Bùi Minh Quốc - Cù Huy Hà Vũ và mặt trận Pháp Lý - Công Lý

 • Bởi Admin
  21/03/2011
  6 phản hồi

  Bùi Minh Quốc

  Với vụ án Cù Huy Hà Vũ, cuộc chiến đấu trên mặt trận pháp lý – công lý chỉ càng phát triển mạnh hơn, vững hơn, rộng hơn, nhịp bước và hiệp đồng cùng cuộc chiến đấu trên các mặt trận khác: mặt trận đổi mới tư duy, mặt trận chống bành trướng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc, mặt trận chống nội xâm, và kết nối tất cả các mặt trận ấy là cuộc chiến đấu trên mặt trận giành tự do ngôn luận

  BÙI MINH QUỐC

  Trên mặt trận này, Cù Huy Hà Vũ là chiến sĩ xung kích hàng đầu. Mặt trận này được khởi xướng từ những năm xa xưa với chủ trương SỐNG, LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT. Xin nhấn mạnh hai tiếng Hiến pháp, vâng, trước hết là Hiến pháp – luật cơ bản – luật mẹ, rồi mới đến các luật con; 9 chữ cô đúc của chủ trương nêu trên đã chỉ rõ phải lấy Hiến pháp làm nền móng, những gì thuộc quyền dân ghi trong Hiến pháp mà chưa có luật đảm bảo thực hiện hoặc có luật mà luật lại vi phạm Hiến pháp thì mọi người từ dân thường đến nhà chức trách phải dựa vào Hiến pháp để sống và làm việc. Một mặt trận đã mở ra, tôi gọi là mặt trận pháp lý – công lý, ở đó diễn ra cuộc chiến đấu giữa một bên là những con người đòi được sống và làm việc trong một xã hội có công lý với một bên là những thế lực tự đặt mình ngồi xổm trên Hiến pháp và pháp luật dùng bộ máy công quyền chà đạp công lý nhằm duy trì quyền lực độc tài nằm trong tay mười mấy người mà cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An gọi là “Vua tập thể”. Một cuộc chiến đấu có thể nói là tuyệt đối không cân sức, mà thường phía đòi công lý chỉ là một cá nhân đơn độc đương đầu với cả một hệ thống quyền lực toàn trị khổng lồ.Vì vậy, suốt bao năm ròng, mấy tiếng SỐNG, LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT vẫn chỉ là những chữ vô hồn trên giấy, công lý ngày càng trở nên xa vời, cái nguyên tắc sơ đẳng “mọi công dân bình đẳng trước pháp luật” được ghi trong Hiến pháp hóa thành hư không, chỉ tồn tại triền miên một sự thật mỉa mai cay đắng “con kiến kiện củ khoai”.

  Nhưng, giữa khi cái trạng thái “con kiến kiện củ khoai” ngỡ đâu đã thành định mệnh, thành một thứ “văn hóa” cam chịu nhiễm sâu vào từng tế bào “con người mới XHCN” làm nền cho “ổn định chính trị” của chế độ XHCN thì bỗng có một “con kiến” dám vác đơn đi kiện cả thủ tướng. Kiện có căn cứ, có bằng chứng rành rành. Kiện không phải vì lợi ích cá nhân, mà kiện vì lợi ích quốc gia. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các nước XHCN (đã sụp đổ gần hết, chỉ còn Việt Nam, Trung Quốc và mấy nước nghèo rớt), một công dân dám đâm đơn kiện thủ tướng. Một sự kiện quan trọng. Một dấu mốc lớn. Một tiếng bom Phạm Hồng Thái của thời đổi mới giữa một vương quốc mang tên XHCN được trị vì bởi một “Vua tập thể” tự xưng “đầy tớ” với đám thần dân được tôn là “chủ” nhưng thực tế lại bị coi và tự coi phận mình như con kiến. Xuất hiện một thế đứng mới, một hình ảnh mới: một con kiến ( “con người mới XHCN”) vụt đứng dậy trở lại làm người công dân – chủ nhân – đất nước đúng như câu thơ Nguyễn Đình Thi đã tạc vào lịch sử con người Việt Nam phá xiềng nô lệ bước lên từ Cách mạng Tháng Tám 1945 “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Với việc phát đơn kiện thủ tướng – người đứng đầu hệ thống hành pháp – luật gia Cù Huy Hà Vũ đã chủ động tấn công vào cái bản chất kinh niên của một hệ thống nói một đằng làm một nẻo, kiên quyết đòi nhà chức trách phải tuân thủ nguyên tắc “mọi công dân bình đẳng trước pháp luật” đã ghi trong Hiến pháp, bất cứ ai, hễ vi phạm pháp luật thì dù là thủ tướng, cũng phải bị kiện, cũng phải ra tòa. Tôi nghĩ tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ thừa hiểu biết và đủ trải nghiệm để lường trước rằng vụ kiện này sẽ còn lâu mới tới hồi kết. Và anh cũng biết rõ tình trạng nói một đằng làm một nẻo bấy lâu vừa là một căn bệnh lại vừa là một thủ đọan đường cùng của cái thế lực quen chà đạp công lý (tôi thường gọi là thế lực thẻ-đỏ-tim-đen) chuyên dùng để che đậy và ghì giữ bạo quyền lại chính là chỗ yếu chí tử của nó. Bấy lâu nó vẫn đinh ninh rằng có thể duy trì muôn năm (“quang vinh”) lối hành xử “nói dzậy mà không phải dzậy” (lũ kiến kia đừng có mà mơ “mọi công dân bình đẳng trước pháp luật” nhé) thì nay dù cố lì lợm tự bưng tai bịt mắt đến mấy cũng không thể không thấy một tình hình mới này: con kiến đã bắt đầu không cam chịu thân phận con kiến nữa!

  Và thực ra đâu phải con kiến, đây là một con người. Khi đã có một con người không cam chịu thân phận con kiến nữa thì sẽ có ba người không cam chịu. Ba sẽ thành chín, chín sẽ thành tám mốt, cứ thế tự nhân lên, một thành mười, mười thành trăm, trăm thành nghìn, nghìn thành triệu, đấy là sức mạnh tự nhân lên tự lan tỏa của lẽ phải, của ý chí kiên quyết tự mình đứng lên giành lấy tự do và công lý.

  “Đứng đều lên, gông xích ta đập tan!”

  Tôi nghe thấy vang lên tiếng hát không phải trong bài quốc ca ghi âm sẵn bấm nút phát ra trong các đại hội hình thức, vô hồn, mà từ mọi trái tim Việt Nam ẩn chứa trong lời phát biểu của lão thành cách mạng Nguyễn Trọng Vĩnh: “Những băn khoăn, những ưu tư của Vũ cũng là những băn khoăn và ưu tư của mọi người. Mọi người đều nghĩ, còn Vũ thì đã nói ra được những điều đó. Vũ không nói, thì người khác cũng nói. Vì đó là những điều hiện thời mọi người lo lắng cho đất nước”.

  Rõ ràng làm gì có chuyện Cù Huy Hà Vũ “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”! Chỉ có chuyện Cù Huy Hà Vũ làm theo lời chủ tịch Hồ Chí Minh, “mở miệng” công khai hợp pháp dõng dạc đòi món nợ Tự do. Vâng, đây là cuộc đòi nợ. Và đòi một cách rất đúng lý đúng luật. Nhân dân Việt Nam đã từng được hưởng các quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do biểu tình và các quyền cơ bản khác từ năm 1946 dưới chính thể Dân chủ Cộng hòa, mà thân phụ Cù Huy Hà Vũ, thi sĩ – bộ trưởng Cù Huy Cận đã tham gia chính phủ Hồ Chí Minh ngay từ khi khởi nghiệp tại căn cứ Tân Trào (mang tên Ủy ban dân tộc giải phóng). Món nợ Tự do ấy, từ 1976 đã bị một thế lực phản bội chủ tịch Hồ Chí Minh, phản bội chính thể Dân chủ Cộng hòa, đánh tráo thành quả cách mạng, lấy xương máu nhân dân và đảng viên đúc thành ngai ghế vua quan cách mạng, dùng một hệ thống quyền lực “sai từ gốc đến ngọn” (như cựu chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An đã thẳng thắn vạch rõ) nhân danh CNXH để trắng trợn vỗ nợ.

  Đối với tôi, phiên tòa mà mấy hôm nữa người ta mở ra để xử Cù Huy Hà Vũ sẽ không phải là nơi thực thi công lý (như bao phiên tòa trước đây), nó chỉ là nơi trình diễn bất đắc dĩ một cuộc đàn áp vốn quen thực hiện trong bóng tối nhằm tiếp tục duy trì một cách vô vọng mối quan hệ con kiến – củ khoai.

  Nhưng với Cù Huy Hà Vũ, quan hệ con kiến – củ khoai đã thành quan hệ chủ nợ – con nợ. Và từ nay, quan hệ này là không thể đảo ngược.Bọn phản bội, bọn vỗ nợ nhân dân đã bị phơi mặt bởi chính những lão thành cách mạng, những đảng viên trung kiên trung thành với lợi ích của Tổ Quốc của Nhân dân, mà Cù Huy Hà Vũ, một người con của gia đình cách mạng, làm nhiệm vụ phát ngôn từ góc độ Hiến pháp và pháp luật.

  Dù người ta xử theo kiểu gì, kết án mức nào, thì ngay bây giờ, Cù Huy Hà Vũ đã thắng, lẽ phải đã thắng, trước hết là thắng trên công luận, phiên tòa chỉ càng làm sáng rõ hơn gương mặt của lẽ phải; bạo quyền sẽ càng hiện nguyên hình bạo quyền. Tôi cho rằng, những người sẽ ngồi ghế xét xử nay mai, và cấp trên của họ nữa, dù có cố tự dẹp bỏ cái lương tâm đã teo tóp của họ, cũng không thể không cảm thấy bị giằng xé giữa lương tâm và chỉ lệnh (ngầm); sự tranh chấp giữa lẽ phải và bạo quyền diễn ra ngay trong đáy thẳm tâm can những ai đang ngồi ghế bạo quyền. Giờ cáo chung của cái thời lấy bạo quyền thay lẽ phải đang điểm. Mọi người Việt Nam, trước hết là những người đã dấn bước trên con đường đi tới Tự do từ Cách mạng Tháng Tám, những người đang sống, cùng cả hồn thiêng những người đã nằm xuống dọc con đường máu dằng dặc vì Tổ Quốc và Tự do, đều đứng quanh Cù Huy Hà Vũ.

  Và nhân thể, xin gợi nhớ một sự kiện đã in đậm vào lịch sử tư pháp Việt Nam, ngay giữa thời toàn trị hà khắc nhất, lẽ phải đã từng thắng bạo quyền: vụ án Tạ Đình Đề, một người yêu nước, một chiến sĩ cách mạng bị qui chụp những tội rất nặng nhưng sức mạnh của sự thật, của lẽ phải đã buộc tòa phải xử trắng án.

  Với vụ án Cù Huy Hà Vũ, cuộc chiến đấu trên mặt trận pháp lý – công lý chỉ càng phát triển mạnh hơn, vững hơn, rộng hơn, nhịp bước và hiệp đồng cùng cuộc chiến đấu trên các mặt trận khác: mặt trận đổi mới tư duy, mặt trận chống bành trướng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc, mặt trận chống nội xâm, và kết nối tất cả các mặt trận ấy là cuộc chiến đấu trên mặt trận giành tự do ngôn luận (gọi chung là mặt trận thông tin).Tôi chắc rằng các lão thành cách mạng, trước hết là các cán bộ có bề dày trải nghiệm về pháp lý sẽ phải sớm lo liệu kết hợp với các luật gia luật sư trẻ nhiệt tâm vì dân vì nước lập ra một trang web riêng cho mặt trận này.Xin được đề nghị lấy tên là trang PHÁP LÝ – CÔNG LÝ.

  Đà Lạt 20.03.2011

  BMQ

  Ở Ai Cập có nhóm "We Are All Khaled Saeed". Ở Việt Nam có nhóm "We Are All Cù Huy Hà Vũ"?

  Chúng ta là Cù Huy Hà Vũ,
  Vì Công bằng, Dân chủ dấn thân;
  Đảng là đầy tớ nhân dân,
  Thượng tôn pháp luật, nhân văn, nhân quyền.
  Lột mặt nạ những tên cơ hội,
  Chuyên dối lừa đổ lỗi tranh công.
  Cù Huy Hà Vũ anh hùng,
  Trái tim rực cháy lửa hồng Đan cô.

  Chào thân ái!
  Trần Nhơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Tôi nghĩ tưởng sau đại hôi đảng cộng sản XI, giới cầm quyền Việt Nam sẽ có những bước tiến bộ hơn. Nhưng sau vụ xử án ông Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ tôi thấy:
  - Ý thức, văn hóa, trình độ của Ban lãnh đạo đảng "cộng sản" đầu nhiệm kỳ XI biểu lộ ra quá kỳ cục,
  - Có thể họ đã bị dồn vào bước đường cùng để thách thức với công luật trong nước cũng như quốc tế, không còn con đường nào khác họ phải dùng quyền lực để chống lại công dân của họ. Nếu là như vậy thì rất nguy hiểm.
  - Có thể bọn Việt gian đã chui vào được Ban lãnh đạo cao nhất của đảng cộng sản Việt Nam để thao túng chính trị Việt Nam.Chúng đã phản bội lại cha ông Cù Huy Hà Vũ, cha ông Nông Đức Mạnh...và nhân dân Việt nam đã đổ bao xương máu để đấu tranh thông nhất đất nước rồi xây dựng một đất nước Việt Nam thật sự DÂN CHỦ- CỘNG HÒA- ĐỘC LẬP- TỰ DO- HẠNH PHÚC.

  Đọc xong bài này tôi tự cảm thấy ngượng vì đến tận hôm nay mình mới đọc BMQ, tôi cũng cảm thấy ngượng vì mình không làm được như Cù Hà Huy Vũ. Quả thật anh là người đáng được tôn vinh.

  Đã từ lâu, dân chủ và cộng hòa luôn được coi là những tiêu chí quan trọng của mọi cuộc cách mạng, thế mà chỉ nhuộm màu xhcn vào là nó trở thành bẩn thỉu ngay. Không ai khác, chính anh Vũ là người đầu tiên đã chỉ ra điều đó.

  Ngày hôm nay, đến như tôi mà còn thấy mở mắt ra, huống hồ các đồng chí chức cao vọng trọng ngồi ở Ba Đình, thiết nghĩ phải đấu tranh mạnh hơn nữa để tạo cơ hội cho các đồng chí ấy thay đổi. Chí ít thì cũng có người bước xuống vũ đài, hoặc giả có ai đủ dũng khí đứng lên đập tan cái hệ thống lỗi thời đó đi.

  Xin Cảm ơn anh Cù Huy Hà Vũ và Chị Dương Hà

  Nơi Dinh Tướng đỉnh cao trí tuệ
  Có những thằng bụng phệ mặt mo
  Uy quyền chức vị lai to
  Nich name tên đẹp cả cả làng tấn cho
  Đầu hàng có xự Ba ngơ
  Tiếp theo anh Tạ gọi Lú ông
  Thứ ba anh giống Ba tàu xấn sáng
  Thứ tư hay gọi hồ Nghi Nặng
  Thế thời thời thế nhiễu nhương
  Bốn tên đồ tể cùng nhau lên bàn
  Lên rồi chẳng biết làm chi
  Thật là một lũ ngu xi
  Lâu lâu phán bậy thật là khổ dân

  Lại nuôi một lũ cận thân
  Ăn cho béo tốt lại còn hại dân
  Tìm tòi chước quỉ mưu ma
  Làm sao đục khoét kho tàng quốc gia
  Dân tình khốn khổ mặc cha
  Dân nào la ó ta cho vào cùm.
  Thật là khổ ải Dân ta
  Ngày trông tháng đợi cầu mong
  Có ai dũng cảm đứng đầu cầm quân
  Ra chiêu loại bỏ lũ người mặt êu.

