TriVu - VTC hợp tác với Sigma Designs: Suy đoán qua một sự kiện công nghệ

 • Bởi Admin
  12/04/2011
  2 phản hồi

  TriVu

  Sigma-VTC.JPG

  Theo thông tin từ VTC, tối 29/03/2011 tại Hà Nội, tập đoàn Sigma Designs đã ký kết hợp tác với VTC. Trên cơ sở hợp tác này, công ty cổ phần phát triển công nghệ Cát Việt (Vsilicon) được ra đời.

  Trên trang web của mình, VTC hoan hỷ loan tin với tựa đề “VTC hợp tác với Sigma đưa công nghệ chip Mỹ vào VN” (1), tuy nhiên trong phần “News and Event” trên trang web của Sigma (2), vẫn không thấy có tin tức nào về sự kiện này.

  Lĩnh vực hợp tác là gì, tỉ lệ cổ phần trong công ty Cát Việt giữa Sigma Designs là bao nhiêu vẫn còn là điều bí mật hoặc chưa được công bố rõ ràng. Tuy nhiên, dường như đây là một sự kiện công nghệ nổi bật và đáng mừng tại Việt Nam vào những tháng đầu năm 2011 này.

  Trong những năm gần đây, tiếp theo nhau có nhiều công ty điện tử vào Việt Nam, từ Renesas, rồi AMCC, cho đến eSilicon… và lớn nhất là Intel mới khai trương nhà máy vào tháng 10/2010… giờ đây Sigma Designs cũng chính thức có mặt ở Việt Nam bằng cách trước đó đã mua một công ty từng làm về ứng dụng trên chip Sigma tại Sài Gòn và bước tiếp theo là hợp tác với VTC.

  Khi nói đến Sigma Designs, những người Việt Nam có tinh thần tự hào dân tộc thường hay nhớ rằng đó là công ty hiện đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán NASDAQ, có một Việt kiều là đồng sáng lập và hiện nay ông ta đang là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành, đó là ông Thịnh Trần.

  Vừa rồi, chính ông Thịnh Trần cũng có vinh dự được rung chuông đóng cửa phiên giao dịch NASDAQ vào ngày 15/03/2011 (3).

  Có phải cũng do tinh thần này hay không mà trong buổi ký kết này, ông nói: “Với tinh thần là người Việt, trên cơ sở hợp tác chiến lược với VTC, Tập đoàn Sigma Designs sẽ cố gắng làm hết khả năng có thể để chuyển giao công nghệ và hợp tác đầu tư với VTC”. Nếu quả thật ông Thịnh đã hết lòng như thế thì đây chính là một cơ hội lớn với VTC vì những thành công của Sigma hiện nay trên thế giới là một minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng của ông Thịnh Trần.

  Sigma Designs là công ty cung cấp các chipset chuyên về các lĩnh vực truyền thông-giải trí (media processing), mạng có dây và không dây, xử lý hình ảnh video (video image processing), nhà tự động (Home Control)…

  VTC là một công ty lớn về công nghệ và truyền thông hoạt động trong nhiều lĩnh vực, là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông, khá nổi tiếng ở Việt Nam.

  Tin từ VTC cho rằng “Sigma Designs sẽ chuyển giao công nghệ thiết kế, sản xuất chip tích hợp SoC cho VTC”… tuy nhiên tôi cho rằng điều này là rất khó xảy ra. Lý do Sigma là một công ty chuyên về thiết kế chip, thiết kế phần cứng, cung cấp giải pháp, bán chip… do đó nếu chuyển giao công nghệ thiết kế chipset cho VTC thì Sigma còn làm ăn được gì. Mặt khác, do là một công ty chỉ chuyên về phần thiết kế chipset (fabless), phần chế tạo ra con chip (fabrication) thì gia công ở một hãng khác bên ngoài (hiện nay Sigma làm chip ở Taiwan), do đó càng không thể chuyển giao việc sản xuất chip tích hợp SoC cho VTC lo được. Về phần VTC, họ cũng không thể có khả năng tiếp nhận phần việc này (vì đây không phải là sở trường) và họ cũng không thể thiết kế chip để thương mại được (vì chip của Vsilicon nếu có thì làm sao cạnh tranh và bán được trên thị trường).

  Mặt khác, khả năng Vsilicon là một đối tác để gia công một phần công việc cho Sigma cũng khó xảy ra vì Sigma đã có công ty tại Việt Nam và các nơi khác hỗ trợ. Hơn nữa nếu theo cách thức đó thì Vsilicon cũng khó mang lại lợi nhuận lớn về cho VTC so với sự mong đợi của công ty này.

