Nguyễn Quang Trung - Nhiễu sự

 • Bởi Admin
  21/03/2011
  0 phản hồi

  Nguyễn Quang Trung

  Lâu lâu hôm nay gọi điện về cho mẹ. Lại được nghe mẹ kể các khoản phải nộp, phải "trao tay" cho cán bộ phường, thành phố. Lần này thì làm giấy tờ đất đai, cán bộ đến tận nhà đề đòi tiền... không thuộc khoản phí nào.

  Mấy tháng trước, xóm được thông báo phải nộp tiền nghĩa vụ hàng năm gồm các khoản như thuế đất, thuế vệ sinh,... có đến hàng chục mục. Tất cả được chia thành hai mục chính là bắt buộc và tự nguyện.

  Mục bắt buộc năm nay tăng mấy chục, mấy trăm phần trăm...đại loại thế. Nhưng thôi nó là khoản bắt buộc phải nộp. Vì đất đai không thuộc tư hữu thì phải đóng thuế là trách nhiệm của toàn dân rồi. Vệ sinh tăng thì cũng đúng, vì đổ rác rất sướng, cứ cho tất cả các loại vào một cái túi ném cái xoạch là xong. Không phải phân loại gì hết trơn. Thế nhưng, trong khoản bắt buộc có khoản thuế kinh doanh! Chết mẹ! Mẹ mình từ nhỏ là nông dân làm ruộng, sau này bỏ ruộng thì có bán vặt vài năm, nhưng thuế cao quá lại bỏ hết. Đã nhiều năm nay ở nhà, xếp vào diện thất nghiệp, không nghề nghiệp, không thu nhập!!! Thế nhưng chúng nó vẫn bắt đóng thuế kinh doanh! Cãi nhau ủm tỏi rồi cũng phải nộp cho bọn ăn cướp vì chúng nó một lũ hợm hĩnh hù dọa một bà già!

  Đến khoản tự nguyện, liệt kê ra còn dài và nhiều hơn cả bắt buộc! Mấy ông bà đại diện xóm khối gì kéo cả đoàn đến xin các khoản nào là ủng hộ các kiểu chán rồi, mẹ không một đồng thu nhập nên chỉ dám cho ít. Chúng nó xì, nguýt. Vì thế, lên phường chúng nó "kê nợ" một loạt dài. Trong đó có một khoản là "tiền ủng hộ cán bộ phường"! Ối thôi!!! Hỏi han lý do, vòng vo tam quốc mãi được cán bộ giải thích cho là... ủng hộ tiền cho cán bộ phường ăn phở! Mẹ kiếp! Dân thất nghiệp, không thu nhập, cơm chưa có ăn lại đi ủng hộ người có việc làm, mà lại là chính quyền... nhân dân ăn phở! Trơ tráo hết mức, ma cà rồng hút máu!

  Âu cũng là thân phận của một nước đang thời kỳ quá độ! Các vị uống rượu ngoại nhiều quá say nên bắt dân cũng phải sống trong cảnh... quá độ theo áp đặt của các vị! Nhưng than ôi, mẹ già muốn xin cái biên lai nộp tiền về để xin con cháu tiền thì cán bộ giải thích là tạm giữ lại để kê khai vào sổ sách...Chịu, dân sao hiểu hết công việc của các cán bộ ăn phở được!

  Muốn được ăn phở, chỉ có làm cán bộ thôi! Cán bộ to nữa thì sẽ được ăn phở 35 USD! hehe. Kiếp nào mới được ăn?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi