Trương Nhân Tuấn - Về bản án dành cho Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  06/04/2011
  0 phản hồi

  Trương Nhân Tuấn

  Tòa án nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã xử ông Cù Huy Hà Vũ bị 7 năm tù giam, thêm 3 năm quản chế. Đây là một bản án trò hề của một nền cộng hòa chuối. Diễn biến vụ án, từ đầu đến cuối, đã dàn dựng như một vở bi hài kịch vụng về, với những diễn viên tồi tàn, của một đạo diễn tồi tàn. Vai trò của những kẻ đại diện nhà cầm quyền trong vở tuồng, từ phe công an hung hăng gác ngoài cổng tòa án cho đến các ông oai vệ ngồi trên bàn chủ tọa trong tòa, đều xuất hiện như những anh hề rẻ tiền. Thần công lý trong vở bi hài kịch đã bị bóp cổ chết thê thảm.

  Bị cáo bị bắt với những bằng chứng không chứng minh được tội phạm. Bị cáo đã bị kết án nặng nề cũng với các bằng chứng đó.

  Hai bao cao su đã không được đưa ra trước tòa, mặc dầu đây là một yếu tố kết thành tội. Yêu cầu của bị cáo về các bằng chứng này đã bị tòa bác bỏ. Nếu không có bằng chứng thì tòa kết tội người ta trên cái gì?

  Các bài viết của ông Vũ bị tòa cho là “xuyên tạc, phỉ báng, bôi nhọ, hạ thấp uy tín” của Đảng và Nhà nước. Tòa kết luận ông Vũ “tuyên truyền chống nhà nước” và “rất nguy hiểm”.

  Tòa án luận tội ông Vũ trên cái « uy tín của đảng và nhà nước ». Vấn đề là đảng và nhà nước có uy tín gì không để ông Vũ xuyên tạc? Mà việc xuyên tạc này đã thấy hàng ngày trên báo chí lề phải, không phải chỉ xuyên tạc đảng và nhà nước, mà còn làm nhục cả tổ quốc Việt Nam, có ai đã bị việc gì? Ông Vũ nói lên sự thật về đất nước, sự thật về chế độ hiện hành. Đáng lẽ tòa án phải chứng minh rằng ông Vũ nói sai. Tòa án kết tội ông này « tuyên truyền chống nhà nước ». Ở đây, trước tòa, chỉ có nói đúng hay nói sai sự thật chứ không có việc « tuyên truyền » hay không « tuyên truyền ». Tòa kết án ông Vũ là « nguy hiểm ». Nhưng nguy hiểm cho ai? Tòa đã không cho luật sư bào chữa trên từng lý do buộc tội ông Vũ, mà còn đuổi người ta ra ngoài, tức tòa đã làm sai thủ tục tố tụng. Tòa không hề chứng minh được ông Vũ đã « nguy hiểm » về cái gì? cho ai?

  Tòa án kết tội ông Vũ với lý do “Bất cứ công dân nào cũng thấy việc bị cáo viết bài, trả lời phỏng vấn đăng tải trên các trang tin nước ngoài như vậy là vi phạm”.

  Công dân này là công dân nào? Phản ứng của « công dân », những người « quan tâm » đến vụ án, trước và sau phiên xử, đã cho thấy thái độ rõ rệt của họ. Những người biểu lộ ý kiến, 99,99% đều ủng hộ việc làm của ông Cù Huy Hà Vũ. Công dân nào, bao nhiêu người người đã thấy Vũ vi phạm? Vi phạm về cái gì? Tòa án đã kết án ông Vũ trên một sự suy diễn hoàn toàn sai sự thật.

  Cuối cùng tòa tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế cho ông Vũ. Đây là một vụ án hay một bản bi hài kịch rẻ tiền?

  Giả sử, nếu ông Dũng và ông Mạnh ra tòa về các tội làm phá sản Vinashin hay về tội làm mất đất mất biển cho « nước lạ », thì bằng chứng đã hiển nhiên, hiện ra đầy trên mặt báo chí.

  Thật là công lý của một nền cộng hòa chuối.

  _______________________

  Thế nào là "Nền Cộng hòa Chuối"?

  Bản dịch của Trí Luận

  Nền “Cộng hòa Chuối” là biệt danh dành cho các nước tại đó sự nhũng loạn (Korruption) của người cầm quyền và bệnh đút lót, chạy chọt cũng như thói duy ý chí bao trùm toàn thể hoạt động nhà nước hoặc những quốc gia tồn chứa những bệnh hoạn này.

  Khởi thủy, khái niệm này chỉ dành cho các nước xuất khẩu hoặc trồng trọt chuối; Trước hết là cho các nước vùng Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua hay Panama mà nền chính trị và công việc kinh doanh nhà nước bị điều khiển bởi các đại Công ty xuất nhập khẩu Hoa quả Nam phương như United Fruit Company (Chiquita) và Standard Fruit Company (Dole). Quyền lực kinh tế của các đại công ty Mỹ quốc này vượt trội xa quyền lực chính trị của các chính phủ, thậm chí của cả nhân dân, các nước kể trên. Eduard L. Bernays, nguyên tư vấn quan hệ cò mồi (PR) Hoa Kỳ, đã cùng các cộng sự khác, đảm trách công việc quảng bá cho Liên hiệp Rau-Quả.

  Khái niệm “Nền Cộng hòa Chuối” được phỏng định xuất phát bởi nhà văn Hợp chủng Mỹ O. Herry (tên thực là: William Sydney Porter). Trong cuốn tiểu thuyết phát hành vào năm 1940, cuốn Cabbages and Kings, có đoạn miêu tả diễn ra tại Honduras: “At that time we had a treaty with about every foreign country except Belgium and that banana republic, Anchuria.“ (Lược dịch: Vào thời điểm này, chúng tôi đã có một hiệp ước ký với tất cả các quốc gia, trừ Bỉ, và Cộng hòa Chuối Anchuria.)

  Ngày nay, khái niệm “Cộng hòa Chuối” được dùng tổng quát cho các nước (đa phần thuộc về cái gọi là “thế giới thứ Ba”) tại đó, do chịu tác động to lớn của các công ty nước ngoài mà diễn ra những hệ lụy như tham nhũng, tội phạm, hoạt động kiểu mafia, kinh doanh cá cược, làm giầu bất chính tài sản cá nhân qua việc lạm dùng tiền của quốc gia và những cuộc bầu bán đầy mờ ám. Năm 1984, khái niệm “Cộng hòa Chuối” được chọn là “Từ ngữ của Năm” của nước Đức. Nhưng về đại thể, ngày nay khái niệm “Cộng hòa Chuối” cũng được dùng như “luận chiến ngữ” ít mai mỉa hơn chỉ các chính phủ mà đường lối chính trị kết gắn với tham nhũng và bệnh duy ý chí. Khái niệm này, do vậy, cũng được dùng chung trong các cuộc hội luận và chiến luận chính trị về các nước công nghiệp tỷ như Thuỵ sỹ, CHLB Đức, Pháp, Áo hay Italia khi diễn giả công kích những đối tượng thực hành những hành vi tương tự (tham nhũng và duy ý chí, người dịch chú.)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi