Đông A - Phiên tòa Cù Huy Hà Vũ như một phép thử

 • Bởi Admin
  19/03/2011
  14 phản hồi

  Đông A

  Phiên tòa xét xử ông Cù Huy Hà Vũ có lẽ sẽ là một phong vũ biểu hay phép thử về mối quan tâm chính trị bất đồng dòng chính. Tùy thuộc vào lượng người tới xem phiên tòa có thể kết luận sơ bộ về mối quan tâm này của người dân. Xét về mặt tầm vóc, ông Cù Huy Hà Vũ không thể so sánh được với Phan Chu Trinh hay Phan Bội Châu, do vậy sẽ không hình thành hiện tượng kiểu như phong trào để tang Phan Chu Trinh hay đòi trả tự do cho Phan Bội Châu như đã từng xảy ra trong lịch sử. Vậy ai là những người có khả năng sẽ tới xem phiên tòa? Tôi dự báo như sau:

  - Những người được gọi là "dissident" (bất đồng chính kiến)

  - Khối Công giáo. Có lẽ đây sẽ là lực lượng đông đảo nhất.

  - Nhóm Bauxite. Ông Cù Huy Hà Vũ từng trợ giúp tư vấn pháp lý cho nhóm này, do vậy nếu họ không có mặt thì có lẽ sẽ giống như kiểu lời bà Dương Thu Hương "không bằng cái hội đạp xích lô".

  - Cựu thành viên IDS sẽ không có mặt. Nơi nào có bàn luận về trí thức thì sẽ không thiếu nước mắt của họ, nhưng phiên tòa lại không phải là nơi luận về trí thức. Tôi chưa thấy ai trong số họ phát biểu gì về vụ ông CHHV này. Họ là những người lọc lõi về phát biểu. Rõ ràng không có định nghĩa người trí thức là người phải phát biểu về vấn đề này hay vấn đề khác phát sinh trong xã hội. Ngược lại trong một số nhận thức chung của dân chúng sự im lặng là trí thức. Nếu họ có mặt ớ đấy sẽ là một bất ngờ lớn và dễ đem lại ý nghĩa bất lợi cho chính quyền.

  Tất nhiên tôi không tính tới thân bằng quyến thuộc của ông Vũ. Phép thử này sẽ lại là một thất vọng lớn lao cho những ảo tưởng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bình luận trên blog Cavenui của độc giả Des:

  Tôi rảnh việc vừa làm một cái search về CHHV trên Facebook

  http://www.facebook.com/search.php?q=Cu%20Huy%20Ha%20Vu&init=quick&tas=0...

  Kết quả những trang FB liên quan cho thấy:

  - Đông nhất là Diễn đàn kêu gọi trả Tự Do cho Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ có 450 người tham gia

  - Nội dung kêu gọi trực tiếp nhất là Sẵn Sàng Xuống Đường ngày 30/4 và Giải Cứu Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ có … 33 người tham gia.

  Ngoài ra còn có:

  - Xin Hãy Đòi Lại Công Lý & Sự Thật Cho TSLS Cù Huy Hà Vũ 316 people like this.

  - Free Cu Huy Ha Vu: 70 people like this.

  - Cộng đồng xứ nghệ ủng hộ Cù Huy Hà Vũ 6 people like this.

  - Tính nốt cả trang này: Hội những người anti Cù Huy Hà Vũ: 5 members

  Cứ tính rộng rãi bỏ qua các trường hợp 1 người là thành viên nhiều trang, ta có tối đa là 880 người quan tâm đến ông CHHV trên FB, trong đó bao gồm cả 5 người thuộc nhóm anti-Cù Huy Hà Vũ)

  So với thống kê số lượng người VN dùng FB đến tháng 1/2011 là 2,6 triệu, thì 880 người quan tâm mình nghĩ là hơi ít quá, nhỉ. Nếu ko có an ninh, công an đứng cùng, chắc chắn là ko đứng chật được sân Tòa án nhân dân TP Hà Nội đâu, chỗ đấy rộng lắm đấy. Các bạn cố gắng kêu gọi, vận động thêm nhiều nhiều chút đi.