  Hôm nay có một anh hùng
  Nghe tên rất đẹp tên là Cù Huy
  Hiên ngang đứng dậy tố thằng hại Dân
  Và cùng một lũ cận thân
  Phản dân hại nước gây nhiều tiếng than
  Cúi đầu thuần phục lân Bang
  Nhẫn tâm đem bán giang san cho Tàu

  Thế là một lũ đầu trâu
  Mặt xanh tai tía, mang phùng nhảy lên
  Bao vây bắt nhốt đọa đày Cù Huy
  Chúng dùng nhục kế làm suy tinh thần
  Một lòng vì nước vì dân
  Hi sinh chịu khổ xa lìa người thương
  Vững lòng vì nước bất vì thân

  Bên anh một nữ anh thư
  Cam lòng cộng khổ chia đau
  Cùng anh chống chọi lũ trâu bên ngoài
  Thật là một nữ anh Đài
  Chúng tôi ngả nón cúi đầu
  Nơi đây xin gởi đôi giòng tạ ơn
  Nguyên cầu hai chữ Bình An cho người.

  Trích dẫn:
  Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ được thông báo sẽ không thể tham dự phiên xử cho dù tòa tuyên bố đây là vụ xét xử công khai.

  Tòa án của cộng sản quái chiêu thật.
  Chánh án tối cao là một tên tướng công an và đại biểu QH !

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/03/110322_ts_ha_vu_trial.shtml

  LS Trần Lâm: 'Vụ Cù Huy Hà Vũ khó xử'
  Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần gặp mặt

  Ông Cù Huy Hà Vũ là con của vị khai quốc công thần Cù Huy Cận và có quan hệ với nhiều vị lãnh đạo ở Việt Nam

  Tòa án ở Hà Nội đã quyết định hoãn vụ xử Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ về tội tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa.

  Vụ xử này đáng ra sẽ được tiến hành vào ngày kia, 24/3 nhưng nay chưa rõ ngày giờ mới của vụ xử.

  Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ được thông báo sẽ không thể tham dự phiên xử cho dù tòa tuyên bố đây là vụ xét xử công khai.

  Ông Trần Lâm, một luật sư có tiếng ở Hà Nội nói với đài BBC vụ xử ông Hà Vũ sẽ phức tạp do các diễn biến ở các nước Ả Rập và Bắc Phi cũng như sự can thiệp của các quan chức Việt Nam.

  Ông nói:

  "Cái vụ này cũng có thể gọn nhẹ thôi, chứ cũng không phải là căng thẳng lắm.

  "Thế nhưng mà cái việc nó cứ thêm cái nọ, thêm cái kia, để kéo dài... rồi người này can thiệp, người kia can thiệp bây giờ trở thành cái việc lại khó xử.

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  "Lắm thầy nhiều ma, nhiều cha con khó lấy chồng. Nay ý này, mai ý kia, rồi quốc tế, rồi trong nước, rồi ông to, rồi ông nhỏ nên tự nó thành vụ án lớn.

  "Cũng như cái bệnh bây giờ nó biến chứng, nó phát sinh thì phải ngồi lại, hội chẩn lại. Bây giờ tình thế trong nước như thế này, rồi Trung Đông, Bắc Phi, Địa Trung Hải lắm chuyện, rồi ở Việt Nam và lại còn ông Trung Quốc nữa.

  "Người ta phải ngồi bình tĩnh xét lại. 'Bây giờ thôi, nó đã đến thế này rồi thì chúng ta, cũng như con bệnh ấy, chữa theo phương án nào'.

  "Vì thế bây giờ người ta phải lùi lại, lùi lại để bình tĩnh vì bây giờ nó không phải là vụ án có cách đây hai ba tháng mà nó là vụ án khác."

  Công khai

  Luật sư Trần Lâm cũng nói mặc dù tòa nói phiên xử sẽ diễn ra công khai, điều này sẽ không đơn giản.

  "Chữ công khai cũng phải nên hiểu nó nhiều nghĩa lắm.

  "Nói công khai nó cũng thế nọ thế kia."

  Hiện nay Đảng ta ở Việt Nam là một chế độ toàn trị, phải dứt khoát như thế chứ không nói rằng nó là một chế độ dân chủ được.

  Ông nói trong nhiều vụ xử trước đây các nhân viên ngoại giao không được ngồi ở trong phòng xử và những người có mặt cũng được chọn trước.

  Trước câu hỏi của BBC về chuyện có những luật sư cho rằng Điều 88 của Bộ Luật Hình sự về tội tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa là vi hiến, ông Lâm nói:

  "Cái việc vi hiến hay không vi hiến thì ở nước Việt Nam này trong giai đoạn hiện nay nó phức tạp lắm.

  "Thí dụ như ngay trong hiến pháp cũng có những điều rất tự do nhưng tự nhiên lại có Điều 4 thì nó thủ tiêu tất cả các điều khác đi

  "Hiện nay Đảng ta ở Việt Nam là một chế độ toàn trị, phải dứt khoát như thế chứ không nói rằng nó là một chế độ dân chủ được.

  "Nhưng mà chúng ta lại có những luật pháp, những chế tài... có dáng dấp của dân chủ, thế nó mới khó khăn.

  "Chẳng hạn ở các nước kiện thủ tướng không là gì cả nhưng hôm nay tôi nghe người ta nói là quốc hội hay là nhà nước đã ra luật là không được kiện từ bộ trưởng trở lên.

  "Như thế cũng là trái với thông lệ quốc tế.

  "Ở ngoài nước các bạn cứ muốn nhà nước Việt Nam này theo phổ cập của các bạn.

  "Việt Nam theo là nói cho nó đẹp vậy thôi

  "Nếu đã phổ cập như các bạn thì coi như không có chế độ này nữa. Chế độ này không còn."

  Chỉ trích tới đâu?

  Ông Lâm cũng nói ông tin rằng Việt Nam sẽ rộng lượng hơn với các chỉ trích trong thời gian tới đây.
  Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

  Luật sư Trần Lâm nói chính Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng kêu gọi dân chủ

  Ông nói một phần đây cũng là xu thế chung của các nước trong đó có Trung Quốc:

  "Người ta cũng đang có xu hướng bớt căng thẳng vì đây là xu hướng thế giới chứ không phải riêng Việt Nam.

  "Ông Trung Quốc thế nào thì ông Việt Nam thế thôi chứ Việt Nam đã có gì sáng tạo nhiều lắm đâu."

  Hiện tại ông nói những chỉ trích không gây phiền nhiễu và ảnh hưởng lớn vẫn được chấp nhận:

  "Nhiều người đòi xóa Điều 4 nhưng không việc gì.

  "Cái luật pháp ở Việt Nam nó không theo cái phổ cập.

  "Khi thì nó theo cái phổ cập thì nó không bắt tội, nhưng mà khi nó thấy cần có tội thì nó cho đấy là chống đối.

  "Ngay ở Trung Quốc cũng thế, ông Ôn Gia Bảo kêu gọi dân chủ một cách thẳng thừng

  "Nhưng bây giờ chắc ông ấy bị kiểm thảo thế nào đấy nên độ này cũng hãm hãm rồi, không hung hăng như kỳ trước.

  Lãnh đạo tập thể

  Trong phỏng vấn với Nguyễn Hùng của BBC hôm 22/3, luật sư Lâm cũng giải thích thêm:

  "Khi một người chỉ trích nhà nước thì việc đầu tiên là cơ quan an ninh người ta phải xem chỉ trích đó vì động cơ gì, mục đích gì và cái người chỉ trích ấy động cơ ra làm sao, suy nghĩ ra làm sao.

  Người ta bắt khi người ta thấy nguy hiểm, anh làm cho người ta phiền toái quá, anh làm tác động nhiều quá.

  "Người ta bắt khi người ta thấy nguy hiểm, anh làm cho người ta phiền toái quá, anh làm tác động nhiều quá.

  "Còn có những người viết mềm mỏng hơn, có ý thức xây dựng hơn thì cũng có thể người ta không bằng lòng nhưng trong tập thể của người ta cũng có người bằng lòng thì sao.

  "Cái chế độ quản lý nhà nước của Việt Nam là dựa trên tập thể. Có tập thể hôm nay cái ý chủ đạo nó về nhóm này, nhưng ngày mai ý chủ đạo nó lại về nhóm kia.

  "Thế nên người ta có thể nói tại sao ở Việt Nam một sự việc lại có hai đường lối."

