Phỏng vấn Ls Lê Quốc Quân, người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 13

 • Bởi Admin
  30/03/2011
  13 phản hồi
  Theo tôi được biết những trường hợp tự ứng cử thường bị Chính quyền dùng cách loại ngay ở tổ dân phố. Thay vì lấy phiếu tín nhiệm một cách nghiêm túc và đúng luật thì họ tổ chức các buổi đấu tố và áp đặt một kết quả trái với nguyện vọng của cử tri nơi cư trú. Cụ thể là trường hợp của Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đã tự ứng cử và cả nhà đã được mời đến để nghe những người ở nơi khác đến đấu tố một cách vô cùng khốc liệt. Anh Nguyễn Phương Anh ở Đại học Bách Khoa khi đi họp lấy phiếu tín nhiệm còn bị kèm bởi hai công an như một tội phạm để nghe đấu tố mà không được phát biểu ý kiến gì. Luật sư Định, Luật sư Đài, Doanh Nhân Lê Thăng Long hay thầy giáo Người đương thời Đỗ Việt Khoa… cũng bị loại ngay tại tổ dân phố vì những lý do như vậy.

  Nữ Vương Công Lý: Kính chào anh Lê Quốc Quân, chúng tôi được biết là anh đã tham gia ứng cử ĐBQH khóa 13, Điều đó có đúng không? và nếu đúng thì mong muốn của anh là gì?

  Ls Lê Quốc Quân: Đúng, tôi đã làm đơn ứng cử Đại biểu quốc hội. Tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ theo đúng trình tự pháp luật. Mục đích ứng cử của tôi là trở thành một đại biểu quốc hội để đóng góp vào quá trình làm luật tại Quốc Hội nhằm xây dựng một Nhà nước dân chủ, pháp quyền.

  Nữ Vương Công Lý: Cho đến nay thì anh đã ở bước nào của quá trình tự ứng cử và anh có khó khăn gì không?

  Ls Lê Quốc Quân: Tôi đã nộp đơn theo đúng quy định và có tên trong danh sách những ứng cử viên của Thành phố Hà Nội, hiện đang trong quá trình lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi làm việc. Sáng nay đại diện công ty tôi làm việc đã đến văn phòng của mặt trận tổ quốc Thành phố Hà Nội nộp Biên bản lấy tín nhiệm của tôi tại cơ quan. Tổng số 14 nhân viên trong công ty tôi đã bày tỏ sự tin tưởng vào đạo đức, khả năng và tâm huyết của tôi đối với đất nước và với nghề luật. 100% nhân viên tin tưởng rằng tôi có thể làm tốt nhiệm vụ là người đại diện nhân dân.

  Nữ Vương Công Lý: Theo chúng tôi được biết là những người tự ứng cử trước đây đã gặp rất nhiều khó khăn và phải tự rút với những lý do rất là vô duyên. Đối với Luật sư thì có những khó khăn gì không?

  Ls Lê Quốc Quân: Tôi rất đam mê việc này và đã từng bị khó khăn rất nhiều cho nó. Năm 1997 khi còn là sinh viên Đại học Luật tôi cũng đã tự ứng cử nhưng đã bị dọa đuổi học và phải rút đơn. Tháng 3 năm 2007, khi đang cầm trên tay Hồ sơ ứng cử Đại biểu quốc hội khóa 12 thì bị bắt mà không có án. Lần tự ứng cử này thì cho đến bây giờ cũng có những vấn đề khó khăn nhưng tôi đã nỗ lực vượt qua và cho đến nay mọi việc vẫn đang theo đúng trình tự luật pháp.

  Nữ Vương Công Lý: Bước tiếp theo của quy trình ứng cử quốc hội là gì và kế hoạch của anh là gì?

  Ls Lê Quốc Quân: Theo tôi được biết những trường hợp tự ứng cử thường bị Chính quyền dùng cách loại ngay ở tổ dân phố. Thay vì lấy phiếu tín nhiệm một cách nghiêm túc và đúng luật thì họ tổ chức các buổi đấu tố và áp đặt một kết quả trái với nguyện vọng của cử tri nơi cư trú. Cụ thể là trường hợp của Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đã tự ứng cử và cả nhà đã được mời đến để nghe những người ở nơi khác đến đấu tố một cách vô cùng khốc liệt. Anh Nguyễn Phương Anh ở Đại học Bách Khoa khi đi họp lấy phiếu tín nhiệm còn bị kèm bởi hai công an như một tội phạm để nghe đấu tố mà không được phát biểu ý kiến gì. Luật sư Định, Luật sư Đài, Doanh Nhân Lê Thăng Long hay thầy giáo Người đương thời Đỗ Việt Khoa… cũng bị loại ngay tại tổ dân phố vì những lý do như vậy. Mới cách đây 2 ngày là trường hợp Hiệp Sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, đại diện cho gần 6 triệu người khuyết tật ở Việt Nam, đã được nhiều báo chí ca ngợi trong tuần qua nhưng cũng đã bị loại một cách tức tưởi. Họ đưa những người lạ mặt không trong tổ dân phố của Hùng đến họp và giơ tay loại anh ấy vì lý do sức khỏe. (anh ấy là khuyết tật thì làm sao khỏe được?!). Trường hợp của tôi thì đã nhận được giấy mời của UBMT Phường là sẽ có cuộc họp lấy ý kiến tín nhiệm tại nơi cư trú đối với tôi vào 8h tối ngày mai thứ 4 ngày 30/3. Cuộc họp sẽ được diễn ra tại Nhà họp tổ dân phố số 50 Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy.

