Trương Duy Nhất - Ngô Bảo Châu và “sự sợ hãi”

 • Bởi Admin
  12/04/2011
  84 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Thế nhưng chỉ một câu thổ lộ “không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ”, Ngô Bảo Châu đã chạm vào sự sùng tín, chọc tức các “nhà dân chủ” đang dựng tôn thần tượng Cù Huy Hà Vũ như... lãnh tụ!

  images456878_ngobaochauok113[5].jpg

  Tôi ngạc nhiên khi thấy giáo sư Ngô Bảo Châu viết về Cù Huy Hà Vũ, cũng như từng ngạc nhiên đến thích thú khi thấy một ngài Nobel toán học như ông lại mở blog, viết thường xuyên và viết với tư duy hình tượng, dí dỏm, thú vị ít thấy ở những cái đầu toán học xưa nay. Ngạc nhiên khi ông không xóa comment mắng chửi về việc nhận căn hộ cao cấp (phần thưởng của chính phủ Việt Nam dành cho ông và gia đình) mà dành thời gian trả lời một cách điềm tĩnh, ôn tồn và bản lĩnh. Với nhiều người, khi có được vị thế và danh giá như Ngô Bảo Châu, tôi tin không ai dám chọn cách ứng xử như ông, thường là họ cao ngạo bỏ qua với thái độ “không thèm chấp”.

  Khi đọc bài “Về sự sợ hãi”, tôi linh cảm ông sẽ phải hứng nhận một trận comment giận dữ từ làn sóng hừng hực của các “nhà dân chủ” đang sục sôi trên mạng. Quả thế, và những đòn comment nhắm vào ông với thứ ngôn từ khủng đến mức ông phải... sợ hãi (?) Hôm qua 11-4, trang blog Thích học toán của ông đã phải đóng, không cho đọc và cũng chẳng cho comment.

  Nhà Nobel toán học Ngô Bảo Châu vừa vạch phê “sự sợ hãi” của chính quyền qua vụ án Cù Huy Hà Vũ, thì giờ đây chính ông lại phải “sợ hãi” trước những trận đòn comment từ làn sóng “dân chủ”.

  Tôi thích lối viết ngắn của giáo sư Ngô Bảo Châu. “Về sự sợ hãi” là một bài viết hay về vụ án Cù Huy Hà Vũ mà không phải ai cũng... biết đọc! Trong hàng núi bài trên mạng viết về vụ án này, tôi ấn tượng mỗi 2 bài: bài này của Ngô Bảo Châu và bài “Chính trị, tôn giáo và Cù Huy Hà Vũ” của Huy Đức. Và trớ trêu thay, 2 bài tôi thích nhất lại là 2 bài bị ném đá nhiều nhất.

  Huy Đức cũng hứng nhận đòn comment, nhưng ít và nhẹ hơn. Cơn phẫn nộ từ các “nhà dân chủ” dường như dồn trọn vào Ngô Bảo Châu.

  Dù đã ngợi ca Cù Huy Hà Vũ là “một con người không tầm thường... như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ... nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này”(theo tôi, viết như thế cũng đã “thổi” Cù Huy Hà Vũ quá lời rồi). Ông cũng đã tung một nhát búa cho chính quyền “không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”. Thế nhưng chỉ một câu thổ lộ “không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ”, Ngô Bảo Châu đã chạm vào sự sùng tín, chọc tức các “nhà dân chủ” đang dựng tôn thần tượng Cù Huy Hà Vũ như... lãnh tụ!

  Mấy ngày qua, đọc những bài viết, hàng núi comment quất chửi Ngô Bảo Châu trên mạng, tôi vẫn không nghĩ ông sẽ xóa comment, khóa blog. Ngô Bảo Châu sẽ vẫn sẵn sàng hứng nhận và điềm tĩnh trả lời với phong thái của một ngài Nobel toán học như ông từng ứng xử với những comment rủa vả ông trước đây khi nhận căn hộ từ chính phủ. Thế nhưng lần này ông đã khóa blog, trang blog Thích học toán với những entry dí dỏm không chỉ về toán học được đông đảo bạn đọc ưa thích.

  Buồn, nhưng không trách ông được. Cũng đúng thôi, bởi một đầu óc như ông, nếu cần tranh luận cũng nên dành cho những sự thể khác. Cũng đúng thôi, bởi làm sao ông có đủ quĩ thời gian để suốt ngày ngồi mạng đọc và đối đáp với hàng núi comment mắng chửi mình. Nhưng có lẽ điều đúng hơn tôi nhìn thấy là ông đã biết sợ. Ông viết bài vạch phê “sự sợ hãi” của chính quyền thì giờ đây chính ông cũng lại “sợ hãi” trước những trận đòn comment từ làn sóng “dân chủ”.

  Đọc những trận đòn comment trên những trang mạng “dân chủ” với hàng núi ngôn từ tục tĩu, hằn học nhắm vào một vị giáo sư khả kính như Ngô Bảo Châu mới hiểu và cảm thông cho cái “sự sợ hãi” của ông.

  Không biết Cù Huy Hà Vũ nhìn nhận ra sao khi biết được, đọc được những làn sóng ủng hộ mình bằng tư duy và phong cách “chửi” này? Tôi đã rất nhiều lần thất vọng và... sợ hãi trước những làn sóng dân chủ kiểu này. Tôi tôn trọng mọi phương cách đấu tranh cho mục tiêu dân chủ, nhưng đòi dân chủ bằng cách chửi bậy thì tôi... sợ!

  Không biết Cù Huy Hà Vũ nhìn nhận ra sao khi biết được, đọc được những làn sóng ủng hộ mình bằng tư duy và phong cách “chửi” này? Tôi đã rất nhiều lần thất vọng và... sợ hãi trước những làn sóng dân chủ kiểu này. Tôi tôn trọng mọi phương cách đấu tranh cho mục tiêu dân chủ, nhưng đòi dân chủ bằng cách chửi bậy thì tôi... sợ! Thật tình tôi chưa nhìn thấy một nhân vật hay tổ chức nào trong các phe nhóm “dân chủ” hiện thời đủ luận thuyết và động cơ dân chủ trong sáng, khả tín, đủ hấp lực cuốn hút phong trào dân chúng. Những tổ hội phe nhóm khoác danh “dân chủ” tôi thấy, nói một cách hình tượng như ai đó từng ví: vẫn chỉ toàn là thứ “dân chủ sùi bọt mép”! Trông đợi gì ở những “nhà dân chủ” mà mở miệng là chửi bậy, viết đi viết lại cũng chỉ dăm câu đại loại “Đèo mạ cái thứ nực cười ....muốn ỉa quá!”....

  Đọc và nghe những thứ này, thú thật tôi thấy xấu hổ cho hai chữ “dân chủ”. Khoác danh dân chủ, đòi đấu tranh cho dân chủ nhưng hễ ai nói ngược nhìn khác là mắng xả thóa mạ bằng thứ ngôn từ hàng chợ, chửi xỉa một vị giáo sư khả kính vừa đoạt giải Nobel toán học là “giáo sư cừu gặm cỏ”. Chẳng lẽ cái gọi là “dân chủ Việt” đến thế này sao?

  Cù Huy Hà Vũ có được cái khí chất hiên ngang. Sự hiên ngang trước tòa của ông là đáng kính phục. Nói như giáo sư Ngô Bảo Châu “ông thể hiện mình như một con người không tầm thường. Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ”. Nhưng chỉ chừng đó không đủ. Sự ngông cuồng khiến ông lâm vào tâm thái ảo tưởng. Tôi quí, thích, trọng và phục cái khí chất hiên ngang trước tòa của ông. Nhưng đến khi nghe ông tuyên bố hùng hồn “tổ quốc và nhân dân Việt Nam nhất định phá án cho tôi” thì thú thật không nhịn cười được.

