J.B Nguyễn Hữu Vinh - Nghịch cảnh hai loại ứng cử viên Quốc hội tiếp xúc cử tri

 • Bởi Admin
  02/04/2011
  13 phản hồi

  J.B Nguyễn Hữu Vinh

  Hôm qua, xem trên truyền hình, thấy các ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Hồng Anh… tiếp xúc cử tri mà thấy mát lòng mát dạ. Dân chúng đến hoan hỉ, phấn khởi, hoa hòe đẹp đẽ, hội trường rộng rãi, thoáng đãng… và tất cả 100% cử tri phát biểu cũng như giơ tay nhất trí các ứng cử viên này xứng đáng tái đắc cử nhiệm kỳ nữa phục vụ nhân dân. Đúng là nhân dân ở đây quá sáng suốt và nhất trí cao, trí tuệ nhân dân được phát huy thế này thì Quốc hội hẳn là sẽ không còn gì để phàn nàn như nhiều người đã từng kêu Quốc hội khóa vừa qua.

  tiepxuccutri2.jpg

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri. Ảnh: Đại Đoàn kết.

  Lại đọc trên tờ Đại Đoàn kết, cơ quan của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nơi tổ chức giới thiệu, hiệp thương các ứng cử viên cho Quốc hội bài viết “Trân trọng người tự ứng cử” thì “Bản chất bầu cử là sự lựa chọn của cử tri, là sự khẳng định tín nhiệm của nhân dân. Nếu không có số đại biểu dư so với đại biểu do trung ương và địa phương giới thiệu thì MTTQ chỉ còn cách 100% biểu quyết để đủ chỉ tiêu bầu như cơ cấu” nên nghĩ rằng kỳ này mấy ông tự ứng cử chắc được trọng vọng lắm.

  Thậm chí tờ báo còn trích nguyên cả “Tư tưởng Hồ Chí Minh” như sau “Như vậy, trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì không phải chỉ đại biểu do trung ương hay các địa phương giới thiệu mới đủ uy tín để cử tri lựa chọn, mà cả những người tự ứng cử, dám dũng cảm ra ứng cử cũng là những người cần được quan tâm và trân trọng”.

  Cũng trên tờ báo này, linh mục Phan Khắc Từ được chỉ định ứng cử đại biểu quốc hội nói rằng “Giáo hội cũng luôn khuyên nhủ người công giáo tốt đồng thời phải là người công dân tốt nghĩa là phải có trách nhiệm đối với đất nước trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, xã hội, kinh tế… Theo tôi, mỗi tỉnh, nhất là những tỉnh, thành có đông đồng bào Công giáo lại càng cần những người tiêu biểu, đại diện cho giới của mình tham gia làm ĐBQH cũng như HĐND các cấp”.

  lmphankhactu-300x224.jpg

  Linh mục Phan Khắc Từ: Những người có đầy đủ phẩm chất, tư cách và khả năng đảm nhận tốt những công việc chung thì mới được lựa chọn.

  Như vậy thì còn gì dân chủ hơn và chẳng còn lý do gì mà người công giáo không tham gia thật sôi nổi?

  Tối nay, được luật sư Lê Quốc Quân mời đến dự với anh một cuộc họp tổ dân phố để gặp gỡ lấy tín nhiệm khi anh tự ứng cử vào Đại biểu Quốc hội.

  Một vài anh bạn bảo: “Thôi, không nên đi làm gì, tất cả chỉ là diễn hết đấy mà, kịch bản soạn sẵn rồi, làm gì có chuyện như trên truyền hình với người tự ứng cử?

  Một người cãi lại: “Thì làm gì cũng phải đúng luật lệ chứ, người tự ứng cử được báo chí Mặt trận nói lên quan điểm rõ ràng là trân trọng, tại sao không đi xem nó thế nào chứ, không đến mà xem lại cứ nghĩ tiêu cực thế là không nên, nhà nước ta là nhà nước dân chủ gấp triệu lần dân chủ tư sản, không học thuộc bài à?”.

  Mấy anh em nghĩ rằng, chắc lại được vào hội trường rộng rãi, thoáng đãng, có hoa, có báo chí, truyền hình… cũng như các vị ứng cử nêu trên. Vì theo luật pháp quy định, mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Luật không ghi điều quy định nào là Tổng Bí thứ, Thủ tướng, Bộ trưởng hoặc Ủy viên Bộ chính trị mới được có hoa, có truyền hình… còn người khác tự ứng cử thì nhất định không được.

  Vậy là chúng tôi đến. Đi cùng chúng tôi có một Phó chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Thành phố Hà Nội, ủy viên Mặt trận Tổ quốc TPHN.

  Lê Quốc Quân ở chung cư tổ 64, theo anh cho biết, thường họp tổ dân phố thì họp ngay tại trong chung cư, nhưng hôm nay, chắc buổi họp quan trọng nên Ban tổ chức là Mặt trận Tổ quốc Phường quyết định thuê phòng họp của Tổ 50.

  nhanxetcqlqq.jpg

  Trước đó, trong cuộc họp ở cơ quan, nhân viên của anh, những người bị anh “bóc lột” vốn có mâu thuẫn đối kháng với anh (theo quan điểm của Chủ nghĩa Mác – Lê) vẫn bầu cho anh với 100% số phiếu tín nhiệm cao. Có lẽ họ là người hiểu rõ nhất về anh, về con người, lòng nhiệt tình, hành động và tư tưởng của anh.

  Khác với những gì chúng tôi được nghe, được đọc, khi đến đây, chúng tôi mới thấy sự thật nó tàn nhẫn hơn nhiều.

  Một căn nhà hai tầng, cửa đóng kín mít, một cầu thang hẹp gần cửa ra vào được một đoàn người mặc sắc phục bảo vệ, đeo băng và không đeo băng, gậy gộc giơ loạn xạ ngăn chặn tất cả chúng tôi đứng dưới đường và nhất định không cho ai vào.

  hopcutri_lqq-12.jpg

  Căn nhà được chọn làm nơi họp cử tri cho ứng cử viên Quốc hội.

  hopcutri_lqq-9.jpg

  Trước cửa vào nơi họp cử tri, ai vượt qua được hàng rào này?

  hopcutri_lqq-40.jpg

  “Ai có giấy thì vào, ai không có giấy ra ngoài”.

  hopcutri_lqq-10.jpg

  Không chỉ có trước cửa vào nhà, lực lượng tuần tra không ít

  Ngạc nhiên, mọi người hỏi lý do, thì bảo vệ cứ một mực “Ai có giấy thì vào, ai không có giấy ra ngoài”.

  Bên ngoài, một đoàn người khác, không sắc phục nhưng nhìn rõ thì ai cũng biết là ai, làm loạn lên rằng thì là chúng tôi là cử tri, rằng thì là luật không ai được vào, là thế này, thế khác, thậm chí xỉa xói những người đi cùng chúng tôi.

  Đặc biệt, đội ngũ quay phim, chụp ảnh rất đông không phải để quay cảnh tiếp xúc cử tri, mà để quay những cảnh ở trước cửa ra vào bị bảo vệ giơ gậy chặn lại. Không biết ngày mai, VTV có tường thuật lại những hình ảnh này không?

  hopcutri_lqq-27.jpg

  Không biết ngày mai, VTV có tường thuật lại những hình ảnh này không? hay nhằm mục đích gì?

  Chúng tôi đề nghị ông Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo giải thích, vì ông cũng là người trong Mặt trận, ông bảo làm thế là không được, luật chỉ quy định những người trong tổ mới bỏ phiếu, không cấm cử tri khác tham dự… Nhưng, tất cả đều bị bỏ ngoài tai.

  Chúng tôi không yêu cầu vào cuộc họp mà chúng tôi chỉ muốn vào quan sát, xem cuộc họp như thế nào để may ra sau này có thể tự ứng cử chăng?

  Nhưng, ông Chủ tịch Mặt trận Phường và tổ trưởng dân phố thì nhất định phải có giấy mời mới được vào.

  hopcutri_lqq-33.jpg

  Đâu rồi những nét mặt thường thấy khi cử tri tiếp xúc lãnh đạo ứng cử?

  Chúng tôi hỏi người công an khu vực: “Anh thấy việc tiếp xúc cử tri mà làm thế này, có đúng không”? anh ta trả lời, tôi không biết, cái đó hỏi ban tổ chức. Một nhân viên bảo vệ giơ gậy tuyên bố “Tôi là bảo vệ ở đây, tôi có quyền cho ai vào thì được vào, không thì không được vào”.

  Một đám cô hồn xuất hiện, chỉ tay vào mặt những người đến mong để tham dự cuộc họp và gầm gừ, nhưng tất cả anh em đã không nao núng trước đòn này. Mọi người vẫn bình tĩnh, ôn tồn và đàng hoàng.

  Cuối cùng thì những người “có giấy mời” cũng vào nhà qua khung cửa sắt hẹp với một đoàn bảo vệ ngồi bu kín bịt ngang lối vào.

  hopcutri_lqq-6.jpg

  Ngồi thế này cho chắc

  Cuộc họp của những công dân được chọn khá lâu, nội dung cuộc họp là những người cả đời anh Quân chưa hề biết mặt, lại phát biểu và lên án mãnh liệt. Trong khi đó, những người thân, những nhân viên cơ quan… hiểu nhất về anh và những cử tri nhiệt liệt ủng hộ anh thì phải đứng ngoài.

  Rốt cuộc thì cũng màn giơ tay, và hầu hết những cử tri được chọn đồng ý loại ứng cử viên này.

  Một kết quả không ngoài dự đoán, một cách hành xử không mấy tế nhị. Một người dân ngay trong tổ 64 đứng cạnh chúng tôi, chúng tôi hỏi sao chị không vào họp, chị bảo những người như tôi làm sao được phiếu mời mà vào. Chị nói tiếp: “Chỉ một thời gian nữa thôi các anh ạ, đâu sẽ ra đó, cái mặt nạ mang lâu nó cũng sẽ rơi ra mà thôi”.

  Hôm qua, trên truyền hình không thấy đưa cảnh những người đến dự họp thì như thế nào, có phải qua một đoàn bảo vệ với dùi cui, gậy gộc và đám cô hồn như ở đây không? Họ có phải cãi nhau mới được vào gặp mặt và phát biểu ý kiến với người ứng cử hay không? Họ có được chọn để phát giấy mời hay không?

  Nếu cũng có những màn này, thì quả là những người được vào họp những cuộc họp đó để phát biểu, ca ngợi ứng cử viên là lãnh đạo xuất sắc, tài tình… và thật vinh dự khi được giơ tay biểu quyết 100%. Cũng thảm thương thay cho những thứ cử tri không được chọn để gặp ứng cử viên quốc hội như thế.

  Từng thấy báo chí đưa tin những người tự ứng cử vào Quốc hội đa số đã xin tự rút vì những lý do trời ơi đất hỡi như “không có thời gian” nào là không được tổ dân phố tín nhiệm vì không chào hỏi bà con dân phố, không quét ngõ… và mới đây nhất, một người tự ứng cử ở Hải Phòng cũng đã ra về giữa chừng khi cuộc họp góp ý chưa kết thúc.

  Chung quy lại, đã nghe nhiều về những màn đấu tố như Cù Huy Hà Vũ và một số người đã trải qua, khi với lòng nhiệt tình của mình lại đi ứng cử Quốc hội vì nghe đài, báo thông tin mà tưởng bở.

  Với Lê Quốc Quân, dù sao lần này cũng là lần để anh hiểu rõ hơn những gì phải đối mặt trong “cuộc chơi Quốc hội” mà anh mê say từ nhiều năm trước và đã mấy lần toan tính ứng cử để mang sức mình phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Cứ tưởng có tài, có sức,có nhiệt tình, tâm huyết là được phục vụ và ai cũng được làm đầy tớ nhân dân sao? Đây quả là sự nhầm lẫn và ngây thơ.

  Ra về, gặp tổ trưởng dân phố nơi Lê Quốc Quân ở, tôi nói với anh ta rằng: “Kết quả thì tốt đẹp như dự định, nhưng vỡ diễn hơi vụng anh ạ”. Anh ta bảo rằng: “Tôi có biết gì đâu, cái này do Mặt trận tổ quốc Phường tổ chức đấy chứ”.

  Ông Phó chủ tịch UBĐKGC Hà Nội trước khi ra về nói với chúng tôi: “Không biết ai chỉ đạo việc này mà kém thế?”.

  Tôi định hỏi ông, với linh mục Phan Khắc Từ được chỉ định vào quốc hội kỳ này và tự xưng là đại diện cho “giới công giáo”(?), không hiểu khi tổ chức cho giáo dân gặp gỡ lấy phiếu tín nhiệm tại Vườn Xoài hoặc khu vực nào để giáo dân góp ý, nhà nước có cần tổ chức kiểu này không?

  Và giáo dân nào được tham dự buổi gặp gỡ đó có mạnh dạn thẳng thắn vạch rõ ra những khuất tất trong cuộc sống của ông, những điều không rõ ràng trong lý lịch của ông cũng như đời tư của ông thế nào như ở buổi họp lấy tín nhiệm giáo dân Lê Quốc Quân hôm nay không?

  Trước hết, có giáo dân nào tín nhiệm ông, một linh mục tự xưng danh đại diện cho người công giáo, nhưng đã không minh bạch, rõ ràng và nhất là nhiều dư luận đã thẳng thừng chỉ ra ông không còn xứng là linh mục?.

  Cũng xin linh mục Phan Khắc Từ đừng kêu gọi thêm những người tự ứng cử nữa, đừng tưởng ai cũng được nhà nước và đảng ưu ái như ông. Để rồi họ phải chứng kiến những màn không đẹp như chúng tôi đã phải chứng kiến hôm nay. Điều đó chỉ càng làm nản lòng những người mong muốn kéo níu chút lòng tin còn sót lại cho cuộc đời họ bớt ảm đạm.

  Đi một lần để biết, đến một lần để hay rằng: Cái thứ dân chủ của chúng ta là cái thứ gì.

  Hà Nội, ngày 30/3/2011.

  J.B Nguyễn Hữu Vinh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]So với chính sách hiện thời của Việt Nam, ứng viên độc lập ở Anh tham gia ứng cử thực sự độc lập.

  Họ không cần nhờ tới phường, xã, vốn là đơn vị hành chính trực thuộc chính phủ, để tổ chức lấy ý kiến cử tri.
  [/quote]

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/04/110401_national_assembly...

  Khó dễ chuyện tự ứng cử ở Việt Nam

  Nguyễn Hùng

  bbcvietnamese.com

  Quốc hội Việt Nam họp phiên cuối hồi cuối tháng Ba

  Quốc hội hiện nay chỉ có duy nhất một đại biểu độc lập

  Một loạt các ứng cử viên độc lập của Việt Nam đang tham gia quá trình lấy ý kiến tại nơi sinh sống trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 22/5 tới đây.

  Ứng viên độc lập mới nhất bị loại là Bấm luật sư Lê Quốc Quân, một nhà bất đồng chính kiến có tiếng, ở phường Cầu Giấy, Hà Nội.

  Câu hỏi đặt ra là liệu các đòi hỏi đối với cử tri độc lập có khắt khe quá không và quá trình thực hiện có công bằng và dân chủ không.

  Câu trả lời từ giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc hội đã sang nhiệm kỳ thứ ba là "không" khó khăn nhưng so với quy định của một số nước khác, đòi hỏi của Việt Nam có vẻ chặt hơn.

  Đại biểu Nguyễn Lân Dũng nói với BBC hôm 1/4:

  "Họ [chính quyền] làm kỹ lắm không có gì không dân chủ được.

  "Chỉ hơi buồn là họ [người dân] ngại [tự ứng cử]

  "Không ai chỉ đạo đâu. Không có chỉ đạo là loại ông này ông kia đâu."

  Chỉ 10 chữ ký

  Nhưng so với những nền dân chủ nghị viện lâu đời như tại Anh Quốc, quy định của Việt Nam khó khăn hơn.

