Phạm văn Điệp - Thư ngỏ cổ vũ những người tự ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa XIII

 • Bởi Khách
  14/03/2011
  7 phản hồi

  Phạm Văn Điệp

  Từ những khó khăn, thiếu thốn, việc làm dần dần và ngày càng phát triển là mong muốn chung của đa số thì ngay bây giờ, vai trò của những người tự ứng cử Đại Biểu Quốc hội khóa XIII sẽ vô cùng lớn lao trong hy vọng của toàn dân. Đó cũng là gánh nặng trên vai của những người tự ứng cử, nhưng đó cũng là vinh quang của những người tự ứng cử trước đòi hỏi của cả dân tộc.

  Kính gửi những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII,

  Lời đầu tiên của tôi là kính mong tất cả quý vị mạnh khỏe, lạc quan và luôn luôn thành đạt. Với tư cách là một cử tri tôi rất mong quý vị được trúng cử làm Đại biểu Quốc hội khóa XIII của nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong tương lai, những mong muốn, nguyện vọng và quyết tâm của người dân Việt nam có đạt được kết quả hay không là nhờ ở quý vị. Như tôi được biết những người được giới thiệu, tuy họ không phải do người dân giới thiệu, nhưng họ có đủ những thuận lợi hơn quý vị. Tự quyết định để tham gia ứng cử là một vấn đề vô cùng khó khăn, cũng như được đông đảo cử tri nhận biết trong một thời gian ngắn càng khó khăn hơn và có số phiếu tín nhiệm cao hơn các ứng cử khác lại càng khó khăn nữa. Đã bao năm theo dõi những người làm Đại biểu Quốc hội các khóa trước, quả thật tôi không để lại một điều gì cả, tôi cũng như bao cử tri khác không biết họ rõ là ai, họ đã làm những gì thành công hay thất bại chúng tôi cũng không rõ, nhưng vẫn phải không gạch tên họ và để họ làm Đại biểu cho mình, mặc dù biết luôn rằng những người đó không thể làm Đại biểu đại diện cho mình, biết rằng những người đó sẽ không làm đại diện theo ý của mình.

  Tôi có thể nhận xét rằng, những người không tự ứng cử lâu nay mà tôi nghe tên đều là những người không có đủ tư chất của một người đại biểu của tôi và không tin ở họ có những phẩm chất cần có như Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí, Công, Vô tư và tình yêu thương đất nước, dân tộc Việt Nam. Điều này cũng dễ hiểu vì những người không tự ứng cử họ đều là những người do Đảng Cộng sản Việt Nam sắp đặt, phân công phải sống theo ý Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng của lực lượng cầm quyền cai trị nhân dân chứ không phải sống theo ý dân. Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội phải là người Đại biểu, đại diện và làm việc theo ý của cử tri là người dân Việt Nam và người dân Việt Nam không cần ai khác mà cần chính quý vị sẽ là những người đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng của mình ở Quốc hội để soạn thảo và giải quyết các vấn đề trọng điểm của toàn xã hội. Tôi hy vọng rằng những người tự ứng cử không bị bắt buộc phải làm theo ý Đảng mà chỉ làm theo ý của người dân tín nhiệm mình, đó cũng là sự cân nhắc của tôi để ủng hộ những người tự ứng cử có tương lai thuận lợi đại diện cho mình.

  Thưa những người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội,

  Trước khi tham gia tự ứng củ Đại biểu Quốc hội khóa XIII, những người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội đã có những công việc, chuyên môn và lĩnh vực khác nhau và những thứ đó đã giúp cho những người tự ứng cử vốn liếng tự tin tham gia vào công việc mới. Sau khi quyết định tự ứng cử để làm Đại diện cho người dân làm việc tại Quốc Hội là cơ quan đại biểu quyền lực cao nhất của quốc gia thì vốn liếng trước đây không còn là quan trọng nữa mà quan trọng hơn cả, những người tự ứng cử là người của cử tri và chỉ có trách nhiệm, nghĩa vụ cần có là biết lắng nghe và phản ảnh những tâm tư, nguyện vọng và quyết tâm của các cử tri để cùng các Đại biểu khác bàn bạc, thực hiện tại các cuộc họp, hội thảo của Quốc Hội. Lúc đó, những người tự ứng cử Đại biểu quốc hội sẽ có những kiến thức mới, thông tin mới và thành quả mới mà các cử tri chuyển đến. Tôi đã quan sát nhiều năm, những Đại Biểu Quốc hội dù họ có nhiều chức vụ và học vấn nhưng luôn luôn mờ nhạt tại nghị trường và không được nhiều sự tín nhiệm của cử tri vì họ không hiểu hết và không diễn đạt được tâm tư, nguyện vọng, phản ánh, quyết tâm của các cử tri. Cho nên tôi hy vọng những người tự ứng cử sẽ gác hết những công việc, kiến thức cá nhân của mình để lắng nghe, tiếp nhận mọi tâm tư, nguyện vọng, phản ánh, quyết tâm của các cử tri và bàn bạc tại các cuộc họp, hội thảo của Quốc Hội thì đó là thành công và sự hoàn thành xuất sắc vai trò của người Đại biểu cho các cử tri. Do hoàn cảnh của Việt Nam chúng ta, mọi thứ, mọi việc không phải một lúc mà hoàn thiện. Từ những khó khăn, thiếu thốn, việc làm dần dần và ngày càng phát triển là mong muốn chung của đa số thì ngay bây giờ, vai trò của những người tự ứng cử Đại Biểu Quốc hội khóa XIII sẽ vô cùng lớn lao trong hy vọng của toàn dân. Đó cũng là gánh nặng trên vai của những người tự ứng cử, nhưng đó cũng là vinh quang của những người tự ứng cử trước đòi hỏi của cả dân tộc. Tôi sẽ vô cùng vinh dự được tham gia trực tiếp bỏ phiếu bầu cho những người tự ứng cử trong ngày bầu cử 22/5/2011 mà trong đó tôi chỉ mong các Đại biểu làm sao đó để có một xã hội công bằng, bình đẳng, minh bạch và tốt đẹp.

  Trong đợt bầu cử Quốc Hội khóa XIII, có thể có những người không đủ số phiếu để được trúng làm Đại biểu Quốc hội, tôi cũng sẽ rất mong những người tự ứng cử kiên trì và quyết tâm cho đợt bầu khóa sau vì dù sao cũng đã có rất nhiều điều thú vị thu được trong thời gian qua và khi đã thể hiện không phụ lòng cử tri, thì cử tri sẽ không thể không tín nhiệm. Một lần nữa kính mong những người tự ứng cử thành công trong lựa chọn của mình và xin cảm ơn quyết định tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII của quý vị.

  Trân trọng
  Cử tri Phạm văn Điệp

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tự do ứng cử. Rất tốt. Nhưng ở VN có luật cấm tụ tập trên 5 (năm) người, thì người ứng cử làm cách nào để cử tri biết tới họ?

  Ở các nước phát triển, như nước Đức, chẳng hạn, ứng cử viên được đảng của họ đề cử. Mỗi đảng được quyền tự do vận động, tuyên truyền: truyền hình, truyền thanh, báo chí và trực tiếp với dân. Các buổi vận động trực tiếp với dân được phổ biến công khai với truyền đơn để dân biết, và đến tham dự. Những lần tụ tập như thế rất đông, có thể lên đến hàng ngàn người... Dân đến để được giải thích, có quyền đặt câu hỏi. Ứng cử viên, hoặc đại diện đảng đó trả lời. Đảng nào có sức thuyết phục dân thì dân sẽ bỏ phiếu cho họ. Đảng môi trường xanh của Đức, trong những năm đầu không vào được Quốc hội vì tỷ lệ phiếu dưới 5%, nhưng bây giờ họ đã chiếm được một số ghế đáng kể, sau nhiều năm vận động, thuyết phục dân.

  Ở VN có bao nhiêu đảng? ngoài đảng CS? những đảng này có được hoạt động công khai không?

  Những người tự do ứng cử không thuộc đảng phái nào, ai sẽ đề cử họ?

  Những người ứng cử không thuộc đảng CS, có được tự do tuyên truyền, vận động cho mình không? Mỗi lần có một cuộc vận động công khai, bao nhiêu người được phép tham dự, để không bị bắt về tội tụ họp quá năm người?

