Liên quân tấn công Libi: Một tiền lệ nguy hiểm đối với thế giới hiện đại

 • Bởi Admin
  23/03/2011
  13 phản hồi

  Viết Thảo (không biết đây có phải bút danh của ông Tổng Biên Tập PGS.TS Nguyễn Viết Thảo không)


  USS Barry bắn tên lửa Tomahawk từ Địa Trung Hải vào Libya trong chiến dịch Bình minh Odyssey. Ảnh được chụp qua kính nhìn ban đêm. (Ảnh: Getty) y

  (ĐCSVN) - Lực lượng liên quân Mỹ, Anh, Pháp đêm 19-3-2011 theo giờ địa phương (tức sáng sớm 20-3 theo giờ Việt Nam) đã mở Chiến dịch có tên gọi "Bình minh Odyssey" (Odyssey Dawn) tấn công Libi. Các máy bay chiến đấu của Pháp đã thả loạt bom đầu tiên, tiến hành một số vụ không kích ở khu vực miền đông. Theo tin từ Lầu Năm Góc, 112 tên lửa Tomahwak đã được bắn từ các tàu Anh và Mỹ nhằm vào hơn 20 mục tiêu trên bờ biển để dọn đường cho các hoạt động tuần tra trên không nhằm hạ gục không lực Libi.

  Mỹ và phương Tây đã huy động lực lượng quân sự tối tân nhằm tiêu diệt chính quyền của ông Cadaphi gồm: Lực lượng Hoàng gia Anh cung cấp tàu ngầm HMS Westminster và HMS Cumberland với 130 người, có thể đem theo 30 vũ khí, gồm cả tên lửa Tomahawk và ngư lôi hạng nặng; máy bay chiến đấu Typhoon và Tornado; máy bay do thám… Mỹ có hai tàu khu trục USS Barry và USS Stout cũng đã được triển khai, mỗi chiếc có thể chở tới 96 tên lửa Tomahawk; hai tàu chiến, đổ bộ được cả trên cạn lẫn dưới nước là USS Ponce và USS Kearsarge, chở 1.600 lính thủy đánh bộ, hệ thống phòng thủ chống tên lửa và hạm đội trực thăng, hiện đã ở ngoài khơi Libi cùng với tàu chỉ huy USS Mount Whitney; một chiếc hàng không mẫu hạm USS Enterprise được trang bị hàng chục máy bay chiến đấu đang di chuyển tới khu vực. Pháp thực hiện sứ mệnh với ít nhất 12 máy bay chiến đấu gồm cả chiến đấu cơ Mirage và Rafale, triển khai tàu sân bay, tàu chiến.
  Các nước Canada, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Na Uy cũng gửi tàu ngầm, tàu khu trục nhỏ, máy bay do thám, trong khi Italia đồng ý cho liên minh sử dụng các căn cứ không quân Sigonella ở Sicily và Aviano ở phía bắc nước này làm bệ phóng cho các cuộc tấn công vào quốc gia Bắc Phi.

  Cuộc tấn công này của liên quân Mỹ, Anh, Pháp được khai hỏa ngay sau khi Hội nghị cấp cao khẩn cấp của 22 nhà lãnh đạo Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arập tại Pari (Pháp) ngày 19/3 đã quyết định bắt đầu các hành động quân sự chống lại chính quyền Libi. Theo tuyên bố được đưa ra sau khi kết thúc hội nghị, các cường quốc phương Tây sẽ thực hiện "tất cả những biện pháp cần thiết, kể cả biện pháp quân sự" để áp đặt vùng cấm bay theo Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại Libi.

  Cũng như nhiều lần can thiệp quân sự vào các quốc gia độc lập có chủ quyền từ trước tới nay, giọng điệu của Mỹ và phương Tây trong cuộc tấn công Libi lần này vẫn là nhằm bảo vệ hòa bình, an ninh cho người dân, bảo vệ quyền con người! Nhớ lại các cuộc tấn công Bosnia, Cosovo, Irak, Apganistan… những năm vừa qua, dư luận quốc tế rất nghi ngờ mục tiêu, động lực nêu trên. Dù cố tình che đậy, nhưng Mỹ và phương Tây vẫn không thể dấu nổi mục tiêu thật của Chiến dịch Bình minh là lật đổ chính quyền Libi hiện nay, tiêu diệt nhà lãnh đạo Cadaphi, dựng lên một chính quyền thân Mỹ, thân phương Tây, chốt giữ một vị trí trọng yếu trên bản đồ địa chính trị Trung Đông- Bắc Phi… và, qua đó, răn đe toàn thế giới.