  (Theo http://www.parliament.uk/about/mps-and-lords/members/electing-mps/candid...), một công dân Anh trên 18 tuổi chỉ cần thu thập được 10 chữ ký của cử tri trong địa hạt và có tiền đặt cọc 500 bảng (đủ tiền ăn cho một gia đình 3-4 người trong một tháng tại Anh) là có thể tham gia ứng cử.

  Số tự ứng cử thường thường là không xuất sắc.

  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

  Và nếu một ứng cử viên đạt quá 5% số phiếu trong cuộc bầu cử thì họ sẽ được trả lại tiền đặt cọc.

  Nếu ứng viên này sẵn sàng trả thêm 150 bảng nữa, họ có thể đăng ký thành lập một đảng riêng và đứng ra tranh cử với tư cách của đảng vừa lập.

  So với chính sách hiện thời của Việt Nam, ứng viên độc lập ở Anh tham gia ứng cử thực sự độc lập.

  Họ không cần nhờ tới phường, xã, vốn là đơn vị hành chính trực thuộc chính phủ, để tổ chức lấy ý kiến cử tri.

  Tại Anh, thậm chí những người có án tù nhưng là án dưới một năm cũng vẫn được tham gia ứng cử.

  'Ứng cử cho vui'

  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, người sẽ không ra ứng cử nhiệm kỳ thứ tư, nói ông hy vọng sẽ có nhiều ứng viên độc lập vào quốc hội chứ không phải chỉ là một người như trong khóa trước.

  Ông cũng giải thích tại sao ít người tự ứng cử:

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  "Những người có năng lực thực sự họ ngại ứng cử vì thấy các cơ quan giới thiệu người đã đủ thành phần rồi, mình tự ứng cử thì mình cũng thấy tự trọng là người ta không giới thiệu mình thì tại sao mình tự ứng cử.

  "Còn số tự ứng cử thường thường là không xuất sắc.

  "Kỳ trước có một người trúng cử là bác sỹ Hồng còn lại đều không qua được chỗ cơ quan công tác và cử tri nơi sinh sống.

  "Cái đó không phải về vấn đề chính sách đâu.

  "Vấn đề đặt ra là những người xuất sắc họ không tự ứng cử. Nhiều người tự ứng cử cho vui nên không đạt yêu cầu."

  Giáo sư Dũng cũng nói khác với đợt bầu cử Quốc hội lần trước, lần này "số dư" rất nhiều:

  "Không phải bốn người lấy ba mà phải ít nhất năm người lấy ba.

  "Thứ hai là chống hiện tượng quân xanh. Không thể lấy một cô trưởng đoàn văn nghệ lại kèm theo một cô trong đoàn văn nghệ đó nữa hoặc một ông giám đốc xí nghiệp lại thêm một ông công nhân nữa cũng ở xí nghiệp đó.

  "Ai ứng cử cũng được, ai trúng cũng được, trong danh sách ứng cử nhân dân tín nhiệm ai cũng được, không có vấn đề gì."

  'Không lọt người xấu'

  Đại biểu Nguyễn Lân Dũng cũng bảo vệ cách chọn ứng viên qua họp cơ quan và tổ dân phố như hiện nay.
  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

  Giáo sư Dũng nói có nhiều người 'tốt' nhưng ngại ứng cử vào Quốc hội

  "Mình ở sát với những người ở gần mình chứ còn phường thì người ta biết gì về mình.

  "Tổ khu phố là sát nhất, anh có tham nhũng, anh có nhà đất nhiều là người ta biết ngay.

  "Hai cái bước qua cơ quan và qua tổ dân phố không thể lọt người xấu được.

  "Không thể lọt vào Quốc hội những người xấu được.

  "Còn những người tốt chưa vào thì nhiều vì họ ngại ứng cử."

  Nhưng ông cũng nói một người bạn của ông, một người ông nói là người tốt, muốn tham gia ứng cử nhưng lại bị cơ quan địa phương đặt câu hỏi "là nghiên cứu viên chính của Viện Khoa học Việt Nam mà lại không có phần thưởng, khen thưởng gì?".

  Khiếu nại nhiều

  Khi được đề nghị tự đánh giá về những gì ông làm được qua ba nhiệm kỳ quốc hội, Giáo sư Dũng nói:

  "Tôi cố gắng hết mức nhưng chưa đạt được yêu cầu.

  "Thực ra số đơn khiếu nại tố cáo quá nhiều mà mình lại chuyển đơn của tỉnh khác. Bởi vì có hiện tượng đại biểu Quốc hội của một tỉnh họ ngại giải quyết đơn của tỉnh đó vì va chạm nên họ hay gửi cho đại biểu của tỉnh khác.

  Luật ruộng đất như hiện nay thì còn khiếu nại tố cáo nhiều.

  Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng

  "Mà đại biểu tỉnh khác thì mình không nắm được, chỉ chuyển đơn thôi.

  "Chuyển đơn xong thì tôi cũng giải quyết được một số trường hợp rất cảm động. Có người không bị tù nữa, có người lấy lại được đất, có người lấy lại được nhà.

  "Thứ hai nữa là tôi đều nhận được thư trả lời. Nhưng có cái là chính sách ruộng đất của Việt Nam chưa ổn nên phần lớn thư từ là ruộng đất, tức là mua của nông dân rẻ, bán lại cho nhà đầu tư cao...

  "Định sửa cái luật ruộng đất mãi chưa sửa được, có lẽ phải đến khóa 13 mới sửa được.

  "Còn cái luật ruộng đất như hiện nay thì còn khiếu nại tố cáo nhiều.

  "Số đơn xin phúc thẩm, tái thẩm quá nhiều.

  "Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng nhiệt tình lắm nhưng họ không đủ sức đi điều tra lại nên chỉ cứ căn cứ vào biên bản của các tòa cấp dưới."

  Phản hồi: 

  Đó là lý do tại sao Đợi Chờ đề nghị dân chủ độc đảng trước khi có dân chủ lưỡng đảng. Mỗi ghế đại biểu cần có ít nhất 2 đảng viên có tầm cỡ như nhau ra ứng cử. Khi đó làm sao có thể gian lận được đây? Đảng khó mà ngầm thao túng ở bên trong được.

  Phản hồi: 

  QUY TRÌNH TỰ ỨNG :

  Người tự ứng củ đại biểu quốc hội CH XHCN VN phải đạt các tiêu chuẩn….và phải thức hiện các động tác sau đây trước các đồng chí “ tổ dân phố” :

  1/ Tự còng hai tay và tự bịt mắt, để công an xóc nách đưa đến nơi họp.

  2/ Quỳ xuống khi nghe các câu hỏi chất vấn của những đồng chí “nhân dân”.

  3/ Dù ý nghuyện ra làm nghị sỹ để “ích nước, lợi nhà” thì cũng phải biết xin các đồng chí “nhân dân” khoan hồng nếu trước đó có đi về trễ, xã rác trong khu phố,xài “bao cao su” trong giường ngủ…hoặc nhai kẹo “sin-gum” v.v.

  4/ Đối tường sẽ không đủ tiêu chuẩn ,nếu khi đi tham gia chất vấn mà không có đủ 80% công an phường sở tại + 100 % dân phòng có vũ khí gậy gộc đứng xung quanh phòng họp.

  5/ Nếu vì lý do gì đó, đối tượng vẫn trúng cử, vị nghị sỹ tương lai vẫn phải cố gắng để “bị tai nạn giao thông” trên đường về, đúng theo nguyên tắc: “Chết thì hết…nghị !”

  Ngày nay thế lả có tiến bộ hơn rồi, chứ ngày xưa,trong các buổi "chất vấn" của "tử tri", ông nghị VNDCCH còn phải tự chôn sống chừa đầu cho trâu bò kéo cày đi qua. Nếu còn sống thì sẽ là Nghị sĩ. Chết thì là "Tử sĩ" hay "tử thị" .

  Nếu ai chưa rõ, xin tham khảo thêm bài viết: “Bắt quả tang LS Lê quốc Quân tự ứng cử đại biểu Quốc hội” đăng trên trang nhất của 700 tờ báo quốc doanh

  Ghi chú: Quy trình này không áp dụng cho 14 vị lãnh đạo CH XHCNVN và con cháu,họ tộc của các vị ấy.
  Hè hè...