  Nữ Vương Công Lý: Đặt trường hợp ông sẽ bị loại như như những người đã đề cập thì ông sẽ nghĩ sao?

  Ls Lê Quốc Quân: Tôi ứng cử là thực hiện quyền công dân và tôi sẽ cố gắng hết sức mình cho việc đó. Tôi thành tâm mong muốn có cơ hội phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân và việc được trở thành một đại biểu quốc hội sẽ là một cơ hội tốt cho tôi. Tôi tự cho rằng mình là người có tín nhiệm ở khu phố và nếu tiến hành đúng luật pháp và đúng nguyện vọng chính đáng của nhân dân thì tôi sẽ không bị loại. Tôi đã cùng nhân dân tại tổ 64 đấu tranh và làm một số cuộc cách mạng “mini” vì quyền lợi của tổ dân phố nơi tôi cư ngụ. Đối với tổ tôi ở thì tôi rất tin tưởng thế nhưng theo tôi cảm nhận được từ trong hai ngày gần đây thì mọi thứ có vẻ không phải dễ dàng. Thực tế như thế nào thì phải chờ xem vào tối ngày mai.

  Nữ Vương Công Lý: Là một người công giáo tự ứng cử, đó là điều hiếm hoi trong đất nước hiện nay ngoài 3 linh mục được Nhà nước chỉ định thì ông nghĩ gì trong việc này?

  Ls Lê Quốc Quân: Người công giáo chiếm 10% trong dân số, lẽ ra phải có đến 40-50 đại diện trong quốc hội nhưng hiện nay ngoài 3 linh mục được chỉ định vào quốc hội, theo Linh Mục Phan Khắc Từ thì không còn ai thực sự độc lập đại diện cho giáo dân. Bởi vậy, ngoài việc ra ứng cử với tư cách là một công dân đối với tổ quốc, với nhân dân. Tôi còn là một giáo dân và tôi cũng muốn đưa được tiếng nói của giáo dân đến diễn đàn quốc hội. Tất nhiên, kết quả như thế nào thì phải chờ xem.

  Nữ Vương Công Lý: Xin cám ơn ông đã trả lời phỏng vấn của chúng tôi.

  Ls Lê Quốc Quân: Xin cảm ơn Chị

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]Suy ra từ câu phát biểu của đại biểu NLD thì các người được cơ quan hay đảng đề cử đều xuất sắc, xuất sắc và xuất sắc.

  Mà thế nào là xuất sắc mới được cơ chứ, khi nhìn lại tình hình luật pháp và các chính sách do quốc hội soạn thão và biểu quyết?[/quote]

  Có thể là tại LS Quân đi trước thời gian ở VN đến 50 năm .. đây là lỗi của LS Quân. Đợi khoảng 3, 4 lần bầu QH nữa thì may ra mới khá và cũng với đièu kiện là LS Quân ngừng lại, chớ tiến bộ thêm vì sẽ lại lạc lõng .

  Phản hồi: 

  Suy ra từ câu phát biểu của đại biểu NLD thì các người được cơ quan hay đảng đề cử đều xuất sắc, xuất sắc và xuất sắc.

  Mà thế nào là xuất sắc mới được cơ chứ, khi nhìn lại tình hình luật pháp và các chính sách do quốc hội soạn thão và biểu quyết?

  Phản hồi: 

  Theo bác Nguyễn Lân Dũng, tự ứng cử là cảm thấy không xuất sắc!
  VN sao hay có suy nghĩ kỳ quặc để có rào cản, kỳ đà ? Luật có chỉ định là ứng cử viên phải xuất sắc không ? Mà xuất sắc về cái gì ? Về tham nhũng, về con ông cháu cha, về nói phét ? Ai chấm và ai làm trọng tài ? Chấm ra sao ? Giơ tay hay bỏ phiếu kín ?

  Bao nhiêu năm nay toàn là dân xuất sắc vào QH mà làm việc cứ như hạch. Dũng là TT xuất sắc nhất châu Á đấy

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/av/2011/04/110401_gs_nguyen_lan_dung.shtml

  Đại biểu Quốc hội về việc 'tự ứng cử'
  Media Player

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  Một loạt các ứng cử viên độc lập của Việt Nam đang tham gia quá trình lấy ý kiến tại nơi sinh sống trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 22/5 tới đây.