  —————-

  880/2,6 triệu là khoảng 0,034% quan tâm đến anh Cù. Có nhẽ đâu thế?

  Có thể, anh Cù được rất nhiều người ủng hộ, nhưng những người ấy không biết dùng internet.

  Có thể, họ biết dùng internet, nhưng các cụ chỉ vào bauxite.vn, bà con giáo dân chỉ vào Nữ vương Công lý và Chúa cứu thế, các bạn trẻ “đấu tranh” tại Xcafe và Dân luận… Ko ai chơi FB cả.

  Như vậy, theo conspiracy theory, hoàn toàn có thể nghi rằng FB chẳng những ko phải công cụ của CIA, mà thực chất là công cụ của chính quyền cộng sản để ru ngủ, đánh lạc hướng phong trào đấu tranh dân chủ (qua bàn phím) của người dân VN. Những trò chặn, đóng FB này kia chỉ sự ngụy trang để ko ai phát hiện ra âm mưu này.

  Đả đảo Facebook!!!

  Bản thân mình thừa nhận, mình chỉ vào FB để chơi game Mafia Wars. Trong í, số lượng thành viên các băng nhóm Mafia VN nhiều hơn con số 880 là cái chắc. Có nhẽ, nên kêu gọi hãng Zynga ủng hộ bằng cách lập thêm một episode mới là Vietnam, mission mở đầu là: Bắt 33 Hồ Gươm và mission cuối cùng là: Giải cứu TS Cù Huy Hà Vũ.

  Phản hồi: 

  Phiên tòa Cù Huy Hà Vũ như một phép thử?
  Vâng, nhưng phép thử nào?

  Không phải đó là phép thử đo xem có nhiều người ủng hộ Hà Vũ hay không, mà là phép thử đo xem dân VN đã hết sợ hay chưa (để mà dám đến dự phiên toà).

  Thế thì, dân ta chưa hết sợ đâu.
  Nhưng số người oán đảng, ghét đảng và chán đảng đã nhiều lắm rồi. Nếu sống ở VN, sẽ thấy mọi người hế có dịp là phát ngôn chỉ trích, lên án "đảng ta".

  Phản hồi: 

  [quote=Biển Đông]Đại bộ phận dân chúng Việt nam còn mải lo cơm áo gạo tiền.Số lượng người thực sự quan tâm đến chính trị không nhiều.Người ta quan tâm đến giá vàng,đô la,giá đất..vv..còn vụ án Cù Huy Hà Vũ,đa nguyên đa đảng,phong trào dân chủ này nọ ...Người dân cũng nghe nói đến nhưng chỉ như cơn gió thoảng qua.Việt nam còn lâu mới xảy ra cách mạng hoa sen.Số lượng người đến tham dự phiên tòa C.H.H.V có lẽ cũng ko nhiều,chủ yếu là lực lượng an ninh chìm nổi.[/quote]

  Nếu người ta chẳng quan tâm gì cả hoặc chỉ quan tâm đi karaoke như bạn Gấu phèo thì mới hết thuốc chữa.

  Lo cơm áo gạo tiền, quan tâm đến giá vàng, đô la, giá đất..vv.. tức là người dân ở phần đầu của kinh tế vĩ mô rồi đó bạn Biển Đông.

  Họ phải suy nghĩ hơn xa rộng hơn và tìm ra nguyên nhân cùng các giải pháp tốt.

  Suy nghĩ hơn xa rộng hơn tức là bàn bạc với người trong gia đình, bạn hữu, đồng nghiệp, để hiểu rõ hơn vấn đề và những liên đới.

  Tìm ra (các) nguyên nhân. Ví dụ giá đất cao. Tạo sao ? Không thể đơn giản là bị đầu cơ, rồi chấm hết. Nếu vậy thì đôi khi đứa bé 10 tuổi cũng phán được như vậy

  Giải pháp tốt là giải pháp lâu dài và ổn định chứ không phải là giải pháp né và lách luật. Nếu bất cứ việc gì cũng phải né và lách luật thì chứng tỏ đó là luật dỏm, nên đề nghị vứt bỏ luật này đi. Hơn nữa việc 'kéo dài' "né và lách luật" sẽ khiến con người không cương trực, không trung thực, mất tư cách, tham nhũng và hèn hạ như một số các quan chức CS ngày nay.
  Nguyễn Tấn Dũng "yêu sự thât ghét giả dối" nhưng thích ê a nghị quyết đảng trước QH, không dám từ chức khi có sự cố nghiêm trọng khiến Dũng tự đánh mất "tư cách của một thủ tướng".

  Muốn có giải pháp lâu dài và nhiều người đồng ý thì phải bàn bạc với người trong gia đình, bạn hữu, đồng nghiệp, viết báo, viết thư chất vấn đại biểu QH. Tổ chức các nhóm nhỏ forum để hội thảo rồi viết thư cho QH và các bộ liên quan. Trong nhóm nếu có luật sư cố vấn (miễn phí) thì càng tốt

  Phản hồi: 

  Đại bộ phận dân chúng Việt nam còn mải lo cơm áo gạo tiền.Số lượng người thực sự quan tâm đến chính trị không nhiều.Người ta quan tâm đến giá vàng,đô la,giá đất..vv..còn vụ án Cù Huy Hà Vũ,đa nguyên đa đảng,phong trào dân chủ này nọ ...Người dân cũng nghe nói đến nhưng chỉ như cơn gió thoảng qua.Việt nam còn lâu mới xảy ra cách mạng hoa sen.Số lượng người đến tham dự phiên tòa C.H.H.V có lẽ cũng ko nhiều,chủ yếu là lực lượng an ninh chìm nổi.

  Phản hồi: 

  [quote=BTV][quote=Độc chiêu từ hai bạo chúa][quote=BTV][quote=Admin]Chắc chắn những thành phần "có nhiều khả năng tham gia" mà bác Đông A liệt kê kia sẽ bị cô lập trước phiên tòa, đây là điều mà an ninh vẫn làm để đề phòng những cuộc phản đối tập thể vào thời điểm nhạy cảm.[/quote]

  Thời gian gần đây, tôi có đọc lại lịch sử để tìm hiểu hoạt động của các nhà cách mạng Việt Nam như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học.

  Một điểm đáng chú ý đó là sự khủng bố của thực dân Pháp nặng nề hơn nhiều so với chính quyền cộng sản bây giờ. Phan Bội Châu bị kết án tử hình sau đó mới được ân xá giảm xuống còn chung thân, Nguyễn Thái Học cùng với các đồng chí tham gia khởi nghĩa Yên Bái bị tử hình, Phan Chu Trinh bị đày ra Côn Đảo...

  Ngày nay, Trần Huỳnh Duy Thức là người chịu bản án cao nhất với 16 năm tù giam.

  Tôi muốn nói rằng, sự đàn áp của chính quyền hiện nay so với ngày xưa nhẹ tay hơn rất nhiều. Cái giá phải trả cho những người tham gia phong trào dân chủ ngày nay khá thấp so với ngày xưa. Nếu ngày xưa tham gia cách mạng đồng nghĩa với "ra đi không trở lại" thì ngày nay tham gia cách mạng có nghĩa là "chịu cảnh tù đày".

  Tuy nhiên, số lượng người tham gia cách mạng ngày xưa đông đảo hơn rất nhiều. Lớp người sau tiếp nối lớp người trước.

  Dĩ nhiên, việc ngăn chặn của lực lượng an ninh đông đảo sẽ làm cho việc tụ tập trở nên khó khăn. Nhưng không thể lấy đó là lý do chính khiến người dân sợ hãi, không tham gia những cuộc phản đối tập thể.

  Tôi cho rằng, người dân hiện nay vẫn chưa cảm thấy có một lý do nội tâm bên trong, đúng nghĩa hơn là một lý tưởng sống, để tham gia vào cuộc phản đối như thế này.[/quote]

  Họ bị đảng CSVN làm ù lì tư duy bác ạ, đó mới là lý do chính.

  Thời nay, đảng CSVN có chân rết khắp nơi (cấp ủy) từ trung ương cho đến địa phương cấp thôn xã để chỉ đạo và kiểm soát tư tưởng. Tuy cồng kềnh, tốn kém và rất ngu xuẩn về tổ chức hành chánh hợp lý, gọn và hiệu quả cho dân và nước thế nhưng nó lại hiệu quả trong việc đàn áp và duy trì cái ghế độc tôn của CS

  Hồ Chí Minh là học trò xuất sắc, cho nên nhanh chóng học được các độc chiêu tổ chức này từ hai bạo chúa CS là Stalin và Mao Trạch Đông đấy. Rất quý hóa.[/quote]

  Trong các cuộc tranh luận, tôi thường xuyên nghe lập luận lỗi tại Đảng Cộng sản nên những người hoạt động dân chủ không thành công. Trong một trận chiến, đổ lỗi sự thất bại của mình cho sức mạnh của đối phương là cách tệ nhất.

  Tôi nghĩ rằng những người tham gia dân chủ và những người ủng hộ nên nhìn tại chính bản thân mình và phong trào của mình để đánh giá vì sao mình chưa thành công hơn là đổ lỗi cho đối phương.

  Nếu trong phiên tòa Cù Huy Hà Vũ, số lượng người không đông đảo như dự kiến thì những người ủng hộ ông Vũ nên nhìn lại mình hơn là đổ lỗi cho người khác. Lực lượng an ninh chắc chắn sẽ ngăn cản, tất cả mọi người đều biết điều đó, nhưng khi những người ủng hộ ông Vũ không thể đông như mong đợi thì nên nhìn lại cách vận động của mình.[/quote]

  Bác BTV chưa hiểu hết ý tôi.
  Ý tôi là "dân ù lì". Nguyên nhân là do đảng CSVN, họ nắm tất cả các khâu giáo dục, truyền thông, ...

  Còn làm cách nào để giải quyết sự ù lì này là một việc không dễ.
  Tại sao ? Bởi tuyền thông của hải ngoại còn yếu, chưa có mặt trân dân chủ chung để có tổ chức tốt hơn trong nước.

  Trên site Tuổi Trẻ vừa có bài vận động toàn dân học nghi quyết đảng XI lấy từ báo Nhân Dân.
  Bác BTV xem coi, 600 tờ báo trong nước cùng triển khai thì một vài tờ như DL, DLB, ... khó lòng đi sâu vào xã hội VN.

  Hoàn toàn đồng ý với bác là "cách vận động" phải làm sao cho tốt hơn. Bác có cách nào, xin chia xẻ cho bác Huân và mọi người

  Phản hồi: 

  [quote=BTV][quote=Admin]Chắc chắn những thành phần "có nhiều khả năng tham gia" mà bác Đông A liệt kê kia sẽ bị cô lập trước phiên tòa, đây là điều mà an ninh vẫn làm để đề phòng những cuộc phản đối tập thể vào thời điểm nhạy cảm.[/quote]

  Thời gian gần đây, tôi có đọc lại lịch sử để tìm hiểu hoạt động của các nhà cách mạng Việt Nam như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học.

  Một điểm đáng chú ý đó là sự khủng bố của thực dân Pháp nặng nề hơn nhiều so với chính quyền cộng sản bây giờ. Phan Bội Châu bị kết án tử hình sau đó mới được ân xá giảm xuống còn chung thân, Nguyễn Thái Học cùng với các đồng chí tham gia khởi nghĩa Yên Bái bị tử hình, Phan Chu Trinh bị đày ra Côn Đảo...

  Ngày nay, Trần Huỳnh Duy Thức là người chịu bản án cao nhất với 16 năm tù giam.

  Tôi muốn nói rằng, sự đàn áp của chính quyền hiện nay so với ngày xưa nhẹ tay hơn rất nhiều. Cái giá phải trả cho những người tham gia phong trào dân chủ ngày nay khá thấp so với ngày xưa. Nếu ngày xưa tham gia cách mạng đồng nghĩa với "ra đi không trở lại" thì ngày nay tham gia cách mạng có nghĩa là "chịu cảnh tù đày".

  Tuy nhiên, số lượng người tham gia cách mạng ngày xưa đông đảo hơn rất nhiều. Lớp người sau tiếp nối lớp người trước.

  Dĩ nhiên, việc ngăn chặn của lực lượng an ninh đông đảo sẽ làm cho việc tụ tập trở nên khó khăn. Nhưng không thể lấy đó là lý do chính khiến người dân sợ hãi, không tham gia những cuộc phản đối tập thể.

  Tôi cho rằng, người dân hiện nay vẫn chưa cảm thấy có một lý do nội tâm bên trong, đúng nghĩa hơn là một lý tưởng sống, để tham gia vào cuộc phản đối như thế này.[/quote]

  Bác nói rất chính xác. Nguyên nhân cơ bản là sự khác biệt cực lớn giữa hai cuộc cách mạng.

  Ngày xưa là cách mạng giải phóng dân tộc, với kẻ thù được nhìn nhận rất rõ ràng (thực dân Pháp và tay sai), lý do vô cùng cao cả và được hầu hết nhân dân coi là chính đáng (giải phóng ách nô lệ, giành độc lập dân tộc), mục đích rất rõ ràng (đòi độc lập, đuổi thực dân).

  Ngày nay, mục đích của chế độ cầm quyền chẳng khác gì mục đích của những người đấu tranh cho "dân chủ": cũng là chấn hưng phát triển đất nước theo hướng văn minh hiện đại. Sự khác biệt chỉ là một bên đòi đa đảng, một bên cho rằng đơn đảng như hiện tại thì đỡ xáo trộn hơn.

  Bộ máy chính quyền hiện hành quả là chưa điều hành đất nước tốt nhất. Nhưng bên cạnh đó, chưa có một tổ chức nào, trở nên nổi tiếng bởi họ có các khuyến cáo hay chính sách hay ho hơn bộ máy hiện hành.

  Những người đấu tranh cho "dân chủ" hay quảng bá rằng: nếu cho phép đa đảng (hay nôm na là cho họ tham gia lãnh đạo đất nước) thì đất nước sẽ phát triển hơn, rằng họ có trí tuệ ưu việt hơn những người đang nắm quyền (mà họ cho rằng phần lớn là bất tài, ngu dốt). Thế nhưng họ chưa làm được gì để chứng minh rằng: họ thực sự có tài, thực sự nhìn thấy các khó khăn của VN, và biết cách giải quyết các khó khăn đó một cách chuyên nghiệp và hay ho hơn.

  Nếu dân VN quả thực biết được ở trên đời có một tổ chức mang tên A, phán đoán mọi việc như thần, biết tỏng hết mọi cái sai của bộ máy chính quyền hiện tại, và luôn có các giải pháp chuyên nghiệp cho các vấn đề - tôi không nghĩ rằng người dân VN sẽ không ủng hộ tổ chức A này.

  Chỉ cần qua vài sự kiện (có thể vài chục!), người dân VN được kiểm nghiệm sự chính xác, đáng tin cậy trong các phát ngôn của tổ chức A - đối lập với sự lúng túng, kém cỏi của bộ máy nhà nước - người ta sẽ có ngay ước ao: giá mà A lãnh đạo VN, thì đã tốt hơn nhiều rồi.

  Làm theo cách đó, chẳng cần hô hào dân chủ, chẳng cần hô hào lật chế độ, mà ai cũng sẽ tự nguyện, hạnh phúc đi theo con đường sáng, tin tưởng vào lựa chọn của mình. Sẽ có cạnh tranh chính trị lành mạnh mà nhân dân và lẽ phải làm trọng tài.

  Điều đáng nói là không hiểu sao những người theo phong trào "dân chủ", dù hay tự hào về năng lực trí tuệ và sức mạnh của thể chế dân chủ, cho đến giờ vẫn chưa có được một tổ chức A có sức mạnh và uy tín đến thế?

  Phản hồi: 

  [quote=Độc chiêu từ hai bạo chúa][quote=BTV][quote=Admin]Chắc chắn những thành phần "có nhiều khả năng tham gia" mà bác Đông A liệt kê kia sẽ bị cô lập trước phiên tòa, đây là điều mà an ninh vẫn làm để đề phòng những cuộc phản đối tập thể vào thời điểm nhạy cảm.[/quote]

  Thời gian gần đây, tôi có đọc lại lịch sử để tìm hiểu hoạt động của các nhà cách mạng Việt Nam như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học.

  Một điểm đáng chú ý đó là sự khủng bố của thực dân Pháp nặng nề hơn nhiều so với chính quyền cộng sản bây giờ. Phan Bội Châu bị kết án tử hình sau đó mới được ân xá giảm xuống còn chung thân, Nguyễn Thái Học cùng với các đồng chí tham gia khởi nghĩa Yên Bái bị tử hình, Phan Chu Trinh bị đày ra Côn Đảo...

  Ngày nay, Trần Huỳnh Duy Thức là người chịu bản án cao nhất với 16 năm tù giam.

  Tôi muốn nói rằng, sự đàn áp của chính quyền hiện nay so với ngày xưa nhẹ tay hơn rất nhiều. Cái giá phải trả cho những người tham gia phong trào dân chủ ngày nay khá thấp so với ngày xưa. Nếu ngày xưa tham gia cách mạng đồng nghĩa với "ra đi không trở lại" thì ngày nay tham gia cách mạng có nghĩa là "chịu cảnh tù đày".

  Tuy nhiên, số lượng người tham gia cách mạng ngày xưa đông đảo hơn rất nhiều. Lớp người sau tiếp nối lớp người trước.

  Dĩ nhiên, việc ngăn chặn của lực lượng an ninh đông đảo sẽ làm cho việc tụ tập trở nên khó khăn. Nhưng không thể lấy đó là lý do chính khiến người dân sợ hãi, không tham gia những cuộc phản đối tập thể.

  Tôi cho rằng, người dân hiện nay vẫn chưa cảm thấy có một lý do nội tâm bên trong, đúng nghĩa hơn là một lý tưởng sống, để tham gia vào cuộc phản đối như thế này.[/quote]

  Họ bị đảng CSVN làm ù lì tư duy bác ạ, đó mới là lý do chính.

  Thời nay, đảng CSVN có chân rết khắp nơi (cấp ủy) từ trung ương cho đến địa phương cấp thôn xã để chỉ đạo và kiểm soát tư tưởng. Tuy cồng kềnh, tốn kém và rất ngu xuẩn về tổ chức hành chánh hợp lý, gọn và hiệu quả cho dân và nước thế nhưng nó lại hiệu quả trong việc đàn áp và duy trì cái ghế độc tôn của CS

  Hồ Chí Minh là học trò xuất sắc, cho nên nhanh chóng học được các độc chiêu tổ chức này từ hai bạo chúa CS là Stalin và Mao Trạch Đông đấy. Rất quý hóa.[/quote]

  Trong các cuộc tranh luận, tôi thường xuyên nghe lập luận lỗi tại Đảng Cộng sản nên những người hoạt động dân chủ không thành công. Trong một trận chiến, đổ lỗi sự thất bại của mình cho sức mạnh của đối phương là cách tệ nhất.

  Tôi nghĩ rằng những người tham gia dân chủ và những người ủng hộ nên nhìn tại chính bản thân mình và phong trào của mình để đánh giá vì sao mình chưa thành công hơn là đổ lỗi cho đối phương.

  Nếu trong phiên tòa Cù Huy Hà Vũ, số lượng người không đông đảo như dự kiến thì những người ủng hộ ông Vũ nên nhìn lại mình hơn là đổ lỗi cho người khác. Lực lượng an ninh chắc chắn sẽ ngăn cản, tất cả mọi người đều biết điều đó, nhưng khi những người ủng hộ ông Vũ không thể đông như mong đợi thì nên nhìn lại cách vận động của mình.

  Phản hồi: 

  [quote=BTV][quote=Admin]Chắc chắn những thành phần "có nhiều khả năng tham gia" mà bác Đông A liệt kê kia sẽ bị cô lập trước phiên tòa, đây là điều mà an ninh vẫn làm để đề phòng những cuộc phản đối tập thể vào thời điểm nhạy cảm.[/quote]

  Thời gian gần đây, tôi có đọc lại lịch sử để tìm hiểu hoạt động của các nhà cách mạng Việt Nam như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học.

  Một điểm đáng chú ý đó là sự khủng bố của thực dân Pháp nặng nề hơn nhiều so với chính quyền cộng sản bây giờ. Phan Bội Châu bị kết án tử hình sau đó mới được ân xá giảm xuống còn chung thân, Nguyễn Thái Học cùng với các đồng chí tham gia khởi nghĩa Yên Bái bị tử hình, Phan Chu Trinh bị đày ra Côn Đảo...

  Ngày nay, Trần Huỳnh Duy Thức là người chịu bản án cao nhất với 16 năm tù giam.

  Tôi muốn nói rằng, sự đàn áp của chính quyền hiện nay so với ngày xưa nhẹ tay hơn rất nhiều. Cái giá phải trả cho những người tham gia phong trào dân chủ ngày nay khá thấp so với ngày xưa. Nếu ngày xưa tham gia cách mạng đồng nghĩa với "ra đi không trở lại" thì ngày nay tham gia cách mạng có nghĩa là "chịu cảnh tù đày".

  Tuy nhiên, số lượng người tham gia cách mạng ngày xưa đông đảo hơn rất nhiều. Lớp người sau tiếp nối lớp người trước.

  Dĩ nhiên, việc ngăn chặn của lực lượng an ninh đông đảo sẽ làm cho việc tụ tập trở nên khó khăn. Nhưng không thể lấy đó là lý do chính khiến người dân sợ hãi, không tham gia những cuộc phản đối tập thể.

  Tôi cho rằng, người dân hiện nay vẫn chưa cảm thấy có một lý do nội tâm bên trong, đúng nghĩa hơn là một lý tưởng sống, để tham gia vào cuộc phản đối như thế này.[/quote]

  Họ bị đảng CSVN làm ù lì tư duy bác ạ, đó mới là lý do chính.

  Thời nay, đảng CSVN có chân rết khắp nơi (cấp ủy) từ trung ương cho đến địa phương cấp thôn xã để chỉ đạo và kiểm soát tư tưởng. Tuy cồng kềnh, tốn kém và rất ngu xuẩn về tổ chức hành chánh hợp lý, gọn và hiệu quả cho dân và nước thế nhưng nó lại hiệu quả trong việc đàn áp và duy trì cái ghế độc tôn của CS

  Hồ Chí Minh là học trò xuất sắc, cho nên nhanh chóng học được các độc chiêu tổ chức này từ hai bạo chúa CS là Stalin và Mao Trạch Đông đấy. Rất quý hóa.

  Phản hồi: 

  Phép thử đây, khó gì. Tôi vừa làm một việc đơn giản: search từ khóa Cù Huy Hà Vũ trên Facebook.

  Kết quả:
  - Có khoảng 1 chục FB pages nhăc đến CHHV
  - Page đông nhất có 450 người tham gia (like), ít nhất: 5 người
  - Cộng cơ học số người của tât cả các page (1 người tham gia nhiều page cũng tính thành nhiều người cho rộng rãi) là 880, trong đó tính cả 1 page anti-CHHV :))
  - Trong khi đó, theo thống kê, số người VN tham gia FB đến tháng 1/2011 là 2,6 triệu (đã giảm 0,9 triệu do bị chặn).

  Người ít quá, nên có khi cũng cần rủ thêm an ninh, công an ra đứng cùng, mới kín được hết sân tòa HN cho hoành tráng, phỏng ạ?

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Chắc chắn những thành phần "có nhiều khả năng tham gia" mà bác Đông A liệt kê kia sẽ bị cô lập trước phiên tòa, đây là điều mà an ninh vẫn làm để đề phòng những cuộc phản đối tập thể vào thời điểm nhạy cảm.[/quote]

  Thời gian gần đây, tôi có đọc lại lịch sử để tìm hiểu hoạt động của các nhà cách mạng Việt Nam như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học.

  Một điểm đáng chú ý đó là sự khủng bố của thực dân Pháp nặng nề hơn nhiều so với chính quyền cộng sản bây giờ. Phan Bội Châu bị kết án tử hình sau đó mới được ân xá giảm xuống còn chung thân, Nguyễn Thái Học cùng với các đồng chí tham gia khởi nghĩa Yên Bái bị tử hình, Phan Chu Trinh bị đày ra Côn Đảo...

