Người Buôn Gió - 24-3 xét xử Cù Huy Hà Vũ: Bình luận và phán đoán

 • Bởi Admin
  12/03/2011
  11 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Chiều nay ngày 10-3, tin từ văn phòng luật Cù Huy Hà Vũ cho biết. Các luật sư đã nhận được giấy báo xử của tòa án Hà Nội, phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ được diễn ra vào sáng ngày 24-3 tại tòa án Hà Nội.

  Ông Cù Huy Hà Vũ hết hạn tạm giam lần thứ nhất với thời hạn là 4 tháng vào hồi cuối tháng 2 -2011. Mới đây VKS Hà Nội đã thông báo tạm giam ông Vũ thêm một lần nữa với thời gian là 4 tháng. Tức là đến ngày xét xử, ông Cù Huy Hà Vũ đã bị giam đúng 5 tháng.

  Tất cả những tin tức xoay quanh vụ án tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ liên tục được cập nhật trên nhiều tờ báo mạng, ngay từ lúc bị bắt đến nay, những bài viết về Cù Huy Hà vũ liên tục xuất hiện với mức độ dày dặc để bảo vệ ông. Có lẽ ông Vũ là trường hợp được dư luận quan tâm nhiều nhất trong số những người bị kêu án tuyên truyền, chống phá chính quyền nhân dân.

  Không những các nhóm mà nhà nước CHXHCN VN gọi là "các thế lực thù địch" lên tiếng bênh vực ông Vũ, mà ngay cả trong nước cũng rất nhiều tầng lớp nhân dân cảm thông và muốn bênh vực cho ông. Rất nhiều người dân trong nước, là đảng viên, quan chức đã gọi điện, gửi thư, đơn đến văn phòng luật CHHV để xin được bênh vực ông, khẳng định ông vô tội hoàn toàn.

  Khái quát tổng thể về hành động, phát ngôn của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ có thể thấy rõ hành động của ông mang đậm một tinh thần yêu nước, xuất phát từ một công dân có trách nhiệm với dân tộc và tổ quốc.

  Khác biệt với những người có cùng tội danh như ông. Đến nay tiến sĩ CHHV chưa hề khẳng định ông làm gì trái với pháp luật Việt Nam. Một điểm nữa là cơ quan điều tra không tìm thấy ông Vũ có quan hệ với các tổ chức, đảng phái nào. Thậm chí Đảng Cộng Sản mà thân phụ ông từng sát cánh trong những ngày đầu đến khi giữ chức bộ trưởng trong chính phủ Việt Nam lâm thời, Cù Huy Hà Vũ cũng không tham gia. Điều đó cho thấy ở ông Vũ, việc toan tính làm chính trị, chính khách là hoàn toàn không có. Bởi nếu muốn làm quan, ông đã có sẵn một con đường rất thuận lợi. Con đường mà người ta hay thấy đó là con đường quan lộ có tính con ông cháu cha. Một tiến sĩ luật thuộc loại khá tốt nghiệp nước Pháp, con của một cựu bộ trưởng, gia đình, dòng tộc có nhiều người đóng góp cho kháng chiến, cách mạng và xây dựng Việt Nam như ông CHHV thì chuyện làm cán bộ cấp cao cũng chẳng khiến ai phải thấy ngạc nhiên.

  Xin đừng lầm lẫn việc ông Vũ ra ứng cử đại biểu quốc hội là tham vọng chính trị, đó là sự quy chụp thiếu nhân cách của những kẻ hèn hạ sống bằng cách vùi dập người này để lấy lòng kẻ khác. Ứng cử đại biểu quốc hội là ông Vũ muốn gửi tới thông điệp cho người dân Việt Nam vốn chưa ý thức, hay còn sợ hãi trước những quyền công dân mà hiến pháp, pháp luật đã quy định cho họ.

  Ngay như việc ông Vũ đòi xóa bỏ điều 4 hiến pháp, không phải là xóa bỏ chế độ hiện hành, đòi lật đổ hay thay thế bằng chế độ khác. Bỏ điều 4 hiến pháp bởi ông Vũ muốn hiến pháp của một đất nước phải khách quan. Nếu như điều 4 được loại bỏ khỏi hiến pháp mà ĐCSVN ở vai trò lãnh đạo hiện nay vẫn duy trì tốt những việc làm có lợi cho nhân dân, đất nước thì dù không được hiến pháp bảo vệ, họ vẫn giữ được vai trò đấy như thường.

  Những việc ông Vũ đòi hỏi về chủ quyền, môi trường, hòa giải dân tộc đương nhiên là những nguyện vọng chính đáng mà bất cứ người dân Việt Nam nào, dù có thù oán với ai đi nữa cũng mong mỏi điều ấy. Những nguyện vọng chính đáng ấy không thể nào âm mưu, là toan tính... để kết thành tội.

  Kiện các vị lãnh đạo cao cấp? Điều này không hề có điều luật nào cấm kiện kể cả kiện chủ tịch nước hay thủ tướng. Kiện và vu cáo là hai khái niệm khác biệt nhau, những lá đơn kiện của ông Vũ không được thụ lý với lý do nơi thụ lý không đủ thẩm quyền, chứ không phải bị trả lại vì không đúng sự thật, hay sai lệch.

  Nhìn chung hành động của tiến sĩ CHHV có tính ầm ĩ, khác biệt so với những suy nghĩ sợ hãi, an phận của người Việt Nam. Từ những suy nghĩ an phận này một số người lầm lẫn một cách cảm tính là tiến sĩ CHHV có tội. Thiếu hiểu biết pháp luật, suy đoán theo cảm tính là đặc trưng của người Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

  Việc tìm được nguyên nhân, động cơ để khẳng định cho Cù Huy Hà Vũ là có tội một cách thuyết phục tại tòa án tới đây là điều không tưởng. Mà một phiên tòa có quá nhiều sự quan tâm của đông đảo mọi giai tầng nhân dân cũng như dư luận quốc tế, nếu xử không thuyết phục có tính cưỡng ép sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, vị thế của Việt Nam trong lòng nhân dân cũng như quốc tế. Và nếu như không thuyết phục được bằng tranh luận với ông Vũ, hoặc ông Vũ không chịu tiếp tay giúp tòa bằng cách cúi đầu nhận tội (hai điều này có mà mơ cũng không thấy) thì cách thuyết phục dư luận tốt nhất bằng bản án được tuyên thế nào.

  Để xét xử khách quan, xem xét, cân nhắc, tranh luận từng điểm để làm rõ tội của ông Cù Huy Hà Vũ như cáo trạng nêu, e rằng phiên tòa có kéo đến một tuần cũng chưa xong. Mà kéo dài đến những một tuần trong thời điểm này để xử một nhân vật như CHHV vì tội tuyên truyền chống phá là điều không ai dám làm.

  Mà xử một ngày rõ là chỉ có xử ép. Nếu CHHV nhận bản án nhiều năm, thì đây là những hạt giống cho một cuộc thay đổi thực sự trong thời gian không xa, mà chính những người tuyên án đã gieo mầm. Không những thế, sự bất bình với lẽ công bằng của xã hội sẽ còn lan rộng tới ngay cả những hàng ngũ những người mà ta quen gọi là gia đình cách mạng hay những người ít nhiều đã đóng góp cho chế độ này.

  Bởi những ảnh hưởng của nhiều phía tác động qua lại khó lường được. Tôi tin chắc trong phiên tòa tới đây, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ sẽ có được kết quả có hậu.

  Việc nại ra một tội danh nào đó khả dĩ phù hợp, thả người tại phiên tòa, sau khi trừ thời hạn tạm giam dễ thuyết phục được lòng người. Với tuyên bố là đã được thả về bởi chính sách khoan hồng, xem xét, cân nhắc này nọ của Đảng và nhà nước sẽ khiến sự quan tâm, bức xúc của người dân giảm đi đột ngột. Và thả về với xã hội có đi đâu mà thoát, bất kỳ một lúc nào đó có thể bắt lại với tội danh khác, với tuyên truyền mặc dù nhà nước đã nhân đạo những bị cáo vẫn ngựa theo đường cũ... cố ý, hòng này nọ.

  Có lẽ nhiều người sẽ mang ví dụ về Lê Công Định, Vi Đức Hồi.... và nhiều nhân vật khác để bác bỏ phán đoán của tôi là tiến sĩ luật CHHV sẽ được tha. Điều này đúng là phải đến lúc tòa tuyên án mới rõ được.

  Nhưng xin nhìn cho kỹ, Cù Huy Hà Vũ khác biệt nhiều so với rất nhiều người trong số họ. Ông Vũ có thể giống họ ở tính can đảm, dấn thân, vì dân tộc, đất nước. Nhưng ông khác họ ở vị thế, ở hướng đi, ở hành động và nhiều điều khác nữa nếu chúng ta theo dõi kỹ về ông.

  Và bởi những điều khác biệt ấy, chính là điểm cốt lõi để quyết định bản án phiên tòa 24-3 tới đây.

  Sở dĩ tôi dám phán đoán rằng CHHV sẽ được thả tự do tại phiên tòa, vì tôi tin rằng nhà nước VN xem xét những hành động của ông CHHV xuất phát từ động cơ yêu nước. Còn nếu như ông Vũ bị kết án tù, thì nhà tù Việt Nam ngày nay không còn là nơi đáng sợ nữa, bởi trong đó đang chứa những người yêu nước, con em cán bộ lão thành cách mạng, nhân sĩ, trí thức...