  Ngòai ra, tôi còn một thắc mắc khác, bao nhiêu lâu thì lại có bầu cử đại biểu Quốc hội? Năm nào sẽ bầu Đại biểu Quốc hội thứ mười ba? Tôi không biết luật pháp VN, thông cảm cho câu hỏi này của tôi.

  Có Bác nào rành luật VN giải thích cho tôi hiểu các thắc mắc trên.
  Trân trọng cám ơn trước.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Kính gửi Cử tri cả nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  Cho tôi được phép kính chúc cử tri tham gia bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XIII nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có một sức khỏe dồi dào, có sức mạnh vô song, có cuộc sống thanh bình, giàu có và hạnh phúc. Sắp tới là đợt bầu cử Đại biểu các cấp, với tư cách là một cử tri, tôi rất mong mọi người hãy tham gia ứng cử và bầu cử để cả nước có một cuộc bầu cử hoàn toàn hợp pháp theo ý của cử tri. Qua đây tôi cũng muốn bày tỏ những quan điểm của mình nhăm mục đích muốn đóng góp ý kiến chia sẻ cùng cử tri cả nước để có những hành động cụ thể.
  Trong bao nhiêu năm qua, qua các đợt bầu cử Đại biểu tôi đã có những hành vi sai lầm, đó là không gạch tên những người có tên trong danh sách ứng cử, khi không biết họ đã làm gì và sẽ làm gì cho lợi ích của mình,cho quyền lợi của mình. Không hiểu người ứng cử có khả năng lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình mà không gạch tên ứng cử này thì những ngày tiếp theo, khi họ làm Đại biểu các cấp hay Đại biểu Quốc hội thì họ gật cái gì họ cũng nói là mình đã đồng ý cho họ gật và cử tri có bất bình cũng không được nữa vì họ đã có đủ số phiếu trong các lần bầu cử. Để rút kinh nghiệm cho việc khỏi phải bất bình thừa thãi thì chỉ còn cách gạch không sót tên một ai nếu không biết, không tin, không hiểu về người ứng cử có tên trong danh sách bầu. Theo luật pháp, không ai bị cấm gạch tên người mình không tín nhiệm và cương quyết không để người không có khả năng, không có tín nhiệm lợi dụng việc không gạch tên để lọt vào cơ quan Đại biểu quyền lực cao nhất của nhân dân. Theo con số 494 người sẽ là Đại biểu Quốc hội khóa XIII thì họ là ai bây giờ chỉ phụ thuộc vào lá phiếu của cử tri. Mặc dù cơ cấu mong muốn đòi hỏi theo phần trăm các thành phần, nhưng thực tế, nếu kết quả không theo tỷ lệ đó thì cũng không ai có quyền thay đổi kết quả bầu cử của cử tri. Ví dụ : Khối tư pháp theo cơ cấu là 17 , nhưng cử tri không tín nhiệm, xét thấy không cần thiết, không có lợi cho cử tri và gạch tên những ứng cử viên ở ngành tư pháp thì sẽ có kết quả không có ai là Đại biểu ở trong khối Tư pháp. Tôi tin chắc rằng nếu một ai đó bị mất tín nhiệm hoặc không được tín nhiệm của tất cả cử tri, khi mọi cử tri đều gạch tên người ứng cử đó, thì ứng cử viên đó sẽ không thể được làm Đại biểu Quốc Hội cho dù ứng cử viên đó là Chủ tịch, Thủ Tướng, hay bất kỳ cương vị, chức vụ hiện tại khác. Tôi rất mong cử tri đừng bi quan mà hãy lạc quan dùng chính lá phiếu cử tri của mình để chọn người có khả năng làm Đại biểu cho mình, bằng hành động cụ thể: Không gạch tên những người mình tin tưởng và Phải gạch tên những người mình không tin tưởng. Trong trường hợp toàn bộ số ứng cử trong phiếu bầu đều là những ứng cử viên không ưa, không tin tưởng thì cũng bày tỏ dứt khoát bằng hành động hợp pháp của mình trên lá phiếu duy nhất của cử tri là gạch hết để các ứng cử viên đó không có cơ hội lạm dụng lá phiếu cử tri của mình vào một trò may rủi.
  Để nhận biết được khả năng để tín nhiệm các ứng cử viên, tôi cũng mong các cử tri đừng quan tâm nhiều đến chức vụ của họ nên mà quan tâm đến chương trình của ứng cử viên đã làm, đang làm và sẽ làm. Người nào đã hứa gì mà không làm được hay không làm thì không nên tín nhiệm và nên thẳng thừng gạch tên. Khi có cơ hội tiếp xúc ứng cử viên thì nên chất vấn những vấn đề mà trong chương trình của ứng cử viên nếu có gì đó không rõ ràng, không khả thi để tìm kiếm một kết luận khi người đó làm Đại biểu. Nếu qua chất vấn, ứng cử viên không chứng minh , giải thích một cách hợp lý, khả quan chương trình của mình hoặc cho rằng chương trình đó không phù hợp với cử tri, không đem lại giá trị, kết quả có ích cho cử tri thì phải gạch tên người ứng cử viên đó. Thà tìm muộn ứng cử viên làm Đại diện cho cử tri chứ không đồng ý sớm với ứng cử viên không phù hợp làm Đại biểu cho cử tri, vì khi đó họ làm gì cũng nhân danh cử tri, trong khi có những việc mà cử tri hoàn toàn không mong muốn. Khi Quốc hội khóa XIII được tham gia gồm những Đại Biểu đại diện cho đa số cử tri bằng kết quả lá phiếu do chính cử tri thì lúc đó Quốc hội mới thực sự là cơ quan đại biểu quyền lực cao nhất của người dân nước CHXHCN Việt Nam theo như tinh thần hiến định.
  Nói một cách đơn giản hơn là hãy đừng gạch tên những ứng cử viên mà cử tri ưa thích và hãy gạch tên những những ứng cử viên mà cử tri không ưa thích. Nếu toàn bộ cử tri hành động đúng như vậy thì tôi hy vọng rằng đất nước chúng ta đã có một xã hội hoàn toàn lạc quan để cùng nhau phát triển mà không sợ bất cứ một thế lực thù địch nào ăn hiếp hay chống phá.
  Một lần nữa , tôi xin cảm ơn những người tự ứng cử đã mạnh dạn ứng cử để làm Đại biểu cho cử tri cả nước, xin cảm ơn những cử tri đã mạnh dạn chọn những người cần chọn làm Đại biểu và xin cảm ơn những lá phiếu đã giúp cho những người ứng cử viên xứng đáng được làm Đại biểu các cấp và Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Riêng vai trò cử tri của tôi, tôi cũng sẽ rất lấy làm vinh dự được cầm lá phiếu cử tri để được điền, gạch vào trong đó những nét cần thiết, hay nói một cách khác, cứ bốn năm một lần , tôi rất mong được có một lá phiếu cử tri để trân trọng quyết định gạch hay không gạch những ứng cử viên có tên trong phiếu bầu cử.
  Đó là những gì tôi muốn chia sẻ cùng với các cử tri và cho tôi mong một kết quả bầu cử thành công theo mong đợi
  Trân trọng
  Cử tri Phạm Văn Điệp

  Phản hồi: 

  Một hệ thống bầu cử tốt là phải có công bằng và minh bạch trong các khâu sau đây : có hậu thuẫn đề cử, tự do ứng cử, tranh cử, bầu cử, kiểm phiếu.

  Có một hệ thống bầu cử tốt thì người dân mới có ý ra tranh cử, bầu cử nếu không sẽ chỉ là một trò gian lận và đánh bóng gian lận mà thôi !

  - Trước hết áp đặt tỷ lệ đại biểu QH "ngoài đảng" 10-20% là không công bằng và gian lận rồi. Chưa ứng cử và bỏ phiếu mà đã có sẵn tỉ lệ đại biểu QH ! Nguyễn Phú Trọng cam kết gì về "dân chủ" ở việc này ?

  - Tự ứng cử đại biểu ư (ngoài đảng) ? Tỉ lệ được vào vòng chung kết của hiệp thương sẽ rất ít vì chưa đạt tiêu chuẩn. Không phải là ứng cử tự do.
  Ở nước ngoài, những người tự ứng cử đại biểu QH là cực ít bởi họ ít được ai biết trừ phi họ đã nổi tiếng. Lúc đó họ tự lập đảng có có một chương trình cụ thể và có các cảm tình viên hoặc đảng viên. Thông thường các ứng cử viên đại biểu QH là do đảng của họ đề cử và hậu thuẫn, có chương trình tranh cử rõ ràng ...

  - Tự ứng cử đại biểu ư (ngoài đảng) ? Chương trình hoạt động của họ là gì ? Tranh cử ra sao để có tín nhiệm ? Họ có liên kết thành một nhóm để tranh cử có chương trình cụ thể không ? Ở QH họ có thành lập một nhóm riêng không để có tiếng nói có trọng lượng tối thiểu? Nếu chỉ lẻ loi để làm cây cảnh thì mất thời giờ và vô ích

  Phản hồi: 

  Tôi phản đối những người tẩy chay bầu cử cũng như không tự ứng cử và không biết chọn người , không biết ủng hộ những người có khả năng đại diện cho mình. Khi đã không biết làm điều đó mà tự mình muốn làm NGHỊ SĨ, hoặc bắt dân phải lật đổ chế độ để BẦU AI CHƯA RÕ thì Tôi sẽ ủng hộ chính quyền đặt những người đó sau song sắt để hết trò kích động và xui xẻo người khác. Nếu người dân không tự mình gạch tên người không cần thì người dân đó phải làm kiếp trâu ngựa cũng chẳng có ai cản được. Qua đợt bầu cử khóa 13 này, mọi người sẽ thấy được số phận của mình. Không tự mình góp một lá phiếu cho bầu cử thì không có quyền đòi hỏi kết quả bầu cử phải tốt đẹp. Người nào sợ không dám gạch tên người mình không muốn thì người đó đã chứng minh cho người khác thấy rằng họ chỉ đủ khả năng làm kiếp ngựa trâu, đưa cỏ khô thì khoái mà đem Chocolat thì giẫm nát để thể hiện sự không ưa.

  Phản hồi: 

  Tôi sẵn sàng thẳng tay gạch bỏ tên những người được đảng giới thiệu mà chỉ nêu vài câu tiểu sử, đồng thời không có chương trình hành động. Tôi chỉ bầu cho người tự ứng cử.
  Khốn nỗi, đảng hoàn toàn kiểm soát khâu kiểm phiếu.

  Tóm lại, người ngoài đảng chỉ chiếm 10% số người được bầu, trong đó "ngoài đảng giả" không thiếu.

  Phản hồi: 

  Tự ứng cử vào quốc hội cộng sản VN để làm chậu kiển , một thứ hoa lá cành trang trí cho "cuốc hội" cs . Đảng cộng sẽ khoe rằng họ củng có tự do dân chủ .
  Thực sự ,dù các ông tự ứng cử này có được đảng cộng chấp thuận cho vào ngồi chung với chúng đi nữa thì cũng là những pho tượng biết gật đầu thôi .Thỉnh thoảng nếu có ai dám hó hé lên tiếng đòi hỏi cũng chẳng làm nên trò trống gì . ( Trường hợp ông Nguyễn Minh Thuyết là một ví dụ rõ ràng ! ).
  Việc làm dễ dàng có ích lợi nhứt hiện nay là TẨY CHAY trò hề bầu cử "cuốc hội " này . Chấm dứt ảo tưởng đảng cộng sẽ cho quý vị một chút tự do dân chủ . Bị lừa như trẻ nít lâu quá rồi mà vẫn còn tin tưởng cs ư ?

  Phản hồi: 

  Không biết nhân kỳ bầu cử Quốc hội này, Linh mục Nguyễn Văn Lý có kêu gọi tẩy chay một lần nữa? Còn như LM cảm thấy việc tự ứng cử vào Quốc hội là một cách thức tốt thí ước mong LM lên tiếng kêu gọi nhiều người tham gia và dân chúng nên bầu cho những người ấy.

  Hay là nếu có thể xin bác PVĐ viết một bài nữa kêu gọi cử tri đi bầu.