Hoàng Huy - Về với đất mẹ

 • Bởi Admin
  16/03/2011
  3 phản hồi

  Hoàng Huy

  Cuối cùng thì tất cả những lao động Việt Nam tại Libya về nước an toàn, đây là cuộc đoàn tụ của những con người phải vất vả mưu sinh nơi đất khách quê người, dù rất hạnh phúc khi “từ cõi chết trở về”, được đoàn tụ cùng gia đình, dù đây là điều họ không hề mong muốn trước khi xuất cảnh. Để có được điều này, phải ghi nhận một cách khách quan nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc kêu gọi các Tổ chức quốc tế (ILO, IMO), công ty xuất khẩu lao động cùng với Nhà nước thực hiện cuộc giải cứu “thần kỳ”, theo đánh giá của Tổ chức Di dân quốc tế (IMO), Việt Nam là quốc gia đầu tiên thành công trong việc đưa tất cả những người lao động (10 nghìn người) về nước an toàn. Sau đó còn thực hiện các chính sách hỗ trợ khác như: khoanh nợ, giãn nợ, giới thiệu việc làm mới để người lao động nhanh tróng ổn định đời sống. Với mỗi người lao động, đặc biệt lần này phần lớn lao động đến từ các vùng quê nghèo, số tiền lo thủ tục để được đi xuất khẩu lao động là một món nợ lớn. Người Việt chúng ta vẫn có niềm lạc quan, ngay cả trong lúc khốn khó nhất tự an ủi bản thân bằng những câu “của đi thay người”, “còn người còn của”, đúng vậy tất cả số lao động đến Libya tự nhắc nhở bản thân cố gắng làm việc, tích góp từng đồng tiền có được từ mồ hôi nước mắt gửi về quê nhà trả nợ, giúp người thân cải thiện cuộc sống, ngờ đâu chính họ lại là nạn nhân của “trò chơi” chính trị.

  Giữa lúc cả xã hội đang dõi theo số phận của những con dân nước Việt đang nặng gánh mưu sinh ở xứ người, đặc biệt là các gia đình có người thân đang “kẹt” tại Libya, thì những tờ báo, cuộc điện thoại và cái TV là phương tiện duy nhất kết nối họ với người thân. Tất cả họ ngồi trước màn hình TV thầm cầu nguyện để tình hình bất ổn chính trị tại Libya mau tróng được giải quyết, để không còn ai phải lâm vào cảnh khốn khó như người thân của họ, biết đâu một ngày nào đó họ có thể trở lại để tiếp tục con đường mưu sinh.

  Đáng buồn thay, vẫn còn một số người xem đó là cơ hội (thời cơ) để kêu gọi mọi người dân Việt Nam xuống đường biểu tình, tạo lập tình trạng bất ổn chính trị theo kiểu domino lan từ châu Phi sang châu Á. Các nhà hoạt động dân chủ trong và ngoài nước, các tổ chức, đảng phái chính trị cho rằng thời cơ đã đến, ráo riết chuẩn bị cho một cuộc tổng nổi dậy xuống đường tại Việt Nam yêu cầu Chính phủ từ chức, bằng cách ra rất nhiều tuyên ngôn, kháng thư, lời kêu gọi biểu tình, đến nỗi những người yêu mến tự do, dân chủ cảm thấy bị “ngộ độc” bởi tình trạng “chợ trời Kháng thư”. Đảng phái, tổ chức nào cũng ra lời kêu gọi nhưng thực lực không có, khác với các nước Bắc Phi và Trung Đông người xuống đường là tầng lớp lao động trẻ, họ dùng mạng internet làm phương tiện kết nối đoàn người biểu tình, trong khi các nhà dân chủ Việt Nam hoạt động theo kiểu “dân chủ bàn phím”, “chính trị salon”, thì làm sao có thể làm được một điều tương tự cuộc cách mạng Hoa lài, chắc hẳn họ thừa hiểu điều đó, nhưng đích là họ lợi dụng tình hình để “đánh bóng” bản thân, “đánh bóng” tổ chức.

  Thiết nghĩ, giữa lúc cả xã hội đang dõi theo số phận các lao động, đáng lẽ các nhà dân chủ phải có sự đồng cảm với những thân phận khốn khó, thì các nhà dân chủ lại thừa cơ (lợi dụng tình hình) phát động một cuộc biểu tình tại Việt Nam, nhằm tạo một sự bất ổn chính trị tương tự các nước Bắc Phi và Trung Đông, giả sử điều không tưởng đó xảy ra tại Việt Nam thì hơn 10.000 lao động Việt Nam tại Libya không biết đi đâu về đâu. Các nhà dân chủ vì “xứ mệnh” đấu tranh cho dân chủ mà bất chấp thời cuộc, luôn nói rằng đấu tranh cho dân tộc, nhưng không đồng hành cùng dân tộc, không đồng cảm với người lao động. Trong mọi cuộc cách mạng, người lao động là lực lượng chiếm số đông và là động lực của mọi cuộc cách mạng, không hiểu vì lý do gì mà các nhà dân chủ “bỏ quên” lực lượng này, phải chăng cái đích mà họ muốn nhắm tới là các mạnh thường quân ở hải ngoại, những người có thể tài trợ (tiền) để thúc đẩy dân chủ Việt Nam.