  Tại sao chính quyền Libi và nhà lãnh đạo Cadaphi lại trở thành điểm ngắm của tên lửa, tàu chiến, không quân, lục quân phương Tây? Câu chuyện có lịch sử hàng chục năm nay.

  Năm 1951, Libi trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên giành được độc lập từ các thế lực thực dân đế quốc Anh, Italia, Đức. Năm 1969, đại tá Cadaphi đã lãnh đạo các lực lượng tiến bộ lật đổ chế độ quân chủ, mở ra một trang sử mới cho đất nước. Năm 1970, theo nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, chính quyền Libi yêu cầu các đội quân Anh rút khỏi lãnh thổ nước mình và chính quyền Mỹ phải chuyển căn cứ không quân cho lực lượng Ai Cập, quốc gia đồng minh với Libi. Cũng trong năm 1970 và năm 1971, hàng loạt tập đoàn khai thác dầu khí và ngân hàng phương Tây, trong đó có British Petroleum, phải thực thi nhiều biện pháp cải cách do chính quyền Libi ban hành. Trên lĩnh vực nông nghiệp, toàn bộ tài sản của các ông chủ Italia bị quốc hữu hóa, các nhà tư bản và lãnh chúa Italia bị trục xuất khỏi đất nước. Nhà nước Libi tăng cường quản lý tài nguyên, khoáng sản, nền sản xuất và bộ máy kinh doanh. Nhờ vậy, ngành công nghiệp khai thác năng lượng đạt sản lượng cao chưa từng thấy. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không thể phủ nhận được những đổi thay tích cực diễn ra trên mọi lĩnh vực. Đời sống nhân dân được cải thiện; giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ vượt bậc; quyền của phụ nữ được đảm bảo; tệ nạn cờ bạc và nghiện ngập bị nghiêm cấm; đất nước đạt chỉ số HDI cao nhất châu Phi… Về mặt đối ngoại, chính phủ Libi là thành viên có uy tín trong Phong trào Không liên kết, Nhóm 77…; duy trì định hướng độc lập, tự chủ, thẳng thắn phê phán Mỹ và phương Tây trên nhiều vấn đề quốc tế. Lãnh thổ Libi rộng lớn, trong đó 95% là sa mạc chứa đựng nguồn nhiên liệu và nước ngọt khổng lồ. Hiện nay, sản lượng khai thác dầu của Libi đạt 1,8 triệu thùng/ngày, cộng với một lượng khí đốt rất lớn, đang làm các ông trùm tư bản độc quyền châu Âu ngày càng khát khao, tham vọng.

  Cuộc tấn công Libi được vội vàng triển khai khi các lực lượng chính phủ đang kiểm soát được tình hình và bất chấp tuyên bố của Ngoại trưởng Libi chấp nhận ngừng bắn. Hành động can thiệp quân sự và thái độ của liên quân Mỹ-phương Tây chống chính phủ Libi, ủng hộ lực lượng đối lập mang đầy tính chất thực dụng. Cùng trong hoàn cảnh có bạo loạn, nhưng chính quyền Bahrain, Yemen… thì lại được Mỹ và các thế lực châu Âu cùng lực lượng đồng minh vùng Vịnh đưa quân vào bảo vệ; thậm chí họ ngang nhiên hăm dọa dùng binh lực đối xử với quần chúng biểu tình phản đối chính quyền. Phải chăng, ở Bahrain và Yemen, cái mà liên quân Mỹ-phương Tây quyết chiến để bảo vệ là căn cứ đồn trú cho Hạm đội V và bàn đạp chiến lược cho những mưu toan toàn khu vực. Rõ ràng, nhân quyền, hòa bình, an ninh… chỉ là cái bánh vẽ mà các trùm tư bản đế quốc tung hô làm mê hoặc lòng người!

  Từ phía chiến tuyến của chính quyền và nhân dân Libi, nhà lãnh đạo Cadaphi tuyên bố: "Các cuộc tấn công của liên quân là bất hợp pháp, rõ ràng là một cuộc xâm chiếm và gây ra những hậu quả khó tính được rủi ro đối với Địa Trung Hải và châu Âu...Các vị sẽ phải hối hận nếu tiếp tục can thiệp vào vấn đề của chúng tôi, của Libi. Đây là Libi, không phải quốc gia của các vị". Đồng thời, nguyên thủ quốc gia Libi cho biết sẽ trang bị vũ khí cho người dân để đối phó với các cuộc tấn công của phương Tây, bảo vệ đất nước.

