Cập nhật thường xuyên: Kami - Nên làm gì vào ngày xử án ông Cù Huy Hà Vũ?

 • Bởi Admin
  04/04/2011
  213 phản hồi

  Kami

  Cập Nhật 3: Ngày 4/4/2011: Phiên tòa đang diễn ra, Dân Luận sẽ đăng tải các thông tin xung quanh phiên tòa ở phía dưới, theo dạng phản hồi. Đã có một số hình ảnh từ blog Người Buôn Gió...
  Cập Nhật 2: Văn Phòng LS Cù Huy Hà Vũ đã chính thức nhận được thông báo rời phiên tòa tới ngày 4/4/2011. Như vậy gợi ý của bác Kami cũng xin chuyển sang ngày 4/4/2011...
  Cập Nhật 1: Tuy ngày hôm nay, thứ Hai 21/3/2011, có một số báo trong nước đưa tin phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ bị hoãn sang tháng Tư, nhưng theo Dân Luận được biết, người ta vẫn chưa gửi giấy thông báo chính thức tới cho các luật sư. Do vậy đây có thể là một động tác giả để giảm số người ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ dự tính sẽ tham dự phiên tòa hôm 24/3. Vì lý do này, Dân Luận sẽ tiếp tục giữ bản tin này ở vị trí trang trọng nhất, cho đến khi thông tin hoãn phiên tòa được khẳng định. Từ một nguồn tin khác, sẽ có nhiều người dân từ các tỉnh lân cận dự tính sẽ về Hà Nội dự phiên tòa ngày 24 tới này.
  Mời độc giả Dân Luận nghiên cứu gợi ý của blogger Kami về một buổi "tụ tập" ngẫu nhiên trước cửa Tòa án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội vào ngày 24/3/2011, khi nơi đây diễn ra phiên tòa sơ thẩm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Theo độc giả, liệu có bao nhiêu người sẽ hưởng ứng gợi ý này?

  Nếu hưởng ứng vụ tụ tập trước tòa lần này, xin mời độc giả và bạn bè hãy mặc áo màu TRẮNG hoặc đội mũ TRẮNG để giúp nhận dạng lẫn nhau dễ dàng hơn, nhưng đồng thời cũng không ai bắt bẻ được (tôi thường ngày vẫn đội cái mũ này, chỉ là ngẫu nhiên đi qua đây).

  Đề phòng trường hợp trang Dân Luận bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) như vào phiên tòa xử Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long, xin độc giả ghi lại các địa chỉ blog của Dân Luận để liên lạc khi cần thiết:

  • DanLuan.wordpress.com
  • DanLuanvietnam.wordpress.com
  • DanLuanvn.blogspot.com
  • facebook.com/danluanvn

  Sau khoảng hơn một tháng gần đây, những tin tức xung quanh vụ án của ông Cù Huy Hà Vũ đang im ắng bỗng nhộn nhịp trở lại sau khi có tin Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sẽ ra tòa vào ngày 24 tháng 3 năm 2011 với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, tội danh này có khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù.

  Ngay sau đó, báo chí đặc biệt là báo chí truyền thông lề trái đã xuất hiện nhiều bài viết, nhiều cuộc phỏng vấn các nhân vật có liên quan nhằm đánh giá bình luận trên nhiều khía cạnh khác nhau. Nhưng tựu chung đều xoay quanh mấy vấn đề chính mà nhiều người quan tâm, đó là ông Cù Huy Hà Vũ có thực sự có tội như Bản cáo trạng đã công bố hay không, dự đoán người ta sẽ xử ông Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ như thế nào và hình phạt án tù dành cho ông Vũ sẽ là thời gian bao nhiêu năm?

  Xung quanh những nội dung này cũng có nhiều ý kiến khác nhau, người bảo ông Vũ đúng, kẻ bảo ông Vũ sai, nhưng nhiều người thì hình như hơi lạc quan quá đã có dự đoán và đưa ra nhận định ông Cù Huy Hà Vũ sẽ được thả vào chiều ngày 24.03.2011? Kể ra ai nói cũng có lý của họ, nhưng hình như mọi người đều đánh giá hay đưa ra nhận định của họ trên cơ sở một nền tảng luật pháp của một quốc gia, ở nơi đó luật pháp được thượng tôn và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, mà quên một đi điều cơ bản rằng vụ án này đang diễn ra ở Việt nam, vì luật pháp ở nước ta thường ấm ớ, có cái khác với các quốc gia dân chủ hoàn chỉnh. Nói như vậy có nghĩa phải hiểu rằng ở Việt nam vai trò của luật pháp đối với các vụ án mang tính chất nhạy cảm hay các vụ án chính trị thì khó mà đoán được. Bởi vì cần phải hiểu một vụ án liên quan đến chính trị, khi xét xử nó sẽ phục vụ một mục đích chính trị, chứ không phải chỉ đơn thuần là giải quyết trật tự xã hội. Chính vì thế các bản án của các vụ án kiểu này không căn cứ vào luật pháp quy định, mà mang nặng cảm tính của các vị lãnh đạo cấp cao khi ra ý kiến chỉ đạo, nói trái là trái, nói phải là phải. Khi lãnh đạo nói thằng T. là tốt cho dù nó có phạm tội giao cấu với trẻ vị thành niên, nhưng vì nó là đảng viên nên không áp dụng luật với đảng viên được, vì vô lý chẳng lẽ đảng viên có người xấu? Hay thằng V. là kẻ xấu, mặc dù dư luận dân chúng cho rằng ông V là người vô tội vì những phát biểu trong các cuộc trả lời phỏng vấn , hay những bài viết, đơn kiện, khiếu nại v.v… là phù hợp với luật pháp Việt nam cho phép. Nhưng chỉ vì những cái đó đã làm tổn thương tới thanh danh của ai đó, làm tổn thương đến chế độ, làm tổn thương đến ảnh hưởng của Đảng thì kiểu gì cũng phải có tội.

  Hiểu được những vấn đề có tính bản chất của nền tư pháp Việt nam như vậy, để chúng ta không nên mất thì giờ bình luận đánh giá hay phỏng đoán những vấn đề xoay quanh vụ án này cho mất công hồi hộp để rồi thất vọng. Cho dù rằng thâm tâm của mỗi người chúng ta đều muốn chia sẻ tình cảm và biểu lộ mối quan tâm của mình tới ông Cù Huy Hà Vũ cũng vậy. Vì chính quyền nhà nước hiện nay là không tuân thủ hiến pháp và vô luật pháp, họ bất chấp dư luận xã hội và quốc tế để ngang nhiên áp đặt những điều họ muốn nhằm răn đe với những người có ý thức chống đối.

  Tòa án Nhân dân TP Hà Nội

  TA Nhân dân Hà nội, nơi sẽ xét xử ông Cù Huy Hà Vũ

  Vậy không lẽ chúng ta đành ngồi yên hay sao hay chúng ta phải làm điều gì để biểu thị thái độ ủng hộ của mình đối với ông Cù Huy Hà Vũ, đặc biệt là trước, trong và sau ngày xét xử ông Cù Huy Hà Vũ 24/03/2011?

  Kể từ hôm nay tới ngày 24/03/2011 còn nhiều thời gian để mọi người chúng ta có thể làm được điều đó, mọi người Việt Nam trong và ngoài nước tuỳ theo khả năng của mình hãy cùng nhau:

  1. Gửi điện thư hay các lẵng hoa kèm theo những lời động viên ông Cù Huy Hà Vũ và gia đình tới Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ trong các ngày 22-24/03/2011. Địa chỉ 24 đường Điện Biên Phủ, Phường Điện Biên, Quận Ba đình, Hà nội.

  2. Cùng nhau đồng loạt nghỉ việc, nghỉ học, nghỉ buôn bán… để tới tập trung trước trụ sở Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội Địa chỉ: 43 Hai Bà Trưng , Hoàn Kiếm, Hà Nội (xem bản đồ trực tuyến tại đây), trước 08 giờ sáng ngày 24/03/2011 tham dự theo dõi phiên xét xử ông Cù Huy Hà Vũ.

  Đây cũng là một cuộc tụ tập hết sức cần thiết để thể hiện ý chí của toàn dân về vụ án mang tính chính trị này, do vậy đòi hỏi tính chất của nó phải tuyệt đối ôn hoà và bất bạo động, tránh va chạm xô sát không cần thiết tạo điều kiện để chính quyền ra tay trấn áp. Hẳn chúng ta còn chưa quên, cũng tại nơi này những năm 80 của thế kỷ trước trong vụ xử ông Tạ Đình Đề khi đó là Giám đốc Nhà máy Cao su Đường sắt, dưới áp lực của đông đảo quần chúng tham dự phiên toà đã buộc Toà án tuyên trắng án cho bị cáo trong tiếng reo hò vui mừng vang trời của đám đông.

  Cần chú ý mọi người không đi thành nhóm, mà nên đi bộ từng cá nhân (phương tiện cá nhân nên tìm chỗ gửi trước) với giấy tờ tuỳ thân đầy đủ hợp pháp và câu trả lời định sẵn cho câu hỏi “Đang đi đến đâu, làm gì?” để chủ động tìm cách tiến đến mục tiêu đã định sẵn. Nếu bạn đang ở phía đường Lý Thường Kiệt thì câu trả lời là đang đi tới Bệnh viện Việt-Đức trên đường Tràng thi, nếu bạn ở đường Tràng thi thì câu trả lời là đang đi tới Bộ Giao thông vận tải hay trụ sở Công an TP. Hà nội v.v… Quan trọng nhất là mọi người tham gia không nên thể hiện bằng hành động cho thấy đây là một cuộc tập hợp có tổ chức, mà hãy để nó như một sự tụ tập vô tình theo tập quán tò mò của người Hà nội khi thấy các vụ tai nạn giao thông hay xô sát đánh lộn xảy ra thường ngày, nên cứ thấy chỗ nào quanh khu vực Toà án đông người tụ tập là mình cũng tìm đến đứng cùng họ. Đừng lo sợ gì đối với chính quyền bởi tò mò đâu có tội. Để rồi cái gì sẽ đến ắt sẽ tự đến khi đã là một đám đông vài nghìn người thì khó mà nói trước cái gì sẽ xảy ra, nhất là khi chủ tọa phiên toà tuyên một bản án cực kỳ vô lý chẳng hạn. Tốt nhất là ta đừng có tham vọng đặt thành mục tiêu cụ thể cho cuộc tụ tập này, mà hãy coi nó là một cuộc thao dượt thực tế cho tương lai là đủ.

  Tôi vốn không tham gia chính trị chỉ là người phản biện xã hội, nhưng thấy các chính trị gia có vẻ thờ ơ không biết tận dụng cơ hội. Nhất là với vấn đề nhạy cảm đáng quan tâm mà dân chúng trong nước, đặc biệt là bà con ở Hà nội rất quan tâm trong thời điểm này và nó rất phù hợp với tập quán thích tò mò của họ. Sao không thấy họ tận dụng cơ hội này để làm một cái gì đó còn hơn là mất thì giờ đi kích động bà con dân oan làm cách mạng Hoa Nhài. Nên hiểu dân oan uất ức chế độ vì tước đoạt quyền lợi của họ, nhưng mục đích theo đuổi của họ chỉ là vấn đề tiền bạc vật chất, cái đó nó chỉ có tính tức thời đòi được là hỉ hả và chóng quên. Họ khác với những người có nhãn quan chính trị hay có bất bình trước sự bất công hiện tại trong số đông thầm lặng, nó là vấn đề ăn sâu vào ý thức của họ khó mà xoá bỏ được, đây là lực lượng đáng quan tâm về lâu dài.

  Quan tâm đến chính trị mà không tham gia nó có cái khổ như thế, thấy mấy anh chính trị gia làm gì chưa đúng thì mình nhắc nhở, vì mong để cho họ khắc phục và sửa đổi cho tốt hơn. Nhưng bọn họ đâu có hiểu như thế mà lại cho rằng mình thích chê bai họ thế nọ thế kia làm ảnh hưởng tới phong trào của họ.

  Đúng là “Làm tớ thằng khôn…” còn hơn!

  Hà nội, ngày rét nàng Bân 14/03/2011

  © Kami

  Toa_An_02.jpg
  Toa_An.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  213 phản hồi

  Phản hồi: 

  VOA Tiếng Việt Cập nhật Thứ Sáu, 08 tháng 4 2011 RSS

  3 tổ chức nhân quyền kêu gọi phóng thích tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

  Tổ chức quan sát Bảo vệ những người đấu tranh cho nhân quyền, cơ quan kết nối giữa hai tổ chức nhân quyền quốc tế gồm Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, FIDH, có trụ sở ở Paris và Tổ chức Quốc tế chống Tra tấn, OMCT, có trụ sở tại Geneve cùng với Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam vừa gửi thỉnh nguyện thư tới giới lãnh đạo Việt Nam, Tổng thư ký Liên hiệp quốc, và Cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc kêu gọi trả tự do cho tiến sĩ Hà Vũ ngay lập tức và vô điều kiện
  http://www.voanews.com/vietnamese/news/woat-says-conviction-of-chhv-a-tr...

  Phản hồi: 

  Tân Đại sứ Mỹ lên tiếng ở Thượng viện về vụ ông Cù Huy Hà Vũ

  Thưa quý vị, ông David Shear, người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hôm qua cho hay, Mỹ ‘đang theo dõi chặt chẽ tình hình’ liên quan tới bản án 7 năm tù giam đối với luật sư Cù Huy Hà Vũ, và vụ bắt giam hai nhà bất đồng chính kiến sau đó. Trong buổi điều trần để xem xét chuẩn thuận ông Shear tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 6/4, giới chức hiện là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói ông muốn tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực với Việt Nam, điển hình là giáo dục, kinh tế và quân sự, nhưng đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục ‘thúc ép’ Hà Nội tôn trọng nhân quyền. Mời quý vị theo dõi tường thuật của Nguyễn Trung trong chuyên mục ‘Câu chuyện Việt Nam’ tuần này.
  link :http://www.voanews.com/vietnamese/news/ong-david-shear-nomination-hearin...

  Phản hồi: 

  [quote=Xin nói rõ hơn]

  Cởi mở về việc gì? Ra sao? Có phù hợp với Hiến chương LHQ không? Như vậy mới có thể so sánh với tự do nhân quyền theo kiểu phương Tây.[/quote]

  Quan điểm cá nhân (và ngay cả nghiên cứu khoa học) luôn luôn bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm sống. Bởi vì kinh nghiệm sống khác nhau, nên quan điểm khác nhau là sự bình thường (do đó mới có khẩu hiệu “tôn trọng sự khác biệt”). Trong một xã hội dân chủ “phản biện” luôn luôn có tính đa dạng. Người ta có thể có nhiều cái nhìn khác nhau về một vấn đề, và không nhất thiết là chỉ có đúng hay sai, trắng hay đen, mà còn có vô số các màu xám khác nhau ở giữa. Chính sự đa dạng của “phản biện” làm cho mọi người nhìn ra vấn đề một cách rõ ràng hơn, và giúp chúng ta “điều chỉnh” lại quan điểm cá nhân.

  Trong một xã hội dân chủ, cái giới hạn duy nhất của "phản biện" là một vài lãnh vực thuộc "an ninh quốc gia" và "bí mật cá nhân." Còn các giới hạn khác đều là phản dân chủ và có khuynh hướng độc tài.

  Để trả lời câu hỏi của bạn, tôi trích dẫn quan điểm hiện nay của Chính phủ Việt Nam đối với vấn đề “tự do nhân quyền theo kiểu phương Tây”.

  Theo các chuyên gia nghiên cứu về nhà nước và pháp luật, hơn 190 quốc gia trên thế giới ngày nay đang tồn tại với nhiều chế độ - thể chế khác nhau, như: Cộng hòa Dân chủ; Quân chủ; Quân chủ Nghị viện; Cộng hòa Tổng thống; Cộng hòa Đại nghị và Nhà nước Tôn giáo (Vatican). Ở mỗi quốc gia, việc lựa chọn hệ tư tưởng nào - chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa xã hội; thể chế chính trị nào - đa đảng hay một đảng lãnh đạo, cầm quyền; mô hình kinh tế nào - chủ nghĩa tự do hay kinh tế thị trường xã hội, cũng như việc định đoạt các nguồn tài nguyên, của cải của mình đều thuộc quyền của mỗi dân tộc mà không ai có quyền can thiệp, kể cả LHQ. Mặt khác, ở các quốc gia, cho dù là quốc gia phát triển hay đang phát triển, ở phương Tây hay ở phương Đông, trong chế độ chính trị, thể chế quốc gia đều có những biểu tượng tinh thần của mình. Ví dụ như vai trò của Hoàng gia (Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đan Mạch, Thụy Điển, Thái Lan…) hoặc vai trò của các chức sắc tôn giáo (Hồi giáo). Chế độ chính trị cùng với những biểu tượng này hình thành trong lịch sử, được nhân dân tôn trọng, hiến pháp và pháp luật bảo vệ.

  Ở Việt Nam, chế độ dân chủ cộng hòa nay là CHXHCNVN ra đời từ cuộc cách mạng do ĐCSVN và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, giành lại độc lập dân tộc, xóa bỏ chế độ thuộc địa, phong kiến kéo dài hàng trăm năm. Chế độ đó được bảo vệ và củng cố bằng xương máu, sức lực của cả dân tộc trong các cuộc chiến tranh xâm lược chống lại những đế quốc hung bạo nhất thế kỷ. Thành quả của các cuộc đấu tranh với bao nhiêu hy sinh, mất mát kéo dài trên nửa thế kỷ đó được ghi nhận trong Hiến pháp. Hiến pháp 1992 không chỉ là đạo luật gốc, mà còn là giá trị tinh thần của dân tộc.

  Tuy nhiên, cho dù diễn đạt theo cách nào, dựa trên quan điểm gì thì cũng không thể phủ nhận được một thực tế là, thế giới ngày nay vẫn là một cộng đồng gồm các quốc gia, dân tộc với những khác biệt về hệ tư tưởng, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa, chế độ chính trị và thể chế quốc gia. Đồng thời, giữa các quốc gia vẫn đang diễn ra các cuộc cạnh tranh, đấu tranh với nhau dưới các hình thức chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh, chiến tranh không có khói súng, các cuộc “cách mạng sắc màu” và cả những cuộc chính biến hiện nay ở Trung Đông, Bắc Phi, như có người gọi là “cách mạng hoa nhài”. Nếu chúng ta có cách nhìn khách quan, thì đều nhận thấy rằng những mâu thuẫn, xung đột và chiến tranh đó là vì các lợi ích vật chất và tinh thần của mình, chứ đâu phải vì các giá trị dân chủ, nhân quyền chung của nhân loại.

  Về mối quan hệ giữa pháp luật quốc gia với pháp luật quốc tế, cho đến nay các Công ước Quốc tế về Quyền con người không chỉ có những quyền tuyệt đối mà còn có những quyền bị hạn chế (trong đó có quyền tự do ngôn luận) đủ sự mềm dẻo để cho các quốc gia, dân tộc vận dụng vào hoàn cảnh đặc thù của mình. Luật quốc tế về quyền con người không phải là những quy định pháp luật trực tiếp áp đặt cho các quốc gia - dân tộc. Đơn giản vì thế giới ngày nay không phải một quốc gia, LHQ không là chính phủ trung ương, các quốc gia không phải là chính quyền địa phương. Tương tự như vậy, trên lĩnh vực pháp lý - pháp luật quốc gia không phải là hương ước, lệ làng, đó là ý chí của cả dân tộc. Luật quốc tế đối với các quốc gia thành viên trên thực tế đó là các hiệp ước, nó chỉ phát sinh hiệu lực pháp lý khi quốc gia nào đó gia nhập, ký kết, phê chuẩn Công ước. Tôn trọng độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia luôn là nguyên tắc hàng đầu của LHQ.

  Bài học quyền con người, quyền công dân - Bùi Quang Minh

  Phản hồi: 

  [quote=psonkhanh][quote=Admin]

  Lượm lặt bên lề phiên tòa xét xử “công khai”

  Phùng Quang

  Được tin anh bị bắt, tôi không thấy ngạc nhiên lắm. Ngay cả cảnh người ta dàn dựng để bắt anh cũng không gây khó hiểu cho tôi, vì tôi biết rằng, những người đấu tranh cho dân chủ ở nước cộng sản nói chung và ở Việt Nam nói riêng đều phải chấp nhận một hậu quả như vậy. Vả lại, với đầu óc của những kẻ “chỉ biết còn đảng còn mình” mà dàn dựng được như vậy, thì đã là cố gắng lắm rồi, có thể thông cảm cho họ được.[/quote]

  Theo mấy anh bạn bên A.67 cho biết vừa qua trên mạng một số kẻ xấu thường rêu rao bôi bác Lực lượng Công an bằng cách lôi cái khẩu hiệu “Công an Nhân dân chỉ biết còn Đảng còn mình” treo bên trụ sở phố Yết Kiêu để xỉ vả, theo họ nói đó chỉ là một mặt của vấn đề. Cái mặt kia, theo mấy anh em họ nói cho biết nguyên văn: “Đảng ta chỉ biết còn An ninh là còn mình” sao các “nhà đối kháng” không biết và hiểu điều đó?

  Nói ra như vậy để thấy cách thức dùng “diễn biến hòa bình” thông qua hình thức “vận động dân chủ” để hy vọng làm một cuộc cách mạng màu như các nước Đông Âu hay Liên Xô trước đây, với vài vạn tới trăm ngàn người đổ xuống đường biểu tình như mong mỏi của các nhà đấu tranh chính trị ở trong nước và ngoài nước chỉ là một ảo tưởng, có thể nói là rất khó hay không bao giờ thành công trong điều kiện Việt Nam. Mà vấn đề họ cần phải làm là tạo áp lực trên mọi mặt đối với chính quyền để buộc họ (các lãnh đạo) phải chuyển đổi cởi mở hơn trong vấn đề dân chủ, nhưng nếu đòi hỏi tự do nhân quyền theo kiểu phương Tây thì chắc chắn sẽ không được chấp nhận.[/quote]

  Bác psonkhanh có thể nói rõ hơn "phải chuyển đổi cởi mở hơn trong vấn đề dân chủ" là gì không ?

  Cởi mở về việc gì ? Ra sao ? Có phù hợp với hiến chương LHQ không ?

  Như vậy mới có thể so sánh với tự do nhân quyền theo kiểu phương Tây.

  Phản hồi: 

  Phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam bày tỏ sự 'quan ngại' về vụ xử Tiến sỹ Hà Vũ và những vụ bắt người muốn tới dự phiên xử.
  Thông cáo đăng trên trang mạng của phái đoàn nói Bấm tuyên bố của Liên minh Châu Âu (EU) được sự tán thành của các Đại sứ của các quốc gia thành viên EU ở Việt Nam.

  Khối đại diện cho 27 nước Châu Âu nói:

  "EU lấy làm tiếc và bày tỏ quan ngại sâu sắc về phiên xử ông Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội hôm thứ Hai, ngày 4 tháng Tư.

  "Ông Cù Huy Hà Vũ bị buộc tội theo khoản 1, điều 88, Bộ luật Hình sự, tội tuyên truyền chống chính phủ trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng Mười năm 2010 thông qua các bài viết và trả lời phỏng vấn, và phỉ báng chính quyền cũng như ủng hộ đa đảng.

  "Việc buộc tội này không phù hợp với quyền cơ bản của con người về việc có ý kiến và biểu đạt ý kiến một cách tự do và ôn hòa theo Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Điều 19 của Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam tham gia.

  "Bản án này, bao gồm 7 năm tù và 3 năm thử thách dành cho ông Cù Huy Hà Vũ là đặc biệt khắt khe và chúng tôi cũng quan ngại sâu sắc về sự thiếu vắng một cách rõ ràng quy trình tiêu chuẩn trong xét xử."
  Theo :http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/04/110407_eu_ha_vu.shtml

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Lượm lặt bên lề phiên tòa xét xử “công khai”

  Phùng Quang

  Được tin anh bị bắt, tôi không thấy ngạc nhiên lắm. Ngay cả cảnh người ta dàn dựng để bắt anh cũng không gây khó hiểu cho tôi, vì tôi biết rằng, những người đấu tranh cho dân chủ ở nước cộng sản nói chung và ở Việt Nam nói riêng đều phải chấp nhận một hậu quả như vậy. Vả lại, với đầu óc của những kẻ “chỉ biết còn đảng còn mình” mà dàn dựng được như vậy, thì đã là cố gắng lắm rồi, có thể thông cảm cho họ được.[/quote]

  Theo mấy anh bạn bên A.67 cho biết vừa qua trên mạng một số kẻ xấu thường rêu rao bôi bác Lực lượng Công an bằng cách lôi cái khẩu hiệu “Công an Nhân dân chỉ biết còn Đảng còn mình” treo bên trụ sở phố Yết Kiêu để xỉ vả, theo họ nói đó chỉ là một mặt của vấn đề. Cái mặt kia, theo mấy anh em họ nói cho biết nguyên văn: “Đảng ta chỉ biết còn An ninh là còn mình” sao các “nhà đối kháng” không biết và hiểu điều đó?

  Nói ra như vậy để thấy cách thức dùng “diễn biến hòa bình” thông qua hình thức “vận động dân chủ” để hy vọng làm một cuộc cách mạng màu như các nước Đông Âu hay Liên Xô trước đây, với vài vạn tới trăm ngàn người đổ xuống đường biểu tình như mong mỏi của các nhà đấu tranh chính trị ở trong nước và ngoài nước chỉ là một ảo tưởng, có thể nói là rất khó hay không bao giờ thành công trong điều kiện Việt Nam. Mà vấn đề họ cần phải làm là tạo áp lực trên mọi mặt đối với chính quyền để buộc họ (các lãnh đạo) phải chuyển đổi cởi mở hơn trong vấn đề dân chủ, nhưng nếu đòi hỏi tự do nhân quyền theo kiểu phương Tây thì chắc chắn sẽ không được chấp nhận.

  Phản hồi: 

  Lượm lặt bên lề phiên tòa xét xử “công khai”

  Phùng Quang

  Dù chưa một lần gặp anh Cù Huy Hà Vũ, nhưng qua những bài trả lời phỏng vấn của anh gần đây và nhất là những hành động của anh khi đứng về phía người nghèo, người bị áp bức, bị tước đoạt công lý…, tôi dần cảm phục và mến mộ anh.

  Được tin anh bị bắt, tôi không thấy ngạc nhiên lắm. Ngay cả cảnh người ta dàn dựng để bắt anh cũng không gây khó hiểu cho tôi, vì tôi biết rằng, những người đấu tranh cho dân chủ ở nước cộng sản nói chung và ở Việt Nam nói riêng đều phải chấp nhận một hậu quả như vậy. Vả lại, với đầu óc của những kẻ “chỉ biết còn đảng còn mình” mà dàn dựng được như vậy, thì đã là cố gắng lắm rồi, có thể thông cảm cho họ được.

  Tôi luôn tự bảo mình rằng, dù trong hoàn cảnh nào tôi cũng phải cố gắng sắp xếp công việc, thời gian để đến tham dự phiên anh Vũ bị tòa xét xử. Tôi cũng nuôi hy vọng rằng, ngày anh Vũ bị xét xử sẽ có đông đảo những con người yêu chuộng công lý, sự thật và quan tâm đến vận mệnh của Tổ quốc, đến tham dự phiên tòa xử người công chính này.

  Tôi rất vui khi nhận được thông báo rằng ngày 02 và 03/04/2011 GX Thái Hà và nhiều cơ sở khác sẽ tổ chức thắp nến cầu nguyện cho anh Vũ. Dù chỗ tôi ở cách Thái Hà không gần, nhưng tối 03/04/2011 tôi vẫn đưa cả vợ lẫn con đến cùng GX Thái Hà để cùng thắp ngọn nến nhỏ cầu nguyện cho anh Vũ và cho Tổ quốc thân yêu.

  Sau buổi thắp nến, tôi về nhà và bắt đầu leo trèo tường lửa để cập nhật thêm tin tức về anh Vũ. Rời màn hình máy tính để vào giường, mặc dù đã rất muộn, nhưng tôi cứ làm sao mãi mà không thể chợp mắt được. Những tư tưởng về phiên tòa ngày mai tràn ngập đầu óc tôi: tôi sẽ đứng ở đâu; có biết bao nhiêu người cùng quan tâm như tôi; những kẻ “chỉ biết còn đảng còn mình” sẽ hành xử như thế nào; phiên tòa có được xử công khai không; tôi có được nghe trực tiếp những lời tranh tụng trong tòa không; anh Vũ có được tuyên trắng án không v.v. Rồi tôi thiếp ngủ đi lúc nào không hay, khi choàng tỉnh dậy thì trời đã hơi muộn. Tôi vội vã ăn bát cơm nguội và chạy nhanh ra trạm xe buýt (tôi không muốn đi xe máy vì tôi sợ không có chỗ gửi xe). Kỳ lạ, hôm nay xe buýt đi đâu hết? Đợi mãi, cuối cùng tôi cũng có xe buýt để đi. Đến trạm xe buýt thứ hai tôi cũng phải chờ đợi lâu như vậy. Đến được địa điểm gần nơi xử án, xem đồng hồ tôi đã thấy gần 9 giờ. Như vậy, theo lịch thì phiên tòa đã diễn ra được gần một giờ đồng hồ rồi.

  Khi xuống xe buýt, tôi thấy có rất nhiều cảnh sát giao thông đang phân luồng xe, không khí có vẻ lạnh lùng và căng thẳng. Tôi lần theo con đường Quán Sứ để đến Tòa án. Đến ngã tư Quán sứ-Hai Bà Trưng, tôi thấy khoảng gần một nghìn người đang đứng trên vỉa hè đường Quán Sứ phía tòa nhà Hanoi Tower, và phía bên kia đầu đường Hai Bà Trưng-Quán sứ, tôi thấy khoảng bốn đến năm trăm người, một vài người đứng sát hàng rào cầm những bó hoa lớn. Đối diện phía Đông bà con là lực lượng cảnh sát áo xanh, áo vàng và khoảng chục người nam có nữ có, mặc quần áo dân sự đang quay phim chụp ảnh liên tục. Phân cách giữa đám đông quần chúng và cảnh sát là hàng rào barie di động và dây chão loại lớn. Sau lưng cảnh sát là một quang cảnh trống vắng đến lạnh cả người. Thỉnh thoảng chiếc barie được mở ra để cho xe biển xanh biển đỏ ra vào.

  Tôi nhanh chóng hòa mình vào đám đông. Mọi người đứng rất trật tự, ôn hòa. Có một vài người nói lý do họ đến đây là để ủng hộ Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ; Tiến sĩ vì tôi, vì anh, vì chị, vì ông, vì chúng ta mà bị xét xử, thì chúng ta đến đây để ủng hộ Tiến sĩ... Khi những người bên kia hàng rào barie quay phim chụp hình, một số người khoảng ngoài sáu mươi tuổi giơ hai ngón tay hình chữ V cho họ chụp và còn nói to rằng: cô nhà báo lề phải ơi, chụp ảnh nữa đi. Có một người đứng che mặt sau thân cây ven đường giơ hai ngón tay hình chữ V cho mấy người bên kia hàng rào chụp ảnh. Nhiều vị ngoài bảy mươi tuổi nói rằng: chúng tớ già cả rồi không làm gì được, phải cần đến cánh thanh niên, sinh viên thì mới làm nên chuyện. Một anh trung tuổi nghe vậy trả lời rằng: các bác vẫn có thể đóng góp tích cực vào sự thay đổi của đất nước; chẳng hạn các bác có thể nói cho con cháu biết về sự thật của xã hội này, hướng dẫn con cháu biết cách đấu tranh…

  Tôi tranh thủ làm quen với một chị và hỏi xem tình hình trước đó thế nào. Chị cho biết đã đến đây từ sớm; lúc trước mọi người còn đứng trước cổng Tòa án cơ, trên vỉa hè đường Hai Bà Trưng đối diện với cổng tòa án í, công an nó dồn ra đây đấy; Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt rồi, có cả thầy Tặng và năm sáu người nữa, còn một số bà con nó tống lên xe buýt đưa đi đâu không biết; khi mọi người đang đứng trước cổng Tòa án, một người mặc áo dân thường đến đập vào vai LS Quân và nói rằng: thôi dừng lại đi Quân; khi công an đuổi mọi người, LS Quân bảo rằng mọi người đan tay vào nhau và cứ ở lại đây, thì một người mặc áo thường phục chỉ vào LS Quân bảo rằng bắt lấy thằng áo trắng này; khi cảnh sát bắt LS Quân, một bà chừng sáu mươi tuổi ôm lấy LS Quân, cảnh sát liền lấy dùi cui đánh vào bà, một cậu thanh niên thấy vậy đến ôm bà và hô lên: công an đánh mẹ tôi, công an đánh dân, công an đánh phụ nữ, nhưng vì dùi cui và sức mạnh của cảnh sát bà đành buông LS Quân ra; một chị cầm biểu ngữ “Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ vô tội”, đã bị cảnh sát tịch thu mất biểu ngữ này; một chị đang phát tài liệu, mới phát được mươi tờ thì bị cảnh sát đến bắt đem đi cùng với tài liệu; có một cụ ông cầm một cây nến to và một chuỗi tràng hạt lớn đứng thắp nến và lần hạt trước hàng rào của cảnh sát nhưng giờ không thấy đâu…

  Chị ấy đang kể tiếp thì cảnh sát bắt đầu rú còi liên tục, yêu cầu mọi người giải tán; tiếp đó, họ dùng sức mạnh cơ bắp và dùi cui để đẩy lui đám đông, nên tôi lùi ra chỗ khác. Có một cụ ông khoảng tám mươi tuổi cũng có mặt trong đám đông này. Một cảnh sát đến bảo cụ: cụ già rồi về nhà đi, ra đây làm gì, ngã rồi khổ. Cụ trả lời rằng: làm gì kệ tao. Thế là cảnh sát đẩy cụ và nói rằng: thì thích kệ tao này. May mà nhờ có đám đông nên cụ không bị đẩy ngã. Cũng có một cảnh sát khác giơ dùi cui vụt một bà cụ khoảng bảy mươi lăm tuổi. Cụ bèn giơ tay ra đỡ và nói: mày láo. Nhưng rồi vì sức mạnh cơ bắp và dùi cui các cụ và mọi người phải lui từng bước. Một chị bảo với đám cảnh sát rằng: Ơ hay, mọi người ở đây là người chứ, có phải là con vật đâu mà các em đối xử như vậy. Nhưng đám “chỉ biết còn đảng còn mình” đều bỏ ngoài tai những lời như vậy.

  Bỗng nhiên có ba người, trong đó một người mặc quân phục cảnh sát xanh và hai mặc thường phục, đuổi một cậu thanh niên chạy vụt qua mặt tôi. Cậu ấy chạy xuống đường nhưng vẫn kịp ném chiếc máy ảnh về phía đám đông. Hai người mặc thường phục đã đuổi kịp cậu ấy và bẻ gập cánh tay cậu về phía sau lưng - trên đường Quán sứ. Mọi người chạy tới để cứu cậu, nhưng vì lực lượng cảnh sát chìm nổi quá đông nên chịu thua. Cậu ấy bị bắt mang đi đâu không ai biết.

  Cảnh sát vẫn tiếp tục rú còi; loa phóng thanh vẫn tiếp tục yêu cầu mọi người giải tán. Với sức mạnh cơ bắp và dùi cui, mọi người phải từ từ đi qua đường Quán sứ và lùi sang vườn hoa phía đường Bông Thợ Nhuộm. Lúc này cả cảnh sát và người dân đứng xen lẫn vào nhau. Đột nhiên một cậu thanh niên bị bắt. Đám đông chạy đến. Cảnh sát bảo rằng: nó ăn cắp đồ. Một bác chừng sáu mươi tuổi hô to: các thanh niên đâu chạy đến trợ giúp. Nhưng rồi với sức mạnh cơ bắp và dùi cui, cảnh sát đã đem được cậu thanh niên kia đi. Sau đó một người phụ nữ khoảng năm mươi tuổi nói rằng: chúng ta không nên mắc mưu chúng nó; nó giả vờ gây ra bạo động để có lý do giải tán chúng ta; đây là vườn hoa, chúng ta cứ ngồi, không có luật nào cấm chúng ta ngồi ở vườn hoa cả.

  Khi đã đẩy mọi người sang vườn hoa rồi, cảnh sát tiếp tục rú còi, yêu cầu mọi người giải tán. Mọi người lại lùi sang vỉa hè đường Bông Thợ Nhuộm. Nhiều người đi qua đường hỏi: có chuyện gì thế. Có người trả lời rằng: xét xử người yêu nước; có người trả lời rằng: xét xử người công chính; có người trả lời rằng: xét xử Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ vì dám kiện Thủ tướng…

  Tôi quan sát trong vườn hoa có một cậu thanh niên tự vẽ lên trên mặt mình: một bên má là số 2 và bên kia là OK màu đỏ. Số lượng những người đến chứng kiến càng lúc càng tăng thêm và có thể nói là kín cả vườn hoa.

  Cảnh sát vẫn tiếp tục rú còi và yêu cầu mọi người giải tán. Mọi người lại phải lùi sang phía bên kia vỉa hè của đường Bông Thợ Nhuộm. Một người phụ nữ sống ở đây cho biết, cô không hay biết gì về vụ xử án hôm nay; và cô ấy nói rằng, nếu công an đuổi thì nhà em năm tầng, các bác các anh cứ việc vào.

  Nhưng rồi cảnh sát làm rát quá, mọi người phải chia về các ngả, tản mát đi; nhiều người bị đuổi ra đến tận đường Phan Bội Châu.

  Vào lúc khoảng hơn 11 giờ, tôi đi vòng sang phía đường Tràng Thi và thấy một chị khoảng ngoài bốn mươi lăm tuổi đang tranh luận với một anh trông rất bảnh bao, sạch sẽ, cũng trạc tuổi như chị. Tôi không biết cuộc tranh luận kéo dài đã lâu chưa, nhưng chỉ nghe thấy anh kia nói rằng: ông Cù Huy Cận vào đảng từ năm 1930, nhưng con ông ấy sai thì vẫn phải bị xử. Có người hỏi anh ta rằng: ông Cù Huy Hà Vũ bị xử vì tội gì. Anh ta trả lời rằng: bị xử vì tội cô đầu. Chị kia hỏi rằng xử tội cô đầu sao lại phải xử kín, sao không đưa ông ấy ra ngoài để chúng tôi ném cà chua, trứng thối vào anh ấy. Anh ta lại bảo: bị xử vì tội nói lung tung. Chị kia lại hỏi tiếp: sao nói lung tung mà phải xử kín; con chim nó còn được tự do hót, anh cấm nó hót được à, nó hót chẳng lẽ anh mang súng bắn nó à. Anh ta trả lời: sao chị có thể ví con người với con vật được. Chị kia lại nói: con vật còn được tự do như vậy, nói chi đến con người. Anh ta nói tiếp: sống ở đâu thì phải theo ở đó; ở XHCN thì phải theo XHCN; ở TB thì phải theo TB, không có lằng nhằng; tôi nói là nói theo chỉ đạo từ trên. Cô kia hỏi lại: vậy cái đầu anh để làm gì mà phải nói theo chỉ đạo từ trên. Anh kia trả lời sao lại không dùng cái đầu; thôi thôi, tôi không nói với cô nữa. Sau đó chị kia ghi chép lại những lời nói của anh ta cũng như ý kiến của những người đứng xung quanh và rồi rút điện thoại ra gọi. Chị đang gọi điện thì bị công an đến đòi đưa xe máy của chị đi. Không thể chống cự được, chị buộc phải theo công an cùng xe máy của mình đi vào phía Tòa án. Một lúc sau tôi thấy xe máy của chị được chở đi, nhưng không thấy chị ấy đi ra.

  Có một người phóng viên của Đức đến phỏng vấn một số người. Nhưng khi đang phỏng vấn thì cảnh sát đến đuổi đi. Tôi cũng bị đuổi đi. Một số thanh niên cũng bị đuổi đi cùng với tôi cho biết, họ không hay gì về phiên tòa này, hôm nay đi thăm người bệnh mới biết, thăm xong người bệnh rồi muốn ở đây xem phiên tòa diễn ra như thế nào. Một anh khác nói: tớ ở Hưng Yên, tớ về đây đã được ba ngày rồi, mục đích về là để ủng hộ anh Vũ. Một bác khoảng sáu mươi tuổi cho biết, các sinh viên bị công an cản ngay ở cổng trường rồi, nhưng chúng nó vẫn biết xé lẻ và đến được đây.

  Lúc này đã quá 12 giờ trưa, tôi chia tay những người ở đây và mua vài cái bánh rán ăn tạm cho qua bữa. Tôi lang thang về đường Quán Sứ, thấy bà con đang ngồi trên vỉa hè đối diện với Đài phát thanh. Tôi ngồi nghỉ cùng với họ. Một bác khoảng sáu mươi tuổi đến nói: mọi người muốn ăn gì để tôi đi mua; mấy khi chúng ta được gặp gỡ nhau ở đây. Mọi người trả lời rằng: chúng tôi ăn rồi; giờ chỉ muốn ăn gan giời. Một lúc sau bác ấy mang đến ba túi củ đậu to tướng đã được gọt và cắt sẵn, mời mọi người ăn và nói rằng: mời các bác ăn cho đỡ khát nước. Tôi cũng được mời nhưng tôi định không ăn vì tôi nghĩ bụng rằng, biết đâu “bọn xấu” cho ăn đểu, rồi đau bụng, không trụ ở đây cho đến chiều được thì sao. Nhưng rồi một chị ngồi kế bên tôi bảo: không sao đâu, bà này ở gần Nhà thờ Lớn; em cứ cầm lấy mà ăn. Thế là tôi yên tâm cầm lấy đậu để ăn.

  Lúc này có một bà nói rằng: chúng ta bị chúng nó đuổi; không nhất thiết chúng ta phải đứng trước tòa cùng với Tiến sĩ Vũ của chúng ta, chúng ta có thể đứng ở đâu đó, ở vỉa hè, hay dưới đường cũng được, để Tiến sĩ của chúng ta không thấy cô đơn.

  Một chị nói với tôi rằng: chị kia (chị ấy chỉ vào chị ngồi cách chỗ tôi gần chục mét và sau này tôi mới biết chị ấy là dân oan ở Vũng Tàu ra) bị cảnh sát bắt lên xe buýt, nhưng khi ra đến ngã tư Quán sứ-Hai Bà Trưng, thừa lúc xe buýt rẽ, chị ấy mở cửa thoát hiểm lao ra ngoài, công an ngồi bên trong chộp lấy chị ấy, nhưng chị ấy may thoát được và chỉ bị mất một cái áo khoác; sáng nay chị ấy ăn mặc đẹp lắm, trang điểm kỹ lắm, bây giờ chị ấy ăn mặc quần áo cũ, đeo kính, đội mũ, đeo khẩu trang để ngụy trang đấy.

  Khoảng gần 2 giờ chiều tôi đứng dậy đi về lối Phủ Doãn. Tôi ngạc nhiên thấy không còn cảnh sát đâu nữa; hàng rào đã được dỡ bỏ. Tôi đi thẳng về phía Tòa án và thấy các đồ vật ở Tòa án đang được dọn dẹp và đưa lên xe. Có một hai tốp thanh niên đứng đối diện cổng Tòa án. Một cậu thanh niên bảo tôi là nghe nói tòa xử xong rồi nhưng không biết là án như thế nào. Tôi hỏi đám thanh niên, nhưng các cậu thanh niên này cũng không biết. Tôi quay về đường Quán Sứ gặp lại bà con, nhưng không thấy ai. Tôi đi một vòng nữa và bắt xe buýt về.

  Trên đường về mà lòng tôi cứ buồn rười rượi. Hàng loạt câu hỏi cứ nhảy múa trong đầu tôi. Lúc đó tôi cảm nhận được một cách sâu sắc tâm trạng của hai môn đệ đi đường Em-mau cách đây hơn hai nghìn năm. Ít ra hai môn đệ này còn biết được bản án kết thúc ra sao. Nhưng sau hơn hai nghìn năm, một phiên tòa được gọi là xét xử công khai trong một nước được mệnh danh là “đỉnh cao trí tuệ loài người”, “có chính nghĩa sáng ngời” và “dân chủ gấp triệu lần”, ông chủ đi xem các “đầy tớ” xử án “kẻ phạm tội chống lại nhà nước của ông chủ” mà lại không biết bản án như thế nào.

  P.Q.

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN
  Theo Bauxite Việt Nam

  Phản hồi: 

  Bài này đăng tại bbc.com ngày 5/4/2011

  Hoa Kỳ kêu gọi thả tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ

  Ông Cù Huy Hà Vũ nói ông sẵn sàng chấp nhận bất kỳ bản án nào

  Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên chính thức lên tiếng về vụ xét xử và kết án tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, người bị tuyên phạt bẩy năm tù giam và ba năm quản chế hôm 4/4.

  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đòi trả tự do ngay lập tức cho ông Hà Vũ, năm nay 53 tuổi.

  Người phát ngôn Mark Toner của bộ này được trích lời nói:

  "Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc kết án 7 năm tù giam ngày 4/4 đối với nhà hoạt động Cù Huy Hà Vũ về tội “tuyên truyền chống chính phủ”.

  "Chúng tôi cũng lo ngại về việc tiến hành phiên toà rõ ràng đã thiếu trình tự chuẩn mực, và việc tiếp tục giam giữ một số cá nhân đã tìm cách quan sát phiên toà một cách ôn hoà.

  Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam thả ngay lập tức Cù Huy Hà Vũ và tất cả các tù nhân lương tâm khác.
  Người phát ngôn Mark Toner của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

  "Việc kết án ông Vũ đi ngược lại với Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Việt Nam về nền pháp trị và cải cách. Không cá nhân nào đáng bị bỏ tù vì thực hiện quyền tự do ngôn luận.

  "Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam thả ngay lập tức ông Cù Huy Hà Vũ và tất cả các tù nhân lương tâm khác."

  Ngày hôm qua 4/4 các thành viên của Liên Hiệp Châu Âu EU nói với BBC họ sẽ có phản ứng chung đối với vụ xử.

  EU có thể sẽ ra tuyên bố trong ngày hôm nay.

  Ngay sau phiên xử, một trong bốn luật sư bào chữa cho Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ tại tòa hôm 4/4 nói với BBC cần hủy bản án của tòa sơ thẩm vì hội đồng xét xử đã vi phạm luật tố tụng hình sự.

  Luật sư Trần Đình Triển nói tòa đã không thực hiện theo điều 214 của Bộ luật Tố tụng Hình sự khi từ chối công bố các tài liệu mà dựa vào đó họ cáo buộc ông Hà Vũ phạm tội tuyên truyền chống nhà nước.

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác
  'Bỏ điều 88'

  Từ Đức, dân biểu Serkan Tören, chuyên gia về quyền con người của nhóm dân biểu Đảng Dân Chủ Tự Do Đức (FDP), một đảng trong liên minh cầm quyền, tuyên bố về phiên xử:

  "Khối dân biểu đảng FDP trong Quốc hội Đức chỉ trích phán quyết của tòa án đối với luật sư nhân quyền Việt Nam và nhà phê bình chế độ là Cù Huy Hà Vũ.

  "Hình phạt bảy năm tù và ba năm bắt giữ tại nhà không chấp nhận được. Ngoài ra còn có lo ngại rằng tòa án đã tuyên một bản án đã soạn trước theo mệnh lệnh của chính phủ Việt Nam. Điều này trái với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế hiện hành.

  "Khối dân biểu FDP của Quốc hội Liên bang Đức kêu gọi chính phủ tại Việt Nam, tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền hiện nay.

  "Bước đầu tiên là xóa bỏ Điều 88 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Điều này cấm các hoạt động tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam và được sử dụng ngày càng tăng trong những năm gần đây để kết án những người hoạt động cho dân chủ và nhân quyền cũng như những blogger tự do."

  'Tăng độ bất đồng'

  Mặc dù chính quyền khẳng định phiên xử ông Hà Vũ là công khai nhưng họ đã hạn chế những người ủng hộ ông tới tham dự phiên tòa.

  Phóng viên nước ngoài tham dự phiên xử thậm chí không được mang theo phiên dịch.

  Cũng nên nhớ rằng một vụ kiện mà ông Vũ giúp giáo dân là ở Cồn Dầu, Đà Nẵng nơi có nhà ngoại giao Mỹ bị đánh đập.
  Một nhà báo không muốn nêu tên nói với BBC vụ xử tiến sỹ Hà Vũ đã "tăng mức độ bất đồng chính kiến lên một bậc ở Việt Nam."

  "Ông ấy [Cù Huy Hà Vũ] là người Hà Nội và đây chính là nơi cần là đầu tàu cho bất cứ sự thay đổi nào chứ không phải là miền Nam.

  "Thủ tướng Dũng gần như đang ở "đất lạ" tại Hà Nội, cách xa căn cứ quyền lực của ông tại miền nam.

  "Nói về mặt kinh tế thì bản thân miền Nam cũng đang phơi bày những yếu điểm.

  "Miền Bắc luôn tụt lại sau nhưng nó vẫn là thủ đô văn hóa và chất xám.

  "Cũng nên nhớ rằng một vụ kiện mà ông Hà Vũ giúp giáo dân là ở Cồn Dầu, Đà Nẵng nơi có nhà ngoại giao Mỹ bị đánh đập."

  Ông Cù Huy Hà Vũ có bằng tiến s̃ỹ luật tại Đại học Sorbonne danh tiếng ở Pháp và là con trai nhà thơ Huy Cận và con nuôi nhà thơ Xuân Diệu, những nhân vật văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam từ giai đoạn trước 1945.

  Phản hồi: 

  [quote=Rất tuyệt]Phong thái anh Vũ hôm qua rất tuyệt. Cà-vạt đẹp lắm, anh Vũ!

  Không bối rối.

  Không run cầm cập.

  Không nhận tội xin khoan hồng.

  Không gào thét chửi bới.

  Không đôi co kỳ kèo.

  Không đạp vành móng ngựa.

  Tuyệt lắm, anh Vũ! Với bậc đại trí và quân tử, 7 năm và 7 ngày không khác gì nhau. Sẽ không lâu nữa đâu.[/quote]

  Bác Vũ mặc complet đàng hoàng y như truongton đã cho biết trước.

  truongton phải là một đảng viên CS cao cấp cho nên mới có tin sớm từ tòa án. Việc này lại vi phạm quá trình xử án

  Phản hồi: 

  Phong thái anh Vũ hôm qua rất tuyệt. Cà-vạt đẹp lắm, anh Vũ!

  Không bối rối.

  Không run cầm cập.

  Không nhận tội xin khoan hồng.

  Không gào thét chửi bới.

  Không đôi co kỳ kèo.

  Không đạp vành móng ngựa.

  Tuyệt lắm, anh Vũ! Với bậc đại trí và quân tử, 7 năm và 7 ngày không khác gì nhau. Sẽ không lâu nữa đâu.

  Phản hồi: 

  Mai Xuân Dũng - Nói Thật

  Quang cảnh vụ xử ông Cù Huy Hà Vũ gây ra một hiệu ứng tâm lý đặc biệt cho những người dân thủ đô có dịp chứng kiến.

  Dễ nhận thấy là không khí căng thẳng. Dân chúng đông như hội bị lây cái căng thẳng từ những người chịu trách nhiệm về an ninh, tức là công an. Công an có nhẽ còn đông hơn dân. (Tại sao vậy cà?) Chưa bao giờ người ta thấy phiên tòa nào đông đặc công an đến vậy. CS giao thông, cảnh sát áo xanh, dân phòng ăn lương công an và vô số công an chìm mặc thường phục (nhìn qua cái biết ngay). Cũng chưa bao giờ dân thủ đô chứng kiến vụ xử có nhiều xe cộ, phương tiện kĩ thuật của cơ quan công lực đến thế. Xe bus 3 chiếc kềnh càng túc trực sẵn (chắc chắn không phải để chở khách đi chơi phố), xe cứu hỏa, cứu thương, xe cảnh sát các loại…

  Các tuyến phố dẫn đến tòa đều bị công an chăng dây cấm vào. Trừ nhóm phóng viên gà nhà VTV quân của anh Vũ Văn Hiến được vô tung tác còn các phóng viên báo khác đều bị cấm. (Sao zậy hè?). Vào khu vực quanh tòa cái a lô tự nhiên xọt xẹt không nghe không gọi được nữa. Nghe mấy cậu am tường máy móc giải thích rằng “bố có thấy cái xe đặc chủng đeo chùm ăng ten kia không? Xe phá sóng đó, alô của con xài cả sóng vệ tinh còn bó tay nữa là alô của bố). ( Ái chà, dữ quá hè.)

  Ra quán cà phê trên hè phố Lý Thường Kiệt kêu một ly đen nhâm nhi thì thấy 3 chú áo kẻ và áo phông đeo kính đen to cụ tổ hướng về mình rất ghê rồi thì cầm alô (chắc đang xài camera) lia qua lia lại. Các quán khác cũng vậy. Mọi hôm mấy quán này mình quen ngồi dân ghiền bô lô ba la sôi nổi lắm hôm nay đi đâu cả. À, khách hôm nay toàn lạ mặt đeo kính đen cả. Thảo nào.

  Đầu thợ nhuộm thấy lộ xộn quá ta. Thì ra có chú thanh niên đang bị cảnh sát túm (xa quá không biết lí do gì).

  Được hồi lâu lại thấy cảnh sát tóm một tay đứng tuổi vận vét tông đeo kính trắng. Nhòm kĩ hóa ra ông này quen mặt wá. Đó là ông luật sư Lê Quốc Quân vừa rồi ứng cử đại biểu quốc hội. Ổng cởi áo vét vắt vai cự nự không cho cảnh sát tóm tay.

  Chỉ có đám đông đàn bà, thanh nữ khá đông bên đầu chợ Âm phủ cũ, trên tay cầm những bó hoa tươi (chắc không phải đem tặng ông chánh tòa Nguyễn Hữu Chính và đám cảnh sát) là làm chokhông khí dịu mắt hơn chút đỉnh. Các bậc cao niên ăn vận lịch lãm đứng trên hè phố thì thầm trò chuyện và luôn lắc đầu, vẻ mặt vừa nghiêm trang vừa mỉa mai.

  Sự quan tâm đặc biệt của công chúng và sự bố phòng gắt gao của cảnh sát tự nói lên rằng cái ông Vũ con trai bác Cù Huy Cận cố bộ trưởng của nhà nước đang bị xử kia rất chi là nguy hiểm. Nguy hiểm sao? Không biết. Chắc là do ông này hay nói thật quá. Nói thật là cái zì rất chi là nguy hiểm cho đất nước này. À không phải, nguy hiểm cho chế độ này.

  Cà phê đắng ngắt, thôi zề.
  MXD
  Theo blog Xích Lô

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]

  Phản ứng của giới trí thức VN về phiên tòa

  Quỳnh Chi, phóng viên RFA

  ...

  Mức án quá nặng gây phản cảm

  Từ Huế, GS Hà Văn Thịnh cũng chia sẻ ý kiến của mình về phiên tòa xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ:

  GS Hà Văn Thịnh: Tôi đã được nghe kết quả phiên tòa. Đó là 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.

  Quỳnh Chi: Ông có nhận xét gì về bản án?

  GS Hà Văn Thịnh: Bản án này rất nặng nề. Tôi nghĩ người ta muốn tìm giải pháp trung dung, tức là mức án thấp nhất là 2 năm tù giam và cao nhất là 12 năm. 2 cộng 12 thành 14, 14 chia đôi thành 7. Bản án nặng nề quá. Khó chấp nhận. Không thể chấp nhận được.

  ...

  Theo RFA[/quote]

  Mức án nặng là bởi ông Vũ không nhìn nhận mình có tội.
  Đảng CSVN từ xưa đến nay vẫn muốn ai có tội thì người đó phải thành khẩn nhận tội để có khoan hồng, tức 2-3 năm tù.

  Điều này chứng minh là những cáo buộc của VKS là chung chung, không đủ sức thuyết phục và không khách quan.

  Ông Vũ có lẽ là người quật cường, bị VKS cố tình áp đặt thì dĩ nhiên không chịu, bị VKS và tòa án trả thù là đương nhiên.

  Hai vụ công an đánh chết người ở Bắc Giang và Hà Nội chủ yếu đều do nạn nhân từ chối những gì bị công an áp đặt.

  Tôi làm việc về kế toán, bị sếp ép phải làm một số hóa đơn khống, tôi từ chối, bị sếp và đồng nghiệp ghét, đì tối đa. Tôi phải bỏ việc kiếm nơi khác. Sau này vài năm, sếp bị ở tù rồi vì quá lộ liễu, tham thì thâm. Lúc đó tôi mà theo sếp chắc cũng nằm nhà đá luôn

  Phản hồi: 

  Cảm giác của em: Buồn!

  Buồn vì một phiên tòa lộn xộn, một Thủ đô lộn xộn.

  Tặng bà con vài tấm ảnh Sài Gòn những năm... 1960, xem cho đỡ buồn (ai xem xong buồn hơn thì... ráng chịu).

  Phản hồi: 

  Phản ứng của giới trí thức VN về phiên tòa

  Quỳnh Chi, phóng viên RFA

  Phiên tòa xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ vừa chấm dứt với bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế cho con trai nhà thơ Cù Huy Cận.

  Mặc dù phiên tòa đã khép lại nhưng dư luận về nó còn chưa lắng dịu. Những người trí thức phản ứng như thế nào về phiên tòa này?
  Làm luật sư cho chính mình

  Quỳnh Chi: Trước tiên là một số nội dung trao đổi giữa Quỳnh Chi và GS Phạm Toàn từ Hà Nội.

  Ông nhận xét như thế nào về phiên tòa cũng như về kết quả bản án?

  GS Phạm Toàn: Đó là một phiên tòa lưu manh, ô nhục.

  Quỳnh Chi: Ông có tham dự phiên tòa?

  GS Phạm Toàn: Tham dự thế nào được. “Nó” chặn đường từ ngoài mà.

  Quỳnh Chi: Vậy ông theo dõi tin tức bằng cách nào?

  GS Phạm Toàn: Có những anh em ở đấy nắm được thông và post lên mạng.

  Quỳnh Chi: Ông có trao đổi được với các luật sư biện hộ cho TS Cù Huy Hà Vũ?

  GS Phạm Toàn: Không được. Không làm gì được hết. Tôi chỉ biết là họ (các luật sư) phản đối, họ bỏ ra về và ông Cù Huy Hà Vũ đứng nói một mình tại tòa.

  Quỳnh Chi: Nếu ông được nói một câu cho gia đình ông Cù Huy Hà Vũ thì ông sẽ nói gì?

  GS Phạm Toàn: Tôi vừa mới nói với chị Dương Hà là “Hãy dũng cảm lên”.
  Quỳnh Chi: Ông vừa nói chuyện với bà Dương Hà?

  GS Phạm Toàn: Hà bây giờ đang mệt. Thôi đừng hỏi về Hà.

  Quỳnh Chi: Cám ơn ông.

  Mức án quá nặng gây phản cảm

  Từ Huế, GS Hà Văn Thịnh cũng chia sẻ ý kiến của mình về phiên tòa xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ:

  GS Hà Văn Thịnh: Tôi đã được nghe kết quả phiên tòa. Đó là 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.

  Quỳnh Chi: Ông có nhận xét gì về bản án?

  GS Hà Văn Thịnh: Bản án này rất nặng nề. Tôi nghĩ người ta muốn tìm giải pháp trung dung, tức là mức án thấp nhất là 2 năm tù giam và cao nhất là 12 năm. 2 cộng 12 thành 14, 14 chia đôi thành 7. Bản án nặng nề quá. Khó chấp nhận. Không thể chấp nhận được.

  Tôi nghĩ là những hành vi sai trái của ông Cù Huy Hà Vũ thì chỉ nên răn đe và giáo dục ở mức vừa phải. Trong một thể chế pháp luật như hiện nay, tha bổng thì không được nhưng mà mức án nặng quá thì gây ra phản cảm và kéo theo nhiều hệ lụy ghê gớm lắm.

  Quỳnh Chi: Ông vừa mới nói “những hành động sai trái của TS Luật Cù Huy Hà Vũ”, những hành động đó sai trái ở điểm nào?

  GS Hà Văn Thịnh: Sai trái đây là sai trái với tòa án, riêng bản thân tôi thì những hành động đó là bình thường. Những phản ứng đó là những phản ứng của quyền công dân. Kiện cáo hay có những đề xuất vừa có ý nghĩa khoa học vừa có ý nghĩa xã hội. Những sai trái ấy là do quan tòa áp đặt chứ tôi không nghĩ nó sai trái. Nếu như mà nghĩ sai trái thì tôi đã không ký vào đơn xin tha bổng cho Cù Huy Hà Vũ.

  Quỳnh Chi: Ông có nhận xét gì về quá trình tố tụng khi luật sư của ông Cù Huy Hà Vũ không được biện hộ cho ông này?

  GS Hà Văn Thịnh: Tôi vừa xem qua thì có thể nói đối với quá trình tố tụng này, tôi xin dùng từ “tệ hại, thất vọng và đau buồn”. Tự do dân chủ tất cả chỉ là những từ hoa mỹ sáo rỗng mà người ta nói thôi. Thực chất nó không có tại Việt Nam. Tôi buồn. Buồn vô cùng.

  Quỳnh Chi: Thưa GS, ông nói ông buồn. Vậy ông buồn cho cái gì? Cho ai? Và tại sao ông buồn?

  GS Hà Văn Thịnh: Thứ nhất là buồn cho Cù Huy Hà Vũ. Thứ hai là buồn cho dân tộc này, đất nước này bởi vì nếu như cứ tồn tại những bất công như vậy thì đến bao giờ dân tộc mới ngóc đầu lên được, đến bao giờ Việt Nam mới đứng thẳng được như hy vọng của mọi người?

  Nếu anh sợ sự thật, anh sợ những những cái sai của anh sẽ gây ra phản ứng thì rõ ràng anh chẳng cầu mong tiến bộ gì cả. Quan điểm của tôi là đã sai là phải nhận. Những vấn đề như tham nhũng, những vấn đề như Vinashin không bao giờ thấy xử sai phạm nào cả thì làm sao mà dân tộc tiến bộ được. Tôi buồn là buồn như vậy.

  Quỳnh Chi: Xin cám ơn ông rất nhiều.

  Quỳnh Chi cũng đã liên lạc được một số trí thức khác trong nước để tìm hiểu phản ứng của họ xung quanh phiên tòa nhưng rất nhiều người đều từ chối trả lời.

  Theo RFA

  Phản hồi: 

  Tuyên cáo của Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội: Về việc thành viên của Cộng đoàn Vinh bị bắt giữ, thu giữ tài sản trái pháp luật

  Vào lúc 8 giờ sáng, ngày 4/4/2011 tại khu vực Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, 43, Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, một số thành viên của Cộng đoàn đến theo dõi “Phiên tòa công khai” xét xử ông Cù Huy Hà Vũ, đã bị công an, cảnh sát cơ động… trang bị công cụ, dùi cui điện tấn công, đánh đập, bắt giữ người vô cớ, trái pháp luật.

