Hoàng Hưng - Tuyên chiến với pháp quyền?

 • Bởi Admin
  06/04/2011
  7 phản hồi

  Hoàng Hưng

  Tôi không thể tin vào mắt mình khi đọc những bài tường thuật nhanh vụ xử luật gia Cù Huy Hà Vũ với bản án đã được sắp sẵn rất nặng dành cho anh: 7 năm tù giam + 3 năm quản chế.

  Vì đây là vụ án chính trị chưa từng có trong chế độ do Đảng Cộng sản cầm quyền, xét về nhiều mặt:

  - xét xử một người xuất thân từ gia đình cách mạng lớn, nổi tiếng cả về chính trị lẫn văn hóa.

  - xét xử một trí thức nổi tiếng trong nước và quốc tế về những việc làm công khai đấu tranh cho sự thực thi pháp quyền, dân quyền.

  - xét xử một con người hành động và phát ngôn hoàn toàn trên tư cách cá nhân, không tham gia hay liên quan đến bất kỳ tổ chức, phe nhóm nào kể cả trong lẫn ngoài nước.

  - xét xử một nhân vật được sự ủng hộ chưa từng thấy của công luận và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, trong đó có rất nhiều vị cách mạng lão thành từng giữ cương vị cao trong Đảng và Nhà nước.

  - phiên tòa được sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

  - phiên tòa diễn ra trong bối cảnh cao trào dân chủ đã biến thành những cuộc cách mạng ở Bắc Phi, lật đổ không ít nhà độc tài tưởng như không thể lay chuyển, truyền cảm hứng mãnh liệt cho người dân trong những chế độ độc tài, toàn trị khắp thế giới.

  Vậy mà vụ án này đã được thực thi một cách khinh suất, bừa bãi, bất chấp thủ tục tố tụng từ đầu đến cuối, khiến tất cả những ai có lương tri đều phẫn nộ, biến việc bảo vệ pháp luật thành trò hề trong tay một nhóm người có quyền lực.

  Như trước khi xét xử:

  - đã dàn dựng việc bắt giữ trái pháp luật, với tang chứng nhơ nhuốc sẽ đi vào lịch sử tư pháp Việt Nam là “hai bao cao su đã qua sử dụng”

  - đã công bố tội trạng một cách võ đoán trước khi có sự kết luận của tòa án.

  Đặc biệt nghiêm trọng là trong phiên tòa:

  - đã công nhiên thô bạo ngăn cấm người dân tham dự hoặc theo dõi phiên tòa trước cổng tòa án.

  - đã không chịu đáp ứng đòi hỏi hợp pháp của các Luật sư bào chữa là công bố những bằng chứng buộc tội thân chủ của họ, rồi vì chuyện đó mà đuổi 1 Luật sư ra khỏi tòa, và dẫn đến việc 4 luật sư còn lại từ chối tham dự, kết quả là phiên tòa chính trị chưa từng có trên thế giới không có Luật sư bào chữa.

  Làm sao hiểu nổi những việc làm như thế, rất nguy hiểm cho một nền pháp trị, dù là pháp trị “xã hội chủ nghĩa”, do chính những người có trách nhiệm điều hành nền pháp trị ấy cố ý gây ra?

  Lẽ nào ta phải kết luận: qua vụ án này, có những quyền lực muốn phát tín hiệu tuyên chiến với pháp quyền?

  H. H.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mr Vũ bị bắt vì 2 cái bao cao su đã qua sử dụng...nên bị tuyên án 7 năm thì cũng chẵng có gì là lạ vì vụ án này đã được sắp xếp hết rồi, ôi sự lãnh đạo và chỉ đạo từ cấp trên chỉ có là như thế,...??? tôi nghiệp cho Mr Vũ quá đi...

  Phản hồi: 

  Cám ơn nhà thơ Hoàng Hưng. Bài viết rất sắc sảo và thuyết phục. Đã nói là phải nói đúng sự thật như vậy.

  Phản hồi: 

  Chị Dương Hà & chị Xuân Bích thân mến!

  Đã hai ngày trôi qua, kể từ hôm 4/4/2011, ngày mà (xin lỗi các chị) tôi không thể dùng từ "phiên tòa" như nhiều người đã dùng để chỉ ra tòan bộ những gì sai trái của "mấy cái thứ mang danh pháp luật".

  Với tư cách người đồng cảnh ngộ với các chị (nghĩa là cha tôi, anh ruột tôi đã ngồi tù cả trước và sau 1975 về "cái tội làm quốc sự", đại gia đình tôi cũng đã lao đao thê thảm trong nhiều năm dài), tôi xin chân thành chia sẻ những gì mà các chị đang trải qua một cách thấm đẫm.

  Tôi không muốn nói gì thêm về "mấy cái thứ pháp luật" này nữa các chị ạ! Cũng như tôi không muốn lên án, bày tỏ sự khinh bỉ thêm nữa, mà chắc có lẽ hai ngày qua các chị đã nghe đầy tai và xem đầy mắt.

  Tôi chỉ mong những dòng chữ này, có thể mang lại cho các chị một chút gì đó tạm gọi là lời khuyên, lời tư vấn...

  Trước hết, các chị phải thật bình tâm. Tôi cho đó là điều tối quan trọng hiện nay. Các chị cần chăm sóc sức khỏe bản thân một cách tỉ mỉ. Các chị phải yêu lấy bản thân mình, điều đó là các chị đang yêu anh Vũ. Tôi tin chắc, anh Vũ sẽ vui mừng và càng lạc quan giữ vững tinh thần khi trông thấy hai chị mạnh khỏe và bình an trong phong thái an nhiên tự tại. Dù biết là lời khuyên này không dễ thực hiện, nhưng bản thân mẹ tôi, chị tôi đã từng làm được đấy, các chị ạ! Chính từ phong thái an nhiên cùng thân xác mạnh khỏe mà mẹ tôi, chị tôi đã lo lắng đầy đủ cho cha tôi, anh tôi trong những năm dài lao lý cho đến ngày 30/4/1975 và kể cả sau này, khi anh tôi ngồi tù để giành lại chân lý (mặc dù thất bại, không được thuận lợi như anh Vũ với công luận gần như cả thế giới lên tiếng). Các chị cần thấy đó là một lợi thế quá lớn lao mà không phải tù nhân lưong tâm nào cũng có được.

  Người phụ nữ chân yếu tay mềm như mẹ tôi, chị tôi đã sống nhẹ nhàng nhưng dẻo dai để vượt qua những tháng năm khốn đốn nhất. Quả là thần kỳ, phải không các chị? Tôi cho đó là năng lực tiềm ẩn của con người mà đôi khi chính chúng ta cũng phải ngạc nhiên về bản thân con người. Bên cạnh đó, có lẽ các chị cũng thấy, Chị Dương Thị Tân, cô Tạ Phong Tần, cô Phạm Thanh Nghiên, Chị Trần Khải Thanh Thủy, cô Lê Thị Công Nhân, chị Liên (vợ anh Hải - blogger Anh Ba Sài Gòn), cô Đỗ Thị Minh Hạnh... những người phụ nữ Việt Nam, mỗi người một vẻ nhưng đều là những người phụ nữ khả kính, họ vẫn đang từng ngày vượt qua và kiên trì với niềm tin.

  Có những việc ngày hôm nay mình cảm thấy dường như không tài nào vượt qua nổi, nhưng ngày mai nhìn lại ta có thể thốt lên: "Ồ! lạ thật! Cuối cùng ta cũng đã vượt qua để sống và lo toan nhiều điều khác".

  Các chị làm được điều này chứ? Tôi hòan tòan tin như vậy.

  Ăn uống đầy đủ, một giấc ngủ nhẹ nhàng, tưởng rằng dễ làm phải không các chị? Vâng, khó lắm, tuy nhiên tôi tin các chị sẽ làm được trong một thời gian ngắn khỏang một tuần thôi. Tôi chờ để nghe tin tức tốt lành này.

  Khi các chị đã lấy lại tinh thần rồi, tôi xin có đôi lời tiếp như sau:

  Những thuận lợi, khó khăn từ vụ án của anh Vũ, các chị đều nắm rõ, mà nhiều tác giả, độc giả đã phân tích. Lợi thế của vụ án anh Vũ, các chị và các anh (chị) Luật sư cũng nắm kỹ, phân tích rõ ràng. Vì vậy, tôi mong tất cả các anh chị bình tĩnh để ngồi lại với nhau cùng tìm ra mâu chốt trong những thuận lợi, khó khăn đó để tiếp tục công việc một cách kiên trì, các chị nhé!

  Riêng chị Hà, có lẽ tôi xin phép có một chút ý kiến thiết thực thế này:

  Trách nhiệm của chị hiện nay rất nặng, nặng hơn so với những thân nhân khác trong các vụ án tương tự. Chị - với cả hai tư cách:

  - Tư cách người vợ, người mẹ.
  - Tư cách một Luật sư trước thân chủ của mình.

  Chị Hà thân mến!

  Thật bình tâm chị nhé, tôi mong chị hãy:

  - Làm chỗ dựa vững chắc cho hai cháu đang học tập (hay làm việc) ở nứơc ngòai. Chị cần chia sẻ và cho các cháu tập dần việc làm của một người đàn ông (tất nhiên câu chuyện của anh Vũ có lẽ các cháu hiểu rõ và tự hào về người cha của mình). Hãy nói với các cháu rằng, bên cạnh việc học (hay việc làm) không thể xao lãng, các cháu hãy chia sẻ hòan cảnh về một người Việt Nam đáng kính trọng đang bị hàm oan với sự rắp tâm hãm hại của cả một bộ máy bạo lực khổng lồ và nhiều người thân của của các cháu đang rất cần sự chia sẻ, cảm thông, ủng hộ lên tiếng.

  - Hãy nói với các cháu nhà chị lan truyền tin tức, viết bài gởi đến thật nhiều người (trong trường, chỗ làm, đồng nghiệp, bạn bè) mà cháu quen biết về câu chuyện anh Vũ, đó là thêm một nguồn đấu tranh cho anh Vũ. Khi các cháu làm việc này, chúng sẽ vui, tự hào và cảm thấy có ích cho không chỉ bố chúng mà cho cả dòng tộc Cù Huy. Chính chị cũng sẽ cảm thấy đó là một nguồn động viên lớn lao khi các con mình đang cùng với mẹ, với các cô, các chú bắt tay nhau thực hiện những điều bình dị cho cha mình.

  - Hãy gặp gỡ và động viên anh Vũ để xúc tiến vấn đề kháng án theo đúng quy định. Ngay đây, chị Hà thấy đấy, khi chị xuất hiện mạnh khỏe và an nhiên tự tại, anh Vũ sẽ rất vui và càng an tâm về gia đình như tôi đã trình bày ở trên. Đi thì chưa chắc tới, không đi thì chắc chắn không bao giờ tới, chị Hà ạ!

  - Hãy liên hệ với các giáo phận như: Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm, Dòng Chúa Cứu Thế... tại càng nhiều tỉnh thành càng tốt với mục đích thắp nến cầu nguyện như chị đã làm vừa qua, cho thông tin lan càng rộng càng tốt. Tôi ở Saigon, những ngày vừa qua số người biết về vụ anh Vũ càng nhiều, nhưng biết rõ cặn kẽ thì chưa. Chính các Đức Cha, các Linh Mục sẽ tiếp thêm thông tin cho dân Saigon chị ạ!

  - Hãy liên lạc với cả các Nhà sư bên Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo... để xin các thầy, các sư làm lễ cầu an cho gia đình. Vừa qua Cụ Lê Quang Liêm, Thầy Thích Không Tánh cũng đã có thư lên tiếng cho anh Vũ (chắc chị biết?).

  Tóm lại hãy thông qua Tôn giáo, một mặt để làm ấm lòng cho anh Vũ, cho gia đình, dòng tộc, một mặt bố cáo rộng rãi cho người dân biết càng nhiều càng tốt. Thật tâm, tôi ước gì có khỏang hai mươi nơi từ Bắc chí Nam: các Nhà Thờ, Nhà Chùa, Đạo quán... cùng đồng lọat làm điều này ngay trước ngày xử phúc thẩm anh Vũ (như vừa qua) thì thật là hay! Tôi tin chị sẽ vận động được, đặc biệt những bậc chân tu chẳng bao giờ chối từ chúng sinh khi lâm nạn, hàm oan. Việc này cần có thời gian và bỏ công sức, chị Bích và những người thân khác có thể chia sẻ việc này với chị.

  Mong hai chị có thể làm được những điều bình thường như trên. Chúc các Luật sư đang tham gia vụ án anh Vũ mạnh khỏe, bình an và tỉnh táo để bàn bạc và thống nhất nhau nhiều quan điểm, nhằm đẩy vụ án theo hướng tốt nhất cho không chỉ anh Vũ, mà đó chính là điều quan trọng cho những người khác.

  Hãy tin rằng, Nhân dân Việt Nam luôn ở bên cạnh anh Vũ và gia đình chị cũng như nhiều tù nhân lương tâm khác.

  Thế giới chắc chắn không bỏ rơi những người công dân lương thiện và đang bị hàm oan.

  Chắc chắn là như vậy!

  Phản hồi: 

  [quote=nguyen tan dung]Pháp luật là ta. Cho bọn dân ngu khu đen ăn miếng bánh vẽ, tưởng bở.[/quote]

  Nguyễn Tấn Dũng mà không có Lê Hồng Anh chống lưng, dùng công an đàn áp thì cho ăn kẹo Dũng cũng chẳng giám làm bậy bạ.

  Chánh tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình cũng là tướng công an, đàn em của Lê Hồng Anh.

  Như vậy là Dũng nắm được hai cửa, an tâm ngồi mát ăn bát vàng, tha hồ có đàn em công an ra tay đàn áp từ lúc bắt giam điều tra và lúc xét xử án ở tòa

  Phản hồi: 

  Qua bản án này DCSVN đã chích thức phân chia danh giới với nền dân chủ và nhân dân.Họ coi ND và DC là kẻ thù của họ.

  Phản hồi: 

  Trong tương lai gần chúng ta sẽ lo tiền cho các em học sinh để thay đổi sach giáo khoa từ A-Z hết như sau
  - Các sách văn học có thơ của Huy Cận và Xuân Diệu sẽ thay thế hoàn toàn.
  - Các sách giáo khoa lịch sử sẽ không có đoạn Cù Huy Cận nhận thoái vị của vua Bảo Đại nữa.

  Lo chuẩn bị tiền đổi sách giáo khoa