Huy Đức - Chính trị, Tôn giáo và Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  07/04/2011
  13 phản hồi

  Huy Đức

  Chính quyền có thể là đã lo lắng về một đám đông có thể xuất hiện khi đưa tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ ra tòa nên đã triển khai một lực lượng cảnh sát hùng hậu ngay trong ngày tòa xử. Nếu cứ để ông Cù Huy Hà Vũ nghênh ngang bên ngoài, có lẽ ông khó lòng tập hợp được sự quan tâm của quần chúng tới mức dấy lên sự sợ hãi cho chính quyền. Nếu để ông Cù Huy Hà Vũ tự do ngôn luận, có lẽ ông khó lòng thu hút được sự chú ý của giới bloggers, báo chí và khó lòng trở thành một nhân vật được đề cập trong một bài feature của tờ New York Times. Nếu để ông Cù Huy Hà Vũ tự do kiện tụng có lẽ người dân sẽ thấy Chính quyền tự tin và mạnh mẽ. Và có lẽ, nếu thả ngay ông Cù Huy Hà Vũ sau cái hôm ở khách sạn, hình ảnh một người đàn ông 50s bụng phệ sẽ được nhớ lâu hơn, và khó có thể bị thay thế bởi hình ảnh một tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, comple, cavat, trán rộng, đầu ngửng cao, ngạo nghễ đi giữa hai hàng cảnh sát.

  Trong một nhà nước toàn trị, chính quyền có đủ quyền lực để làm bất cứ điều gì. Nhưng không phải cứ toàn trị thì không cần cân nhắc chính trị khi hành xử quyền hành vốn không bị ai giới hạn. Bức ảnh linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt mồm trong phiên tòa diễn ra ngày 30-3-2007 mang tính biểu tượng có lẽ không kém bức ảnh tướng Loan dí súng vào đầu bắn một tù binh hồi Mậu Thân. Trong lần đến Mỹ, khi trả lời phỏng vấn đài CNN, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết giải thích, khi ấy linh mục Nguyễn Văn Lý đã lăng mạ tòa. Nghe nói ông Lý còn định đạp đổ cả vành móng ngựa.

  Cũng như những phiên tòa cùng loại, thường thì chính quyền chỉ muốn nó diễn ra đúng kịch bản, chứ ít khi để nó diễn ra tự nhiên. Phiên tòa sẽ chính trị hơn, chính quyền sẽ được lợi hơn nếu hình ảnh cha Lý-thay vì dùng lý lẽ lại dùng những lời lẽ không thích hợp ở một nơi tôn nghiêm-được phát đi trên truyền thông đại chúng. Hôm đó, nếu như các nhà báo được vào phòng xử án thì họ sẽ phải ngồi sau lưng cha Lý và đã không thể chụp bức ảnh cha Lý bị bịt mồm. Vì quá cẩn thận để các nhà báo quan sát phiên xử qua truyền hình nên bức ảnh chụp gián tiếp đã trở thành một công cụ tố cáo mạnh hơn trăm nghìn bài báo khác.

  Không chỉ với “các nhà dân chủ”, cách hành xử cứng nhắc trong vụ nhà thờ Tam Tòa hồi tháng 7-2009, cũng đã tự nhiên đặt chính quyền trước một xung đột với các giáo dân. Tháp chuông bị bom-một chứng tích chiến tranh có giá trị bảo tồn- và tài sản của nhà thờ là hai mối quan hệ khác nhau. Không chỉ có giáo hội, nhiều người dân từng nuôi giấu những người cộng sản cũng đã phải dở khóc dở cười khi nhà của họ được xếp vào hàng di tích-Họ không còn dễ dàng đem bán, đem sửa nhà mình.

  Không phải con cái trở thành nhân vật lịch sử thì cha mẹ không còn được xoa đầu. Quyền hành chánh của nhà nước và quyền dân sự của các tổ chức công dân là hai phạm trù khác nhau. Nếu quyền về tài sản của tổ chức, công dân không được tôn trọng thì xung đột là điều không tránh khỏi. Giáo hội chắc chắn cũng nhận thức được sức thu hút của cái tháp chuông bị đánh bom để bảo tồn và khai thác sự quan tâm của du khách. Nếu như để cho họ quản lý di tích ấy theo luật Bảo tồn và xây lên bên cạnh một nhà thờ để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thì không những nhà nước-giáo hội có thể hữu hảo với nhau mà bà con lương-giáo cũng không việc chi phải tiếng chì, tiếng bấc.

  Xét từ góc độ lợi ích của chính quyền, vụ bắt bớ Cù Huy Hà Vũ mất nhiều hơn được. Nếu cứ để cho ông Vũ kiện cáo, phát biểu trên internet hoặc trên đài nước ngoài, thì dân chúng trong nước cũng chỉ quan sát rồi cười còn những người chống cộng ở bên ngoài cũng không biết lấy cớ gì mà chống. Bắt Cù Huy Hà Vũ, không những giúp ông ấy kiến tạo hình ảnh của một người hùng mà Chính quyền tự nhiên phải đối phó với sự chỉ trích của quốc tế, đối phó với những mối lo ở quốc nội, một cách nhọc công không cần thiết.

  Điều đáng chú ý là công giáo đã khai thác không giấu diếm những sự kiện như thế này. Nhiều bloggers, nhiều “nhà dân chủ”, sau những ngày bị bắt, sau khi mãn hạn tù, đã theo đạo để tìm sự chở che của Chúa. Trên mạng cũng bắt đầu thấy hình ảnh bà Dương Hà xuất hiện ở nhà thờ. Giáo xứ Thái Hà còn tổ chức đốt nến cầu nguyện cho Cù Huy Hà Vũ. Để người dân tự do tín ngưỡng và tôn giáo trở thành một lực lượng giúp kiến tạo nền tảng đạo đức thì xã hội sẽ thêm an bình. Để tôn giáo trở thành một lực lượng chính trị thì hậu quả về lâu dài là không lường được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Chào Ông Khách Viếng Thăm!
  Thế Bác có bài viết nào hay hơn upload lên cho mọi người mỡ rộng tầm mắt. Hay Bác lại sợ bị dội "bom comment" với bài viết tầm bậy.
  Nếu Bác có am tường chính trị thì Bác cho ý kiến làm sao sao dân giàu nước mạnh, văn minh , công bằng. Để những người dân không bị mất đất, mất biển để mưu sinh. Tôi ít học nhưng có 1 vấn đề để tôi thắc mắc Bác am hiểu Bác giải thích xem
  Vụ Vinashin không có 1 quan chức nào ra vành móng ngựa ??????

  Cảm ơn chú Huy Đức - Osin,
  Rồi cháu cũng lại được đọc những bài viết của chú, như 1 thời đã từng say mê chú Osin. Giọng văn của chú ngày càng thể hiện được cái Tâm của người cầm bút, sâu sắc hơn, bảo vệ mình và mọi người tốt hơn.
  Có lẽ những ai đã yêu mến Osin đều đồng ý rằng đây là cách viết tốt cho hiện tại, cái thời điểm đang nhiễu nhương này.
  Chúc chú luôn khoẻ và có những bài viết hay...

  Lại một kiểu dây máu ăn phần của "cong giáo". Lực lượng chính trị như Thái Hà, Tam Tòa cần gì đến tay công an dọn dẹp; chỉ cần ít quần chúng tự phát đánh đuổi là tan ngay.

  VN không phải Balan. Tư tưởng xấu xa "Thà mất nước chứ không mất Chúa" mà đòi làm CM sao?

