Nguyễn Ngọc Già - Thư ngỏ gửi blogger Trương Duy Nhất

 • Bởi Admin
  12/04/2011
  13 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Chào anh Trương Duy Nhất,

  Trước tiên, tôi muốn nói rằng, tôi kính trọng cả hai anh: anh Châu và anh Vũ. Theo tôi, đó là những người trí thức yêu nước & dám dấn thân. Tôi cũng đánh giá cao anh Nhất khi biết anh sẵn sàng bỏ viết báo mà khi viết không được viết theo lương tâm, theo sự việc, theo sở học.

  Sau nữa, bài viết của anh Nhất, theo tôi là nửa khách quan nửa chủ quan.

  Nửa khách quan: phê phán những người đả kích anh Châu mà hơi vội vã, (cố tình hay vô tình) không nhìn thấy anh Châu (qua bài viết) chê trách chính quyền vừa kém cỏi, vừa nhát nhúa, vừa thiếu bản lĩnh và ủng hộ anh Vũ.

  Anh Nhất viết: "Đã vài lần tiếp xúc với Cù Huy Hà Vũ. Mấy lần vào Đà Nẵng ông chủ động tìm gặp tôi. Gặp xong tôi thất vọng và thấy hụt hẫng so với những gì đã đọc và nghe trước đó." Đọan này là chủ quan, vì đó là nhận xét cá nhân giữa một người và một người (giữa anh và anh Vũ).

  Nếu anh biết anh Hiếu (Người buôn gió) đã từng cho biết rằng: anh Vũ cũng đ.m khi nói chuyện với anh Hiếu mà tôi xin trích ra đây cho anh xem:

  ... Anh Vũ thấy mình vào nói một thôi một hồi.

  - Đm tao nói cho mày nghe, đã là vì đất nước thì phải nói, chứ nếu có sao tao mất nhiều chứ, đm tao có công việc, có tiền, có danh dự của gia đình. Tao có phải thằng lông bông ngoài đường đâu. Có đứa bảo tao làm chính trị, đm nó chứ, làm chính trị ở cái nước này thì chỉ có vào Đảng. Còn ở ngoài mà nói thì làm đéo có thằng nào làm được đâu, toàn bị cho là chống phá bỏ tù hết. Cái ở đây là mình đứng trên địa vị người dân yêu nước, mình phải nói những gì mà thấy nguy hại cho đất nước. Tao đéo đảng phái nào hết, thằng nào làm sai là mình phải nói cho nó chừa đi, thế dân mới đỡ khổ, nước mới mạnh được...

  http://danluan.org/node/7063

  Anh thấy đó, anh Hiếu cũng chẳng phản cảm và cứ trình bày đúng sự việc mà anh Hiếu trực tiếp nói chuyện với anh Vũ.

  Tôi đoán, có lẽ khi anh gặp anh Vũ, với tính cách ồn ào, sôi nổi, bộc trực và có phần dữ dằn, nên chắc khi anh Vũ nói chuyện với anh cũng có thể chêm vào nhiều chữ đ.mẹ đ.bà gì đấy và đối với anh, anh thấy phản cảm, thất vọng, hụt hẫng. Điều này tôi cho là chưa đủ để đánh giá một con người.

  Xét người xét qua hành động kết hợp lời nói là chủ yếu anh Nhất ạ và nhất là không thể thiếu một quá trình.

  Hơn nữa, chắc anh cũng ủng hộ tính đa nguyên trong con người, trong xã hội chứ? Nếu ai cũng mềm mỏng, ai cũng nhẹ nhàng sao gọi là xã hội được. Nếu BS. Phạm Hồng Sơn nổi tiếng là mềm mỏng thì CHHV nổi tiếng là đốp chát, có sao đâu? Điều quan trọng là người ta nói và hành động là vì cái gì kia.

  Không biết anh có biết về Nữ Luật sư nổi tiếng một thời, bà Ngô Bá Thành không? Một cây đốp chát đó! Nhưng đố kẻ nào dám "cà chớn" với bà. Bà nổi tiếng với câu nói: "Trong chế độ CS, giữa một rừng luật nhưng khi sử dụng người ta dùng luật rừng".

  Nguyễn Tấn Dũng (và nhiều vị cao cấp khác) luôn cười cười, nói nói, luôn "yêu chân thật ghét giả dối", luôn an nhiên tự tại... nhưng những việc ông ta làm thì chắc anh cũng thấy rõ. Thế thì, cần gì cái sự mềm mỏng ngọt ngào đó!

  Trong vụ án của anh Vũ, mọi người chỉ yêu cầu:

  - Mọi công dân bình đẳng trước pháp luật.
  - Thượng tôn pháp luật.
  - Xử đúng người đúng tội.

  Cả 3 yếu tố này, nếu công tâm nhà cầm quyền không tài nào đủ lý lẽ, đủ chứng cớ, đủ bản lĩnh để làm đối với anh Vũ. Sự thật hiển nhiên không ai có thể chối cãi. Chỉ có thể ghép tội anh Vũ "dữ quá", "to mồm quá" :) nhưng tội này lại không có trong luật nào. Anh Nhất thấy đấy, gì thì gì phải có trong luật. Vì vậy, "chửi" mà trúng luật cũng không tài nào có tội. Chẳng qua các ông bà nhà mình, không đủ bản lãnh để nghe dân chửi thẳng vào mặt thôi, nên bỏ tù là điều quá dễ hiểu.

  Nói vào nội dung việc làm của anh Vũ, theo "10 chứng cớ" mà VKS đưa ra, anh Nhất thấy:

  - Nếu có đa đảng, tam quyền phân lập, biết đâu, anh Nhất không phải bỏ viết báo, tôi không phải viết "báo chui" như bây giờ, các tù nhân chính trị không bị xử oan ức như nhiều năm qua, Tô chủ tịch đâu có thóat lưới trời như hiện nay, các bác bên boxít đâu có phải nhọc công mở trang báo mà tập trung trí tuệ, chuyên môn làm việc khác, các trí thức trong, ngòai nước đâu phải phản đối, bà con dân oan đâu nằm đường, ngủ chợ đi đòi đất hàng chục năm qua, công nhân đâu phải đình công liên miên, vì nó mà các bạn trẻ Hùng, Chương, Hạnh phải chịu những án tù tàn nhẫn như vậy, thế giới đâu có chê bai, TQ đâu có dám lấn áp như bây giờ... nhiều lắm anh Nhất ạ!

  - Bênh vực bà Trần Khải Thanh Thủy là trách nhiệm người công dân lương thiện. Nếu vụ bà Thủy mà ra ngô ra khoai (tức có đa đảng, tam quyền phân lập) thì tụi công an chìm nổi đâu có cửa nào mà dám ném phân vào nhà bác Hòang Minh Chính, bóp d. các nhà tu hành Bát Nhã, cắt xén để vu khống Đức cha Ngô Quang Kiệt...

  - Tham nhũng đâu có tràn lan, giết người như ngóe...

  Nhiều lắm, anh Nhất à! Viết dài quá không khéo coi thường anh.

  Vì lẽ đó, ủng hộ, đòi trả tự do cho anh Vũ không phải chỉ cho anh Vũ mà cho TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI DÂN LƯƠNG THIỆN ĐƯỢC QUYỀN LÀM BẤT CỨ ĐIỀU GÌ NHÀ NƯỚC KHÔNG CẤM.

  Chân lý, anh Nhất ạ!

  Riêng việc anh chê những người bênh vực anh Vũ coi anh Vũ như lãnh tụ, thì tôi nghĩ anh sai rồi. Bản thân tôi, sẽ chọn anh Vũ làm lãnh đạo chứ không phải lãnh tụ. Con người mà, hay, dở, tốt, xấu phải có. Giỏi như cỡ Clinton còn bị lôi vụ tình dục ra muối mặt một thời, có sao đâu, ông ấy vẫn là người đàn ông ngon lành hơn những thằng đàn ông lúc nào cũng ra vẻ "Lãnh tụ" nhưng thật ra còn thua cái... tủ lạnh :)

  Anh Nhất đừng nghĩ về lãnh tụ nữa! Coi chừng anh nuôi trong suy nghĩ anh về một thánh sống để cứu nước đấy!

  Mến,
  Nguyễn Ngọc Già

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Hoan hô Bác Nguyễn Ngọc Già !
  Nếu Vn có dân chủ thực sự mà Bác Nguyễn Ngọc Già thành lập đảng Dân chủ -Tự do thì tôi xin bầu Bác Nguyễn Ngọc Già làm lãnh tụ.

  Vụ án xử Cù Huy Hà Vũ đã thực sự công khai. loan báo cho toàn thế giới biết ở VN đã xuất hiện một kỳ nhân, một lãnh tụ, một anh hùng - một người dũng cảm phi thường, với tay không vũ khí và chỉ với trí tuệ của mình đã làm cho cả thể chế ,bộ máy chính trị của chế độ toàn trị VN đã rúng động ,khiếp sợ. Nỗi khiếp sợ đó thể hiện rất rõ qua các bức ảnh chụp về bên ngoài tòa án -nơi xét xử CHHV. Tôi cho rằng sự dũng cảm anh hùng hiên ngang bất khuất và sự chính nghĩa của CHHV đã được nhà cầm quyền VN minh chứng một cách vô thức. Chính nhà cầm quyền đã tưởng rằng họ dồn nén, chôn sâu được các hình ảnh và các ký ức khó chịu ( đối với họ) về các hành động của nhà dân chủ dũng cảm -đặc biệt là của CHHV ; nhưng không giờ đây tất cả các dồn nén đó đã bùng nổ ra ngoài ý muốn ngoài sự tính toán , ngoài sự nhận thức thức của họ.
  Nói đơn giản như dân gian là : Cây kim giấu mãi trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra.
  Có thể thật là thú vị khi chúng ta được là nhân chứng cho hiện tượng khiếp sợ của nhà cầm quyền VN- một động đất đối với chế độ VN.
  Tôi cho rằng sự kiện CHHV cũng đánh thức được nhất nhiều tầng lớp nhân VN - đặc biệt là tầng lớp đã từng tin tưởng sâu sắc vào chế độ.
  Có thể nói CHHV đã làm được điều mà trước đó 85 triệu người VN chưa từng làm. Ông còn anh hùng hơn cả Kinh Kha vì Kinh Kha còn có vũ khí và trước đi thích khách đã có cả một nược Yên hậu thuẫn mọi mặt. Với Anh hùng Cù Huy Hà Vũ thì chỉ ngòi bút và trí tuệ mà làm cho cả một chế độ " từng thắng hai đế quốc to nhất thế giới" phải run sợ khiếp đảm , không thể đối phó (chứ không hề cẩu thả nhé!!). Tôi tin rằng VN bây giờ mới bắt đầu vào một thời kỳ mới : Thời kỳ BỪNG TỈNH . Vì nói như nhà thơ Vũ Hoang Chương viết về Kinh Kha là : sau Kinh Kha sẽ có NGÀN TRƯỚC NGÀN SAU . Vậy hà cớ gì ta -dân VN lại không tin rằng : sau CÙ HUY HÀ VŨ cũng sẽ có NGÀN TRƯỚC NGÀN SAU.

  Sự kiện CHHV sẽ là lịch sử tự hào của dân tộc VN được CÔNG KHAI ghi nhớ và học tập sau thời kỳ CS VN.

  Tôi đã đọc và hiểu rõ trước khi phản hồi lần trước rằng ông NNG, nếu có chọn, thì CHHV làm lãnh đạo chứ không làm lãnh tụ. Câu viết của tôi "ngay cả làm lãnh đạo" là có ý về việc chọn lựa đó của ông NNG nhưng có lẽ không được rõ nên bị hiểu lầm. Mong quý vị thông cảm.

  NoiThangNoiThat viết:
  Tôi tôn trọng ý kiến của ông Trương Duy Nhất (TDN)về vụ Cù Huy Hà Vũ (CHHV) nhưng lại càng thấy thích thú hơn qua phản hồi của ông Nguyễn Ngọc Già (NNG).

