Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án 7 năm tù. Luật sư Dương Hà tố cáo một phiên tòa trái pháp luật

 • Bởi Admin
  04/04/2011
  10 phản hồi

  Thanh Phương

  Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam ». LS Nguyễn Thị Dương Hà tố cáo một phiên xử "trái pháp luật".

  Ngày 04/04/11, trong một phiên xử chỉ diễn ra trong nửa ngày, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù với tội danh « truyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam ». Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là người duy nhất của gia đình được vào dự. Trả lời đài RFI, bà Dương Hà tố cáo một phiên xử "trái pháp luật":

  « Đây là một vụ án được dựng lên để chống lại ông Cù Huy Hà Vũ, như chính ông Cù Huy Hà Vũ đã nói tại phiên tòa. Với một bản án đã dựng nên, ngay từ đầu đến cuối, tất cả các chứng cứ đều do họ sắp đặt ra. Vì sự sắp đặt này cho nên tất cả những gì chứng cứ được thu thập đều hoàn toàn bất hợp pháp. Chứng cứ này hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý.

  Trong phiên tòa, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính đã không làm đúng bổn phận của người chủ tọa phiên tòa. Theo điều 214, ông Nguyễn Hữu Chính phải công bố những chứng cứ mà các luật sư đã đòi hỏi. Thế nhưng, ông ấy đã không làm điều đó. Đầu tiên là chủ tọa phiên tòa đã đuổi luật sư Trần Vũ Hải ra khỏi phiên tòa, chỉ vì luật sư Hải đòi ông này phải thực hiện điều 214. Sau đó, các luật sư Hà Huy Sơn, Trần Đình Triển và Vương Thị Thanh cũng kiên quyết đòi ông Nguyễn Hữu Chính thi hành điều 214 của Luật Tố tụng Hình sự.

  Người chủ tọa phiên tòa cũng kiên quyết không thì hành điều khoản này, cho nên tất cả các luật sư cũng bỏ về hết. Một mình ông Cù Huy Hà Vũ ở lại tòa. Tất nhiên là bị ở lại tòa để nghe hội đồng xét xử. Phiên tòa hoàn toàn trái pháp luật, bởi vì khi ông Vũ nói, là thẩm phán bảo « Dừng lại, dừng lại !», « Biết rồi ! ». Họ bảo ông Vũ trả lời là « Có » hay « Không », hoặc không cho ông Vũ trình bày. Cuối cùng, tòa đã tuyên một bản án trái pháp luật là 7 năm tù, trong lúc ông Cù Huy Hà Vũ không được quyền tự bảo vệ mình. Nhưng ông Vũ đã tuyên bố một câu cuối cùng, cho dù không được quyền phát biểu : « Tổ Quốc và Nhân Dân Việt Nam sẽ phá án cho tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ ».

  Bên trong tòa án, gần như hoàn toàn là người của công an. Nếu có vài người được mời thì tôi chắc là người được chọn lựa để được vào ngồi trong phiên tòa. Đây không phải là một tòa án công khai như đã được tuyên bố khi phiên tòa vừa mở ra.

  Bản thân tôi, vợ của Cù Huy Hà Vũ, tôi là người duy nhất trong gia đình được có mặt trong phiên xử hôm nay. Cả dòng tộc nội, ngoại, Cù Huy hay Ngô Xuân, không một ai được phép vào dự phiên xử gọi là công khai. Đây là điều hoàn toàn vi phạm về tố tụng. Bản thân tôi ngồi trong phiên tòa cũng có một cô đeo biển số 47. Cô này tự nhận là công an được trao nhiệm vụ giám sát tôi. Tôi có nói với cô ấy rằng: « Tôi có phải là phạm nhân đâu mà giám sát tôi? ». Tôi muốn nói rằng, động vào chỗ nào là chỗ ấy là vi phạm về tố tụng, vi phạm pháp luật ».

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Công an luôn áp sát, kìm kẹp các nhà dân chủ và cả người thân của hộ. Cảm ơn đã đẩy tất cả những người dân , người thân ngày càng đứng về phe dân chủ nhiều hơn, xin cảm ơn...

  "Trong phòng xử chủ yếu là công an và những người mặc thường phục thì cũng rất nhiều công an, vì tôi biết và khẳng định, người ngồi cạnh tôi là một cô gái trẻ đeo một cái giấy gọi là giấy vào phòng có số hiệu là số 47. Cô ấy cứ nhất quyết là phải ngồi cạnh tôi và cô cứ nhất quyết bắt tôi phải ngồi chỗ nọ hay chỗ kia. Tôi có hỏi thì cô ấy nói cô ấy là công an mặc dù là mặc thường phục đeo số như bao nhiêu người khác; đeo cái số như vậy thì tôi cũng nghĩ rằng cũng chỉ như cô ấy mà thôi; nếu có chăng thì cũng vài người không đáng kể. Thì cô ấy cũng nói thẳng cô ấy là công an và cô ấy được trao nhiệm vụ giám sát tôi Nguyễn Thị Dương Hà".

  Phản hồi: 

  Lạ nhỉ, nếu "tòa" có chuyên môn nghiệp vụ thực sự, không phải là các đồng chí ăn hại đái nát, giá áo túi cơm thì sẽ phải nhớ rằng tất cả 10 điều ông Vũ nêu ra trước tòa để biện hộ cho mình đều đã từng xảy ra trước đây. Nếu bắt ông Vũ thì những kẻ sau đây cũng phải bị bắt khẩn cấp:

  - Kẻ đã nói xấu Hiến Pháp 1980, tuyên truyền và lôi kéo quốc hội xóa bỏ điều 4 Hiến Pháp 1980 để thay bằng điều 4 Hiến Pháp 1992.

  - Kẻ đã đi ngược lại đường lối chủ trương của Nhà nước, tuyên truyền Trung Quốc là anh em tốt trong khi Trung Quốc vừa băm nát các tỉnh miền Bắc, toàn dân ta lúc đó đang căm phẫn và gọi chúng là bọn bành trướng Bắc Kinh.

  - Kẻ đã bôi nhọ con đường tiến lên CNXH của nhân dân ta, hô hào "Đổi mới hay là chết" khiến kim chỉ nam bị chệch hướng.

  - Kẻ đã ngấm ngầm câu kết với bọn phản động "Khoán 10" khiến toàn bộ hệ thống hợp tác xã, thành quả cách mạng bao năm của nhân dân ta sụp đổ tan tành chỉ sau một đêm.

  - Kẻ đã phản bội cuộc chiến chống Mỹ thần thánh của dân tộc ta, ngấm ngầm bắt tay với kẻ thù Mỹ, âm mưu dùng đô-la điên cuồng phá hoại cách mạng Việt Nam.

  - Kẻ đã xuyên tạc, kích động một số phần tử bất mãn "tự diễn biến" trong Đại hội IX để đưa hai chữ Dân Chủ vào khẩu hiệu, mở đường cho các thế lực thù địch lợi dụng chống phá cách mạng suốt 10 năm qua.

  - Kẻ đã phỉ báng chế độ Dân Chủ XHCN, hô hào Dân Chủ theo kiểu phương Tây: "Dân chủ là dân chủ thật chứ không phải dân chủ cho có" (Nguyễn Phú Trọng).

  - Và cuối cùng, kẻ đặc biệt nguy hiểm, kẻ đã âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ta: Kẻ đã tuyên bố giải tán Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đố các đồng chí "tòa" biết đó là kẻ nào?

  Nếu "tòa" nói rằng các trường hợp này hoàn toàn không vi phạm pháp luật, chỉ thực hiện những thay đổi theo đòi hỏi của cách mạng trong thời kỳ mới, theo tiếng gọi của thời đại, như vậy thì đồng nghĩa rằng:

  - "Tòa" thừa nhận Cù Huy Hà Vũ không hề có tội.

  - Cù Huy Hà Vũ vào tù vì ông là người đi trước thời đại.

  - Mỗi giây phút Cù Huy Hà Vũ phải ở trong tù, chế độ này mãi mãi mang nợ ông ta, không thể xí xóa bằng bất kỳ huân huy chương hay bất cứ lời ca tụng nào về sau.

  Phản hồi: 

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà lên tiếng sau vụ xử Ts. Cù Huy Hà Vũ

  Tuyết Đan thực hiện

  Tuyết Đan: Tuyết Đan xin kính chào quý thính giả và xin kính chào luật sư Nguyễn Thị Dương Hà. Thưa Luật sư, chúng tôi được biết là vào trưa ngày hôm nay, ngày 4 tháng 4, nhà cầm quyền Việt Nam đã tuyên án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Xin Luật sư có thể tường thuật lại diễn tiến của phiên toà này đã xảy ra như thế nào cùng quý thính giả của đài không ạ.

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Về diễn tiến phiên toà hay nói đúng hơn là cái cái việc sắp xếp ra để có cái vụ án của Cù Huy Hà Vũ chống lại nhà nước CHXHCNVN như ông Cù Huy Hà Vũ đã nói ngay khi phiên toà cho phép ông được phát biểu, ông đã nói luôn là: “Tôi biết rằng”… (anh ấy nói nguyên văn) là “…cái vụ án Cù Huy Hà Vũ này được dàn dựng lên để chống lại tôi”.