  Cuộc tấn công Libi sẽ gây ra nhiệu hệ lụy tiêu cực cho đời sống các quan hệ quốc tế, trật tự thế giới, kinh tế toàn cầu… Nó có thể trở thành một cuộc chiến kéo dài và hỗn loạn, làm phức tạp thêm những bất ổn hiện có ở Trung Đông- Bắc Phi và toàn bộ thế giới Ả rập. Đây là tiền lệ rất nguy hiểm cổ súy tư duy, chính sách sen đầm quốc tế thời hiện đại nhân danh hòa bình, an ninh, nhân quyền… ngang nhiên chà đạp độc lập, chủ quyền của các quốc gia dân tộc. Các vấn đề của Libi phải do người dân Libi giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc gia và các giá trị chung của cộng đồng quốc tế. Các cuộc viễn chinh quân sự của Mỹ và phương Tây vừa qua, trong đó có chiến tranh Irak, chiến tranh Apganistan gây ra cái chết cho hàng triệu dân thường, hàng nghìn binh lính Mỹ và phương Tây, vẫn còn nguyên giá trị cảnh tỉnh các đầu óc cực hữu, hiếu chiến./.

  Viết Thảo

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng là nguy hiểm rồi. Rất nguy hiểm cho những chính quyền độc tài, du đãng. Sau này dân oan, trí thức, công nhân biểu tình đòi quyền lợi, ĐCSVN muốn thẳng tay trừng trị, đàn áp, bắn giết đâu được, làm thế chẳng khác nào mời LHQ vào dẹp mình đi cho sớm hơn.

  Cứ nhìn vào việc sau khi thấy phi cơ bị bắn hạ, dân Lybia cố gắng tìm kiếm người phi công còn lại trong vụ rớt phi cơ, chăm sóc tử tế, và giao lại cho liên quân để tỏ lòng biết ơn thì cũng đủ để biết dân Lybia nghĩ gì về việc LHQ tấn công rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=KhaiHoang]Iem cóc cần biết CQ có lo ngại tiền lệ này không, nhưng dân đen bọn iem lo lắm. Cứ mỗi lần được "bảo vệ" là lại có vài chục, vài trăm, vài ngàn, vài vạn tên ku đen bọn iem (đối tượng được bảo vệ) chu du miền cực lạc. Các bác đừng bảo với iem là làm bia cho bọn lái súng show hàng vũ khí thì hãnh diện hơn chết dưới tay bọn độc tài nhá.[/quote]

  Nhũng người chết vì các chính quyền độc tài nhiều hơn rất nhiều so với những hành động can thiệp kiểu này. Bao nhiêu người Liên Xô chết bởi tay Stalin? Bao nhiêu người Campuchia chết bởi tay Polpot? Bao nhiêu người Hồi giáo đã chết bởi chính những người Hồi giáo cực đoan cùng những chính phủ độc tài như Libi hiện nay hay I-răc trước đây?

  Hơn nữa, ĐCSVN nên nhớ là chính Liên Xô cũ đã tạo ra tiền lệ này khi can thiệp vào nội bộ của nước như Tiệp Khắc năm 1968 và Apghanistan năm 1978, hay như TQ trong cuộc tấn công VN năm 1979. Sao không thấy ông Viết Thảo này nhắc đến vậy?

  Phản hồi: 

  Iem cóc cần biết CQ có lo ngại tiền lệ này không, nhưng dân đen bọn iem lo lắm. Cứ mỗi lần được "bảo vệ" là lại có vài chục, vài trăm, vài ngàn, vài vạn tên ku đen bọn iem (đối tượng được bảo vệ) chu du miền cực lạc. Các bác đừng bảo với iem là làm bia cho bọn lái súng show hàng vũ khí thì hãnh diện hơn chết dưới tay bọn độc tài nhá.

  Phản hồi: 

  Thế giới đã thụ hưởng một bài học từ Kampuchia trong thời Polpot: phải nhúng tay vào ngăn cản sự tàn sát diệt chủng, chặn đứng việc dân chúng bị người cai trị của chính mình dùng bom đạn, tra tấn giết hàng loạt.

  Và thêm một bước nữa phải bắt kẻ cầm đầu gây tội ác cho dân mình đưa ra tòa án công lý quốc tế. Những người cầm quyền VN đang lo sợ cái tiền lệ này đây! Phỏng ạ?

  Phản hồi: 

  [quote=Việt Thảo]
  Đây là tiền lệ rất nguy hiểm cổ súy tư duy, chính sách sen đầm quốc tế thời hiện đại nhân danh hòa bình, an ninh, nhân quyền… ngang nhiên chà đạp độc lập, chủ quyền của các quốc gia dân tộc. Các vấn đề của Libi phải do người dân Libi giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc gia và các giá trị chung của cộng đồng quốc tế.
  [/quote]

  Thế giới "hiện đại" ông Việt Thảo nhắc đến là thế giới nào vậy, thế giới của các chính quyền độc tài đảng trị phải không? Lạ nhỉ, cái liên quân ấy chỉ chuyên đi đánh bọn độc tài ác ôn bị chính dân chúng sở tại căm ghét mà thôi, vì họ hiểu rằng một chính quyền độc ác với chính dân tộc mình thì chỉ là cái ổ nuôi dưỡng khủng bố của thế giới mà thôi, cần loại bỏ gấp. Họ có đánh các nước dân chủ tự do, chính trị lành mạnh ôn hòa bao giờ đâu? Nếu cái chính quyền mà ông Việt Thảo đang phục vụ không độc tài ác ôn, tôn thờ bạo lực khủng bố đàn áp nhân dân thì không việc gì phải lo sợ phát hoảng lên như vậy.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy bài viết có nhiều giá trị đấy chớ. Cứ tưởng tượng 20 năm nữa khi Trung Quốc đã có qui mô kinh tế gấp 3 lần hiện nay, và nếu như vậy thì chắc chắn trung quốc sẽ mạnh bạo hơn rất nhiều trong các nỗ lực gây ảnh hưởng trên thế giới. Nếu chẳng may Việt Nam có bạo loạn, hoặc đơn thuần là một cuộc biểu tình lớn và cảnh sát Việt Nam phải trấn áp biểu tình như kiểu Thái Lan năm ngoái, Trung Quốc có thể can thiệp quân sự vào Việt Nam và cái cớ là bảo vệ dân thường Việt Nam khỏi cuộc tấn công của quân đội chính phủ (bất kể lúc đó Việt Nam đã ra sao). Hành động đó của Trung Quốc lúc đó có thể có cùng cái cớ phát động chiến tranh giống các cuộc chiến ngày nay của phương Tây. Tất nhiên lúc đó Trung Quốc rất có thể đã có những đồng minh của mình. Sẽ là Pakistan, nước thân cận và dựa vào TQ để đối chọi với Ấn Độ. Sẽ là Bắc Triều Tiên. Có lẽ sẽ thêm Đài Loan, Thái Lan, Myamar. Hy vọng không có Lào và Campuchia. Còn các nước chung quanh biển Đông thì TQ có thể mua chuộc được.
  Nói tóm lại cẩn thận vẫn hơn. Không sau này điều tương tự cũng xảy ra cho Việt Nam và nếu ngày hôm nay không khéo léo trong phát ngôn ngoại giao thì khi xảy ra cơ sự mà không có ai ủng hộ cho nước mình cũng chết. Các nước lớn thì luôn vì lợi ích dân tộc họ. Các nước trung bình thì luôn nhìn các nước lớn để bày tỏ thái độ. Chính các nước nhỏ có quan hệ ngoại giao tốt đẹp trong quá khứ là còn có cơ may lên tiếng bảo vệ ta (Ví dụ như Cuba đã mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến năm 1979 với TQ).
  Bình luận với các bạn cho vui. Mong chém nhẹ tay.

  Phản hồi: 

  ĐCSVN chỉ cần thấy chữ XHCN trong tên nước Libi là đã coi Libi là đồng minh của mình, bất kể Ghadafi đang hành sử thế nào với nhân dân nước mình. Hơn nữa bất cứ chế độ nào chống phương Tây đều được coi là bạn của mình: I-rắc cũ, I-ran, Zimbabwe hay Libi hiện nay, ...

  Với chính sách ngoại giao nói một đằng làm một nẻo của CQ VN hiện nay, muôn đời VN cũng không thể có một liên minh chiến lược với Mĩ như nhiều người VN, bao gồm một số quan chức CP VN mong muốn.

  Phản hồi: 

  CSVN đang lo ngại sự ảnh hưởng những cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ ở Trung Đông và Bắc Phi sẽ tác động đến Việt Nam và kết cục là 15 bosses ở Ba Đình sẽ vào tù. Vì vậy, các tờ báo quốc doanh đã nhận lệnh viết những bài báo nhằm định hướng lại suy nghĩ của người Việt ở trong nước về những cuộc đấu tranh đó mà quan trọng nhất là chiến cuộc Libya. Sự thật là người dân Việt chỉ cần biết sự thật và không cần sự định hướng để trở thành máy móc cho người khác điều khiển.

  Đảng Cộng sản Việt Nam đã cướp đoạt những quyền cơ bản của người dân Việt nhân danh chủ nghĩa Marx-Lenin tư tưởng Hồ Chí Minh rồi tự cho mình là đối tượng được Công an và Quân đội ưu tiên bảo vệ. Vì vậy, Công an và Quân đội cần phải tỉnh ngộ biết rõ nhiệm vụ cơ bản là bảo vệ tổ quốc và nhân dân. Ngoài ra, còn phải từ bỏ việc bảo vệ Đảng Cộng sản một cách mù quáng không phân biệt đúng sai như những kẻ đầu trộm đuôi cướp. Đảng Cộng sản Việt Nam lợi dụng tính mạng và sức lực của dân để chiếm đoạt quyền lực rồi ăn chơi hưởng thụ xa hoa trụy lạc. Ngoài ra, chúng còn đem dân ra làm lá chắn trong chiến tranh cũng như về sau trong tranh luận chính trị để khẳng định sự độc quyền lãnh đạo. Những kẻ gian manh, giảo hoạt, hèn hạ rồi sẽ phải trả giá cho những gì chúng đã gây ra mà không có một sự ngoại lệ nào.

  Phản hồi: 

  CIA Đã Lặng Lẽ Mở Trụ Sở Tại Hà Nội
  VN Đồng Ý Vịnh Cam Ranh Sẽ Đón Tàu Mỹ
  HANOI/WASHINGTON (VB) -- Một cách lặng lẽ, hai chính phủ Mỹ và Việt Nam đang kết thân hơn, trong đó có những dấu hiệu không được loan tin nhưng đầy minh bạch: cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA đã mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội, và chính phủ VN nói với Hoa Kỳ rằng Vịnh Cam Ranh có thể mở cửa đón tàu chiến Mỹ.
  Các thông tin trên đăng trên bài viết nhan đề “A long reconciliation” (Một cuộc hòa giải lâu dài) của Richard Halloran trên báo Honolulu Star-Advertiser ngày 20-3-2011.
  Bài báo cho biết Đaị Sứ Lê Công Phụng đã bay tới Hawaii mới 10 ngày trước để họp với Tư Lệnh Quân Lực Mỹ Vùng Thái Bình Dương, Đô Đốc Robert Willard, và mang thông điệp ngắn gọn, “Coi chừng Trung Quốc.”
  Trong ngôn ngữ ngoaị giao hơn, theo lời tiết lộ của các viên chức Mỹ và Việt, ông Phụng nói, “VN và Hoa Kỳ nên hợp tác để chống lại việc TQ tranh lãnh thổ, lãnh hải và lộ ý đồ cản trở thông thương vùng Biển Đông.”
  Đô Đốc Willard, người có nhiệm vụ an ninh vùng Biển Thái Bình Dương và giữ quan hệ quân sự với TQ (và sẽ ngăn cản TQ nếu quan hệ này bất ổn), được kể là đón nhận rõ ràng lời của ông Phụng.
  Để nhấn mạnh quan hệ an ninh VN-Mỹ, Không Đoàn 13 tại căn cứ không quân Hickam nơi đây dự định đưa một đơn vị công binh tuyến đầu có tên là “Red Horse” (Hồng Mã) sang VN mùa hè này để làm việc với công binh VN trong việc tái thiết trường học và bệnh viện.
  Các viên chức Mỹ cũng tiết lộ về kế hoạch Không Quân Mỹ và các binh chủng Mỹ khác sẽ quan hệ với các đơn vị không tác chiến của VN, rồi từ từ tập trận huấn luyện cho các đơn vị tác chiến. Cụ thể, quân đội Mỹ muốn sử dụng các căn cứ không quân tại VN.
  Lực Lượng Mỹ Thái Bình Dương dự định đưa các đại diện khác từ VN và từ các nước Đông Nam Á khác vào một khóa thực tập về đáp ứng thiên tai. Kế hoạch sẽ mở rộng các khóa thực tập như thế trong 2 năm tới. Quân lực Mỹ cũng dự định yểm trợ các toán công binh và y tế trong các dịch vụ khác.
  Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng, nơi đã gửi khoảng nửa tá tàu chiến sang thăm các hải cảng VN các năm gần đây, dự định mở một hội nghị với các cấp chỉ huy tương nhiệm vào mùa xuân này để thu xếp thêm các chuyến tàu chiến Mỹ thăm VN. Trong một quyết định có tính đột phá, Việt Nam báo rằng hải cảng ở Vịnh Cam Ranh sẵn sàng mở ngõ đón tàu chiến hải quân nước ngoài.
  Hình ảnh một hàng không mẫu hạm trang bị vũ khí nguyên tử, nặng 90,000 tấn, vào Vịnh Cam Ranh sẽ là biểu tưoọng minh bạch của sự hòa giải Mỹ-Việt, vì vịnh này là nơi hải quân Mỹ trú đóng thời chiến tranh. Việc taù chiến Mỹ vào Cam Ranh cũng là dấu hiệu cho các nước Châu Á rằng Mỹ muốn giữ an ninh khu vực và nhắc TQ rằng Mỹ sẽ là một đối thủ khổng lồ.
  Năm ngoái, phi cơ từ mẫu hạm USS George Washington đã chở nhiều lãnh tụ quân sự và chính trị VN bay ra tàu chiến đậu ngoaì khơi. Mẫu hạm USS John Stennis cũng làm như thế trước đó cùng năm, cả 2 lần đều bị Bắc Kinh phản đối vì nói rằng vi phạm vùng Biển Đông của TQ.
  Nhưng dấu hiệu rõ nhất là việc mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội bởi sở tình báo Mỹ CIA. Không ai nhầm lẫn nữa về các dấu hiệu hợp tác về an ninh.
  (Theo Việt Báo)

