Phỏng vấn nhanh LS Nguyễn Thị Dương Hà, vợ TS Cù Huy Hà Vũ, trước ngày xử án (*)

 • Bởi Admin
  22/03/2011
  4 phản hồi

  Bauxite Việt Nam thực hiện

  Ở truyện Hòn Vọng Phu, người phụ nữ Việt Nam xưa có đủ niềm tin, sự kiên nhẫn và quyết tâm để bồng con chờ chồng đến hóa đá. Là người vợ đang hành nghề luật sư ở thế kỷ XXI này, tôi cũng sẽ hóa đá để đòi bằng được sự công bằng và tự do cho anh Vũ.

  Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà

  - BVN: Chào chị Hà, sắp đến ngày xử án rồi, BVN có thể hỏi chị vài điều được không?

  - Chị Hà: Vâng.

  - BVN: Sức khỏe anh Vũ hiện nay ra sao?

  - Chị Hà: Rất tiếc là tôi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận Luật sư bào chữa cho anh Vũ rồi nên không rõ lắm. Nhưng qua Luật sư của anh Vũ, tôi biết là thỉnh thoảng anh vẫn bị đau tim vào ban đêm và hiện nay lại bị thêm bệnh huyết áp cao.

  - BVN: Nghe nói tòa không cho gia đình dự phiên xử anh Vũ ?

  - Chị Hà: Vâng, qua điện thoại hôm đầu tháng tôi được ông Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho biết là gia đình không được dự đâu. Gia đình đã có đơn yêu cầu cho dự phiên tòa xét xử anh Vũ nhưng vẫn chưa được trả lời!

  - BVN: Với tư cách là Luật sư có Văn phòng luật và là vợ anh Vũ, chị dự định sẽ làm gì trong tương lai nếu tòa cứ khăng khăng anh Vũ có tội để rồi áp khung phạt tù giam?

  - Chị Hà: Là luật sư, đồng thời là vợ anh Vũ, tôi luôn khẳng định anh Vũ không có tội. Các lập luận để chứng minh sự vô tội của anh Vũ, tôi đã thể hiện rất sớm và rất nhiều ở các đơn từ tố cáo... gửi các cơ quan hữu quan, và đã đượcđăng tải trên các trang mạng trong và ngoài nước.

  Vì anh Vũ vô tội nên bản thân anh, tôi cùng toàn thể gia đình rất chờ đợi phiên tòa khách quan, đúng pháp luật mở ra để chúng tôi có cơ hội chứng minh.

  - BVN: Nhưng giả định tòa cứ bảo anh Vũ có tội, và tội đủ để phạt tù giam anh ấy thì sao ?

  - Chị Hà: Là con người, tôi có niềm tin mãnh liệt vào sự tốt đẹp của con người. Là luật sư, tôi có niềm tin lớn lao vào pháp luật. Bởi thế, tôi tin rằng kết thúc phiên xử, anh Vũ sẽ được về với tôi, về với gia đình, và về với mọi người đang háo hức chờ đợi.

  Còn giả định người ta phạt giam anh ấy ư? Tất nhiên tôi cũng có nghĩ đến và cũng đã có một kế hoạch dài hơi, sẽ đấu tranh trên phương diện pháp lý, truyền thông, công luận cho đến khi nào anh Vũ được trở về với gia đình mới thôi. Hình thức thể hiện không chỉ là đơn từ gửi các nơi, các cấp trong và ngoài nước, mà còn nhờ các phương tiện truyền thông quốc nội, quốc tế, các trang mạng trong nước, ngoài nước, các blogger, cộng đồng mạng tham gia giúp đỡ.

  Là Luật sư đang hành nghề luật, có văn phòng luật, tôi có đầy đủ hiểu biết về pháp luật Việt Nam và quốc tế để qua đó thể hiện một cách đúng đắn và kiên định công cuộc đòi lẽ phải cho chồng tôi.

  Ở truyện Hòn Vọng Phu, người phụ nữ Việt Nam xưa có đủ niềm tin, sự kiên nhẫn và quyết tâm để bồng con chờ chồng đến hóa đá. Là người vợ đang hành nghề luật sư ở thế kỷ XXI này, tôi cũng sẽ hóa đá để đòi bằng được sự công bằng và tự do cho anh Vũ.

  - BVN: Xin chia sẻ niềm tin, sự kiên định và các kế hoạch trước mắt cũng như lâu dài của chị. Nhờ chị chuyển lời thăm sức khỏe của BVN đến anh Vũ.

  (*) BVN vừa thực hiện xong bài phỏng vấn thì được tin vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sẽ không diễn ra vào ngày 24/3 như dự kiến, mà dời đến ngày 4/4.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chị Dương Hà, xin hãy quyết tâm. Chúng tôi kính chúc chị và gia đình bình an và may mắn. Tôi tin rằng chính quyền đã bắt đầu sợ dư luận, vì chưa vụ án chính trị nào ở VN được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm như vụ của luật sư Cù Huy Hà Vũ.
  Theo tôi, chị và gia đình nên viết thư nhờ tổng thống Pháp can thiệp. Người Pháp rất tôn trọng nhân quyền và đã từng can thiệp giúp nhà văn Dương Thu Hương. Chị và gia đình có thể trao thư cho sứ quán Pháp tại Hà Nội, yêu cầu chuyển tới tay tổng thống Pháp. Hãy viết thẳng cho tổng thống. Ông ấy sẽ phúc đáp. Ông ấy trước khi được bầu là tổng thống, cũng là luật sư. Trong thư, chị hãy nhấn mạnh anh Vũ đã bảo vệ tiến sĩ luật ở Pháp.
  Hãy thông báo ngày xử anh Vũ tới tất cả các sứ quán và tổ chức quốc tế tại VN. Sự có mặt của họ sẽ khiến chính quyền VN không dám quá đà. Dù sao, họ cũng cần tiền quốc tế và cũng cố giữ thể diện để không bị coi là Gaddafi thứ 2.
  Chúng tôi luôn ở bên anh chị.

  Phản hồi: 

  Gửi tặng chị Hà câu vọng cổ rất mà tôi quên tên bài hát
  Anh ơi! dù mai này có dẫu dài sương gió
  Hãy nhớ rằng nơi này em vẫn đợi chờ anh

  Phản hồi: 

  Cách đấu tranh của chị Dương Hà rất mềm mại, rất đúng luật, không cần to tiếng chửi bới, nhưng vẫn thấm vào lòng người. Đây là một cách đấu tranh rất hiệu quả mà tôi cho rằng chính quyền sợ nó hơn cả sợ anh Cù Huy Hà Vũ.

  Mời các bác tiếp tục cổ vũ cho chị Dương Hà qua địa chỉ: 24 Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội (84-4) 37 478 636 - 0983 345 392(84-4) 38 435 793 E-mail: [email protected]. Sự cổ vũ lúc này chính là sức mạnh dành cho chị Dương Hà và anh Hà Vũ.

  Phản hồi: 

  Tượng Đài Công Lý
  Kính tặng Luật sư Dương Hà

  Nếu còn có một người hóa thân thành đá,
  Chờ chồng từ ngục thất trở về vì cuộc đấu tranh cho Tự do, Nhân phẩm bị đẩy lùi;
  Thì trên đó chỉ có thể hiện lên giòng chữ:
  Công Lý vẫn là cuộc tranh đấu gian nan của lớn lớp Con Người!