ?

  Nhân dân muốn là đảng CS phải thi hành thôi.

  Đứa nào cản, làm sai những điều nêu trên, chúng là bọn phản động, chống lại Nhân dân và nhà nước VN

  Chả ai ở đây cấm cản bạn bắt đảng CS phải thi hành cả ... hihi bạn cứ về VN nhân danh nhân dân VN mà bắt CS thi hành thử đi, bạn sẽ được hân hoan chào đón và được nuôi ăn tử tế lắm ... có giỏi thì cứ làm anh hùng kiểu đó nhé .

  Bác NiNi thật ra chẳng có chính kiến gì cả, chỉ là đá thúng đụng nia, khuấy động vấn đề lên để mọi người tranh luận về những việc nhiều khi chẳng có liên quan gì về ý kiến của tác giả bài báo cả!

  Nhân dân muốn là đảng CS phải thi hành thôi viết:
  NiMarxNiJesus viết:
  thang Bom viết:
  NƯỚC CHẢY ĐÁ MÒN....EM ƠI...!!!

  Đúng như thế và càn mềm dẻo và thời gian .

  1 số anh vẫn như quả trứng nhưng lại thích đối chọi với đá !

  Ơ hay sao lại trứng chọi đá ? Hâm à ?

  Bạn Ni hay thích dùng ví dụ khiêu khích. Bạn không biết hay cố tình không biết là đảng CSVN vẫn ra rả mấy câu như : hòa hợp hoàn giải dân tộc, đại đoàn kết, dân biết dân làm dân kiểm tra, chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi chính phủ đi, đảng CS không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân, cam kết bầu cử dân chủ, quyền con người luôn được tôn trọng v..v. hay sao ?

  Nhân dân muốn là đảng CS phải thi hành thôi.

  Đứa nào cản, làm sai những điều nêu trên, chúng là bọn phản động, chống lại Nhân dân và nhà nước VN

  Chả ai ở đây cấm cản bạn bắt đảng CS phải thi hành cả ... hihi bạn cứ về VN nhân danh nhân dân VN mà bắt CS thi hành thử đi, bạn sẽ được hân hoan chào đón và được nuôi ăn tử tế lắm ... có giỏi thì cứ làm anh hùng kiểu đó nhé .

  NiMarxNiJesus viết:
  thang Bom viết:
  NƯỚC CHẢY ĐÁ MÒN....EM ƠI...!!!

  Đúng như thế và càn mềm dẻo và thời gian .

  1 số anh vẫn như quả trứng nhưng lại thích đối chọi với đá !

  Ơ hay sao lại trứng chọi đá ? Hâm à ?

  Bạn Ni hay thích dùng ví dụ khiêu khích. Bạn không biết hay cố tình không biết là đảng CSVN vẫn ra rả mấy câu như : hòa hợp hoàn giải dân tộc, đại đoàn kết, dân biết dân làm dân kiểm tra, chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi chính phủ đi, đảng CS không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân, cam kết bầu cử dân chủ, quyền con người luôn được tôn trọng v..v. hay sao ?

  Nhân dân muốn là đảng CS phải thi hành thôi.

  Đứa nào cản, làm sai những điều nêu trên, chúng là bọn phản động, chống lại Nhân dân và nhà nước VN

  Qua phiên toà ngày 4.4.2011, cần phải “biểu dương thành tích” của Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, vì ông đã có công rất lớn trong việc vạch trần bộ mặt thảo khấu của cái được gọi là “luật pháp Việt Nam”: Xử không cần đưa chứng cớ, và hàng trăm công an cùng với tay sai dân phòng, “có quyền” bắt người đến tham dự một phiên tòa “xử công khai”.

  Quốc Hội CSVN là một “Gánh hề” nham nhở nhất trên thế giới, vì là nơi tập trung của những kẻ vừa đá bóng, vừa thổi còi. Nguyễn Phú Trọng, vừa là Tổng Bí Thư (“lãnh đạo”), vừa là Chủ tịch Quốc Hội (Lập Pháp). Nguyễn Tấn Dũng -cùng với Nội Các, vừa là Thủ Tướng (Hành Pháp), vừa là Đại biểu Quốc Hội (Lập Pháp). Gánh hề này không thể gọi là Quốc Hội vì nó không đại diện cho dân, mà chỉ đại diện cho Đảng. Nên gọi là “Đảng Hội” . Tất cả những thành viên của cái “Đảng hội” kia, đều là phường giá áo túi cơm đã mất hết liêm sỉ .

  “Cộng sản còn thống trị trên quê hương – Ta còn phải đấu tranh”

  thang Bom viết:
  NƯỚC CHẢY ĐÁ MÒN....EM ƠI...!!!

  Đúng như thế và càn mềm dẻo và thời gian .

  1 số anh vẫn như quả trứng nhưng lại thích đối chọi với đá !

  thang Bom viết:
  Tại sao lại "đặc biệt là bên Công giáo" vậy...!!!???

  "Tổ quốc và nhân dân Việt nam sẽ phá án cho tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ" , anh Vũ tuyên bố.

  Thế thì phải là toàn dân, ai quan tâm đến Tiến sĩ Cù thì cùng lên tiếng chứ! Không phân biệt thành phần, chính kiến, tôn giáo...v..v...

  Nếu được, mỗi người nên viết thư cho người Đại biểu Quốc hội nơi mình cư trú nói lên quan điểm của mình về vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, đặc biệt là những Đại biểu ra ứng cử Quốc Hội khóa 13 sắp tới.

  Dân biết làm chủ thì xã hội ắt tự nhiên sẽ có dân chủ.

  Đừng lý tưởng hóa xã hội đến như thế !

  Xét về pháp lý, ai cũng biết là 1 người chỉ bị coi là có tội sau khi đã được tòa kết án và có bản án chế tài .

  Nhưng dư luận ; đặc biệt là tại VN thì khắc nghiệt hơn, do truyền thông; chưa cần xét xử thì khối người đã bị coi là có tội trước dư luận . Cứ xem 1 anh lái xe vừa gây tai nạn là phải chạy trốn ngay để khỏi bị đánh chết trước khi có CA đễn nơi là đủ hiểu .

  Đùng hy vọng những lá thư gửi đến Quốc hội sẽ làm động tâm và có thể ảnh hưởng đến kết quả vụ án và cũng đừng nghĩ rằng tác giả phiên tòa này là do ... thủ tướng chỉ đạo như trong bài viết vì thiếu dẫn chứng và sai nguyên tắc tố tụng .

  Nói chung, các anh thích ra oai, lấy nắm tay đấm vào đá thì đừng kêu đau . muốn đập vỡ 1 tảng đá thì phải dùng vật cứng hơn; vật này, các anh chưa có . Muốn dời 1 tảng đá nặng mà không có cơ giới thì phải biết dụng lực như đòn bẩy chứ không phải thi nhau mà vần ... không nổi đâu .

  Tại sao lại "đặc biệt là bên Công giáo" vậy...!!!???

  "Tổ quốc và nhân dân Việt nam sẽ phá án cho tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ" , anh Vũ tuyên bố.

  Thế thì phải là toàn dân, ai quan tâm đến Tiến sĩ Cù thì cùng lên tiếng chứ! Không phân biệt thành phần, chính kiến, tôn giáo...v..v...

  Nếu được, mỗi người nên viết thư cho người Đại biểu Quốc hội nơi mình cư trú nói lên quan điểm của mình về vụ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, đặc biệt là những Đại biểu ra ứng cử Quốc Hội khóa 13 sắp tới.

  Dân biết làm chủ thì xã hội ắt tự nhiên sẽ có dân chủ.