  Phản hồi: 

  Diễn biến buổi lấy ý kiến và tín nhiệm của “cử tri” dành cho Luật sư Lê Quốc Quân

  BKL (01/4/2011) – Hà Nội – Tối ngày 30/03/2011, một ngày khó có thể quên trong cuộc đời, bản thân chứng kiến cảnh “đấu tố” thời hiện đại mà Luật sư Lê Quốc Quân chính là nạn nhân. Nghe danh ông Quân đã lâu chưa bao giờ được gặp mặt, nhân tiện dịp hiếm có là ông Quân tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, thì cố gắng theo dõi diễn biến sự kiện này như thế nào. May mắn được gặp ông Quân ngay lần ông ra mắt đầu tiên tại nơi cư trú để làm cái thủ tục gọi là “lấy tín nhiệm” của cử tri do UBND phường tổ chức. chúng tôi đến và chúng tôi đã chứng kiến, thật kinh hãi, thật vô tổ chức, thật thiếu công bằng, mất dân chủ trong tiến trình bầu cử.

  Tối hôm đó, đọc tin trên mạng và được mấy anh em hay quan tâm đến vấn đề chính trị xã hội báo tin khẩn, tưởng tin gì hóa ra là ông Quân luật sư hôm nay được ban tổ chức của Phường mời ra để “đo tín nhiệm” trong tổ dân cư, chuẩn bị cho bước đà trên hoan lộ tước chức. Đến nơi là 8 giờ tối, chưa thấy ai,chưa biết địa điểm diễn ra tại đâu, chỉ biết đứng gần khu nhà ông Quân chờ đợi, mãi lúc sau thấy đoàn người đi ra trong đó có Luật sư Quân và hình như rất đông anh em bằng hữu của ông ấy. Đi theo đoàn một đoạn thì đến nơi gọi là hội trường diễn ra cuộc hội đêm nay. Nó tối tăm, nhỏ bé gần cạnh một ngôi trường trung học, mới đầu tưởng nhà bảo vệ của trường, hóa ra là nhà văn hóa của một tổ dân cư khác nơi ông Quân cư trú.

  Rất đông đảo lực lượng đeo băng “bảo vệ” không quân hàm, áo phục, nói chung toàn gương mặt già nua, ốm yếu, tay lăm lăm cầm cây dùi cui đứng chặn ngày trước cửa ra vào. Câu chuyện bắt đầu hồi gay cấn từ đây, nó diễn ra khá lâu, khoảng mất gần 1 tiếng đồng hồ.

  Khi mọi người tới nơi mới té ngửa ra là biết mình không được vào tham dự, 4 bảo vệ đứng chặn trước cổng và nhiều người không đeo băng bảo vệ cũng đứng chặn. Rốt cuộc là không ai được vào nếu không được sự cho phép của bảo vệ, không một cử tri nào được vào vì bảo vệ tuyên bố “tao là bảo vệ, tao có quyền cho ai vào thì người đó được vào”.

  Những anh em của ông Quân thấy chuyện này là sự lạ đời nên phản đối, lúc này tiếp tục xuất hiện rất nhiều gương mặt khác nữa, mà trong bóng đêm tỏ vẻ vô cùng hung hăng. Ông trưởng ban tổ chức xuất hiện, quay lại vấn đề địa điểm được diễn ra tổ chức, ông Quân và những người bạn của ông chất vấn trưởng ban tổ chức về việc tại sao lại thay đổi địa điểm tổ chức từ tổ 64 là tổ của ông Quân sang tổ 50, một địa điểm hoàn toàn xa lạ. Hơn nữa nhà họp ở tổ dân phố 50 là một nhà 2 tầng, hội trường nằm phía trên và chỉ có một cầu thang nhỏ hẹp ở phía góc, chính quyền có thể kiểm soát toàn bộ việc lên xuống của những người đến tham dự. Ông trưởng ban tổ chức lúng túng và trả lời là “chúng tôi chỉ thuê được ở đây”.

  Hỏi chuyện một số người gần đó mới biết, nếu tổ chức tại tổ 64 thì sẽ nhiều người trong tổ của ông Quân đến dự (vì gần) và sẽ bỏ phiếu tín nhiệm cho ông Quân. Vì thế nên chính quyền đã chuyển ra tổ 50 thì nhiều người trong tòa nhà ông Quân ở đều là trí thức và họ ngại chuyện chính trị nên sẽ không đi tham dự. Được biết thêm, những cử tri hôm nay được Chính quyền phường Yên Hòa đã cử người đi vận động từng gia đình trong khắp phường để đi dự và chống lại luật sư Quân.

  Mọi chuyện bùng xung khi một bên là cậy quyền ép người, một bên là dư lý nhưng đuối sức. Trong số những người bạn của ông Quân có cả một thành viên thuộc UBMT thành phố, ông này giải thích lý do là theo nguyên tắc cử tri tín nhiệm người ứng cử đại biểu Quốc hội là công khai, tự do và minh bạch có thể còn có các quan sát viên. Nhưng, chính ông mà bảo vệ cũng chẳng cho vào để mà quan sát. Ông Quân và nhiều người khác không đồng ý với cách làm giấu diếm này nên không chấp thuận, tiếp tục đòi hỏi và tiếp tục đưa ra các lý lẽ với các cái “đầu gối”. Nhượng bằng không. Thấy mình đuối lý và đuối cả cơ bắp, “nhiều thành phần khác” từ đâu xuất hiện và chen lấn vào đám đông bắt đầu gây gổ và to tiếng với những người bạn của anh Quân. Không ai bị làm sao.

  Trong khi anh Quân và bạn bè vẫn đứng ở trước cửa ra vào đòi hỏi thì một nhóm người vác máy quay phim chụp hình đến quay mọi góc độ. Họ nói với những người bảo vệ chính họ là những phóng viên được sở, quận công an cử xuống, mọi chuyện đã sắp đặt sẵn từ trước. Trong lúc đó, từ trên tầng 2 hội trường diễn ra cuộc họp, một số người có lẽ đã được sắp đặt trước chạy ra ban công nhìn xuống, thấy chúng tôi nhìn lên, họ đi vào và khép kín cửa.

  Có người lên tiếng lý giải, chúng tôi là những cử tri của Hà Nội, chúng tôi có quyền tham gia và quan sát để tìm chọn người đúng tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài, để bầu chọn và tín nhiệm. Chứ các anh không cho chúng tôi vào tham dự, chúng tôi không được biết tài đức của người ứng cử ra sao, biết đâu lại chọn nhầm phải tên tham nhũng, bán nước, làm hại đến thành phố Hà Nội, hại nhân dân thì sao. Những bảo vệ vẫn đứng đồn ngộn trước cổng cùng một số người khác la lối, gây sự với những anh em của ông Quân.

  Quay lại vấn đề hội trường, một cuộc họp cử tri cho rất đông người mà bé bằng tổ chim trên bẹ cau. Được biết nếu đúng cử tri của tổ ông Quân thì khá đông, nhưng hội trường này chỉ chứa được khoảng hơn 40 người. Bảo vệ không cho anh em của ông Quân vào và đòi hỏi phải có giấy và là người của tổ dân cư, nhưng khi hỏi lại công an hộ tịch về những người đã có mặt trong hội trường có nắm bắt được họ là ai và tại sao lại không cho cử tri vào tham dự thì vị này ậm ờ khó trả lời, đưa ra lý do cái này là do ban tổ chức, có quy định của ban tổ chức.

  Phải nói là ngoài những bảo vệ chặn đứng trước cửa, còn rất nhiều người không biết từ đâu tự xưng là “cử tri” cũng ra sức ngăn cản và to tiếng với anh em của ông Quân. Sau một trận nhùng nhằng trước cửa, cuối cùng, ông Quân đành chấp nhận hi sinh vào dự họp với những cử tri mà theo ông Quân thì chỉ biết rõ mặt mũi và tên tuổi của bà Hiền, vợ ông, cùng một nhân viên công ty của ông. Còn lại ông không biết một ai thêm ngoại trừ vài ba đảng viên và ông tổ trưởng cùng chung tổ dân cư với ông. Một cuộc họp không loa đài, phóng thanh, ánh điện không le lói được ra khỏi cửa, kín như bưng.

  Kết thúc cuộc họp, ông Quân thông báo với 90% “cử tri” không đồng thuận ông. Trong lúc cuộc họp diễn ra có nhiều lời nói không hay được phát ra. Trong khi họp, ngoài hội trường, phía dưới ngôi nhà anh em của ông Quân vẫn chờ đợi ông đến phút cuối cùng, dù vẫn biết ông bị loại ngay từ phút ban đầu. Lúc này cũng có nhiều “tổ chim làm tổ” nơi bóng tối. Bạn bè ông Quân tuy rất nguy hiểm nhưng vẫn can trường và vững vàng.

  Kết thúc cuộc họp, những nụ cười và những tràng pháo tay ròn rả từ những người bạn ông Quân trao tặng ông, những bạn trẻ, đa số là sinh viên, trí thức vây quanh ông với những khẩu hiệu “Công bằng, dân chủ trong tiến trình bầu cử Quốc hội; Chúng tôi ủng hộ Luật sư Công giáo Lê Quốc Quân…”

  Một cuộc lấy kiến kiến và tín nhiệm đối với Luật sư Lê Quốc Quân ứng cử đại biểu Quốc hội mà Phường Yên Hòa, Cầu Giấy tổ chức đã tỏ lộ rõ bộ mặt “Dân Chủ, Công Bằng, Công Khai, Minh Bạch trong xã hội XHCN. XHCN là thế đó. Có nhà ngoại giao nào muốn biết và quan tâm về tiến trình bầu cử quốc hội tại Việt Nam không nhỉ?

  Ps – Chúng tôi, những người dân Hà Nội, thấy sự thật như vậy thì lên tiếng. Rất mong các cấp chính quyền xem xét, rất mong dư luận phán xử. Nhìn cảnh này thì chắc chúng tôi rất khó có thể vác cái mặt mà đi bỏ phiếu trong kỳ bầu cử sắp tới được. Nếu đi thì đeo mo vào mặt, rồi giả câm, giả điếc, giả mù, không biết chữ luôn, để cán bộ chính quyền cầm tay điểm chỉ thôi.

  Người Quan Sát gửi trực tiếp Báo Không Lề

  Phản hồi: 

  'Cử tri đấu tố'

  Một hội nghị của cử tri cấp cơ sở tại Hà Nội đã loại luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân khỏi kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

  Trước cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức ngày 22 tháng Năm tới đây, hôm 30/3, tại Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, luật sư Lê Quốc Quân, người từng có các bài viết và phát biểu kêu gọi dân chủ, đã bị loại khỏi vòng lấy phiếu tín nhiệm của cử tri ở nơi cư trú.

  Hội nghị do Mặt Trận Tổ Quốc tổ chức để cử tri bỏ phiếu tín nhiệm hoặc không tín nhiệm ông Lê Quốc Quân, một ứng cử viên độc lập, đã biến thành cuộc đấu khẩu, chủ yếu để phê phán chính ông Quân.

  Tranh cãi từ đầu

  Trước đó, cuộc họp đã bị muộn 20 phút vì lý do những khách mời, gồm một số nhà báo, bạn bè ông Lê Quốc Quân đề nghị cùng vào đã bị ngăn lại.

  Chính quyền địa phương nói chỉ người dân tổ 64 của phường mới được vào, gây ra tranh cãi ồn ào với ông Quân và những người đi theo.

  Phía ủng hộ ông Quân sau đó cũng nêu ra trên các trang mạng chuyện số cử tri tổ 64 phường Yên Hòa là chừng 120 người nhưng chỉ có trên 40 người được chọn mời đến dự họp, và rằng hội trường còn trống chỗ nhưng một số người thân quen ông Quân đã không được phép vào.

  Vào hội nghị, sau phần bầu thư ký và đọc lời giới thiệu lý lịch ứng cử viên là phần các cử tri đặt câu hỏi.

  Điều cơ bản được chừng 4-5 cử tri cùng cả chính người chủ tọa nêu ra là chuyện ông Quân bị an ninh Việt Nam bắt giam 100 ngày từ 19/3 năm 2007.

  Theo người chủ tọa hội nghị, trích các tài liệu của công an, vì ông bị bắt vì tội "tạm giữ hình sự vì hành vi tham gia tổ chức phản động, chống chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ Luật Hình sự.

  'Mùi vị đấu tố'

  Họ cũng hỏi vì sao ông Quân không nêu điều này trong phần lý lịch.

  LS Quân phản bác lại, cho rằng đó là một vụ "bắt oan" và không hề có bản án của tòa sau đó nên ông hoàn toàn vô tội.

  Người ta cũng nhắc đến giai đoạn ông du học tại Hoa Kỳ ở một viện nghiên cứu chuyên về dân chủ.

  Ông Lê Quốc Quân nói đây là cuộc lấy phiếu tín nhiệm của tổ dân phố 64, phường Yên Hòa, và ông đã được Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội giới thiệu về nơi cư trú để nhận phiếu tín nhiệm nên chi tiết về lý lịch đó không phải là chuyện quan trọng.

  Một số cử tri cũng phê phán LS Quân bày tỏ quan điểm về Bấm "cảm hứng dân chủ" từ Bắc Phi.

  Ông Quân đáp lại, nói rằng ông ủng hộ để Việt Nam có chế độ dân chủ, pháp quyền và để ai cũng có tiếng nói tự do, nhưng không ủng hộ việc liên quân đem bom đạn vào Libya.

  Ông khẳng định ông là người yêu nước và có các hoạt động nhiều năm xóa đói giảm nghèo, vì đất nước.

  Luật sư Lê Quốc Quân cũng nói nếu trúng cử, ông muốn Quốc hội Việt Nam ra ngay luật trưng cầu dân ý, luật phòng chống tham nhũng và luật tiếp cận thông tin.

  Đại diện Công đoàn cơ quan ông, công ty Giải Pháp Việt Nam cũng xác nhận ông là người có tư cách tốt, quan tâm đến nhân viên.

  Sau đó đến phần bỏ phiếu bằng giơ tay và chỉ có ba lá phiếu của người khác ủng hộ ông Quân, so với hơn 40 phiếu chống lại.

  Cuối buổi họp, ông Lê Quốc Quân đề nghị lập biên bản về chuyện lộn xộn lúc vào cửa nhưng không được chấp nhận.

  Đây không phải là lần đầu tiên các ứng viên độc lập ra tranh cử Đại biểu Quốc hội ở Việt Nam bị đem ra trước họp hành của công chúng do nhà chức trách tổ chức mang màu sắc "đấu tố".

  Mời quý vị nghe một số đoạn âm thanh thu được từ buổi họp tối 30/3 vừa qua với mục đích loại ứng cử viên Lê Quốc Quân ra tại Hà Nội.

  Theo BBC

  Phản hồi: 

  Không ứng viên TƯ nào bị tín nhiệm dưới 50%

  Trong khi hầu hết các ứng viên Trung ương đều đạt tỷ lệ lấy phiếu tín nhiệm 100% thì những người tự ứng cử nhận được ít sự tín nhiệm hơn, theo thống kê ban đầu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

  Trao đổi với báo chí chiều 1/4, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật MTTQ Việt Nam Nguyễn Ngọc Dinh cho hay, các tỉnh thành đã hoàn thành việc lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ thống kê và phân tích số liệu để báo cáo trước phiên họp thứ ba Hội đồng bầu cử Trung ương.

  Chưa có thắc mắc về tài sản

  Theo ông Dinh, 179/183 ứng viên do Trung ương giới thiệu đều đạt 100% tín nhiệm. Chỉ có 4 ứng viên có tỷ lệ tín nhiệm từ 87% - 98%.


  Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật MTTQ Việt Nam Nguyễn Ngọc Dinh. Ảnh: Lê Nhung

  "Không ứng viên Trung ương nào có tỷ lệ tín nhiệm dưới 50%", ông Dinh nói.

  Nhiều tỉnh thành có 100% ứng viên đạt tỷ lệ tín nhiệm 100%, như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái... Tại các hội nghị, chưa có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề tài sản hay chuyện tham ô, tham nhũng của ứng viên. Hình thức biểu quyết phổ biến nhất là giơ tay, rất ít nơi tiến hành bỏ phiếu kín.

  Theo ông Dinh, tại các hội nghị lấy ý kiến tín nhiệm, người dân đã đóng góp rất nhiều ý kiến cho ứng viên, đặc biệt về việc giữ mối quan hệ chặt chẽ giữa ứng viên với cử tri.

  Một số tỉnh thành có số người tự ứng cử QH cao như Hà Nội, TP.HCM hiện đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm nhưng chưa có thống kê cuối cùng.

  Tại Hà Nội, hầu hết các ứng viên Trung ương (như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng...) đều đạt tín nhiệm 100%. Trong số 30 người tự ứng cử, một số trường hợp cũng đạt tỷ lệ tín nhiệm tối đa, nhưng một số trường hợp khác chỉ dành được 5 - 10% tín nhiệm.

  Một người tự ứng cử rút đơn

  Báo cáo sơ bộ từ 22 tỉnh thành có người tự ứng cử cho thấy, tỷ lệ tín nhiệm của những người tự ứng cử không đạt 100% như ứng viên được giới thiệu.

  Thậm chí, có ứng cử viên tại tỉnh Thanh Hóa đã xin rút đơn tự ứng cử trước ngày chuẩn bị lấy ý kiến tín nhiệm. Ứng cử viên còn lại đạt tỷ lệ tín nhiệm 24%.


  Chỉ có 9/47 cử tri khu bán đảo Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) đồng ý tín nhiệm anh Nguyễn Công Hùng, Hiệp sĩ CNTT tự ứng cử. Ảnh: Lê Nhung

  Theo ông Dinh, các ứng viên có tỷ lệ tín nhiệm dưới 50% vẫn sẽ được đưa vào danh sách để trình tại hội nghị Hiệp thương lần thứ ba. Tuy nhiên, theo thông lệ, các ứng viên nếu chưa được đánh giá cao về uy tín ở cả nơi làm việc và nơi cư trú sẽ không đủ điều kiện đưa vào danh sách chính thức.

  Năm nay, số người ứng cử đại biểu Quốc hội là 1.085 người, gồm 183 ứng viên do trung ương giới thiệu, 902 ứng viên ở các tỉnh thành. Kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ hai, so với tối đa 500 đại biểu Quốc hội khóa 13, tỷ lệ số dư là 2,18 lần.

  Trong đó, có 201 ứng cử viên ngoài Đảng (18,47%), 188 ứng viên tái cử (17,28%), 282 người trẻ (25,92%), 388 nữ (31,07%) và 173 người dân tộc thiểu số (15,9%).

  Cả nước có 82 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Số ứng viên này được phân bổ ở 22 tỉnh thành, trong đó riêng Hà Nội có 30, TP.HCM 22 người.

  Kết quả lấy ý kiến tín nhiệm nơi cư trú và nơi làm việc sẽ được báo cáo tại phiên họp thứ ba của Hội đồng bầu cử đầu tuần tới.

  Hội nghị hiệp thương lần thứ thứ ba ở trung ương và địa phương sẽ được tổ chức vào giữa tháng 4 để lập danh sách chính thức người ứng cử.

  Lê Nhung
  Theo VNN

  Phản hồi: 

  [quote]Thậm chí tờ báo còn trích nguyên cả “Tư tưởng Hồ Chí Minh” như sau “Như vậy, trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì không phải chỉ đại biểu do trung ương hay các địa phương giới thiệu mới đủ uy tín để cử tri lựa chọn, mà cả những người tự ứng cử, dám dũng cảm ra ứng cử cũng là những người cần được quan tâm và trân trọng”.
  [/quote]

  Cái bọn gian lận này cái quái gì chúng cũng lôi Hồ Chí Minh ra tung hứng được. Gian lận mà cũng mang Hồ Chí Minh ra khoe. Phục chúng thật.

  ==> dám dũng cảm ra ứng cử
  Mịa nó chứ, cái chế độ mà phải dũng cảm lắm mới dám ra ứng cử thì là chế độ tồi tệ, người ta tránh như tránh cướp, có gì hay ho mà phải bốc thơm

  Té ra chính Hồ Chí Minh là kẻ bày ra cái trò trung ương và địa phương giới thiệu từ đó đưa đến hiệp thương, làm rào cản để nhân dân có thể đấu tố ứng cử viên tự ứng cử nếu thấy ngứa mắt. Ha ha "dám dũng cảm ra ứng cử"

  Tôi sanh sau đẻ muộn, không biết cái tư tưởng này của Hồ Chí Minh nhưng nay thấy cách tổ chức bầu cử phản dân chủ như vậy thì Hồ Chí Minh thật sự cũng chẳng có gì đáng gọi là vĩ đại cả.
  Hồ Chí Minh không biết cách "tổ chức hành chánh", "tổ chức bầu cử" hiệu quả, hiện đại và tốt. Học tập Hồ Chí Minh kiểu này chắc chắn đưa đến thất bại và VN vẫn luôn nghèo, lạc hậu.

  Mà cần gì phải học tập theo Hồ Chí Minh ? Chính bản thân chúng ta cũng có khả năng nghiên cứu và sáng tạo còn tốt hơn những tư tưởng hoàn toàn lạc hậu và sai lầm của Hồ Chí Minh

  Phản hồi: 

  [quote]Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri[/quote]

  Khi Quan làm đại diện cho dân ... cò mồi. Chúng hí hửng gian lận, cười hớn hở. Bọn chúng rửng mỡ nhỉ

  [quote]“Ai có giấy thì vào, ai không có giấy ra ngoài”.[/quote]

  Khi dân muốn làm đại diện cho dân

  Nguyễn Phú Trọng đã cam kết bầu cử dân chủ mà lại chơi đểu thế này ư ?

  Phản hồi: 

  Lê Thanh Hải và bên tuyên giáo Nguyễn Thị Quyết Tâm được cử tri cò mồi TPHCM tín nhiệm 100%

  Hải lãnh đạo TPHCM chẳng ra gì, một kẻ bất tài và nghe đồn là Hải dùng tiền mua quan chức trong bộ chính trị

  Cái bọn tuyên giáo lại càng vô ích cho xã hội và chẳng hề đại diện cho dân. Coi Đinh Thế Huynh tuyên bố láo lếu trước báo chí quốc tế thì biết

  Hãy tẩy chay, không bỏ phiếu cho Hải và Quyết Tâm, những kẻ bất tài, ăn bám xã hội

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/04/tp-hcm-can-4-ty-usd-dau-tu-cap-th...

  TP HCM cần 4 tỷ USD đầu tư cấp thoát nước
  Phó tổng giám đốc Tổng công ty cấp nước Sài Gòn Võ Quang Châu cho biết, từ nay đến năm 2025, TP HCM cần 4 tỷ USD đầu tư vào hàng chục dự án cấp thoát nước đô thị đang xếp hàng chờ.

  Ngày 31/3, tại hội thảo Những ngày nước Việt Nam - Đan Mạch 2011 ở TP HCM, ông Châu cho hay, với số vốn lên đến hàng tỷ đôla như trên, ngoài ngân sách, vốn vay từ Ngân hàng thế giới, TP HCM cần tìm nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng thực hiện mới xuể.

  Theo lãnh đạo Tổng công ty cấp nước Sài Gòn, nếu tính đến năm 2015, số vốn TP HCM cần cho ngành cấp thoát nước là 700 triệu USD. Các dự án đang chờ nhà đầu tư gồm: mở rộng nhà máy nước Thủ Đức, hệ thống xử lý bùn thải ra từ quá trình lọc nước, mở rộng và xây dựng hệ thống ống nước mới, tìm nguồn nước thay thế...
  Doanh nghiệp Đan Mạch đang trao đổi thông tin bên lề hội thảo về nước ngày 31/3. Ảnh: Vũ Lê.