  Tôi thích những dòng này của Huy Đức: “Nếu cứ để ông Cù Huy Hà Vũ nghênh ngang bên ngoài, có lẽ ông khó lòng tập hợp được sự quan tâm của quần chúng tới mức dấy lên sự sợ hãi cho chính quyền. Nếu để ông Cù Huy Hà Vũ tự do ngôn luận, có lẽ ông khó lòng thu hút được sự chú ý của giới bloggers, báo chí và khó lòng trở thành một nhân vật được đề cập trong một bài feature của tờ New York Times. Nếu để ông Cù Huy Hà Vũ tự do kiện tụng có lẽ người dân sẽ thấy Chính quyền tự tin và mạnh mẽ. Và có lẽ, nếu thả ngay ông Cù Huy Hà Vũ sau cái hôm ở khách sạn, hình ảnh một người đàn ông 50 bụng phệ sẽ được nhớ lâu hơn, và khó có thể bị thay thế bởi hình ảnh một tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, comple, cavat, trán rộng, đầu ngửng cao, ngạo nghễ đi giữa hai hàng cảnh sát”.

  Cái dại của phía chính quyền là nghiêm trọng hóa vụ án thành ra vô tình biến hình ảnh Cù Huy Hà Vũ như một... Nguyễn Văn Trỗi! Thậm chí dại và kém ngay từ khâu bắt ông Vũ khiến dư luận nhớ mãi đến vụ án qua một hình ảnh phản cảm là 2 cái bao cao su đã qua sử dụng. Tôi đã từng ý vị về câu chuyện này trong bài ngụ ngôn “Không gian lẹo”.

  Đã vài lần tiếp xúc với Cù Huy Hà Vũ. Mấy lần vào Đà Nẵng ông chủ động tìm gặp tôi. Gặp xong tôi thất vọng và thấy hụt hẫng so với những gì đã đọc và nghe trước đó. Vì thế, nếu cho tôi làm “nhà tổ chức” của các phong trào dân chủ, tôi sẽ không chọn Cù Huy Hà Vũ, và càng không ngửi nổi những nhóm vỗ ngực xưng danh “dân chủ” nhưng mở mồm là văng chửi với toàn thứ ngôn từ hàng chợ.

  Tôi tôn trọng và nhiều lúc ở nghĩa nào đó thấy quí trọng những mục tiêu đeo đuổi của các nhà dân chủ. Nhưng cứ tư duy và hành xử theo kiểu lối văn hóa dân chủ này thì tôi... kinh sợ!

  Đến tôi còn kinh sợ thì hỏi sao một vị giáo sư khả kính như Ngô Bảo Châu không “sợ hãi”, sợ hãi đến mức phải đóng blog cũng là điều dễ hiểu.

  Không biết Ngô Bảo Châu đã hoặc sẽ viết luận gì về “dân chủ”. Còn với tôi, đã vài lần nhắc đi nhắc lại câu này: Nếu chỉ với những kiểu lối “dân chủ” Việt như thế thì đừng mơ gì một hiệu ứng hoa nhài hay hoa... cứt lợn!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  84 phản hồi

  Hồng Sương viết:
  Bài viết của ông Ngô Bảo Châu cho thấy các điểm sau đây :
  Ông ngạc nhiên về sự “không tầm thường “ của Ông Cù Huy Hà Vũ . Thứ hai ông ngạc nhiên vì sự “cẩu thả và sợ hải” của nhà nước. Ông là người tán thành dân chủ và tưởng đang có một nhà nước chính danh xứng đáng, cho nên suy ra những gì ông hiểu về nhà nước và phong trào dân chủ và những người hoạt động dân chủ là …chưa đáng tin cậy !

  Ông Châu chính là nàng Kiều nghe quan chức khuyến dụ nên tin và khuyên Từ Hải về với triều đình mục nát đến đổi Từ Hải phải chết đứng ! Tâm trạng của không ít trí thức nước ngoài mới nghe 600 tờ báo đảng và truyền thông đảng và đang là con bài được tung hô để ...lợi dụng . So với Nguyễn Hữu Liêm thì ông Liêm tệ hơn ông Châu rất nhiều !

  Những comment vô giáo dục đổ vào trang Blog của Ông Ngô Bảo Châu cũng không phải là của nhà dân chủ có tên tuổi đàng hoàng nhưng có tác dụng làm một Ngô Bảo Châu và nhiều người nhà phê phán nặng “lý thuyết” hời hợt, sợ hải, la ó gán cho là của phong trào dân chủ.

  Không nhận ra quá nhiều comment chưởi bới tục tằn khác thường và vô giáo dục đến “cẩu thả” sao ? Đó là bản chất của một bộ phận CA đặc nhiệm chứ không phải của nhà dân chủ chính vì bài viết cùa ông Ngô Bảo Châu không làm hài lòng nhà nước CSVN. Tình trạng này CS chọn cách “Mạo danh các nhà dân chủ “ là mủi tên bắn chết cả hai con chim.
  Dù sao tôi vẫn thấy dễ chịu với lời ngang như cua của cô Beo vì cô là người không đúng nhưng…không sợ hải hèn nhát mà dám sống chung với cái sai của mình! Cô dám làm như tên cướp biển đối với các nhà dân chủ song không đánh lén như CA tình báo mạng …thường làm !

  Sự ngạc nhiên vì nhà dân chủ có vẻ ‘không tầm thường’ như ông Châu vẫn nghĩ dù chưa thuyết phục nên ông Châu chỉ mới so sánh với các trường hợp anh hùng thất bại chứ không nghĩ thành công như Nelson Mandela vào cuối đời. Ngạc nhiên sẽ dẫn đến chú ý và nhiều khả năng tiến đến …đồng tình.

  Nguy hại nhất chính là sự ngạc nhiên về sự kém cỏi dẫn đến không còn tin tưởng nhà nước của Ngô Bảo Châu. Ngô Bảo Châu phải đóng Blog ( CS không cần làm trực diện) và những người đang cố tìm hiểu về các nhà dân chủ mà chưa hiểu thấu đáo cũng bị tác động bởi những comment vô giáo dục !

  Ông Đào Hiếu có viết một bài viết về tình cơ hội của ông Ngô Bảo Châu tôi rất tán đồng ý kiến không nói thì thôi hể nói thì nói thật. Ông Hiếu bị phê phán là không khả tín gán ép phóng đại khi tác giả Đào Hiếu còn chưa phân định được dâu là mùi nước hoa Pháp và mùi cống rãnh ! Phê phán này cũng có lý dù ý kiến khác của ông Đào Hiếu là tích cực !

  Tôi không nghĩ ông Châu cơ hội mà nghĩ ông còn non nớt kinh nghiệm sống với CS mà thôi ! Cần phải hiểu rõ là phong trào dân chủ đang hết sức khó khăn các diễn đàn bị phá hủy và phá hoại do có chủ trương đáng sập 300 trang mạng . Nếu không đánh sập thì bôi bẩn thế đó.
  Trần thị Hồng Sương

  Theo tôi, cách đánh giá của bạn Trần Thị Hồng Sương là cách đánh giá công bằng nhất về thằng em đáng kính nể NBC của tôi. Chỉ hiềm một nỗi các ngài đang ngồi ung dung ngoài biên giới, không sợ công an đến làm phiền, người thân làm phiền mới mạnh mồm như thế!!! Tôi thề chinh bố mẹ của NBC ở VN chắc chắn bị CA nhắc nhở rồi.
  Còn tác giả Nhât viết bài này cần lưu ý rằng Trang Tử đã nói:
  "Nơm là để bắt cá, được cá hãy quên nơm
  Bẫy là để bắt thỏ, được thỏ hãy quên bẫy
  Lời là để tỏ ý, được ý hãy quên lời "
  Nên nếu nói tục mà tỏ được ý hay thì không nên quá quan tâm đến lời

  việt sơn viết:
  ngứa tất cả viết:

  Dân luân là có chữ, có văn hoá nhất trong số các trang dân chủ đấy.
  Muốn biết bộ mặt thật của dân chủ là vừa ngu dốt vừa vô văn hoá thì cứ đến tìm hàng vạn trang khác. CAM không thể có nhiều người làm việc này và cũng không ngu để làm rồi lại ngăn tường lửa.
  Đào Hiếu, Dương Thu Hương là những người chửi cực kỳ vô văn hoá về NBC, Beo. Các bạn vẫn ca ngợi, vẫn nhận họ là nhà dân chủ đúng không ?
  Nhà NGƯỜi Buôn Gió tại sao toàn chứa chấp bọn vô văn hoá ? Người buôn gió cũng là nhà dân chủ phải không ?
  Các trang blog, web khác cũng tương tự.

