Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ gửi đơn lên Liên Hiệp Quốc

 • Bởi Admin
  14/03/2011
  4 phản hồi

  Em gái tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ gửi đơn lên Ủy ban Nhân quyền LHQ để khiếu nại về việc bắt ông, trong khi ngày xử án đang tới gần.

  Bà Cù Thị Xuân Bích, cho BBC biết rằng gần đây, bà đã thay mặt gia đình gửi "Hồ sơ khiếu nại tới Ủy ban đặc trách Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khiếu nại về việc anh trai tôi, TS Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt, giam, truy tố trái pháp luật Việt Nam cũng như Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị".

  Đơn khiếu nại của bà Bích yêu cầu ủy ban nói trên có hành động khẩn cấp trước việc mà nguyên đơn gọi là "chính quyền bắt giữ trái phép" ông Cù Huy Hà Vũ.

  Văn bản này cũng nói gia đình ông Vũ đã nhiều lần khiếu nại về việc bắt giữ ông lên các cơ quan của chính phủ Việt Nam nhưng không được phản hồi, ngoại trừ một thông báo của cơ quan an ninh điều tra nói rằng ông đã bị bắt theo đúng pháp luật Việt Nam.

  Ngày 24/03 tới, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ về tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

  Theo luật Việt Nam, ông có thể bị phạt tù từ ba đến 12 năm tù giam, nếu bị xử là có tội.

  Cáo trạng của bên công tố, theo lời thân nhân của ông, nói trong thời gian qua ông Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, và trả lời phỏng vấn báo đài hải ngoại đăng tải trên mạng internet "với nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXH Việt Nam".

  Sẽ có bốn luật sư tham gia đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông trong phiên sơ thẩm, nhưng luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông, đã không được chấp thuận bào chữa cho chồng.

  Thu hồi giấy phép

  Hôm 12/03, bà Dương Hà đã gửi đơn khiếu nại Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận người bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ lên Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình.

  Hôm 21/12/2010, bà Hà, với tư cách luật sư, trưởng văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ, đã được Tòa án Nhân dân TP Hà Nôi cấp giấy chứng nhận làm luật sư bào chữa cho ông Vũ,

  Tuy nhiên giấy phép này đã bị thu hồi ngày 18/02 vì lý do trên mạng internet xuất hiện một số tuyên bố về đa nguyên, đa đảng của ông Cù Huy Hà Vũ mà tòa án cho rằng bà Nguyễn Thị Dương Hà đã phát tán ra ngoài.

  Do vậy, bà Hà bị buộc đã "lợi dụng hành nghề luật sư, sử dụng thông tin mà mình biết được, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, xâm phạm lợi ích của Nhà nước".

  Đơn của LS Hà nói bà bác bỏ cáo giác trên và yêu cầu được tiếp tục bào chữa cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ trong phiên tòa 24/03.

  Trong khi đó, giới quan sát đang có nhiều đồn đoán về phiên tòa sắp tới và mức độ hình phạt mà ông Vũ sẽ phải chịu.

  Một số người cho rằng mức án tù phụ thuộc nhiều vào thái độ của ông trước tòa, và có thể lên tới 8-10 năm.

  Cũng có người cảnh báo rằng ông Cù Huy Hà Vũ có thể sẽ sử dụng phiên tòa để tự biện hộ, tăng thêm sự chú ý của dư luận, nhất là dư luận quốc tế, cho vụ án.

  Họ nhắc lại sự kiện ngày 13/07/1982 tại Hà Nội, khi một cựu sỹ quan VNCH là ông Võ Đại Tôn đã sử dụng cơ hội để tuyên bố lập trường của mình trước các ký giả nước ngoài, khiến nhà tổ chức phải ngừng họp báo giữa chừng.

  Hiện chưa rõ phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ sẽ được tiến hành ra sao, nhưng có tin nói thân nhân của ông đã được thông báo sẽ không được tham dự.

  Phụ lục: Hồ sơ gia đình tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ gửi tới LHQ

  chhv_lhq-0.jpg

  chhv_lhq-1.jpg

  chhv_lhq-2.jpg

  chhv_lhq-3.jpg

  chhv_lhq-4.jpg

  chhv_lhq-5.jpg

  chhv_lhq-6.jpg

  chhv_lhq-7.jpg

  chhv_lhq-8.jpg

  chhv_lhq-9.jpg

  chhv_lhq-10.jpg

  chhv_lhq-11.jpg

  chhv_lhq-12.jpg

  chhv_lhq-13.jpg

  chhv_lhq-14.jpg

  chhv_lhq-15.jpg

  chhv_lhq-16.jpg

  chhv_lhq-17.jpg

  Nguồn: Blog Anh Ba Sàm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đảng CSVN có đảng CSTQ chống lưng thì chúng còn sợ gì ai nữa ?

  Trọng, Dũng, Rứa, Huynh được Quốc, chủ tịch QG TQ, ban ân chỉ về độc đảng thì sướng quá rồi. LHQ cũng chẳng làm gì được Trọng, Dũng đâu. Nhưng cứ phải cho mọi người trên thế giới biết bản chất của họ

  Phản hồi: 

  Cách thức tiến hành vụ án Hà Vũ khiến tôi bật ra một câu, không kiềm chế nổi: Bọn CS giãy chết tới nơi rồi.
  Xin quý vị (trừ bọn CS) bỏ quá cho tôi những lời lẽ trên.

  Phản hồi: 

  Tại sao LS Nguyễn Thị Dương Hà không được phép bào chữa cho TS Cù Huy Hà Vũ

  Việt Hùng, thông tín viên RFA

  Về phiên tòa sơ thẩm vụ án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ vi phạm Điều 88 “tội” tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào ngày 24 tháng 3 tới đây tại Hà Nội.

  Liệu gia đình có được tham dự phiên tòa này hay không? Nguyên do nào mà luật sư Nguyễn Thị Dương Hà bị chính quyền rút lại quyền bào chữa cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ? Trong câu chuyện với Việt Hùng của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, cô Cù Thị Xuân Bích, em gái của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cho biết.

  Cô Xuân Bích: Gia đình chúng tôi đã nhận được thông báo ngày 24 tháng 3 này Tòa xử anh trai tôi. Nhưng thực tế hôm nay (12-03) gia đình chúng tôi có khiếu nại 3 điều tới các cấp chính quyền.

  Thứ nhất, tất cả những việc làm của anh trai tôi là yêu nước, đúng theo Hiến pháp và Pháp luật. Thứ hai, anh trai tôi bị bệnh tim bẩm sinh nên hiện sức khỏe rất yếu. Thứ ba, cách đây một tuần khi gia đình nhà tôi qua chị dâu tôi là Nguyễn Thị Dương Hà có gọi điện thoại hỏi ông Chủ tọa phiên Tòa (xử anh trai tôi vào ngày 24 tháng 3 tới đây) rằng có ngày xử chưa? Thì ông ta trả lời chưa có ngày xử. Chị Dương Hà hỏi lại “có định xử không? Và xử ngày nào thì xin cho gia đình được biết…” thì ông ta bảo gia đình không được tham dự. Chị Dương Hà có hỏi vậy là xử kín hay sao? Thì ông Chủ tọa phiên Tòa tới đây trả lời không, không, rồi tắt máy điện thoại…

  Chính vì 3 yếu tố đó nên hiện gia đình nghĩ rằng, phiên Tòa tới đây sẽ không có sự công bằng cho nên tôi đang làm đơn xin khiếu nại.

  Do gia đình phản ứng dữ dội quá!

  Việt Hùng: Vâng, theo chỗ chúng tôi ghi nhận, cuối tháng 2 vừa qua Tòa đã rút lại quyền bào chữa của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà trong vụ án của anh trai cô. Nguyên do nào mà gia đình quyết định giữ sự im lặng trước việc Tòa rút quyền bào chữa của luật sư Dương Hà?

  Cô Xuân Bích: Sự im lặng đó thực ra chị Dương Hà là người có quyền quyết định cho việc im lặng này. Về phía gia đình chỉ có ý kiến khi nào Tòa có quyết định đối với gia đình. Còn chị Dương Hà trên cương vị là một luật sư thì chị có quyền quyết định riêng của chị ấy.

  Việt Hùng: Phải chăng có một áp lực nào đó…

  Cô Xuân Bích: Về chuyện đó tôi không thể hiểu hết được vì tôi không phải là luật sư. Trong khi chị Dương Hà vừa là luật sư, vừa là vợ của anh Hà Vũ cho nên chị Dương Hà thường đối diện với pháp luật, nên chị Hà biết được những trình tự, hoặc là biết được rõ hơn về vấn đề này…

  Việt Hùng: Cũng trong tháng 2 vừa qua, Hội luật sư Hoa Kỳ về bảo vệ môi trường đã viết thư gởi tới các nhà lãnh đạo Việt Nam và Tòa án Hà Nội kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho anh trai cô. Cho đến bây giờ gia đình có ghi nhận phản hồi nào từ các cấp chính quyền hay không?

  Cô Xuân Bích: Cho đến giờ phút này chưa có phản hồi nào từ các cấp chính quyền. Tất cả đều im lặng.

  Việt Hùng: Cũng liên quan đến vụ án của anh trai cô, cuối tháng 2 vừa qua, cá nhân cô với tư cách đại diện cho gia đình cùng với luật sư Nguyễn Xuân Phước ở Hoa Kỳ cùng soạn thảo và đệ nạp lên Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc khiếu nại về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam mà cụ thể là trường hợp của anh trai cô. Cho đến nay, gia đình đã nhận được hồi âm nào hay chưa?

  Cô Xuân Bích: Hiện tại gia đình chưa nhận được sự hồi âm.

  Việt Hùng: Nhưng mà về phía các cấp chính quyền họ có nói cho gia đình biết là họ biết những việc làm của gia đình hay không?

  Cô Xuân Bích: Qua một số người làm việc trong chính quyền và từng làm việc ở Tòa án nói cho tôi biết, tất cả là do gia đình phản ứng dữ dội quá cho nên mới thành ra chuyện như vậy.

  Việt Hùng: Cái dữ dội ở đây có thể hiểu như thế nào thưa cô?

  Cô Xuân Bích: Theo tôi hiểu thì chúng tôi cứ làm đúng theo pháp luật. Chúng tôi làm đơn tố cáo. Chúng tôi làm đơn gửi đi khắp các cấp lãnh đạo. Chúng tôi làm đơn gửi tới những nơi… mà chúng tôi nghĩ rằng quyền của một công dân và chúng tôi đi tìm công lý cho anh trai tôi thì tôi nghĩ rằng đấy là những phản ứng dữ dội.

  Việt Hùng: Trước những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được, về phía các cấp chính quyền có ý như nhắc nhở hay nói đúng hơn là cảnh báo gia đình khi trả lời phỏng vấn với các Đài phát thanh quốc tế cũng như đưa thông tin ra dư luận. Những điều chúng tôi ghi nhận thực hư ra sao? Đúng hay không đúng…?

  Cô Xuân Bích: Cho dù tôi không phải làm việc bên ngành tư pháp nhưng tôi cũng hiểu được quyền của một người công dân theo pháp luật cho phép. Chính vì vậy chúng tôi không phạm vào một điều gì mà luật pháp Việt Nam quy định. Nhưng theo tôi hiểu thì việc Tòa đã quyết định rút giấy phép bào chữa của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cho anh trai tôi là Cù Huy Hà Vũ thì đó cũng là một điều cảnh báo gia đình chúng tôi…

  Thưa quý vị thính giả, vừa rồi là lời cô Cù Thị Xuân Bích, em gái tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nói về những ghi nhận trước phiên Tòa sơ thẩm vụ án Cù Huy Hà Vũ vào ngày 24 tháng 3 tới đây với “tội danh” mà nhà nước Việt Nam buộc cho ông “vi phạm Điều 88, tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam.

  Ban Việt Ngữ, Đài Á Châu Tự Do chúng tôi sẽ theo dõi để gởi tới quý vị thính giả những thông tin cập nhật đến phiên tòa.

  Theo Đài RFA