Nguyễn Thượng Long- Những câu chuyện ghi được trước cổng phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  05/04/2011
  6 phản hồi

  Nhà Báo Nguyễn Thượng Long

  Sáng 4 tháng 4 / 2011 tôi trở dậy sớm hơn mọi ngày, đảo qua vài băng sóng trên chiếc radio cũ rích để nắm bắt tin tức, chưa kịp tắt đài thì đã có người gọi cửa. Vợ tôi ra mở cửa và trở vào cho tôi biết có người muốn gặp tôi. Tôi bảo: Bà ra mời người ta vào, chắc lại chuyện về phiên toà xử CHHV rồi đây. Đúng như tôi phỏng đoán, khách là một nhân viên an ninh trẻ, người đã tham gia bắt giữ tôi ngày nào tại cửa hàng photo trên đường Quang Trung của Quận Hà Đông . Anh ta rất lịch sự hỏi tôi: Chú định đi đâu bây giờ đấy? Tôi bảo: Sao ông cứ quan tâm đến việc riêng của tôi thế nhỉ? Không biết tôi có còn chút tự do cá nhân nào nữa không? Nói vậy, tôi cũng chẳng việc gì phải dấu anh ta, tôi bảo: Tôi muốn qua chia sẻ với Luật Sư Trần Lâm về sự bất hoà giữa cụ với vợ và em gái của Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, người lẽ ra sẽ là thân chủ của cụ trong phiên toà sáng nay, sau đó tôi sẽ ra phiên toà ít nhất cũng để hít thở cái không khí pháp đình dù chắc chắn sẽ chỉ dặt dẹo ngoài đường! Viên an ninh trẻ vẫn kiên nhẫn: Ra đó là quyền của chú thôi, theo cháu chú không nên ra đó làm gì, chắc chắn chú không thể đến gần toà được.

  Tôi cũng kiên nhẫn bảo: Tôi là người cầm bút, kể từ ngày nào ông bắt giữ tôi, tôi vẫn kiên định: Tôi chỉ có một khát vọng, khát vọng cháy bỏng là được nói với mọi người là chúng ta đang sống những ngày như thế nào? Vụ xử Cù Huy Hà Vũ đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, cả trong nước, cả ngoài nước. Tôi sẽ viết cái gì nếu như tôi của ru rú ngồi nhà tưởng tượng rồi cho ra những bài nịnh cho an toàn? Nói thật lòng nhé, bài nịnh đã có hơn 700 tờ báo và tạp chí, hàng trăm đài truyền thanh, truyền hình làm rồi, không cần đến cái ngữ tôi. Vả lại, không dám ra đó, ngay các ông cũng khinh tôi, coi tôi là thứ “sạo - cuội” chứ dân chủ, phản biện cái quái gì!? Chẳng biết nói thế, tôi có làm anh ta phật ý không? Chỉ thấy anh ấy cũng lịch sự lặng lẽ cáo từ. Một lúc sau tôi cũng dắt xe ra đường, tôi sẽ đến toà bằng xe đạp như ngày nào tôi đến với toà xử Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Vũ Hùng…

  Tôi mải miết đạp xe len lỏi trong cả một biển xe máy, ô tô các loại. Trong đoàn người hối hả, cuống quýt đua chen, tôi nhận thấy, dù có sự kiện nhậy cảm thế này mà suốt lộ trình từ Hà Đông ra tới toà án thành phố, không một lần tắc đường. Cảnh sát giao thông điều khiển đi lại thông suốt. Tôi lướt qua những điểm đỗ xe bus, chứng kiến những gương mặt ơ hờ đứng ngóng chờ xe, qua cổng các trường Đại Học Kiến Trúc, Đại Học Quốc Gia chứng kiến biết bao gương mặt trẻ tương lai của đất nước rất thời thượng nhưng cũng rất vô hồn trước thời cuộc. Không biết có phải đây cũng là một trạng thái tâm lý đặc biệt chỉ có ở người Việt Nam giai đoạn này hay không?

  Gửi xe vào bãi giữ xe của cung văn hoá Việt Xô, lững thững quay ra, thì gặp cựu đại tá T… mái tóc trắng xoá, người đã từng cùng đơn vị với anh hùng Tô Vĩnh Diện những ngày kéo pháo vào, kéo pháo ra ở Điện Biên Phủ. Thấy tôi ông nheo mắt cười rồi giơ tay làm chữ V để chào tôi rồi lượn một đường cua rất điệu nghệ vào bãi đỗ xe.