  Tôi đã đọc bài của Đào Hiếu viết về NBC và nghe phỏng vấn của DTH về Thu Hồng Beo (trên DL), tôi không thấy có gì là vô văn hóa, các nhận xét đều rất thẳng thắn, rành mạch. Người Buôn Gió khi viết về Beo rất chừng mực và có chứng cớ rõ ràng. Chính bà nhà báo Thu Hồng mới có những thái độ vô văn hóa, xấc xược, hăm dọa... thái độ của kẻ nắm quyền trong tay. Chế độ đuợc bảo vệ bằng những kẻ như bà Thu Hồng, đã giết chết niềm tin nơi dân chúng.

  Theo tôi,ông Ngô Bảo Châu đã nhận bổng (nhà cửa), nhận chức (viện trưởng viện toán cao cấp). Ở cái thế "há miệng mắc quai", ông ấy cũng không thể ký vào kiến nghị đòi tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ.Chúng ta nên quan tâm đến ông CHHV hơn là mấy lời phát biểu nửa nạc nửa mỡ của ông NBC.

  Chán bạn quá bạn ạ !
  Văn hoá không phải chỉ được đánh giá ở chỗ người ta có sử dụng từ tục hay không . Có rất nhiều người đưa cả từ tục vào bài viết nhưng họ không bị xem là vô văn hoá (Bọ Lập chẳng hạn). Có những người không hề dùng từ tục nào nhưng vẫn là người vô văn hoá ...
  Đào Hiếu xỉ vả NBC với một lối hành văn thiếu văn hoá thì là vô văn hoá . Dương Thu Hương cứ chúi mũi vào chuyện riêng của Beo, ai nằm trên bụng Beo thì bà ta đã vô văn hoá . Tôi không nói Người Buôn gió vô văn hoá mà nhà anh ta chức chấp nhiều kẻ vô văn hoá . Không ai đứng đắn lại giao du với đám văn hoá .
  Bạn nhắc đến quá nhiều, suy luận thiếu cơ sở về chuyện nhận nhà, nhận chức của NBC cũng là thiếu văn hoá .

  Ngứa viết:
  Sợ gì một đám phần lớn là đại ngu dốt to mồm gào hét chửi bới lăng nhăng đủ thứ chuyện.

  Bác ơi, những người nào bác cho là "lăng nhăng, vô văn hóa" thì bác cứ việc bỏ qua, chứ bác cũng chửi bới văng nước bọt thế thì bác sắp vượt thành tích của họ rồi đấy. Nên nhớ rác rưởi là một phần tất yếu của cuộc sống, và đôi khi rác được thải ra nhiều nhất từ chính những người ưa sạch sẽ nhất. Bình thường thôi.

  ngứa tất cả viết:

  Dân luân là có chữ, có văn hoá nhất trong số các trang dân chủ đấy.
  Muốn biết bộ mặt thật của dân chủ là vừa ngu dốt vừa vô văn hoá thì cứ đến tìm hàng vạn trang khác. CAM không thể có nhiều người làm việc này và cũng không ngu để làm rồi lại ngăn tường lửa.
  Đào Hiếu, Dương Thu Hương là những người chửi cực kỳ vô văn hoá về NBC, Beo. Các bạn vẫn ca ngợi, vẫn nhận họ là nhà dân chủ đúng không ?
  Nhà NGƯỜi Buôn Gió tại sao toàn chứa chấp bọn vô văn hoá ? Người buôn gió cũng là nhà dân chủ phải không ?
  Các trang blog, web khác cũng tương tự.

  Tôi đã đọc bài của Đào Hiếu viết về NBC và nghe phỏng vấn của DTH về Thu Hồng Beo (trên DL), tôi không thấy có gì là vô văn hóa, các nhận xét đều rất thẳng thắn, rành mạch. Người Buôn Gió khi viết về Beo rất chừng mực và có chứng cớ rõ ràng. Chính bà nhà báo Thu Hồng mới có những thái độ vô văn hóa, xấc xược, hăm dọa... thái độ của kẻ nắm quyền trong tay. Chế độ đuợc bảo vệ bằng những kẻ như bà Thu Hồng, đã giết chết niềm tin nơi dân chúng.

  Theo tôi,ông Ngô Bảo Châu đã nhận bổng (nhà cửa), nhận chức (viện trưởng viện toán cao cấp). Ở cái thế "há miệng mắc quai", ông ấy cũng không thể ký vào kiến nghị đòi tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ.Chúng ta nên quan tâm đến ông CHHV hơn là mấy lời phát biểu nửa nạc nửa mỡ của ông NBC.

  ThuongDan-Nguyen viết:
  Tôi đoan chắc những nick name như LCTV, vănhoavn, v.v là đám công an mạng cố tình vào đây nhận xét về NBC một cách bậy bạ, ngu dốt, ... để chia rẽ phong trào dân chủ, cố tình làm mọi người lầm tưởng trong Dân Luận toàn những kẻ nói năng nhậu xị, vô căn cứ, nói kiểu gì cũng được.

  Thoạt đầu tôi cũng lầm tưởng y hệt như vậy, nhất là khi đọc comments của LCTV, vhvn về chức danh giáo sư. Tôi nghĩ trong đầu thôi rồi, một lũ dốt nát hoàn toàn không biết tí gì về khoa học đỉnh cao mà dám phán bừa... nhưng sau một hồi suy nghĩ thì khả năng những kẻ đó là CAM rất lớn!

  Dân luân là có chữ, có văn hoá nhất trong số các trang dân chủ đấy.
  Muốn biết bộ mặt thật của dân chủ là vừa ngu dốt vừa vô văn hoá thì cứ đến tìm hàng vạn trang khác. CAM không thể có nhiều người làm việc này và cũng không ngu để làm rồi lại ngăn tường lửa.
  Đào Hiếu, Dương Thu Hương là những người chửi cực kỳ vô văn hoá về NBC, Beo. Các bạn vẫn ca ngợi, vẫn nhận họ là nhà dân chủ đúng không ?
  Nhà NGƯỜi Buôn Gió tại sao toàn chứa chấp bọn vô văn hoá ? Người buôn gió cũng là nhà dân chủ phải không ?
  Các trang blog, web khác cũng tương tự.

  ThuongDan-Nguyen viết:
  @WB81:

  Tôi dám chắc các phản hồi + bài viết, ... nghi ngờ chức danh professor của NBC là từ đám công an mạng. Chúng cố tình gây nhiễu, bôi bác, viết sai sự thật, ... để những ai thật sự quan tâm đến tình hình VN sẽ lầm tưởng những người dân chủ ngu dốt đến mức tệ hại.

  Thậm chí tôi cũng có thể nghi ngờ biết đâu WB81 là tác giả của bài viết này http://diendanchinhtri.blogspot.com/2011/04/tien-si-hay-giao-su.html ???

  Bác thử nghĩ xem nếu họ làm vậy rồi lại cố tình dùng firewall ngăn chặn DL cũng như các website lề trái thì có ích gì!

  Theo tôi đừng đổ lỗi cho CAM. Tôi không nghĩ họ có đủ người rải khắp nơi như vậy. Tôi khá chắc là vì lòng thù hận mù quáng, rất nhiều người Viêt hải ngoại hoặc là thiếu hiểu biết nhưng vẫn cố phán bừa hoặc là biết nhưng vẫn cố tình bóp méo sự thật để phục vụ cho động cơ của mình.

  ThuongDan-Nguyen viết:
  @WB81:

  Tôi dám chắc các phản hồi + bài viết, ... nghi ngờ chức danh professor của NBC là từ đám công an mạng. Chúng cố tình gây nhiễu, bôi bác, viết sai sự thật, ... để những ai thật sự quan tâm đến tình hình VN sẽ lầm tưởng những người dân chủ ngu dốt đến mức tệ hại.

  Bạn này đã tự chứng minh một cách xuất sắc "những người dân chủ ngu dốt đến mức tệ hại" bằng chính cách viết này.
  Nếu những người dân chủ không như vậy và không vô văn hoá, không hợp tác với bọn người ngu dốt và vô văn hoá thì tình hình đã khá hơn rất nhiều rồi.
  Người ta chỉ sợ những người như ông Huân thôi. Sợ gì một đám phần lớn là đại ngu dốt to mồm gào hét chửi bới lăng nhăng đủ thứ chuyện.

  Ở VN hay giới thiệu dài ngoằn về chức danh khoa học. Khi có ý kiến khác hơn Toán thì ông Châu cũng là người bình thường vì không phải hể là Bác sĩ thì tất tự nhiên...biết lái xe ô tô!

  Chức danh nầy mỗi nơi mỗi khác. Chỉ có cấp ủy đảng ít học mới khùng nặng khi tưởng mình là cấp ủy có khả năng chỉ đạo hết các ngành nên hay làm 'trò cười' cho các trí thức các ngành dù cười rộ trước mặt lẫn chê lén...sau lưng !

  Ở Cần Thơ có lần cấp ủy bệnh viện mời bác sĩ lên văn phòng làm việc ông Bác sĩ từ chối không lên và trả lời 'tôi là người ngoài đảng, không dính gì đến đảng cả còn chỉ đạo chuyên môn thì ông ta không dính gì cả thì nói chuyện gì, nói làm sao được mà nói ?'

  Ở nước ngoài khi viết bài không có quyền kê chức danh mình để người tiếp nhận tư tưởng bài viết không bị ám thị đến bị áp lực tinh thần về uy danh người viết !

  Trần thị Hồng Sương

  Bài viết của ông Ngô Bảo Châu cho thấy các điểm sau đây :
  Ông ngạc nhiên về sự “không tầm thường “ của Ông Cù Huy Hà Vũ . Thứ hai ông ngạc nhiên vì sự “cẩu thả và sợ hải” của nhà nước. Ông là người tán thành dân chủ và tưởng đang có một nhà nước chính danh xứng đáng, cho nên suy ra những gì ông hiểu về nhà nước và phong trào dân chủ và những người hoạt động dân chủ là …chưa đáng tin cậy !

  Ông Châu chính là nàng Kiều nghe quan chức khuyến dụ nên tin và khuyên Từ Hải về với triều đình mục nát đến đổi Từ Hải phải chết đứng ! Tâm trạng của không ít trí thức nước ngoài mới nghe 600 tờ báo đảng và truyền thông đảng và đang là con bài được tung hô để ...lợi dụng . So với Nguyễn Hữu Liêm thì ông Liêm tệ hơn ông Châu rất nhiều !

  Những comment vô giáo dục đổ vào trang Blog của Ông Ngô Bảo Châu cũng không phải là của nhà dân chủ có tên tuổi đàng hoàng nhưng có tác dụng làm một Ngô Bảo Châu và nhiều người nhà phê phán nặng “lý thuyết” hời hợt, sợ hải, la ó gán cho là của phong trào dân chủ.

  Không nhận ra quá nhiều comment chưởi bới tục tằn khác thường và vô giáo dục đến “cẩu thả” sao ? Đó là bản chất của một bộ phận CA đặc nhiệm chứ không phải của nhà dân chủ chính vì bài viết cùa ông Ngô Bảo Châu không làm hài lòng nhà nước CSVN. Tình trạng này CS chọn cách “Mạo danh các nhà dân chủ “ là mủi tên bắn chết cả hai con chim.
  Dù sao tôi vẫn thấy dễ chịu với lời ngang như cua của cô Beo vì cô là người không đúng nhưng…không sợ hải hèn nhát mà dám sống chung với cái sai của mình! Cô dám làm như tên cướp biển đối với các nhà dân chủ song không đánh lén như CA tình báo mạng …thường làm !

  Sự ngạc nhiên vì nhà dân chủ có vẻ ‘không tầm thường’ như ông Châu vẫn nghĩ dù chưa thuyết phục nên ông Châu chỉ mới so sánh với các trường hợp anh hùng thất bại chứ không nghĩ thành công như Nelson Mandela vào cuối đời. Ngạc nhiên sẽ dẫn đến chú ý và nhiều khả năng tiến đến …đồng tình.

  Nguy hại nhất chính là sự ngạc nhiên về sự kém cỏi dẫn đến không còn tin tưởng nhà nước của Ngô Bảo Châu. Ngô Bảo Châu phải đóng Blog ( CS không cần làm trực diện) và những người đang cố tìm hiểu về các nhà dân chủ mà chưa hiểu thấu đáo cũng bị tác động bởi những comment vô giáo dục !

  Ông Đào Hiếu có viết một bài viết về tình cơ hội của ông Ngô Bảo Châu tôi rất tán đồng ý kiến không nói thì thôi hể nói thì nói thật. Ông Hiếu bị phê phán là không khả tín gán ép phóng đại khi tác giả Đào Hiếu còn chưa phân định được dâu là mùi nước hoa Pháp và mùi cống rãnh ! Phê phán này cũng có lý dù ý kiến khác của ông Đào Hiếu là tích cực !

  Tôi không nghĩ ông Châu cơ hội mà nghĩ ông còn non nớt kinh nghiệm sống với CS mà thôi ! Cần phải hiểu rõ là phong trào dân chủ đang hết sức khó khăn các diễn đàn bị phá hủy và phá hoại do có chủ trương đáng sập 300 trang mạng . Nếu không đánh sập thì bôi bẩn thế đó.
  Trần thị Hồng Sương

  Tôi đoan chắc những nick name như LCTV, vănhoavn, v.v là đám công an mạng cố tình vào đây nhận xét về NBC một cách bậy bạ, ngu dốt, ... để chia rẽ phong trào dân chủ, cố tình làm mọi người lầm tưởng trong Dân Luận toàn những kẻ nói năng nhậu xị, vô căn cứ, nói kiểu gì cũng được.

  Thoạt đầu tôi cũng lầm tưởng y hệt như vậy, nhất là khi đọc comments của LCTV, vhvn về chức danh giáo sư. Tôi nghĩ trong đầu thôi rồi, một lũ dốt nát hoàn toàn không biết tí gì về khoa học đỉnh cao mà dám phán bừa... nhưng sau một hồi suy nghĩ thì khả năng những kẻ đó là CAM rất lớn!

  @Các bác còn đang thắc mắc về chức danh (title) của Ngô Bảo Châu, xin mời các bác quá bộ vô website của Đại Học Chicago, Khoa Toán, để xem cho rỏ:

  http://www.math.uchicago.edu/people/#Profs

  Trên trang web này thì tên của NBC được liệt kê trong thành phần Giáo Sư hay Professor(viết hoa), có nghỉa là full professor. NBC còn đựoc phong: Francis and Rose Yuen Distinguished Service Professor.

  Nơi trang web này còn post CV của NBC

  http://www.math.uchicago.edu/~ngo/cv.pdf

  CV của NBC ghi:

  Current positions:
  (1) Professor : University of Chicago (from Sep 1, 2010)
  (2) Professor : Université Paris-Sud, Mathématiques, Bâtiment 425, 91405 Orsay FRANCE (on leave).

  Vậy là rỏ ràng rồi, không cần phải bàn qua cải lại vế chức danh của NBC nửa.

  Trích dẫn:
  ==> Ông Ngô Bảo Châu và ông Phạm Minh Hoàng chắc chắn là giảng dạy ở cấp bậc đại học. Gọi hai ông là giáo sư thì có sao đâu ?

  Rất sai. Giảng dạy ở cấp bậc đại học thì phải gọi là giảng viên đại học, và trong những giảng viên ở mức độ cao cấp nhất thì đuợc gọi là giáo sư.

  Cũng như việc gọi một ông giảng viên dự bị, thậm chí chưa đuợc vào biên chế mà chỉ được ký hợp đồng thử việc, mới xong mỗi Thạc Sĩ như ông Hoàng (theo thông tin từ trường) là giáo sư cũng tương đương với việc gọi một anh lính gác cổng là "Đại Tướng". Đưa lên phuơng tiện thông tin đại chúng cả triệu người đọc, nhưng lập lờ không cải chính nhằm mưu lợi chính trị, nói thẳng ra là lừa đảo.

  Treo đầu dê bán thịt chó, đến khi phát hiện ra thì lại bảo "thịt chó cũng ngon ấy chớ, tôi cứ thích gọi con chó là con dê thì ai làm gì đuợc tôi?".

  Cái gì của Xêda thì hãy trả lại cho Xêda, ông Hoàng là gì thì hãy gọi cho đúng tên và bản chất của ông ấy, đó mới chính là tôn trọng ông ta.

  Nên gọi một cách chính xác và tôn trọng "Giảng Viên dự bị, Thạc Sỹ Phạm Hoàng" rồi đánh giá chính xác công lao/tội trạng của ông ta.

  Không nên cố gán một cái áo quá tầm cho một giá áo quá bé.

  Hố hố, bây giờ còn phổ biến cái trò "rân chủ" bậy bạ ra "sản phẩm" xong đổ thừa cho "công an mạng" vào "phá hoại phong trào". Các bạn muốn chọc cười thiên hạ thì cũng có những cách thông minh hơn một chút đi chứ :))

  visitor viết:
  HongLac viết:
  ...

  thì “họ” (bồi thẩm đoàn?) và “ông quan toà” là những người quyết định “bản án”. Đấy là tư duy cần bàn của GS TS NBC!
  ...

  Ai quyết định bản án, dù đó là các quan tòa hay cấp cao hơn thì theo GS NBC đều đã làm hổ danh đất nước. Cần gì phải 'chẻ sợi tóc làm tư', phải bàn quá nhiều như vậy.

  Tôi cũng không đặc biệt hâm mộ TS CHHV, như GS NBC vậy. Ông CHHV không phải là lãnh tụ, cũng không phải là anh hùng dân tộc. Những người gọi là 'nhà dân chủ' hãy học để chấp nhận ý kiến người khác! Đừng đi theo vết sai của CQ CS VN!

  PS. FYI: Ông NBC được phong GS ở Pháp từ trước. Nhưng xét theo tiêu chuẩn VN thì hình như vẫn chưa đủ. Dù vậy, xét thấy thành tựu của GS NBC quá xuất sắc nên HD Học hàm nhà nước VN mới đặc cách phong chức GS cho ông NBC. Vậy nên dù NN VN không phong chức GS thì vẫn có thể để chữ GS trước tên NBC.

  Ở VN GS là chức vị "học hàm GS", "chức danh GS"
  Ở tây Âu, chỉ cần giảng dạy hệ sau trung học, cũng có thể gọi là giáo sư, tùy trường

  Lúc trước tôi học môn hình học họa hình (đại học), ông thày dạy tôi môn này chỉ là kỹ sư xây dựng + kiến trúc sư mà thôi. Ông ta làm việc ở ngoài tư nhân, hợp tác với đại học. Có người, chủ yếu là sinh viên, gọi ông ta giáo sư. Ơ hình như chưa ai, cắc cớ, kiện tụng về việc này cả

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%C3%A1o_s%C6%B0_%28Vi%E1%BB%87t_Nam%29

  Ý kiến/Nhận định

  Theo GS Hoàng Tụy :"Trước hết, có một tiến bộ đáng ghi nhận là cách gọi học hàm GS thành chức danh GS. Thật ra, chỉ có ở nước ta và cũng chỉ từ giữa năm 80 trở đi mới coi GS là phẩm hàm để phong thưởng, chứ các nước khác, GS là chức vụ khoa học, với nội dung chức trách cụ thể, cần tuyển chọn người đủ năng lực để đảm nhiệm. Sự khác biệt không chỉ ở ngôn từ, mà ở mục đích và nội dung công việc. Do quan niệm học hàm theo kiểu phong kiến nên nhiều người chỉ có chức quyền dễ dàng được phong GS, cho dù chẳng có trình độ gì. Ngược lại, nhiều nhà khoa học trẻ, rất xứng đáng thì trầy trật mãi vẫn bị loại. Hậu quả là ta có quá nhiều GS, PSG hữu danh vô thực, cách xa chuẩn mực quốc tế, đồng thời cũng mất đi không ít nhà khoa học trẻ tài năng mà lẽ ra, nếu được công nhận vị trí xứng đáng đã có thể đóng góp nhiều cho đất nước.... Thứ hai, không ai tuyển chọn GS như ta, dựa trên cơ sở tính điểm từng công trình, từng giáo trình, v.v... rồi cộng lại đủ số điểm mới được xét. Công trình khoa học đâu có thể cân, đo, đong, đếm thô thiển như vậy. Xét tuyển GS, PGS chứ đâu phải chấm thi THPT. Các tiêu chuẩn định lượng bằng tính điểm như ta có vẻ chặt chẽ, khoa học song kỳ thật là máy móc, hình thức và phi khoa học.... Đó là thực tế đáng buồn, nhưng phải thấy rõ đây là hậu quả tất yếu của cơ chế quản lý của ta. Đương nhiên, khi một GS, PGS tỏ ra không xứng đáng như vậy thì cũng nên bãi nhiệm. Có điều là nếu thực hiện đúng biện pháp này thì phải thu hồi cả chức danh của những vị không xứng đáng, như thế có thể đến 1/3 số GS, PGS của ta bị thu hồi chức danh. Cho nên, tôi thấy đề ra việc này cho có vẻ nghiêm túc chứ thực tế chẳng có ý nghĩa gì, vì đây chỉ là cái ngọn, còn cái gốc là tuyển chọn và sử dụng cho nghiêm túc thì ta lại không chú ý. Hãy so sánh vớI cách làm ở các nước, tuyển chọn nghiêm túc, nhưng đã được bổ nhiệm GS, PGS rồi thì không thể bị miễn nhiệm, trừ trường hợp phạm tội hình sự. ... "

  ThuongDan-Nguyen viết:
  @WB81:

  Tôi dám chắc các phản hồi + bài viết, ... nghi ngờ chức danh professor của NBC là từ đám công an mạng. Chúng cố tình gây nhiễu, bôi bác, viết sai sự thật, ... để những ai thật sự quan tâm đến tình hình VN sẽ lầm tưởng những người dân chủ ngu dốt đến mức tệ hại.

  Thậm chí tôi cũng có thể nghi ngờ biết đâu WB81 là tác giả của bài viết này http://diendanchinhtri.blogspot.com/2011/04/tien-si-hay-giao-su.html ???

  Ở các nước Âu Mỹ, giáo sư không phải là một học hàm hay một chức danh khoa học mà là một chức vụ giảng dạy, thường do các trường đại học tự chọn lựa và quyết định. Ở Việt Nam, từ giáo sư đã có thời được dùng theo nghĩa này.

  ==> Ông Ngô Bảo Châu và ông Phạm Minh Hoàng chắc chắn là giảng dạy ở cấp bậc đại học. Gọi hai ông là giáo sư thì có sao đâu ?

  Sao không ai thắc mắc về cái bằng cấp luật sư của Nguyễn Tấn Dũng ?

  Trích dẫn:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%C3%A1o_s%C6%B0

  Ở Việt Nam hiện nay, Giáo sư là tên gọi một chức danh dành cho các cán bộ giảng dạy cao cấp ở các bộ môn thuộc trường đại học hoặc viện nghiên cứu, được nhà nước phong tặng vì đáp ứng đủ các tiêu chí do luật định trong các hoạt động (lĩnh vực) đào tạo và nghiên cứu khoa học.[cần dẫn nguồn] Phó giáo sư là một chức danh khoa học dành cho người nghiên cứu và giảng dạy bậc đại học, sau đại học nhưng thấp hơn giáo sư.