  Cụ thể, những người sau đây đã bị bắt giữ trái pháp luật:

  1. Luật sư Giuse Lê Quốc Quân.

  2. Paulus Lê Sơn- 3.Gioan Nguyễn Văn Tâm – Trưởng CĐ cựu sinh viên Vinh tại Hà Nội

  4. Giuse Nguyễn Xuân Kim – sinh viên Vinh

  5. Gioan Thái Văn Dung

  Một số người khác chưa rõ tên.

  Cho đến nay, hồi 20 giờ ngày 4/4/2011, theo thông tin chúng tôi nhận được, các nạn nhân bị bắt và bị giam giữ tại Công an Quận Hoàn Kiếm và những nơi khác vẫn không được ăn uống và đối xử bất công.

  Mặt khác, lực lượng an ninh, công an TP Hà Nội đã thu giữ một số vật dụng, tài sản cá nhân của một số người tham dự phiên tòa như máy ảnh, điện thoại… mà không có một lý cớ nào chính đáng.

  Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội ra tuyên cáo như sau:

  - Cực lực phản đối nhà cầm quyền Hà Nội đã vi phạm nhân phẩm, quyền tự do cá nhân, cũng như vi phạm quy định pháp luật trong việc ngăn cản các cá nhân Cộng đoàn theo dõi, quan sát phiên tòa xét xử “Công khai”.

  - Cực lực phản đối việc vô cớ đánh đập, bắt giữ người và thu giữ tài sản trái pháp luật của nhà cầm quyền Hà Nội đối với thành viên Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội cũng như các công dân khác.

  - Yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do ngay lập tức cho các thành viên đang bị giam giữ trái pháp luật.

  - Yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả lại các tài sản bị thu giữ, bị cướp trái pháp luật bởi lực lượng công an, an ninh, cảnh sát cơ động và những người do các lực lượng này chỉ đạo cho các nạn nhân.

  - Kêu gọi anh chị em, các thành viên trong cộng đoàn, những người quan tâm, hiệp nhất dâng lời Cầu nguyện cho các nạn nhân hiện nay.

  Chúng ta hãy dành sự quan tâm đến các nạn nhân mới của nhà cầm quyền Hà Nội trong vụ việc này, như một nghĩa vụ, tiếng gọi lương tâm của mỗi thành viên Cộng đoàn và của người Tín hữu Việt Nam.

  Hà Nội, 20 giờ ngày 4/4/2011

  Nguồn: http://vietcatholic.com/News/Html/88848.htm

  Phản hồi: 

  Xin gửi tới bạn đọc Dân luận bài

  Phỏng vấn Giáo sư Carl Thayer về bản án đối với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

  Beattie và Trà Mi

  Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Thông tín viên Beattie của Đài VOA, một chuyên gia về các vấn đề Việt Nam, giáo sư Carl Thayer thuộc Đại Học New South Wales ở Australia, nói rằng vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có phần chắc đã được mang ra thảo luận tại các cấp cao nhất trong Đảng Cộng Sản Việt Nam, và hình phạt coi như đã được ấn định sẵn.

  Giáo sư Thayer nói: “Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một nhà hoạt động tích cực đơn độc, theo các dấu hiệu bề ngoài ông không trực thuộc một mạng lưới nào của những nhân vật bất đồng chính kiến hoặc đấu tranh chính trị được biết tiếng. Ông tìm cách dùng những phương tiện 'sáng tạo' như dùng luật pháp để thách thức chế độ về quyết định tham gia khai thác bôxít, gây ảnh hưởng tai hại cho môi trường, và còn tìm cách kiện cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ còn cổ vũ cho một hệ thống chính trị dân chủ, đa đảng, và thường lên tiếng chỉ trích đường lối cai trị của chế độ.”

  Bàn về ý nghĩa của vụ án này, giáo sư Thayer nói điều đáng chú ý là lý lịch của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, vốn xuất thân từ một gia đình có công lớn với chế độ, và sự chú ý rộng rãi của công chúng đến vụ án xét xử ông.

  Ông Thayer cho biết: “Làm thế nào thách thức một nhân vật có một quá trình lý lịch như thế và tố cáo ông âm mưu lật đổ nhà nước khi mà ông xuất thân từ một gia đình trung thành với đất nước như vậy, thế cho nên các công tố viên và chính quyền Việt Nam sẽ tìm cách tránh để người ta không nhắc đến mối liên kết này. Ông Cù Huy Hà Vũ là một nhân vật quá nổi bật, vả lại ông lại dùng những phương tiện ôn hòa, ông tìm cách dùng luật pháp để đấu tranh bằng cách đệ đơn ra tòa nhưng đơn của ông cứ bị bác. Dù sao đi nữa thì cách tranh đấu của ông hoàn toàn bất bạo động, ông thách thức căn bản pháp lý của vấn đề, điều mà nhiều người đồng ý.”

  Cá nhân Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có phản ứng gì về bản án dành cho mình, Luật sư Nguyễn thị Dương Hà, vợ của ông, cho biết:

  “Tiến sĩ Vũ, chồng tôi, nói là vụ án Cù Huy Hà Vũ đã được dựng lên là 'để chống lại tôi'. Anh cũng có nói là 'tôi biết là án đã được bỏ túi, nhưng mà tôi cũng vẫn phải nói'. Nói chung, anh ấy luôn luôn khẳng định là anh ấy không có tội. Khi bị tuyên án 7 năm tù, anh ấy hô lên rất to, rằng 'Lịch sử, tổ quốc và nhân dân Việt Nam sẽ phá án cho tôi, công dân Cù Huy Hà Vũ!'”

  Luật sư Hà Huy Sơn, một trong các luật sư biện hộ cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, nhận xét về bản án hôm nay như sau.

  Luật sư Sơn nói: “Cái nhận xét chung của ngày hôm nay thì tôi có thể nói ngắn gọn thế này. Ngay phần mở đầu, thủ tục của phiên tòa thì chủ tịch phiên tòa đã không chấp nhận điều 214 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, tức là công bố các tài liệu liên quan tới hồ sơ vụ án, tức là 10 tài liệu mà Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hà nội dùng để kết án ông Cù Huy Hà Vũ. Thì 4 luật sư đã yêu cầu chủ tọa công bố nhưng mà chủ tọa không công bố; thì các luật sư đã căn cứ vào luật, điều 214, nói rằng phiên tòa đã vi phạm quy định về tố tụng hình sự, nên các luật sư không còn thấy ý nghĩa của phiên tòa nữa, và tất cả chúng tôi đã ra về lúc 11 giờ.”

  Trong khi đó, theo giáo sư Carl Thayer, có dấu hiệu cho thấy trang mạng Facebook và các trang mạng khác, đang hoạt động mạnh quá tải, để tìm cách vận động sự ủng hộ của công chúng đối với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/carl-thayer-cu-huy-ha-vu-04-04-11...

  Phản hồi: 

  Tin cuối ngày 4-4

  Sau Lê Quốc Quân thì đến Phạm Hồng Sơn cũng bị khám nhà.

  IMG-6538_0.JPG

  Hiện nay những người bị giam đã đưa đi tách biệt khỏi nhau. Paul Sơn đang trong tình trạng đuối sức vì thể chất của anh yếu, tạng người gầy gò. Nhiều công an thay nhau hỏi cung anh về những việc anh không hề biết. Họ bảo anh nhận tội, nhưng thực sự thì Paul Sơn không biết mình phạm tội gì mà nhận.

  Những bức ảnh cho thấy, Paul Sơn đứng hiền lành cho đến lúc bị bắt

  Paul Sơn đeo khẩu trang, hai tay đút túi. Chuyện anh bị bắt thế này thì thật ngạc nhiên...

  IMG-6541.JPG

  Người Buôn Gió

  Phản hồi: 

  Nguyễn Xuân Bình - Nhật ký ngày 4 tháng 4 năm 45-11

  Sáng nay khác hẳn với hai buổi sáng tháng 12 năm 2007. Đối diện không phải là ngoại xâm. Tôi hoàn toàn bất động, vô cảm, yếu đuối và nhục nhã trước… đồng bào.

  8-11 giờ. Khẩu hiệu nằm im trong ba lô. Máy ảnh nằm im trong ba lô. Ánh mắt trân trân, vô hồn khi hai bạn trẻ bị quật xuống và… lên xe. Có những lúc tưởng tim như đá, phổi cứng lại như gỗ, chân tay lạnh như sắt thép.

  Năm nay 50 tuổi. 41 năm, kể từ khi biết các bút danh của X (người tự nhận là vỹ đại và nhân từ...), tôi bắt đầu ước mơ bước vào trường tự học làm NGƯỜI. Chưa bao giờ lại gặp một kỳ sát hạch quá sức đến thế. Hoàn toàn mất điểm. Trở về nhà. Gần như ngay lập tức, tôi chìm nghỉm vào một giấc ngủ bất thường, đau mỏi, ê chề. Hơn 6 giờ mới ngóc đầu dậy được.

  HÀ VŨ …CƠN DÔNG ĐỎ cứ xa dần, nhỏ dần, lịm dần?

  Theo Facebook

  Phản hồi: 

  Sau bác CHHV là luật sư Lê Quốc Quân chăng?

  Tin khẩn cấp: Đợt bắt bớ mới sau vụ xử án Cù Huy Hà Vũ

  Chúng tôi đưa thông tin này, báo động đợt khủng bố đối mới của nhà cầm quyền Hà Nội sau phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ.

  Luật sư Lê Quốc Quân, anh Paulus Lê Sơn bị bắt giam từ sáng đến giờ chưa được thả về.

  21 giờ ngày 4/4/2011, vợ anh Lê Quốc Quân và một số giáo dân đến thăm hai người, thì vợ anh Quân là chị Hiền đã bị công an đưa lên xe để chở về nhà, trong khi ở nhà chỉ còn bà giúp việc hai cháu nhỏ đã bị một đám người vào khống chế để vào nhà. Chị Hiền đang bị bắt đi kèm về nhà trên đường theo xe của những người nơi giam giữ anh Quân.

  Trong nơi giam giữ, công an bắt tất cả mọi người lập hồ sơ, lăn tay, ký hồ sơ… vì cái tội mới được công an dựng lên là “Chống người thi hành công vụ”. Chắc chắn, công an đang dựng một trò bẩn mới để nhằm khủng bố những người đã quan tâm đến phiên tòa và là những người đã được chú ý nhưng chưa có cớ để ra tay.

  Luật sư Lê Quốc Quân là người mới ứng cử đại biểu Quốc Hội Việt Nam, nhưng đã bị chính nhà cầm quyền giở trò bẩn để đấu tố.

  Hiện có khoảng 10 người đang bị giam tại công an Hoàn Kiếm.

  22h ngày 4/4/2011: Tại nhà luật sư Lê Quốc Quân, nhiều người đã đến nhà khi chị Hiền đi vắng và chuẩn bị để khám nhà.

  Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất liên quan vấn đề này.

  Nữ Vương Công Lý

  Phản hồi: 

  Lời cảm ơn của chị Dương Hà

  Chiều nay lúc 17 giờ 55 chị Dương Hà gọi điện khóc, chị nói qua điện thoại nhờ Hiếu chuyển lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã quan tâm đến anh Cù Huy Hà Vũ.

  Chị Hà nói rằng chị nghe chị Bích bên ngoài kể lại mọi người đến trước tòa ra sao, rồi bị xô đẩy, bắt bớ và có người bị đánh thế nào. Chị rất xúc động và xót thương.

  Chị gửi lời cảm ơn bà con giáo dân và linh mục các giáo xứ đã ủng hộ và bênh vực tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Trong lúc này chị rất suy sụp cho nên chưa đến được các nhà thờ để cám ơn bà con giáo dân, chị rất biết ơn và cũng rất lo lắng, đau khổ thấy anh Vũ đã vậy mà những người bên anh đến phiên tòa hôm nay lại bị bắt bớ, bị đau đớn và mất mát của cải. Nguyên văn của ý này như sau (nói nức nở ngắt quãng)

  - Chị đau lòng quá em ơi, mọi người vì anh mà phải chịu khổ như vậy, chị ở trong đó thấy anh bị xử thế đã đau đớn, ra ngoài nghe cái Bích nó kể lại chuyện mọi người mà chị đau đớn vô cùng. Anh đã khổ rồi, mọi người vì anh mà bao nhiêu người cũng phải khổ theo. Em nói với các Cha và giáo dân bên nhà thờ chị không biết nói lời cảm ơn thế nào. Giờ chị không còn đứng dậy nổi, nếu được chị đi tận từng nơi cám ơn mọi người. Chị lo cho mấy người bị bắt quá, em xem họ thế nào giúp chị.

  Chị gửi lời cảm ơn đến những người ở tỉnh xa đã lặn lội về đến khu vực phiên tòa, những người dân ở Hà Nội đã đến trước tòa để ủng hộ anh Vũ.

  Hiện nay vẫn chưa có tin gì về những người bị bắt một cách vô cớ tại vỉa hè đường Hai Bà Trưng. Không phải khu vực cấm có biển hay căng dây,những người đi bộ trên hè phía bên kia tòa án giáp tường bệnh viện Phụ Sản một cách ôn hòa. Nhưng họ vẫn bị công an bắt bởi vì từ sau những vụ như Việt Yên- Bắc Giang, Nghi Sơn- Thanh Hóa, Giáp Bát- Thịnh Liệt- Hà Nội.... đến nay thì luật đã là điều mà nhiều công an không thuộc.

  Chiều nay văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ nhận được rất nhiều hoa. Những lẵng hoa này có thể tàn trong vài ngày nữa. Nhưng tấm lòng, tình cảm của những người tặng hoa cùng với tinh thần bất khuất của Cù Huy Hà Vũ sẽ còn tươi mãi đến ngàn năm nữa... nếu như đất nước và dân tộc này còn tồn tại qua được kiếp nạn ngày nay.

  IMG-6941.jpg

  IMG-6937.jpg

  IMG-6939.jpg

  IMG-6936.jpg

  IMG-6935.jpg

  Theo Người Buôn Gió

  Phản hồi: 

  Đây là một phiên tòa công khai theo kiểu phóng viên báo chí ngồi quan sát tranh tụng qua màn hình TV mà đường tiếng tậm tịt, còn khu vực 500m quanh cổng tòa án là khu vực cấm...

  199128_1501548917678_1802871141_918000_8113797_n.jpg

  Phản hồi: 

  Các báo lớn của Pháp đồng loạt đăng lại bài của AFP với tiêu đề: "Việt Nam: Nhà ly khai hàng đầu bị kết án 7 năm tù giam". Trong ảnh, Hà Nội tràn ngập công an, nhân dân bị xua tít ra xa. Thật là một hình ảnh hấp dẫn cho thủ đô nước Việt. Bây giờ quốc tế người ta biết rõ mặt thật rồi...

  http://fr.euronews.net/depeches/839343-vietnam-le-fils-dun-communiste-hi...

  http://directmatin.fr/depeches/afp/0/vietnam-fils-communiste-historique-...

  http://www.la-croix.com/afp.static/pages/110404070820.96biwq7k.htm

  http://actu.orange.fr/monde/vietnam-le-fils-d-un-communiste-historique-j...

  http://tempsreel.nouvelobs.com/actualite/monde/20110404.AFP7852/vietnam-...

  http://www.lexpress.fr/actualites/1/monde/vietnam-un-dissident-de-premie...

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus][quote=Do Muoi Mot]Với bản án thế này, ủy ban của giải Nobel hòa bình năm nay hay năm sau có xét đến TS. Cù Huy Hà Vũ.

  Nếu được như thế thì TS. Cù Huy Hà Vũ vẫn phải chịu án tù như ông Lưu Hiểu Ba.[/quote]

  Thế nếu không được thì có gì khác ?[/quote]

  Nếu không được thì thế này anh Nini ạ:
  - Đời sống của rất nhiều nông dân/công nhân ở các khu công nghiệp vô cùng khổ sở. Trong khi đó đời sống cán bộ đảng viên rất là giàu có
  - Học sinh sinh viên học gần chết ra trường vẫn thất nghiệp. con em cán bộ trong ngành hàng không dầu khí... chỉ cần học trung cấp ra có thể làm trưởng phòng.
  - Học sinh sinh viên đi học những môn mà ra trường không biết để làm gì. Trong khi đó những môn học cần thiết không được dạy
  - Quan trọng nhất là chúng ta nên mở trường và càng thêm nhiều trường dạy môn Trung Quốc học và lo đi học tiếng Hoa!

  Em chỉ nghĩ ra được bấy nhiêu thôi ạ, nhờ anh bổ sung ạ.

  Phản hồi: 

  Đây là bản án được chuẩn bị trước , kịch bản đã được Bộ chính trị thông qua .
  Thông thường theo quá trình tố tụng ,nếu các luật sư từ chối tham gia tố tụng thì tòa phải dừng phiên tòa . Thế nhưng phiên tòa này không cần các luật sư tham gia . Họ cũng không cần cung cấp tài liệu cho các luật sư .Để mà làm gì . Thật vậy có chánh án nào dám làm sai luật khi xử án ? .Mất chức , tù tội, nếu cố tình sai phạm, là những hình phạt chờ họ . Vị chánh án này cứ làm , chứng tỏ kịch bản này đã được duyệt trên cấp cao nhất .
  Thật là trò hề chẳng sai.
  Cái này gọi là luật rừng .
  Đúng là: tòa án là tao , đảng là tao , chính phủ là tao .
  Tất cả chỉ vì lo sợ Vinashin bị đưa ra ánh sáng .
  Bản án này vừa trả thù riêng / Vũ vuốt râu hùm kiện thủ tướng về BÔXIT../, vừa đưa ra cảnh cáo : Ai động đến Vinashin sẽ có kết cục như Hà Vũ .
  Thạt là mưu sâu kế hiểm .

  Phản hồi: 

  Hai Tran (comment trên blog Ba Sàm):

  Không thể ngờ nổi mức án nặng như vậy. Trước phiên Tòa, tôi đã nghĩ : “Chắc lại như Lê Công Định với Nguyễn Tiến Trung là cùng !”

  2 điểm nổi lên:

  - Tòa mất đi tính chính đáng khi xét xử ông Vũ mà lại bất chấp chính Luật Tố tụng hình sự và các trình tự cần phải có.

  - Sáng nay, một số anh em nói: “Cái ông điên điên gàn gàn ấy mà. Làm thế thì được cái ích gì!”. Nói nghe lạ! Đừng nên xét nét người ta ở khía cạnh “làm thế được ích gì” mà phải xem việc của người ta làm có vi phạm luật pháp, có trái đạo đức con người không. Hai cái đó, ông Vũ đều không phạm. Chưa kể là ông ấy nói đúng cả.

  Đã kết án ông ấy như vậy thì ông ấy sẽ phải ngồi tù. Việc cần làm bây giờ là làm sao ông ấy được sớm ra khỏi tù, và khi ra tù đừng trở thành một con người suy kiệt cả về thể xác và tinh thần, một điều rất dễ xảy ra trong tù.

  Phản hồi: 

  Hình ảnh ông CHHV trước tòa. Hình của Bee.net.vn:

  images675677_1.jpg
  [quote=Admin]Nếu tòa đã bất chấp yêu cầu của luật sư, bất chấp pháp luật mà xử như thế, thì chúng ta phải làm gì tiếp đây?

  206256_195136820525625_100000879241197_474559_8007801_n.jpg

  (Tranh minh họa: Nguyễn Thái Tuấn)[/quote]

  Phản hồi: 

  Thực ra ẩn đằng sau các vụ bắt giữ này là gì

  1. Năm 2009 bắt LCD, NTT để thu hút dư luận sau các vụ thất bại Vinashin, bo-xit, TS-HS. PMU18. Kết quả là mồi chái được các bạn Mỹ vào đỡ cho sức ép của TQ.

  2. Năm 2010 bắt CHHV để thu hút dư luận khi kinh tế đang thảm hại, lạm phát tràn lan, dự trữ ngoại tệ giảm xuống trong khi các bạn Mỹ không "nồng nhiệt" nữa, còn các bạn Nhật đang thiên tai e rằng ODA sẽ bị cắt hẳn. Thêm làn sóng "hoa nhài hoa sen" đang làm cho một số ai đó rất "run".

  Thực ra bây giờ các bạn Mẽo chỉ cần xùy ra cho VN "vay, tài trợ" tầm 5-7 tỉ USD để sống sót qua cơn khủng hoảng kinh tế, để vỗ yên những cái miệng tham lam thì là CHHV, LCD, NTT sẽ được tha bổng sau 1-2 năm thôi (tha bổng thì không thể). Tiếc thay, các bạn TB có rất nhiều tiền nhưng nhân dân TB không dễ để cho các lãnh đạo TB tiêu theo cách đó.

  Nhưng thôi, thà một lần đau, các bạn phương Tây nên dũng cảm để cho VN ngả hẳn vào vòng tay của các bạn TQ, để họ sống lâu mới thấy đêm dài, còn nhân dân VN, hãy cứ chịu đựng đến khi chúng ta còn chịu được bởi vì "chúng ta đáng phải chịu như vậy".

  Pages