  Qua đường Yết Kiêu, qua đường Lý Thường Kiệt, đến đường Hai Bà Trưng, tôi có mặt ở cổng Toà Án Hà Nội lúc 8h 15 phút. Nhìn bao quát dọc đoạn phố này, tôi thấy ở bên đường phía bệnh viện có những đám đông dân chúng lẫn với rất đông công an mặc sắc phục, CSCĐ mặc trang phuc xám, đi giầy bốt, rất đông nhân viên an ninh không mặc sắc phục, trên tay họ không phải là dùi cui mà là điện thoại di động, là camera ghi hình, máy ảnh kỹ thuật số. Tôi thấy có nhiều tiếng la ó, thấy những lẵng hoa rất lớn trên tay những người phụ nữ lam lũ đang bị xô đẩy ra xa, tôi đoán đây là hoa của dân oan, của giáo dân đâu đó trong nước muốn dành cho ông Cù Huy Hà Vũ người đã bênh vực họ sẽ bị ra toà vào sáng ngày hôm nay. Bên đường đối diện, xế trước toà nhà thư viện quốc gia đậu chềnh ềnh một xe vòi rồng phun nước mầu đỏ rực đầy uy lực răn đe. Vì mê mải quan sát đám đông bên kia đường, tôi không hay biết là sau lưng tôi chiếc Taxi Mai linh đang bấm còi inh ỏi đã kè xát bên tôi. Nhẩy vội lên hè đường, chiếc Taxi cũng vụt đi, thoảng trong tai tôi là câu chửi: “…thằng già điếc à!” của tay tài xế trẻ măng đầu trọc lốc. Tôi lẩm bẩm: Mày chỉ được cái là giỏi hùng hổ với chúng tao, đố mày chửi thế với đám “Người Lạ”, “Nước Lạ” đấy! Bằng tuổi chúng mày thế hệ chúng tao là “Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa”, là xẻ dọc Trường Sơn là làm việc bằng 2 vì CNXH chứ đâu có như chúng mày.

  Tôi rất bất ngờ khi thấy đứng rất gần tôi, bên một gốc cây lớn, một cụ ông rất đẹp lão, tay trái cụ đang lần tràng hạt, tay phải cụ cầm một cây nến lớn đang leo lét cháy. Cụ đang lim dim đọc Kinh Hoà Bình. Tôi nghe rất rõ lời của Thánh Phanxico:

  “Để con đem yêu thương vào nơi oán thù.
  Đem thứ tha vào nơi lăng nhục
  Đem an hoà vào nơi tranh chấp
  Đem chân lý vào chốn lỗi lầm
  Để con đem tin kinh vào nơi nghi nan
  Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng
  Để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm
  Đem niềm vui đến chốn u sầu.”

  Tôi đường đột đến bên cụ lễ phép hỏi: Ban ngày mà cụ đốt nến làm gì? Nhìn tôi, kẻ ngoại đạo, cụ nhân từ giảng giải: Tôi đốt nến là để đốt lên ánh sáng của công lý, ánh sáng của sự cứu rỗi, mang lại an hoà cho mọi người dân Việt Nam. Câu chuyện giữa cụ già và tôi đã lọt vào tai một người xe ôm đứng gần đó. Thấy anh ta bất ngờ rút điện thoại gọi đi đâu đó, tôi đoán anh ta là một nhân viên an ninh cải trang đang làm nhiệm vụ. Tôi linh cảm thấy không nên đứng lâu ở đây, trước khi rút đi, tôi nói với ông cụ: Cụ đã già quá rồi mà cụ vẫn chưa hết lo lắng cho mọi người, chẳng bù cho biết bao người đang đi qua con đường này một cách hết sức dửng dưng.

  Tạm biệt cụ già đốt nến, tôi cố tiến xát tới cổng tòa án hơn, phải lách qua biết bao camera đang hối hả ghi hình nhận diện mọi di biến động trên đường, thì giật mình khi có người vỗ vào vai và hỏi: Đạo diễn điện ảnh Trần S…phải không? Tôi quay lại ngơ ngác nhìn một người đàn ông dáng dấp rất nghệ sĩ có lẽ phải hơn tôi dăm tuổi. Để ông khỏi khó xử, tôi ậm ờ không nói rõ điều gì bằng một câu hỏi ngược lại: Huynh đến đây làm gì đấy? Ông ta vui vẻ bảo: Moa đến để khẳng định điều mà Moa hằng nghĩ: “Những gì đúng đắn mà lại bất lợi cho chính thể này là họ sẽ đàn áp – Những gì sai trái mà có lợi cho họ thì họ OK”, thế Toa nghĩ thế nào? Tôi bảo: “ Tôi không phải là đạo diễn điện ảnh như huynh nghĩ đâu, tôi là người cầm bút tự do. Tôi đến đây để được nhìn rõ gương mặt của đồng bào tôi trong những ngày này, để được nghe, được biết đồng bào tôi nghĩ gì, nói gì về những ngày tháng này?”.