  Mà một nơi đã chứa những người như thế cũng là một nơi đáng để đến.

  Nếu đến đó rồi, chẳng còn ngồi đây xem thiên hạ chê mình phán đoán đúng sai nữa.

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Lý luận cách gì tôi cũng không thể tin rằng CS sẽ từ tàn bạo trở thành lương tri.

  Chúng vẫn còn ca ngợi bạo chúa Stalin trên báo ND và CA kia.

  Chúng sẽ xử nặng ông Vũ. Bộ mặt giả nhân giả nghĩa sẽ càng lộ tẩy.

  Ông Hà Vũ sẽ bị xử 5 năm tù giam +4 năm quản chế, chế độ cs háo thắng sẽ thực thi điều này. Ô HV bị tù sẽ có lợi cho dân chủ tại Việt Nam. Trả thù là đặt trưng của chế độ cs.

  Mặc dù đa số người dân mong muốn TS Hà Vũ được tự do nhưng theo tôi nếu ông ta bị xử nặng cũng là điều tốt vì:
  1/. Làm tỉnh ngộ những ai còn tin vào Pháp luật VN.
  2/. Làm cho các nhà đấu tranh vì dân chủ thận trọng hơn, kín kẽ hơn hoặc rút vào đấu tranh du kích, đấu tranh bí mật.
  3/. Làm tăng thêm sự ủng hộ của dư luận quốc tế đối với TS Cù nói riêng và các cuộc đấu tranh vì dân chủ nói chung.
  4/. Làm cho các vị lãnh đạo CS tin rằng chỉ cần mạnh tay trấn áp là dập tắt được tiếng nói đối lập nên càng ngày càng lún sâu vào sai lầm chủ quan này mà mất dần đi hình ảnh của họ- trở nên càng lúc càng độc tài, càng làm dân bất mãn.
  5/.Ông Vũ còn bị tù đày ngày nào thì ngày ấy vẫn có rất nhiều người nhắc đến ông và những việc ông làm. Chiêu PR có vẻ rất hiệu quả vì sẽ có nhiều người tò mò tìm hiểu và đọc các tài liệu của ông.
  Có lẽ ông sẽ phải hi sinh nhưng sau này hậu thế sẽ tạc tượng và sẽ có những trường ĐH luật mang tên ông. Xin cảm ơn các bạn đã đọc.

  Dưới đây là bài thơ của tiến sĩ Trần Nhơn gửi Dân Luận phổ biến, bài thơ này được viết ra hồi tháng 11/2010 để gửi tặng một vị lãnh đạo trong tứ trụ triều đình:

  CHẤP NHẬN TỶ SỐ NÀO?

  Tống giam Hà Vũ chiều nay:
  Tự ghi không – một (0 -1) vào ngay lưới nhà.
  Đem ra xét xử tại Tòa,
  Cảnh cáo, nhắc nhở – sẽ là không - hai (0 - 2).
  Tuyên án phạt tù oan sai
  Ấn định tỷ số bi hài không – ba (0 - 3).
  Lãnh đạo tâm sáng, tầm xa
  Thượng tôn pháp luật, hài hòa nhân tâm:
  Không – một (0 - 1) đã trót tính nhầm,
  Kịp thời ngăn chặn lỗi lầm không – ba (0 - 3)!
  Nhìn gần nên chẳng thấy xa,
  Đối thủ chưa sút lưới nhà đã rung.
  Lập đàn gõ mõ, khua chuông,
  Con khen mẹ hát tấn tuồng cũ xưa.
  Độc diễn, độc thoại, nói bừa,
  Ngồi trên luật pháp đánh lừa dược dân?

  Tháng 11/2010
  TS Trần Nhơn

  Cảm ơn những bình luận của bác khách Lỗ Trí Thâm.Cơn bão nào thì cũng phải tan đi mà thôi... Nhưng hậu quả phải khắp phục thiệt hại nhẹ nhàng thì có lẽ sẽ tốt đẹp hơn cho cả hai phía (...)!? Lúc đó bầu trời lại chong xanh vời vợi !?