  Tác giả đã cho thấy cái bản chất của Vấn Đề :Phản ứng của người dân và phản ứng của chính quyền khi có một vụ việc ảnh hưởng đến " cuộc sống bình lặng " của họ.
  Mọi vấn đề người dân có biết không? Xin thưa rằng là có nhưng biết để đấy vì " đấu tranh thì tránh đâu ".
  Các bạn cứ ngợi ca anh Vũ chứ tôi thấy anh ta cũng thường thôi : nếu anh giỏi sao anh không tham gia đoàn luật sư Việt Nam để lấy lý tưởng của mình ra bênh vực cho kể yếu hèn mà cứ phải tranh chức bộ trưởng, đại biểu quốc hội....phải chăng anh cũng chỉ muốn thể hiện cái tôi của mình mà thôi.Làm chính trị mà anh quên mất cụm từ " LẤY DÂN LÀM GỐC " thì là phản quốc.
  Còn Nhà nước-Luật pháp-Hiến pháp có sai thì được phép sửa cơ mà ,tại sao các bạn lại vội vã quy chụp như vậy.
  Nếu các bạn cảm thấy xã hội không ổn thì các bạn có thể tập hợp nhau lại đưa ra tiếng nói của mình chứ kêu ca trên thế giới ảo này phỏng có ích gì ???

  Thất vọng:

  Trích dẫn:
  "Không phải con cái trở thành nhân vật lịch sử thì cha mẹ không còn được xoa đầu".

  Vẫn lấy cái tương quan cha-con ra luận việc nước.
  Ngày nào nhân dân còn chịu đội thì nhà nước sẽ còn đạp.
  Chúng ta đã mất Osin trong Huy Đức.
  Tiếc!!!

  Công giáo, cũng như những tôn giáo khác ở Việt Nam, hiện là đối tượng bi trù dập, sách nhiểu của nhà cầm quyền, họ bị đố xử một cách kỳ thị chỉ vì họ không nhắm mắt tuân phục mệnh lệnh đường lối của Ðảng mặc dù họ cũng là công dân Việt Nam như những người không tôn giáo khác. Con sâu đạp mãi nó cũng quằn, họ ủng hộ những người giúp đỡ, bảo vệ họ trong khi phần lớn xã hội làm ngơ, một số người trí thức, đấu tranh cho đất nước, nhân dân có đi theo tôn giáo cũng chỉ vì họ tìm thấy trong tôn giáo những gì Ðảng không thể cho họ: lòng tin, tin vào công bằng, bác ái, tin vào tình đồng bào, đồng loại. Trong bất cứ cuộc tranh đấu nào, người ta cũng cần phải có sự doàn kết để có sức mạnh hậu thuẩn, tôn giáo không làm chính trị nhưng không ai có quyền từ chối những người có tôn giáo việc thực hiện nghĩa vụ của người sống trong cộng đồng xã hội: đấu tranh cho tự do, dân chủ, công bằng, bác ái, cho quyền làm người (thay vì làm cừu). Công giáo chỉ là một thiểu số nhỏ trong xã hội Việt Nam, hiện tại nhà cầm quyền sợ họ vì họ đoàn kết với nhau, nhưng nếu đất nước thật sự dân chủ hóa thì họ không thể trở thành một “lực lượng chính trị” đáng sợ như tác gỉa đã ám chỉ một cách xuyên tạc đầy ác ý được. Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 chứ không phải thời trung cổ nữa. Một xã hội dân chủ sẽ được điều hành bởi những người có tâm, có tài để phục vụ cho toàn dân chứ không phải bởi ông linh mục này hoặc ông hòa thượng nọ hay là những người do một tôn giáo duy nhất nào chỉ định được. Xin hỏi tác gỉa, trên hành tinh này có “lực lượng chính trị” nào đáng sợ hơn “lực lượng chính trị” đang cầm quyền tại Việt Nam không? Sau hơn 65 năm cầm quyền, nó đã đem lại cho quê hương được điều gì? Khi viết những giòng kết luận, tác gỉa có từng nghe nói tới những quốc gia với đa số người Công giáo đã góp phần lật đổ chế độ Cộng sản như Ba Lan, Tiệp, Hung… chưa? Bây giờ họ đang sống dưới sự điều hành của “lực lượng chính trị” nào vậy? Hãy trả lời một cách trung thực!

  Bác Huy Đức,

  Cứ để cho bà con giáo dân công giáo và các tôn giao khác được tự do thờ phượng, sinh hoạt theo tôn giáo của họ, thì bác chẳng phải lo họ trở thành lực lượng này nọ gì sất. Việt Nam từ xưa tới nay chưa bao giờ là một nhà nước thần quyền và không một tôn giáo nào có thể trở nên quốc giáo ở đây được cả.

  Người Việt vốn đã là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, người có tôn giáo Việt lại càng yêu chuộng hòa bình hơn vì các Thựong đế/Phật/Thầy mà họ tôn thờ đều cổ xúy cho việc kiến tạo hòa bình.

  Tất nhiên, khi bị chính quyền đàn áp, bị dồn nén, thì các tôn giáo cũng sẽ phải cùng nhau đứng lên để đòi công lý. Mà cũng chỉ ở tại những nước độc tài mới có những sự việc nêu trên xảy ra. Âu cũng là dại dột, chậm tiến.

  Những nhà dân chủ, những người như chị Dương Hà tìm đến nhà thờ chung lời cầu nguyện cho đất nước, cho công lý được thực hiện là chuyện bình thường, hay khác lạ nguy hiểm thì bác cứ hãy xem tâmt tình của chị Dương Hà sau khi phiên tòa ô nhục 4/4 kết thúc: Chị muốn cám ơn, lo lắng cho mọi người? hay chị tìm một chỗ dựa chính trị?

  Bác Huy Đức thử nghĩ kỹ xem.

  visitor viết:
  Hơn nữa, CA đã dùng một hạ sách hèn hạ để bắt TS CHHV trong khi thiếu gì cách sạch sẽ hơn để bắt ông. Tôi không thể hiểu được cái gì xảy ra trong đầu mấy ông CA khi quyết định bắt ông bằng cách bẩn thỉu như vậy?

  Thưa bác, bác thử cho tui biết có cách nào thượng sách để bắt TS CHHV? hay cách sạch sẽ theo bác là cách nào vậy?
  Một khi đã thuộc loại mang dòng máu côn đồ, lưu manh thì hành xử cũng vẫn là lưu manh, côn đồ.
  Khác với chính quyền Việt Nam hiện nay, cánh đàn anh, đàn chị còn biết chơi đẹp, chơi thẳng mặt chứ không dùng kiểu "2 bao cao su" như đám CA đâu.
  Tôi vừa ở VN qua, cũng nhiều người khi nói về chuyện bắt CHHV, họ đều nói
  như bác, rằng thiếu gì cách khác hay hơn mà lại dùng "2 bao cao su". Khi tôi hỏi cách nào? người thì nói: Thuê côn đồ đụng xe, người thì bảo: thuê bọn nghiện hút ném thuốc phiện vào nhà ...
  Thế đấy, bác thấy mấy cách đó có sạch sẽ, thượng sách hơn không?
  Bản chất là bẩn thì khó có thể có hành xử sạch được.
  Cái kim trong bị, lâu ngày cũng phải lòi ra thôi.

  Như tôi nói từ trước, cái lợi của việc bắt TS CHHV chưa thấy đâu, chỉ thấy thêm nhiều người đứng lên phản đối CQ: Chị Dương Hà, chị Xuân Bích, các tướng Nguyễn Nam Khánh, Nguyễn Trọng Vĩnh, ... cùng rất nhiều người trước khi ông CHHV bị bắt còn chưa biết về ông hay biết nhưng không (hoàn toàn) đồng ý với ông.

  Hơn nữa, CA đã dùng một hạ sách hèn hạ để bắt TS CHHV trong khi thiếu gì cách sạch sẽ hơn để bắt ông. Tôi không thể hiểu được cái gì xảy ra trong đầu mấy ông CA khi quyết định bắt ông bằng cách bẩn thỉu như vậy?

  Chúc mừng tác giả Huy Đức!
  Bài viết của bác về CHHV tốt đến nỗi nó bắt ai đọc nó xong phải thể hiện nguyên bản chất của mình, có giấu cũng không được!
  Nó cũng cho thấy sức thuyết phục của hình tượng CHHV lớn thế nào, cứ chậm chậm tăng lên.
  Mà sức mạnh của phong trào ủng hộ CHHV tăng là vì, như ai đó trên diến đàn này đã nói, Mỗi chúng ta là một CHHV.
  Và nỗi sợ của chế độ độc tài cũng cứ thế tăng lên...
  Chúng ta ơi, hãy bảo trọng!

  Ông Huy Đức viết bài dốt bỏ xừ.

  Xin lỗi ông, ông nói cái được và cái mất của chính quyền khi bắt Cù Huy Hà Vũ, ông đưa dẫn chứng xem? Tôi thì tôi dẫn chứng cho ông xem việc bắt hay không bắt ông Vũ, không ảnh hưởng gì đến đa số dân chúng cả, ngoại trừ những con người "ức chế" như ông:

  1. Vụ ông Vũ này, không được quan tâm bằng vụ các cô mẫu cởi đồ hay vụ nhà báo bị đốt. Ông cứ thử google search sẽ rõ

  2. Ông có vấn đề về logic, nếu ông cho rằng việc ông Vũ ở ngoài và làm lung tung, thì không ảnh hưởng gì. Thì ông giải thích xem lí do gì khi ông lý luận là ông Vũ ngồi tù sẽ gây ra dư luận? Về logic thì bắt hay không bắt cũng như nhau chứ? Vì ông Vũ không có ý nghĩa mà?

  3. Phải nói thẳng một điều là ông rất kém về chính trị, và không có khả năng hiểu những cái động cờ đằng sau của chính trị. Cái ông phân tích chỉ là cái có/không của vụ án. Nhiều người lên tiếng bảo vệ ông Vũ, đòi hỏi phiên tòa công bằng. Nhảm toàn tập. Tôi đặt câu hỏi cho ông và đồng bọn, các ông có chút EQ nào khi làm cái việc, trước phê phán các luật này luật nó, kêu nó vi hiến, không có giá trị. Khi đến tòa thì đòi hỏi áp dụng theo luật? Vậy là thế nào? Nếu xét về IQ, các ông cũng có vấn đề. Nếu luật vi hiến, thì việc có áp dụng hay không áp dụng luật đều đúng. Các ông đòi hỏi áp dụng luật, tòa bác, thì tòa sai chỗ nào?

  Bài này tác giả Huy Đức đã phân tích rất đúng, sâu sắc.

  Csvn tưởng đã không chế được Phật giáo và chỉ cần cô lập được Thiên Chúa giáo nữa là yên? Nhầm!

  Phật giáo phát triển trong Tâm mỗi người Việt chứ có phải trong mấy vị thầy tu cộng sản đâu. Phật giáo đích thực đã trả giá và hiểu cộng sản ngay từ những ngày đầu sau "trăng mật" Việt Minh rồi. Đây mới là số đông đại đa số dân chúng mà csvn đang sợ hãi vô cùng, thể hiện như sự đán áp điên cuồng của họ với hơn 400 tu sinh Bát Nhã. Điều thú vị như là tôi gặp một cô gái từ Hà Nội vào Bát Nhã tu là con gái một trong các vị đứng đầu Ban Tôn giáo chính phủ chắc rất nhiều...

  Còn cô lập Thiên Chúa giáo ư? Mấy trăm năm nay họ luôn phát triển ở VN vì họ không chỉ mang điều tốt lành đến mà còn đòng góp chia sẻ mọi thăng trầm cùng dân Việt, nhất là cái "thăng-chìm cs" này. Nước Balan nhanh chóng sụp đổ cũng là vì cs ở đó tán ác vô thần đối với dân lành sùng đạo. Nốt nhạc "chìm" của csvn cũng đã vang lên khắp nơi và Lương Giáo sẽ cùng nhau đòi quyền tự do tôn giáo cho dân Việt.

  Lúc bấy giờ, không biết chính quyền cs làm sao huy động đủ người phá đình chùa, phá nhà thờ và bắt bớ dân lành đòi quyền tự do cơ bản của con người, như CHHV, đây?