  Ở các nước Âu Mỹ, giáo sư không phải là một học hàm hay một chức danh khoa học mà là một chức vụ giảng dạy, thường do các trường đại học tự chọn lựa và quyết định. Ở Việt Nam, từ giáo sư đã có thời được dùng theo nghĩa này.

  Ở các nước Đông Âu, Liên bang Nga và SNG, thì giáo sư là một chức vụ giảng dạy (tại một bộ môn nào đó do hội đồng chuyên ngành quyết định) hoặc chức danh khoa học (do hội đồng giáo dục và khoa học liên bang công nhận) tùy vào thời gian, thành tích giảng dạy đại học, sau đại học và công trình khoa học của các giảng viên có học vị tiến sĩ hoặc tiến sĩ khoa học.

  Biển Đông viết:
  Dân chủ là gì? Nên tôn trong những quan điểm khác biệt với mình,không nên mạt sát với những nhận xét khác mình,Tôi không hoàn toàn đồng tình với nhận xét của gs NBC nhưng Tôi tôn trọng ý kiến của GS.

  Đúng như vậy. Nhưng Tôn Trọng không có nghĩa là Chấp Nhận.
  Em tôn trọng các bác theo CNCS. Không có nghĩa là em phải theo CNCS. Chúng ta lý luận với nhau chứ không mạt sát nhau, và đừng quá căng thẳng với nhau, mất hòa khí đi.
  Em có thăc mắc về chữ Giáo sư của ông NBC là vì em sống ở Châu Âu, khác với VN, Mỹ. Em cũng đã có lời cám ơn 2 bác Visitor, WB1981.
  Thắc mắc thì có quyền hỏi. Em cũng không hề có những lời lẽ coi thường ông NBC.

  Dân chủ là gì? Nên tôn trong những quan điểm khác biệt với mình,không nên mạt sát với những nhận xét khác mình,Tôi không hoàn toàn đồng tình với nhận xét của gs NBC nhưng Tôi tôn trọng ý kiến của GS.

  @WB81:

  Tôi dám chắc các phản hồi + bài viết, ... nghi ngờ chức danh professor của NBC là từ đám công an mạng. Chúng cố tình gây nhiễu, bôi bác, viết sai sự thật, ... để những ai thật sự quan tâm đến tình hình VN sẽ lầm tưởng những người dân chủ ngu dốt đến mức tệ hại.

  Thậm chí tôi cũng có thể nghi ngờ biết đâu WB81 là tác giả của bài viết này http://diendanchinhtri.blogspot.com/2011/04/tien-si-hay-giao-su.html ???

  Hey Whitebear,
  1/ Về chức danh "giáo sư", nếu thấy thích thì WB cứ viết thư trực tiếp hỏi GS. Ngô Bảo Châu, và ông Phạm Minh Hoàng rồi post lên đây cho mọi người cùng biết. Riêng ông Phạm Minh Hoàng hiện đang bị cầm tù, không có khả năng tự bảo vê mình mà WB cứ ở đây "nhai" mãi về cái chức danh "giáo sư" thì WB tự nhìn lại xem mình có đáng bị gọi là coward không?
  2/ Về việc ông GS. Ngô Bảo Châu phải hứng chịu một số chỉ trích, để tôi tóm gọn lại như vầy: nếu ông GS. Ngô Bảo Châu không nhận nhà, không nhận tiền để mở cái viện toán, cũng "không thèm" lên tiếng về vụ ông Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ theo kiểu "mờ nghĩa" thì chẳng ai chất vấn ông Châu làm gì. Đằng này, tiền nhà, tiền lập viện là tiền từ tiền thuế (kể cả thuế gián tiếp thu được từ cái "đồng lương công nhân còm cõi") mà ra. Còn bài viết của ông Châu thì làm cho chúng tôi hiểu "mờ mờ", nên chúng tôi có quyền chất vấn. Cách chất vấn của mỗi người mỗi khác - người ôn tồn, người gay gắt (tôi không tính đến những kẻ cố tình quậy). Trả lời chất vấn hay không là quyền của GS. Ngô Bảo Châu. Tranh luận và chất vấn khác với làm nhục người khác, thưa ông WB!

  Ôi, các bạn Dân Chủ thật đầu đất.
  Sau bài viết của Lê Cát Tường Vy, trên một loạt các blog Dân Chủ loan truyền bài viết này:
  http://diendanchinhtri.blogspot.com/2011/04/tien-si-hay-giao-su.html

  Trích dẫn:
  Cám ơn cô Lê Cát Tường Vi đã viết bài này. Thì ra ông Ngô Bảo Châu mới có học vị tiến sĩ hay phó tiến sĩ hoặc sinh viên cao học thôi? Nhưng không hiểu sao ở Việt Nam cứ phao phao gọi đại lên là giáo sư. Có thể ở Việt Nam ông được coi là giáo sư, nhưng ở nước ngoài quốc tế họ có công nhận hay không là một chuyện.

  Anh chàng Ngô Bảo Châu mới đoạt giải Fields nhằm khuyến khích cho những nghiên cứu sinh học giỏi mà ở Việt Nam đã vội vàng thổi phồng lên là giải Nobel toán học.

  Thôi, tôi không nói nữa đâu. Trí tuệ của các nhà Dân Chủ thật kinh hoàng. =))

  WB81 thường phán ngôn bừa bãi, nhưng lần này đúng về Gs NBC.

  Mấy ông/bà lên tiếng nghi ngờ về chức danh "full professor", Fields vs Abel vs Wolf, ... kia ơi, xin lạy ông/bà che dấu cái dốt dùm cho! Hành động của mấy ông bà làm tôi nghi ngờ CAM vào đây ngây nhiễu lắm.

  Những người được giải Fields, Nobel, ... luôn được các trường ĐH trải thảm đỏ chiêu dụ về. Họ đem danh tiếng về cho trường (chứ không phải ngược lại). Việc họ có full professor là chuyện hiển nhiên. Ngoài full professor họ thường có thêm honorary title đi kèm (v/d University Professor, ...) để đề cao hơn các full professor khác.

  Tôi không loại trừ có những loại phá đám ở trong diễn đàn này. Cách thức họ phản hồi gây cho những ai thực sự hiểu biết sẽ thấy ngán ngẩm, đến độ từ từ sẽ rút lui khỏi chỗ này.

  Trích dẫn:
  Lên đại học, đôi khi là giáo sư thật, có khi là giảng viên nhưng muốn gọi là giáo sư cũng chẳng có ai bắt bẻ. Chỉ có trong danh sách chính thức của đại học mới ghi chính xác học vị.
  Tôi nhớ năm thư hai đại học, học môn vật lý sóng, một vị khá đứng tuổi dạy và viết bài. Vị này dạy học đã 15 năm, có nhiều bậc đàn anh đã học, tôi cứ tưởng là giáo sư cho nên cứ gọi là giáo sư khi thi vấn đáp, và chính ông ta cũng không hề cải chính. Mãi sau này khi đọc danh sách giáo sư của đại học tôi mới biết ông ta là kỹ sư tiến sĩ, cho bài học, giảng dạy và hỗ trợ luận án ra trường mà thôi chứ không hề có học vị giáo sư chính thức

  Các anh buồn cười nhỉ? Các anh cứ thích gọi ông chữa bài tập là Giáo Sư thì là việc của cá nhân các anh, các anh có thích gọi ông đạp xích lô là bác học vì khâm phục ông ta hiểu biết, bơm xe giỏi, tôi cũng không có ý kiến. Tất nhiên, ông GS ấy chắc cũng ngượng thầm.

  Nhưng đã lên đến phương tiện thông tin đại chúng thì phải chính xác, dựng lên một cái danh hão mà mình không có hoặc ấm ớ ngậm miệng ăn tiền đều là hành vi không đàng hoàng, đáng xấu hổ. Nói thẳng ra cũng chỉ ngang tầm ông Ân- tiến sĩ 17.000$ mà thôi, một dạng lừa đảo.

  Phải phê phán một cách công khai cả phía Việt Tân lẫn phía Cộng Sản, cả ông Ân Tiến sỹ ở Mỹ không biết tiếng anh, cả ông Hoàng Giáo Sư tự phong, đó mới là Dân Chủ, chứ không thì cũng chỉ là một dạng của Độc Tài biến thái mà thôi.

