DCVOnline phỏng vấn bác sĩ Phạm Hồng Sơn sau khi ra khỏi trại giam

 • Bởi Admin
  15/04/2011
  8 phản hồi
  Dân Luận: Trong phiên tòa sơ thẩm, thẩm phán đã cho các luật sư của ông Cù Huy Hà Vũ (CHHV) biết đây là một phiên tòa công khai. Nếu như thế, phiên tòa phúc thẩm chắc chắn cũng phải là một phiên tòa công khai. Để đảm bảo quyền tham gia phiên tòa của người dân, Dân Luận khuyến nghị các tổ chức và đoàn thể có quan tâm đến vụ án Cù Huy Hà Vũ, đặc biệt là bên Công giáo, hãy gửi những yêu cầu sau tới tòa trước phiên phúc thẩm:

  - Đề nghị tòa thông báo cho rộng rãi tới công chúng thời gian và địa điểm phiên phúc thẩm.

  - Đề nghị tòa chuẩn bị hội trường hoặc khu vực rộng rãi với hệ thống âm thanh để người dân quan tâm có thể theo dõi phiên tòa công khai này.

  Đảm bảo tính công khai của phiên tòa là điều đặc biệt quan trọng, bởi lẽ nếu ông CHHV vô tội, thì đây sẽ là cơ hội để ông trình bày sự vô tội của mình trước công luận. Ngược lại, nếu ông CHHV có tội, thì một phiên tòa công khai sẽ giúp quần chúng hiểu được sai phạm của ông CHHV và như thế có thể tránh phạm lỗi tương tự, đồng thời xóa đi dư luận xấu rằng đây là một phiên tòa xử ép ông CHHV của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  DCVOnline: Khoảng 21:30 giờ VN ngày 13/04/2011 hai anh Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân đã ra khỏi trại tạm giam sau 10 ngày bị giam giữ.

  Nhắc lại, hôm 04/04/2011 đã diễn ra phiên xử sơ thẩm anh Cù Huy Hà Vũ tại tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội. Rất đông người đã đến tòa với mục đích tham dự phiên xét xử được báo chí trong nước khẳng định là “công khai” nhưng họ đã bị ngăn chặn từ xa. Hàng chục người trong số họ bị bắt lên xe đưa ra xa khỏi khu vực tòa án.

  Riêng anh Lê Quốc Quân và anh Phạm Hồng Sơn thì bị lục xét nhà, và bị tạm giữ đến 21:30 giờ VN ngày 13/04/2011.

  Sau khi ra khỏi trại giam, hai anh và gia đình đã đến nhà thờ giáo xứ Thái Hà để cầu nguyện và chia xẻ cùng với nhiều giáo dân có mặt tại đấy.

  Hơn 00:15 ngày 14/04, chúng tôi liên lạc với anh Phạm Hồng Sơn và vợ là chị Vũ Thúy Hà sau khi hai người đã về đến nhà. Tuy sau một ngày dài mệt mỏi và chưa kịp nghỉ ngơi, nhưng hai vợ chồng rất vui vẻ, “tôi luôn nghĩ đây là công việc, một công việc mang tính chất đặc biệt, nên bạn đừng ngại gì giờ giấc cả”, anh Sơn nói.

  Và chúng tôi bắt đầu từ chị Vũ Thúy Hà…

  DCVOnline: Được biết ngay sau khi rời khỏi trại giam giữ, hai anh Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân đã đến nhà thờ của giáo xứ Thái Hà, chị có thể cho biết anh Sơn và Quân đã được các giáo dân và linh mục tại đây đón tiếp như thế nào?

  Vũ Thúy Hà: Khi chúng tôi đến thì mọi người đã đứng đầy khán phòng của nhà thờ và chào đón các anh như những người thân trong gia đình trở về. Có các cha và sự chia xẻ những trải nghiệm và cảm nhận của hai anh trong những ngày qua với tất cả mọi người. Thực sự đấy là một cộng đồng rất ấm cúng và tràn đầy sự trìu mến.

  DCVOnline: Vậy có bao nhiêu người tham dự vào sự tiếp đón này?

  Vũ Thúy Hà: Cũng phải lên đến gần một nghìn người.

  Mọi người cho biết rằng họ biết tin hơi muộn, cho nên sau lễ đã có một số người giải tán bớt. Những người còn ở lại sau khi được biết tin hai anh được về thì ở lại và gọi thêm những người khác đến nữa.

  DCVOnline: Trong buổi họp mặt này anh Sơn và anh Quân đã có những chia xẻ gì?

  Vũ Thúy Hà: Các anh nói rằng các anh có một niềm tin vững chắc vào chính nghĩa và những việc làm của các anh. Niềm tin này đã được tiếp sức bởi sức mạnh của rất nhiều người yêu thương xung quanh đã chia xẻ và đùm bọc các anh cũng như gia đình các anh.

  DCVOnline: Hà thấy sức khỏe của hai anh hiện nay như thế nào?

  Vũ Thúy Hà: Sức khỏe của anh Sơn và anh Quân rất là tuyệt vời, các anh ấy rất vững vàng và thực sự rất khỏe mạnh về cả tinh thần lẫn thể chất.

  DCVOnline: Hà nhận được thông báo anh Sơn sẽ được trả tự do vào lúc nào và bằng cách thức như thế nào?

  Vũ Thúy Hà: Công an họ không thông báo với mình, mình đã điện thoại lên công an rất là nhiều từ đầu giờ chiều hôm nay, đến tận 7 – 8 giờ tối mình vẫn còn gọi nhưng họ nhất quyết không trả lời máy của mình. Đến khoảng 09:30 tối đến 10 giờ tối có điện thoại của vợ anh Quân báo rằng đã biết được một tin gì đó chưa chắc chắc nhưng gia đình vẫn đi đến trại giam chờ đợi xem các anh có được thả ra không. Khoảng nửa tiếng sau anh Sơn gọi điện về báo là đã có lệnh trả tự do cho hai anh và hai anh đã ra khỏi trại giam.

  DCVOnline: Cụ thể là hai anh đã ra khỏi trại giam nào?

  Vũ Thúy Hà: Đó là trại giam số 1, quận Cầu Giấy – Hà Nội, là trại giam của công an Thành phố Hà Nội.

  DCVOnline: Trong 10 ngày tạm giữ, nói chung bạn được đối xử thế nào?

  Phạm Hồng Sơn: Nói chung họ đối xử với tôi tương đối đúng mức vì một phần cũng là do tôi không chấp nhận bất kỳ một sự đối xử thiếu tôn trọng nào từ trước đến nay. Khi họ có những phản ứng thiếu tôn trọng tôi đều lên tiếng phản đối ngay và họ cũng điều chỉnh lại, còn có những chuyện nhỏ mình cũng không nhắc lại nữa.

  DCVOnline: Nội dung làm việc với bạn trong 10 ngày đấy gồm những gì?

  Phạm Hồng Sơn: Một điều rất quan trọng là mọi cáo buộc của họ tôi đều phản đối, như cáo buộc điều 245 tội gây rối trật tự công cộng. Một điều cần nhấn mạnh nữa là tất cả những văn bản như lệnh tạm giữ lần 1, lần 2, biên bản quyết định chấm dứt tạm giữ hay chuyển từ xử lý hình sự sang xử phạt hành chính tôi đều không ký nhận và bác bỏ, kể cả biên bản khám nhà cũng như biên bản thu giữ đồ đạc chuyển đi từ gia đình tôi hay biên bản thu giữ những đồ vật tôi mang theo trên người, tôi đều phản đối. Vì tôi nghĩ những việc làm đó đều hoàn toàn trái phép một cách hết sức vô lý cho nên tôi không ký kết gì và tôi coi đó là sự bị tước đoạt.

  DCVOnline: Cụ thể hơn, trong 10 ngày tạm giữ họ đã hỏi bạn những gì?

  Phạm Hồng Sơn: Có điều cần ghi nhận là mặc dù cáo buộc tôi tội gây rối trật tự công cộng, nhưng trong thời gian đó họ đã nói đến rất nhiều vấn đề khác, như vấn đề chính trị xã hội hay quan điểm chính trị của tôi chứ không phải chỉ là vấn đề liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng.

  Thực ra hành vi gây rối trật tự công cộng thì có thể khẳng định là không có vì băng ghi hình họ cho tôi xem ấy tôi phải nói ai quay được băng ghi hình này tôi cảm ơn vì nếu đưa băng ghi hình này lên cho công luận xem thì người ta sẽ biết được chính lực lượng chức năng là những người gây huyên náo, gây rối trật tự công cộng chứ không phải tôi và luật sư Lê Quốc Quân.

  DCVOnline: Bạn có thể kể lại bối cảnh lúc bạn có mặt ở khu vực tòa án đến khi bị bắt buộc về trụ sở công an như thế nào không?

  Phạm Hồng Sơn: Tóm tắt là một phiên tòa nói công khai nhưng khi chúng tôi đến thì người ta không cho chúng tôi vào phòng xử án mà chúng tôi phải đứng ngoài vỉa hè. Đã đứng ngoài vỉa hè rồi mà người ta cũng đến đuổi đi cho xa. Điểm mà tôi, anh Quân và nhiều người khác bị lôi kéo, bắt giữ cách khu vực tòa án khoảng trên 50m và bên kia đường và hoàn toàn không có biển cấm gì cả.

  Khi chúng tôi đứng đó thì lực lượng cảnh sát chìm nổi đến xua đuổi chúng tôi. Trước đó, đã có những người lảng vảng trên đường đấy để thấy người dân nào đi vào đường đấy là họ ra xua đuổi, tức là họ làm những hành vi tạm gọi rất là khôn khéo, tránh cho người đi đường biết được phiên tòa đã xảy ra như thế. Người ta không dùng những hình thức cấm cản chính thức mà phải nói là rất lén lút.

  Khi dân chúng đứng tụ tập đông tại vị trí đấy, trong đó có tôi và anh Quân, thì họ dùng lực lượng với những công cụ vũ lực như dùi cui điện, tay chân, những dụng cụ khác để xô đấy chúng tôi. Chúng tôi vẫn đứng nguyên, chấp nhận những sự xô đấy đó và chúng tôi giữ một thái độ hết sức ôn hòa, an nhiên tự tại. Sau đấy họ đã dùng vũ lực lôi kéo nhiều người, bắt đem đi chỗ khác trong đó có tôi và luật sư Lê Quốc Quân.

  DCVOnline: Trong 10 ngày bị tạm giữ đó bạn đã trải qua bao nhiêu nơi giam giữ?

  Phạm Hồng Sơn: Chúng tôi qua 3 nơi giam giữ. Thứ nhất là trụ sở công an phường Trần Hưng Đạo. Nơi giam giữ thứ hai là phòng tạm giữ của công an quận Hoàn Kiếm, nằm ngay bờ hồ, cách hồ Gươm khoảng 20m và chúng tôi bị giam ở phòng giam nằm trong tầng hầm. Nơi giam giữ thứ ba là trại tạm giam số 1 Hà Nội mà người ta gọi là trại Hỏa Lò.

  Cũng xin mở ngoặc thêm là hai nơi giam giữ sau cùng rất… rất khác so với những nơi tôi bị giam giữ trước đây, nhất là trại tạm giam số 1 gọi là Hỏa Lò thì điều kiện của nó rất xấu, rất xấu!

  DCVOnline: Bạn đã quan sát được những gì ở trại giam Hỏa Lò này?

  Phạm Hồng Sơn: Cái xấu ở đây, thứ nhất tôi nói về xử sự của con người, những tù nhân ở đó tôi có thể nói ngắn gọi là họ không được xử sự như những con người. Tức là các quản giáo ở đấy xử sự với họ rất xấu. Ví dụ như bất kể người đó lớn tuổi hay ít tuổi đều bị quản giáo gọi bằng thằng hoặc dùng những từ ngữ trống không, và những người bị giam giữ đều tỏ thái độ rất sợ sệt, yếm thế. Tất nhiên đây là một câu chuyện rất dài, tôi sẽ nói trong một dịp khác. Nhưng để so sánh với những nhà tù khác tôi đã trải qua tôi thấy có những “ấn tượng” rất lớn.

  Hai là có những việc vi phạm pháp luật xảy ra ngang nhiên trước mặt nhân viên giam giữ nhưng các nhân viên này bỏ mặc.

  Còn đối với riêng tôi tuy họ xử sự tương đối đúng mức nhưng điều kiện giam giữ đó thì tôi cho rằng như thế là không đúng pháp luật.

  DCVOnline: Trong khoảng thời gian 10 ngày qua 3 nơi giam giữ, bạn có chứng kiến cán bộ trại giam đánh người không?

  Phạm Hồng Sơn: Không, tôi không có chứng kiến chuyện cán bộ trại giam đánh người.

  DCVOnline: Hiện giờ tình hình sức khỏe bạn thế nào?

  Phạm Hồng Sơn: Sức khỏe tôi hiện nay ổn định và tốt.

  DCVOnline: Bạn có được họ giải thích tại sao từ chuyện kết tội gây rối trật tự công cộng, họ lại đến khám nhà bạn không?

  Phạm Hồng Sơn: Họ chỉ nói vì tôi có hành vi gây rối trật tự công cộng nên họ có lệnh đến nhà tôi để khám xét khẩn cấp, chứ họ không giải thích gì cả. Chính bản thân tôi và vợ tôi thì phản đối hoàn toàn, không chấp nhận lệnh đó mặc dù chúng tôi không chống đối lệnh đó, vì chúng tôi là những người ôn hòa mà phía họ là phía bên công lực cho nên tôi chỉ tạo điều kiện cho họ thực hiện công vụ nhưng tôi chấp nhận ký nhận hay xác nhận gì cả.

  DCVOnline: Khi khám xét nhà, bạn có mặt tại nhà không?

  Phạm Hồng Sơn: Có, trường hợp của tôi thì họ đưa tôi về nhà, tôi bấm chuông để vợ ra mở cửa và tôi được chứng kiến cuộc khám nhà đó.

  DCVOnline: Họ thu giữ những gì của bạn từ cuộc khám xét đó?

  Phạm Hồng Sơn: Họ giữ một laptop hiệu Compaq, một số máy móc nhỏ như máy vi âm và một số thiết bị để nghe trên net và rất nhiều tài liệu phục vụ công việc nghiên cứu của tôi.

  DCVOnline: Bạn ra khỏi trại giam lúc mấy giờ?

  Phạm Hồng Sơn: Tôi ra khỏi trại giam lúc 21:30 ngày 13/04/2011. Tôi cũng ko nghĩ tại sao họ thả vào giờ giấc muộn như thế, tuy nhiên theo quy định thì điều này cũng ko có gì trái luật. Tôi và anh Quân có đặt vấn đề là nếu chúng tôi ko được người nhà đến đón thì chúng tôi sẽ ngủ lại ở trại giam cho đến khi nào có gia đình đến. Rất may là luật sư Lê Quốc Quân đã liên lạc được với gia đình và đã có nhiều người đến đón chúng tôi ngay trước cửa trại giam, họ đã đến trước đó rồi vì có nhiều người đã đoán được chúng tôi sẽ được thả ngay tối nay. Đó là một điều kỳ diệu đối với hai anh em chúng tôi và chúng tôi đã rất hạnh phúc.

  DCVOnline: Cảm ơn hai bạn Vũ Thúy Hà và Phạm Hồng Sơn đã dành thời gian cho DCVOnline. Chúc các bạn bình an.

  © DCVOnline

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  NiNiNi viết:
  Mình cứ thắc mắc là nếu mà công an đánh đập mấy vị này "dã man" trước thanh thiên bạch nhật thì đã có clip lên rồi. Vì theo lời người vợ:

  "Vào hồi 8g sáng ngày 04/4/2011, BS Phạm Hồng Sơn và LS Lê Quốc Quân đang đứng trên vỉa hè đối diện Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội với vài người quen để xem xử công khai vụ án ông Cù Huy Hà Vũ thì đã bị nhiều công an vô cớ đánh đập dã man bằng dùi cui, rồi bị lôi, khiêng và bắt về trụ sở công an phường Trần Hưng Đạo, rồi về trụ sở công an quận Hoàn Kiếm. Hồi 22 giờ cùng ngày, công an đến khám nhà chúng tôi, khám văn phòng LS Lê Quốc Quân và sau đó bắt giữ các anh với tội danh được vu là “Gây rối trật tự công cộng” luôn từ đó."

  Hóa ra là theo lời người chồng:

  "Khi dân chúng đứng tụ tập đông tại vị trí đấy, trong đó có tôi và anh Quân, thì họ dùng lực lượng với những công cụ vũ lực như dùi cui điện, tay chân, những dụng cụ khác để xô đấy chúng tôi. Chúng tôi vẫn đứng nguyên, chấp nhận những sự xô đấy đó và chúng tôi giữ một thái độ hết sức ôn hòa, an nhiên tự tại. Sau đấy họ đã dùng vũ lực lôi kéo nhiều người, bắt đem đi chỗ khác trong đó có tôi và luật sư Lê Quốc Quân."

  Một đàn nhím tìm đến nhau, chia hơi ấm, trong mùa Đông giá lạnh. Lông của chúng đâm vào da thịt nhau. Đau đớn bắt chúng phải tách xa ra. Mùa đông vẫn tiếp tục, càng lúc càng lạnh hơn. Chúng phải xích gần nhau hơn tìm hơi ấm. Mỗi con phải tự biết khép lông, phải hiểu phản ứng của cả đàn để cùng tồn tại qua đông.

  Sinh hoạt đấu tranh giành lại tự do của chúng ta đã tồn tại và phát triển chẳng khác gì đàn nhím và mùa Đông. Ngặt nỗi lông của nhiều “con nhím” quá dài nhưng không chịu khép lại nên cứ như thế tiếp tục đâm vào nhau.

  Chào bác 3Lan,

  Vì không phải là người trong cuộc nên tôi không biết chuyện giữa DCVOnline và Đàn Chim Việt, do đó đã lẫn lộn trong việc sử dụng 2 danh xưng này. Đây không phải là việc làm cố ý, và từ trước đến nay cũng chưa có ai đặt vấn đề với Dân Luận là cần tách biệt hai danh xưng này. Tôi đã sửa lại nguồn của bài viết này, và xin gửi lời xin lỗi các bác bên Đàn Chim Việt vì sự vô ý của mình.

  Mến,
  Huân

  Hồ Gươm viết:
  Nếu tôi không nhầm, sau khi Đàn Chim Việt tách ra làm hai, thì bên được "chia" tên miền danchimviet.com không được giữ bài vở lưu trữ, còn bên giữ cơ sở dữ liệu thì chấp nhận lấy tên miền khác, chính là tên miền DCVOnline như hiện nay.

  Không có vụ chia đâu bác ơi! Họ tế nhị không muốn nói ra public để không bị chê cười thôi. Ngoài những người của cả hai bên đang sống sờ sờ ra đấy, còn rất nhiều người khác biết.

  Thực chất là ô. Lã Mạnh Hùng, Trần Trung Việt nắm hết password, thuỗng rồi biến. Tôi biết có người kỳ cựu trong Đàn Chim Việt còn không muốn nhìn mặt họ vi hành vi này kìa!

  Nhưng thôi, đây là việc nội bộ của họ. Tuy nhiên, thiết nghĩ Dân Luận nên xác minh (không có gì khó, meo một cái hay phone một cú), để câu chuyện rõ ràng, chứ ngay đầu bài ghi là "theo Đàn Chi Việt" rất chướng, chẳng hay ho gì cho uy tín của Dân Luận cả!