  Ông Châu cũng khuyến cáo tác động của biến đổi khí hậu, cụ thể là tình hình ô nhiễm hệ thống sông Đồng Nai, nguồn cung cấp nước chủ yếu cho TP HCM. Ngoài ra ông còn cảnh báo nguy cơ nhiễm mặn nguồn nước ở nhiều nơi.

  Đồng quan điểm với ông Châu, tại hội thảo, đại diện diễn đàn nước Đan Mạch (DWF), ông Jesper Dannisoe cho rằng, biến đổi khí hậu đang gây ngập lụt nhiều nơi, ô nhiễm, nhiễm mặn nguồn nước và đây là vấn đề toàn cầu cần sự hợp tác của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

  Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen cho rằng, Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng đang phải chịu áp lực lớn về tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Việc xử lý nước thải công nghiệp và đô thị tại Việt Nam trở thành mối quan tâm lớn. Ông Nielsen cho rằng, đây là cơ hội doanh nghiệp hai nước cùng hợp tác đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm, tìm giải pháp về cấp thoát nước, nhằm hướng đến đến sự phát triển bền vững.

  Phản hồi: 

  Có lẽ do tôi sống ở nước ngoài quá lâu nên khi đọc bài nầy về việc ứng cử và phương cách các ứng cử viên tiếp xúc với cử tri ở nước CHXHCN Việt Nam làm tôi rùng mình, khiếp đảm, phải lật bản đồ trái đất ra xem cái nước CHXHCN Việt Nam nầy có ở trên trái đất hay ở hành tinh nào?

  Một chế độ, một nhà nước như thế nầy mà tiếp tục cai trị Việt Nam thì tôi quả quyết rằng không phải 179 năm nữa là 1000 năm nữa Việt Nam cũng không thể bằng Singapore bây giờ. Một chế độ như thế nầy thì làm sao trí thức hải ngoại có thể về sống và làm việc được!

  Phản hồi: 

  Tại sao ở VN phải lấy tín nhiệm cử tri thì mới được ra ứng cử đại biểu ? Rõ ràng đây là một rào cản về quyền tự do ứng cử. Đây chỉ là trò mị dân và theo kiểu nhân dân đấu tố của Hồ Chí Minh khi xưa .

  Để ứng cử tự do, chỉ cần chủ yếu ba điều kiện sau đây :

  - có quốc tịch VN
  - đủ tuổi
  - không bị mất quyền ứng cử (không bị tòa kết án hình sự, bị giam vì tâm thần, ...)

  Việc lấy tín nhiệm cử tri là rất tùy tiện và vô lý. Chỉ cần ứng cử viên có xích mích với tổ trưởng, với sếp công ty là bỏ mẹ rồi. Ứng cử viên bị nhân dân trù ẻo tối đa theo kiểu đấu tố thời CCRĐ.

  Hơn nữa việc lấy tín nhiệm cử tri chẳng khác nào quảng cáo bầu cử theo nghĩa xấu : trù rập ứng cử viên trước khi để người khác chọn lựa ứng cử viên.

  Chỉ cần các ứng cử viên lập chương trình và tranh cử là tôi có thể chựa chọn. Không cần đứa nào, thằng nào đại diện hoặc làm giùm tôi. Chúng nó biết ý tôi ra sao mà đòi đại diện và bỏ tín nhiệm ? Như vậy chẳng phải là lưu manh hay sao ?

  Phản hồi: 

  Tự ứng cử: Sôi động ý kiến cử tri

  "Tôi bỏ một phiếu ủng hộ anh Bình ứng cử Quốc hội. Mong anh noi gương những đại biểu bản lĩnh, trí tuệ được dân mến mộ trong nhiệm kỳ khóa XII vừa qua", ông Phạm Tiến Lăng, cử tri lão thành phường Nam Đồng, Hà Nội nêu ý kiến trong hội nghị tiếp xúc cử tri nơi cư trú của ứng viên Nguyễn Cảnh Bình.

  Tuần qua, các tỉnh thành gấp rút "chạy đua" tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm cho người ứng cử ĐBQH khóa XIII. Hà Nội là nơi tập trung nhiều ứng viên nhất cho cuộc bầu cử lần này: 11 vị được Trung ương giới thiệu và 71 người của thành phố (30 tự ứng cử).

  Các ứng viên phải có được sự tín nhiệm của 2 nơi: nơi cư trú và nơi công tác. Hội nghị lấy ý kiến cử tri được đảm bảo thực hiện đúng luật, với sự có mặt của đại diện của UBMTTQ thành phố, quận huyện.

  "Sao không được tổ chức giới thiệu?"

  Thông thường, hội nghị nơi công tác diễn ra trong giờ hành chính, còn hội nghị nơi cư trú được tổ chức vào buổi tối, để tạo điều kiện cho cử tri tham gia đầy đủ. Có tổ dân phố tổ chức trang trọng nơi hội trường, nhưng cũng có nơi chọn ngay sân khu tập thể, chăng thêm vài ngọn đèn và kê dăm bộ bàn ghế là thành hội nghị. Nếu các ứng viên được giới thiệu (đặc biệt ứng viên Trung ương) đều đạt tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối, thì với người tự ứng cử, hội nghị lấy ý kiến diễn ra vô cùng sôi nổi, thậm chí gay cấn và kịch tính.

  Có người chưa hiểu vì sao một ứng viên tự giới thiệu mình có đức, tài nhưng không được tổ chức giới thiệu, lại phải tự ứng cử. Nhưng nhiều người khác lại ủng hộ bản lĩnh của những người tự ứng cử. Họ mong có thêm nhiều người tự ứng cử sẽ trúng cử, tạo tiền đề khích lệ nhiều người tài mạnh dạn tham gia các khóa QH sau này.

  Giám đốc công ty Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình không giấu được sự hồi hộp trước buổi lấy ý kiến nơi cư trú, bởi anh tự nhận, sống ở khu phố hai mươi năm nay, song do mải mê học hành, lập nghiệp, anh có ít thời gian tham gia sinh hoạt tổ dân phố, dọn vệ sinh, lao động.

  Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú về anh Nguyễn Cảnh Bình diễn ra tối 28/2 kéo dài tới hai tiếng đồng hồ, với hàng loạt ý kiến tranh luận trái ngược nhau về tài năng, bản lĩnh, đạo đức của người trẻ "cả gan" tự ứng cử ĐBQH, việc chưa từng xảy ra ở khu phố ngay trung tâm Thủ đô.

  Nếu có nhiều người trẻ bản lĩnh

  Trong khi một số người "lăn tăn" chuyện anh ít gặp gỡ, chào hỏi, giao lưu với bà con thì các cử tri lão thành vốn là cựu lãnh đạo, cán bộ nghỉ hưu lại nhiệt thành bày tỏ tin tưởng vào năng lực của anh Bình.

  Bằng giọng hoan hỉ, ông Phạm Tiến Lăng tin tưởng: "Với kiến thức tích lũy lâu nay, và năng lực điều hành doanh nghiệp cũng như tinh thần hoạt động xã hội tích cực, tôi tin rằng anh Bình xứng đáng trở thành ĐBQH. Nếu đất nước có nhiều thanh niên trẻ cũng bản lĩnh như anh thì QH sẽ đổi mới".

  Theo ông Lăng, khóa XII chỉ có duy nhất một người tự ứng cử trúng cử nhưng xu hướng này sẽ thay đổi dần trong các khóa tới, bởi bản thân những người dũng cảm ra ứng cử QH đã thể hiện sự cam kết trách nhiệm. "Mong rằng ngày càng nhiều người tài, đức tự tin ứng cử QH", ông Lăng nói.

  Một cử tri khác, ông Bùi Thế Tâm cho biết thêm: "Qua nói chuyện và nghe tiểu sử, lai lịch học hành của anh Bình, tôi thấy anh xông xáo, có chính kiến, thẳng thắn, không ngại đụng chạm. Nếu trúng cử, hy vọng anh sẽ góp phần nâng cao tính phản biện trong QH".

  Anh Nguyễn Cảnh Bình đã nhận được 46/69 phiếu tán thành.

  Hai hội nghị tại khu dân cư bán đảo Linh Đàm (với hiệp sĩ Công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng) và cụm Bồ Đề - phường Nhân Chính (lấy ý kiến về Trưởng Văn phòng công chứng Hà Nội, luật sư Lê Quốc Hùng) cũng diễn ra sôi nổi. Thậm chí, tại khu dân cư bán đảo Linh Đàm, cử tri còn tranh nhau nói, thảo luận ưu - nhược điểm của ứng viên khuyết tật duy nhất.

  Những người chưa tin tưởng vào Công Hùng (phần lớn sống ở các tòa nhà khác) cho rằng "sức khỏe cậu yếu, đi lại khó khăn, năng lực, trình độ thế nào chưa ai biết". Song, tổ trưởng dân phố và nhiều cử tri trẻ tuổi đã tỏ ra tín nhiệm Công Hùng, mong trong QH có một đại diện cho 6,5 triệu người khuyết tật Việt Nam. Nghị lực, ý chí vươn lên và năng lực quản lý, điều hành của Giám đốc công ty cổ phần Nghị lực sống đã được nhiều người nhắc lại với lòng khâm phục.

  20110330173044_todanpho2.jpg

  100% cử tri biểu quyết tín nhiệm LS Lê Quốc Hùng. Ảnh: Lê Nhung (hahahaha, trong ảnh ít nhất có 2 người không giơ tay :D)

  Tại cụm Bồ Đề - phường Nhân Chính, 100% cử tri biểu quyết ủng hộ luật sư Lê Quốc Hùng vì tin vào bề dày kiến thức pháp lý của ông cũng như bản lĩnh, trách nhiệm của một người dám tự ứng cử.

  Doanh nhân Nguyễn Quang Huân, Giám đốc công ty cổ phần phát triển hạ tầng Thăng Long cũng nhận được 100% phiếu ủng hộ ở cả cơ quan và nơi cư trú. Hàng xóm của ông Huân thông cảm với việc kinh doanh bận rộn khiến ông ít khi tham gia các hoạt động chung của khu phố, song nhắc ông nếu trở thành ĐBQH, gần gũi và thâm nhập vào đời sống nhân dân là đòi hỏi quan trọng.

  Tự tin, dõng dạc trình bày lý do và mục đích tự ứng cử, ông Huân còn chia sẻ rằng hoạt động của bản thân và công ty giúp ông có điều kiện tiếp xúc và lắng nghe tâm tư của người dân ở những khu vực đền bù giải tỏa nhường đất cho các dự án hạ tầng, vì vậy nếu được góp mặt ở nghị trường, ông sẽ giúp chuyển tải nguyện vọng của họ.

  Theo quy định, các ứng viên được dành thời gian trước khi cử tri bỏ phiếu để trình bày lý do tự ứng cử, chương trình hành động và giải đáp thắc mắc cử tri. Cả luật sư Lê Quốc Hùng và doanh nhân trẻ Nguyễn Cảnh Bình đều tận dụng thời gian ít ỏi để giới thiệu vắn tắt và đối thoại với cử tri. Song nhiều cử tri tỏ ra tiếc nuối vì nếu ứng viên được phát biểu ngay từ đầu, có lẽ sức thuyết phục sẽ cao hơn.

  29/3 là hạn chót lấy ý kiến tín nhiệm ở Hà Nội.

  Nếu mức độ tín nhiệm dưới 50% ở nơi cư trú, người ứng cử sẽ không được đưa vào danh sách chính thức.

  Phía trước các ứng viên là cả một quá trình sàng lọc và lựa chọn. Kết quả sẽ được báo cáo tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 ở trung ương và địa phương, chốt danh sách chính thức ứng viên ĐBQH khóa XIII.

  Lê Nhung - Thủy Chung
  Theo VNN

  Phản hồi: 

  Lấy ý kiến cử tri phải bảo đảm khách quan, dân chủ

  Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp đang đi vào bước lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi làm việc đối với các ứng viên.

  Đây là bước quan trọng để ủy ban MTTQ cấp tỉnh tiến hành hiệp thương lần ba, gút danh sách chính thức để toàn dân bầu ra những đại biểu thực sự có tâm, có tầm, có tài, đại diện cho mình quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương cũng như quốc gia.

  Làm sao để việc lấy ý kiến nơi cư trú đảm bảo được công bình, công khai và đúng luật?

  Theo hướng dẫn của Ủy ban MTTQ TP.HCM, quy trình lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với các ứng viên có các bước chủ yếu là: đọc tiểu sử tóm tắt của người ứng cử; cho cử tri biết rõ tiêu chuẩn của đại biểu dân cử và những người không được ứng cử theo luật định; tổ chức cho cử tri nhận xét, góp ý về người ứng cử; cho ứng viên giải trình các thắc mắc cử tri và cuối cùng là biểu quyết tín nhiệm.

  Ông Đặng Văn Khoa, đại biểu HĐND TP.HCM, cho rằng đây là bước sàng lọc đầu tiên nhưng lại có ý nghĩa quyết định tương lai của ứng viên. Bước này cũng giúp người dân bước đầu định hình rõ ràng “cốt cách” của người đại biểu tương lai của mình. Chính vì thế, việc tổ chức lấy ý kiến phải đảm bảo được sự khách quan cao nhất.

  Bà Võ Thị Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, cũng từng lưu ý: Các hội nghị lấy ý kiến cử tri cần phải được tổ chức công khai, công bình, dân chủ, chặt chẽ, đúng quy trình và đúng luật.

  Chính vì tính quyết định của bước này mà cử tri cần thấy rõ vai trò to lớn của mình. Ông Khoa nói: “Cử tri đến hội nghị cũng cần nhận thức rằng mình đến dự hội nghị này không phải để có mặt cho xong. Cử tri cần căn cứ trên thông tin về ứng viên, đối chiếu với tiêu chuẩn của đại biểu mà đưa ra nhận xét khách quan, không né tránh, không e dè; cũng không vì thù ghét cá nhân mà đưa ra những nhận xét mang tính chì chiết, thiếu trách nhiệm. Ngược lại, không phải vì cả nể ông ứng viên làm quan to, chức lớn mà phát biểu theo hướng xu nịnh, vuốt ve, không dám nhận xét thẳng thắn, trung thực, từ đó qua loa với chính lá phiếu của mình”.

  TS Lê Văn In, chuyên gia hành chính, cũng nhấn mạnh: “Cử tri phải thấy rằng, sự quyết định của mình ở “lá phiếu” ban đầu này chính là sự quyết định hệ trọng với người đại diện cho mình; cũng là quyết định cho sự phát triển của địa phương, vận mệnh của quốc gia. Sự quyết định ấy ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tương lai của cử tri”.

  100% cử tri tín nhiệm Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải

  Tối 30-3, 52/52 cử tri tổ dân phố 55, khu phố 5, phường 7 (quận 3, TP.HCM) đã biểu quyết tín nhiệm ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ra ứng cử ĐBQH khóa XIII. Trước cử tri, ông Hải nói: “Tôi thấy được trách nhiệm to lớn của mình trước sự tín nhiệm của bà con. Nếu trúng cử vào QH, tôi sẽ nỗ lực cao độ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đề xuất lên QH, trung ương để chính sách ra đời sát với cuộc sống hơn”.

  Tối cùng ngày, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, được 100% (60/60) cử tri ở nơi cư trú (phường Trường Thọ, Thủ Đức) tín nhiệm ra ứng cử ĐBQH và HĐND TP khóa tới. Ông Huỳnh Thành Lập, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP, cũng được 100% cử tri ở nơi cư trú (phường 3, quận Phú Nhuận) ủng hộ ra ứng cử ĐBQH.

  Trước đó, hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với diễn viên Hồng Ánh (tổ dân phố 85, phường Đa Kao, quận 1) cũng đã nhất trí tín nhiệm 100% (45/45) ủng hộ chị ra ứng cử ĐBQH.

  NHÓM PV

  MINH CƯỜNG
  Theo Pháp Luật TPHCM