  Anotherunknown viết:
  Các ông bà đây lạ thiệt, tranh cãi về cái chức danh Giáo sư của ông Châu, rồi lại còn xúc phạm ông Phạm Minh Hoàng!? Tôi TIN ông các ông Giáo sư Ngô Bảo Châu, Phạm Minh Hoàng là những người trọng danh dự, họ không nhận quàng nhận xiên một chức danh mà họ không được phong! Thiệt hết biết!

  Tôi đồng ý với bác Anotherunknown. Tranh cãi những việc không quan trọng bởi ông Châu, ông Hoàng là những người trọng danh dự, họ không nhận quàng nhận xiên một chức danh mà họ không được phong. Có ai nghe chính thức ông Hoàng tự nhân là giáo sư chưa ?

  Tôi cũng biết là trước 1975, ở miền nam, cứ đi dạy học là gọi thày, gọi giáo sư. Giáo sư là người dạy học như teacher vậy.

  Qua châu Âu, tôi đi học trung học, cho dù có gọi giáo sư (trung học) cũng chẳng sao mặc dù không chính xác. Chẳng ai bắt bẻ gì

  Lên đại học, đôi khi là giáo sư thật, có khi là giảng viên nhưng muốn gọi là giáo sư cũng chẳng có ai bắt bẻ. Chỉ có trong danh sách chính thức của đại học mới ghi chính xác học vị.

  Tôi nhớ năm thư hai đại học, học môn vật lý sóng, một vị khá đứng tuổi dạy và viết bài. Vị này dạy học đã 15 năm, có nhiều bậc đàn anh đã học, tôi cứ tưởng là giáo sư cho nên cứ gọi là giáo sư khi thi vấn đáp, và chính ông ta cũng không hề cải chính. Mãi sau này khi đọc danh sách giáo sư của đại học tôi mới biết ông ta là kỹ sư tiến sĩ, cho bài học, giảng dạy và hỗ trợ luận án ra trường mà thôi chứ không hề có học vị giáo sư chính thức

  Nhưng mọi sinh viên vẫn chào giáo sư, có sao đâu ?

  Quan trọng là ông ta giỏi, dạy dễ hiểu là tốt rồi
  Xin lỗi có nhiều vị có học vị giáo sư chính thức mà dạy dở ẹc, bị sinh viên chê

  Trích dẫn:
  Điều một: WB cứ thích xúc phạm ông Phạm Minh Hoàng. Chỉ có một lần RFA viết nhầm, dù không đính chính, họ đã tự gỡ chữ Giáo sư xuống!! Đó không phải là lỗi của ông PMH.

  Theo http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nomination-of-rsf-for-netizen-award-qn-03142011133437.html
  thì RFA vẫn tiếp tục danh xưng "Giáo Sư" dù chính tay tôi đã feed back, đăng thông tin phản hồi. Ngay cả vợ của "Giáo Sư" cũng không một lời giải thích, đính chính, dù đã gần 9 tháng trôi qua? Nếu họ đã thực tâm, thật thà thì thời gian đâu có thiếu.

  Theo các thông tin tôi đọc đuợc, hóa phép "giảng viên dự bị" "trợ giảng" thành "Giáo Sư" chẳng phải là nhằm mục đích tôn sư trọng đạo gì cho cam, mà đơn giản là tự gán mác "trí thức bậc cao" lên cho mình để mưu lợi chính trị.

  Phải chăng sự trí trá nó đã ngấm vào máu các nhà Dân Chủ rồi?

  Trích dẫn:
  Điều hai: giá trị của một người không căn cứ trên địa vị, chức tước người đó có, mà căn cứ vào hành vi, cách ứng xử trong cuộc sống, trong gia đình, ngoài xã hội.

  Tôi rất đồng ý với điều này. Vậy thế tại sao các nhà Dân Chủ không để nguyên văn nghề nghiệp/chức danh thật của ông Hoàng "giảng viên dự bị", "chữa bài tập", "trợ giảng hợp đồng" mà cứ phải tìm cách tự phong "Giáo Sư" làm cái gì?
  Chả nhẽ hành vi, cách ứng xử của ông ấy tồi đến mức phải gán cái mác "giáo sư" cho ông trợ giảng, chữa bài tập thì ông ấy mới đuợc tôn trọng hay sao?

  Trích dẫn:
  Điều ba: Ai đã mua bằng Tiến sỹ " dỏm " với 17.000 dollars ở đây?

  Tôi trả lời: Một số cán bộ biến chất đã đứt hết dây thần kinh xấu hổ, tìm cách khoác lên mình một cái vỏ ngoài giả tạo để trục lợi về chính trị, kinh tế... Có gì thì dùng nấy, người thì sử dụng tiền (17000$) như một số quan chức, người thì sử dụng quan hệ với các tổ chức và các thủ đoạn bơm hơi chính trị(với đội ngũ Dân Chủ/đài RFA/BBC) để tự phong Giáo Sư.
  Ông Ân thì từ Thạc Sỹ nhảy chồm lên thành TS, ông Hoàng thì chồm từ Thạc Sỹ trở thành Giáo Sư (không thèm cải chính).

  Xét cho cùng, tất cả đều đáng xấu hổ như nhau. Đều là bằng giả, tự phong cả.

  Lê Cát Tường Vy nói đúng, không phải giảng viên nào cũng như nhau, cũng là GS cả. Thượng vàng hạ cám, tự phong có cả.

  Một trong những điều lưu tôi lại ở Dân Luận này, đó là ngay sau khi tôi có ý kiến, admin đã remove cái title "Giáo Sư" của Thạc Sĩ-Giảng Viên hợp đồng Phạm Hoàng. Đó là sự ngay thẳng, minh bạch mà RFA và rất nhiều nhà Dân Chủ tự phong không có đuợc. Đó mới thực sự là Dân Chủ.

  Việt Anh viết:
  tuanhanoi viết:
  @ViệtAnh:vậy theo bạn vì sao NBC lại đóng blog?

  Tất nhiên tôi có những suy đoán riêng của tôi, bạn tuanhanoi ạ. Nhưng suy đoán vẫn chỉ là suy đoán, tôi không muốn nói ra vì nhỡ không đúng thì có thể xúc phạm đến GS Châu.

  Tốt nhất là chúng ta cứ nên tin vào lý do chính thức mà GS NBC đưa ra : ông chợt cảm thấy có "nhu cầu làm mới lại mình bằng sự tĩnh lặng".

  Lý do này đối với nhiều người chắc có vẻ bất ngờ, nhưng tôi thấy còn có lý hơn là sự suy luận của ông Trương Duy Nhất.

  Còn nếu không muốn tin rằng GS Châu đóng cửa blog hoàn toàn vì nhu cầu nội tại, thì chúng ta chỉ có thể giải thích rằng GS đã phải chịu áp lực của ai đó. Ở vị thế như GS Châu, người có thể gây áp lực cho ông đến mức mà ông phải "tự bịt miệng" thì đó chỉ có thể là người mà ông bị ràng buộc về quyền lợi-nghĩa vu, hay là về tình cảm, hoặc có thể là về cả 2 mặt ấy. Những người đó là ai thì các các bạn cứ tự suy đoán. Riêng tôi, tôi chỉ có thể khẳng đinh chắc chắn rằng đó không thể là các vị dân chủ.

  Ý kiến của bạn Việt Anh hợp với ý tôi.

  Khi cho ý kiến, tôi vẫn thích tác giả nào có cách viết rõ ràng, tránh người đọc phải suy luận bởi người đọc không thể có suy nghĩ giống như tác giả

  Việc này có liên quan đến chính trị cho nên ông Châu cho ý như vậy là OK, tôi chấp nhận. Còn nếu bấy kỳ việc gì cũng có cách viết ai muốn suy diễn thế nào thì tùy họ, lúc đó sẽ là cách viết mập mờ, không thể trách "độc giả phổ thông" phê bình sai được

  maile viết:
  Trích dẫn bác:
  visitor (khách viếng thăm) gửi lúc 21:28, 12/04/2011 - mã số 30720

  "Tôi cũng không đặc biệt hâm mộ TS CHHV, như GS NBC vậy. Ông CHHV không phải là lãnh tụ, cũng không phải là anh hùng dân tộc. Những người gọi là 'nhà dân chủ' hãy học để chấp nhận ý kiến người khác! Đừng đi theo vết sai của CQ CS VN!".
  Hết trích.