  http://www.proxyforall.com/index1.php?q=aHR0cDovL3d3dy52aWV0YmFvLmNvbS9E...

  Phản hồi: 

  "Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không thể phủ nhận được những đổi thay tích cực diễn ra trên mọi lĩnh vực. Đời sống nhân dân được cải thiện; giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ vượt bậc;"

  Câu này sao giống diễn văn của đảng và Nhà Nước VN thế nhỉ?

  Phản hồi: 

  Báo điện tử đảng cộng sản Việt nam là cơ quan phát ngôn của đảng CS.Mọi người dân có lương tri trên thế giới thấy thảm cảnh dân Libya đã đang và sẽ tiếp tục bị tàn sát một khi thành phố cuối cùng Benghazi bị quân lính đánh thuê của chế độ độc tài Gadhafi chiếm lại. Chính vì áp lực kêu cứu của dân Libya,lời kêu gọi của khối Ả rập và nhân dân toàn thế giới mà Trung Cộng và Nga phải bỏ phiếu trắng để Hội đồng Bảo An LHQ thông qua nghị quyết 1973 sử dụng mọi hành động để cứu dân Libya. Trong khi đại đa số mọi người trên thế giới ủng hộ và hoan hô nghị quyết 1973 của LHQ thì đảng CS VN thông qua bài viết này thể hiện một quan điểm bất nhân ( không thương xót cho tính mạng dân Libya đang bị Gadhafi đe dọa tiêu diệt sau khi tái chiếm lại thành phố Benghazi)và xuyên tạc mục đích cao cả và nhân đạo của Liên Hợp Quốc, mà Việt nam đang lag 1 thành viên. Qua sự việc này, chắc chắn nhân dân Libya sẽ không còn coi nhân dân Việt nam là bạn bởi vì chế độ CS VN đang là đại diện cho Việt nam và uy tín của Việt nam sẽ sút giảm thảm hại dưới con mắt của các nước dân chủ, tự do.

  Phản hồi: 

  Các vấn đề của Libi phải do người dân Libi giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc gia và các giá trị chung của cộng đồng quốc tế. (Viết Thảo viết)

  Nói rất hay! vậy nhân dân VN cũng yêu cầu ĐCSVN để "các vấn đề của VN phải do người dân VN giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc gia và các giá trị chung của cộng đồng quốc tế". OK, Viết Thảo?