  Ngày nay, Trần Huỳnh Duy Thức là người chịu bản án cao nhất với 16 năm tù giam.

  Tôi muốn nói rằng, sự đàn áp của chính quyền hiện nay so với ngày xưa nhẹ tay hơn rất nhiều. Cái giá phải trả cho những người tham gia phong trào dân chủ ngày nay khá thấp so với ngày xưa. Nếu ngày xưa tham gia cách mạng đồng nghĩa với "ra đi không trở lại" thì ngày nay tham gia cách mạng có nghĩa là "chịu cảnh tù đày".

  Tuy nhiên, số lượng người tham gia cách mạng ngày xưa đông đảo hơn rất nhiều. Lớp người sau tiếp nối lớp người trước.

  Dĩ nhiên, việc ngăn chặn của lực lượng an ninh đông đảo sẽ làm cho việc tụ tập trở nên khó khăn. Nhưng không thể lấy đó là lý do chính khiến người dân sợ hãi, không tham gia những cuộc phản đối tập thể.

  Tôi cho rằng, người dân hiện nay vẫn chưa cảm thấy có một lý do nội tâm bên trong, đúng nghĩa hơn là một lý tưởng sống, để tham gia vào cuộc phản đối như thế này.

  Phản hồi: 

  Tôi cũng cho rằng phiên tòa xét xử ông Cù Huy Hà Vũ là một phép thử quan trọng đo lường phản ứng của dân chúng đối với những nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

  Số lượng người tham dự phiên tòa, các bài viết về phiên tòa xuất hiện trên blog và facebook là một phép thử quan trọng cho thấy mức độ quan tâm của dân chúng đối với những vấn đề chính trị có tính phản kháng với chính quyền.

  Phản hồi: 

  Các bác chớ ngây thơ.
  Bọn CS đã có kinh nghiệm đàn áp và có các cách đe dọa đầy mình, sẽ có biện pháp khiến cho số người tiếp cận phiên tòa giảm đến mức tối thiểu. Chúng sẽ đạt ý về mặt này.
  Chúng cứ ngồi đấy mà hý hửng, tưởng bở.

  Trươc mắt, chưa có bùng nổ, nhưng sự phẫn nộ tích tụ trong tâm can người dân đang chờ ngày phát nổ dữ dội.
  Dẫu gì, bộ mặt đểu giả, tàn bạo và trơ tráo của CS đang ngày càng phơi bày thêm qua vụ án này.

  Phản hồi: 

  Các bác đừng quá hi vọng vào việc có nhiều người đến coi vụ án và ủng hộ bác CHHV và tạo hiệu ứng đám đông.Các sinh viên đại học an ninh và cảnh sát đã được lệnh đóng giả khán giả sẽ chiếm chỗ chật cứng phiên tòa và cả phía ngoài phố cho nên khán giả thực sự khó mà tới gần vùng nhạy cảm.

  Phản hồi: 

  Đây đúng là một phép thử, và phép thử này sẽ chính xác hơn nhiều so với thăm dò mà Dân Luận tạo (Bạn có muốn thấy một cuộc cách mạng Hoa Đào tại Việt Nam?). Nó sẽ chứng tỏ ở quanh Hà Nội có bao nhiêu người quan tâm đến việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận của công dân Cù Huy Hà Vũ, và mong mỏi có sự thay đổi xã hội của người dân tới đâu...

  Chắc chắn những thành phần "có nhiều khả năng tham gia" mà bác Đông A liệt kê kia sẽ bị cô lập trước phiên tòa, đây là điều mà an ninh vẫn làm để đề phòng những cuộc phản đối tập thể vào thời điểm nhạy cảm. Tuy nhiên vẫn còn một hi vọng là vụ án CHHV khác với những vụ khác, tức là có phe hậu thuẫn phía sau ngó lơ cho sự việc xảy ra. Chúng ta đã thấy bác CHHV nhận được nhiều ưu đãi hơn so với những trường hợp bất đồng chính kiến khác, do đó cũng không thể loại trừ kịch bản này...