Đào Tuấn - Dẹp chợ đen: Hàng trăm trinh sát tinh nhuệ “vào cuộc”

 • Bởi Khách
  10/03/2011
  4 phản hồi

  Đào Tuấn

  Truy quét chợ đen - Mạnh tay với giao dịch trái phép - Siết “chợ đô la tự do”... Hai ngày sau khi thị trường tự do ngừng toàn bộ giao dịch, sự quyết liệt đã được công khai, khi giới chức ngân hàng tuyên bố: Sẽ tịch thu “tang vật” chứ không chỉ xử phạt hành chính như những lần trước nữa. Thời báo Kinh tế VN dẫn lời một nguồn tin (xin dấu tên) từ Cục An Ninh tài chính tiền tệ: tuyên bố “Nếu phát hiện mua bán ngoại tệ trái phép sẽ thu tất”. Lao Động thì đưa tin: Hàng trăm trinh sát tinh nhuệ đã được tung xuống địa bàn, phối hợp với CA địa phương kiểm tra, rà soát thị trường ngoại tệ với tinh thần “kiên quyết xử lý các trường hợp đầu cơ, buôn bán vàng và ngoại tệ trái pháp luật”. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng chẳng cần úp mở gì nữa: Thủ tướng đã họp với các bộ ngành và chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an phải riết nóng thực hiện đúng quy định của pháp luật liên quan đến trao đổi, giao dịch ngoại tệ. Bởi “Pháp luật mạnh tay đối với buôn bán Đô la “chợ đen” thì chắc chắn thị trường ngoại hối sẽ ổn định”. Và ngay sau việc CA bắt giữ “Vụ giao dịch trái phép gần 400 ngàn USD”, rất nhanh được tung nóng hổi trên tất cả mặt báo- thì thị trường tự do hiểu rằng đây là cú rằn mặt, rằng lần này là làm thật, chứ không nói chơi. Rất nhanh chóng, ngay cả các giao dịch bí mật cũng hoàn toàn đình trệ. Chiều ngày 9-3, đến câu hỏi tỷ giá cũng không một cửa hàng nào dám trả lời. Ngay cả đám “cò con ngoại ô”- vùng sâu vùng xa của thị trường tự do cũng cho đóng băng mọi giao dịch.

  Nhưng những biện pháp này để làm gì? Và ai sẽ được lợi?

  Lần đầu tiên quy mô của thị trường tự do đã được đề cập tới bằng một con số “Hàng tỷ USD” - Đây là ước đoán của Phó Chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia trên Thanh Niên. Có nghĩa là nhu cầu của dân đối với ngoại tệ là rất lớn, lên tới hàng tỷ USD cho đủ thứ nhu cầu từ học phí, viện phí, đi nước ngoài, mua bán giao dịch hàng ngày, và, lý do quan trọng hơn cả là “tích trữ”, hoặc “cất giữ” - khi giữ tài sản bằng USD đã trở thành một tập quán, xuất phát từ sự mất lòng tin với tiền đồng. Tại sao người dân phải giao dịch- một cách bất hợp pháp - ở những cái chợ- cũng bất hợp pháp, với giá đắt hơn nhiều so với tỷ giá liên ngân hàng? Lý do đơn giản là họ có nhu cầu, nhưng không thể mua được tại ngân hàng. Bởi vì không ai dại gì đem bán ngoại tệ cho ngân hàng, với giá rẻ hơn thị trường tự do, trong khi lúc muốn mua lại chỉ nhận được từ ngân hàng những cái lắc đầu “không có”, hoặc muốn mua cũng bị củ hành củ tỏi để cuối cùng phải mua với tỷ giá “khác chó gì ngoài chợ đen”.

  Việc nhà nước - thông qua các ngân hàng, trong thực tế chỉ giao dịch “mua” ngoại tệ của dân, với tỷ giá rõ ràng bèo hơn ngoài thị trường, mà không bán ra, không đáp ứng nhu cầu của dân chúng- dù là những nhu cầu hợp pháp, rất dễ dẫn đến những đồn đoán, ngộ nhận về tình trạng Việt Nam đang là một nền kinh tế “đói đô trầm trọng” mà những động thái trong hai ngày qua đang thể hiện những nỗ lực “vét đô” của Nhà nước.

  Những động thái thị trường cũng trong hai ngày qua cho thấy người dân không thể mua ngoại tệ cho bất cứ nhu cầu nào. Và như vậy, chưa biết thị trường ngoại tệ bao giờ thì “đi vào ổn định”, thậm chí “có ổn định được không” - thì sự rối loạn đã xảy ra. Việc chỉ một cửa hàng, trong một buổi sáng có hàng trăm người hỏi mua “đô” và khi không mua được liền quay sang mua vàng trang sức cho thấy hai điều: Nhu cầu ngoại tệ của dân là rất lớn. Và đối với việc “giữ của”, thay vì tích trữ bằng USD, người dân đang dồn tiền mua vàng trang sức- để né luôn quy định cấm kinh doanh vàng miếng- thay vì giữ bằng tiền đồng.

  Những biện pháp mạnh hiện đang được áp dụng, vì thế - chỉ hợp pháp và hợp lý khi người dân có thể bán, và mua - ngoại tệ được ở ngân hàng với đúng tỷ giá niêm yết. Nếu cơ quan chức năng muốn xoá bỏ thị trường tự do, hay chợ đen, thì hoặc là phải cấm nhu cầu của dân đối với ngoại tệ, hoặc là nâng cao giá trị để vnd trở thành tờ bạc dự trữ và thanh toán quốc tế. Nếu hai biện pháp trên không thể thực hiện thì ít nhất hệ thống ngân hàng phải đủ đàng hoàng, đủ trong sạch mà việc trước tiên là nhìn thẳng vào sự thật, rằng đã từ lâu các cá nhân người dân không thể mua ngoại tệ với giá niêm yết từ bất cứ ngân hàng nào, cho bất cứ nhu cầu nào.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  ĐCS lúc nào cũng đồng tâm nhât trí, ông Thủ chỉ cần kêu gọi các đảng viên các cấp đem Dollar cho nhà nước mượn, để cứu nguy lạm phát, xin bảo đảm sẽ có vài chục Tỉ Đô,

  Chỉ có điều những tỉ Dollar kia nó nằm ở những ngân hàng ngoại quốc muốn đem về chắc hơi lâu...

  Phản hồi: 

  Tôi thì tôi ủng hộ việc dẹp thị trường chơ đen một cách "hợp lý" đối với mọi người.

  VN ta có đủ loại thị trường chợ đen ví dụ như ngoại tệ, thuốc tây, bằng giả, mại dâm, băng đĩa lậu, báo chí (lề trái), phản động (những người bất đồng chính kiến).
  Một xã hội mà đâu cũng thấy chợ đen là một xã hội không bình thường. Nó thể hiện một nhà nước rất yếu kém trong lãnh đạo, đạo đức và quản lý

  Phản hồi: 

  cái vụ 400.000 usd mình tin là người của ngân hàng làm chim mồi giao dịch với chợ đen để cảnh sát xông vào bắt. Bắt xong thì trả lại tiền cho ngân hàng còn chợ đen thì lấy đó mà sợ hãi. Làm trò cả thôi.

  Phản hồi: 

  Những biện pháp trên làm ta nhớ đến thời bao cấp.Khi đó than hiếm hàng hoá ,kể cả thực phẩm người ta đã mở chiến dịch bắt bớ tiêu diệt nạn đầu cơ phe phẩy.Rồi cũng chả khá lên được nên phải quay sang cách làm mà cha ông ta đã làm từ nghìn năm nay: Cho tự do làm ăn buôn bán, mà bây giờ ta gọi là ĐỔI MỚI.
  Ta đang cố gắng tiến tới một nền kinh tế thị trường mà điều khiển kinh tế bằng biện pháp hành chính và bạo lực là dùng sai thuốc.Bệnh nhân đang sốt cao mà nhúng vào thùng nước đá cho hạ nhiệt thì tất nhiên nhiệt trong người sẽ giảm nhưng cơn sốt đến từ đâu thì chưa trị được.
  Đây cũng là sở trường của thủ tướng Dũng.Xuất thân và thành đạt từ công an nên mọi việc đều giải quyết được hết nhờ công an