  Ứng viên độc lập mới nhất bị loại là luật sư Lê Quốc Quân, một nhà bất đồng chính kiến có tiếng, ở phường Cầu Giấy, Hà Nội.

  Câu hỏi đặt ra là liệu các đòi hỏi đối với cử tri độc lập có khắt khe quá không và quá trình thực hiện có công bằng và dân chủ không.

  Câu trả lời từ giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc hội đã sang nhiệm kỳ thứ ba là "không" nhưng so với quy định của một số nước khác, đòi hỏi của Việt Nam có vẻ chặt hơn

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Quang Trung]He he,
  Tui cá với các bác LS Quân sẽ bị loại cho mà coi. Chuyện loại quá dễ. Ngay tui đây mà điều khiển cuộc họp, tui cũng nghĩ ra cách để loại. Có 1000 cách mà.
  Nhưng dù sao, tui cũng khâm phục ông LS này. Nhân cách ổng thật đáng quý. Giống như nhiều LS khác vậy.
  Mà, biết làm sao bây giờ.
  Đảng cứ, dân... phải bầu.
  Có gạch, đảng cũng... thế lá phiếu khác thôi. Đảng lãnh đạo toàn diện mà.[/quote]

  Hi hi...Bạn này đánh cá gì mà khôn bỏ xừ. Chiếm hết 1001% cơ hội thắng độ thì còn "cá nhau" làm gì ? Tui đồng ý hai tay, ba chân với bạn và xin bổ sung:

  1/ Không phải LS LQ Quân chỉ rớt trong năm nay, mà LS và bất kỳ ai khác dám "hy vọng dân chủ", dám "cảm hứng dân chủ"...vv,cũng sẽ rớt,trong năm sau, năm sau, năm sau nữa.Rớt mãi mãi khi nào còn đảng CSVN quanh vinh và sáng suốt trên cao kia làm "lãnh đạo". Sẽ rớt mãi, rớt hoài khi nào vẫn còn điều 4 trong HP CHXHCN VN.

  2/ Giả sử Luật sư thắng, thì...trên đường đi vê nhà cũng nên coi chừng "xe cộ", khi đi thăm viếng ai, cũng phải coi chừng 02 bao cao sư...Thậm chí, thắng cử mà LS vô tình vứt rác ra đường cũng sẽ...có cách vào tù ! Đó là điều chắc chắn! Ai dám cá hôn ?

  He he he !

  Phản hồi: 

  Thực ra thì rất ít người tín nhiệm anh LQQ , song vì được tham gia tới giai đoạn này, anh LQ Quân có quyền nêu ra các điểm bất hợp lý trong tiến trình bầu cử :
  1/ Lấy phiếu tín nhiệm của 1 số cử tri được chỉ định mời sẽ không hợp lý vì vô hình , đó là sự vi phạm tước quyền bình đẳng của các cử tri khác không được mời, trong khi những người không được mỡi là những công dân có quyền bình đẳng như người được mời.
  2/ Không cho cử tri tiếp xúc tự do với người ứng cử là bất hợp lý và không thể gọi là hội nghị tiếp xúc cử tri .
  Khi nào có những thay đổi mới trong Luật bầu cử để loại bỏ các điều hợp lý trên thì những người như anh LQ Quân sẽ được có tên trong danh sách ứng cử Đại biểu hội đỗng các cấp hay quốc hội. Nếu anh LQQ uân muốn toại nguyện ở kỳ 14 thì khóa 13 này phải vận động những ngưỡi còn có 1 chút tâm với xã hội ở Quốc hội để đưa các điều bất hợp lý này ra bàn để trước khi tiến hành bầu cử khóa 14, những điều dẫn trong Luật bầu cử đã không còn quy định bất hợp lý nữa.

  Phản hồi: 

  Công nhận là trò ma giáo đấu tố của Hồ Chí Minh quả nhiên lợi hại nhưng nó rất khốn nạn vì nó chỉ dùng để triệt hạ những ai không cùng phe.

  Thủ đoạn này của Hồ Chí Minh đã giúp loại bỏ bằng bạo lực rất nhiều đảng phái khác và làm tan rã chính phủ liên hiệp.
  Rất đáng tiếc !

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/03/110331_lequocquan_no_selec...

  'Cử tri đấu tố'

  Ông Lê Quốc Quân trước tượng của hai nhà thơ Huy Cận và Xuân Diệu trong một lần đến thăm nhà TS Cù Huy Hà Vũ

  Một hội nghị của cử tri cấp cơ sở tại Hà Nội đã loại luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân khỏi kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

  Trước cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức ngày 22 tháng Năm tới đây, hôm 30/3, tại Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, luật sư Lê Quốc Quân, người từng có các bài viết và phát biểu kêu gọi dân chủ, đã bị loại khỏi vòng lấy phiếu tín nhiệm của cử tri ở nơi cư trú.

  Hội nghị do Mặt Trận Tổ Quốc tổ chức để cử tri bỏ phiếu tín nhiệm hoặc không tín nhiệm ông Lê Quốc Quân, một ứng cử viên độc lập, đã biến thành cuộc đấu khẩu, chủ yếu để phê phán chính ông Quân.

  Tranh cãi từ đầu

  Trước đó, cuộc họp đã bị muộn 20 phút vì lý do những khách mời, gồm một số nhà báo, bạn bè ông Lê Quốc Quân đề nghị cùng vào đã bị ngăn lại.

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  Chính quyền địa phương nói chỉ người dân tổ 64 của phường mới được vào, gây ra tranh cãi ồn ào với ông Quân và những người đi theo.

  Phía ủng hộ ông Quân sau đó cũng nêu ra trên các trang mạng chuyện số cử tri tổ 64 phường Yên Hòa là chừng 120 người nhưng chỉ có trên 40 người được chọn mời đến dự họp, và rằng hội trường còn trống chỗ nhưng một số người thân quen ông Quân đã không được phép vào.

  Vào hội nghị, sau phần bầu thư ký và đọc lời giới thiệu lý lịch ứng cử viên là phần các cử tri đặt câu hỏi.

  Điều cơ bản được chừng 4-5 cử tri cùng cả chính người chủ tọa nêu ra là chuyện ông Quân bị an ninh Việt Nam bắt giam 100 ngày từ 19/3 năm 2007.

  Theo người chủ tọa hội nghị, trích các tài liệu của công an, vì ông bị bắt vì tội "tạm giữ hình sự vì hành vi tham gia tổ chức phản động, chống chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ Luật Hình sự.

  'Mùi vị đấu tố'

  Họ cũng hỏi vì sao ông Quân không nêu điều này trong phần lý lịch.

  LS Quân phản bác lại, cho rằng đó là một vụ "bắt oan" và không hề có bản án của tòa sau đó nên ông hoàn toàn vô tội.

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  Người ta cũng nhắc đến giai đoạn ông du học tại Hoa Kỳ ở một viện nghiên cứu chuyên về dân chủ.

  Ông Lê Quốc Quân nói đây là cuộc lấy phiếu tín nhiệm của tổ dân phố 64, phường Yên Hòa, và ông đã được Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội giới thiệu về nơi cư trú để nhận phiếu tín nhiệm nên chi tiết về lý lịch đó không phải là chuyện quan trọng.

  Một số cử tri cũng phê phán LS Quân bày tỏ quan điểm về Bấm "cảm hứng dân chủ" từ Bắc Phi.

  Ông Quân đáp lại, nói rằng ông ủng hộ để Việt Nam có chế độ dân chủ, pháp quyền và để ai cũng có tiếng nói tự do, nhưng không ủng hộ việc liên quân đem bom đạn vào Libya.

  Ông khẳng định ông là người yêu nước và có các hoạt động nhiều năm xóa đói giảm nghèo, vì đất nước.

  Luật sư Lê Quốc Quân cũng nói nếu trúng cử, ông muốn Quốc hội Việt Nam ra ngay luật trưng cầu dân ý, luật phòng chống tham nhũng và luật tiếp cận thông tin.

  Đại diện Công đoàn cơ quan ông, công ty Giải Pháp Việt Nam cũng xác nhận ông là người có tư cách tốt, quan tâm đến nhân viên.

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  Sau đó đến phần bỏ phiếu bằng giơ tay và chỉ có ba lá phiếu của người khác ủng hộ ông Quân, so với hơn 40 phiếu chống lại.

  Cuối buổi họp, ông Lê Quốc Quân đề nghị lập biên bản về chuyện lộn xộn lúc vào cửa nhưng không được chấp nhận.

  Đây không phải là lần đầu tiên các ứng viên độc lập ra tranh cử Đại biểu Quốc hội ở Việt Nam bị đem ra trước họp hành của công chúng do nhà chức trách tổ chức mang màu sắc "đấu tố".

  Mời quý vị nghe một số đoạn âm thanh thu được từ buổi họp tối 30/3 vừa qua với mục đích loại ứng cử viên Lê Quốc Quân ra tại Hà Nội.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin] Có một vấn đề là trụ sở họp bị đưa về nhà họp tổ dân phố 50 trong khi Luật sư Quân cư trú ở Tổ 64.

  Nếu tổ chức tại tổ 64 thì sẽ nhiều người trong tổ của ông Quân đến dự (vì gần ) và sẽ bỏ phiếu tín nhiệm, Chính quyền đã chuyển ra tổ 50 thì nhiều người trong tòa nhà ông Quân ở đều là trí thức và họ ngại chuyện chính trị nên sẽ không đi tham dự. Trong khi nhà họp ở tổ dân phố 50 là một nhà 2 tầng, hội trường nằm phía trên và chỉ có một cầu thang nhỏ hẹp ở phía góc, chính quyền có thể kiểm soát toàn bộ việc lên xuống của những người đến tham dự.[/quote]
  Điều này không có gì quan trọng , nếu người nào tin nhiệm anh LQQ thì họ sẽ tự kéo đến để nghe . Néu muốn ủng hộ anh Nguyễn Quốc Quan mà ngại , lười , sợ không muốn đến thì PHẢI bó tay và gương mắt nhìn anh NQQ bị loại là bình thường . Tuy nhiên phải có tiếng nói chỉ rõ : Kết quả lấy ý kiến tín nhiệm này không hợp lý và không bình đẳng .

  [quote=Admin]Theo nguyên tắc thì chỉ họp ở tổ dân phố 64 và hoàn toàn tự do vì tất cả các phương tiện truyền thông mấy hôm nay liên tục đưa tin về việc lấy phiếu tín nhiệm của các lãnh đạo khác.[/quote]
  Các ứng cử khác được ưu tiên nhiều thời lượng để giới thiệu LÀ không công bằng. Tuy nhiên nếu các ứng cử khác chỉ giới thiệu về lý lịch , chức vụ , nghề nghiệp thì có thể rất phản tác dụng vì người dân không thích người với chức vụ to mà làm những việc cụ thể đại diện cho dân thì rất nhỏ . Có thể người dân sẽ chán các ông này và sẽ gạch tên họ khi đi bầu
  [quote=Admin] Do phát hiện luật sư Quân cũng rất cố gắng trong việc giới thiệu mình nhằm chống lại sự tuyên truyền một chiều của chính quyền sau cuộc họp đảng hôm 27/3 nên trong suốt ngày hôm qua và đêm hôm qua (29/3). Chính quyền phường Yên Hòa đã cử người đi vận động từng gia đình trong khắp phường để đi dự và chống lại luật sư Quân.[/quote] Điều này hoàn toàn bình thường , đó là dấu hiệu tốt đẹp của trong 1 cuộc bầu cử cần phải có.

  [quote=Admin]Chiều hôm qua sau khi đi thăm chị Dương Hà là vợ luật sư Cù Huy Hà Vũ về, các công an theo dõi đã lên tận nhà quay phim và gây gỗ với Luật Sư. Luật sư vừa bình tĩnh, vừa kiên quyết giải thích và mời họ ra khỏi nhà. [/quote]
  Nếu anh LQQ có người ủng hộ thì nhờ họ đồng hành với mình trong thời gian này , nhờ họ hộ tống , nhờ họ quay camera mình để đề phòng các trường hợp ẩu đã , cãi cọ , chửi bới , xúc phạm lẫn nhau. Còn nếu không có ai đồng hành làm việc đó thì nên rút lui trước khi cử tri đi bỏ phiếu vì bị loại bằng một sự thất bại về uy tín.

  Phản hồi: 

  He he,
  Tui cá với các bác LS Quân sẽ bị loại cho mà coi. Chuyện loại quá dễ. Ngay tui đây mà điều khiển cuộc họp, tui cũng nghĩ ra cách để loại. Có 1000 cách mà.
  Nhưng dù sao, tui cũng khâm phục ông LS này. Nhân cách ổng thật đáng quý. Giống như nhiều LS khác vậy.
  Mà, biết làm sao bây giờ.
  Đảng cứ, dân... phải bầu.
  Có gạch, đảng cũng... thế lá phiếu khác thôi. Đảng lãnh đạo toàn diện mà.

  Phản hồi: 

  Cập nhật tình hình về việc tự ứng cử của Luật sư Quân

  BKL (30/03/2011) - Hà Nội – Tối hôm chủ nhật 27/3 toàn bộ đảng bộ của khu phố đã họp phổ biến ý kiến quyết định loại Luật sư Quân. Thế nhưng hôm qua luật sư cũng đã cố gắng trong từng việc rất nhỏ, đi gặp gỡ mọi người, chia sẻ và cung cấp cho họ thông tin mà đã bị nhồi nhét. Có một vấn đề là trụ sở họp bị đưa về nhà họp tổ dân phố 50 trong khi Luật sư Quân cư trú ở Tổ 64.

  Nếu tổ chức tại tổ 64 thì sẽ nhiều người trong tổ của ông Quân đến dự (vì gần ) và sẽ bỏ phiếu tín nhiệm, Chính quyền đã chuyển ra tổ 50 thì nhiều người trong tòa nhà ông Quân ở đều là trí thức và họ ngại chuyện chính trị nên sẽ không đi tham dự. Trong khi nhà họp ở tổ dân phố 50 là một nhà 2 tầng, hội trường nằm phía trên và chỉ có một cầu thang nhỏ hẹp ở phía góc, chính quyền có thể kiểm soát toàn bộ việc lên xuống của những người đến tham dự.

  Theo nguyên tắc thì chỉ họp ở tổ dân phố 64 và hoàn toàn tự do vì tất cả các phương tiện truyền thông mấy hôm nay liên tục đưa tin về việc lấy phiếu tín nhiệm của các lãnh đạo khác. Do phát hiện luật sư Quân cũng rất cố gắng trong việc giới thiệu mình nhằm chống lại sự tuyên truyền một chiều của chính quyền sau cuộc họp đảng hôm 27/3 nên trong suốt ngày hôm qua và đêm hôm qua (29/3). Chính quyền phường Yên Hòa đã cử người đi vận động từng gia đình trong khắp phường để đi dự và chống lại luật sư Quân.

  Chiều hôm qua sau khi đi thăm chị Dương Hà là vợ luật sư Cù Huy Hà Vũ về, các công an theo dõi đã lên tận nhà quay phim và gây gỗ với Luật Sư. Luật sư vừa bình tĩnh, vừa kiên quyết giải thích và mời họ ra khỏi nhà. Đây là một giai đoạn cam co và hết sức khó khăn cho luật sư, xin mọi người ủng hộ và cầu nguyện cho luật sư dũng cảm đối đáp lại tất cả các luận điệu vu khống và xuyên tạc tối nay. Kính mời những người nhiệt tâm và thiện chí với Luật sư và với những kế hoạch tranh cử của luật sư đến dự.

  Xin chân thành cảm ơn !

  Nguồn: Báo không lề

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ rằng giới tinh hoa Việt Nam nên tự động nộp đơn ra ứng cử đại biểu Quốc hội vào tháng 5 tới. Càng đông càng tốt, nộp đơn tập thể càng hay hơn. Mỗi người viết đơn nộp theo qui định của Hiến pháp (và theo luật hiện hành) đồng thời cũng nên công bố đơn ứng cử của mình trên báo chí, trên mạng internet. Sẽ ngoạn mục hơn, cho những người có khả năng tài chính, nếu in và lưu truyền được các bích chương hay các truyền đơn vận động bầu cử trong dân chúng. Dĩ nhiên tất cả đều làm theo những qui định của “Hiến Pháp” và “luật lệ hiện hành” về thể lệ bầu cử và ứng cử. Điều nên ghi nhận, những gì Hiến Pháp và “luật lệ” không qui định (hay không qui định rõ ràng) thì nên hiểu điều đó luật lệ cho phép.

  Người Việt nào cũng đều muốn thấy một nước Việt Nam giàu mạnh, mọi người dân được sống trong cảnh ấm no, thái bình, hạnh phúc. Những điều này không thể chờ đợi từ một chế độ toàn trị; bởi vì, ngược lại, sự chậm tiến, trì trệ của đất nước, những sự bất công, áp bức trong xã hội, dân tình đa phần đói rách lầm than… đều bắt nguồn từ thể chế độc tài. Không một chế độ toàn trị nào đem lại đất nước cường thịnh, xã hội công bằng trước pháp luật, người dân được cơm no áo ấm. Không có một ngoại lệ nào trong lịch sử. Trong khi đó, một chế độ “dân chủ”, có thể bản thân còn rất nhiều khiếm khuyết, nhưng đến hôm nay vẫn cho thấy đó là một chế độ hoàn thiện nhất. Hoàn thiện vì nó có thể tự sửa đổi nhưng khiếm khuyết theo thời gian, theo kinh nghiệm… để tự chuyển hóa cho “tốt” hơn.

  Tất cả các quốc gia giàu mạnh trên thế giới hiện nay đều là các nước có chế độ dân chủ.

  Trong thời gian qua, trong nước có nhiều nỗ lực cố gắng xây dựng một “xã hội dân sự”, thể hiện (thí dụ) qua hình thức “viện nghiên cứu”, đều thất bại. Nhà nước toàn trị có lý do để dập tắt các nỗ lực này từ trứng nước vì xã hội dân sự là nền tảng của một chế độ dân chủ. “Xã hội Dân sự”, thể hiện qua các tổ chức tương tế, các đoàn thể phi chính trị, các liên đoàn công nông (nói chung là những tập hợp nhân sự có cùng ngành nghề, cùng quyền lợi, cùng mục đích xã hội… lập ra nhằm bảo vệ lợi ích của mình). Xã hội dân sự càng lành mạnh thì nền tảng của chế độ dân chủ càng vững chắc. Một nhận xét, xã hội Việt Nam có dư thừa nhân tố để thành lập một xã hội dân sự tốt đẹp. Điều này được phản ảnh qua các trang nhà internet của giới tinh hoa, trí thức Việt. Nó chỉ cần một cơ hội.