  Tôi và người đàn ông có dáng dấp nghệ sĩ chẳng kịp nói với nhau nhiều thì xung quang vang lên những tiếng la hét rất huyên náo. Một chiếc xe bus lớn đỗ xịch bên lề đường, tôi thấy xuất hiện rất nhiều các nhân viên công lực mặc thường phục đeo băng đỏ trên tay cứ 2 người trấn áp quyết liệt một người rồi đẩy người bị bắt giữ vào trong xe bus. Người bị trấn áp đa phần là các nữ dân oan ở ngoại tỉnh, họ xanh xao, lam lũ và gầy yếu . Nhìn cảnh tượng đó Lão Nghệ Sĩ bỗng nói một tràng tiếng Pháp mà tôi chẳng hiểu là ông nói gì, đoạn ông nhìn tôi bằng cặp mắt buồn rười rượi, ông nhún vai bỏ đi, tôi nhanh chân bước vội vào siêu thị sách ở kề bên đường. Vào đó mới hay có khá đông người đã vào đó rồi, chẳng biết ai là khách đi mua sách, ai là an ninh, ai là người đến xem toà. Tôi lang thang qua các kệ hàng bán văn phòng phẩm cố bắt chuyện với một ông trạc tuổi tôi, dáng dấp như một nhạc sĩ. Tôi linh cảm ông ta cũng như tôi thôi đang muốn quan sát thế thái nhân tình ở phiên toà này, tôi đã thất bại, có lẽ “Nhạc Sĩ” không tin tôi là người có thể bắt chuyện được, theo ông tôi là một “Xen Đầm” đang làm công vụ!

  Không thể ở lâu trong siêu thị sách được, tôi lại bước ra đường rồi rẽ vào Bar Café trước sảnh Thư viện quốc gia gọi một ly chanh vắt, tôi tá hoả khi biết giá ly nước là 2 USD (45000VND), tôi vẫn OK vì rất cần chỗ ngồi hợp pháp để vừa quan sát vừa ghi chép. Cuối cùng tôi cũng chẳng ghi chép được gì vì 2 ông Mục Sư Tin Lành cũng tuổi như tôi ngồi bàn bên tranh luận với nhau quá ầm ĩ về đời sống tâm linh, về Phan Thị Bích Hằng, về Trung tâm tiềm năng con người ở Đông Tác, nơi đó tôi có một ông thầy đang làm việc và việc trung tâm này đã bị cơ quan an ninh xâm nhập như thế nào. Công nhận là các vị Mục Sư có trình độ diễn thuyết và kiến thức là thâm hậu rất đáng nể. Tôi chỉ thực sự bứt ra khỏi những tranh luận của 2 vị Mục Sư này khi một cháu thanh niên đeo kính trắng dáng dấp ốm o lễ độ kéo ghế xin ngồi cùng tôi với một phin café với giá cũng là 2,5USD! Tôi và cháu hoà chuyện với nhau rất nhanh. Cháu cho tôi biết cháu sinh năm1977, quê ở Việt Trì. Cháu đã từng học Toán đến năm thứ 4 Đại Học Sư Phạm Hà Nội thì bỏ học vì thất vọng khi nghĩ về tương lai. Cháu đang làm chủ một cửa hàng nhỏ bán Sách Giáo Khoa ở Việt Trì, sống độc thân vì bị suy thận. Cháu bảo, qua đời sống mạng, cháu rất kính trọng Luật Sư Cù Huy Hà Vũ. Cháu bảo: Hôm qua thằng bạn cháu cũng làm CSCĐ biết cháu sẽ đi Hà Nội vì việc này đã gọi điện bảo đừng đi chẳng có lợi lộc gì đâu, án bỏ túi rồi. Cháu vẫn cứ đi, chỉ vì một lẽ rất đơn giản : Cháu không hề bất ngờ trước những gì vừa xẩy ra, biết chắc rằng người ta không để cho ai vào dù họ tuyên bố là xử công khai, nhưng không đi cháu thấy lương tâm mình bất ổn.

  Cháu bảo, gần đây cháu rất tâm đắc khi đọc 3 bài viết của các tác giả Nguyễn Minh Cần “Không ai được đùa với cách mạng và nổi dậy”, Tô Hải với bài “Hương hoa lài làm tôi nhức óc” và bài “Cách mạng đâu có đơn giản chỉ là hiệu ứng của đám đông” của thầy giáo Nguyễn Thượng Long. Cháu bảo, theo cháu các tác giả này là những người có trách nhiệm. Tôi ém nhẹm với cháu việc tôi là ai đang ngồi trước cháu và chúc cháu gặp được nhiều an lành rồi tạm biệt cháu sau khi đã trao cho nhau Email. Phía trước tôi còn quá nhiều công việc.

  Tôi bước ra khỏi Bar Café, lững thững rời khỏi đoạn phố Hai Bà Trưng lúc này đã bị công an khoá chặt 2 đầu bằng hàng rào Barie sắt. Vào tới đầu phố Lý thường Kiệt thì một dân oan quen biết tiến đến xát tôi thì thào: Ông cẩn thận đấy, ông đi đâu là tôi thấy một công an bám xát ông đấy. Tôi bảo: xin cám ơn, việc mình mình làm, việc họ họ làm, kệ họ thôi, cần nhất đừng có làm điều gì trái đạo lý.

  Trở về đến trước cung Lao Động Việt Xô trong một trạng mệt mỏi và buồn bã, rẽ vào quán bia Việt Hà, chưa uống hết một vại thì thấy viên Trung Tá “Giặc Lái” quen biết tôi dắt xe vào. Trung Tá cũng làm một cuộc thị sát như tôi và cho tôi biết vừa có hàng loạt vụ bắt bớ diễn ra trong buổi sáng hôm nay, trong đó có những gương mặt nổi tiếng như bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Luật Sư Lê Quốc Quân người đang là ứng cử viên Quốc Hội độc lập…và điều mà tôi thú vị nhất là ông nói ông là chỗ thân tình với tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Tôi càng thú vị hơn khi được biết bạn học với tôi ở Cấp 3 Nguyễn Trãi Hà Nội những năm đầu 1960 Nguyễn Nguyên Bình là con gái cụ Vĩnh. Nguyên Bình tốt nghiệp văn khoa sau Nguyễn Phú Trọng 2 năm. Nguyên Bình đã từng làm phiên dịch tiếng tầu khi hỏi cung tù binh Trung Quốc sau chiến tranh biên giới 1979. vừa qua Nguyên Bình viết thư ngỏ cho Nguyễn Phú Trọng, nhắc ông đừng làm những gì để các thầy cô giáo cũ, bạn bè cũ phải phiền lòng và cũng nhờ Trung Tá mà tôi biết tấm ảnh mà ông Hồ Chí Minh bón cơm cho cháu bé ở chiến khu năm 1948 hay 1949…cháu bé đó chính là Nguyên Bình và một bức ảnh lịch sử nữa là bức ảnh Hồ Chí Minh bồng trên tay một bé gái được phóng rất lớn đang treo ở toà nhà đối diện với Bách Hoá Tổng Hợp cũ, bé gái đó cũng chính là hình ảnh Nguyên Bình 60 năm về trước. Tôi cũng chẳng thể ngồi với viên Trung Tá không quân đó được lâu khi anh bạn tôi nháy máy nhắc tôi cụ Lê Hồng Hà nguyên Đại Tá, bí thư đảng Đoàn Bộ công an, nguyên chánh văn phòng Bộ công an muốn gặp tôi, tôi đoán cụ muốn tôi tường thật cho cụ biết không khí ở bên ngoài phiên toà.

  Tạm biệt người bạn không quân, tôi lấy xe ra khỏi bãi gửi, chưa kịp lên xe thì Người Đương Thời Đỗ Việt Khoa hối hả gọi điện tới, hỏi tôi đang ở đâu? Tôi hỏi vì sao Khoa biết số máy của tôi khi mà cả 2 số cũ của tôi đang bị kẻ xấu khống chế, khủng bố rồi tóm tắt với Khoa những gì mà tôi vừa quan sát được trước cổng Toà. Khoa bảo: Khoa đang đứng với dân oan ở đường Lý Thường Kiệt, Lãnh đạo Sở GD ĐT Hà Nội và Hiệu Trưởng PT TH Thường Tín A theo lệnh của công an đã cả chục lần yêu cầu Khoa về trường ngay. Khoa cứ rền rĩ bảo: Xử công khai mà lại cấm đoán thế này thì là công khai cái gì rồi Khoa cũng bảo: Em cũng chẳng lạ hiện tượng này, nhưng vì không được vào mà không đi…cứ thấy trong lòng áy náy thế nào ấy. Tôi chia sẻ với Khoa những gì vừa thu hoạch và cảm nhận được rồi động viên, nhắc nhở Khoa kiềm chế trước các ông Hiệu Trưởng, các bà Hiệu Trưởng, cùng các quan GD khác trên Sở, trên Bộ…họ cũng đang hôn mê trong quyết tâm “Giáo Dục Đào tạo chỉ biết còn “Ghế” là còn tiền”…

  Tạm biệt Đỗ Việt Khoa, tôi nhanh chóng hoà mình vào dòng người, dòng đời, dòng xe cộ đang cuống cuồng đua chen mà buồn cho nhân tình thế thái. Tôi đã có một buổi sáng vô tích sự! Một buổi sáng:

  “Ta dạo bước trên đường phố Huế,
  Dửng dưng không một cảm tình chi…” (TH).

  Không , tôi không dửng dưng, không vô cảm với cuộc đời này, cõi tạm này.

  Ít nhất từ những gì mà tôi quan sát được phía bên ngoài của phiên toà xét xử Cù Huy Hà Vũ vào sáng hôm nay, cũng đủ để nói, những cảnh báo của tôi trong bài “Cách mạng không đơn giản chỉ là hiệu ứng của đám đông” là có cơ sở là không sai. Còn nếu ai bảo tôi là kẻ bàn dùn, là thằng hèn tôi xin không tranh biện. Xin cũng được nói lại điều mà Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã nói trong toà:

  “Tổ Quốc Việt Nam – Nhân Dân Viêt Nam sẽ phá án cho chúng tôi”

  Nhà Báo Nguyễn Thượng Long
  Hà Đông sớm 5 / 4 / 2011

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  “Cách mạng không đơn giản chỉ là hiệu ứng của đám đông”

  Chúng tôi hoan nghênh các bạn kêu gọi đem bom xăng, đốt lửa, phá hoại.Chúng tôi biết bạn nói cho hăng nhưng sẽ chẳng làm. Cũng có người ủng hộ hay chống lại ý tưởng của bạn nhưng sẽ chẳng ai hành động. Tuy nhiên, chúng tôi cám ơn bạn đang góp tay hỗ trợ chúng tôi khiến cho những người dân bình thường thêm sợ hãi, giúp chúng tôi có lý cớ để răn đe quần chúng không bước ra khỏi nhà hoặc cấm con cháu họ đang dự tính làm những việc mà chúng tôi không muốn.