  Bản thân tôi cũng chưa (chưa chứ không phải là không) được thuyết phục mấy với ông CHHV về các việc ông đã và đang làm nhưng tôi vẫn tiếp tục theo dõi để hiểu thêm một cách logic và phi cảm tính với những gì liên quan về ông ta. Ông TDN qua bài viết về vụ CHHV, theo tôi vẫn để định kiến chi phối khi nói rằng "Mấy lần vào Đà Nẵng ông [CHHV] chủ động tìm gặp tôi [TDN]". Thế nào là chủ động? Nói như thế chứng tỏ rằng ông TDN đã phần nào đã có định kiến nên không muốn chứng tỏ rằng ông đã tìm gặp để tìm hiểu thêm về CHHV. Khác một chút với ông NNG tôi sẽ không chọn ông CHHV làm lãnh tụ, hoặc ngay cả làm lãnh đạo phong trào dân chủ trên qui mô cả nước mà thay vào đó tôi sẵn sàng tôn vinh ông CHHV như một chất xúc tác cần có và đắc lực để đạt được một phản ứng thuận chiều cho tiến trình dân chủ hóa ắt phải có và không thể cưỡng lại được theo trào lưu hiện nay. Nói vắn tắt, hãy gác bỏ những khác biệt nhỏ để cùng nhau dồn tất cả sức lực vào một mục tiêu nào đó là việc chúng ta những người có lòng với tiền đồ đất nước nên và cần phải làm.

  Ngoài các bài viết của Ngô Bảo Châu, của Huy Đức, của Trương Duy Nhất, và của Nguyễn Ngọc Già, tôi đề nghị thêm bài viết của Nguyễn Đình Đăng như là một vài trong số rất nhiều bài viết được coi là nói lên được những góc nhìn khác biệt về vụ ông Cù Huy Hà Vũ trong bối cảnh cả nước một lòng đấu tranh cho dân chủ và dẹp tan bè lũ toàn trị hiện nay:

  Nhấn vào đây để xem bài viết: Phiên Tòa Kangaroo của Nguyễn Đình Đăng

  Trích dẫn:
  Riêng việc anh chê những người bênh vực anh Vũ coi anh Vũ như lãnh tụ, thì tôi nghĩ anh sai rồi. Bản thân tôi, sẽ chọn anh Vũ làm lãnh đạo chứ không phải lãnh tụ. Con người mà, hay, dở, tốt, xấu phải có.

  Bác Nguyễn Ngọc Già (NNG) đâu có viết chọn ông Vũ làm lãnh tụ.

  Theo tôi ông Vũ là một trong những người cần phải có trong hội đồng vận động cho dân chủ, công bằng ở VN. Mọi người phải chung sức để tạo nên sức mạnh của một xã hội dân chủ chứ không phải chỉ một người. Nhân vô thập toàn

  Có đọc trên DL câu, đại khái : xã hội dân chủ cần nhiều công dân tốt, dấn thân vì dân chủ chứ không nhất định phải cần lãnh tụ

  Tôi tôn trọng ý kiến của ông Trương Duy Nhất (TDN)về vụ Cù Huy Hà Vũ (CHHV) nhưng lại càng thấy thích thú hơn qua phản hồi của ông Nguyễn Ngọc Già (NNG).

  Bản thân tôi cũng chưa (chưa chứ không phải là không) được thuyết phục mấy với ông CHHV về các việc ông đã và đang làm nhưng tôi vẫn tiếp tục theo dõi để hiểu thêm một cách logic và phi cảm tính với những gì liên quan về ông ta. Ông TDN qua bài viết về vụ CHHV, theo tôi vẫn để định kiến chi phối khi nói rằng "Mấy lần vào Đà Nẵng ông [CHHV] chủ động tìm gặp tôi [TDN]". Thế nào là chủ động? Nói như thế chứng tỏ rằng ông TDN đã phần nào đã có định kiến nên không muốn chứng tỏ rằng ông đã tìm gặp để tìm hiểu thêm về CHHV. Khác một chút với ông NNG tôi sẽ không chọn ông CHHV làm lãnh tụ, hoặc ngay cả làm lãnh đạo phong trào dân chủ trên qui mô cả nước mà thay vào đó tôi sẵn sàng tôn vinh ông CHHV như một chất xúc tác cần có và đắc lực để đạt được một phản ứng thuận chiều cho tiến trình dân chủ hóa ắt phải có và không thể cưỡng lại được theo trào lưu hiện nay. Nói vắn tắt, hãy gác bỏ những khác biệt nhỏ để cùng nhau dồn tất cả sức lực vào một mục tiêu nào đó là việc chúng ta những người có lòng với tiền đồ đất nước nên và cần phải làm.

  Ngoài các bài viết của Ngô Bảo Châu, của Huy Đức, của Trương Duy Nhất, và của Nguyễn Ngọc Già, tôi đề nghị thêm bài viết của Nguyễn Đình Đăng như là một vài trong số rất nhiều bài viết được coi là nói lên được những góc nhìn khác biệt về vụ ông Cù Huy Hà Vũ trong bối cảnh cả nước một lòng đấu tranh cho dân chủ và dẹp tan bè lũ toàn trị hiện nay:

  Nhấn vào đây để xem bài viết: Phiên Tòa Kangaroo của Nguyễn Đình Đăng

  "Nếu vụ bà Thủy mà ra ngô ra khoai (tức có đa đảng, tam quyền phân lập) thì tụi công an chìm nổi đâu có cửa nào mà dám ném phân vào nhà bác Hòang Minh Chính, bóp d. các nhà tu hành Bát Nhã, cắt xén để vu khống Đức cha Ngô Quang Kiệt..." @ Ông Nguyễn Ngọc Già

  Viết cho cỡ Trương Duy Nhất mà ông viết kiểu lấy được thế này thì hỏng rồi ông "Già" ơi, thông tin thì cóp nhặt vụn vặt, lập luận thì không có, trình ông thấp quá mà cũng bày đặt tranh luận làm gì.

  Xin phép Bác NGUYỂN NGỌC GIÀ, trước tiên tôi cũng mạo muội gửi đến Bác lời chào trân trọng! Thực tình, tôi cũng như nhiều người đã và đang là đọc giả thường xuyên của Dân Luận trong thời gian qua, nhất là vào những ngày tháng 4 "nóng bỏng" từ đầu tháng đến giờ. Hôm nay, sau khi đọc xong bài"Thư ngỏ..." của Bác, tôi thực lòng cảm kích vô cùng vì những tâm tình cũng như những phân tích thật nhẹ nhàng nhưng rõ ràng cụ thể cũa Bác đã viết trong bài ! Ước mong sao có thêm(thật nhiều)nhửng phản hồi tích cực như thế này để đừng làm mất đi tính xây dựng và đoàn kết trong sáng của tất cả mọi người trong công cuộc làm lan toả sâu rộng hơn nữa sự đấu tranh sớm đạt được thành công toàn mỹ, đừng để xảy ra chia rẽ không đáng !
  Trân trọngthân chào Bác!

  Hi, giờ tôi mới rõ
  tôi trích bài viết của Người buôn gió (y như câu trích của bác ở trên)ở 1 cái còm trong blog của bác Nhất tức thì bị xóa ngay bởi một quản trị viên...hì hì...

  Đồng ý với bác Ngọc Già,
  Bản thân tôi, sẽ chọn anh Vũ làm lãnh đạo...

  Nếu chọn ba bài giá trị nhất, hay nhất viết về Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ và vụ án CHHV vừa qua trên mạng thì tôi chọn bài của nhà báo Huy Đức, của Gs.Ngô Bảo Châu và bài này của Nguyễn Ngọc Già.

  Và tôi cũng muốn nói bài phản cảm với tôi nhất chính là bài của Trương Duy Nhất. Tiếc thay! (Hay may thay?)

  Cám ơn Bác Nguyễn Ngọc Già đã có bài viết rất hay
  theo em đoạn này " Đã vài lần tiếp xúc với Cù Huy Hà Vũ. Mấy lần vào Đà Nẵng ông chủ động tìm gặp tôi. Gặp xong tôi thất vọng và thấy hụt hẫng so với những gì đã đọc và nghe trước đó" không phải là anh Nhất chủ quan, với trình độ hiểu biết sâu rộng như anh Nhất thì không thể là CHỦ QUAN được , mà anh Nhất thực sự nhờ gió bẻ măng để đánh bóng thêm chút tên tuổi. Em nghĩ rằng anh Vũ và anh Nhất có cùng hoàn cảnh như nhau đó là tự ý bỏ việc nhà nước vì lý do chắc cũng gần giống nhau, và mục đích thì không biết nhưng tư tưởng chắc cũng giống nhau thôi. Còn chuyện riêng tư thì ai mà chẳng có 1 vài lần xích mích,chẳng có gì gọi là tuyệt đối cả