  Do đó khả năng hợp tác lớn nhất là Sigma sẽ cung cấp các giải pháp SoC của mình cho VTC, qua đó VTC sẽ chỉnh sửa lại cho phù hợp và làm nên các sản phẩm điện tử cung cấp cho thị trường nội địa. Đây cũng là cách tiếp cận nhanh nhất với một công nghệ mới, tạo ra một sản phẩm điện tử thời thượng thay vì các sản phẩm có tính năng tương tự hiện đang được nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. Trong quá khứ cũng đã có Vitek, Viettronics Tân Bình, Sơn Ca Media… gởi kỹ sư sang học tập tại chính hãng Sigma US để về làm sản phẩm cho mình. Tuy nhiên cách thức này có nhiều bất lợi và không chiếm được ưu thế như cách thức hợp tác hiện nay của VTC với Sigma.

  Sự hợp tác giữa VTC và Sigma có thể mở ra nhiều triển vọng cho cả hai, các sản phẩm điện tử dựa trên chipset của Sigma như đầu thu kỹ thuật số (Set Top box), đầu đĩa Blu-ray (Blu-ray player), đầu Karaoke, bộ điều khiển từ xa bằng RF (RF Remote Control), đầu phát HD (HD player)… sẽ được phổ biến hơn ở thị trường Việt Nam. VTC với mạng lưới rộng lớn của mình cũng dễ dàng quảng cáo và tiếp cận khách hàng. Điều đó có nghĩa người tiêu dùng có cơ hội được dùng một sản phẩm, một dịch vụ tốt hơn thay vì phải dùng các sản phẩm ngoại nhập khác mà không có nhiều sự lựa chọn.

  Khó khăn và thách thức cho Vsilicon

  Một câu hỏi lớn là tại Việt Nam có thể làm một sản phẩm điện tử hoàn chỉnh từ A đến Z có chất lượng tốt và thẩm mỹ cao được hay không? Câu trả lời là có thể làm được nhưng không phải dễ dàng vì ở Việt Nam hiện nay còn thiếu các ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất này. Chẳng hạn, Vsilicon có thể sẽ phải gặp các vấn đề sau khi việc sản xuất hàng loạt được thực hiện trong nước:

  - Việc thiết kế và sản xuất vỏ hộp (bằng nhựa hay bằng kim loại): sản phẩm thường thiếu chính xác, không đồng đều cũng như chất lượng vật liệu không tốt.

  - Các nút nhấn dùng để điều khiển sẽ làm ở đâu và vật liệu gì, ngay cả cái ốc vít để vặn chặt vỏ máy để tìm ra loại tốt và phù hợp cũng khó (loại tốt phải là hàng ngoại nhập).

  - Ngoài chipset chính mà Sigma cung cấp (rất mắc so với các chipset có tính năng tương tự), các chipset phụ trợ sẽ được mua ra sao và kiểm tra như thế nào.

  - Nhà máy lắp ráp linh kiện lên board mạch ở Việt Nam giờ đã có nhiều tuy nhiên giá giao công cao.

  - Chuyện kiểm soát và bảo đảm chất lượng trong sản xuất hàng loạt cũng không phải là đơn giản với một công ty mới bước vào lĩnh vực này như Vsilicon.

  Chính vì những lẽ đó, chi phí sản xuất sẽ rất cao. Nếu cùng một ứng dụng trên cùng một chipset của Sigma, chi phí sản xuất, linh kiện hiện nay tại Việt Nam sẽ cao hơn tại Trung Quốc, Hàn Quốc… rất nhiều. Như thế hàng từ Trung Quốc, Hàn Quốc… sẽ tiếp tục vào Việt Nam và cạnh tranh với hàng sản xuất nội địa. Trong vị trí người tiêu dùng, đứng trước 2 sản phẩm tương tự này sẽ có sự cân nhắc và chọn lựa. Lúc này tinh thần “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” sẽ là một cứu cánh chăng?
  Hay là sau khi thiết kế xong một sản phẩm, Vsilicon lại gởi ra nước ngoài để gia công sản xuất hàng loạt? Như thế điều này sẽ là trở ngại cho mục tiêu tạo ra nhiều công ăn việc làm đã đề ra ban đầu.

  Tuy là một người ngoài cuộc nhưng đứng trước một sự kiện hợp tác lớn và có tính đột phá trong thời buổi kinh tế khủng hoảng này tôi cảm thấy mừng và lo. Mừng cho một người con đất Việt sau mấy chục năm làm ăn thành đạt ở nước ngoài nay quay trở về, lại lo cho một cơ hội để có một sản phẩm điện tử “Made in Vietnam” rất vẻ vang khó thành hiện thực.

  Hy vọng rằng Việt Nam sẽ có những chuyển biến tích cực hơn và tiếp tục là điểm đến của những sự kiện hợp tác khoa học kỹ thuật đầy hứa hẹn này.

