Video clip: Chặn xe đòi hối lộ, CSGT đụng độ bộ đội Hà Tĩnh

 • Bởi Admin
  26/03/2011
  38 phản hồi

  Góc nhìn thứ nhất:

  Bình tĩnh chú ơi, chửi nó thôi, đừng có đánh...

  Góc nhìn thứ hai: Cảnh sát giao thông bị thóa mạ và hành hung giữa phố

  Dân Việt - Liên tục thóa mạ chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ, người đàn ông còn tát vào mặt chiến sĩ CSGT làm rơi cả mũ. Clip trên Youtube ghi lại hình ảnh tại ngã ba Lê Duẩn - Trần Nhân Tông, Hà Nội tối 19.3.

  Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, khi bị thổi phạt, người lái xe còn hành hung một chiến sỹ CSGT làm nhiệm vụ. Vụ việc xảy ra tại ngã ba Lê Duẩn - Trần Nhân Tông, Hà Nội tối 19.3 vừa qua. Chiến sĩ CSGT bị thóa mạ, hành hung là thượng sĩ Trần Phương Tiến (Đội CSGT số 4).


  Cảnh sát giao thông bị tát bay mũ. Ảnh chụp từ clip.

  Khoảng 18h20 ngày 19.3, thượng sĩ Tiến đang làm nhiệm vụ điều hành giao thông tại ngã ba Lê Duẩn - Trần Nhân Tông thì phát hiện chiếc xe ô tô BKS 38H-9992 rẽ phải sai làn đường quy định.

  Thượng sĩ Tiến ra hiệu lệnh dừng xe nhưng lái xe cố tình không chịu dừng, buộc anh Tiến phải đứng trước đầu xe để chặn lại. Sau khi chặn được chiếc xe, thượng sĩ Tiến yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ, song người này không những không chấp hành mà còn lao vào hành hung thượng sỹ Tiến.

  Trong clip ghi lại vụ việc, người đàn ông lái xe ông xưng hô " mày - tao" với người thi hành công vụ, liên tục dùng những từ ngữ thô tục để thóa mạ, chửi bới và thậm chí còn tát bay mũ của cảnh sát giao thông.

  Trước thái độ hung hăng của người đàn ông này, lực lượng cảnh sát 113 và lực lượng tăng cường công an phường Nguyễn Du đã có mặt để bắt và đưa đối tượng về công an phường làm việc.

  Đối tượng được làm rõ là Hoàng Thiện Lý (SN 1965), hiện đang là giám đốc một công ty tại thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

  Nguồn: Dân Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  38 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Việt Anh (Hải Phòng)]
  Một loạt lỗi như thế mà xử lý hành chính thì không chấp nhận được đâu, bác PVĐ.[/quote]
  Ở Nga , chỉ cần phát hiện lái xe có hơi rượu , bia , họ cho thử nồng độ rượu trong hơi thở và thu bằng lái xe hàng năm trời . Điều đó liên quan đến hậu quả của hành vi từ uống rượu rất được chú ý . Còn say sỉn thì tệ hại vô cùng vì họ có thể tạo ra hậu quả không lường . Cho nên để đề phòng việc đó , họ hay nghiêm khắc phạt người say rượu dù chưa gây ra tổn hại. Khi say rượu, ngưỡi ta hay không tự chủ được . Nên có tình tiết giảm nhẹ . Truy nhiên trong vụ này , chỉ nên truy cứu hình sự vì gian dối, cố tình đưa ra lời khai không trung thực : Nếu đã say xỉn để được miễn giảm thì không thể TỈNH TÁO cãi nhau với lái xe khi lái xe vượt đèn đỏ. Thành ra , viên Thiếu tá chỉ được chọn 1 sự thật : Quá say và không tự chủ . Còn ngoan cố khai man như thấy tài xế vượt đèn đỏ nên gây sự với tài xế thì lúc đó phải truy cứu hình sự vì tội vu cáo lái xe vượt đèn đỏ . Đó là quan điểm của tôi .

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ][quote=Việt Anh (Hải Phòng)]Thì đây: "Thiếu tá CSGT đánh nhau với tài xế taxi bị phạt hành chính"
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/03/thieu-ta-csgt-danh-nhau-voi-ta...

  Thiếu tá mà đánh nhau thì đã là vi phạm nội quy của ngành CA, chưa nói đến vi phạm pháp luật, thế nhưng mà chỉ có bị phạt hành chính.
  Thế là thế nào? Trên giày của đồng chí thiếu tá chắc hẳn phải có chữ "Pháp luật" viết ngược vì đ/c giẫm lên luật pháp.[/quote]
  Vụ này phạt hành chính là đúng rồi. Khi người ta say xỉn, không nên đem luật ra áp dụng như với người tỉnh táo. Đó là sự hợp lý.[/quote]

  Không hiểu bác PVĐ nghiêm túc hay là đùa đấy?
  Nói như bác, ai muốn phạm tội thì cứ uống tí rượu cho đỏ mặt tưng bừng, xức rượu lên áo cho toát mùi rồi ra đường gây án thoải mái, sau đó nói lúc đó tôi uống rượu, có đánh người đấy nhưng các ông chỉ được phạt hành chính tôi thôi. Xã hội như thế thì loạn mất bác ạ.
  Ông thiếu tá này chắc chắn là đảng viên, vì vậy ông ta vừa vi phạm 19 điều cấm đảng viên không được làm, lại vừa vi phạm quy định đối với cán bộ công an. Về khía cạnh công dân, ông ta đánh người - một điều cấm đã nêu trong Hiến pháp.
  Một loạt lỗi như thế mà xử lý hành chính thì không chấp nhận được đâu, bác PVĐ.

  Phản hồi: 

  [quote=Việt Anh (Hải Phòng)]Thì đây: "Thiếu tá CSGT đánh nhau với tài xế taxi bị phạt hành chính"
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/03/thieu-ta-csgt-danh-nhau-voi-ta...

  Thiếu tá mà đánh nhau thì đã là vi phạm nội quy của ngành CA, chưa nói đến vi phạm pháp luật, thế nhưng mà chỉ có bị phạt hành chính.
  Thế là thế nào? Trên giày của đồng chí thiếu tá chắc hẳn phải có chữ "Pháp luật" viết ngược vì đ/c giẫm lên luật pháp.[/quote]
  Vụ này phạt hành chính là đúng rồi. Khi người ta say xỉn, không nên đem luật ra áp dụng như với người tỉnh táo. Đó là sự hợp lý.

  Phản hồi: 

  Thì đây: "Thiếu tá CSGT đánh nhau với tài xế taxi bị phạt hành chính"
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/03/thieu-ta-csgt-danh-nhau-voi-ta...

  Thiếu tá mà đánh nhau thì đã là vi phạm nội quy của ngành CA, chưa nói đến vi phạm pháp luật, thế nhưng mà chỉ có bị phạt hành chính.
  Thế là thế nào? Trên giày của đồng chí thiếu tá chắc hẳn phải có chữ "Pháp luật" viết ngược vì đ/c giẫm lên luật pháp.