  Chúng tôi cũng mong là có bạn đọc xong đoạn trên sẽ nổi nóng và hành động để chứng minh rằng tôi nói sai. Chúng tôi chỉ cần một người làm chuyện ấy thôi là có cớ để ra tay một cách chính đáng, không cần dàn dựng, và chụp lên đầu tất cả những ai đang có mặt tội gây rối trật tự công cộng hay khủng bố. Chúng tôi mong các bạn xem việc tập trung vào một địa điểm là cách duy nhất. Điều đó giúp cho chúng tôi dễ dàng thi hành công vụ vì không phải phân lực, chia trí cho những địa bàn và tình huống khác nhau. Cả mấy ngàn anh em chúng tôi phân tán nhiều nơi thì khó chứ nếu chỉ cần vài trăm, cộng thêm lực lượng hỗ trợ dân phòng, dân quân tự vệ, hàng rào barel được thiết lập hai đầu của một địa điểm thì công việc của chúng tôi tương đối dễ dàng. Điều chúng tôi phải họp hành, lo toan nhiều nhất là phải đối đầu nhiều “mặt trận” khác nhau.

  Chúng tôi cũng dự đoán là với tâm lý tập trung là cách duy nhất thì các bạn đến nơi và bạn sẽ ra về. Lý do: các bạn sẽ không có chỗ để gởi xe. Chúng tôi chỉ cần ra lệnh bắt buộc những địa điểm giữ xe gần đó phải tạm nghĩ một đến hai ngày trước đó. Các hàng quán cũng được khuyến khích nên tạm nghĩ cho anh em chúng tôi sử dụng địa điểm làm việc công vụ trong một hai ngày… Thế là các bạn sẽ phải lặng lẽ ra về vì tập trung vào một địa điểm là cách duy nhất bạn dự trù. Chỉ cần một cản trở từ đầu là bạn bỏ cuộc. Tôi cũng dự đoán là với tâm lý ấy, các bạn sẽ ở nhà và chấp nhận thất bại ngay từ đầu khi nghe được thông tin là chúng tôi đã cấm một vòng lớn chung quanh địa điểm. Bạn sẽ nhủ thầm - thôi đến làm gì nữa!

  Chúng tôi sẽ rất mừng nếu các bạn chỉ sử dụng biểu tình như là một phương cách duy nhất hay các bạn chính thức gọi việc làm của các bạn là biểu tình. Nó giúp chúng tôi thuận lợi dùng điều luật cấm tụ tập đông người, gây rối ANTT để giải tán các bạn. Chúng tôi chỉ lo lắng thực sự khi các bạn tuần hành với lý cớ dạo phố theo chủ ý riêng của mỗi người mà không có một địa điểm cố định nào đó, chúng tôi sẽ không biết bạn dự định sẽ đi đâu và làm gì. Chúng tôi cũng sẽ rất bối rối nếu đi cùng bạn là nội, ngoại, vợ con của các bạn vì chúng tôi dù đứng trên đầu dư luận cũng không thể cấm một gia đình đi chơi phố. Lúc đó chúng tôi hoàn toàn mất kiểm soát.

  Chúng tôi không lo các bạn làm gì, chúng tôi chỉ lo là cách nào đó của các bạn tạo được con số ngàn. Đến lúc đó các bạn chuyển từ dạo phố sang tuần hành sang đến tập trung thì đã vượt ngoài sự kiểm soát của chúng tôi. Tuy nhiên điều mà chúng tôi lo lắng nhất là các bạn dùng phương thức “tập trung mà không phải tập trung” tại một khu vực nào đó. Rất tiếc chúng tôi tôi không giải thích cho các bạn về phương thức này được!

  Chúng tôi cũng rất mong muốn các bạn ra đường không đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy tờ tùy thân, hung hăng với chúng tôi. Khi đó chúng tôi có đầy đủ lý cớ “tạm giữ bạn” và đưa bạn về đồn ngồi chơi (cho dù bạn có nói rằng bạn chỉ đi mua sắm, đi dạo, hay đang ngồi ăn kem cùng đứa con gái nhỏ của bạn). Nhân đây, chúng tôi cũng nhắc cho các bạn nhớ rằng, nữ phóng viên Trang Hạ cũng đã từng bị chúng tôi mời về đồn “uống trà” từ sáng đến 23 giờ vì cô ta không mang theo CMND.

  Chúng tôi rất phấn khởi nếu các bạn rất “kỹ lưỡng” vẽ lên những kế hoạch “thần kỳ” để mà nếu giỏi lắm thì chỉ có bạn và một số người thực hiện.

  Chúng tôi không bao giờ “sợ” và “thua” một nhóm người của các bạn dù họ có thông minh, tài giỏi đến đâu. Chúng tôi chỉ sợ và thua đám đông với những việc làm công khai, theo luật định của họ. Những kế hoạch rắc rối của các bạn lại “giúp” cho nhiều người e dè và tự nghĩ thôi khó khăn quá, ta không có khả năng, hãy để cho các bạn ấy làm.

  Trong việc này, chúng tôi rất thích các bạn đang chủ trương hành động bí mật, lén lút, canh chừng. Càng bí mật, lén lút, ngó trước nhìn sau thì càng ít người tham gia. Càng bí mật, lén lút thì lại gia tăng tâm lý sợ hãi của quần chúng. Và phải nói rằng: bí mật, lén lút, canh chừng là sở trường của chúng tôi chứ không phải là của các bạn.

  Bên cạnh đó, tôi cũng rất thích “làm việc” với nhóm “chủ chốt”. Dễ cho chúng tôi khoanh vùng và khoanh vùng xong là coi như các bạn…

  Trước giờ chúng tôi vẫn luôn biết trước số người mà chúng tôi dự đoán rằng họ có tầm ảnh hưởng. Ngay từ đêm trước, chúng tôi đã lần lượt gọi điện hỏi thăm sức khỏe của bạn có tốt không? Có nghe trên mạng tin tức ngày X, Y, Z nào đó không? Có dự định đi đâu hay làm gì không? Chúng tôi sẽ có sách lược đặc biệt với từng đối tượng mà chúng tôi tạm gọi là danh sách đen. Người thì chúng tôi khuyên ngăn, người thì chúng tôi sẽ cắt cử năm sáu “anh em dân phòng” đến trước cửa nhà các bạn để “giữ nhà” cho các bạn. Còn đối với những bạn cứng đầu cố ý đi dạo lang thang, chúng tôi sẽ cho vài anh em “quần chúng tự phát” hộ tống các bạn. Nếu trong trường hợp thấy các bạn có manh động gì chúng tôi sẽ ra tay tóm ngay mà không cần do dự. Thế là những người khác chỉ ngồi chờ, chẳng thấy ai “bật đèn xanh” và sẽ tiếp tục sống với tinh thần chờ đợi người khác.

  Chúng tôi rất hoan nghênh các bạn đi từ tranh luận nhau về phương thức, dẫn đến sự bất đồng và sang đến bất hòa. Các bạn đang phụ giúp chúng tôi làm cái chuyện “bất chiến tự nhiên thành”, vì sau một thời gian theo dõi các bạn nặng lời với nhau sẽ có những người bình thường nhưng muốn làm một điều gì đó sẽ nản chí và bỏ cuộc. Chúng tôi không quan tâm đến các bạn nhưng rất quan tâm đến đám đông bình thường đó. Cám ơn các bạn nếu các bạn đang làm điều đó vì các bạn đã trở thành những “lãnh tụ” không có quần chúng.

  Chúng tôi hoan nghênh việc các bạn nhân danh tổ chức này đảng phái kia. Điều đó giúp chúng tôi chụp lên đầu bất cứ ai mà chúng tôi muốn là đã nghe theo lời kích động của những phần tử xấu. Chúng tôi đã làm điều này từ lúc các bạn xuống đường vụ Hoàng Sa - Trường Sa vào cuối năm 2007. Đến bây giờ phương thức đó vẫn thành công, nhất là với tâm lý sợ hãi của quần chúng nhân dân.

  Điều này cũng tạo cơ hội cho chúng tôi mời các bạn, những người mà từ lâu chúng tôi ao ước có một cơ hội chính đáng để mời về đồn uống trà. Khi ấy, chúng tôi có đầy đủ lý do rằng bạn đã nghe theo lời kích động của những thành phần cơ hội.

  Chúng tôi thích các bạn có cái đầu nóng và trái tim lạnh. Chúng tôi thích thú khi nghe các bạn chửi bới nhau khi bị anh em chúng tôi bình tĩnh khích tướng. Chúng tôi cười hả hê khi thấy chỉ cần vài câu là chúng tôi có thể làm các bạn lạc đề. Chúng tôi rất “cảm động” khi các bạn cố gắng bỏ thì giờ và nghiêm chỉnh lý luận với chúng tôi để chúng tôi “hiểu” vấn đề. Và chúng tôi thích nhất là giả dạng các bạn để có thể dùng những lời dơ bẩn nhất, tục tiểu nhất, hạ cấp nhất để chửi bới những gì mà các bạn không thích…

  bởi đơn giản, vì chúng tôi là A.67.

  Tôi xin phép bác Nguyễn Thượng Long cho tôi sử dụng tựa đề này.

  (có sửa chữa và bổ sung)

  Theo Dân Làm Báo

  Gene Sharp thuyết giảng về đấu tranh bất bạo động tại Trường Luật Harvard

  Qua vụ án TS CHHV và bài viết trên tôi càng thấu hiểu thêm vì sao rất rất nhiều người lại đi tìm công lý khi mà một đất nước đã và đang có "dân chủ", "Tự do" những từ thật hay nhưng ý nghĩa đích thực đó nằm ở đâu? Cảm ơn những người đã dám nghĩ dám làm, tôi tin còn có nhiều người có nghĩ nhưng chưa có cơ hội thực hiện, rồi sẽ có CHHV thứ 2....
  Qua đây tôi xin gửi lời đến anh hùng dân tộc thời nay TS Vũ, con cháu trong một gia tộc thuộc công thần của tổ quốc hãy bảo trọng,
  Hãy đứng vững để tiếp tục đấu tranh giành lấy tự do cho, danh dự và tiếp tục con đường mà anh đã chọn nhé TS CHHV. Đất nước thật sự cần có nhưng ngươi như a. Anh hãy luôn nhớ có rất rất nhiều người thuộc mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, có cùng suy nghĩ với anh nhưng họ không hoặc chưa dám nói ra. Chúc a sớm được tự do.