  Chú thích:

  (1) http://www.vtc.vn/congnghe/558-281533/tin-tuc-su-kien/vtc-hop-tac-sigma-dua-cong-nghe-chip-my-vao-vn.htm

  (2) http://www.SigmaDesigns.com

  (3) http://finance.yahoo.com/news/Sigma-Designs-Inc-SIGM-pz-1269745318.html?x=0&.v=1

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Bản chất của vấn đề là thế này

  SigmaDesign là 1 fabless company, họ có một tập cái soft, firm (maybe hard Intellectual Properties (IPs)), việc của họ là integrate IP to build a "specific" system. chứ không phải là fabbed company dạng như Intel, AMD (vừa thiết kế vừa có thể fab bằng công nghệ CMOS của chính họ), hay TSMC (chỉ tập trung vào fabrication chứ không làm về thiết kế). Ví dụ sản phẩm này của SignmaDesign cho thấy rõ
  http://www.sigmadesigns.com/uploads/documents/SMP8910_br.pdf

  SigmaDesign dùng core của MIPS, khối video/audio là của VXP (một công ty mà họ mua lại) ngoài ra còn các khối ngoại vi (IPs) khác như USB controller, security CPU cũng là mua license. Các công cụ phát triển (tool kits e.g. compiler, simulator, debug) cũng được họ mua chứ không tự phát triển. Việc của Sigma là customize hệ thống để tối ưu hiệu suất, giảm công suất tiêu thụ, giá thành rẻ (dùng ít IP, và chỉ dùng các IP cần thiết).

  Việc hợp tác này có thể sẽ theo hướng sau, VTC dựa vào mạng lưới khách hàng và khả năng cung cấp các dich vụ giải trí sẽ bán các sản phẩm của SigmaDesign như TV box ... cho khách hàng dưới trao tay hoặc khấu trừ dần vào cước dịch vụ. Ngược lại SigmaDesign sẽ customize hệ thống của họ dựa trên các dịch vụ mà VTC có thể cung cấp, ví dụ thêm chức năng TV-on-demand trên các TV box chẳng hạn.

  Nói tóm lại việc thiết kế from silicon từ VN là impossible và stupid. Hướng làm của SigmaDesign là phù hợp với VN (tuy nhiên cũng không dễ, vì mua cả đống IP về mà không tích hợp được thì phá sản luôn). Công nghệ vi mạch ở VN nên dừng ở mức fabless or fablite là phù hợp.

  Nếu ai đã từng làm việc và hiểu biết sâu về khái niệm vi xử lý(Microprocessor) hay vi điều khiển(Microcontroller) thì mới biết các bài báo dạng này là dùng để kích thích tính tự sướng của dân Việt Nam

  Tham khảo link này:
  http://www.vatlyvietnam.org/forum/showthread.php?t=2780

  Chú ý bài viết của Bunhia

  Con chip vi xử lý hay vi điều khiển đúng nghĩa là con chíp đa năng, cũng con chip đó mà người lập trình có thể lập trình cho nó điều khiển tất tần tật, từ cái lò viba, cái tivi, cái tủ lạnh, máy giặt, đầu DVD v.v và v.v

  Sigma Design này cũng là một dạng công ty dùng lõi vi xử lý của các hãng khác lập trình lại

  Thêm một thông tin: 90% điện thoại di động trên thế giới hiện nay dùng chíp của hãng: ARM, và 98% thị trường vi xử lý 32 bit hiện nay là của hãng này

  http://en.wikipedia.org/wiki/ARM_architecture

  Để ý rằng các hãng sản xuất thiết bị điện tử không lồ trên thế giới như:

  Alcatel-Lucent, Apple Inc., Atmel, Broadcom, Cirrus Logic, Digital Equipment Corporation, Freescale, Intel (through DEC), LG, Marvell Technology Group, Microsoft, NEC, Nuvoton, Nvidia, NXP (previously Philips), Oki, ON Semiconductor, Qualcomm, Samsung, Sharp, STMicroelectronics, Symbios Logic, Texas Instruments, VLSI Technology, Yamaha and ZiiLABS.

  đều mua bản quyền con chip này để tích hợp vào hệ thống của mình
  Để ý thêm nữa là Công ty ARM này không bán bản quyền thiết kế chíp này cho bất cứ công ty Trung Quốc nào(không tính Đài Loan)

  Nên nói Việt Nam(hay cả Trung Quốc) nói tự thiết kế chip được là sự bịp bợm với những ai kém hiểu biết

  Chỉ có những kẻ bị bệnh hoang tưởng nặng ở Việt Nam hay Trung Quốc mới phát biểu kiểu tự mình làm mọi thứ

  đặt biệt giá của chúng chỉ vài USD/con(khoảng 10 USD trở lại)

  Còn con chip mà VN sản xuất là giá tới 1500 USD, chắc để bán cho nhà nước VN