  Bắt Cù Huy Hà Vũ và vụ Hà Giang vì nhiều vấn đề phức tạp nhân sự trước đại hội đảng.Nay đại hội đã thành công tốt đẹp nên hai vụ trên không còn tầm quan trọng nữa do đó có xu hướng nhẹ tay.
  Do cách mạng hoa nhài mà nhiều nhà độc tài đã học được cách làm người tử tế.Ở Syrien nhà nước trợ cấp cho nông dân bị hạn hán,thủ tướng ra lệnh cho cấp dưới trong một tuần phải đưa ra các biện pháp để tránh việc trưng ruộng đất mờ ám.Ở Bahrain có cuộc biểu tình là thả hết tù chính trị.Do đó các nước đó không bị diễn biến hoa nhài.
  Đảng CSVN cũng rút ra được nhiều bài học sau vụ hoa nở vừa rồi.Thay vì trước kia có vấn đề gì lớn tiếng phê phán một bộ phận quần chúng xấu rồi kêu gọi đoàn kết chung chung nay đã có hành động cụ thể kịp thời như đưa đón công nhân từ Lybia trở về hay đưa các giải pháp khẩn cấp hạn chế lạm phát.
  Nếu chính quyền mà cao tay tuyên bố ông Cù Hà Huy Vũ vô tội thì tuy bề ngoài có vẻ nhu nhược nhưng về lâu dài rất có lợi cho chế độ, nó như chiếc van xả nồi hơi trước khi nổ tung,lúc đầu xả ra có ầm ĩ một chút nhưng về sau áp suất giảm dần.
  Nếu ông Cù Hà Huy Vũ được trả tự do vì vô tội thì ông lại trở lại chỉ là một ông luật sư hay kiện cáo ồn ào gây ầm ĩ .Còn nếu ông bị kết án ngồi tù thì ông sẽ là biểu tượng của người không khuất phục trước cường quyền , ngọn cờ cho công cuộc đấu tranh vì dân chủ cho VN.Lúc đó ,cá nhân ông không giúp gì cho dân chủ VN, nhưng ông như cái cờ , vẫy nhiều người khác ...

  Ông CHHV phải được trả tự do ngay lập tức.
  Xã hội Việt Nam, người dân VN luôn theo dõi từng diễn
  biến của ông. Chúc ông mạnh khỏe và sớm được tự do!

  Bất lợi đang dồn vào ông CHHV, vì ông ấy tự mâu thuẫn trong hành động và lời nói.

  Một mặt ông ấy phủ nhận hệ thống pháp luật Việt Nam, một mặt lại cho rằng mình hành động theo pháp luật. Một mặt chỉ trích thậm tệ giới lãnh đạo, một mặt kêu gọi sự tỉnh ngộ của họ.

  Sẽ rất khó cho ông CHHV vì sự "hai mặt" này của ông ấy. Ông ấy chỉ có thể chọn một trong hai con đường: đấu tranh để xóa bỏ cái hệ thống luật pháp mà ông ấy cho rằng đã hỏng rồi (kiện tụng với một hệ thống luật pháp đã hỏng là việc làm vô nghĩa), hoặc "nhận tội và xin được khoan hồng".

  Phương diện Quốc gia

  Tôi quan tâm và tin những tin tức do "Người Buôn Gió" thông báo về vụ án xử Tiến sĩ Luật học Cù Huy Hà Vũ.
  Việc trả tự do cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ ngay tại tòa là chính đáng và việc này cũng đã có tiền lệ: Đó là việc trả tự do tại tòa cho ông Tạ Đình Đề - Người cựu chiến binh Quân đội Nhân dân Việt nam và một Giám đốc đã vì quyền lợi của người lao động mà hành động.
  Tôi hy vọng việc thực thi công lý sẽ làm tăng giá trị nhìn nhận cho chính quyền và tăng sức mạnh cho cộng đồng Dân tộc.

  Chúc Anh Cù Huy Hà Vũ Sức khỏe.
  Trân trọng.

  Xin đừng chủ quan.
  Cứ nghĩ theo tôi đi, nếu không đúng thì càng hay.
  Không bao giờ chúng ta được phép lơ là cảnh giác với tâm địa đen tối của CS ở giai đoạn chúng đang tàn mạt, khiến chúng bất cần che dấu bộ mặt độc tài nữa.

  Ông Cù Huy Hà Vũ sẽ chịu mức án tàn bạo.
  Luật sư Triển thấy (về lý) sẽ thắng mọi mặt; nhưng trong hoàn cảnh này ông sẽ thua toàn diện.

  Công Dân Cù Huy Hà Vũ vô tội và được tự do ngay tại Tòa thì nó là một điều tốt lành cho cả hai phía Nhà Nước và Nhân Dân .Tổ Quốc VN sẽ có phúc lớn...Nhân ngày giổ Tổ Hùng Vương 10-3 ân lịch lần này chắc các Vua Hùng vui lắm ??? Vì các con các cháu của mình đã đi theo con đường hòa hợp và hòa giải dân tộc.Tổ Quốc VN sẽ được bình an thịnh vượng muôn đời!!! Bằng không ...!!!???