  Cho nên sau đó qua phần thủ tục xét hỏi phần tranh tụng, tất cả từ lúc đầu cho đến lúc cuối đều hoàn toàn vi phạm tố tụng, vi phạm pháp luật; và việc thu thập chứng cứ cũng như theo anh Cù Huy Hà Vũ đã nói và luật sư cũng đều nói, cũng như tôi khi được làm luật sư cho anh ấy cũng như tôi là vợ anh ấy đều biết: việc thu thập chứng cứ là sai, có thể nói là hoàn toàn sai trái, thì những tài liệu thu thập trái chứng cứ đó không thể nào là tài liệu hợp pháp để buộc tội anh ấy cả. Cho nên một vụ án, một phiên xử có thể nói là thu thập chứng cứ, dàn dựng tất cả… đều là do lý trí của người làm nên vụ án, nên không thể nào nói bản án nàycó thể là công bằng và đúng pháp luật được.

  Tuyết Đan: Dạ vâng, trong phiên toà thì các luật sư có được lên tiếng bào chữa cho ông Vũ không ạ?

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Tôi rất tiếc là luật sư hôm nay chưa được lên tiếng để bảo vệ anh Vũ, bởi vì mới cái phần thủ tục thôi đã có nhiều vấn đề. Luật sư rất là bất bình và đặc biệt là phần theo Điều luật 214 của Luật tố tụng hình sự có cái mục là các tài liệu đã có trong hồ sơ họ nắm hoặc mới đưa ra khi xét hỏi đều phải được công bố tại phiên toà, thì chủ toạ phiên toà Nguyễn Hữu Chính ngày hôm nay đã không làm đúng trách nhiệm của mình là công bố các tài liệu khi được đưa ra xét hỏi tại phiên toà. Chính vì vậy mà luật su Trần Vũ Hải đã rất bất bình và yêu cầu ông phải làm việc ấy. Chủ toạ phiên toà Ngyễn Hữu Chính đã nhờ công an mời luật sư ra khỏi phòng, hay nói đúng hơn là đuổi luật sư ra khỏi phòng; dùng cái từ “mời” là để cho lịch sự. Các luật sư còn lại là Ls. Trần Đình Triển, Ls. Vương Thị Thanh, Ls. Hà Vi Sơn cũng kiên quyết đề nghị là ông Nguyễn Hữu Chính phải thực hiện việc công bố hồ sơ của vụ án khi xét hỏi. Họ cũng nói luôn là nếu ông không công bố những hồ sơ được đưa ra xét hỏi thì họ sẽ đi về. Bản thân ông Vũ cũng yêu cầu là phải làm đúng theo quy trình của tố tụng, nên khi ông Chính kiên quyết không thực hiện điều 214 đó, đấy là điều mà buộc người thẩm phán phải làm, thì ông Chính đã không làm nên các luật sư đã bỏ ra về, và chính vì vậy chỉ còn lại một mình ông Cù Huy Hà Vũ buộc phải đứng lại và tự bào chữa lấy.

  Tuyết Đan: Dạ vâng, vậy thì khi các luật sư đi ra khỏi phòng thì Tiến sĩ Vũ đã nói những điều gì với ông Nguyễn Hữu Chính thưa Luật sư?

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Rất tiếc là anh ấy đã không được nói nhiều, bởi vì ông thẩm phán chủ toạ phiên toà không cho anh ấy nói. Cứ động nói đến đâu thì nói là “thôi được rồi, được rồi, được rồi”… mà chỉ được quyền trả lời “có” hay “không”, chứ không được nói nhiều và cái gì ông ấy cũng nói là ông ấy “biết rồi”, ông ấy “hiểu rồi”…, cho nên chồng tôi không nói được nhiều, nhưng chồng tôi cũng nói được vài điều, rằng anh ấy không phạm tội tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN, và đây là vụ án được dựng lên để chống lại anh ấy. Các điều tra công an đã cưỡng đoạt tài sản của anh ấy, cưỡng đoạt máy vi tính cũng như USB của anh ấy … và anh ấy đã giải thích, tức là anh ấy cố gắng giải thích tí một, tí một mọi điều rằng tài liệu được xử dụng để làm chứng cứ trong vụ án này được thu thập một cách bất hợp pháp, cho nên tất cả những tài liệu chứng cứ đó đều không có giá trị pháp luật. Thứ hai, anh ấy cũng nói là anh ấy không gây thiệt hại cho nhà nước CHXHCNVN; cho đến bây giờ không có bất kỳ ai hoặc tổ chức cá nhân nào đại diện cho nhà nước yêu cầu được bồi thường thiệt hại, do đó không có hành vi phạm tội. Thứ ba, anh ấy cũng nói là anh ấy không tuyên truyền mà chỉ nêu quan điểm của cá nhân mình anh ấy thôi. Thứ tư, là tất cả các bài viết, bài trả lời phỏng vấn của anh ấy không có nội dung nào chống lại nhà nước theo đúng định nghĩa nhà nước được quy định tại Điều 2 của Hiến pháp. Thứ năm, anh ấy cũng nói là dẫn chứng rất nhiều quan điểm của anh ấy chống Đảng nhưng mà dẫn chứng thì nói đều là mơ hồ, rồi là thế nào là chống, thế nào là bóp méo sự thật v.v… Và anh ấy cũng dẫn ra rất nhiều những định nghĩa được quy định tại từ điển để dẫn giải rằng anh ấy không phạm vào tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN. Điều thứ sáu anh ấy muốn nói là việc lấy kiến nghị của anh ấy để làm chứng cứ buộc tội anh ấy là các cơ quan tố tụng đã vi phạm pháp luật. Những kiến nghị của công dân là kiến nghị tới quốc hội thì tuyệt nhiên không thể được dùng những kiến nghị ấy để buộc tội. Thứ bảy, anh ấy muốn nói là có cái quyền được tố giác tội phạm mà trong bài nói về Trần Khải Thanh Thuỷ anh cũng nói, đây là anh ấy tố giác tội phạm, và chính vì thế anh ấy không phải phạm tội mà chính ra anh ấy có công tố giác tội phạm cho những người có trách nhiệm xem xét việc anh tố giác đây là đúng hay sai.

  Một điều nữa, anh ấy nói đến quyền được thông tin được qui định tại Điều 69 của Hiến pháp cũng như Điều 19 của Công Ước Quốc Tế thì anh ấy thực hiện quyền được thông tin của mình. Còn một điều thứ 9 là anh ấy thực hiện quyền tự do ngôn luận của anh ấy; và một điều nữa anh ấy muốn nói là tất cả những bài mà anh ấy viết chưa xong thì không thể nào nói là anh ấy đã làm ra để buộc tội anh ấy cả. Còn một điều mà anh ấy rất, rất muốn nói mà tôi biết chắc là anh ấy muốn nói, là bởi vì khi tôi là luật sư cho anh ấy, anh có nói đi nói lại một điều là chủ nghĩa Mác-Lênin không phải là nhà nước CHXHCNVN mà chỉ là một học thuyết thôi. Cho nên anh ấy phân tích về chủ nghĩa Mác-Lênin thì ở trên toà họ không cho anh ấy được quyền nói, mà anh cũng nói được rằng: chủ nghĩa Mác-Lênin không phải là nhà nước CHXHCNVN theo đúng Điều 2 của Hiến pháp quy định.

  Vâng, anh ấy nói được một số điều như vậy, và cuối cùng anh ấy cũng muốn nói rất nhiều điều nhưng mà không được nói; và ông Nguyễn Hữu Chính đã tuyên bố là “hết phần để được nói”, rồi “hết thời gian”, “không được nói nữa” v.v. và v.v… và cuối cùng thì đi vào để nghị án thì khi ra đã đọc bản án của anh ấy và sau khi tuyên án anh ấy 7 năm tù và 3 năm quản chế thì anh ấy cố nói được một câu là: “Tổ Quốc và nhân dân sẽ phá án cho tôi công dân Cù Huy Hà Vũ”, và thế là hết phiên toà.

  Tuyết Đan: Dạ vâng, cám ơn Luật sư. Một điều nữa là Luật sư nghĩ gì về phiên toà như vậy chỉ trong vòng 4, 5 tiếng đồng hồ mà thôi và luật sư nghĩ gì về bản án này?

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Tôi đã nói ngay từ đầu rồi vì họ đã cố tình sắp đặt ra cái vụ án, ngay cả chứng cứ được thu thập là trái pháp luật, rồi thì nhiều vấn đề mà trong đó có một phần liên quan đến tôi là phần rút giấy cho phép tôi được làm người bào chữa cho Tiến sĩ Vũ; nhiều vấn đề mà tôi thấy rằng đây là một vụ án mà họ đã dựng ra hết từ đầu đến cuối rồi thì không thể nói được là công minh đúng pháp luật, công bằng; đây là một vụ án có thể nói là không thể công bằng được vì tất cả mọi cái đều được dàn dựng hết; một phiên xử mà có thể nói những lý do dẫn tới việc bắt giam đã là không công bằng, đã là vi phạm rồi, thì bản án đó không thể nói là công bằng và đúng pháp luật được.

  Tuyết Đan: Dạ vâng, trong phiên toà luật sư có thấy là những người hiện diện là những ai, và có phóng viên ngoại quốc nào được vào tham dự hay không ạ?

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Vâng, trong phòng xử chủ yếu là công an và những người mặc thường phục thì cũng rất nhiều công an, vì tôi biết và khẳng định, người ngồi cạnh tôi là một cô gái trẻ đeo một cái giấy gọi là giấy vào phòng có số hiệu là số 47. Cô ấy cứ nhất quyết là phải ngồi cạnh tôi và cô cứ nhất quyết bắt tôi phải ngồi chỗ nọ hay chỗ kia. Tôi có hỏi thì cô ấy nói cô ấy là công an mặc dù là mặc thường phục đeo số như bao nhiêu người khác; đeo cái số như vậy thì tôi cũng nghĩ rằng cũng chỉ như cô ấy mà thôi; nếu có chăng thì cũng vài người không đáng kể. Thì cô ấy cũng nói thẳng cô ấy là công an và cô ấy được trao nhiệm vụ giám sát tôi Nguyễn Thị Dương Hà.

  Tuyết Đan: Dạ vâng. Thưa Luật sư, theo báo chí của nhà nước Việt Nam đăng tải là sẽ cho phóng viên ngoại quốc vào tham dự, ít nhất là hai người… thì Luật sư Có thấy sự hiện diện của họ trong phòng không ạ?

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Dạ thưa tôi nghĩ đến là họ vào là vào phòng nào chứ trong phòng ấy tôi có nhìn thấy đâu ạ. Phóng ấy thì không có, chắc là vào phòng bên cạnh là phòng xem màn hình TiVi… Tôi nghĩ là như vậy, vì mắt tôi thì không nhìn thấy.

  Tuyết Đan: Luật sư có thể cho biết là sức khỏe của Ts. Cù Huy Hà Vũ hiện nay ra sao?

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Dạ thưa tôi nghĩ là không tốt bởi vì lúc chính xác 10 giờ 10 phút - theo đồng hồ ở phòng xử án - thì chồng tôi bảo là chồng tôi bị đau tim; và chồng tôi xin được nghỉ một chút, nhưng ông Chính đã nói “cứ nói đi, cứ nói đi”. Và cứ theo cái sự “thôi đi”, sự hối thúc của ông Chính thì chồng tôi cũng vẫn tiếp tục làm việc. Nhưng tôi biết một người đàn ông như chồng tôi mà đã phải kêu lên là “…tôi đau tim, cho tôi nghỉ một chút”, thì đã không được nghỉ, thì tôi biết rằng sức khỏe của anh ấy không tốt cho nên anh ấy mới kêu là anh ấy bị đau tim. Thường người đau tim thì hay đau vào ban đêm, ít khi đau vào ban ngày. Đặc biệt là chồng tôi từ ngày lấy nhau, chỉ có một đôi lần là anh kêu đau vào ban ngày; thường là đau vào ban đêm. Như hôm nay anh ấy nói rằng anh ấy bị đau tim, và anh muốn nghỉ một chút, nhưng không được nghỉ nên cứ trôi theo cái dòng hỏi là phải trả lời. Việc mà anh ấy trả lời, cũng như anh ấy… rất là bức xúc. Cho nên anh ấy lại nói, và chắc là anh ấy quên mất cái việc đau của mình, cho nên tôi cảm thấy rất đau xót về sự việc này; kể cả… Ở đây tôi khẳng định là chồng tôi không có tội. Mà dù là có tội, đau vẫn phải được nghỉ, huống hồ anh ấy lại không có tội. Mà tôi khẳng định là anh ấy không có tội với pháp luật của Việt Nam. Bằng chứng là chúng tôi đã tố cáo rất nhiều mà đều không được trả lời đáp ứng, thì đó là một sự vi phạm nghiêm trọng về pháp luật, vi phạm nghiêm trọng về cái quyền con người mà phiên tòa hôm nay đã hành xử với chồng tôi, Ts. Cù Huy Hà Vũ, Chủ tọa phiên tòa cũng như là Hội Đồng Xét Xử đã hành xử đối với chồng tôi.

  Tuyết Đan: Thưa Luật sư, trong thời gian tới, Luật sư có dự định kháng án hay không?

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Việc kháng án hay không thì tôi nghĩ chắc chắn là chồng tôi, Ts. Cù Huy Hà Vũ sẽ kháng án thôi. Nhưng tôi cũng rất lo lắng là nếu kháng án mà cách xử vẫn như vậy, được chỉ đạo v.v.. thì tôi e sợ rằng phải chăng lại vẫn là bình mới rượu cũ bởi vì ngay từ khi chồng tôi bị bắt thì cá nhân tôi là vợ của anh Vũ cũng như bản thân anh Vũ là có rất nhiều những đơn tố cáo về vụ việc mà bắt chồng tôi, vụ việc lấy chứng cứ… Tất cả, tất cả đều là sai, nhưng đến ngày hôm nay chưa được một cơ quan bảo vệ pháp luật nào đứng lên để giải quyết những oan khuất những tố cáo của chúng tôi; thì tôi nghĩ rằng… tất nhiên sẽ kháng án thôi, nhưng còn kết quả như thế nào thì rất là khó nói. Tôi nghĩ rằng tất cả những người đang nghe tôi trả lời đây họ cũng đoán được nó như thế nào.

  Tuyết Đan: Luật sư có điều gì muốn chia sẻ thêm với quý thính giả của Đài không ạ?

  Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Trưóc khi phiên toà diễn ra 4 ngày thì chúng tôi kêu cứu rất nhiều đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, đều không có người trả lời, cho nên cá nhân là Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Ts. Cù Huy Hà Vũ, cũng như em gái Ts. Cù Huy Hà Vũ là bà Cù Thị Xuân Bích đã có đơn kêu cứu đến toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước hãy vì Công lý mà giúp chúng tôi để đòi lại được công lý, công bằng cho chồng tôi Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Hãy làm những gì có thể làm được. Hãy tạo sức ép. Hãy cứu giúp Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ; đòi lại công bằng, công lý cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và danh dự cho gia đình chúng tôi. Tôi chân thành cảm ơn tất cả quý khán giả, đồng bào và những ai đã chia sẻ, động viên, đã hỗ trợ chúng tôi, đang hỗ trợ chúng tôi và sẽ hỗ trợ chúng tôi. Chân thành cảm ơn ạ.

  Tuyết Đan: Rất cảm Luật sư đã dành cho Đài CTM cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Mặc dầu biết rằng Luật sư rất buồn và rất mệt sau một ngày dài với những bất công đối với gia đình. Thưa Luật sư, chúng tôi cũng đồng tình với Luật sư là Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không có tội; và nếu nói rằng ở Nam Phi có ông Nelson Mandela là ngọn đuốc sáng cho cả dân tộc đấu tranh, thì đất nước Việt Nam của chúng ta ngày hôm nay có thêm Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Cả dân tộc Việt Nam hỗ trợ cho việc làm của Tiến sĩ mau thoát khỏi cảnh tù tội này. Xin cám ơn Luật sư Dương Hà.

  Tôi cũng cảm ơn quý Đài, và qua quý Đài tôi cảm ơn quý thính giả cũng như đồng bào; và tôi nhắc lại là chồng tôi, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trước khi phiên tòa dừng lại thì đã cố kêu lên rằng “Tổ Quốc và Nhân dân Việt Nam sẽ phá án cho anh ấy, và tôi mong rằng đồng bào hãy phá án cho anh theo nguyện vọng của anh ấy. Tôi xin hết ạ.

  Theo Radio Chân Trời Mới

  Phản hồi: 

  [quote]
  Le dossier a suscité "un mouvement sans précédent de soutien populaire" à l'accusé, en majorité sur l'internet, et venant autant de catholiques que d'universitaires, a relevé Phil Robertson, directeur adjoint pour l'Asie d'HRW.

  Ông Phil Roberto, phó giám đốc về Quyền con người vùng châu Á, cho biết : Vụ án này đã tạo ra "một phong trào ủng hộ chưa từng có của quần chúng" đối với bị cáo, chủ yếu trên mạng, và cộng đồng thiên chúa giáo cũng như tầng lớp đại học.

  "Maintenant, vous voyez ce que sont les droits de l'Homme au Vietnam", a pesté un vieux monsieur en bicyclette tandis que la police dispersait les badauds dans la matinée.

  "Bây giờ bạn nhìn thấy quyền con người là những gì ở Việt Nam," một người đàn ông có tuổi đi xe đạp than thở, trong lúc cảnh sát giải tán đoàn người xem vào buổi sáng.

  "C'est un cas spécial (...) parce qu'il a osé attaquer le Premier ministre", a estimé de son côté une universitaire, en se classant parmi les partisans d'un accusé "héroïque".

  "Đây là một trường hợp đặc biệt (...) vì ông (CHHV) đã dám tấn công Thủ tướng", một trí thức đại học cho biết, thuộc trong số những người ủng hộ của một bị cáo "anh hùng".
  [/quote]

  Mẹ kiếp, ông tôi, bác tôi đổ máu đánh nhau mấy chục năm giành độc lập để thế hệ tôi và con tôi nhìn thấy một chế độ dã man và đạo đức giả hình thành ở VN !

  Bác Nguyễn Ái Quốc ơi là Nguyễn Ái Quốc, sao bác lại dạy dỗ đảng CS của bác phá hoại xã hội VN như thế này

  http://www.lexpress.fr/actualites/1/monde/vietnam-un-dissident-de-premie...

  Vietnam: un dissident de premier plan condamné à sept ans de prison

  publié le 04/04/2011 à 08:10, mis à jour le 04/04/2011 à 10:25

  Des policiers bloquent la rue conduisant au tribunal populaire de Hanoï, le 4 avril 2011 au Vietnam

  afp.com/Ian Timberlake
  HANOI - Le dissident Cu Huy Ha Vu, fils d'un compagnon de route du fondateur du parti communiste vietnamien Ho Chi Minh, a été condamné lundi à Hanoï à sept années de prison pour "propagande contre l'Etat" à l'issue d'un procès expéditif.

  Cu Huy Ha Vu, 53 ans, docteur en droit formé en France, risquait jusqu'à 12 ans de prison pour des propos, dans les médias étrangers et sur l'internet, appelant au multipartisme.

  "Le comportement de Cu Huy Ha Vu est dommageable pour la société. Ses écrits et interviews ont terni directement ou indirectement le Parti communiste du Vietnam" (PCV), a déclaré Nguyen Huu Chinh, président de la cour, en rendant son jugement après un procès d'une demi-journée.

  Vu était notamment accusé d'avoir "diffamé l'administration" et calomnié le PCV au pouvoir en jugeant qu'il ne servait que les intérêts d'un "petit groupe".

  Juriste, travaillant avec son épouse avocate, il est l'un des fils de Cu Huy Can, poète reconnu, membre du premier gouvernement révolutionnaire provisoire mis en place en 1945 par Ho Chi Minh, le fondateur du Parti communiste vietnamien (PCV) et du Vietnam moderne.

  Les oeuvres de Can sont toujours étudiées dans les écoles du pays. Mais la cour a jugé Vu indigne de son héritage familial.

  "Il a défendu des opinions erronées sur le système multipartite. Son comportement a exprimé le rejet des réussites de la Nation sous la direction" du Parti, a poursuivi le magistrat.

  Le dissident avait été arrêté en novembre à Ho Chi Minh-Ville (sud) au moment où les autorités renforçaient la répression des opposants avant le congrès quinquennal du PCV de janvier dernier.

  Il était sorti de l'anonymat en portant plainte, en 2009, contre le Premier ministre, première action légale entreprise selon lui contre un chef du gouvernement vietnamien.

  Il dénonçait l'approbation par le gouvernement de Nguyen Tan Dung d'un projet d'exploitation de bauxite très controversé dans les Hauts-Plateaux du centre du pays. Ce projet avait mobilisé contre lui des intellectuels, d'ex-hauts responsables et des personnalités telles que le général Vo Nguyen Giap, vainqueur des Français en 1954 à Dien Bien Phu.

  La requête de Vu avait été rejetée par la justice, qui n'y avait vu aucune "base légale". Le dissident avait ensuite porté le dossier devant la Cour suprême qui l'avait cette fois complètement ignoré, selon Human Rights Watch (HRW).

  Selon HRW, Vu a en outre en octobre, juste avant son arrestation, déposé une autre plainte visant Dung, contre un décret qui interdit les recours collectifs en justice.

  Seul un nombre restreint de diplomates et de journalistes, dont un de l'AFP, ont été autorisés à assister aux débats sur un écran de télévision installé dans une salle adjacente.

  Des dizaines de policiers en civil ou en uniforme avaient créé un cordon de sécurité devant la salle d'audience, empêchant quelques femmes d'y apporter un bouquet de fleurs et filmant la foule amassée devant la cour.

  Un car de policiers antiémeutes et un camion de pompiers étaient garés devant le bâtiment. Au moins trois personnes ont été interpellées.

  Le dossier a suscité "un mouvement sans précédent de soutien populaire" à l'accusé, en majorité sur l'internet, et venant autant de catholiques que d'universitaires, a relevé Phil Robertson, directeur adjoint pour l'Asie d'HRW.

  "Maintenant, vous voyez ce que sont les droits de l'Homme au Vietnam", a pesté un vieux monsieur en bicyclette tandis que la police dispersait les badauds dans la matinée.

  "C'est un cas spécial (...) parce qu'il a osé attaquer le Premier ministre", a estimé de son côté une universitaire, en se classant parmi les partisans d'un accusé "héroïque".
  Par AFP

  ______________________

  Dân Luận: Các bác hạn chế gửi bài tiếng nước ngoài lên Dân Luận nhé. Thay vì copy and paste bài nguyên văn như thế này, xin hãy dịch tóm tắt ý chính mà các bác nghĩ độc giả DL cần biết, để nhiều độc giả không có trình độ ngoại ngữ có thể nắm bắt được vấn đề. Chúng ta không định truyền tải thông tin này cho người Anh, người Pháp biết, phải không ạ?

  Phản hồi: 

  Cám ơn TS luật CHHV là người VN, xứng đáng là Con Hồng, Cháu Lạc đã hy sinh chính quyền lợi riêng của mình và gia đình, để lên tiếng cho những người dân thấp cổ bé miệng trong nước nói lên sự thật.
  Cám ơn những vị lãnh đạo tôn-giáo đã dạn dĩ đứng bên cạnh TS CHHV để nói lên sự thật.
  Cầu xin Thượng-Đế ban ơn lành cho quý vị cũng như TS Luật CHHV & gia đình được mọi ơn-lành của Ngài.
  Thân kínk.

  Phản hồi: 

  Việt Nam không có luật,mà cũng chẳng cần luật làm gì.. 80% dân VN bức xúc với phiên tòa xử CNHV,cũng như phiên tòa xử Hiệu trưởng mua dâm ơ Hà Giang. Nhưng nói thật nhé chúng tôi cũng rất sợ cộng sản VN,chúng tôi còn GĐ và tương lai... Nhưng tôi tin rằng nếu bánh xe lịch sử lặp lại,chiến tranh xảy ra thì chúng tôi sẽ không bao giờ cầm súng chĩa vào những người anh em máu đỏ da vàng lúc đó đừng tổng động viên,đừng kêu gọi cứu quốc... mà ta vẫn gọi là chế độ cũ. vì chế độ đó có lẽ sẽ cho mọi người cuộc sống tốt đẹp hơn chế độ này...
  các bạn nên biết: trong trận đánh vào thành cổ quảng tri 12.000 con người đã chết (Điều này không được công bố) để đấu tranh cho 1 XH bất công mà giở đây ai ai cung biết...

  Phản hồi: 

  Thân gửi chị Hà .
  Như vậy là tòa án đã xử tù Hà Vũ .Oan này kêu trời , nhưng trời chẳng thấu . Oan này lại để chị phải gánh trên đôi vai mình . Các cháu và chị thiệt thòi trong những ngày Hà Vũ bị tù tội .
  Sẽ không ai chia sẻ hết những khó khăn chị đã và sẽ phải gánh .

  Tất cả chúng tôi ai cũng chỉ muốn làm công dân bình thường .Vợ chồng con cái quây quần bên nhau trong bữa cơm chièu .Hàng ngày chăm sóc dậy bảo con mình những điều hay lẽ phải của con người . Chuẩn bị cho các cháu tham gia vào xã hội loài người một cách đàng hoàng .

  Thế nhưng với bản án này chính quyền cộng sản Việt nam đã cố tình dùng luật rừng để hăm dọa nhân dân.Họ cố tình dùng bạo lực để duy trì một xã hội tham nhũng , nhiễu nhương.
  Cái xã hội mà nếu những người cha như Hà Vũ , như chúng tôi cố tình nín nhịn thì các cháu khi lớn lên sẽ trách móc :cha chú vô tình .

  Hôm nay họ xử nặng Hà Vũ là sợ tiền lệ : người dân sẽ đấu tranh đòi đưa ra ánh sáng các tham nhũng của họ như Vinashin...

  Chị hãy tin rằng dù là bản án , nhưng Vũ là vô tội .Các cháu sẽ tự hào về chị , về Vũ .
  Trong những phút buồn lòng này , mong chị chớ nản chí .
  Còn tòa phúc thẩm nữa , còn nhiều người hiểu Hà Vũ .
  Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi mọi người ủng hộ chị , ủng hộ Hà VŨ .
  CHÀO CHỊ

  Phản hồi: 

  Tôi xin có lời chia buồn với chị Duơng Hà và gia đình chị. Xin chị hãy dũng cảm lên, nhân dân VN đều không công nhận CHHV có tội. Tòa án của bọn mafia đỏ không có giá trị ở lúc này và bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Họ xử chồng chị có tội mà thật ra họ đã tự xử họ có tội: tội phản dân hại nước mà ngàn đời vẫn được ghi vào sử sách VN và thế giới. Ô. Trọng, ô. Dũng và đồng bọn trong cái đảng mọt sâu của họ đã được ghi vào sử sách như là bọn phản dân hại nước với chính sách đục nước béo cò, sung sướng trên sự ta thán thấu trời đất 5 châu bốn bễ của nhân dân VN. CHHV mãi mãi là một người anh hùng yêu nước mà ngàn đời vẫn vinh danh anh đã can đảm gióng tiếng nói to vang đầu tiên cho nền dân chủ VN.

  Tôi xin chia sẽ nỗi đau của riêng chị và của nhân dân VN nói chung trong nỗi đau thầm lặng của một người VN xa xứ sắp bước sang tuổi 50. Tôi xin cầu nguyện cho thế hệ trẻ VN yêu nước hãy học được bài học dân chủ pháp trị đúng đắng nhất để mai sau thay đổi cho tổ quốc và nhân dân được nhờ. Mong rằng thế hệ trẻ VN hiếu thấu được Nhân-Nghĩa-Lễ-Trí-Tín và học được nhiều điều hay của các nước dân chủ mà họ đang du học để sau này có thời cơ thay đổi được phần nào nhân quả cho tổ quốc VN.

  Phản hồi: 

  Chúc mừng anh Vũ, những điều họ làm hôm nay với anh đã chứng tỏ họ cực kỳ đuối lý trước những việc anh đã nêu ra. Họ một làn nữa lại kết án chính họ là những kẻ độc tài, một chế độ của 15 người thuộc BCT. Đối diện với những thế lực này thì họ có kết án anh bao nhiêu năm mà chẳng được, chúc anh chân cứng đá mềm, an nhiên tự tại chấp nhận thử thách. Một lần nữa xin được bày tỏ lòng biết ơn vì đã nói hộ những người như tôi điều mà chúng tôi chưa dám nói, xin được bày tỏ sự khâm phục đối với sự dấn thân của anh...Tổ quốc bao đời nay vẫn luôn ở bên cạnh những người như anh!