  Hi hi, ai ở đây bắt người khác phải theo mình nhể? Ngộ ghê ha.
  Sao cứ gán ghép, áp đặt cho cho người khác là những "nhà dân chủ " dzậy ta? giống như ai đó cứ nghi ai khác là CAM dzậy!

  Đối với bác, ông CHHV không là Lãnh tụ, không là Anh Hùng Dân Tộc. Nhưng đối với nhiều người khác ông là Lãnh tụ và là Anh Hùng Dân Tộc đấy ạ!

  Dân Luận có đăng lại 2 bài viết của Bauxit VN, phản biện về bài viết của GS NBC, mời các bác xem. Bài thứ hai rất hay.

  Cám ơn 2 bác WB và Visitor đã đưa link về Nobel toán học cũng như giải thích về chữ "giáo sư " ở Mỹ, VN. Em khôn ra được một chút ạ. Cũng bởi, tại, vì em ở châu Âu, nó hơi khác Mỹ và VN chút chút. Cái xứ Thụy Sỹ, coi giàu có như vậy mà hổng khôn chút nào ha.

  Tôi chẳng bắt ai theo tôi cả. Bạn có thể chỉ ra dẫn chứng tôi bắt ai theo tôi không?

  Ngoài ra tôi tưởng được coi là nhà dân chủ là một vinh dự, hóa ra không phải. Tôi không gán ghép ai là nhà dân chủ cả. Nhưng nếu là nhà dân chủ thì phải biết chấp nhận ý kiến người khác dù không cùng ý kiến với mình. Từ đoạn trên hình như bạn tự nhận không phải là nhà dân chủ, do vậy không cần chấp nhận ý kiến người khác. Vậy thì xin mời tham gia botay.com.

  tuanhanoi viết:
  @ViệtAnh:vậy theo bạn vì sao NBC lại đóng blog?

  Tất nhiên tôi có những suy đoán riêng của tôi, bạn tuanhanoi ạ. Nhưng suy đoán vẫn chỉ là suy đoán, tôi không muốn nói ra vì nhỡ không đúng thì có thể xúc phạm đến GS Châu.

  Tốt nhất là chúng ta cứ nên tin vào lý do chính thức mà GS NBC đưa ra : ông chợt cảm thấy có "nhu cầu làm mới lại mình bằng sự tĩnh lặng".

  Lý do này đối với nhiều người chắc có vẻ bất ngờ, nhưng tôi thấy còn có lý hơn là sự suy luận của ông Trương Duy Nhất.

  Còn nếu không muốn tin rằng GS Châu đóng cửa blog hoàn toàn vì nhu cầu nội tại, thì chúng ta chỉ có thể giải thích rằng GS đã phải chịu áp lực của ai đó. Ở vị thế như GS Châu, người có thể gây áp lực cho ông đến mức mà ông phải "tự bịt miệng" thì đó chỉ có thể là người mà ông bị ràng buộc về quyền lợi-nghĩa vu, hay là về tình cảm, hoặc có thể là về cả 2 mặt ấy. Những người đó là ai thì các các bạn cứ tự suy đoán. Riêng tôi, tôi chỉ có thể khẳng đinh chắc chắn rằng đó không thể là các vị dân chủ.

  Whitebear1981 viết:
  Khách quan viết:
  Thưa với ông ở miền Nam trước kia cũng có một hệ thống theo đó giáo viên cấp 3 trở lên đều được gọi là giáo sư. Có chia ra Giáo Sư Đệ Nhất Cấp và Giáo Sư Đệ Nhị Cấp. Những người ở miền Nam sau khi ra nước ngoài vẫn giữ thói quen gọi Giáo Sư như thế, không có chuyện tự phong gì ở đây. Bây giờ ông hiểi rồi thì vui lòng bỏ ngay giọng điệu hằn học đi nhé.

  Vậy thì nên nói rõ ràng và có chú thích đầy đủ,"Giáo Sư" kiểu"giáo viên cấp 3" chứ không được giở trò nhập nhằng đánh lộn con đen, gà rù đem trộn lẫn với chim công. Và phải giải thích để tránh nhập nhằng với hàng xịn, hàng thứ thiệt được kính trọng trong giới KH là anh NBC.

  Mà thế thì tức cười nhở, cứ tốt nghiệp đại học sư phạm ra đi dạy cấp 3, đốt lò luyện thi đại học ngày ba cuốc, khi lọt vào tay các bạn Dân Chủ, Việt Tân là được phù phép thành "Giáo Sư" với lý do "ngày xưa nó thế", dù thật ra với người bình thường nói trắng phớ ra chỉ là một anh giáo làng.

  Kiểu như là làm tiến sĩ mất 17.000 $ đó.
  (cũng không nên ngạc nhiên là chả bao giờ có bất cứ một chú thích nào kèm theo cả, đánh lận con đen được bao nhiêu tốt bấy nhiêu).

  Điều một: WB cứ thích xúc phạm ông Phạm Minh Hoàng. Hành động này không phải là hành động của một người có học và đang nghiên cứu để trở thành Tiến sỹ! Chỉ có một lần RFA viết nhầm, dù không đính chính, họ đã tự gỡ chữ Giáo sư xuống!! Đó không phải là lỗi của ông PMH.

  Điều hai: giá trị của một người không căn cứ trên địa vị, chức tước người đó có, mà căn cứ vào hành vi, cách ứng xử trong cuộc sống, trong gia đình, ngoài xã hội.

  Điều ba: Ai đã mua bằng Tiến sỹ " dỏm " với 17.000 dollars ở đây?
  Đó là những quan chức tai to, mặt lớn của nhà nước ta, chứ không phải là ông PMH! WB cứ thích viết nhập nhằng để gây hiểu lầm cho người khác. Như thế là mang tội, TỘI với chính CÁ NHÂN WB, với lương tâm của một người tử tế, chứ không ai khác cả. Nếu bây giờ WB chưa nhận ra điều này, thì khi về hưu, WB sẽ ăn năn. Như nhiều người đã theo CS suốt đời, khi hưu trí mới nhận ra mình sai lầm

  Ông Whitebear.. này hôm trước đã bi phang tơi bời vì lời lẽ xách mé trong cái bận thảo luận về Giáo Sư Phạm Minh Hoàng bị bắt đến nay cũng chẳng thấy thay đổi chi cả. Chắc vẫn còn hận từ cái bận ấy nên vẫn còn gọi ông Hoàng là "lính trơn," "pha trà rót nước," rồi còn coi các nhà giáo trung học chỉ là hạng "giáo làng."

  Thưa ông cái tục gọi các nhà giáo trung học trở lên là giáo sư là sự thể hiện tinh thần trọng thầy và lễ phép của miền Nam chúng tôi, cũng như việc chúng tôi dùng chức danh giáo sư cho giáo chức cấp trung học, hay chúng tôi không dùng học vị thạc sĩ như cách chức hiện nay, chỉ là do sự khác nhau về tên gọi, không nên buộc cho chúng tôi là "có ý đồ lập lờ đánh lận con đen nhằm mục tiêu gian trá chính trị." Câu đó có lẽ áp dụng cho rất nhiều người hiện nay đang công khai xài bằng giả thì chính xác hơn nhiều.

  Có lẽ ông cũng nên biết thêm một truyền thống xưa ông bà ta thường dạy, là có học mà không có hạnh thì cũng vất đi mà thôi. Có bằng cấp cao thế nào đi nữa mà không biết sống cho phải đạo thì cũng còn lâu mới sánh được với cái móng tay của những người như Thầy Phạm Minh Hoàng.

  Pages