  Trích dẫn:
  Hai nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân đã bị bắt sau khi tới khu vực gần Toà án Hà Nội, nơi xét xử tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/04/110405_vietnam_more_arrests.shtml

  Bắt hai người sau vụ xử TS Cù Huy Hà Vũ
  Lê Quốc Quân (trái) và Phạm Hồng Sơn

  Hai ông Lê Quốc Quân (trái) và Phạm Hồng Sơn bị bắt hôm diễn ra phiên xử tiến sỹ Hà Vũ 4/4

  Hai nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân đã bị bắt sau khi tới khu vực gần Toà án Hà Nội, nơi xét xử tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.

  Bà Vũ Thúy Hà, vợ ông Phạm Hồng Sơn nói công an đã bắt ông trong ngày 4/4, sau đó đưa về khám xét nhà lúc khoảng 10 giờ tối cho tớ 1 giờ sáng.

  Bà Hà nói họ đã tịch thu một máy tính và đưa ông Sơn đi sau khi khám nhà xong.

  "Từ đấy đến giờ tôi cũng không biết là anh ấy đang ở đâu nữa. Họ cũng không cho biết là họ giữ ở đâu cả," bà Hà nói.

  Trong khi đó blogger Người Buôn Gió, tức Bùi Thanh Hiếu, nói với BBC ông Lê Quốc Quân cũng bị bắt.

  Ông Hiếu nói khi vợ ông Quân tới thăm chồng tối hôm qua, bà bị công an yêu cầu đưa họ về nhà khám nhà.

  Cả hai ông Sơn và Quân đều tới khu vực diễn ra phiên xử Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ hôm 4/4 nhưng không được vào trong.

  Bà Vũ Thúy Hà nói với BBC hôm 5/4 rằng công an đã "hành hung" một số người trong đó có chồng bà:

  "Anh Sơn, luật sư Lê Quốc Quân và một số người khác đã bị họ dùng dùi cui đánh rất nhiều vào người.

  "Những người bị đánh phải bám chặt lấy nhau, giữ chặt lấy tay nhau để không bị lôi, bị đánh đơn lẻ.

  Theo tôi hiểu họ đánh ngay giữa đường, gần khu vực tòa.

  Bà Vũ Thúy Hà, vợ ông Phạm Hồng Sơn

  "Theo tôi hiểu họ đánh ngay giữa đường, gần khu vực tòa.

  "Chỗ mà họ đứng các anh có nói là không phải đứng đối diện với tòa mà đứng bên phía hè của Bệnh viện K, tức là đối diện với Hanoi Tower, cách tòa nhà của tòa án khá xa. Thế nhưng họ cũng không được phép đứng đấy, họ bị xô đẩy và dùng dùi cui đánh vào người."

  Trong vụ xử vẫn đang thu hút dư luận, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã ra Bấm bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế với tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

  Khám nhà

  Bà Hà nói một lực lượng đông đảo nhân viên công lực đã tới khám nhà ông bà tối hôm qua, rạng sáng hôm nay 5/4.

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  "Họ có đưa ra lệnh khám xét nhà với lý do vi phạm điều 245 của luật hình sự, liên quan đến trật tự công cộng.

  "[Khi họ đến khám nhà] chỉ có mỗi hai vợ chồng tôi và ba đứa trẻ nhỏ. Họ thì đông, gần 20 người

  "Tôi không đồng ý cho họ vào nhiều đến như vậy vì trong giấy khám nhà chỉ có một người thôi, một điều tra viên.

  "Cuối cùng họ cũng điều đình và đồng ý là chỉ có 4,5 người vào thôi."

  "Các cháu lúc đó cũng đến giờ đi ngủ rồi thì tôi đưa các cháu vào chỗ riêng để chúng nó đi ngủ.

  "Nhưng thực ra thì chuyện nhà cửa bị xáo trộn như vậy thì chúng nó không có tâm trạng nằm yên được, đứa nào nó cũng nhấp nhổm.

  "Đến lúc bố gọi ra để chia tay thì cũng rất là xúc động."

  Bắt giữ

  Chín giờ hơn thì vợ anh Quân lên trên quận Hoàn Kiếm để thăm chồng thì công an bảo 'Chị đi theo chúng tôi về nhà để khám nhà'

  Blogger Người Buôn Gió

  Blogger Người Buôn Gió cũng nói với BBC công an đã bắt 29 người trong đó có ông Quân và ông Sơn đưa lên xe trong ngày hôm qua nhưng một người đã mở cửa sổ nhảy ra ngoài.

