Vợ TS Cù Huy Hà Vũ: ‘Chắc chắn chúng tôi sẽ kháng án’

 • Bởi Admin
  06/04/2011
  5 phản hồi

  Nam Phương/Người Việt

  Lời Tòa Soạn Báo Người Việt: Ngày 5/4/2011 nhật báo Người Việt phỏng vấn luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Hôm 4/4/2011 ông Vũ, 54 tuổi, bị tòa án thành phố Hà Nội kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế mà các luật sư biện hộ đều nói phiên tòa sai hoàn tòan thủ tục hình sự tố tụng. Trên hết, ông không làm gì trái với hiến pháp và luật pháp Việt Nam. Bà Hà bị tước quyền luật sư biện hộ cho chồng và chỉ được ngồi theo dõi phiên xử ngắn ngủi.

  Người Việt (NV): Thưa chị, hồi đêm chị có ngủ được không?

  Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (NTDH): Tôi làm việc cho đến 2 giờ sáng mới đi ngủ nổi.

  NV: Bây giờ, gánh nặng của gia đình chị đè nặng hoàn toàn lên đôi vai của chị, từ nuôi các con đang du học ở xa, cho cuộc sống của mình, lại còn phải nuôi chồng trong tù nữa, có phải vậy không?

  NTDH: Chắc chắn là như vậy rồi.

  NV: Chị và anh Cù Huy Hà Vũ có quyết định kháng án không?

  NTDH: Chắc chắn là chúng tôi sẽ kháng án.

  NV: Như ở các nước khác, khi tòa xử sai luật, bị cáo và luật sư có thể nộp đơn kiện tòa án đã xử sai luật, ra bản án bất công, gây thiệt hại danh dự và nhân phẩm cho bị cáo. Ở Việt Nam có một thủ tục hay một tòa án cấp cao nào để bị cáo và luật sư nộp đơn kiện không?

  NTDH: Ở Việt Nam không có. Chỉ là các đơn thư gửi tới quốc hội, các cơ quan tư pháp, tòa án cấp cao, các cấp thẩm quyền để khiếu nại về các phiên tòa sai luật chứ không có một thứ tòa án nào như thế.

  NV: Bốn luật sư bào chữa cho anh Vũ đã nộp đơn khiếu nại đòi hủy bản án mà các vị ấy gọi là trái luật tố tụng hình sự vì không có chứng cớ được xuất trình ở phiên xử, để chất vấn bị cáo và tranh luận. Đơn khiếu nại và tố cáo này có ràng buộc pháp lý hay không? Hay chỉ là sự khiếu nại mà các cơ quan thẩm quyền xét hay không tùy người ta?

  NTDH: Ở Việt Nam là một cái xứ “vừa đá bóng vừa thổi còi”, luật lệ và quyền lực tròng tréo lên nhau. Cả ba ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp không phân quyền và độc lập với nhau. Bởi vậy như trong vụ án mua dâm trẻ vị thành niên ở Hà Giang đấy. Những kẻ mua dâm thì lại không bị tù mà những kẻ bị gọi là trẻ vị thành niên bán dâm và bị cáo buộc là môi giới mãi dâm lại bị án tù rồi sau rút xuống thành án treo. Không có người mua dâm sao lại có người bị tội bán dâm? Việt Nam nó là vậy. Nó ở quyền lực cả chứ không ở tính công minh và không thiên vị của luật pháp.

  Tôi tin rằng chủ tọa phiên tòa xử anh Vũ biết là họ làm sai luật, nhưng họ chỉ làm theo chỉ thị từ trên đưa xuống bắt phải thi hành.

  NV: Sau phiên tòa, chính cá nhân chị chị có làm đơn kiện lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hay không? Hay chỉ để em anh Vũ làm đại diện?

  NTDH: Tôi không đứng đơn vì cô Xuân Bích là em anh Vũ làm đại diện cho cả gia đình.

  NV: Từ khi anh Vũ bị bắt đến nay, ảnh hưởng của vụ án có gây thiệt hại lây đến dịch vụ pháp lý của văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ hay không?

  NTDH: Từ 5 tháng nay, tức từ khi anh Vũ bị bắt, văn phòng của chúng tôi không có một người khách hàng nào cả. Những vụ dở dang thì dần dần người ta cũng chạy hết vì sợ rắc rối lây.

  NV: Ở một số trường hợp trước đây, văn phòng các luật sư nhân quyền như Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Lê Trần Luật đều bị Công an canh gác. Ai đến cũng bị xua đuổi, sách nhiễu để không còn ai dám đến nhờ tư vấn pháp lý. Họ bị cắt nguồn kinh tế để sống. Văn phòng của chị có bị như thế không?

  NTDH: Văn phòng chúng tôi cũng vậy. Những người khách hay khách hàng của văn phòng luật chúng tôi bị công an theo đến tận nhà thẩm vấn này khác. Chúng tôi mất khách hoàn toàn.

  NV: Xin cám ơn chị đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Quyền kháng cáo trong quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Gia đình và ông Cù Huy Hà Vũ có quyền kháng cáo và chính quyền Hà nội phải xử theo trình tự phúc thẩm và các luật sư sẽ được tham gia nếu gia đình ông Cù Huy Hà Vũ mời tham gia ở phiên tòa phúc thẩm.
  Phải phúc thẩm và vụ án vẫn còn nhiều vấn đề mà cả thế giới quan tâm

  http://danoan.multiply.com

  Không phải Người quan sát viết:
  Khôi hài nhỉ, anh Cù đã tuyên ngôn sang sảng "mức án bao nhiêu tôi cũng chịu trước dân tộc và trước nhân dân". Thế mà chị Cù lại đòi kháng án. Luật sư thì đòi hủy án. Dư vậy là cố í làm trái nguyện vọng của anh í àh? Ko để cho anh í đi tù thì sao vào đi vào lịch sử, thành anh hùng dân tộc được???

  Đã nói rồi, ông Cù Huy Hà Vũ chỉ là một công dân, một người bình thường như bao người khác. Ông Vũ là người có ý thức xã hội, một người can đảm, một trí thức VN.

  Kháng án có nhiều khía cạnh :

  - Quy trình sai : từ lúc bắt, tạm giam, điều tra

  - Quy trình sai : lúc truy tố, ngăn chặn luật sư, lộ tin tức ra ngoài

  - Quy trình sai : lúc xét xử ở tòa án, không trả lời đơn tại ngoại, không cho tranh cãi, VKS không đưa bằng chứng, không có chuyên gia thẩm định một cách khách quan, ...

  - Thành phần xét xử : chánh án và HĐXX phải khách quan, công bằng và độc lập đối với bên nguyên và bên bị. Một chánh án mà có liên quan với bên bị thì không được phép xét xử. Ở đây chánh án, VKS, công an đều cùng một phe, đảng viên CS, trong một vụ án chính trị liên quan đến đa nguyên đa đảng.

  Kháng án là để làm cho ngành tư pháp VN được "sạch sẽ", loại trừ sai phạm và sâu bọ, sao cho ngành tư pháp VN xứng đáng là ngành thật sự bảo vệ công lý

  Người kháng án là những ai ? Có thể là bị cáo hoặc có thể là luật sư, bên nguyên (sở thông tin). Tòa án tối cao có thể hủy án.

  Ông Nguyễn Minh Triết là chủ tịch nước, có thể đại diện bên nguyên.
  Yêu cầu ông Nguyễn Minh Triết, với cương vị chủ tịch nước, hãy kháng án vì một ngành tư pháp VN trong sạch, công bằng, độc lập, khách quan để bảo vệ công lý

  Không phải Người quan sát viết:
  Khôi hài nhỉ, anh Cù đã tuyên ngôn sang sảng "mức án bao nhiêu tôi cũng chịu trước dân tộc và trước nhân dân". Thế mà chị Cù lại đòi kháng án. Luật sư thì đòi hủy án. Dư vậy là cố í làm trái nguyện vọng của anh í àh? Ko để cho anh í đi tù thì sao vào đi vào lịch sử, thành anh hùng dân tộc được???

  Kháng án có nhiều mục đích, chứ đâu phải chỉ là để được thả? Người ta có thể chấp nhận ngồi tù, nhưng không có nghĩa là người ta chấp nhận im lặng, bác có nghĩ được đến option đó không?

  Khôi hài nhỉ, anh Cù đã tuyên ngôn sang sảng "mức án bao nhiêu tôi cũng chịu trước dân tộc và trước nhân dân". Thế mà chị Cù lại đòi kháng án. Luật sư thì đòi hủy án. Dư vậy là cố í làm trái nguyện vọng của anh í àh? Ko để cho anh í đi tù thì sao vào đi vào lịch sử, thành anh hùng dân tộc được???

  Đọc tâm sự của Chị Hà, tôi thấy cần tâm sự với bạn đọc Dân luận.
  Chúng ta đã viết nhiều bài , đã ủng hộ tinh thần cho Cù Huy Hà Vũ .
  Bây giờ , ta cũng cần quảng cáo cho Văn phòng luật sư Nguyễn Thị Dương Hà .
  Nếu ở phương tây , sự nổi tiếng của vụ án sẽ làm cho văn phòng luật sư NTDH đông khách. Ở Việt nam thì ngược lại , CA đánh dưới thắt lưng : "Những người khách hay khách hàng của văn phòng luật chúng tôi bị công an theo đến tận nhà thẩm vấn này khác. Chúng tôi mất khách hoàn toàn"
  Họ không còn nghĩ đến danh dự con người , sử dụng tất cả các đòn hạ lưu.
  Do vậy , ta cần kêu gọi mọi người giúp đỡ chị Hà bằng cách quảng cáo cho Văn phòng luật sư này .
  Dùng những biện pháp gì để giúp gia đình Vũ qua những ngày tháng khó khăn này , mong mọi người chung tay giúp đỡ .