Tepco, một công ty bê bối

 • Bởi Lỗ Trí Thâm
  18/03/2011
  0 phản hồi

  Lỗ Trí Thâm

  Tai nạn hạt nhân hiện nay đang xảy ra các lò hạt nhân là thuộc hãng Tepco, Tokyo Electric Power, một hãng đầy tai tiếng từ trước tới nay.

  Tepco là hãng kinh doanh năng lượng lớn nhất ở Nhật, thứ ba thế giới. Được thành lập vào năm 1951 và là một trong những biểu tượng của nền kinh tế thần kì Nhật bản sau đại chiến thứ hai.

  Đầu tiên hãng xây nhà máy điện chạy bằng than, dầu và sau đó là điện hạt nhân. Lò Fukushima 1 chính là lò đầu tiên khởi hành vào 1971, hiện bị hư hỏng nặng nhất.

  Hiện hãng có ba nhà máy với 17 lò điện hạt nhân.

  Tepco trong quá khứ đầy tai tiếng. Năm 2002 nhiều nhân sự cao cấp của công ti cùng chủ tịch phải từ chức vì từ giữa những năm 70 hồ sơ bảo dưỡng bị cạo sửa và những hư hại của nhà máy điện hạt nhân được ém nhẹm.

  Sau vụ tai tiếng, 17 lò hạt nhân của Tepco theo công nghệ hơi nước đã ngừng hoạt động, nhưng nó lại được vận hành trở lại vào năm 2005.

  Sự cố luôn luôn quay lại. Năm 2006 tại nhà máy Fukushima phóng xạ tràn ra từ ống dẫn, năm 2002 phát hiện ra vết nứt trong ống nước. Năm 2000 phải ngừng hoạt động một lò vì phát hiện ra lỗ thủng trong thanh nhiên liệu.

  Trục trặc lại xảy ra vào 2007, nhà máy Kashiwazaki-Kariwa bị cháy do một trận động đất. Lúc đầu Tepco quả quyết không bị nguy hại gì nhưng sau đó thừa nhận nước nhiễm xạ đã tràn ra biển.

  Masataka Shimizu hiện là chủ tịch mới của công ti nhưng sự cố vẫn xảy ra tiếp tục. Nhà máy Kashiwazaki-Kariwa tuy ngừng hoạt động nhưng vẫn bị cháy tám lần nhưng sau đó vẫn đưa vào vận hành từng phần.

  Qua bao nhiêu bê bối, giả dối và sự cố mà Tepco đã vượt qua được hết cho đến trận động đất vừa rồi...

  Đành rằng tai nạn do động đất và sóng thần nhưng các chuyên gia rất ngỡ ngàng vì những sai lầm “ngớ ngẫn”, “như mới vào nghề”. Sóng thần không xa lạ đối với Nhật, câu hỏi là tại sao một nhà máy điện nguyên tử gần biển lại không thiết kế hệ thống điện phục vụ máy làm mát lò có khả năng chống thấm ngăn nước.

  Động đất và sóng thần làm người Nhật mất mát quá nhiều. Không kiểm soát được lò nguyên tử làm tổn thương tâm hồn và lòng tự hào của người Nhật

  TEPCO có đang che giấu một thảm họa hạt nhân?

  Các chuyên gia nguyên tử quốc tế đang đặt câu hỏi liệu có phải TEPCO và nhà chức trách Nhật đang cố tình che giấu sự thật về một thảm họa hạt nhân ở Nhà máy Fukushima Daiichi.

  Trên thực tế, nhà chức trách Nhật và các công ty điện hạt nhân từng nhiều lần bị cáo buộc che giấu các tai nạn hạt nhân. Báo Japan Times cho biết năm 1995 đã xảy ra rò rỉ phóng xạ và hỏa hoạn ở lò phản ứng hạt nhân Monju ở tỉnh Fukui nhưng thông tin này bị Công ty Phát triển năng lượng nguyên tử và lò phản ứng (PNC) điều hành Monju ém nhẹm. Các nhân viên nhà máy cũng bị bịt miệng. Các báo cáo về vụ việc đều bị làm giả.

  Năm 2002, chủ tịch và bốn quan chức TEPCO đã buộc phải từ chức. Trong thập niên 1980 và 1990, quan chức TEPCO đã yêu cầu các kỹ thuật viên làm giả hàng chục báo cáo che đậy các vết nứt ở lõi 13 lò phản ứng ở nhà máy Kashiwazaki-Kariwa tại tỉnh Niigata và nhà máy Daiichi và Daini tại tỉnh Fukushima. Vụ che giấu kéo dài từ năm 1986 đến giữa năm 1990. Ít nhất 100 nhân viên và quan chức TEPCO có liên quan.

  Nguồn: Tuổi Trẻ

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi