Người Buôn Gió - Ba người phụ nữ

 • Bởi Admin
  26/03/2011
  5 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Người phụ nữ thứ nhất viết blog có cái tên gọi là Beo.

  Beo là tổng biên tập của một tờ báo trong Sài Gòn, nhưng Beo được người ta chú ý bởi Beo viết blog với giọng văn rất dân dã của dân hàng tôm, hàng cá. Blog của Beo thường để chửi bới, xúc xiểm những người đấu tranh dân chủ, nhất là những người đang yếu thế, ở trong tù hay đang bị chính quyền làm điêu đứng.

  Vì thế Beo thường đóng phần comment.

  Beo đi đến thế giới mạng khác Lái Gió nhiều, Beo đến với thế giới mạng khi có vốn liếng là địa vị, có sự học hành, bằng cấp. Lái Gió thì đi đến thế giới mạng từ nơi bờ bụi của chợ Đồng Xuân, vốn liếng mà Lái Gió mang theo là những gì chứng kiến và trải qua ở vỉa hè, chợ búa. Đến nay Beo đường hoàng ở cái ghế tổng biên tập thì Lái Gió vẫn là cái tên ất ơ viết blog, cuộc đời như thế cũng gọi là công bằng. Có lần lâu lắm rồi, Beo bảo Lái Gió

  - Khi nào chị có tờ báo, chị gọi em và Trương Thái Du về làm cùng cho xôm.

  Lái Gió cười đáp.

  - Vâng, về để chị cả nó một phe, em một phe chửi nhau trên cùng tờ báo mới vui.


  Ảnh chị Hồ Lê Như Quỳnh do công an chụp

  Từ ấy Beo không thèm nói chuyện với Lái Gió. Đúng như thơ của Vũ Cao

  - Mới ngỏ lời thôi, đành lỗi hẹn
  Ai ngờ từ đó bặt tin nhau

  Hôm nay có người đưa cho Lái Gió xem bài của Beo viết, Beo nói chị Dương Hà (người phụ nữ thứ hai trong entry) này cô độc phải bày trò này nọ, Beo khẳng định mười mươi là chồng chị Dương Hà có mèo mỡ mà chị Hà vẫn bênh vực. Lời khẳng định của Beo khiến Lái Gió phải gặp nhân vật bí ẩn trong vụ án Cù Huy Hà Vũ ở khách sạn Mạch Lâm, cô Hồ Lê Như Quỳnh để hỏi chuyện. Đó là người phụ nữ thứ ba trong en try này.

  Hồ Lê Như Quỳnh trong ảnh lờ mờ của bên công an đưa ra, người ta chỉ thấy vóc dáng của một cô gái điệu đà. Đến giờ người trong thiên hạ còn nhiều người chưa rõ mặt Hồ Lê Như Quỳnh. Chẳng cần đợi đến Hồ Lê Như Quỳnh, cô gái mỏng mảnh, gầy gò, yếu ớt và bệnh cột sống hiểm nghèo mỗi ngày chỉ ăn một bát cơm bác bỏ chuyện có quan hệ với anh Cù Huy Hà Vũ, Lái Gió nhìn qua cũng biết chẳng có chuyện ấy, vì nếu có quan hệ tình dục với người như Hồ Lê Như Quỳnh thì chắc sẽ là tội giết người chứ không phải tội khác.

  IMG-5314.JPG

  Hồ Lê Như Quỳnh tại văn phòng của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà

  Cũng là phụ nữ, không biết vì sao Beo lại đang tâm hùa theo báo chí đã dựng câu chuyện không có thật để xát muối vào lòng hai người phụ nữ khác. Một người phụ nữ chưa chồng, hạnh phúc tương lai còn ở phía trước. Một người phụ nữ đang mòn mỏi, nháo nhác, hớt hải ngược xuôi lo lắng cho chồng ở trong tù vì lo cho nhân dân, đất nước.


  Luật sư Dương Hà đứng giữa

  Lái Gió từng có lần chứng kiến trên con đường độc đạo vào trại tù ở một nơi heo hút sát biên giới. Một người phụ nữ đang oằn người vác túi đồ tiếp tế cho chồng mình dưới ánh nắng chang chang mùa hè, con đường đất đá không một bóng cây. Có người phụ nữ nông dân vác liềm đi cắt cỏ thấy vậy hỏi chuyện chị kia, nghe thấy đi thăm chồng án 17 năm vì tội giết người. Thế nhưng chị nông dân không hề quan tâm chuyện giết ai, mà chị vác đỡ hộ đồ cho người phụ nữ thăm chồng kia vào trại không hề đòi hỏi công xá gì.

  Đó là tình cảm của những người mẹ, người vợ dành cho nhau, họ lúc đó không phân biệt người này mang đồ đi cho kẻ giết người, mà họ chỉ giúp người phụ nữ là một người mẹ, người vợ đang khó khăn. Đó cũng là hình ảnh khắc sâu trong Lái Gió về chữ Người trong suốt gần 20 năm trôi qua. Đó cũng là một trong những yếu tố để Lái Gió đi qua khúc cua tăm tối nhất trong cuộc đời.

  Hình ảnh của hơn 20 năm trước giữa những người phụ nữ ở miền khô cằn, hẻo lánh ấy và câu chuyện của những người phụ nữ ở hai thành phố lớn nhất Việt Nam làm Lái Gió trăn trở nhiều. Sao một phụ nữ có học thức, có địa vị như Beo lại nhăm nhe chọc vào vết đau của phụ nữ khác như thế ?

  Phải chăng Beo ăn lương để làm vậy?

  Đó chỉ là một lý do. Có lẽ sâu xa hơn nữa để một người phụ nữ chà đạp vào nỗi đau của người phụ nữ khác là do bởi họ cô độc hơn, bất hạnh hơn. Bởi sự ích kỷ nhỏ nhen đó mà họ không vượt qua được, họ hằn học với những người phụ nữ khác được yêu thương hơn.

  May thay những người phụ nữ như thế không nhiều, bởi những người phụ nữ như chị nông dân kia mới thực sự là nhiều trên đất nước có nguồn gốc mẫu hệ này. Hôm nay viết những dòng này, Lái Gió xin gọi chị nông dân bằng thầy vì đã dạy cho Lái Gió bài học thấm thía về chữ Người.

  Trong cánh rừng cao su ở một tỉnh phía Nam có một người đàn ông sống âm thầm trong ngôi nhà rộng lớn đầy đủ tiện nghi, đó là nhà văn Nhật Tuấn, ông dành được sự mến mộ và kính trọng của rất nhiều người qua cách sống, ứng xử và tác phẩm của mình. Ông là chồng cũ của Beo. Có lẽ không ai hiểu Beo hơn là người chồng cũ của mình, nhất là người ấy lại là một nhà văn nổi tiếng, tinh tế và có những cảm nhận sâu sắc về thời thế và con người.

  DSC-8008.JPG

  Nhà văn Nhật Tuấn và Người Buôn Gió

  Dù sao Beo cũng là một phụ nữ, một người mẹ. Lái Gió chỉ viết đến đây.

  hothuhong.jpg

  Beo áo đen đứng giữa

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Hầu như ngày nào tôi cũng mở blog beo ra đọc, ko phải vì hâm mộ beo mà là muốn biết " lề chính thống" suy nghĩ thế nào về các sự kiện xã hội. Phải công nhận beo có cách viết và lý luận rất thu hút và thuyết phục. Với những người chưa có va chạm với cơ quan công quyền hay có kiến thức về kinh tế, chính trị chưa sâu ( như giới sinh viên, thanh niên...) rất dễ bị cuốn theo. Beo luôn đan xen một số bài đả kích các tệ nạn xã hội , các bài cảm nhận về cuộc sống dân dã, nghệ thuật để tạo sự đồng thuận của ngưới đọc với các bài viết đả kích các "nhà dân chủ "( hơi nhạy cảm, nhưng ko biết dùng từ gì sát nghĩa hơn) . Luôn có xu hướng đưa người đọc hiểu rằng tất cả các nhà dân chủ đều hoạt động vì tiền, vì cá nhân. Đây là thủ thuật tinh vi khiến nhiều đối tượng bất mãn xã hội hiện tại nhưng lại không tin tưởng vào sự đấu tranh vô tư của các nhà dân chủ.

  Có một thử nghiệm trong một nhà tù Stasi Đông Đức ngày xưa là thay vì công an làm nhiệm vụ quản lý trực tiếp tù nhân, các "cai tù" được chỉ định từ chính những tù nhân, tất nhiên các "cai tù" sẽ được hưởng một số quyền lợi nhưng status của họ vẫn không đổi tức là họ vẫn là tù . Kết quả cho thấy các "cai tù" là tù nhân đối xử với tù nhân tàn bạo hơn các cai tù đưa vào từ bên ngoài .
  Nhà tù VN áp dụng bằng cách chỉ định các "đại bàng" cai quản tù nhân, và tù hình sự cai quản tù chính trị .
  Một ví dụ nữa, các má mì, hay các tú bà đều xuất thân là những người trong nghề .

  Những điều trên cho thấy không có gì bảo đảm một người đã qua sự khốn cùng sẽ có thể thông cảm được nỗi khốn cùng mà người khác đang chịu đựng . Sác xuất cao hơn chỉ ra vì đã bị đòn, họ biết chỗ nào đánh đau hơn và, vì vậy, tác dụng hơn . Chính họ sẽ áp dụng kinh nghiệm đó khi tới phiên mình nắm quyền lực trong tay .

  Một câu nổi tiếng của Eric Hoffer:

  Sự cảm nhận về quyền lực rõ nhất khi ta bẻ gãy ý chí của một người hơn là khi ta cảm hóa họ .

  (Our sense of power is more vivid when we break a man's spirit than when we win his heart)

  Bác Người Buôn Gió viết nhẹ nhàng nhưng ý tứ mạnh mẽ.

  Đời là thế, loại bất nhân, côn đồ thì ở tầng lớp xã hội nào cũng có. Loại này, mình không làm việc chung thì càng tốt chứ sao

  Đã một Đông La uống nhiều thuốc Bắc thành ra thêm sắc thêm nặng. Chắc Beo cũng uống theo nên thêm huyền. Chả biết còn cái chiêu bèo gì nữa đây trước khi đem TS Cù Huy Hà Vũ ra đấu tố.

  Một ngày nào đó anh Lái Gió viết sách, tôi đứng xếp hàng mua trước thiên hạ.

  Bác Lái Gió được gặp và trò chuyện với toàn những người trong cuộc như thế này thì chị Beo có lẽ cũng khó ăn khó nói khi bị bác Lái Gió phản pháo chuẩn không cần chỉnh như vầy lắm.

  Mới đọc bài mới bên blog nhà chị Beo, chị ấy đang cổ vũ cho việc "định hướng" báo chí VN viết bài sau vụ động đất ở Nhật vì khen thằng Nhật biết định hướng báo chí.

  Chị Beo ơi, nếu 7-8 trăm tờ báo ở VN chưa được định hướng đúng mức thì chị chỉ nên cố gắng vận động chính quyền nhà ta định hướng lại cho đúng ý Đảng, lòng chính quyền chỉ ở mảng đó thôi nhé, chứ đừng tham quá mà đòi định hướng cả giới viết blog nữa là em mất đi một nguồn thông tin quí giá lắm đấy.