  Vừa qua cuộc “cách mạng hoa lài” đến từ các nước Arab Bắc Phi đã “gây hứng” trong nhiều người, nhiều thành phần trí thức Việt. Nếu xem xét tỉ mỉ các cuộc cách mạng tại đây thì ta sẽ thấy vai trò của các tổ chức chính trị, cũng như của các “nhân sĩ” nổi tiếng, đều không có ảnh hưởng hay tác động gì đến các cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng thành công là do các hạt nhân “xã hội dân sự”, như các hội luật sư, hội giáo chức, hội sinh viên học sinh v.v. đã có sẵn từ lâu tại các nước này. Nếu muốn áp dụng “mẫu mã” từ các nước Bắc Phi vào Việt Nam thì điều cần thiết là phải xây dựng xã hội dân sự. Làm được điều này sẽ mất nhiều thì giờ (vài mươi năm) nhưng trước mắt là không khả thi vì sự bất dung của chế độ.

  Hiện nay trên các diễn đàn báo chí, nhiều tiếng nói cất lên, đặt nặng về vấn đề “tổ chức chính trị”, xem đây là giai đoạn không thể thiếu để một cuộc cách mạng xảy ra suông sẻ. Dĩ nhiên, có thể một “tổ chức chính trị” sẽ cần thiết để lãnh đạo chính trị sau cách mạng, nhưng nó không phải là điều quan trọng đến mức “không thể thiếu” để làm “cách mạng” như nhiều người nhận định. Để ý sẽ thấy các nước Tunisie, Egypt, trước “cách mạng”, đều là các nước đa đảng, tức có nhiều đảng phái sinh hoạt trong nghị trường. Trong khi việc thành lập đảng phái chính trị tại Việt Nam sẽ “nhiêu khê” gấp trăm lần việc thành lập các hạt nhân thuộc “xã hội dân sự”. Vì theo Hiến Pháp, chỉ có ĐCSVN mới có tư cách lãnh đạo đất nước, tức “làm chính trị”. Hành động lập tổ chức chính trị đồng nghĩa với việc ký tên vào bản án “chống nhà nước”. Hãy nhìn Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức… mà làm gương. Nếu mọi người chỉ suy nghĩ (một cách đơn thuần về tính cần và đủ) về “tổ chức chính trị”, đem hết thời giờ để thực hiện nó, có thể sẽ không đi đến đâu, nếu không nói là phí phạm nhân sự và thì giờ. Nên biết công trình này đã kéo dài từ vài mươi năm nay. Quá khứ đã không thành công thì không hy vọng gì sẽ thành công bây giờ. Nhất là cách suy nghĩ và cách làm việc vẫn không thấy thay đổi.

  Tôi nghĩ là đừng nên so sánh Việt Nam với bất kỳ nước nào, vì tình trạng xã hội, văn hóa, lịch sử… của Việt Nam không hề giống với một nước nào, để có thể lấy các nước đó làm nguồn hứng. Cách mạng hoa lài thành công ở các nước Bắc Phi nhưng không chắc sẽ thành công tại Việt Nam nếu mọi người áp dụng nó một cách máy móc như một công thức toán học.

  Trong một xã hội như Việt Nam, cơ hội “cách mạng bùng nổ” không hề thiếu. Việt Nam có thể thay đổi một cách ngoạn mục bất cứ lúc nào. Lịch sử cận đại đã ghi nhiều trường hợp sụp đổ của các chế độ toàn trị, tưởng vững như bàn thạch. Điều lo ngại, những sự sụp đổ như thế đều đem lại tổn thất rất lớn cho đất nước về vật chất cũng như sự chia rẽ sâu xa của nhiều tầng lớp dân chúng trong xã hội. Mà điều này không ai muốn.

  Vì thế, tại sao trí thức Việt Nam, những người có “tâm huyết” về các vấn đề văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội… không ra ứng cử đại biểu Quốc hội? Nếu không xây dựng được xã hội dân sự (như ý muốn hay theo mô hình các nước phương Tây) thì tại sao không “tông cửa” chính trị, khi mà nhà cầm quyền mới hé cửa, để thực hiện những hoài bão của mình?

  Đâu, những nhà trí thức “bauxite”? Muốn việc thác bauxite bác bỏ thì không thể đơn thuần viết báo và làm thỉnh nguyện thư. Thử một lần lăn xả vào “chính trị” xem sao? Dự án khai thác “bauxite” không phải là một dự án đơn thuần kinh tế mà là một dự án “chính trị”. Không thể lấy bài toán “kinh tế”, “môi trường” thuyết phục, để chống đối một ma trận chính trị.

  Đâu, những nhà trí thức IDS? Sự phá sản (gần như vậy) của Vinashin đã gợi hứng gì cho các bạn? Rõ ràng Vinashin bị sụp đổ là do sự móc ngoặc giữa bộ ba quyền lực chính trị, thân hữu và tư bản man rợ.

  Các thế hệ tương lai của dân tộc này sẽ chỉ là những con trâu, bò kéo cày trả nợ. Giải pháp ở đây là chính trị chứ không phải kinh tế. Tránh nhiệm của các bạn thật là lớn!

  Đâu, những nhà trí thức khoa bảng, luật gia, nhà báo, nhà văn…? Phải chăng về mọi phương diện, xã hội Việt Nam hiện nay đều có những “bất cập” có người nói “bất cập” đồng nghĩa với “thất bại”. Bao lâu nữa thì người Việt sẽ “mất nước”, hay “mất gốc” ngay ở trên đất nước của mình? Trách nhiệm văn hóa “giữ nước” và “dựng nước” của các bạn cũng thật là lớn lao!

  Dĩ nhiên các bạn không có hy vọng nào thắng cử. Tôi là người cảm nhận điều đó trước tiên. Nhưng làm việc gì cũng phải có bước đầu. Vạn sự khởi đầu nan. Nhưng nhất thiết không thể há miệng chờ sung, chờ ngày được “cởi trói”. Nếu chờ ngày được “cởi trói” thì ngày đó sẽ không bao giờ có. Họ sẽ thả các bạn, như những con chim, từ cái lồng nhỏ sang cái lồng lớn hơn. Thực tế mấy mươi năm nay đã chứng minh.

  Xã hội cần thay đổi để đi lên nhưng không thể với tiến độ và phẩm chất của sự thay đổi đã thấy hôm nay. Việt Nam cần một cuộc “cách mạng” lớn. Việc trí thức dấn thân làm chính trị là một cuộc cách mạng lớn hơn mọi cuộc cách mạng nào khác trong lịch sử Việt Nam.

  Phản hồi: 

  ỦNG HỘ sự thẳng thắn và thực tiễn của anh Lê Quốc Quân . Ai có khả năng và niềm tin làm việc có ích cho mình và cho người khác thì xin hãy mạnh dạn dạn như anh này. Cử tri hãy ủng hộ anh ta. Nếu anh ta bị loại thì hãy tìm đến cùng nguyên nhân bị loại. Cương quyết không lùi bước trước mọi điễu bất hợp lý. Cuộc họp lấy tín nhiệm cử tri để loại ai đó không thể tiến hành nếu chỉ phát giấy mời họp cho 1 số người mà PHẢI thông báo một cách bình đẳng tới mọi cử tri khu vực đó, mục đích để mọi cử tri tự sơ bộ chọn người cho danh sách ứng cử. Tối nay,ngày 30/3/2011 anh Lê Quốc Quân hãy phát biểu thẳng thắn với các cử tri đến dự rằng : Hãy đổi những buổi tổ chức lấy tin nhiệm mà số cử tri không có đầy đủ như thế này thành những buổi chất vấn, trao đổi, giới thiệu dự án , khả năng , chương trình Đại biểu trong kỳ tới . Điều đó bổ ích hơn là bỏ phiếu tín nhiệm vì ngay bây giờ , đa số cử tri không thể có mặt đông đủ nên kết quả bỏ phiếu lấy ý kiến tín nhiệm này sẽ không chính xác đối với bất cứ người ứng cử nào.

  Phản hồi: 

  Đây là một việc làm hoàn toàn hợp Hiến, một việc làm của những công dân có khả năng muốn đóng góp sức mình trong công cuộc xây dựng một nước Việt Nam thật sự độc lập, tự do, dân chủ, hạnh phúc mà Hiến Pháp đã quy đinh. Thế nhưng tại sao quá ít ỏi những trí thức, những nhân tài của đất nước đứng ra tự ứng cử vào Quốc Hội để gánh vác việc nước vậy!

  Các bác lão thành cách mạng đã viết nhiều bài, nào là “MONG”, “YÊU CẦU”, “KIẾN NGHỊ” gởi cho đảng CSVN về việc ứng cử và bầu cử Quốc Hội khóa 13 nầy thì kết quả ra sao rồi!. Nay tôi cũng MONG, YÊU CẦU các bác viết nhiều bài để cỗ động, khuyếnh khích, ủng hộ các trí trức yêu nước, các nhà hoạt động dân chủ, các nhà hoạt động hỗ trợ dân oan, hỗ trợ công nhân tự ứng cử vào Quốc Hội để việc làm của họ có hiệu quả hơn trong công cuộc xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ nhân bản pháp trị phú cường,... mong thay!!!

  Phản hồi: 

  Đuơng nhiên là LS Quân biết rõ , nhà cầm quyền cọng sản trá hình hiện nay sẽ loại bỏ anh ra khỏi danh sách ứng cử và anh cũng đã hoạch định cho mình một mục tiêu nào đó rồi . Mong rằng trong các mục tiêu anh nhắm tới có cã việc nhờ nhóm bạn bè thu giữ bằng âm thanh , bằng hình ảnh mỗi động thái cuả anh và những âm mưu bẫn thĩu lén lút của nhà cầm quyền trong tiến trình loại bỏ anh.
  Nhân dân Việt nam cần một bảo tàng viện dành những chứng tích tội ác này cùng đồng loại để tưởng nhớ hàng ngàn các văn sĩ như Phan Khôi,Phan Thao, Nhuợng Tống , Khái Hưng, Tạ Thu Thâu ... các đức cha , các vị linh mục, hàng chục ngàn giáo dân và các tôn giáo khác...