Người Buôn Gió - Ai sẽ là người cứu dân Việt Nam?

 • Bởi Admin
  16/03/2011
  3 phản hồi

  Người Buôn Gió

  IMG-5030.JPG

  Tại trụ sở Bộ NGoại Giao Việt Nam tại số 1 Tôn Thất Đảm Hà Nội, sáng ngày 16-3-2011

  Thân nhân của 24 thuyền viên tàu Hoangsonsun bị cướp biển Xoomali bắt giữ, đang trông chờ vào những hành động của Nhà nước Việt Nam.

  IMG-5020.JPG

  IMG-5021.JPG

  IMG-5022.JPG

  IMG-5023.JPG

  IMG-5024.JPG

  Lá đơn kêu cứu của thân nhân 24 thuyền viên.

  Sáng hôm nay ngày 16-3-2011 những thân nhân của 24 thủy thủ của tàu Hoàng Sơn Mặt Trời bị cướp biển Xo Ma Li bắt giữ từ trước Tết đã đứng dưới trời mưa và gió rét, trước cổng Bộ Ngoại Giao Việt Nam để chờ ông Nguyễn Thanh Sơn, thứ trưởng BNG đặc trách về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp xúc.

  Các nhân viên gác cổng của BNG Việt Nam nói rằng ông Sơn đi vắng.

  Theo ông Phạm Văn Khang, bố đẻ của thuyền viên Phạm Văn Vũ cho biết.

  - Anh Vũ năm nay 28 tuổi, có một vợ và hai con nhỏ, nhà đi thuê. Cùng với 23 gia đình có cùng hoàn cảnh, ông Khang và mọi người đã đi kêu gọi giúp đỡ từ nhiều nơi từ Thành ủy, sở nội vụ, văn phòng chính phủ, nhà nước, đảng ủy các cấp, các bộ ngành liên quan... nhưng chỉ được câu trả lời chung chung là sẽ xem xét, đang tìm hiểu, đang theo dõi...

  Từ đó đến nay, từ phía các cơ quan chức năng của Việt Nam chưa có câu trả lời nào rõ ràng cho gia đình các nạn nhân bị cướp biển Xomali bắt giữ.

  Về phía hải tặc Xomali đã cho phép các thuyền viên gọi điện về nhà, để đòi số tiền chuộc là 3,5 triệu USD. Các thuyền viên cho biết họ đang bị giam giữ trong điều kiện cực kỳ tồi tệ, khẩu phần thức ăn ít ỏi, mất vệ sinh khiến sức khỏe của họ sa sút, nhiều người đã mắc bệnh nếu không được chữa trị có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  Ông Khang nói thêm rằng: Ông hy vọng nhà nước Việt Nam có chủ quyền, là một nhà nước có vị thế trên thế giới như báo chí đã nói, lại từng là thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc thì sẽ có những biện pháp cấp thiết để cứu những công dân của mình. Ông một lòng tin tưởng vào sự sáng suốt của Đảng và Nhà Nước trong suốt thời gian qua.

  Nhưng khi được hỏi, nếu ông và các gia đình một lòng tin như vậy, thì khăn gói từ xa đến đây, trong cơn mưa lạnh giá này đứng đợi chờ điều gì?

  Ông nói rằng sau bao nhiêu lần đi các nơi, đến nay chúng tôi đã gần tuyệt vọng, chúng tôi sẽ đứng ở đây đến bao giờ gặp được ông Nguyễn Thanh Sơn tìm câu trả lời mới thôi, con em chúng tôi làm việc cho công ty Hoàng Sơn, mà công ty này đóng thuế cho nhà nước. Trong số thuế đó có công sức con em chúng tôi, đương nhiên nhà nước Việt Nam dù ở lý do nào đi nữa thì cũng có trách nhiệm với con em chúng tôi. Đạo lý của Đảng và NN ta là lấy dân làm gốc , cho nên chúng tôi đứng đây đòi hỏi đạo lý đó phải được thực hiện. Tình cảnh của những người đang bị giam cầm thực sự rất nguy hiểm, tính mạng của họ chỉ tính từng ngày, không thể chần chừ , nấn ná được. Các gia đình đã đề nghị nhà nước cho vay khoản tiền chuộc và họ cam kết sẽ trả, nhưng đề nghị này dĩ nhiên chỉ là một phương án có tính tham khảo đối với cơ quan chức năng Việt Nam.

  Từ một nguồn tin khác cho biết, thì trong một cuộc họp giữa các ban ngành có liên quan, thứ trưởng Lê Thanh Sơn đã kiến quyết bác bỏ chuyện chuộc tiền. Ông Sơn nói rằng bọn cướp biển Xomali rất ''nể Việt Nam'' chúng sẽ thả người. Ý kiến thắc mắc rằng nếu để lâu có chuyện gì thân nhân gia đình kéo lên Hà Nội phản ánh thì sao, ông Sơn ung dung đáp, nếu làm thế là định làm loạn, kéo lên Hà Nôi thì sẽ bị xử lý theo pháp luật, chả có gì phải lo.

  IMG-5036.JPG

  Ông Phạm Văn Khang bên trái

  Có lẽ ông Sơn rành rẽ và tự tin một cách chuyên nghiệp khi đối phó với những người dân Việt Nam kêu cứu hơn là đối phó với những vấn đề ngoại giao chuyên môn mà ở cương vị ông cần phải có.

  Một nguồn tin khác thì cho biết, đã có một lệnh cho các cơ quan báo chí, truyền thông hạn chế đưa tin về vấn đề này, vấn đề của các thuyền viên bị Xomali bắt giữ và đương nhiên cả vấn đề những thân nhân của họ đang chạy vạy khắp nơi cầu cứu.

  Lúc này 10 giờ 45 phút, người của BNG đã vận động các gia đình nạn nhân về 40 Trần Phú, Cục Lãnh Sự để xem xét.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng là dân Việt Nam luôn nhẹ dạ và dễ bị xúi giục.
  Chuyện mấy thuyền viên bị hải tặc Somali bắt giữ thì đã có nhà chức trách lo toan cho rồi, mà đâu phải ngày một ngày hai là tụi hải tặc thả ngay. Ấy thế mà bọn vô lương tâm còn tệ hơn hải tặc đã lợi dụng sự nóng lòng của người thân các thuyền viên, lôi kéo rủ rê họ ra tận Hà Nội giữa trời mưa gió giá rét để ăn vạ Bộ Ngoại giao.
  Tụi này ác thật! Trong đám tụi ác này có tên Buôn Gió

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ rằng việc can thiệp giải cứu thuyền viên này không phải dễ, ngay cả chính phủ Đan Mạch cũng đang đau đầu về vụ tàu Đan Mạch bị cướp biển bắt, do đó cũng khó trách chính quyền hay Bộ Ngoại Giao trong việc này.

  Ai là người sẽ cứu dân Việt Nam - phần 2

  IMG-5042.JPG
  IMG-5043.JPG
  Thư của các thủy thủ (đang bị cướp biển bắt giữ) gửi về gia đình.

  Chiều hôm qua đoàn thân nhân của 24 thủy thủ tàu Hoàng Sơn ( đang bị cướp biển Xomali giam giữ) đã trở về nhà. Họ đến Hà Nội từ nhiều vùng miền, có người từ Thanh Hóa, Nghệ An...

  Cán bộ của BNG Việt Nam trong khi chỉ dẫn đoàn sang bên Cục Lãnh Sự đã có khuyến cáo với các thân nhân rằng

  - Công an sẽ làm rõ chuyện ai tổ chức để mọi người kéo lên đây.

  Câu nói đó đã khiến nhiều người hoang mang, sợ hãi. Sau khi gặp cán bộ Cục Lãnh Sự nhận được lời hứa như bao nhiêu lời trước đó. Đoàn thân nhân vội vã mỗi người đi một ngả về quê hương.

  Lời của cán bộ BNG Việt Nam cho thấy, Việt Nam quan tâm đến chuyện đám đông kéo nhau đi do ai tổ chức, làm thế nào để ngăn cản các người dân đi với nhau. Còn chuyện nguyên nhân, mục đích họ đi vì đâu thì chưa cần phải xem xét giải quyết vội.

  Tàu Hoàng Sơn bị cướp biển Xomali bắt giữ trên đường vận chuyển quặng từ I Ran về tới Trung Quốc.

  Hy vọng đại bá Trung Hoa và tiểu côn đồ I Ran sẽ có chút trách nhiệm trong việc giải cứu những người làm thuê của mình, để họ tiếp tục phục vụ những thương vụ mua bán , vận chuyển hàng hóa " quý hiếm'' giữa hai bên.

  Phần những thân nhân của các thủy thủ bị bắt, tình thần họ hiện nay rất hoang mang, một mặt muốn làm mọi cách để cứu người thân của mình, một mặt lại rất sợ bị quy chụp là lợi dụng, bị kích động gây ảnh hưởng đến uy tín quốc gia.

  Bởi vậy họ đã về ngay sau khi khuyến cáo bởi cán bộ BNG Việt Nam đưa ra. Một số người trong số họ thì cho rằng, Đảng ta tài giỏi, đến thực dân, đế quốc lớn thế mà còn trị được, mấy thằng cướp Xomali thì là cái gì, có điều Đảng và Nhà Nước ta đang cân nhắc sao mà thôi.

  Mà giữ uy tín quốc gia có 2 cách trong vấn đề này, một là nỗ lực xử lý để kết quả tốt đẹp rồi cho báo chí ca ngợi tràn lan. Hai là kệ cho bọn Xomali làm gì thì làm, cứ làm lơ đi không nói đến, không cho ai biết mình kém năng lực cũng là các giữ thể diện quốc gia.

  Có lẽ cách lờ đi, mặc kệ, dấu nhẹm những yếu kém, rồi để mọi việc vào quên lãng là cách đỡ tốn công sức nhất trong việc giữ thể diện, uy tín quốc gia.

  Giá như Bộ Ngoại Giao Việt Nam mà có điều kiện tiếp xúc với bọn cướp biển Xomali ,để cho bọn này xem những thước phim quân Trung Quốc thản nhiên tàn sát các chiến sĩ Việt Nam tại quần đảo Gạc Ma Việt Nam năm 1988. Và cả những con số, tấm hình, lời kể của những ngư dân Việt Nam, người thân ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ, giết hại, đòi tiền chuộc trong những năm qua. Và phát ngôn lấy lệ của BNG Việt Nam.

  Có lẽ bọn cướp biển Xomali xem xong '' nể quá'' mà thả các thủy thủ. Bởi tính mạng ngư dân và thủy thủ, lính hải quân Việt Nam ở ngay nước nhà còn bi thảm như thế. Thì hai mấy ông Việt Nam ở tít tận Xomali giá trị gì ?

  Mong đại bá Trung Hoa có hành động can thiệp, chứ để thế này thì tàu thuyền Việt Nam đâu dám mạo hiểm chở những quặng hiếm từ I Ran về phục vụ Thiên Triều!

  Theo blog Người Buôn Gió

  Phản hồi: 

  Thú thật, tôi không phải cười trên nỗi đau của bà con mình, nhưng tự nhiên bật cười thành tiếng một cách bản năng khi đọc đến dòng chữ:

  [quote="NBG"]Từ một nguồn tin khác cho biết, thì trong một cuộc họp giữa các ban ngành có liên quan, thứ trưởng Lê Thanh Sơn đã kiến quyết bác bỏ chuyện chuộc tiền. Ông Sơn nói rằng bọn cướp biển Xomali rất ''nể Việt Nam'' chúng sẽ thả người.[/quote]

  Bọn cướp khi nào nể kẻ khác?

  Xin thưa, chỉ có đại ca của nó thì nó mới nể(!!!)

  Lê Thanh Sơn (hình như Nguyễn Thanh Sơn thì đúng hơn, chắc NBG nhầm?, tay này đã từng bị ê mặt vụ viết thư cho ông Cao Quang Ánh?)

  Quả thật, thằng cướp chỉ nể mặt thằng cướp khác khi nó dữ hơn, côn đồ hơn, "hành nghề lâu năm hơn", giết người như ngóe nhiều hơn... mà thôi!

  Thanh Sơn thật là ... phản động nếu hắn ta tuyên bố như thế!!!

  Bắt bỏ tù ngay tên phản động này đi! Bớ ĐCSVN!!!

  Đinh Mạnh Vĩnh