  Phản hồi: 

  [quote]Và, để có thể được thấm nhuần, phổ cập, điều cần thiết là lòng tin và ý thức đó phải bắt đầu hình thành và phát triển ở các vị trí cao nhất trong hệ thống tôn ti xã hội, như là tấm gương để toàn xã hội nhìn vào mà noi theo.
  [/quote]

  Ông PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện :

  - vẫn không dám chỉ rõ "các vị trí cao nhất trong hệ thống tôn ti xã hội" là chức vụ gì, là cơ quan nào, là ai ?

  - vẫn không chỉ rõ phải tổ chức ra sao để cơ quan nào, mọi công dân, theo quy trình nào có thể trừng trị cái bọn cậy quyền, ỷ thế ở ngay tại "các vị trí cao nhất trong hệ thống tôn ti xã hội" này ?

  http://sgtt.vn/Goc-nhin/142317/Chong-cay-quyen-y-the-phai-bat-dau-tu-tro...

  Chống cậy quyền, ỷ thế: phải bắt đầu từ trong bộ máy

  SGTT.VN - Một quan chức cảnh sát giao thông ở tỉnh Hậu Giang, con trai của giám đốc Công an tỉnh, khi đang sử dụng dịch vụ taxi, được cho là đã có hành vi hành hung tài xế vì người này hai lần không tuân lệnh “thượng đế”: vượt đèn đỏ. Sau đó, đương sự lại tiếp tục gây rối tại trụ sở cơ quan công an, thậm chí còn có hành vi làm nhục người thi hành công vụ.

  Ngày 11.8.2007, thiếu uý Đỗ Hoàng Phương Minh (trái, Công an Bình Dương) sau khi rút kiếm tấn công các nhân viên an ninh sân bay Đà Nẵng, đã có thái độ bất hợp tác tại cơ quan công an khiến dư luận bức xúc. Ảnh: VNN

  Cụm từ “được cho là” được sử dụng ở đây, bởi cho đến bây giờ tính xác thực của câu chuyện vẫn chưa được chính thức khẳng định. Tuy nhiên, nếu đó là sự thật, thì cũng sẽ không gây kinh ngạc cho công chúng, theo kiểu phản xạ tự nhiên mỗi khi nghe hoặc thấy điều gì đó không bình thường.

  Nói khác đi, hiện tượng người có chức, quyền có thái độ coi thường luật pháp không hề cá biệt. Nơi này, quan chức ngang nhiên xây dựng nhà cao cửa rộng mà không cần quy chuẩn, quy hoạch; nơi kia cán bộ móc súng chĩa vào đầu dân thường doạ giết chỉ vì hơn thua trong đôi co sau một vụ va quẹt xe. Gần đây các phương tiện truyền thông nói nhiều về một sĩ quan công an ở Hà Nội cùng dân phòng đánh một thường dân dẫn đến tử vong, chỉ vì nạn nhân đã can ngăn việc sử dụng vũ lực của nhân viên công lực đối với một “đối tượng xử lý”.

  Hoàn cảnh diễn ra các câu chuyện về quan chức hống hách, nghênh ngang, ỷ thế, cậy quyền và lộng hành có thể rất đa dạng. Nhưng chắc chắn, các nhân vật chính trong những câu chuyện ấy đều có điểm chung: họ không tin vào luật pháp, hay đúng hơn là không tin chuẩn mực pháp lý là cái ràng buộc được mình. Họ tin rằng chuẩn mực nằm trong tay người nắm quyền lực.

  Trong chừng mực đó, quyền lực trở thành chỗ dựa, thành vũ khí cho phép vô hiệu hoá mọi thứ quy tắc ứng xử thông thường, đồng thời là lá chắn bảo vệ họ chống lại mọi kiểu công kích từ bên ngoài, kể cả sự công kích nhân danh pháp luật, đạo đức xã hội. Được trao các “chức năng” đặc thù ấy, quyền lực trở thành một thứ đặc quyền dành riêng cho một bộ phận thành viên xã hội, gọi là tầng lớp trên.

  Có cơ sở để tin rằng tâm lý sống dựa vào quyền lực và sử dụng quyền lực như một thứ đặc quyền đã tồn tại lâu năm, có nguồn gốc từ thời kỳ thiếu vắng pháp luật và như là hệ quả tất yếu của sự thiếu vắng đó. Cứ hình dung: một khi không thể dựa vào chuẩn mực khách quan để ứng xử trong cuộc sống, thì con người tự nhiên có xu hướng tìm đến những thế lực xã hội nhằm tranh thủ sự bảo bọc chống lại rủi ro, đe doạ từ bên ngoài. Sự can thiệp của những thế lực ấy, thể hiện thành các ý kiến chỉ đạo nhân danh cấp có thẩm quyền, được coi là chuẩn mực thay thế.

  Thứ đặc quyền quái thai này thực sự là thách thức đối với nguyên tắc bình đẳng giữa mọi chủ thể trước pháp luật, được thiết lập trong luật chung, cũng như đối với các giá trị nền tảng của xã hội có tổ chức.

  Tuy nhiên, để chống lại xu hướng tha hoá của quyền lực, thì các biện pháp xử lý mang tính sự vụ hoàn toàn không đủ. Trên hết, cần xây dựng niềm tin vào hệ thống chuẩn mực ứng xử khách quan, đặc biệt là tính hữu hiệu của hệ thống đó trong việc chi phối hành vi của con người trong các mối quan hệ xã hội. Lòng tin, một khi chín muồi, được chuyển thành ý thức tự giác tuân thủ chuẩn mực và ý thức phê phán, tẩy chay đối với hành vi vi phạm chuẩn mực. Ý thức này, nếu được thấm nhuần trong một bộ phận lớn thành viên xã hội, sẽ tạo ra áp lực, ít nhất cũng khiến người ta phải cảm thấy lo sợ, xấu hổ khi biết mình có hành vi sai trái, như vượt đèn đỏ, xây nhà không phép… từ đó không dám có thái độ ngang ngược, thách thức khi thực hiện hành vi.

  Và, để có thể được thấm nhuần, phổ cập, điều cần thiết là lòng tin và ý thức đó phải bắt đầu hình thành và phát triển ở các vị trí cao nhất trong hệ thống tôn ti xã hội, như là tấm gương để toàn xã hội nhìn vào mà noi theo.

  PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Admin]Bó tay, nghe nói chú này là Việt Kiều Nga, với chiêu gọi điện dọa cảnh sát không thành công:

  [/quote]

  Tôi không hiểu rỏ lắm vế CS ở VN (lầu lắm chưa về VN; lần về duy nhất cách đây gần 10 năm thì khi nhìn thầy mầy thầy CS áo vàng lòng bồn chồn lo lằng như cái ngày đi vượt biên sợ bị bắt). Nay xem cái video clip này không hiều tại sao lại có CS áo vàng và CS áo xanh. Xin các bác vui lòng giài thích.

  Dù là không biết rỏ về nghiệp vụ của CS áo vàng hay áo Xanh, xem cái video clip thì tôi có cảm giác rằng "nghiệp vụ quản lý Giao thông" và tiếp xúc với dân chúng của CS VN còn nhiếu vần đề. Cải nhau tay đôi với dân là điều tối kỵ vì nó làm giảm cái thẩm quyền chính thúc của CS (police authority). Mà tại sao CS lại đi cải nhau tay đôi với dân? Việc của CS là thu thập bằng chứng hay điều tra. Nếu thầy vi phạm giao thông thì lập biên bản để các cơ quan có thẩm quyền xử lý (nhận lồi thì đóng phạt; không nhận lỗi thì ra toà).

  Tại Mỷ, CS giao thông "tác nghiệp" như sau:

  1) CS dừng người lái xe (nếu lái xe hơi thì người lái bắt buộc phài ngồi yên trong xe, hai tay để trên tay lái, ngừa trường họp họ rút súng bằn CS, và quay cữa kính xuống).

  2) CS đòi người lái xe đua giầy tờ tùy thân (thường là bằng lài xe) và giầy chũ quyền xe.

  3) CS cho người lái xe biết lý do tại sao họ bắt xe ngừng lại. Nếu vi phạm luật giao thông, CS sẻ ghi biên bản và hỏi người lái có nhận lỗi hay không. Nếu ngừoi lái nhận lồi thì có một giầy mời đóng tiền phạt, khi nào về nhà thì gời trả tiền phạt. Nếu người lái không nhận lổi thì nói cho CS biết là không có lồi và muốn ra tòa cho rỏ trằng đen. CS sẻ ghi một biện bản cho người lái xe ký tên và cho biểt sẻ có giầy mời ra tòa gởi đến địa chỉ nhà, rổi để cho nguòi lài xe đi.

  Vi phạm luật giao thông là phạm luật vi cảnh, có gì mà làm ầm ỉ, để có khi xày ra bắn người hay đánh người.

  Tôi thấy có các việc cần phải làm sau đây dẻ nâng cao nghiệp vụ CS giao thông ở VN:

  1) Cần phải chầm dứt việc CS thu tiền phạt vì đây là kẻ hờ đưa đến hối lộ và CS tham nhủng.

  2) Cần chầm dút việc cảnh sát tự động rút chìa khòa xe khỏi xe của người dân, hay khiêng cái xe về đồn, hay bằt người lái về đồn. Cần phải quan niệm cái xe là tài sản riêng của người lái xe và CS không được xâm phạm (dù là cái chìa khoá). Người dân sống trong cái "rọ" của nhà nước thì có đi đâu cho thoát, việc gì phài "thâu" cái xe hay bắt người ta khi bằng chứng vi phạm giao thông chưa rỏ ràng.

  3) Cần chầm dứt việc CS cải vả với dân chúng vì ngoài việc nó làm giảm cái "thầm quyền CS" nó còn lôi kéo dân chúng hiều kỳ, làm mất trật tự giao thông. Mà có gì mà cẩn phải cải. CS chỉ cần thu thập sự kiện, ghi biên bản chuyền hồ sơ ra tòa (tòa vi cảnh hay tòa hành chành chẳng han), là xong, vì đầy chính là nhiem vụ cũa CS. CS không có quyền "xử" ai cả, chỉ tòa mới có quyền "xử" mà thôi.[/quote]

  Công an VN mặc áo xanh lá cây. CSGT mặc áo vàng. Ngoài ra một số lực lượng CS đặc nhiệm măc màu xanh khác

  [quote]3) Cần chầm dứt việc CS cải vả với dân chúng vì ngoài việc nó làm giảm cái "thầm quyền CS" nó còn lôi kéo dân chúng hiều kỳ, làm mất trật tự giao thông. Mà có gì mà cẩn phải cải. CS chỉ cần thu thập sự kiện, ghi biên bản chuyền hồ sơ ra tòa (tòa vi cảnh hay tòa hành chành chẳng han), là xong, vì đầy chính là nhiem vụ cũa CS. CS không có quyền "xử" ai cả, chỉ tòa mới có quyền "xử" mà thôi.
  [/quote]

  Điểm này cần bổ túc thêm :
  Nếu việc gì cũng đưa ra tòa thì các thẩm phán làm không hết việc và tốn tiền án phí cho bên bị thua + luật sư .

  Tốt nhất là phải có một dich vụ (cơ quan chính thức tại mỗi địa phương nhỏ phường, xã) trung gian, nghiên cứu, lắng nghe hòa giải trước khi đưa nhau ra tòa.

  Cơ quan trung gian độc lập hòa giải "miễn phí" (Ombudsman) này không chỉ đối với công an mà đối với tất cả các cơ quan công quyền của nhà nước

  http://en.wikipedia.org/wiki/Ombudsman

  Vấn đề là ở VN, TQ, BTT, Lào, cho dù có một cơ quan này thì cũng vô ích bởi nó không độc lập và phải chịu sự chỉ đạo của đảng CSVN. Cái nơ thắt cuối cùng phải cởi và vứt bỏ là cái quyền "lãnh đạo tuyệt đối" của đảng CSVN.

  Bộ chính trị của đảng CSVN bóp méo, phá hủy và xóa bỏ tất cả các chức năng phải có của một nhà nước pháp trị và xã hội dân sự độc lập

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Thị Ngự]
  Tôi không hiểu rỏ lắm vế CS ở VN (lầu lắm chưa về VN; lần về duy nhất cách đây gần 10 năm thì khi nhìn thầy mầy thầy CS áo vàng lòng bồn chồn lo lằng như cái ngày đi vượt biên sợ bị bắt).
  [/quote]

  10 năm trước cảnh sát giao thông Việt Nam đâu có mặc áo vàng. Mấy ông bà Việt Kiều rất thích bịa chuyện để chống phá nhà nước.

  Phản hồi: 

  Sự thật giám đốc tát bay mũ cảnh sát giao thông Hà Nội

  Từ nhiều ngày nay, trên các diễn đàn Online lan truyền một đoạn clip video ghi lại cảnh tranh cãi, giằng co giữa một Cảnh sát giao thông và một người đàn ông được cho là một giám đốc công ty ở Hà Tĩnh. Đoạn clip do người dân ghi lại và post lên youtube đã thu hút khá đông người xem và bàn luận.

  Sự việc xảy ra vào khoảng 6h30 tối ngày 19/3, tại ngã 3 Lê Duẩn – Trần Nhân Tông đã xảy ra cuộc giằng co, xô đẩy giữa một người đàn ông và viên cảnh sát giao thông, nguyên nhân được xác định là do xe của ông này đã bị CSGT dùng dùi cui đập móp nhiều vết trên nắp ca-pô .

  Cuộc tranh cãi tiếp tục diễn ra căng thẳng, người đàn ông trong clip không giữ được bình tĩnh đã vung tay vào đầu viên CSGT, khiến chiếc mũ cảnh sát bị rớt xuống. Ngay sau đó, viên cảnh sát gọi điện thoại chi viện.

  Hình ảnh tiếp theo, người đàn ông chỉ vào 3 vết móp trên nắp xe, đồng thời tố cáo cảnh sát giao thông đã đập xe ông và đòi hối lộ.

  Cuối cùng, người đàn ông đã bị áp giải về trụ sở Công an Phường Nguyễn Du. Theo bản tin của báo Dân Trí, người đàn ông này tên Hoàng Thiện Lý (SN 1965), ngụ tại Hà Tĩnh. Còn Cảnh sát giao thông trong clip là Thượng sĩ Trần Phương Tiến (Đội CSGT số 4). Chiếc xe mang biển số 38H – 9992.

  Ông Hoàng Thiện Lý bị cơ quan tiến hành tạm giữ, đồng thời cáo buộc ông đã vi phạm giao thông và hành hung người đang thi hành công vụ, tuy nhiên ông Lý vẫn khẳng định mình không vi phạm giao thông, việc xô xát xảy ra là vì ông quá bất bình khi công an vô cớ đập vào đầu xe của mình.

  Theo lời kể của một người dân chứng kiến, khi CSGT ra lệnh dừng xe, ông Lý có xi-nhan để lái xe vào lề, nhưng khi đang từ từ dừng xe thì viên CSGT thị uy bằng cách dùng dùi cui đập nhiều phát vào nắp xe. Quá bất bình, ông Lý đã mở cửa xe lao ra đòi “ăn thua đủ”, dẫn đến sự việc xô xát như trên.

  Nguồn: http://www.baoblog.net/2011/03/video-su-that-giam-oc-tat-bay-mu-canh.html

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Bó tay, nghe nói chú này là Việt Kiều Nga, với chiêu gọi điện dọa cảnh sát không thành công:

  [/quote]

  Tôi không hiểu rỏ lắm vế CS ở VN (lầu lắm chưa về VN; lần về duy nhất cách đây gần 10 năm thì khi nhìn thầy mầy thầy CS áo vàng lòng bồn chồn lo lằng như cái ngày đi vượt biên sợ bị bắt). Nay xem cái video clip này không hiều tại sao lại có CS áo vàng và CS áo xanh. Xin các bác vui lòng giài thích.

  Dù là không biết rỏ về nghiệp vụ của CS áo vàng hay áo Xanh, xem cái video clip thì tôi có cảm giác rằng "nghiệp vụ quản lý Giao thông" và tiếp xúc với dân chúng của CS VN còn nhiếu vần đề. Cải nhau tay đôi với dân là điều tối kỵ vì nó làm giảm cái thẩm quyền chính thúc của CS (police authority). Mà tại sao CS lại đi cải nhau tay đôi với dân? Việc của CS là thu thập bằng chứng hay điều tra. Nếu thầy vi phạm giao thông thì lập biên bản để các cơ quan có thẩm quyền xử lý (nhận lồi thì đóng phạt; không nhận lỗi thì ra toà).

  Tại Mỷ, CS giao thông "tác nghiệp" như sau:

  1) CS dừng người lái xe (nếu lái xe hơi thì người lái bắt buộc phài ngồi yên trong xe, hai tay để trên tay lái, ngừa trường họp họ rút súng bằn CS, và quay cữa kính xuống).

  2) CS đòi người lái xe đua giầy tờ tùy thân (thường là bằng lài xe) và giầy chũ quyền xe.

  3) CS cho người lái xe biết lý do tại sao họ bắt xe ngừng lại. Nếu vi phạm luật giao thông, CS sẻ ghi biên bản và hỏi người lái có nhận lỗi hay không. Nếu ngừoi lái nhận lồi thì có một giầy mời đóng tiền phạt, khi nào về nhà thì gời trả tiền phạt. Nếu người lái không nhận lổi thì nói cho CS biết là không có lồi và muốn ra tòa cho rỏ trằng đen. CS sẻ ghi một biện bản cho người lái xe ký tên và cho biểt sẻ có giầy mời ra tòa gởi đến địa chỉ nhà, rổi để cho nguòi lài xe đi.

  Vi phạm luật giao thông là phạm luật vi cảnh, có gì mà làm ầm ỉ, để có khi xày ra bắn người hay đánh người.

  Tôi thấy có các việc cần phải làm sau đây dẻ nâng cao nghiệp vụ CS giao thông ở VN:

  1) Cần phải chầm dứt việc CS thu tiền phạt vì đây là kẻ hờ đưa đến hối lộ và CS tham nhủng.

  2) Cần chầm dút việc cảnh sát tự động rút chìa khòa xe khỏi xe của người dân, hay khiêng cái xe về đồn, hay bằt người lái về đồn. Cần phải quan niệm cái xe là tài sản riêng của người lái xe và CS không được xâm phạm (dù là cái chìa khoá). Người dân sống trong cái "rọ" của nhà nước thì có đi đâu cho thoát, việc gì phài "thâu" cái xe hay bắt người ta khi bằng chứng vi phạm giao thông chưa rỏ ràng.

  3) Cần chầm dứt việc CS cải vả với dân chúng vì ngoài việc nó làm giảm cái "thầm quyền CS" nó còn lôi kéo dân chúng hiều kỳ, làm mất trật tự giao thông. Mà có gì mà cẩn phải cải. CS chỉ cần thu thập sự kiện, ghi biên bản chuyền hồ sơ ra tòa (tòa vi cảnh hay tòa hành chành chẳng han), là xong, vì đầy chính là nhiem vụ cũa CS. CS không có quyền "xử" ai cả, chỉ tòa mới có quyền "xử" mà thôi.

  Phản hồi: 

  [quote=Người trong nước]Bạn quay Camera cũng đại diện cho một bộ phận thanh niên thời nay. Thời gian gần đây, nhờ chuyên mục Phóng viên Beat Express của diễn đàn Beat.vn, nhiều bạn trẻ tập làm phóng viên, rất chịu khó ghi lại những sự việc xảy ra ngoài xã hội (gọi là "biến"), chủ yếu liên quan đến tai nạn giao thông, thỉnh thoảng thêm vài Biến hay ho khác như clip này. Đúng như tôi dự đoán, chuyên mục Express này đã bị dẹp cách đây mấy ngày mà không một lời giải thích từ ban điều hành Beat.
  Nói chung, đến thời điểm này, lực lượng an ninh vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình, mời mọi ngừời tiếp tục nâng cao dân trí nào.[/quote]

  Cứ xem báo chí nói hết vụ Cảnh Sát (CS) đánh chết người chố này lại đến vụ CS đánh chết người chổ khác, nên tôi củng có càm tưởng là nghiệp vụ, tác phong, và quản lý CS ở VN còn nhiều vần để. Nay lại được biết lực lượng CS "vẩn" làm tốt nhiệm vụ thì củng hơi tạm yên tâm.

  Tuy nhiên CS nói chung, ở VN hay ở Mỹ, củng vần có vần để lạm dụng quyền lực (abuse of authority), nên việc "quần chúng" giám sát là cần thiết để ngăn chặm lạm dụng quyền lực. Theo kinh nghiem ở Hoa Kỳ (HK), lạm dụng quyền lực và kỳ thị chủng tộc của CS có gốc rể tử thời xa xưa, được cải thiện trong thời gian gần đây, nhưng vẩn chưa dứt hẳn.

  Trước đây, nhửng vụ CS HK bắn người không lý do chính đáng (nạn nhân thường là người da màu) và quyền lợi của nạn nhân không được giài qưyết thỏa đáng đà đưa đến các vụ bạo động hay biểu tình của dân chúng để phản đối cảnh sát (điển hình là vụ bốn CS đánh Rodney King năm 1992 ở LA và được tha bổng). Một trong các lý do chính khiến các vụ CS đánh/giết dân không đựoc giải quyết thỏa đáng là do sụ bao che của cấp trên và của các đổng nghiệp (cái này nghe có vẻ giống VN quá:)) ). Một số các yếu tố đả đóng góp vào sự cài thiện trong thời gian gần đây gốm có:
  1) Huần luyên nghiệp vụ về dùng "force" và "quan hệ chủng tộc" (racial relations) cho CS.
  2) CS tác nghiệp được ghi lại bằng video. Từ cuối thâp niên 1990s, các cơ quan cảnh sát bắt đầu gắn Camera trong xe tuần tiều đẻ ghi lại toàn bộ các việc CS tiếp xúc với dân chúng (kể cả nghi can) để làm bằng chứng nếu có thưa kiện sau đó. Hai lý do chính đưa đến chính sách này: 1) kết quả của một cuộc nghiên cứu sâu rộng trong dân chúng về nghiệp vụ CS cho thầy người da màu có cái nhìn tiêu cực về CS hơn người da trắng, 2) Kết quả của đơn kiện tâp thể chống lại việc CS kỳ thị da màu (racial profiling) tại hai tiều bang New Jersey và Maryland trong năm 1996. Việc thâu lại các hình ảnh có tác dụng khiến CS thận trọng hơn trong hành động vì họ biết các việc làm của mình luôn luôn được giám sát bằng video. Hơn nửa với bằng chứ ghi lại trong video thì cấp trên và đồng nghiệp củng không bao che được.

  Ngoài camera gắn trong xe tuần tiều, các video cũa công chúng củng đóng góp nhiều cho công lý. Nhờ video tư nhân mà vụ Rodney King đuợc đưa ra ánh sáng. Gần đây, trong môt vụ CS đành người lái xe ở Dallas, TX, viên CS đả "khôn ngoan" quay hướng Camera đi chồ khác đẻ hànhh vi đánh người không thể thu vào video đươc. Tuy nhiên, Camera của khách đi dường đả thâu được tầt cả, và cho thầy luôn cảnh viên CS quay hương camera trong xe tuần tiểu. Ngay ngày hôm sau, Chief Police ở Dallas phải lên tiềng xin lổi và cho anh CS này nghỉ (có ăn lương) chờ điều tra.

  Với kinh nghiệm ở Mỷ, việc các bạn trẻ ở VN tập làm phóng viên thâu lại các hình ảnh CS "tiếp xúc" với dân chúng có thể giúp ngăn ngừa hành vi "lạm quyền" của CS bằng cách cho CS biết rằng hành vi của họ luôn luôn được quần chúng "giám sát" và "ghi nhận" có bằng chứng.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus][quote=PVĐ][quote=dan loan]tôi nghe và hiểu hết được giọng miền trong. Chi tiết quan trọng là: CẢNH SÁT GIAO THÔNG PHÁ HOẠI TÀI SẢN CÔNG DÂN. Ông cảnh sát dùng dùi cui, tạo thành 3 lỗ trên nắp capo của lái xe. Một vài video clip tương tự trên youtube có nói đến việc này![/quote]
  Nếu đúng như vậy thì cứ bình tĩnh , gọi người làm chứng , bắt đền bằng cách kiện vì nó có bẵng chứng không xóa được . Còn việc mở bung cửa xe , xô sát , tát đánh cảnh sát thì hành vi này đáng lẽ bị nã đạn mà không ai cứu được. Tôi cho phép Công an bắn bỏ mọi đối tượng hành hung người thi hành công vụ sau khi người thi hành công vụ cảnh báo mà không nghe , thích động thủ.[/quote]

  Hãy thử tưởng tượng hành vi này xảy ra ở Mỹ hay Canada là nơi mà dân chủ và nhân quyền được bảo đảm . Tôi khẳng định rằng nhẹ thì anh chàng kia ăn dùi cui, nặng thì ăn đạn vào đầu ngay .

  Bởi vậy tôi cho là loạn chứ không phải như anh PVD nói là CAGT hiền ...

  Loạn và bất lực .

  Cho dù CA lấy dùi cui chọc thủng 3 lỗ trên capot ... - mà dùi cui chứ có phải cái ... thiết bảng hay cái mũi tên đâu mà nhọn khiếp thế ? - thì việc đâu cũng còn dó, thi hành, ghi nhận và đi kiện .

  Công dân VN cần phải học tinh thần này ; mất bình tĩnh thì phải cũng thành trái .[/quote]

  Ngôn từ VN :
  Tôi nhân thấy ngôn ngữ VN rất phân chia giai cấp khiến làm kích động . Tiếng Anh, Pháp, ... chỉ xài you en me, toi (vous) et moi. Nó không cho cám giác trịch thượng và khiêu khích như mày - tao.
  Chẳng hiểu tại sao ngôn ngữ VN quá đơn giản trong việc chia động từ nhưng vô cùng rắc rối trong cách xưng hô ?

  Tôi dạy con tôi gọi người thứ ba là "bạn A" vi dụ như nói về bạn trong lớp học. Một hôm con tôi bỗng nhiên hỏi tại sao nó lại nghe đến chữ "thằng A", "nó" ... như vậy khác nhau thế nào ? Tiếng Anh chỉ cần he, him là OK rồi

  Khi nóng tính, tranh cãi, tiếng VN dễ dàng nghe thấy "mày", "tao" ngay và cứ thế như đổ dầu vào lửa

  Ở VN hiện nay bạo lực xảy ra hàng ngày ở mọi nơi mọi tầng lớp. Mọi người phải bình tình, kể cả chính phủ, tìm cách giải quyết vấn đề trong giải thích, luật pháp ...

  Việc để tham nhũng kéo dài, bất công xã hội nảy sinh, cách biệt giàu nghèo rất lớn, các thành viên chính phủ thích nói dóc, bộ chính trị áp đặt xã hội với các nghị quyết, bầu cử không công bằng, giáo dục xuống cấp, luật pháp áp dụng khác nhau cho đảng viên và cho dân thường, ... càng làm cho bạo lực có cơ hội phát triển hơn

  Phản hồi: 

  Mình cũng đặt câu hỏi tại sao Danluan lại đem bài này lên?
  Theo clip và mô tả của nhân chứng thì bạn lái xe không biết có rẽ sai luật không? (chi tiết này không quan trọng lắm, có vẻ do cảnh sát bắt quá chặt). Sau đó theo anh CSGT thì tài xế tiếp tục "dúi" xe vào anh ta - bạn quay camera nói là "dúi đâu mà dúi", do vậy CSGT cho 3 nhát dùi cui lõm 3 vết trên capo. Bạn tài xế kia mới khùng lên vì xót của, các chi tiết tiếp theo chỉ là kết quả của việc trên. Một lúc sau, anh CSGT gọi được chi viện tới, đội chi viện bắc loa lên giọng dọa nạt bắt đám đông giải tán, cho bạn tài lên phường.
  Hôm sau, lên báo, một tài xế chống người thi hành công vụ. Hết.
  Kết luận, vụ này tài xế điên quá mất khôn, sẽ bị phiền phức rất nhiều, chủ yếu mất tiền và nhục nhất là chạy vạy xin xỏ sau hành động "bộ đội" trên. Đến 8 phần là tài xế khi bị tạm giữ sẽ bị đánh rất đau bằng các biện pháp "nghiệp vụ" không để lại dấu vết, ân hận thì đã muộn, 2 phần còn lại là do bạn ấy cũng già rồi, hi vọng được nương tay.
  Bạn quay Camera cũng đại diện cho một bộ phận thanh niên thời nay. Thời gian gần đây, nhờ chuyên mục Phóng viên Beat Express của diễn đàn Beat.vn, nhiều bạn trẻ tập làm phóng viên, rất chịu khó ghi lại những sự việc xảy ra ngoài xã hội (gọi là "biến"), chủ yếu liên quan đến tai nạn giao thông, thỉnh thoảng thêm vài Biến hay ho khác như clip này. Đúng như tôi dự đoán, chuyên mục Express này đã bị dẹp cách đây mấy ngày mà không một lời giải thích từ ban điều hành Beat.
  Nói chung, đến thời điểm này, lực lượng an ninh vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình, mời mọi ngừời tiếp tục nâng cao dân trí nào.

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ][quote=dan loan]tôi nghe và hiểu hết được giọng miền trong. Chi tiết quan trọng là: CẢNH SÁT GIAO THÔNG PHÁ HOẠI TÀI SẢN CÔNG DÂN. Ông cảnh sát dùng dùi cui, tạo thành 3 lỗ trên nắp capo của lái xe. Một vài video clip tương tự trên youtube có nói đến việc này![/quote]
  Nếu đúng như vậy thì cứ bình tĩnh , gọi người làm chứng , bắt đền bằng cách kiện vì nó có bẵng chứng không xóa được . Còn việc mở bung cửa xe , xô sát , tát đánh cảnh sát thì hành vi này đáng lẽ bị nã đạn mà không ai cứu được. Tôi cho phép Công an bắn bỏ mọi đối tượng hành hung người thi hành công vụ sau khi người thi hành công vụ cảnh báo mà không nghe , thích động thủ.[/quote]

  Hãy thử tưởng tượng hành vi này xảy ra ở Mỹ hay Canada là nơi mà dân chủ và nhân quyền được bảo đảm . Tôi khẳng định rằng nhẹ thì anh chàng kia ăn dùi cui, nặng thì ăn đạn vào đầu ngay .

  Bởi vậy tôi cho là loạn chứ không phải như anh PVD nói là CAGT hiền ...

  Loạn và bất lực .

  Cho dù CA lấy dùi cui chọc thủng 3 lỗ trên capot ... - mà dùi cui chứ có phải cái ... thiết bảng hay cái mũi tên đâu mà nhọn khiếp thế ? - thì việc đâu cũng còn dó, thi hành, ghi nhận và đi kiện .

  Công dân VN cần phải học tinh thần này ; mất bình tĩnh thì phải cũng thành trái .

  Phản hồi: 

  cứ như Bác, cứ bình tĩnh rồi ăn vạ, bắt đền ...rồi để giống như vụ anh Khương tụi nó đưa vào đồn đánh cho đến chết rồi gia đình mới biết, vụ Ông Tùng tụi nó đưa về đồn ..rồi cũng ra đi ...và bây giờ gia đình được đền có thỏa đáng không ? kiện cáo đơn từ rồi kết quả ra sao ??? Tốt nhất cứ to mồm cái đã để mọi người biết sai thì chịu tội sau - có tiền bỏ ra chạy án, có người quen thì nhờ vả - đừng dại dột để tụi nó chộp cổ - Việt Nam chỉ có luật rừng thôi cứ thế mà xử

  Phản hồi: 

  [quote=dan loan]Ở Việt Nam, kiện cảnh sát giao thông nói riêng, kiện người làm luật nói chung thì gần như ko khác gì con kiến mà kiện củ khoai. Còn phải chờ Cù Vũ đã. (tiện đây, ông Vũ và ông này cùng quê, cách nhau tầm 20km - Hà Tĩnh).

  [/quote]
  Đây là trường hợp bằng chứng không ai ăn ai nuốt được , xe nếu bị dùi cui đập thủng 3 lỗ thì gọi người làm chứng , giữ nguyên hiện trường , nên nhớ dùi cui hay bất cứ vật gì đập vào xe và gây lõm, thủng ( chắc là vu vạ ) thì giám định dấu in trên vết sơn sẽ có kết luận là do vật gì gây ra.
  Tôi nghi người lái xe là thành phần khó tin nên phán đoán phần sai , phần vu khống và ăn vạ nhiều hơn , nhưng sự nhẫn nhục của viên cảnh sát sau đó là quá giới hạn . Cho dù có 100 ông Cù Huy Hà Vũ mà đồng tình tấn công cảnh sát thì cũng dính đạn mà vẫn sai. Tôi đồng ý rằng cảnh sát giao thông rất hay làm bậy , xong mỗi trường hợp đều có cách xử lý nếu ai đó muốn lẽ phải thắng thuộc về mình. Vụ Cồn Dầu hay ở đâu đó hay do ẩu đả lẫn lộn, đổ quấy cho nhau , còn vụ này, kẻ nào hung hăng thì kẻ đó phải bị trừng phạt và không đổ lấn được . Ví dụ thủng lõm capo không thể đổi lấn là do không chấp hành lệnh dừng xe , vu cáo đòi tiền không thể đổ lấn cho việc xe bị đập lõm . Mà xe đang chạy , bị dừng , lái xe còn ngồi trong xe , cảnh sát còn đứng ở mũi xe đập thủng capo thì đòi tiền lái xe cái con khỉ .Rồi ngưỡi lái xe thấy vien^ cảnh sát đánh phá xe mình , bung cửa ra hành hung cảnh sát thì còn đâu hồn vía cảnh sát đòi tiền . Nhìn qua không khí của sự việc , người lái xe sẽ bị truy cứu là cái chắc . Phần đúng sẽ thuộc về viên cảnh sát nhiều đến mức không thấy khuyết điểm của viên cảnh sát trong suốt đoạn video .

  Phản hồi: 

  ơ ... có bác nào rành , xin vui lòng nào giải thích giùm cái clip này nguyên bản hay đã được cắt ráp .
  Tại sao lúc khởi đầu clip , người cảnh sát không đội mũ , không đeo kiến mát trong khi xô xát , túm cổ áo người lái xe .

  .. tiếp sau đó , diễn tiến có bị cắt bỏ không, lại thấy viên cảnh sát có đội mũ và đeo kiến mát ? !

  Hành động thô bạo của cảnh sát và người lái xe thì đúng là phát sinh từ bản chất , " dân nào quan ấy " cảnh sát thì cũng từ dân mà ra chớ có phải từ "bọn phản động " đào tạo ra đâu !

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ][quote=dan loan]tôi nghe và hiểu hết được giọng miền trong. Chi tiết quan trọng là: CẢNH SÁT GIAO THÔNG PHÁ HOẠI TÀI SẢN CÔNG DÂN. Ông cảnh sát dùng dùi cui, tạo thành 3 lỗ trên nắp capo của lái xe. Một vài video clip tương tự trên youtube có nói đến việc này![/quote]
  Nếu đúng như vậy thì cứ bình tĩnh , gọi người làm chứng , bắt đền bằng cách kiện vì nó có bẵng chứng không xóa được . Còn việc mở bung cửa xe , xô sát , tát đánh cảnh sát thì hành vi này đáng lẽ bị nã đạn mà không ai cứu được. Tôi cho phép Công an bắn bỏ mọi đối tượng hành hung người thi hành công vụ sau khi người thi hành công vụ cảnh báo mà không nghe , thích động thủ.[/quote]

  Ở Việt Nam, kiện cảnh sát giao thông nói riêng, kiện người làm luật nói chung thì gần như ko khác gì con kiến mà kiện củ khoai. Còn phải chờ Cù Vũ đã. (tiện đây, ông Vũ và ông này cùng quê, cách nhau tầm 20km - Hà Tĩnh).

  Nói chung Việt Nam nó thế! Người dân coi như sống chung với lũ. Riêng tôi thì thông cảm với lái xe hơn. Tự nhiên đang đi, bị kêu lại, dù không có lỗi gì cả mà vẫn bị vòi tiền. Xe của mình bị phá hoại (Xe Hyundai mới mua) bởi người làm luật. Thử hỏi nên làm thế nào?

  Phản hồi: 

  [quote=dan loan]tôi nghe và hiểu hết được giọng miền trong. Chi tiết quan trọng là: CẢNH SÁT GIAO THÔNG PHÁ HOẠI TÀI SẢN CÔNG DÂN. Ông cảnh sát dùng dùi cui, tạo thành 3 lỗ trên nắp capo của lái xe. Một vài video clip tương tự trên youtube có nói đến việc này![/quote]
  Nếu đúng như vậy thì cứ bình tĩnh , gọi người làm chứng , bắt đền bằng cách kiện vì nó có bẵng chứng không xóa được . Còn việc mở bung cửa xe , xô sát , tát đánh cảnh sát thì hành vi này đáng lẽ bị nã đạn mà không ai cứu được. Tôi cho phép Công an bắn bỏ mọi đối tượng hành hung người thi hành công vụ sau khi người thi hành công vụ cảnh báo mà không nghe , thích động thủ.

  Phản hồi: 

  tôi nghe và hiểu hết được giọng miền trong. Chi tiết quan trọng là: CẢNH SÁT GIAO THÔNG PHÁ HOẠI TÀI SẢN CÔNG DÂN. Ông cảnh sát dùng dùi cui, tạo thành 3 lỗ trên nắp capo của lái xe. Một vài video clip tương tự trên youtube có nói đến việc này!

  Phản hồi: 

  Xe của người lái xe bị Cảnh sát giao thông đánh 3 cái (lõm 3 vết vào nóc capo) trước, các bác thiếu chi tiết CỰC KỲ QUAN TRỌNG này.

  Phản hồi: 

  Thái độ của người xem, có vẻ là các thanh niên, cũng là điều đáng để cho chúng ta chú ý trong đoạn video nói trên....

  [quote=Visitor]Nói thật là lúc mới xem đầu đề của bài, tôi cũng nghĩ rằng đây là một vụ ăn bẩn khác của CSGT, nhưng khi xem kỹ thì chưa chắc đã phải như vậy. Do người lái xe nói tiếng miền trong nên rất khó để hiểu được nội dung vụ việc là như thế nào. Tuy nhiên, xem hành động của người lái xe thì rõ ràng chẳng phải loại tử tế gì, vừa văng tục, vừa đánh CSGT; loại người đối xử với người thi hành pháp luật như vậy cần bị nghiêm trị.
  Chúng ta phấn đấu vì một xã hội lành mạnh, nhưng luôn phải biết suy xét đúng sai. Tôi không bênh vực CSGT, vì thực tế là có nhiều CSGT rất xấu, làm luật người đi đường; nhưng cũng không vì thế mà tất cả chúng ta luôn luôn có thành kiến xấu về họ. Có người xấu nhưng cũng có người tốt. Người ta nói rằng "quan tham, dân gian" các bạn cứ ra đường mà xem, có rất nhiều người đi đường không bao giờ chấp hành luật GT gì cả, rất coi thường những người tham gia giao thông khác, và sẵn sàng đánh người khác khi có va chạm, cũng như là chống lại CA. Những loại người như thế thì cũng cần phải có CSGT mạnh tay thì mới trị được.
  Nhưng nói gì thì nói, tôi luôn phản đối bạo lực trong bất kỳ tình huống nào. Người thi hành luật pháp cũng như người dân phải tránh xa mọi loại bạo lực. Dù trong trường hợp nào cũng phải có sự tôn trọng giữa hai bên. Tôi ở châu Âu cũng khá lâu rồi, nhưng chưa bao giờ thấy người ta đánh nhau vì những chuyện như vậy cả. Dù có tức giận nhau đến mấy, nhưng họ vẫn nói chuyện với nhau, có to tiếng một chút nhưng luôn xưng với nhau ở ngôi lịch sự là "tôi" và "ngài", tuyệt nhiên không có chuyện động chân động tay.
  Không biết đến bao giờ ở Việt Nam ta, người ta mới biết tôn trọng lẫn nhau?[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Khách xem][quote=Admin]Nếu bác Khách xem và bác NiNi thấy việc Dân Luận lấy tựa đề của đoạn video để đặt cho bài viết như vậy là chưa ổn, xin mời các bác góp ý đặt tựa đề nào để đảm bảo sự khách quan. Chúng tôi sẽ cân nhắc các đề nghị của các bác.[/quote]

  Theo tôi thì Admin không nên đưa những tin loại này lên. Còn đã lỡ đưa lên rồi thì đặt tít nào cũng không ổn vì nó không nói lên cái gì cả và cũng không phù hợp với DL. Tốt nhất là bỏ bài này đi và rút kinh nghiệm lần sau. Ngay cả các hãng tin lớn nhiều khi còn đưa tin ko chính xác. Dù sao cũng cảm ơn admin DL đã kiên nhẫn nghe và cho đăng ý kiến chỉ trích. Riêng việc này DL hơn hẳn báo lề phải rồi[/quote]

  Đây là việc thật, xảy ra ở Hà Nội, tại sao không thể đưa tin vào mục xã hội - giao thông ?

  Không rõ sự thật ra sao nhưng người tài xế, giám đốc công ty, thật hung hăng và ăn nói thô lỗ. Cho dù CSGT có ý ăn hối lộ, hãy tìm cách lật tẩy trong phong cách lịch lãm. Đây là một trong những dấu hiệu xuống cấp của giáo dục đấy.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Nếu bác Khách xem và bác NiNi thấy việc Dân Luận lấy tựa đề của đoạn video để đặt cho bài viết như vậy là chưa ổn, xin mời các bác góp ý đặt tựa đề nào để đảm bảo sự khách quan. Chúng tôi sẽ cân nhắc các đề nghị của các bác.[/quote]

  Theo tôi thì Admin không nên đưa những tin loại này lên. Còn đã lỡ đưa lên rồi thì đặt tít nào cũng không ổn vì nó không nói lên cái gì cả và cũng không phù hợp với DL. Tốt nhất là bỏ bài này đi và rút kinh nghiệm lần sau. Ngay cả các hãng tin lớn nhiều khi còn đưa tin ko chính xác. Dù sao cũng cảm ơn admin DL đã kiên nhẫn nghe và cho đăng ý kiến chỉ trích. Riêng việc này DL hơn hẳn báo lề phải rồi

  Phản hồi: 

  Nói thật là lúc mới xem đầu đề của bài, tôi cũng nghĩ rằng đây là một vụ ăn bẩn khác của CSGT, nhưng khi xem kỹ thì chưa chắc đã phải như vậy. Do người lái xe nói tiếng miền trong nên rất khó để hiểu được nội dung vụ việc là như thế nào. Tuy nhiên, xem hành động của người lái xe thì rõ ràng chẳng phải loại tử tế gì, vừa văng tục, vừa đánh CSGT; loại người đối xử với người thi hành pháp luật như vậy cần bị nghiêm trị.
  Chúng ta phấn đấu vì một xã hội lành mạnh, nhưng luôn phải biết suy xét đúng sai. Tôi không bênh vực CSGT, vì thực tế là có nhiều CSGT rất xấu, làm luật người đi đường; nhưng cũng không vì thế mà tất cả chúng ta luôn luôn có thành kiến xấu về họ. Có người xấu nhưng cũng có người tốt. Người ta nói rằng "quan tham, dân gian" các bạn cứ ra đường mà xem, có rất nhiều người đi đường không bao giờ chấp hành luật GT gì cả, rất coi thường những người tham gia giao thông khác, và sẵn sàng đánh người khác khi có va chạm, cũng như là chống lại CA. Những loại người như thế thì cũng cần phải có CSGT mạnh tay thì mới trị được.
  Nhưng nói gì thì nói, tôi luôn phản đối bạo lực trong bất kỳ tình huống nào. Người thi hành luật pháp cũng như người dân phải tránh xa mọi loại bạo lực. Dù trong trường hợp nào cũng phải có sự tôn trọng giữa hai bên. Tôi ở châu Âu cũng khá lâu rồi, nhưng chưa bao giờ thấy người ta đánh nhau vì những chuyện như vậy cả. Dù có tức giận nhau đến mấy, nhưng họ vẫn nói chuyện với nhau, có to tiếng một chút nhưng luôn xưng với nhau ở ngôi lịch sự là "tôi" và "ngài", tuyệt nhiên không có chuyện động chân động tay.
  Không biết đến bao giờ ở Việt Nam ta, người ta mới biết tôn trọng lẫn nhau?

  Phản hồi: 

  Video chả có gì để mà bàn luạn ngoài 2 điều:

  + Văn hóa ứng xử của dân Việt Nam;
  + Phương cách làm việc của Cảnh sát giao thông.

  Phản hồi: 

  Nếu nhìn vấn đề trên với cặp mắt thiếu thiện cảm với chính quyền thì DL có thể dùng tiêu đề : Thượng bất chính; hạ tắc loạn ... dân đánh lại người thi hành công vụ . bởi vì xem youtube thì với tôi, đúng là loạn thật !!!

  Còn nếu không , trung thực nhất vẫn là tiêu đề gốc của bài báo mà DL trích nguyên văn .

  Tôi cho rằng việc trính nguyên bài nhưng sửa đổi tiêu đề, làm mất sự trung thực ... không là 1 phương cách hay ho .

  Phản hồi: 

  Đúng ra thì Đầu đề của đoạn Video đó là : Cảnh sát Việt Nam quá hiền.
  Tôi cố nghe " nạn nhân" nói , nhưng không rõ hết những câu tiếng Nghệ , song chỉ hình dung ra sự việc như sau :
  Xe bị Cảnh sát viên dừng vì cho là có sai phạm luật để kiểm tra , nhưng ngưỡi lái xe có dừng xe , nhưng không đưa giấy tờ cho Cảnh sát xem mà ngưỡi lái xe đã nói lu , nói loa , nói chưa xong câu này đã chuyển sang câu nọ với ý cho rằng Viên cảnh sát đòi tiền . Theo sự việc bình thường . Cảnh sát họ cẫm giấy tờ xe trong tay thì mới đòi tiễn hoặc chỡ ngưỡi vi phạm đưa tiền xong mới trả giấy tờ xe và cho đi . Khả năng bắt dừng xe, không xem giấy tờ và đòi tiền ngay thường không xảy ra . Không đưa giấy tờ xe , không đưa tiền , vu cáo Cảnh sát viên đòi tiền là một hành vi phải đưa ra ánh sáng . Cảnh sát viên có quyền :
  1. Còng tay ngay tại chỗ người lái xe khi có đủ cơ sở khẳng định mọi lời vu cáo không có cơ sở
  2. Bắt giữ đối tượng bằng cách giữ tay , quật , vật không cho đối tượng tách ra để cho đồng đội hoặc 113 đến vì nhất định trong số dân chúng sẽ người bất bình hoặc lo lắng và gọi điện cho Cảnh sát .
  3. Chĩa súng thẳng vào người lái xe và ra lệnh : Đứng im , không được tiến về phía cảnh sát viên và báo trước nếu không chấp hành sẽ bị bắn bỏ. Phải nghiêm như cảnh sát Hoa Kỳ thì tốt hơn .
  4. Kết hợp với đồng đội khi đã đến và đưa người lái xe đến cơ quan công an gần nhất để lập biên bản , tường trình sự việc .
  Kết quả sau này : Nếu Viên cảnh sát sai trái thì tước quân hàm , kỷ luật , phạt tù . Người lái xe đúng thì cđược bỗi hoàn , sai thì cho đi tù , chế tài .
  Nhìn chung , trong tình huống trên Viên Cảnh sát không thực hiện các quyễn của mình thì quá hiễn và cũng may mắn khi có 1 số ngưỡi xung quanh không bị kích động bởi các lời vu cáo và Cảnh sát viên thoát 1 trận thập tử nhất sinh .

  Pages