  Anh nói hầu hết số người này sau đó đã được trả tự do cho dù có người bị công an tới thăm hỏi khi họ về tới nhà.

  "Theo tôi biết là ít nhất còn hai người còn bị giam [hai ông Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn].

  "Còn ai thêm thì tôi không biết."

  Blogger này cũng nói với BBC về vụ khám xét nhà luật sư Quân:

  "Chín giờ hơn thì vợ anh Quân lên trên quận Hoàn Kiếm để thăm chồng thì công an bảo 'Chị đi theo chúng tôi về nhà để khám nhà'.

  "Họ đưa luôn chị ấy lên xe về nhà để khám nhà luôn."

  Cũng như hàng triệu người cùng theo dõi sự việc và phiên tòa, tôi là một người ủng hộ anh Vũ. Nói theo cách của thầy giáo Nguyễn Thượng Long thì tôi là một người lẫn trong đám đông cách mạng.

  Tuy nhiên, nói trên quan điểm của thời cơ cách mạng thì phiên tòa này mang lại một nghịch lý mà chỉ có lịch sử mới có thể lý giải được:

  -Tòa án không tha bổng anh Vũ: đã mang lại bất lợi cho cơ chế của xã hội cũng như hình ảnh của nền pháp lý hiện nay, cũng là của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam. Sự thật diễn ra tại phiên tòa tự nó đã làm hoen ố thêm hình ảnh vốn không trong sáng của nó.

  -Về phía anh Vũ: hiện nay số người như tôi khá nhiều, còn những người có thể cùng chung chiến hào như thầy giáo Nguyễn Long Thượng thì có thể chưa đủ để anh thể hiện vai trò của mình. Vì lẽ đó tôi cho rằng anh Vũ ở thêm ít ngày trong tù có thể tốt cho sự nghiệp hơn. Dĩ nhiên, điều kiện trogn tù, nhất là điều kiện làm việc không có, sẽ làm anh đau khổ và vô cùng khó chịu. Nhưng nếu có lợi cho sự nghiệp thì sự khó nhọc nào cũng không thể ngăn cản được anh.

  -Thời cơ của một cuộc đổi thay: có thể chưa tới. Anh Vũ có thể được tha bổng trong những phiên tòa sau, nhưng nếu thời cơ để tạo một cuộc đổi mới cho chế độ chưa tới thì e rằng sự cố gắng của anh sau khi ra tù sẽ làm hại cho sự nghiệp của anh.

  Vả lại, bản thân anh Vũ cũng cần có thời gian để trở thành một nhà chính trị chuyên nghiệp, vì theo thiển ý của tôi, hiện anh chỉ là một luật sư giỏi, trung thực (đức tính của riêng anh), một nhà nghiên cứu văn chương tài danh, nhưng không phải một nhà chính trị.

  Cảm ơn thầy giáo Nguyễn Thượng Long và chúc anh Vũ sức khỏe.

  Lịch sử sẽ cuốn đi!

  Cảm ơn cụ Nguyễn Thượng Long: Bài viết rất sống động và chí lý!
  Cụ đã nhắc lại những ngày gian nan mà nhiều người trong bộ máy cường quyền hôm nay không hề biết và nhớ đến. Vâng, trong tình thần Cù Huy Hà Vũ, toàn dân tộc đã đổ bao máu xương cho Đất nước vẹn toàn; Và chúng ta không để cho bất cứ ai lợi dụng quyền và lợi để phản bội và phá hoại công sức đó!
  Sự sống động trong bài viết là những suy nghĩ của người sinh viên trẻ quyết tâm sống bằng tri năng và sức lực của mình; Là suy tư trăn trở của về tương lại đất nước của những người đã cống hiến tuổi thanh xuân cho cuộc sống của nhân dân; Nhưng cũng là những hành động đơn giản đốt lên ngọn lửa niềm tin từ nơi con tim nhằm góp tỏa ánh sáng và hơi ấm giữa đồng loại đồng bào!... Tất cả những con người đó, hiểu rõ hiện tình và kết cục, nhưng vẫn đến coi “vụ xử” để trang trải và thanh thản với lòng. Đó là nhân cách, là lòng người; Và vì thế đó chính là sức mạnh để lịch sử đi tới tiếp!
  Xin tiếp ý cụ về lời thơ của một người đã có lúc cống hiến nhiệt tình cho sự đổi thay của xã hội, – Cho hợp với hiện tình đất nước:
  Không gian sặc sụa mùi ô uế,
  Mà lịch sử nhân văn chắc chắn sẽ cuốn đi!

  Chưa vui; Nhưng có một niềm tin tưởng!

  Buồn quá!!!
  Cuối cùng bạo lực lên ngôi và trấn áp!

  Tuy buồn nhưng tôi vẫn thấy được niềm hy vọng của mình le lói nơi sự kiện này chứ không như những phiên tòa trước đây xử những nhà bất đồng chính kiến.

  Chúc anh Vũ sức khỏe để tiếp tục con đường của mình! Hy vọng sự trung kiên, kiên định của anh sẽ đánh thức lòng yêu tổ quốc của nhiều người, gồm cả những người trong đảng Cộng Sản.