Nhật Bản – một đất nước thực sự vĩ đại

 • Bởi Admin
  14/03/2011
  3 phản hồi

  Nguyễn Đình Đăng

  3:40 chiều hôm qua (Thứ Bảy, 12/3/2011) đã xảy ra một vụ nổ trong một toà nhà gần lò phản ứng số 1 tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima. Nhà máy điện nguyên tử Fukushima có hai tổ hợp: Fukushima Daiichi (Fukushima 1) và Fukushima Daini (Fukushima 2), gồm tất cả 6 lò phản ứng, và là một trong 25 nhà máy điện nguyên tử lớn nhất thế giới. Nhà mà được thiết kế chịu được động đất 7.9 độ Richter. Trận động đất kinh hoàng giáng xuống Nhật Bản một ngày trước đó có sức mạnh tại tâm động đất (cách bờ 126 km) 9 độ Richter, vượt hơn 30 lần sức chịu đựng theo thiết kế nhà máy. Vào đến bờ, sức mạnh của động đất còn khoảng 6.5 – 7 độ Richter. Vụ nổ đã làm toàn bộ phần tường bao bọc phía trên toà nhà đó vỡ tung, chỉ còn trơ ra cái khung sắt. Nhưng lò phản ứng số 1 không bị hư hại và phóng xạ thoát ra không lớn. Thực tế ngay sau vụ nổ người ta đo thấy các nguyên tố phóng xạ giảm đi so với trước vụ nổ, và mật độ phóng xạ không tăng lên. Hiện thời mức độ phơi nhiễm phóng xạ lên một người trong một ngày bên ngoài nhà máy bằng mức độ phơi nhiễm cực đại mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ một người có thể chịu trong một năm. Khoảng 200,000 người dân được sơ tán ra ngoài vùng bán kính 20 km quanh Fukushima 1 và Fukushima 2.

  Tuy lõi các lò phản ứng không (chưa) chảy (hoặc có thể mới chỉ bị chảy một phần) nhưng người ta chưa làm nguội được chúng nên tất cả vẫn đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Người ta đã bơm nước biển rồi nước ngọt vào để làm nguội lò phản ứng số 1 và số 3 nhằm cứu lõi lò khỏi bị nóng chảy. Đó là biện pháp cuối cùng và có lẽ sẽ làm hai lò này ngừng hoạt động vĩnh viễn, miễn là thảm hoạ hạt nhân đừng xảy ra. Nước Nhật đã ban bố tình trạng hạt nhân khẩn cấp. Từ ngày mai, 14/3/2011, điện sẽ bị cắt luân phiên trên toàn quốc.

  Động đất đã làm 3000 người chết và mất tích. Con số này đang tiếp tục tăng lên, có thể tới trên 10 ngàn người. Trả lời họp báo, thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cho rằng động đất, sóng thần, và sự cố ở nhà máy điện hạt nhân đã đẩy Nhật Bản vào tình trạng khủng hoảng tồi tệ nhất trong 65 năm kể từ sau Đệ nhị thế chiến.

  Vé máy bay từ Nhật về Việt Nam đã bán hết sạch. Người Việt đang bỏ nước Nhật chạy. Còn người Nhật thì vẫn kiên cường chịu đựng. Họ chạy đâu nữa? Họ rất bình thản. Các cửa hiệu tại Tokyo vẫn bán hàng. Thức ăn, đồ dùng vẫn đầy ắp. Người bán hàng vẫn lễ phép cúi rạp người chào khách. Người tính tiền vẫn quay mặt đi không nhìn lúc khách hàng bấm mật mã sau khi quẹt thẻ tín dụng để trả tiền. Xem trên TV thấy một cụ già được quân lính cõng ra khỏi khu nhà đổ nát, vẫn mỉm cười trả lời phóng viên. Mấy phụ nữ nhận cơm nắm người ta phát trong căn nhà mất điện tối om, vẫn cúi lạy cảm ơn dưới ánh đèn pin. Cũng thấy có người khóc (cụ già và trẻ con). Toàn bộ nội các Nhật Bản làm việc hầu như 24/24 từ thứ Sáu. Tất cả, từ thủ tướng, chánh văn phòng chính phủ, các bộ trưởng đều vận đồng phục bảo hộ lao động màu xanh nước biển khi xuất hiện trên truyền hình. Các nữ phát thanh viên ngày thường vốn đã xinh đẹp, bây giờ trông lại các tao nhã hơn bởi vẻ mặt nghiêm trang, áo ngoài đen màu áo tang, áo lót trắng, đọc tin rõ ràng, giọng không hề xúc động.

  Một đất nước mà người dân thực sự bình thản, lịch sự, giữ phẩm cách, rất trật tự, tử tế với nhau trong thảm hoạ có thể so với ngày tận thế là một đất nước thực sự vĩ đại.

  Nguyễn Đình Đăng
  Tokyo 13/3/2011

  ________________________________

  Một số hình ảnh từ DailyMail:

  article-1365569-0B288C5E00000578-483_964x608.jpg
  Giá hàng hóa trống rỗng ở siêu thị ngoại ô Tokyo

  article-1365569-0B28AC5200000578-666_964x475.jpg
  Người dân kiên nhẫn xếp hàng lấy nước uống tại Sendai, hai ngày sau khi động đất và sóng thần xảy ra.

  article-1365569-0B271E5200000578-730_964x637.jpg
  Những hàng người trật tự xuất hiện ở Nhật Bản, nơi đang đối mặt với thiếu thức ăn, nước uống và những vật dụng cần thiết hàng ngày- ví dụ như ở Shiogama

  article-1365569-0B287D5F00000578-825_964x633.jpg
  Người dân Nhật xếp hàng nhận khẩu phần lương thực tại một siêu thị ở Ogawara, tỉnh Miyagi.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dân Nhật hết tin chính phủ khi thảm hoạ nguyên tử ngày càng tệ hơn ...

  http://af.reuters.com/article/worldNews/idAFTRE72F0TW20110316?pageNumber...

  Vài trích dẫn:

  >>> "This government is useless," Masako Kitajima, a Tokyo office worker in her 50s, ...

  >>> When asked for his assessment of the government's performance, he replied: "It's been awful."

  "They've been giving information far too late. They should have consulted with other countries and experts. They tried too hard to do it all themselves. I think they panicked themselves, and couldn't think straight. Japan would be better off if we went without politicians for 10 years."

  Bác Nguyễn Đình Đăng ơi, như vậy thì tui thấy Nhật chẳng có vĩ đại gì cả, cũng chỉ là con người như mọi dân tộc khác thôi. Chỉ có là chính trị của họ đỡ đốn mạt hơn chính trị của nước tui thôi.

  Phản hồi: 

  "Vé máy bay từ Nhật về Việt Nam đã bán hết sạch. Người Việt đang bỏ nước Nhật chạy."

  Nếu bác Nguyễn Đình Đăng coi TV Mỹ, TV Canadian thì sẽ thấy người Mỹ, Canada cũng rời Nhật bằng máy bay về nước hàng loạt. Pháp cũng không cho phép dân Pháp đến Tokyo, có thể bây giờ đã bỏ lệnh cấm. Như vậy không phải là chỉ người Việt mới bỏ Nhật đi vào lúc này.

  Như vậy, theo bác Nguyễn Đình Đăng, Nhật vĩ đại là vì cái gì? Xếp hàng trong trật tự để nhận phần ăn? Việt nam tui cũng xếp hàng mua lương thực vậy! Tuỳ nơi à nghen, hàng của tụi tui cũng rất trật tự, bác thử nhảy hàng xem sao. Tui chắc ở Nhật cũng vậy, cũng có nơi thế này thế kia. Ở Mỹ, Canada, khi có boxing day sales, ipod, ipad, iphone mới ra, thì hàng cũng dài như hàng chờ phần ăn ở Nhật, bất kể mưa gió, tuyết lạnh.

  Giữ phẩm cách? Nhật mang ODA đến Việt nam, cũng hối lộ, áp lực này kia đủ cả. ODA sau cùng thì cũng phải mua đồ, dịch vụ của Nhật, nhằm môt phần giải quyết việc làm cho Nhật, hay để hãng Nhật chiếm thị phần. Trong thế chiến 2, quân đội Nhật cũng hiếp dâm, giết dân Tàu, góp phần gây nạn đói ở Việt nam đủ cả, tui chẳng thấy vĩ đại chỗ nào. Có chăng thì họ may mắn hơn, hổng có cái nền chính trị đốn mạt như nước tui; nhưng chính trị không đốn mạt thì nhiều nước cũng có, không phải chỉ là Nhật thui.

  Phản hồi: 

  "Một đất nước mà người dân thực sự bình thản, lịch sự, giữ phẩm cách, rất trật tự, tử tế với nhau trong thảm hoạ có thể so với ngày tận thế là một đất nước thực sự vĩ đại".

  Cứ như định nghĩa trên thì Mỹ quá nhỏ? Vì trong thiên tai, người Mỹ có vẻ rối lên, chạy loạn tứ tán. Người Việt Nam thì càng nhỏ hơn.

  Một người có ăn có học như Nguyễn Đình Đăng mà cũng "ca" thế này thì tôi thấy buồn cười sao ấy. Nhật đâu cần NĐĐ ca. Mỹ đâu cần người Việt bên đó ca là số 1. Nước Úc đâu cần mấy người Việt ăn thất nghiệp ca ngợi là thiên đàng. Tôi thấy rất dị ứng với những kiểu cư dân tự ca ngợi xứ mình sống là "vĩ đại", "tuyệt vời", "thiên đàng" ... Nó có một cái gì vừa cảm tính vừa trẻ con.