Vụ xử ông Cù Huy Hà Vũ gây phản ứng ngày càng mạnh trong dư luận Việt Nam

 • Bởi Admin
  29/03/2011
  12 phản hồi

  Thanh Phương


  Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ (DR)

  Có thể nói chưa bao giờ ở Việt Nam, một vụ án chính trị gây nhiều phản ứng như vụ Cù Huy Hà Vũ. Kể từ khi ông bị bắt và nhất là kể từ khi ông bị truy tố, đã có không biết bao nhiều bài viết về vụ này đăng trên mạng, tạo thành một làn sóng tranh luận sôi nổi về quyền tự do ngôn luận, về Hiến pháp, về pháp luật... ở Việt Nam.

  Hôm qua, cô Cù Thị Xuân Bích, em gái của tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, đã cho công bố trên một số trang mạng bức Thỉnh nguyện thư yêu cầu trả tự cho ông, với danh sách 252 người tham gia ký tên trong đợt 2. Cộng thêm những người đã ký ở đợt đầu, số người bày tỏ sự ủng hộ bức thỉnh nguyện thư này lên tới gần 300, gồm phần lớn là những người trong nước, trong đó có khá nhiều giáo dân Công giáo.

  Bức Thỉnh nguyện thư gởi cho các lãnh đạo của Nhà nước, Quốc hội và chính phủ Việt Nam nhắc lại là tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt ở Sài Gòn ngày 5/11 năm ngoái và đến ngày 17/12, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội đã truy tố ông với tội danh « Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam », do những bài viết, bài trả lời phỏng vấn về những vấn đề nhân quyền, dân chủ đa đảng ở Việt Nam. Phiên xử được dự trù ngày 24/3, nhưng sau đó đã được dời sang ngày thứ hai tuần tới 4/4.

  Ngược lại với cáo trạng của Viện Kiểm sát Hà Nội, theo bức Thỉnh nguyện thư, ông Cù Huy Hà Vũ là «một người yêu nước, thương nòi. Những phát biểu, việc làm của ông thực tế là một tấm gương điển hình cho mỗi công dân Việt Nam. Đó là một việc làm vô cùng hữu ích trong tiến trình xây dựng một chế độ pháp trị trong xã hội ta ngày nay mà không phải ai cũng làm được.»

  Những người ký tên vào Thỉnh nguyện thư khẳng định việc bắt giam ông Cù Huy Hà Vũ là « một việc làm oan trái, vô đạo lý, gây chấn động dư luận, bất lợi cho hình ảnh của Việt Nam ». Cho nên, Thỉnh nguyện thư yêu cầu là : thứ nhất, giải oan và trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ, thứ hai, khuyến khích giới truyền thông thông tin cho toàn dân biết sự thật về vụ án này.

  Tờ An Ninh Thủ Đô ngày 27/3 vừa qua, khi đưa tin về việc phiên xử, cho biết sẽ có năm luật sư tham gia bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ. Tờ báo nhấn mạnh : « rất ít khi có một phiên tòa mà nhiều luật sư tham gia bào chữa cho một bị cáo như vậy ». Tờ An Ninh Thủ Đô còn khẳng định là « phiên tòa vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo sự tranh tụng tại tòa được khách quan, công bằng. »

  Nhưng lo ngại trước khả năng là phiên xử tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ không diễn ra một cách công minh, gia đình ông hôm nay vừa ra lời kêu cứu phổ biến trên mạng, để một lần nữa kêu gọi sự ủng hộ của công luận và đề nghị mọi người có mặt vào đúng ngày ông Cù Huy Hà Vũ ra tòa 4/4 để chứng kiến vụ xử này.

  Trước đó, khi nghe tin là phiên xử ông Cù Huy Hà Vũ sẽ diễn ra ngày 24/3, trên mạng Internet đã có nhiều lời kêu gọi tập hợp đông đảo đúng ngày hôm đó trước Tòa án Nhân dân Hà Nội. Có lẽ một phần vì những lời kêu gọi tập hợp này mà chính quyền đã phải dời ngày xử, nhất là vì ngày hôm trước 23/3 là ngày đưa tang ông Trịnh Xuân Tùng, người đã bị công an đánh chết một cách dã man, gây phẫn nộ dư luận, cho nên có rất nhiều người đến dự.

  Việc dời phiên xử cũng có thể phản ánh thái độ bối rối của chính quyền trong việc xử lý trường hợp Cù Huy Hà Vũ. Dầu sao, ông Hà Vũ cũng xuất thân từ một gia tộc có nhiều đóng góp cho chế độ. Bản thân ông không thuộc một tổ chức, đảng phái nào, nên không dễ bị quy chụp là đảng viên Việt Tân, hay « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân». Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ còn có quan hệ với nhiều trí thức, cách mạng lão thành ở Hà Nội. Một chi tiết khác không thể bỏ qua là ông Hà Vũ đã từng nhận bào chữa cho các giáo dân Cồn Dầu, cho nên, rất được giới Công giáo mến mộ. Mà qua những vụ tập hợp cầu nguyện đòi đòi lại đất đai và đòi công lý, người ta đã thấy giáo dân đã trở thành một sức mạnh như thế nào, khi đức tin giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi.

  Cũng có thể phiên xử bị dời lại là vì Bộ Chính trị chưa thống nhất với nhau về phương cách giải quyết Cù Huy Hà Vũ, trước nguy cơ sẽ bị quốc tế lên án mạnh mẽ, nếu tuyên án vị tiến sĩ Luật này, bởi vì vụ xử nay đã được dư luận thế giới quan tâm, đặc biệt với việc gia đình đã nhờ Luật sư Nguyễn Xuân Phước ở Hoa Kỳ đại diện đệ đơn khiếu nại lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

  Tóm lại, có thể nói chưa bao giờ ở Việt Nam, một vụ án chính trị gây nhiều phản ứng như vụ Cù Huy Hà Vũ. Kể từ khi ông bị bắt và nhất là kể từ khi ông bị truy tố, đã có không biết bao nhiều bài viết về vụ này đăng trên mạng, tạo thành một làn sóng tranh luận sôi nổi về quyền tự do ngôn luận, về Hiến pháp, về pháp luật... ở Việt Nam. Làn sóng này lấn át những bài bôi nhọ thanh danh ông Cù Huy Hà Vũ đăng trên báo chí chính thức. Nói cách khác, vụ án Cù Huy Hà Vũ nay đã trở thành một vụ án « trọng điểm » mà qua đó, thế giới đánh giá trình độ hội nhập của Việt Nam về mặt dân chủ, nhân quyền.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Chánh án chỉ là con múa rối của csvn
  phải giật dây để đổi hướng nó bằng cách nhân dân VN phải tập trung đông đảo trong ngày xử CHHV
  CÔNG LÝ sẽ thắng bạo cường
  Chúc anh CHHV và gia đình Sức khỏe và vạn an

  ĐCS VN vì cả giận mất khôn nên, chỉ đạo và hành động nông nổi , nhảy tựng tưng lên như đĩa phải vôi, phải bắt CHHV bằng mọi cách, hành động giông như những kẻ hạ đẳng ,gán cho tội mua dâm bán dâm bằng cớ hai bao cao su , sau đó thấy có mùi tanh nên đành vất bỏ bằng cớ này để kết tội phản động cho dễ bỏ tù,.
  Thực tế cho thấy ĐCS không còn chính nghĩa để người dân ủng hộ, mà phải dùng đến bạo lực để cai trị dân, đây là điều nguy hiểm cho bất cứ một chế độ nào, những biến động đang xảy ra Ỏ Trung Đông và phi Châu là bài học hiển nhiên cho những chế độ bạo quyền.
  ĐCS VN hôm nay phải ngồi trong bóng tối suy ngẫm xem nên đối phó bằng cách nào cho qua khỏi cơn giông do tự mình gây nên. Nếu cứ như những lần trước ĐCS cứ giả điếc làn ngơ , khất lần với những người tố cáo ,phê bình chính phủ, thì bây giờ có lẽ không phải vò đầu bứt tai, châu đầu lại với nhau bàn mưu lập kế để giải quyết cho yên, vì ngày nay vụ án này không còn là việc giừa CHHV và ĐCS là hiện tượng đối đầu giữa ĐCS và người dân VN cũng là việc liên đới giữa ĐCS VN và công đồng thế giới,
  ĐCS VN đang phải lựa chọn, một là thả CHHV với lý do quá hạn tạm giam điều tra, sau đó sẽ tìm cách đối phó khi tình hình lắng dịu. Hai là phùng mang trợn mắt gán cho tội phản đông rồi bỏ tù, sau đó sẽ dung bạo lực để đàn áp nổi dậy, rất có thể ĐCS VN sẽ học sách của quan thầy TQ làm ngơ mọi sự phản đối để triệt hạ CHHV . Nếu ĐCS VN thực sự làm vậy thì ĐCS VN sẽ không có ngày yên ổn và có lẽ sẽ mãi mãi phải ôm súng khi ngủ.
  Khi gia nhập công đồng thế giới ĐCS VN đã từng công bố pháp luật VN cho phép người Dân VN được quyền Tự Do, Phát Biểu, Tự Do (báo chí ) Tự Do Tín Ngưỡng, Tự do hội họp, Tự Do tham gia chính quyền v..v..Nếu hôm nay ĐCS VN truy tố CHHV vì những tội này, thì ĐCS VN đã tự vã vào miệng mình và sẽ bị cười chê trước công luận thế giới

  vụ xử Ls. CHHV sẽ cho ngừoi dân Việt trong và ngoài nước cũng như quốc tế thấy được người cầm cán cân CÔNG LÝ có khả năng, lương tâm của một con người, hay chỉ là con múa rối của bè lũ gian manh CSVN.
  CÔNG LÝ sẽ thắng GIAN TÀ.
  CHHV sẽ thắng vì CÔNG LÝ.
  Kính chúc Ông CHHV và gia đình sức khỏe và bình an trong niềm tin vào sức mạnh của ĐÀN CHIM VIỆT.

  Căn cứ theo cáo trạng và hồ sơ trọng vụ xét xử đã có ngày 4.4.2011 tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội về tội danh theo điều 88 khoản 1 điểm c lien quan đến bị cáo Cù Huy Hà Vũ về Tội tuyên truyền chống nhà nước Công Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì vụ án này liên quan đến sự quan tâm và quyền lợi của tất cả những ai là công dân nước CHXHCN Việt Nam. Nhà nước CHXHCNVN là nhà nước của dân, do dân và vì dân nên mọi sự việc đụng chạm đến nhà nước thì người dân phải được biết và có quyền lợi tham gia để giám sát và theo dõi sự việc. Đây là lý do không ai được quyền ngăn cản sự muốn biết của người dân. Các cơ quan chức năng trong phạm vi quyền hạn của mình phải tạo mọi điều kiện và phương tiên để người dân thuận lợi theo dõi và tham dự phiên tòa từ lúc khởi đầu cho đến lúc ra quyết định và kết thúc phiên xử. Tuy vụ án thuộc phần tội danh liên quan đến an ninh quốc gia, song mọi tài liệu, chứng cứ là những bài viết đã công khai có trên mạng internet nên không có gì để gọi là bí mật để cần phải xử kín như các vụ án khác . Mọi bưng bít hay giới hạn sự theo dõi của người dân là bất hợp pháp và chỉ tạo ra sự nghi ngờ tính công minh của Tòa án hiện tại và là điều nhất thiết phải tránh trong vụ án này. Không những thế , những lập luận , những lý lẽ dựa trên các tài liệu, chứng cớ đã có cũng cần phải cho dân biết để chính người dân hiểu được những sự việc nên, không nênvà phân biệt đúng sai trong lúc tranh tụng và kết luận.
  Để đảm bảo cho toàn dân cùng theo dõi sự việc, không có cách nào khác là mở một phiên tòa xét xử công khai, cho các cơ quan truyền thông đưa tin và phát trực tiếp cho dân chúng., cũng như tạo điều kiện để mọi người được bàn luận các sự việc liên quan đến vụ án

  Trong cử chỉ thách thức chính quyền, Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội cho biết sẽ tổ chức hai buổi thắp nến cầu nguyện trước lúc diễn ra phiên xử Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.
  Theo bbc.com ngày 30/3/2011: 'Cầu nguyện cho ông Cù Huy Hà Vũ'

  Phiên tòa 4/4/2011 là cuộc đấu tranh giữa đảng cầm quyền bạo ngược và dân chủ nhân dân VN. Đây là cơ hội lớn nhân dân phải nắm lấy. Tôi nói vậy vì Nhà nước kia đã tính toán kỹ khi bắt anh Vũ: bỏ tù anh để trả thù là khía cạnh nhỏ, chủ đích là đánh bại lực lương Bauxite VN, mở đường cho dự án đó và TQ trở lại Tây nguyên trong tương lai gần. Vì vậy, thắng được phiên tòa này, nhân dân sẽ thắng thế trong những “dự án” tầm quốc gia khác, và ngược lại.
  Giải cứu anh Vũ là giải cứu dân tộc. Hãy làm cái gì đó đi hỡi nhân dân!

  Tôi thấy vụ này chưa xử đã rõ:
  1/ Vô học trong cách dựng chuyện, chả khác ổ nhóm xã hội đen
  2/ Mặt dầy trong thái độ trước dư luận trong và ngoài nước
  3/ Chưa biết chừng đây lại là cái môc quan trọng trong lịch sử, thậm chí còn ấn tượng hơn cả những Võ Thị Thắng, Nguyễn Văn Trỗi với những câu nói bất hủ của họ: "tôi chỉ sợ...." hay "Hãy nhớ lấy lời tôi!"

  Xử vụ này dù có kết án hay không, chính quyền mặc nhiên công nhận, ông CHHV là "NHÀ CÁCH MẠNG". Xử ông Vũ, chính quyền đẩy công lý xuống mông đít và ngồi lên. Xử ông Vũ, chính quyền càng đào sâu mâu thuẫn giai cấp thống trị và bị trị.
  Nhưng không xử, cũng khó, giải thích sao về việc bắt giam ông?

  Với Hồ sơ của Vụ án 2 Bao cao su có tại trang web của LHQ mà LS.Nguyễn Xuân Phước(Texas-USA)tuyên bố trên công luận,trên các trang mạng khi nhận giúp đỡ cho Gia Đình CHHV rõ ràng là rất nghiêm trọng cho XHCNVN!!Từ Kinh Tế đến Chính Trị nếu không Khôn và Sửa thì sẽ giống như chính phủ Libya mà thôi!!Cái giá phải trả cho việc làm mù quáng,điên rồ của CSVN là không lường trước được.Trong nước,thì có quá nhiều phản kháng.Ngoài nước thì được quốc tế ủng hộ cho CHHV thì đương nhiên Đảng CSVN phải lo,sợ và rất thận trọng trong phiên tòa ngày 4/4 này....chúng ta cứ bình tĩnh chờ và hành động khi có thể..Saigon,30/3/2011-9h20'.

  RFI nói phét thì cũng vừa phải thôi chứ, có 300 người ký cái thư, 5 luật sư tham gia bào chữa, thế mà bảo dư luận Việt Nam phản ứng mạnh, đến là hài.

  Chuyện biểu tình đòi đất của giáo dân, sao ko đưa thêm chi tiết Vatican chính thức coi là "ko hợp pháp" và vì thế bãi chức chú chăn chiên chủ trò cho về hưu non?

  Làm báo kiểu ăn hại như thế, sao ko thấy nhục nhỉ?

  Tôi ở vùng ít người VN cho nên không quan tâm lắm đến cộng đồng VN. Đọc báo, coi tivi Pháp là chủ yếu.

  Gần đây, tôi được một người bạn quảng cáo vài trang mạng lề trái trong một buổi nhậu thân hữu cuối năm ở Paris. Chỉ cách sử dụng proxy, anti virus, ... Tôi cũng chỉ biết ông Cù Huy Hà Vũ (CHHV) từ tháng 12-2010 thông qua báo chí mà thôi.

  Kể ra việc ông CHHV bị bắt giam hơn 4 tháng vì những bài phỏng vấn, tuyên bố của ông là việc làm tôi rất ngạc nhiên. Tư duy của đảng CSVN hết sức lạc hậu và phản dân chủ. Bên Pháp việc chỉ trích đảng cầm quyền, chỉ trích tổng thống, thủ tướng, biểu tình phản đối, đòi từ chức, đòi hủy bỏ các đạo luật ban hành ... là chuyện hết sức bình thường trong một xã hội tự do, dân chủ hiện đại

  Đảng CSVN phải từ bỏ việc đàn áp sai trái, cầm tù công dân VN chỉ vì có người chỉ trích đảng và nhà nước. Dùng bạo lực như vậy là hèn hạ, không đủ tư cách là những lãnh đạo quốc gia.

  Trương Hòa Bình hãy trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ

  Vì tương lai đất nước VN, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng phải từ chức

  Như vậy ta thấy sau mối quan tâm của LHQ đến vụ án Cù Huy Hà Vũ , đài RFI cũng quan tâm đến vụ án này .

  Chúng ta có thêm một lý do để cổ động nhân dân quan tâm đến ngày 4/4/2011, ngày tòa án xử Luật sư Cù Huy Hà Vũ .

  Tụ tập đông trước tòa án nhân dân Hà nội khi phiên tòa đang xử .
  Tụ tập đông tại các quảng trường công cộng tại thành phố mình ở và bàn luận về vụ án .
  Nghỉ làm việc ngày 4/4/2011,
  Không lên lớp ngày này , gửi hoa , đăng báo gửi lời cám ơn đến gia đình Hà Vũ ...là những hình thức ủng hộ trong những ngày tòa án xử Hà Vũ .

  Tôi nghĩ vụ xử TS CHHV là một thất bại của CP VN. CP VN đã tuyên truyền không công cho các hoạt động của TS Vũ. Không những thế, việc bắt TS CHHV không dập tắt được tiếng nói của ông mà CP VN còn đẩy thêm Luật sư Dương Hà, chị Cù thị Xuân Bích cùng nhiều người dân VN về phía đối lập. Thật là 'gậy ông đập lưng ông'.