  Hơn 10 nghìn lao động Việt Nam, trước khi đi xuất khẩu lao động, mỗi người đến từ nhiều vùng miền khác nhau, nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng có chung một ước muốn, muốn thoát nghèo. Họ tề tựu về đất nước Libya xa xôi để rồi cùng chung cảnh ngộ, chung cầu hàng không trở về đất “mẹ”, trở về nơi họ từng ra đi, rồi đây họ mỗi người mỗi phương, trên mọi nẻo đường mưu sinh. Tin vui đến với tất cả các lao động khi vừa xuống máy bay được một tập đoàn trong nước hứa nhận về làm việc nếu có nhu cầu. Họ thầm cảm ơn “ông trời” đã cho họ được về với đất “mẹ”, chắc hẳn những ngày “sống trong sợ hãi” sẽ đi vào dĩ vãng, như một kỷ niệm buồn. Họ cầu mong cho Libya không còn cảnh hỗn loạn, để người dân sớm ổn định cuộc sống, họ thấy mừng cho hàng nghìn lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam không phải chịu cảnh tương tự.

  Sài Gòn, tháng 3/2011.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhưng lý do nào để dân VN phải ra nước ngoài làm lao động, bản chất là đi làm mướn, tại sao Hoàng Huy không đưa ra một thể . Sao không kể ra các vụ đình công của công nhân đang được/bị công an đàn áp, à còn thêm 3 người trẻ Minh Hạnh, Huy Chương, Quốc Hùng đang lãnh án trên 20 năm tù vì giúp đỡ công nhân đứng lên đòi quyền sống tối thiểu của mình, không kể luôn Việt kiều tại Nhật hoàn toàn vô hy vọng đối với sứ quán VN . Còn bao nhiêu chuyện nữa nhờ cụm từ "ổn định" mà công an thẳng tay đánh đập dân, vì cần "ổn định" nên cuộc biểu tình cho Trường Sa-Hoàng Sa bị dẹp, vì cần "ổn định" nên blogger Điếu Cày, Anh Ba Saigon đi tù, vì cần "ổn định" nên ta có từ "nước lạ" ... Còn bao nhiêu thứ xảy ra cũng chỉ vì cụm từ "ổn định", riết rồi cái "ổn định" lại đồng nghĩa với tình trạng nghẹt thở đến vô vọng, đồng nghĩa với sự "im lặng đáng sợ" của bầy cừu và con cừu hãnh diện nhất là con cừu đạo đức giả nhất .

  Đọc bài này chợt nhớ tới một câu của nhà thơ Bùi Minh Quốc "Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi". Tuyệt vời nhất, không ai còn phân biệt được thế nào là đểu cáng vì nó đã thấm vào từng cốt tủy . Và cứ thế mỗi hành động mỗi lời nói đều mang hơi hướng của sự đểu cáng, không nhiều thì ít . Ở những môi trường như vậy, đạo đức thật mới là những thứ đáng bị lên án và đào thải .

  Nhà thơ W. H. Auden viết "Cái xấu xa luôn rất đỗi bình thường và lúc nào cũng như mọi người, và ngủ cùng giường ăn cùng bàn với ta"

  Phản hồi: 

  Mong tác giả Hoàng Huy viết để kêu cứu thân phận 24 thuyền viên cùng con tàu Hoàng Sơn Sun bị hải tặc Somalia bắt giữ đòi 3,5triệu usd tiền chuộc từ trước Tết.

  Phản hồi: 

  Nhiều nhóm HSSV đang bị 1 số đối tượng chống phá chính trị lợi dụng

  Đó là thông tin ông Vũ Minh Chính, Phó trưởng phòng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (PA83) - CATP Hà Nội đưa ra tại cuộc Giao ban công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học tổ chức ngày 15/3 tại Hà Nội.

  Dẫn chứng cụ thể, ông Chính cho hay, như cuối tháng 2, hơn 80 sinh viên 1 trường đại học lớn Hà Nội đeo băng đỏ, tụ tập tại hồ Hoàn Kiếm; Hội "Lượn phố" được thành lập trên Face book. Hay như hội "Phượt" gồm sinh viên 8 trường ĐH chuyên đi đua xe từ 0h đêm...Điều đáng nói là, lãnh đạo những trường ĐH này lại không hề biết sinh viên của mình làm những việc đó.

  Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cũng thừa nhận: Chúng ra đang phải đối diện nhiều khó khăn, thách thức từ việc điều chỉnh giá 1 số mặt hàng chiến lược, thiết yếu kéo theo nguy cơ lạm phát, mất ổn định ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, trong đó có HSSV. Môi trường xung quanh trường học còn bị ảnh hưởng phức tạp bởi tệ nạn hàng quán, lô đề, cầm đồ, cho vay nặng lãi, trò chơi trực tuyến mang nội dung không lành mạnh, tác động lớn đến tâm lý, hành vi của HSSV.

  Cũng theo Thứ trưởng, hiện có 1 bộ phận HSSV mơ hồ về chính trị, vô tình đã tiếp tay cho những kẻ lợi dụng. Một số khác còn có lối sống đua đòi, ham hưởng thụ đã sa đà vào tệ nạn xã hội hoặc tiêm nhiễm bởi những website có nội dung bạo lực. Ông thừa nhận, tuy có nhiều văn bản phối hợp giữa công an và địa phương nhưng 1 số địa phương, nhà trường vẫn mang tính hình thức. Nhận thức của chính nhà trường về những vấn đề nhạy cảm vẫn chưa sâu sắc, nhạy bén nên thiếu quan tâm, đầu tư thỏa đáng. Đây là những nguy cơ khiến cho công tác quản lý HSSV của các nhà trường ngày càng khó khăn.

  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/1/1/1/75397/Default.aspx