  Ông Lâm nói các nhà lãnh đạo Việt Nam thường gây nhiều thắc mắc vì quá trình ra quyết định của họ không rõ ràng.

  Ông nói Việt Nam không đưa nhiều vấn đề gây tranh cãi ra quốc hội bàn thảo bởi vậy người dân trong nhiều trường hợp thiếu thông tin.

  Nhưng ông nói ông tin rằng Việt Nam cũng sẽ có những biến chuyển tích cực hơn theo xu thế chung của thế giới.

  Từ lâu tôi vẫn ái mộ nhà thơ Bùi Minh Quốc .
  Hôm nay nhân qua phản hồi này được gửi tới anh lời cám ơn vì những bài thơ hay .
  Hồi nhỏ , tôi hay đọc truyện cổ tích .Do vậy câu thơ của anh như :

  "Chúng nó nhậu từng cánh rừng dải núi ,
  Từng khoảnh trời, miệt đất, lòng khơi ,
  Nhậu tất cả, từ vua Hùng để lại,
  Nhậu đến nàng Tô thị rã thành vôi "

  Là tôi thuộc lòng ngay. Tất cả mọi từ trong đoạn thơ trên đều đắt , nhưng từ " rã" là đắt nhất .Tôi hình dung ra lũ quỷ sứ , răng dài to mà sắc lẹm .Chúng nó mở tiệc ăn mừng .Ăn tất cả những gì có trên mảnh đất này , ăn mãi , ăn mãi không thôi . Ăn tham , uống tục mà lòng tham không đáy , không bao giờ cạn.Nàng Tô thị đã kiên nhẫn chờ chồng hàng thế kỷ nay rồi . Bây giờ nhìn bữa nhậu của chúng nó mà hốt hoảng , không còn đủ lòng tin rằng: khi người chồng mình sẽ trở về sẽ thấy cảnh thanh bình xưa .Không, khi anh trở về thì làng quê phố xá đã tiêu điều , tan hoang , đã bị chúng nó nhậu hết rồi .Khi anh về là dân làng đã phiêu bạt mỗi người một nơi : người nơi Iran , người nơi Irac .
  Lũ con gái xinh sắn đã đi làm đĩ tại các thành phố lớn .
  Lũ con trai khỏe mạnh đã đi làm phu tứ xứ.
  Còn một lũ người đi đi lại lại trong làng nói thứ tiếng lạ , toàn là hảo với lớ .
  Nàng Tô thị mất cả niềm tin vào ngày trở lại của chồng mình. Thôi thà anh không trở lại , thà anh đừng nhìn thấy cảnh này .
  Khi niềm tin đã mất , ý chí chống trọi phũ phàng của thời gian , của mưa sa, bão táp đã mất thì thôi ta lại trở về với cát bụi .Nàng Tô thị đã " rã " ra trước mắt thế hệ chúng ta .
  Chào anh nhà thơ của chúng tôi .

  Phòng của Thứ trưởng Bộ Tư pháp bị đột nhập

  (VnMedia) - Sau khi phá cửa phòng làm việc của Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp, kẻ trộm đã lấy đi số tiền lớn (đây là số tiền vị Thứ trưởng giữ hộ dòng họ).

  6h00 ngày 18/3, CA quận Ba Đình nhận được tin báo của lực lượng bảo vệ cơ quan Bộ Tư pháp về việc: Phòng làm việc của đồng chí Hoàng Thế Liên - Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp bị phá cửa. Sau khi khám nghiệm hiện trường phát hiện mất số tiền khoảng 245 triệu đồng và 2.000 USD (tiền tiết kiệm và tiền ông Liên giữ hộ của dòng họ Hoàng).

  Trước đó, 7h ngày 16/3, CA quận Đống Đa cũng đã nhận được tin báo của lực lượng bảo vệ cơ quan Bộ Kế hoạch Đầu tư về việc: có kẻ gian đột nhập cơ quan lấy trộm tài sản gồm máy tính xách tay, máy ghi âm. Tổng giá trị tài sản khoảng hơn 60 triệu đồng.

  Cả hai vụ việc nói trên đều đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

  http://www8.vnmedia.vn/newsdetail.asp?newsid=216229&catid=22