Tạ Phong Tần - Vụ án Điếu Cày: Cản trở luật sư, tiếp tục giam, cấm gặp thân nhân

 • Bởi Admin
  09/03/2011
  6 phản hồi

  Tạ Phong Tần

  Hai.jpg
  Điếu Cày biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 2 (tháng 12/2007) tại Sài Gòn

  Hôm 7 tháng 3, 2011, là 4 tháng 15 ngày ông Nguyễn Văn Hải (tức nhà báo tự do Hoàng Hải, blogger Ðiếu Cày) bị nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục giam giữ vô bằng cớ về tội “Tuyên truyền chống nhà nước XHCN” (Ðiều 88 Bộ Luật Hình Sự) khi suốt 2 năm rưỡi vừa qua ông Hải ở trong tù.

  Từ trước Tết Tân Mão, con trai ông Hải là Nguyễn Trí Dũng đã gởi đơn yêu cầu Luật Sư Nguyễn Quốc Ðạt bảo vệ quyền lợi (bào chữa) cho ông Hải.

  Luật Sư Nguyễn Quốc Ðạt đã tiến hành thực hiện tất cả các thủ tục đúng theo quy định của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự để được tiếp xúc với bị can Nguyễn Văn Hải, nhưng cơ quan an ninh điều tra CATPHCM (đơn vị thụ lý điều tra) đã từ chối cho luật sư tiếp xúc, với lý do: “Ðây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia có nhiều tình tiết phức tạp, một số nội dung điều tra cần phải giữ bí mật…

  Thông báo số 209 TB/ANÐT(Ð1) ngày 17 tháng 2, 2011 do Thượng Tá Lê Hồng Hà- Phó thủ trưởng cơ quan Anh Ninh Ðiều Tra (ANÐT) ký trả lời luật sư trên giấy trắng mực đen còn sờ sờ chưa ráo mực. Tính theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 39 ngày 14 tháng 10, 2010 đối với ông Nguyễn Văn Hải thì đến ngày 21 tháng 2, 2011 đã hết thời hạn điều tra vụ án 7 ngày và quá thời hạn tạm giam bị can 1 ngày.

  Luật Sư Nguyễn Quốc Ðạt tiếp tục gặp cán bộ cơ quan ANÐT hỏi về việc bào chữa cho ông Hải, nếu có gia hạn thời hạn điều tra thì yêu cầu có văn bản thông báo. Cán bộ ANÐT nói sẽ thông báo cho gia đình ông Hải chớ không thông báo cho luật sư.

  Tuy nhiên, từ ngày 21 tháng 2, 2011 đến nay (7 tháng 3, 2011), con ông Hải là Nguyễn Trí Dũng cùng mẹ cháu Dũng là bà Dương Thị Tân liên tục đến cơ quan ANÐT để hỏi thì cán bộ ANÐT lại trả lời rằng “chưa có lệnh cấp trên.” Hóa ra, cái cơ quan ANÐT này làm việc theo “lệnh miệng” của một “cấp trên” nào đó chớ không phải làm việc theo luật (?!).

  Trái lại, ngày 26 tháng 2, 2011, cơ quan ANÐT còn “mời” bà Dương Thị Tân đến cơ quan của họ (số 4 Phan Ðăng Lưu, Sài Gòn) để bóng gió đe dọa không được tố cáo vì trước đây bà Tân đã gởi đơn tố cáo những hành vi trái pháp luật do CATPHCM thực hiện đối với gia đình bà.

  Bà Tân kể: “Tại buổi làm việc với công an PA24 tại số 4 Phan Ðăng Lưu gồm có: Ðại Úy Cao Thị Thắm, Thiếu Tá Nguyễn Anh Thắng và 2 người nam mặc thường phục không biết tên. Nội dung làm việc chỉ giải thích là thư tố cáo ngày 2 tháng 12, 2010 của tôi không đúng sự thật, vì một số người tôi nêu tên trong thư “qua thanh tra không có trong lực lượng công an,” và lờ đi không nhắc gì đến những nội dung tố cáo khác mà trong đó CA TPHCM sai lè lè. Sau đó tôi được nhắc nhở là không nên tố cáo như vậy vì sẽ gặp nhiều sự bất lợi.

  Tôi phản đối và nêu một số việc xảy ra ở từng địa điểm, với từng người cụ thể có sự chứng kiến của nhiều người khác thuộc lực lượng công an, xảy ra tại cơ quan công an. Tôi nói nếu tố cáo của tôi chưa được rõ ràng thì tôi sẽ viết lại cho đầy đủ, rõ ràng hơn, có kèm theo bằng chứng gồm giấy mời, âm thanh, hình ảnh, video… thì họ không nói thêm được gì, chỉ đưa ra được một biên bản lập sẵn yêu cầu tôi ký. Tôi cương quyết phản đối không ký thì họ bỏ ra ngoài hội ý, sau đó Thiếu Tá Thắng quay lại ngồi nói chuyện với tôi, cũng không có gì ngoài việc khuyên tôi ‘nên vì con cái mà cân nhắc nên gặp gỡ ai hay phát biểu điều gì.’ Buổi làm việc kết thúc lúc 12 giờ trưa cùng ngày. Họ cho người lấy xe máy chở tôi về nhà. Tôi lên nhà xong thì họ cho người ngồi canh tôi ngay cầu thang và hai bên đường trước cổng nhà tôi. nếu tôi hoặc con tôi đi ra họ lập tức bám theo gây ra rất nhiều sự phiền nhiễu.

  Bà Tân nói thêm: “Vậy mục đích của họ rõ ràng là để khống chế những người như chúng tôi bằng cách dụ dỗ, đe dọa, thậm chí là hành hung mà không lay chuyển được thì gia đình, mà nhất là con cái chúng tôi sẽ là đích ngắm của họ.

  Từ ngày ông Hải tiếp tục bị giam, cứ đều đặn nửa tháng một lần, Thượng Tá Nguyễn Ngọc Tâm, phó thủ trưởng cơ quan ANÐT đều có lịch hẹn cho gia đình ông Hải được gởi quà thăm nuôi, nhưng lần nào người nhà ông Hải mang quà đến đều nhận được câu trả lời của cán bộ giữ trại là: “Cấp trên không cho nhận đồ gởi ông Nguyễn Văn Hải.

  Ngày 23 tháng 2, 2011, Trung Tá Huỳnh Phi Lâm lập biên bản thông báo cho cháu Nguyễn Trí Dũng biết cơ quan ANÐT không nhận quà gia đình gởi ông Hải vì “ông Hải không chịu nhận quà.” Tuy nhiên, đó là do ông Huỳnh Phi Lâm nói chớ gia đình không nhận được văn bản nào do chính ông Hải viết hoặc nghe chính miệng ông Hải nói rằng ông Hải từ chối nhận quà. Suốt hai năm rưỡi thời gian phải chấp hành bản án “trốn thuế,” chưa lần nào ông Hải từ chối nhận quà thăm nuôi từ gia đình, nên giờ gia đình ông Hải nghi ngờ việc “từ chối” kia là bịa đặt, ông Hải bị giam giữ một nơi khác, hay ông Hải đã chết không chừng?

  Trong đơn tố cáo ngày 2 tháng 12, 2010, bà Dương Thị Tân viết: “Gia đình tôi vẫn không được biết ông Hải đang bị giam ở đâu và không được gởi quà thăm nuôi. Cán bộ tiếp dân chỉ giải thích là ‘theo yêu cầu của cơ quan điều tra không cho gởi đồ thăm nuôi’ là một hình thức khủng bố tinh thần, làm suy kiệt sức khỏe ông Hải, trái với Nghị định 98/2002/NÐ-CP ngày 27 tháng 11, 2002 của chính phủ (khoản 1 Ðiều 26 của Quy chế về tạm giữ, tạm giam).

  Ngày 1 tháng 3, 2011, theo lịch hẹn gởi đồ thăm nuôi. Cháu Nguyễn Trí Dũng và bà Tân đến cơ quan ANÐT gởi quà, gồm một gói bột bắp, 1 gói bánh tây, 1 gói trà, 1 gói cà phê hòa tan. Cũng như 10 lần trước, câu trả lời vẫn như cũ là: “Chúng tôi chưa được lệnh của bên cơ quan điều tra nên chưa thể nhận.” Thân nhân ông Hải đã nhiều lần yêu cầu cơ quan ANÐT (cụ thể là Trung Tá Huỳnh Phi Lâm, Thượng Tá Phạm Thành Công) nếu không cho thăm nuôi thì có văn bản rõ ràng cho gia đình biết để gia đình không mất thời gian, mất công sức, mất tiền bạc đi tới đi lui mà không được gì. Ðồng thời, thân nhân của ông Hải cũng yêu cầu cơ quan ANÐT thông báo bằng văn bản cho biết vụ án đã kết thúc điều tra, hay tiếp tục gia hạn điều tra, thời hạn gia hạn… nhằm xúc tiến vấn đề luật sư bào chữa. Tuy nhiên, yêu cầu chính đáng và đúng pháp luật này vẫn bị cơ quan ANÐT lờ đi.

  Như vậy, đến thời điểm này (7 tháng 3, 2011) thời hạn điều tra vụ án ông Nguyễn Văn Hải đã quá hạn 21 ngày và ông Hải đã bị giam quá thời hạn 15 ngày.

  Ðược biết, ngày 7 tháng 3, 2011, thân nhân ông Nguyễn Văn Hải tiếp tục đến cơ quan ANÐT CATPHCM để lặp lại những yêu cầu trên. Diễn biến, kết quả sự việc như thế nào chúng tôi sẽ có bài tường thuật tiếp.

  Tạ Phong Tần
  Bài đã đăng báo Người Việt

  thongbao209-hai.jpg

  Văn bản của Cơ quan ANĐT CATPHCM từ chối cho luật sư tiếp xúc với bị cáo Ðiếu Cày. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cập nhật tình trạng hiện nay của 2 Blogger Phan Thanh Hải (anhbasg) và Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày)

  Lạc Việt (danlambao) - Ngày 17/10/2010 Blogger Anhbasg bị bắt khẩn cấp, lực lượng an ninh hùng hậu đã xông vào nhà anh, lục soát mọi ngõ ngách trong nhà. Họ tìm bằng chứng để kết tội anh nên từ bàn thờ cho đến quần áo lót của gia đình đã bị rờ nắn cẩn thận. Họ đọc một lệnh tạm giam 4 tháng để “điều tra” và đưa anh về trại giam số 04 Phan Đăng Lưu.

  Sau đó một ngày, ngày 18/10 Blogger Điếu Cày mãn hạn bản án tù “trốn thuế”. Anh cũng không có được một giây tự do. Lực lượng an ninh đã lôi anh đi mất dạng, nhà của chị Dương Thị Tân (vợ cũ anh Điếu Cày) cũng bị đập phá, lục lọi tan hoang cho dù suốt 2 năm rưỡi qua anh bị thụ án nặng nề suốt từ nhà giam Chí Hòa xuống Cái Tàu, Cà Mau, qua trại Xuân Lộc.

  Điều 88 bộ Luật Hình sự với nội dung: ”Tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa” là lý do để bắt giữ khẩn cấp cả hai anh.

  Hơn 4 tháng đã trôi qua, gia đình 2 blogger can trường đó không nhận được tin tức chính thức nào về hai anh. Gia đình Blogger Điếu Cày bị từ chối gửi đồ thăm nuôi. Chị Nguyễn Thị Liên, vợ blogger Anhbasg sinh con trai trong cảnh đơn chiếc. Dĩ nhiên Anhbasg vẫn chưa biết mặt mũi đứa con mới sinh.

  Hạn tạm giam 04 tháng đã hết, cơ quan an ninh điều tra tiếp tục giam giữ hai blogger từng nổi tiếng khắp nơi về hành động yêu nước, công khai chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa – Trường Sa và thành tích bảo vệ dân nghèo. Đến nay, không hề có lệnh gia hạn tạm giam đối với hai blogger này. Cơ quan an ninh – vốn danh xưng là lực lượng đại diện và bảo vệ pháp luật đã ngang nhiên chà đạp lên cái pháp luật mà họ đại diện và bảo vệ.

  Có thể dự đoán suốt hơn 4 tháng qua, cả hai blogger đã bị thẩm vấn đêm ngày, bị “đi cung” bất kể giờ giấc hòng tìm chứng cứ để lập cáo trạng đưa hai anh ra tòa. Đến nay, không một lời “nhận tội”, không một câu “xin khoan hồng” được nhồi nhét, nhào nặn cho dư luận. Cũng đáng ngạc nhiên là không có bất cứ một tin gì tung ra cho giới báo chí, truyền thông. So với vụ án Ls Cù Huy Hà Vũ um xùm, náo động thì vụ của anh Điếu Cày và Anhbasg lặng lẽ, im lìm một cách đáng sợ. Cho dù cả 3 người đều bị bắt về cùng một Điều 88 như nhau.

  Có thể hiểu một cách đơn giản, cả anh Điếu Cày và Anhbasg hoàn toàn vô tội. Cơ quan an ninh điều tra đã làm mọi phương cách nhưng vẫn không tìm ra chứng cứ nào đủ để luận tội hai anh. Đơn độc giữa mưu ma chước quỷ cuả an ninh và sự tàn bạo của tù hình sự, hẳn hai anh như lạc giữa bầy sói. Lũ Sói vẫn không khuất phục được trái tim quả cảm của hai anh. Động thái kế tiếp của công an, an ninh chưa biết sẽ thế nào. Nhưng trong tình hình sôi bỏng của cuộc cách mạng Hoa Nhài đang mang lại nguồn phấn khích của giới trẻ Việt Nam và sự run sợ của nhà cầm quyền, khả năng trả tự do cho Điếu Cày và Anhbasg là rất khó xảy ra. Nhưng tiếp tục giam giữ trái phép như vậy, cũng chứng tỏ nhà cầm quyền đang bối rối, không biết xử lý vụ này ra sao. Biết đâu, từ trong nhà tù, hai anh biến thành những tác nhân cho trào lưu dân chủ giữa nơi giam cầm và một ngày nào đó sẽ nổ ra một cuộc cách mạng sau song sắt ngục tối?

  Theo tin mới nhận được, Blogger Điếu Cày đã bị chuyển qua trại giam B14 ở đường Nguyễn Văn Cừ và đang bị biệt giam. Tin này có lẽ chính xác vì nhiều lần gia đình anh gửi đồ thăm nuôi định kỳ tại trại giam số 4 Phan Đăng Lưu đều bị từ chối. Chị Nguyễn Thị Liên, vợ blogger Anhbasg cũng vừa ôm đứa con sơ sinh đến trại giam số 4 Phan Đăng Lưu để gửi đơn đề nghị trả lời về việc quá hạn tạm giam, đồng thời đề nghị cho vợ chồng, bố con gặp nhau. Liệu công an sẽ trả lời cho hai chị hay tiếp tục im lặng, để hai anh lại cô đơn khiêu vũ giữa bầy sói?

  Nhân ngày 08/3, xin nghiêng mình kính phục những phụ nữ như chị Dương Thị Tân, chị Nguyễn Thị Liên. Hai chị xứng đáng là hậu phương vững chắc của những chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ như anh Điếu Cày và Anhbasg. Xin gửi đến hai chị lời chúc tốt đẹp nhất và mong ước hai chị cùng gia đình luôn được Bình An, May Mắn.

  Lạc Việt
  danlambao

  Phản hồi: 

  Rõ ràng đây là hình thức mà Đảng CSVN và Nhà CQHN mưu toan !!Đồng thời chỉ đạo Cho CA.TPHCM có động thái Hiếp người,Đe dọa thân nhân Gia Đình Anh Điếu Cày!!Chính họ Ngồi trên HP&PL,Chà đạp lên cái mà gọi là Luật Rừng chứ không phải là Luật Pháp....Thô bỉ,hèn mạt đến thế là cùng!!!Một lũ Vô Nhân Đạo chứ không phải là người CA chân chính.Saigon,09/3/2011-22h10'.

  Phản hồi: 

  Nếu không có gì trở ngại, đề nghị chị Tần công bố lên mạng quyết định khởi tố anh Nguyễn Văn Hải (và những tư liệu có liên quan), nhằm giúp chúng tôi có điều kiện xem lại mọi việc để có thể viết bài lên tiếng cho anh Hải. Xin cám ơn

  Phản hồi: 

  Yêu cầu cơ quan an ninh điều tra phải thực hiện ĐÚNG PHÁP LUẬT.

  Yêu cầu công an các cấp KHÔNG ĐƯỢC phép dụ dỗ, đe dọa bà Dương Thị Tân và các con của bà.

  Các ông, các bà công an PHẢI NHỚ :

  từng manh quần, từng tấm áo các ông, các bà và thân nhân của các ông, các bà đang khoác trên người là của NHÂN DÂN cho!

  từng chén cơm, từng chén canh các ông, các bà và thân nhân của các ông, các bà đang ăn mỗi ngày là của NHÂN DÂN cho!

  từng căn nhà, từng chiếc xe đang chạy, từng cái điện thoại di động mà các ông, các bà và thân nhân của các ông, các bà đang dùng là của NHÂN DÂN cho!

  từng đồng tiền các ông các bà đóng học phí cho con cái các ông, các bà là của NHÂN DÂN cho!

  từng bữa tiệc tùng, từng cuộc du hí trong và ngoài nước mà các ông, các bà đang hưởng là của NHÂN DÂN cho!

  từng viên thuốc uống khi đau ốm, từng khối nước tắm mỗi ngày, từng kwh điện cho máy lạnh chạy mỗi đêm để các ông, các bà và thân nhân của các ông các bà ngủ ngon giấc là của NHÂN DÂN cho!

  Nói tóm lại, tất cả những gì các ông, các bà và thân nhân của các ông, các bà đang có, đang hưởng là của NHÂN DÂN cho.

  Các ông, các bà phải biết phục vụ cho ai chứ???

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Phản hồi: 

  [quote=Lưu Mạnh Anh][quote="TPT"]Tính theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 39 ngày 14 tháng 10, 2011 đối với ông Nguyễn Văn Hải thì đến ngày 21 tháng 2, 2011 đã hết thời hạn điều tra vụ án 7 ngày và quá thời hạn tạm giam bị can 1 ngày.[/quote]

  Đề nghị DL chỉnh lại là 14 tháng 10 năm 2010, tôi nghĩ chị Tần viết nhầm là 2011.[/quote]

  Cảm ơn bác Lưu Mạnh Anh, tôi đã sửa lại.

  Phản hồi: 

  [quote="TPT"]Tính theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 39 ngày 14 tháng 10, 2011 đối với ông Nguyễn Văn Hải thì đến ngày 21 tháng 2, 2011 đã hết thời hạn điều tra vụ án 7 ngày và quá thời hạn tạm giam bị can 1 ngày.[/quote]

  Đề nghị DL chỉnh lại là 14 tháng 10 năm 2010, tôi nghĩ chị Tần viết nhầm là 2011.