Bút Lông - Tại sao dứt khoát?

 • Bởi Admin
  16/03/2011
  2 phản hồi

  Bút Lông

  Dứt khoát thực hiện lộ trình xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do” - đó là kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp bàn về việc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát ngày 15-3.

  Được biết, khi Nghị quyết 11 ra đời với yêu cầu đề ra lộ trình xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, nhiều ý kiến khá băn khoăn. Lý do không chỉ vì việc kinh doanh vàng miếng đang đem lại lợi nhuận lớn cho một số người, mà còn vì nhiều tổ chức trước đó đã phải chạy vạy mới lo đủ số vốn pháp định cực lớn (tính theo số tuyệt đối khi đó) để đủ điều kiện cấp phép, sau đó lo thủ tục nhập dây chuyền công nghệ về dập vàng miếng. Thêm nữa là tâm lý người dân vốn quen cất trữ, coi vàng miếng như một thứ tài sản đảm bảo trước sự mất giá của đồng tiền, nay thấy thứ tài sản này khó thanh khoản đâm ra thắc mắc...

  Song với các chuyên gia tiền tệ thì quyết định trên lại rất cần thiết. Bởi rõ ràng việc công khai cho lưu hành các miếng vàng theo tiêu chuẩn định lượng chung (khỏi qua các khâu cân, thử, gia công) chẳng khác gì việc... phát hành thêm tiền, mà loại tiền tệ này không bao giờ mất giá. Nói theo từ chuyên môn, đó là việc tăng tổng phương tiện thanh toán mà nếu rơi vào tình thế cán cân tiền-hàng đang bập bênh thì chắc chắn dẫn đến... lạm phát bởi nguyên tắc giản đơn: Tiền nhiều hơn hàng.

  Hơn thế, giống như trò chơi domino, khi giá cả tăng người dân tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn thì nguồn cung thiếu hụt, giá vàng lại tăng khiến cho giới đầu cơ phải gom USD để nhập. USD khan hiếm thì tỉ giá tăng, dẫn đến giá vàng quy đổi theo USD tăng theo v.v... Và “vòng xoáy” ấy là lý do dẫn tới những “cơn điên” của giá vàng cũng như hiện tượng “mất giá kép” của VND so với các loại tiền tệ trong khu vực năm qua.

  Trong các “vòng xoáy” ấy người làm công ăn lương chẳng được gì (chỉ thua thiệt), còn Chính phủ luôn phải đứng trước bài toán khó giải giữa tỉ giá, dự trữ ngoại tệ, xuất nhập khẩu, lạm phát...

  Dĩ nhiên trong một nền kinh tế đang chuyển đổi, khó có giải pháp nào “chiều lòng” được tất cả các bên. Thói quen bao đời đã in sâu trong dân về giá trị của vàng (cất trữ và trao đổi), nên cấm vàng miếng thì khả năng người ta mua vàng nhẫn... là rất cao, mà không chính sách quản lý nào kịp theo.

  Vì thế trong giai đoạn phục hồi niềm tin rất cần sự chọn lựa dũng cảm: kiên định và dứt khoát để ít nhất cũng đưa tới thị trường thông điệp: Nhà nước không còn công nhận một loại “tiền tệ” thứ hai là vàng miếng!

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Các bác nói hay lắm, nhưng có điều không đúng.

  1. Tại sao lại bảo là "phát hành thêm tiền" ? người ta phải bỏ tiền ra mới có vàng chứ bộ ! nhà nước có cho ai không cái gì bao giờ ? Ở nước nào cũng vậy thôi. Ở VN (và mọi nơi trên thế giới) vàng vẫn là hàng hóa chứ không phải là tiền, và người VN ta dùng vàng để đổi lấy thứ khác theo tập quán vì dùng tiền thì thiệt thòi.

  2. "Dứt khoát" là bởi vì có thằng "bơm" Thủ Tướng ra lệnh này để các cửa hàng vàng thu lợi vì lâu nay vàng nhẫn / trang sức ế quá. Thủ Tướng được chi đậm nên rất cương quyết và dứt khoát. Nếu việc không thành cũng chẳng sao vì TTg đã nhận phần rồi và vàng nhẫn cũng đã lên cơn rồi. Dân đen đứa nào ngu thì thiệt ráng chịu !!!

  3. Có thể TTg bị "lừa" vì thiếu hiểu biết, nhưng tệ hại ở chỗ lệnh này chẳng khác gì bắt dân đưa hết vàng miếng / ngoại tệ của mình cho nhà nước vì chẳng bao giờ được mua lại. Trấn kiểu này tưởng là siêu, nhưng người dân luôn tự biết bảo vệ mình bằng thị trường của chính họ (đang bị gọi là chợ đen).

  4. Trước đây ai cho phép vàng miếng lưu hành (như hàng hóa bình thường, đồ trang sức, ...). Sao bây giờ lại cấm ? du côn quá.

  Vài dòng chia xẻ để các bác xem có đúng không ?!

  NVN.

  Trích :
  “Dứt khoát thực hiện lộ trình xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do”

  Đúng ra việc này Nguyễn Tấn Dũng hoặc các tiền nhiệm đã phải thực hiện từ lâu, ít nhất cũng phải từ thập niên 90 chứ không phải đợi đến bây giờ mới ... dứt khoát.

  Tuy nhiên chính phủ VN có bao giờ tự hỏi tại sao dân chúng và nhất là các cán bộ quan chức CS đều thích dự trữ ngoại tệ và vàng miếng hơn là đồng bạc Hồ Chí Minh do chính phủ in ra không ?