  Thuy Tram viết:
  3Lan viết:

  - BBT "Dân Luận" có sự nhầm lẫn. DCVOnline không phải là "Đàn Chim Việt".

  - Đàn Chim Việt là một tờ báo được khởi xướng và chủ trương bởi anh chị em từ Ba Lan, trước là báo giấy, nay có bản Online là www.danchimviet.info

  - "DCVOnline" đơn giản là trang web có tên "DCVOnline".

  - Tên miền "danchimviet" đã được đăng ký bản quyền.

  Tôi là fan của Đàn Chim Việt. Tôi không hiểu tại sao DCVOnline cứ phải mạo danh "Đàn Chim Việt", mà tôi thấy không phải chỉ lần này và chỉ trên Dân Luận. Không "nổi tiếng" được với tên "DCVOnline" sao? Làm chuyện này coi bộ kỳ quá!

  Còn "Dân Luận" là một trang web nghiêm túc, theo tôi, khi xác minh đúng thì nên hiệu đính ngay và nên có lời xin lỗi "Đàn Chim Việt" và bạn đọc chứ không nên chỉ để ở phần phản hồi mà thôi. Như thế mới đúng là người làm báo tử tế.

  Nếu tôi không nhầm, sau khi Đàn Chim Việt tách ra làm hai, thì bên được "chia" tên miền danchimviet.com không được giữ bài vở lưu trữ, còn bên giữ cơ sở dữ liệu thì chấp nhận lấy tên miền khác, chính là tên miền DCVOnline như hiện nay.

  Tuy nhiên danh xưng Đàn Chim Việt vẫn được dùng để chỉ cả hai trang này, rõ nhất là ở các phản hồi của độc giả của họ.

  Tôi nghĩ, bác Huân sẽ liên lạc với các bên liên quan để làm rõ chuyện này trước khi có lời cải chính chính thức.

  HG

  3Lan viết:

  - BBT "Dân Luận" có sự nhầm lẫn. DCVOnline không phải là "Đàn Chim Việt".

  - Đàn Chim Việt là một tờ báo được khởi xướng và chủ trương bởi anh chị em từ Ba Lan, trước là báo giấy, nay có bản Online là www.danchimviet.info

  - "DCVOnline" đơn giản là trang web có tên "DCVOnline".

  - Tên miền "danchimviet" đã được đăng ký bản quyền.

  Tôi là fan của Đàn Chim Việt. Tôi không hiểu tại sao DCVOnline cứ phải mạo danh "Đàn Chim Việt", mà tôi thấy không phải chỉ lần này và chỉ trên Dân Luận. Không "nổi tiếng" được với tên "DCVOnline" sao? Làm chuyện này coi bộ kỳ quá!

  Còn "Dân Luận" là một trang web nghiêm túc, theo tôi, khi xác minh đúng thì nên hiệu đính ngay và nên có lời xin lỗi "Đàn Chim Việt" và bạn đọc chứ không nên chỉ để ở phần phản hồi mà thôi. Như thế mới đúng là người làm báo tử tế.

  K/G: Anh Huân, BBT Dân Luận,

  BBT "Dân Luận" có sự nhầm lẫn. DCVOnline không phải là "Đàn Chim Việt". Đây là trang một rang web do ô. Lã Mạnh Hùng và một số người khác thiết lập ra bằng cách tự tiện lấy đi database của Đàn Chim Việt.

  Đàn Chim Việt là một tờ báo được khởi xướng và chủ trương bởi anh chị em từ Ba Lan, trước là báo giấy, nay có bản Online là www.danchimviet.info

  Đền nghị BBT "Dân Luân' hiệu đính lại những bất cập trong bài, tránh sự nhập nhằng, gây ngộ nhận co tác giả. Những ai lấy danh nghĩa của "Đàn Chim Việt" đều là thiếu sự lương thiện trong báo chí truyền thông.

  "DCVOnline" đơn giản là trang web có tên "DCVOnline".

  Tên miền "danchimviet" đã được đăng ký bản quyền.

  BBT "Dân Luận" có thể xác minh ý kiến phản hồi này của tôi qua liên lạc với BBT của "Đàn Chim Việt", mà cô Mạc Việt Hồng đang sống ở Ba Lan là Tổng biên tập.

  Trân trọng

  Mình cứ thắc mắc là nếu mà công an đánh đập mấy vị này "dã man" trước thanh thiên bạch nhật thì đã có clip lên rồi. Vì theo lời người vợ:

  "Vào hồi 8g sáng ngày 04/4/2011, BS Phạm Hồng Sơn và LS Lê Quốc Quân đang đứng trên vỉa hè đối diện Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội với vài người quen để xem xử công khai vụ án ông Cù Huy Hà Vũ thì đã bị nhiều công an vô cớ đánh đập dã man bằng dùi cui, rồi bị lôi, khiêng và bắt về trụ sở công an phường Trần Hưng Đạo, rồi về trụ sở công an quận Hoàn Kiếm. Hồi 22 giờ cùng ngày, công an đến khám nhà chúng tôi, khám văn phòng LS Lê Quốc Quân và sau đó bắt giữ các anh với tội danh được vu là “Gây rối trật tự công cộng” luôn từ đó."

  Hóa ra là theo lời người chồng:

  "Khi dân chúng đứng tụ tập đông tại vị trí đấy, trong đó có tôi và anh Quân, thì họ dùng lực lượng với những công cụ vũ lực như dùi cui điện, tay chân, những dụng cụ khác để xô đấy chúng tôi. Chúng tôi vẫn đứng nguyên, chấp nhận những sự xô đấy đó và chúng tôi giữ một thái độ hết sức ôn hòa, an nhiên tự tại. Sau đấy họ đã dùng vũ lực lôi kéo nhiều người, bắt đem đi chỗ khác trong đó có tôi và luật sư Lê Quốc Quân."

  => Đối với các bạn dân chủ cao quý thì "xô đẩy = đánh đập dã man". Các đồng chí công an về sau rút kinh nghiệm nhé, đã đàn áp thì cho thẳng tay, đập cho các vị này mềm xương đi vì đằng nào cũng được vu cho là "đánh đập dã man" :))

  Cảm tạ, tin tưởng và lo lắng

  Chúng tôi, Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn, vừa được giải thoát khỏi nhà tù sau 9 đêm 10 ngày bị giam cầm phi pháp. Không còn nghi ngờ gì nữa, trong một chế độ chính trị phi dân chủ, trong một đất nước mà quyền lợi của đảng cầm quyền vẫn được đặt trên tổ quốc và dân tộc, thì việc giải thoát nhanh chóng đó là một thành công của sức mạnh lương tâm con người - những người ủng hộ dân chủ, lẽ phải và cả những người cầm quyền độc đoán đang biết lắng nghe những khát vọng của lòng dân. Chúng tôi, Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn, xin cảm tạ.

  Những thời khắc vừa qua trong nhà tù nhỏ đã làm cho chúng tôi biết thêm những gì chúng tôi đang khao khát là đúng đắn, những gì chúng tôi đã làm, dù nhỏ bé, là ý nghĩa, những gì chúng tôi đã tin tưởng lại càng tin tưởng.

  Song, tình cảnh tù đày vừa qua đang làm chúng tôi hết sức lo lắng cho sức khoẻ tinh thần, thể chất và tính mạng của những anh chị em đang bị cầm tù bất công khác trên đất nước Việt nam. Hiện nay chúng tôi rất quan ngại cho tình trạng an toàn của Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, Blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Luật gia, Blogger Phan Thanh Hải (Anhba Saigon) chúng tôi cầu mong tất cả những người yêu dân chủ, tự do hãy hết sức quan tâm để bảo vệ những con người dũng cảm và đáng kính trọng đó.

  Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn
  Hà nội, ngày 15/04/2011